Nhóm doanh nghiệp câu kết đưa người nhập cảnh trái phép lĩnh án

Theo dõi VGT trên

Ngày 11/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1984, ở Quảng Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thịnh Vượng) về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” và “ Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Cùng hầu tòa là các bị cáo Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, ở Hải Phòng, Giám đốc Công ty Thiên Nguyên), Đỗ Văn Thành ( SN 1984, ở Hải Phòng, Giám đốc Công ty Vietship), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, ở Hà Nội, Giám đốc Công ty Hoàng Hải), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1960, ở Hà Nội, Giám đốc Công ty H3T) và Nguyễn Hoài Nam (SN 1994, ở Hà Nội, nhân viên Công ty Thiên Nguyên) bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Riêng bị cáo Ma Thị Dịu (SN 1991, quê Thái Nguyên) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, qua công tác hậu kiểm các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, cơ quan công an đã phát hiện Công ty Hoàng Hải có dấu hiệu bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Quá trình điều tra xác định, Oanh chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên có nhiều mối quen biết. Khoảng tháng 4/2022, Oanh được một người tên Ming (chưa rõ nhân thân) trao đổi về việc đưa một số người Trung Quốc đang ở quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam để về Trung Quốc. Oanh sẽ được nhận 10 triệu đồng một khách.

Nhóm doanh nghiệp câu kết đưa người nhập cảnh trái phép lĩnh án - Hình 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11/6.

Oanh trao đổi lại với Nhung (khi đó Nhung còn đang làm việc cho công ty của Oanh). Cả hai thống nhất sử dụng danh nghĩa các công ty để bảo lãnh theo diện chuyên gia. Thời điểm này, Công ty Thiên Nguyên đang nợ thuế nên Nhung liên hệ tìm các công ty khác.

Theo thỏa thuận, Oanh trả công cho Nhung 8 triệu đồng một khách. Thông tin của khách hàng do Ming gửi sang để Nhung làm hồ sơ. Làm xong hồ sơ bảo lãnh, Nhung liên hệ với các công ty để ký, đóng dấu và chuyển lại cho Nam đi nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Video đang HOT

Khi khách được duyệt cấp thị thực thì Nam sẽ chụp công văn cho Nhung hoặc Oanh để thông báo cho Ming báo khách hàng mua vé máy bay, nhận thị thực tại cửa khẩu khi nhập cảnh Việt Nam. Khách hàng sẽ tự liên hệ thuê chỗ ở và xuất cảnh khỏi Việt Nam sau khoảng 14 ngày cư trú bằng đường bộ. Cơ quan điều tra xác định, Oanh đã tổ chức cho 20 người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, hưởng lợi 36 triệu đồng.

Đối với bị cáo Thành, cơ quan điều tra xác định, Thành quen biết Nhung từ cuối năm 2021. Hai người ở với nhau như vợ chồng tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Tháng 4/2022, Nhung trao đổi với Thành tìm công ty bảo lãnh cho chuyên gia. Ngày 21/4/2022, Thành đã ký và đóng dấu công ty trên các tài liệu trong hồ sơ bảo lãnh gồm mẫu NA2 (bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc), mẫu NA 16 (giới thiệu mẫu dấu Công ty Vietship và mẫu chữ ký giám đốc) và một giấy giới thiệu chưa ghi nội dung.

Khi đó, Nhung được Oanh trả công 40 triệu đồng. Số t.iền này Nhung và Thành sử dụng chi tiêu chung. Sau đó, Thành còn liên hệ với Hùng để ký khống hồ sơ bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thành gửi cho Hùng ảnh chụp hồ sơ bảo lãnh, hướng dẫn cách ký, đóng dấu.

Cáo trạng xác định, Hùng ký hồ sơ bảo lãnh cho 6 người nhập cảnh vào Việt nam, hưởng lợi 30 triệu đồng. Sơn đã ký và bảo lãnh cho 5 người nhập cảnh Việt Nam.

Quá trình điều tra, Sơn khai nhận, Công ty Hoàng Hải không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, không có nhu cầu mời chuyên gia nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, theo đề nghị của Nhung, bị cáo này đồng ý ký bảo lãnh với t.iền công 5 triệu đồng một người. Đến nay, Nhung mới trả cho Sơn 5 triệu đồng, còn hồ sơ bảo lãnh của 4 người khác, bị cáo không nhận được t.iền vì Nhung nói họ chưa được nhập cảnh Việt Nam.

Ngoài ra, Oanh còn sử dụng pháp nhân một số công ty khác để tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Trong vụ án này, Nhung giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho Oanh tổ chức cho 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngoài ra, Nhung và Dịu còn có hành vi làm giả 3 dấu tròn của Công ty X20, Công ty Cơ điện, Công ty Vĩnh Sơn để tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Bị cáo Dịu còn phải chịu trách nhiệm về hành vi làm giả CMND mang tên người khác. Dịu cũng khai về việc Nhung nhờ tìm chỗ khắc hộ các con dấu giả…

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nhung 9 năm tù, bị cáo Oanh 8 năm tù. Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù theo đúng các tội danh đã bị truy tố.

"Nổ" có quan hệ với lãnh đạo nhiều bộ để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của doanh nghiệp

Vượng đưa ra nhiều thông tin gian dối về việc, anh ta quen biết lãnh đạo các cơ quan, có khả năng giúp doanh nghiệp trúng thầu dự án của Bộ Quốc phòng và dự án xây dựng bệnh viện, qua đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của doanh nghiệp.

Ngày 12/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Thịnh Vượng (SN 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 10/2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của bà Ma Thị B (39 t.uổi, quê Thái Nguyên) tố giác Vượng có hành vi chiếm đoạt 80.000 USD.

Quá trình điều tra xác định, Vượng là lao động tự do, không có nhiệm vụ giải quyết việc trúng thầu, thi công các dự án. Nhưng từ năm 2018 đến 2019, Vượng đưa ra nhiều thông tin gian dối về việc, anh ta quen biết lãnh đạo các cơ quan, có khả năng giúp doanh nghiệp trúng thầu dự án của Bộ Quốc phòng và dự án xây dựng bệnh viện.

Nổ có quan hệ với lãnh đạo nhiều bộ để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của doanh nghiệp - Hình 1
Bị cáo Vượng tại phiên tòa ngày 12/3.

Tin tưởng những điều Vượng nói là thật, hai cá nhân đã đưa t.iền cho Vượng để "chạy" dự án và bị Vượng chiếm đoạt tổng số t.iền 5,3 tỷ đồng.

Theo đó, đầu năm 2018, bà Ma Thị B là Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Techno Việt Nam quen Vượng. Khi nói chuyện, Vượng tự giới thiệu là cán bộ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và có nhiều mối quan hệ trong lực lượng Công an, Quân đội.

Sau một thời gian, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà B biết thông tin Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án san lấp khu vực còn lại thuộc khu đất xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

Thấy Công ty cổ phần Đầu tư Techno Việt Nam có năng lực thi công nên bà B nhờ Vượng xin thầu thi công dự án này. Vượng nhận lời và nói, anh ta có quan hệ với một người nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, có thể xin cho bà B trúng thầu dự án. Ở chiều ngược lại, Vượng yêu cầu bà B chuẩn bị trước 2 tỷ đồng để anh ta lo việc.

Chiều 29/1/2018, bà B cùng người trong công ty gặp Vượng tại quán cà phê đối diện trụ sở Bộ Tài chính. Tại đây, Vượng yêu cầu bà B chuyển luôn số t.iền 2 tỷ đồng để Vượng dẫn bà B đi gặp người có thẩm quyền giải quyết cho công ty của bà trúng thầu dự án. Do không có sẵn tài chính nên bà B đã hỏi vay doanh nghiệp khác 80.000 USD.

Khoảng 16h cùng ngày, bà B cùng người trong công ty đi xe ô tô mang theo một túi nilon màu đen đến gặp Vượng đang ngồi trên xe ô tô riêng. Khi đi đến đầu đường Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội), Vượng bảo bà B đưa t.iền cho mình. Sau đó, Vượng dẫn theo hai người này đến khu vực cổng Bộ Quốc Phòng.

Tuy nhiên, khi Vượng đến cổng Bộ Quốc phòng thì cảnh vệ không cho vào. Vì thế, Vượng bảo họ đợi ở ngoài cổng, còn anh ta đi vào khu vực khác. Bà B và người trong công ty chờ mãi không thấy Vượng quay lại nên gọi điện thì Vượng bảo đã đi tiếp khách, dặn bà B về nhà đợi. Sau đó, bà B nhiều lần gọi điện thúc giục nhưng Vượng đưa ra nhiều lý do khác nhau để trì hoãn và cũng không trả lại t.iền.

Kết quả xác minh thể hiện, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đang tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng dự án trên nên chưa xác định được đơn vị trúng thầu. Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng không thông qua bất kỳ cá nhân nào để mời thầu, hoặc giới thiệu, quảng cáo về dự án trên. Công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo đúng quy định về quản lý đấu thầu.

Ngoài hành vi phạm tội như trên, Vượng còn chiếm đoạt 80.000 USD và hơn 1,4 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn T (quê Vĩnh Phúc) thông qua việc hứa hẹn xin dự án cải tạo, sửa chữa Quốc lộ 2C. Sau khi đưa t.iền, ông T không được trúng thầu. Khi tìm hiểu, ông T mới biết Vượng không phải là cán bộ Bộ Tài chính

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai lạnh lùng của kẻ s.át n.hân xuống tay với cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi
16:52:05 23/06/2024
Nóng: Công an truy tìm đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng ở huyện Đông Anh, Hà Nội
09:06:28 23/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm
11:35:43 23/06/2024
Xóa bỏ điểm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" tại Quảng Nam
14:03:10 23/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
"Dơi đêm" gây 3 vụ trộm để thỏa mãn cơn nghiện
20:09:40 23/06/2024
Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD
17:29:50 23/06/2024
Điều tra vụ việc khiến người mẹ t.ử v.ong, con gái bị thương nặng
09:36:56 24/06/2024

Tin đang nóng

Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Làn sóng tẩy chay Câu Chuyện Hoa Hồng bất ngờ dâng cao: Kịch bản hạ thấp phụ nữ, Lưu Diệc Phi là trà xanh tâm cơ
08:36:56 24/06/2024
Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt
08:13:34 24/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
"Câu chuyện Hoa Hồng" kết thúc mở, khẳng định vị thế của Lưu Diệc Phi
07:10:03 24/06/2024

Tin mới nhất

Bắt shipper "ăn chặn" hơn 100 đơn hàng, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

10:36:00 24/06/2024
Theo thông tin ban đầu, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận nguồn tin của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nghệ An về việc nhân viên giao hàng chiếm đoạt t.iền thu hộ.

Ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép

09:14:50 24/06/2024
Chiều 23/6, Công an Hàm Tân, Binh Thuận cho biết, đơn vị này vừa kịp thời ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên đang tổ chức tụ tập, nẹt pô, rú ga, đua xe trái phép gây mất an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.

Công an triệu tập 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc

15:46:57 23/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đang làm việc với 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Người đàn ông say rượu gây sự với CSGT ở Đắk Lắk hơn 1 giờ

15:41:09 23/06/2024
Sau khi say rượu, một người đàn ông ở Đắk Lắk không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn mà còn kiếm cớ gây sự với Cảnh sát giao thông (CSGT) hơn 1 giờ đồng hồ.

Khởi tố vụ l.ừa đ.ảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

14:53:54 23/06/2024
Quá trình điều tra cho thấy, Công ty cổ phần du lịch Giang Điền chưa được cơ quan chức năng phê duyệt các thủ tục đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để bán đất nền tại khu B và khu ...

Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng "vẽ" dự án, bán đất rừng Phú Quốc

14:22:42 23/06/2024
Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm

Khởi tố nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam về tội Trốn thuế

13:47:35 23/06/2024
Trước đó, vào hôm 16/10/2019, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến Tập đoàn Asanzo

An Giang: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

09:01:15 23/06/2024
Trong lúc công an bắt đối tượng Sang, Trọng sử dụng h.ung k.hí chống trả và Hùng xô ngã lực lượng làm nhiệm vụ, nhằm giải vây cho Sang.

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Phát hiện 19 đối tượng dương tính với ma tuý trên một xe ô tô

20:07:04 22/06/2024
Tổ công tác đã đưa các đối tượng trên và phương tiện về trụ sở Công an phường Cốc Lếu để tiến hành xét nghiệm ma tuý và lập biên bản theo quy định.

Khởi tố các đối tượng làm giả giấy thẩm định thiết kế xe

20:00:21 22/06/2024
Làm giả Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo để trục lợi, 3 đối tượng thuộc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu và các công ty, cơ sở kinh doanh có liên quan đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố.

Đốt nhà người yêu vì bị đòi chia tay đúng ngày sinh nhật

19:43:10 22/06/2024
Bực tức vì bị đòi chia tay, Kim mang 2 can nhựa đựng xăng tạt vào cửa chính và cửa bên hông nhà người yêu rồi bật lửa đốt...

Có thể bạn quan tâm

Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn phô mai

Sức khỏe

13:01:07 24/06/2024
Việc kết hợp ăn phô mai vào chế độ ăn uống cân bằng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng đậm đặc của nó.

Thành phần dùng trước kem chống nắng cho hiệu quả mỹ mãn, nàng tạm biệt nỗi lo nhanh già, xuống sắc

Làm đẹp

12:51:33 24/06/2024
Một tips được chị em hội nghiện da rỉ tai nhau đó là add thêm các thành phần có chứa Vitamin C vào chu trình dưỡng trước khi bôi kem chống nắng để làn da được bảo vệ hoàn hảo dưới tia UV.

Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn

Sao châu á

12:41:47 24/06/2024
Choi Ji Woo bất ngờ tiết lộ rằng, bản thân cùng chồng xảy ra nhiều cuộc tranh cãi xuất phát từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Điển hình như quan điểm về chuyện dạy con.

Ái nữ hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu lộ diện công khai cùng chủ tịch CLB Hà Nội

Sao thể thao

12:30:53 24/06/2024
Cuộc sống hôn nhân của chủ tịch CLB Hà Nội và hoa hậu Đỗ Mỹ Linh luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cặp đôi kết hôn vào tháng 10/2022. Đến tháng 7/2023, cả hai vui mừng đón ái nữ đầu lòng chào đời.

Hội mỹ nhân Việt gợi ý 10 cách mặc đồ màu trắng sành điệu giải nhiệt mùa hè

Thời trang

12:16:20 24/06/2024
Nếu theo dõi Ninh Dương Lan Ngọc có thể thấy cô cũng khá ưu tiên trang phục màu trung tính. Outfit mang tông màu trắng này của cô nàng gây ấn tượng ở sự nữ tính, quyến rũ.

Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi

Tin nổi bật

11:41:16 24/06/2024
Vụ cháy chùa Thuyền Lâm (TP Huế) xảy ra trong đêm. Hậu quả, khu vực chính điện của chùa rộng gần 200m2 với nhiều đồ đạc bị lửa thiêu rụi.

Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt

Sao việt

11:12:56 24/06/2024
Sáng 24/6, lễ ăn hỏi của ca sĩ Thái Trinh và vị hôn phu giấu mặt đã diễn ra tại quê cô dâu ở Thái Bình. Đây là buổi lễ để cặp đôi ra mắt gia đình 2 bên, khách mời chỉ là những người thân thiết.

Mẹ chồng cho 1 tỷ mua nhà nhưng lại "hành" đủ kiểu, đỉnh điểm là câu chuyện của đứa cháu họ xa khiến nàng dâu "phát điên"

Góc tâm tình

11:04:31 24/06/2024
Ai ngờ, số t.iền 1 tỷ mà bố mẹ chồng cho để mua nhà, tôi thấy nó nặng nề hơn cả gánh nặng vật chất. Sau 7 năm làm dâu, có lẽ tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của 1 nàng dâu.

Ngày mai thứ Hai 24/6/2024, 3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, trở thành đại gia nức tiếng

Trắc nghiệm

11:02:30 24/06/2024
3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, mưu sự đều thành, trở thành đại gia nức tiếng ngay chớp mắt.Quý nhân giúp sức, người t.uổi Thìn cảm thấy hăng hái khi bắt tay vào công việ

Á hậu cao nhất lịch sử nhan sắc Việt "xuống tóc" ngắn cũn, khoe diện mạo mới gây tranh cãi

Phong cách sao

10:59:02 24/06/2024
Lê Nguyễn Bảo Ngọc (2001, Cần Thơ) là một trong những mỹ nhân giúp Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ sắc đẹp quốc tế.

Hé lộ tiêu chuẩn ngầm trong cuộc săn tìm bạn đời của giới thượng lưu

Netizen

10:56:58 24/06/2024
TRUNG QUỐC - Khác với tưởng tượng của nhiều người, giới thượng lưu hẹn hò giản dị - không nến, không hoa, ai cũng ăn mặc nhẹ nhàng và phụ nữ hầu như không trang điểm đậm.