Nhóm dịch vụ y tế chưa tăng giá, giáo dục giảm, giúp hạ nhiệt CPI

Sáng 29/9, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết: Trong 9 tháng năm nay, nhóm dịch vụ y tế chưa tăng giá theo đúng lộ trình; giá dịch vụ giáo dục giảm 1,88% do một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miễn giảm học phí trong năm học 2021 – 2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 giúp chỉ số giá tiêu dùng ( CPI) hạ nhiệt.

Nhóm dịch vụ y tế chưa tăng giá, giáo dục giảm, giúp hạ nhiệt CPI - Hình 1 ADVERTISEMENT
Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê (ngoài cùng bên trái) thông tin về tình hình giá cả.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh, tình hình lạm phát thế giới tiếp tục tăng cao, đặc biệt tại khu vực châu Âu và Mỹ. Trong tháng 8/2022, lạm phát của khu vực đồng Euro tăng lên mức cao kỷ lục 9,1% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát của Mỹ tăng 8,3%, tuy thấp hơn mức tăng 8,5% của tháng trước nhưng cao hơn kỳ vọng làm Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 5 vào ngày 21/9/2022 để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tại châu Á, lạm phát tháng 8/2022 của Thái Lan tăng 7,9%; Hàn Quốc tăng 5,7%; Indonesia tăng 4,7%; Nhật Bản tăng 3%; Trung Quốc tăng 2,5%. Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước có mức tăng lạm phát thấp so với mặt bằng chung khi CPI tháng 9/2022 tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước.

“Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng nhưng nhìn chung mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát”, bà Nguyễn Thu Oanh cho biết.

Theo TCTK, CPI bình quân 9 tháng năm nay tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước. Để chủ động ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ban hành kịp thời nhiều chính sách, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội. Các chính sách phù hợp cùng với sự quyết liệt, sát sao trong chỉ đạo, điều hành đã giúp giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Video đang HOT

Một số chính sách rất hiệu quả như: Giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ từ 10% xuống 8% từ ngày 01/02/2022; giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 31/12/2022; giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động…

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên theo TCTK, trong tháng 9/2022, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào đã đẩy CPI tăng 0,4% so với tháng trước. So với tháng 12/2021, CPI tháng 9 tăng 4,01% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,94%. CPI bình quân quý 3/2022 tăng 3,32% so với quý 3/2021. Bình quân 9 tháng năm 2022, CPI tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tăng 1,88%.

Trong mức tăng 0,4% của CPI tháng 9/2022 so với tháng trước, 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm. Trong 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng nhóm giáo dục có mức tăng cao nhất với 5,84%, trong đó dịch vụ giáo dục tăng 6,48% do thời gian miễn, giảm học phí trong đại dịch tại nhiều địa phương đã kết thúc.

Một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tăng học phí theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh về việc quy định mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm học 2022 – 2023 trở đi tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn.

Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục ngoài công lập phải tự chủ về kinh phí điều chỉnh mức tăng học phí phù hợp với quy định. Bên cạnh đó, chuẩn bị vào năm học mới nên nhu cầu mua sắm sách vở và các dụng cụ học tập tăng. Giá sách giáo khoa tăng 1,41%; giá vở, giấy viết các loại tăng 0,92%; bút viết các loại tăng 0,9% so với tháng trước.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,94% chủ yếu do giá thuê nhà thực tế tăng 8,16%; giá dịch vụ sửa chữa nhà ở tăng 0,33%; giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,07%; giá dầu hỏa tăng 0,06%.
Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,18%, tác động CPI chung tăng 0,06 điểm phần trăm. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,16% do giá nguyên phụ liệu sản xuất, chi phí nhân công và nhu cầu mua sắm chuẩn bị bước vào năm học mới tăng.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh, một số nguyên nhân làm tăng CPI trong quý III/2022 là do: Giá xăng dầu trong nước bình quân quý III/2022 tăng 21,77% so với cùng kỳ năm trước với 25 đợt điều chỉnh (11 đợt giảm giá), giá các mặt hàng thực phẩm quý III/2022 tăng 2,33%, giá gas trong nước biến động theo giá thế giới…Một số nguyên nhân làm giảm CPI trong 9 tháng năm nay là: Giá dịch vụ giáo dục giảm; giá bưu chính viễn thông giảm 0,42% so với cùng kỳ năm trước do giá điện thoại di động giảm.

ADVERTISEMENT

Kết nối cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế 2 nước Việt - Lào và khu vực

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (05/09/1962 - 05/09-2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam (18/07/1977-18/07/2022), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Khamjane Vongphosy đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả hợp tác đầu tư giữa 2 nước cũng như cách thức để quan hệ thương mại và kinh tế song phương phát triển tương xứng với quan hệ chính trị.

Kết nối cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế 2 nước Việt - Lào và khu vực - Hình 1
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào, ông Khamjane Vongphosy, tại cuộc trả lời phỏng vấn. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào.

Theo Bộ trưởng Khamjane Vongphosy, Việt Nam hiện là 1 trong 3 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Lào với 417 dự án có tổng giá trị đầu tư lên tới 4,3 tỷ USD. Nhiều dự án của các doanh nghiệp Việt được đầu tư ở vùng sâu, vùng xa. Bộ trưởng đ.ánh giá Việt Nam hỗ trợ Lào nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác - đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm sản xuất hàng hóa nông sản sạch và bền vững. Hiện nay, Chính phủ Lào đã thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế Việt Nam sang hợp tác, kinh doanh tại Lào trong lĩnh vực nông nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, trong đó có dự án phát triển nông nghiệp hỗn hợp của Công ty Hoàng Anh Attapeu, dự án nuôi bò tại tỉnh Xiengkhuang và nhiều dự án khác mang lại kết quả rất tốt.

Trong lĩnh vực khai thác năng lượng và mỏ, trên cơ sở thỏa thuận của 2 chính phủ, các dự án được triển khai trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam đều được thực hiện theo luật pháp của Lào, trong đó có một số dự án nổi bật như Xekamane 1, Xekamane Xansay và Xekamane 3, các dự án này đã có đóng góp đáng kể cho ngân sách của chính phủ Lào. Các dự án mỏ đều được thực hiện theo hợp đồng mà đã ký kết và đạt được tiến độ tương đối tốt.

ADVERTISEMENT

Chính phủ Lào cũng có chính sách khuyến khích nhằm thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ. Trong những năm qua đã có một số dự án đầu tư vào lĩnh vực này như dự án Sân golf Long Thành; dự án đầu tư của Tập đoàn Viettel tại Lào; Khách sạn Viengchan Plaza; Khách sạn Mường Thanh; Khách sạn Crown Plaza và các dự án thuộc lĩnh vực ngân hàng như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Sacombank... Các dự án nói trên có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế - xã hội và chính trị, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội và trong công tác xóa đói giảm nghèo của nhân dân các dân tộc Lào.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Khamjane Vongphosy nhấn mạnh Chính phủ Lào hiện đang triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm lần thứ 9, trong đó tập trung vào việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng kết nối với Việt Nam nhằm đem lại lợi ích tối đa về mặt kinh tế - xã hội cho người dân của cả 2 nước, tiếp tục góp phần làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển vững chắc cả về chiều rộng và chiều sâu. Lào có chiến lược phát triển đất nước từ 1 quốc gia không có biển trở thành một quốc gia kết nối khu vực, trong đó có các dự án như Cảng Vũng Áng, Dự án đường sắt Lào - Việt Nam, Cảng cạn Thanaleng và khu Logistic thủ đô Viêng Chăn.

Đối với dự án Cảng Vũng Áng, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép Lào sử dụng Cảng Vũng Áng để Lào có đường ra biển và tiếp cận thị trường quốc tế, đây là tấm lòng, là tình đoàn kết hữu nghị của Việt Nam dành cho Lào. Trên cơ sở này, Chính phủ Lào đã vạch ra chiến lược sẽ xây dựng Cảng Vũng Áng thành cảng quốc tế, cảng nước sâu có thể đón tàu 100.000 tấn ra vào cảng, tạo cơ sở phục vụ trung chuyển hàng hóa đa dạng nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng và dịch vụ logistics. Điều quan trọng nhất đây là điều kiện để khai thác tiềm năng thế mạnh để Lào có thể vận chuyển hàng hóa của mình sang các nước thứ 3 với chi phí thấp hơn so với vận tải đường bộ, điều sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Lào trên thị trường quốc tế, đồng thời cũng giúp việc nhập khẩu hàng hóa, vật tư, thiết bị phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế của Lào thuận lợi hơn. Khi đi vào hoạt động, Cảng Vũng Áng sẽ có vị trí đặc vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ kinh tế của CHDCND Lào trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa vì đây là nơi tiếp cận dịch vụ vận tải đường biển gần nhất so với các cảng ở các nước láng giềng.

ADVERTISEMENT

Song song với việc phát triển Cảng biển Vũng Áng, Chính phủ 2 nước Lào - Việt Nam đã đồng ý xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Áng đến Thakhek, tỉnh Khammuan, Trung Lào và kết nối với thủ đô Viêng Chăn. Điều này sẽ kéo theo sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng trong vận chuyển hành khách, hàng hóa và giúp phát triển hệ thống logistics hiệu quả cao, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho 2 nước trong việc giảm chi phí và thời gian vận chuyển; thúc đẩy phát triển nông nghiệp, khoáng sản, công nghiệp, thương mại và dịch vụ logistics; giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân và tăng tổng sản phẩm quốc nội. Nếu các dự án nói trên hoàn thành, sẽ giúp hiện thực hóa Kế hoạch Phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây chạy dọc theo hành lang kinh tế từ Cảng Vũng Áng/tỉnh Hà Tĩnh/Việt Nam đến tỉnh Khammuan/Trung Lào để kết nối với tỉnh Phanom và các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan. Dọc theo hành lang này sẽ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, khoáng sản và các dịch vụ khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội cho các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy cũng cho rằng mặc dù quan hệ thương mại Lào - Việt Nam có sự tăng trưởng hằng năm, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đứng hàng đầu trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào, nhưng căn cứ vào yêu cầu hợp tác trong điều kiện mới, 2 bên phải tiếp tục quan tâm để cải thiện và nâng cấp quan hệ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để phù hợp với quan hệ song phương trong hợp tác chính trị.

ADVERTISEMENT

Kết nối cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế 2 nước Việt - Lào và khu vực - Hình 2
Cửa khẩu Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là cửa khẩu biên giới tiêu biểu, kiểu mẫu trên tuyến biên giới Việt - Lào. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, Chính phủ 2 nước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại - đầu tư theo hướng bài bản hơn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã nhiều lần tổ chức trao đổi, gặp gỡ nhằm thu hút các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Lào. Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ 2 nước cũng đã tổ chức gặp mặt các doanh nhân Việt Nam và Lào để lắng nghe và tạo cơ hội để các doanh nhân Việt Nam đã đầu tư vào Lào báo cáo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ tại Lào để có chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có thể hoạt động bình thường và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Lào.

Theo Bộ trưởng Khamjane Vongphosy, qua buổi gặp gỡ trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp 2 bên có thể thấy rằng để khai thác tiềm năng thế mạnh của 2 bên, nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng, mong ước của lãnh đạo cấp cao 2 nước, 2 nước phải tập trung vào các vấn đề sau: (1) Phải tích cực tập trung cải thiện môi trường kinh doanh giữa 2 nước Lào - Việt Nam ngày càng khởi sắc hơn, xây dựng các chính sách khuyến khích, thuận lợi, giảm bớt các thủ tục, thời gian và chi phí không cần thiết trong hoạt động kinh doanh của các ngành liên quan được kịp thời, thông thoáng, minh bạch và hiệu quả; (2) Thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực tài chính, chuyên môn kỹ thuật, ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu; Khuyến khích nhân dân khu vực dọc biên giới trao đổi sản xuất kinh doanh nhiều sản phẩm hơn; (3) Tiếp tục giải quyết kịp thời và hợp lý những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư của Lào tại Việt Nam và Việt Nam tại Lào.

ADVERTISEMENT

Để tiếp tục thúc đẩy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước ngày càng phát triển, nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, Bộ trưởng Khamjane Vongphosy đã kêu gọi các doanh nghiệp 2 nước hiểu biết sâu sắc và hiểu rõ tính chất đặc biệt của sự đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua, qua đó cùng nhau gìn giữ và phát huy quan hệ này sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu hợp tác giữa 2 nước trong bối cảnh tình hình mới, vừa bảo đảm lợi ích của nhân dân 2 nước, cũng như của các doanh nghiệp 2 nước nhằm đưa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi trường tồn với thời gian.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Mất việc cận Tết, nữ công nhân U50 phải cạo gừng thuê 4.000 đồng/1kg
13:54:05 06/12/2022
Quảng Ninh thu hồi đất dự án phim trường cổ trang ở Yên Tử
13:10:41 06/12/2022
Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng
15:19:09 06/12/2022
Nữ giáo viên 22 tuổi mất tích trên đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học
22:28:34 06/12/2022
Khám phá khu vực trồng 3 quả na có tổng giá trị gần 160 triệu đồng
10:50:32 06/12/2022
Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?
00:38:14 07/12/2022
Sở NN-PTNT Vĩnh Long: Vụ sạt lở cù lao Minh rất kỳ lạ
00:30:31 07/12/2022
'Đi Toyota còn hơn đi Lexus mà sống nhanh, tàn phá tất cả'
00:41:19 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quán quân "Tài Tử Miệt Vườn" ra đi ở tuổi 44 vì va chạm giao thông
14:14:12 07/12/2022
Tố My hát tại đám cưới đại gia ở miền Tây, cát-xê trị giá bằng một chiếc xe hơi?
11:38:14 07/12/2022
Trang Nemo hớn hở đi làm tóc mới chỉ 70k hậu lùm xùm kiện tụng, diện mạo mới thấy quen quen!
10:58:44 07/12/2022
Sau loạt ồn ào với chồng Tây, Elly Trần chính thức ký đơn ly hôn
14:17:48 07/12/2022
Tạm đình chỉ tư cách thành viên đối với LS. Trần Quốc Dũ vì 'hai mang' trong vụ Tịnh thất Bồng Lai'
13:49:06 07/12/2022
Lý do khiến Gavi không thể hẹn hò cùng Công chúa Tây Ban Nha
11:48:49 07/12/2022
Chiếc váy cưới đặc biệt của cô dâu trong siêu đám cưới ở Kiên Giang
11:34:16 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

16:04:19 07/12/2022
Thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới các tỉnh miền Trung và miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan...

Chủ vườn chi tiền triệu mỗi ngày thuê nhân công tuốt lá đào

15:57:41 07/12/2022
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hối hả vào vụ tuốt lá, đ.ánh gốc đào, để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết

Ga Sài Gòn tổ chức chạy tàu trong dịp Tết Dương Lịch 2023

15:54:53 07/12/2022
Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, đơn vị vẫn áp dụng các chính sách ưu đãi giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng, giảm 5% giá vé ...

Cử tri Hà Nội băn khoăn về cách điều hành cung ứng xăng dầu

15:50:37 07/12/2022
Cử tri và nhân dân Thủ đô ủng hộ và đồng tình với chính quyền thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâ...

Người dân ở đâu phải trả nhiều tiền nhất để mua năng lượng sau khi chiến sự Ukraine bùng phát

15:48:48 07/12/2022
Bên ngoài châu Âu, Brazil có giá khí đốt tự nhiên cao thứ tư trên toàn cầu, mặc dù nước này sản xuất khoảng một nửa nguồn cung trong nước. Chi phí khí đốt dùng để nấu ăn đang ở mức cao là thách thức đặc biệt đối với các gia đình có thu ...

Dập tắt đám cháy tại vựa phế liệu ở Bình Dương

15:43:16 07/12/2022
Theo ghi nhận, vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 5 giờ ngày 7/12 tại vựa phế liệu trên đường Cây Da, địa bàn phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Tại thời điểm trên, sau khi phát hiện, ngọn lửa bùng phát dữ dội và lan nhanh từ vựa phế liệu san...

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm

15:37:25 07/12/2022
Thanh khoản tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 21.730 tỷ đồng, cao hơn 21% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE bao gồm thỏa thuận đạt mức 23.533 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD). Giao dịch khối ngoại trở...

Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ

15:35:19 07/12/2022
Nguyên nhân được công ty đưa ra là do hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Để thực hiện việc mua lại cổ phiếu, IDICO cần đảm bảo hồ sơ báo cáo UBCKNN gồm: Báo cáo tài chính (BCTC) gần nhất được kiểm toán theo quy định; tài liệu c...
ADVERTISEMENT

NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL ngay trong phiên thị giá tăng trần với thanh khoản thoả thuận kỷ lục

15:32:16 07/12/2022
Những tưởng phiên 30/11 ghi nhận thoả thuận đột biến tại cổ phiếu NVL là do hoạt động thoái vốn chủ động của NovaGroup, song lượng không nhỏ cổ phần bị bán lại đến từ việc bị ép

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

15:30:19 07/12/2022
Lý giải về yếu tố này, ông Phục cho biết bộ máy quản trị tại Vinamilk gồm những lãnh đạo có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động theo các chuẩn mực đạo đức cao, tổ chức phân cấp, phân nhiệm rõ ràng. Từ đó, ban lãnh đạo không những...

Công viên Thống Nhất buộc người ăn mặc chỉnh tề mua vé vào cổng: chuyện lạ đời!

15:27:25 07/12/2022
Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023. Bởi theo sở này, công viên Thống Nhất mỗi năm thu về được khoảng 700 triệu đồng, chỉ giải quyết được hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân vi...

Chủ tịch Hải Phát Đỗ Quý Hải lại bị giải chấp cổ phiếu HPX trong phiên thị giá giảm sàn

15:26:52 07/12/2022
Thống kê từ phiên 28/11 tới hết phiên 5/12, ông Đỗ Quý Hải cùng người thân đã bị công ty chứng khoán ép bán tổng cộng 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành, có giá trị khoảng hơn 500 tỷ đồng

Hé lộ tâm thư ông Phạm Nhật Vượng viết gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO tại Mỹ của VinFast

15:24:25 07/12/2022
Ngày 7/12 vừa qua, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng

Lợi nhuận cao kỷ lục, Đạm Phú Mỹ (DPM) muốn nâng tỷ lệ cổ tức lên 70%

14:57:54 07/12/2022
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của DPM tăng gấp 3 lần lên mức 5.369 tỷ đồng, vượt xa mức kế hoạch của cả năm 2022

Thị giá DIG tăng mạnh từ đáy, DIC Corp muốn triển khai chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cp

14:54:16 07/12/2022
Toàn bộ số tiền 1.500 tỷ đồng huy động được sẽ được DIC Corp sử dụng để đầu tư vào dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Trong đó, 780 tỷ đồng là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; 250 tỷ đồng chi phí xây lắp; 220 tỷ đồng lãi trái ph...

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ?

14:49:50 07/12/2022
Nói về việc khiếu nại của người dân, ông Tùng cho hay thời gian qua UBND TP Thủ Đức cũng nhận được nhiều ý kiến từ người dân phản ánh về việc chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, và hiện UBND đang trong quá trì...
ADVERTISEMENT

Đại đô thị VSIP Bắc Ninh - Nơi ước đến, chốn mong về

14:40:35 07/12/2022
Những thách thức về môi trường sống bị đe dọa bởi dịch bệnh, ô nhiễm khiến con người có xu hướng dịch chuyển khỏi trung tâm thành phố đông đúc sang các đô thị vệ tinh. Trong đó thành phố Từ Sơn với vai trò là cửa ngõ và là đô thị vệ tin...

Ngược dòng thị trường, vì sao BĐS Hà Tiên tăng tốc sôi động

14:38:32 07/12/2022
Cuối 2022 TP.Hà Tiên bất ngờ sôi động trở lại với nhiều dự án đồng loạt bung hàng. Đáng chú ý, những sản phẩm có ưu thế về mặt ở thực- kinh doạnh thực - hiện hữu - ngay trung tâm thành phố ghi nhận vẫn sống khỏe do đáp ứng đúng xu hướng...

Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng?

14:32:06 07/12/2022
Với những bất động sản không có nhu cầu sử dụng thực, chưa thể khai thác làm gì tạo ra giá trị trên bất động sản thì bản thân nó sẽ không tạo ra được dòng tiền, bắt buộc phải dùng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động làm việc...

Củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản

14:29:22 07/12/2022
Trong bất cứ một nền kinh tế nào, bất động sản cũng có vai trò quan trọng khi có mối quan hệ liên đới với nhiều ngành nghề khác. Trong bối cảnh đô thị hóa cao, thu nhập của người dân tăng lên, quy mô của thị trường bất động sản hiện nay...

“Bắt đáy” thị trường bất động sản

14:28:43 07/12/2022
Trong quý 4/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê BĐS ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP. Hồ Chí Min...

Mua bán bất động sản thời trầm lắng: “Không giảm giá thêm, tôi bỏ cọc”

14:24:59 07/12/2022
“Thời điểm tôi mua vào thị trường vẫn rất nóng, nhưng giờ hạ nhiệt nên muốn bán gấp tôi đành hạ giá. Song, khó tìm được người muốn mua thật, đa phần chỉ hỏi giá rồi không thấy liên hệ lại. Mới đây, có người đến xem nhưng đã 2 lần muốn t...

Điều chuyển thầy giáo nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh sang lớp khác

13:29:48 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (Cà Mau) cho biết sẽ điều chuyển thầy giáo dạy văn nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh trong giờ học sang dạy lớp khác

Vi phạm quy định an toàn phòng cháy, một trường mầm non bị phạt 92 triệu đồng

11:04:05 07/12/2022
Trường Mầm non Ong Vàng được đưa vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC; sử dụng người chưa được cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC làm lực lượng chữa cháy cơ sở nên bị UBND tỉn...

Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô: "Tôi sợ không dám ra đường"

09:28:12 07/12/2022
Sau vụ ồn ào từ video của TikToker Nờ Ô Nô, nhiều ngày qua, bà Nguyễn Thị Thông chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám ra đường xin thức ăn từ thiện nữa vì sợ bị mời lên phường

Con gái nghẹn ngào xem lại tin nhắn, hình ảnh về người ba đã khuất

09:08:01 07/12/2022
“Âm dương cách biệt” chính là khoảng cách xa nhất giữa những người thân trong gia đình. Nó sẽ khiến những người ở lại day dứt, nhớ mãi hình bóng của người đã ra đi

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng thế giới thấp hơn SJC khoảng 14 triệu đồng/lượng

08:48:13 07/12/2022
Giá vàng hôm nay 7/12, hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết vào khoảng 53 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 14 triệu đồng/lượng

Giá lúa gạo hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

08:46:34 07/12/2022
Giám đốc marketing Công ty TNHH Vrice, cho biết giá gạo thơm xuất khẩu sang thị trường Trung Đông và châu Âu đã chạm ngưỡng 600 USD/tấn, trong khi gạo Japonica cũng được bán với giá lên tới 700 USD/tấn. tấn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

Học hành

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Cuộc đua gay cấn tại CCA 2022: Nhiều xe trước cơ hội soán ngôi đầu các hạng mục giải thưởng

Ôtô

16:59:59 07/12/2022
Với 30% điểm của Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ được công bố tới đây, những mẫu xe nằm hạng hai rất có thể sẽ được lên vị trí dẫn đầu và giành chiến thắng chung cuộc

3 tựa game miễn phí đáng để trải nghiệm trên iOS thời điểm hiện tại

Mọt game

16:59:08 07/12/2022
 Nếu tìm kiếm những tựa game vui nhộn và giải trí, đây chính là danh sách mà các game thủ trên iOS nên lựa chọn

Cách làm tôm lăn bột chiên xù giòn rụm, trẻ nhỏ đều mê

Ẩm thực

16:56:53 07/12/2022
Tôm lăn bột chiên xù là món ăn thường xuất hiện trên các bàn tiệc, hoặc trên các mâm cơm gia đình cũng rất phổ biến. Tôm được bao bọc bởi lớp vỏ giòn rụm thơm ngon, chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà là đã trở thành món ăn gây nghiệ...

Tấn Hoàng: Hơn 40 năm đi diễn vẫn ở nhà thuê, U60 bạo bệnh, vẫn gánh nặng cơm áo gạo tiền

Sao việt

16:50:07 07/12/2022
Nghệ sĩ Tấn Hoàng vốn có xuất thân từ sân khấu cải lương nhưng lại đặc biệt thành công ở lĩnh vực hài kịch. Hơn 40 năm làm nghề, anh vẫn ở nhà thuê, cuộc sống từng trải qua nhiều truân chuyên, thử thách

Công chức xã ở Bạc Liêu mang 'sổ đỏ' của người dân đi cầm

Pháp luật

16:48:56 07/12/2022
Đoàn Diễm Em, công chức văn phòng của một xã tại Bạc Liêu, đã mang sổ đỏ của người dân đưa cho người ngoài đi cầm lấy 95 triệu đồng

Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng

Cosplay

16:48:17 07/12/2022
Có lẽ không cần nói nhiều về độ HOT của Genshin Impact trong những năm vừa qua. Cùng với sự phổ biến của tựa game này, rất nhiều cosplayer trên thế giới đã đem tới những bộ ảnh cosplay Genshin Impact ấn tượng. Hãy cùng Mọt điểm qua nhữn...

'Mẹ rơm' trailer tập 22: Xuân nghi ngờ Khoản đốt nhà Mô 'gù' rồi bỏ trốn

Phim việt

16:42:46 07/12/2022
Ở diễn biến khác, Mô gù tiếp tục đưa bé Hạt Dẻ bỏ trốn và 2 cha con gặp muôn vàn khó khăn

Kanye West và Juliana Nalu chia tay chóng vánh sau 2 tháng hẹn hò, xóa hết tất cả ảnh mặn nồng

Sao âu mỹ

16:41:27 07/12/2022
Người mẫu Juliana Nalu và Kanye West có cuộc tình chóng vánh, bắt đầu từ tháng 10. Cô hiện xác nhận mình độc thân. Chân dài Brazil đã xác nhận điều này trong phần Q&A trên Instagram ngày 6/12

"Bạn gái Lee Kwang Soo" Lee Sun Bin khoe hình thể đỉnh cao, lấn át dàn nữ thần Kpop bị ánh sáng dìm nhan sắc

Sao châu á

16:41:07 07/12/2022
Dàn dàn viên Siwon, Lee Sun Bin, Han Sun Hwa và Eunji gây ấn tượng với khán giả nhờ diện mạo đẹp trong họp báo ra mắt phim Work Later Drink Now 2

Nhan Phúc Vinh: Soái ca 'làng mẫu', rẽ hướng diễn xuất vì muốn làm mới hình ảnh

Hậu trường phim

16:36:23 07/12/2022
Xuất phát điểm là người mẫu, Nhan Phúc Vinh đến TP HCM lập nghiệp và theo đuổi con đường diễn xuất. Dù là tay ngang song với lợi thế ngoại hình, nam diễn viên vẫn nhận được sự yêu mến từ khán giả cả trong Nam lẫn ngoài Bắc

Hoàn cảnh đáng thương của cụ bị Nờ Ô Nô gọi là 'bà già nghèo khổ': Tháng kiếm 1 triệu nuôi 2 cháu

Netizen

16:31:49 07/12/2022
Mỗi tháng, cụ bà 65 tuổi kiếm chưa đến 1 triệu đồng nhưng lại phải chi trả các khoản phí như tiền trọ, điện, nước, thuốc men, ăn uống... gần 4 triệu đồng. Phương tiện đi lại của ông bà chỉ là chiếc xe đạp đã cũ nát

'Chinh phục thần tượng': Lâm Vũ, Lâm Hùng, Quách Tuấn Du hát hit tưởng nhớ cố ca sĩ Vân Quang Long

Tv show

16:27:45 07/12/2022
 Qua vòng tuyển chọn, 3 ca sĩ chủ đề của bảng 3 Chinh phục thần tượng là Lâm Vũ, Lâm Hùng, Quách Tuấn Du đã chọn được cho mình những giọng hát ăn ý nhất, để cùng bước vào vòng thi song ca