Nhọc nhằn việc học ở xã bãi ngang Hải Lộc

xã Hải Lộc (Hậu Lộc) có gần 5.000 người trong độ tuổi lao động thì hơn một nửa đi làm ăn xa, để lại con cái cho ông bà, người thân ở nhà.

Đồng nghĩa với điều này là những đứa trẻ thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học. Dù vậy, ở vùng bãi ngang ven biển này, cô và trò vẫn nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhọc nhằn việc học ở xã bãi ngang Hải Lộc - Hình 1

Một tiết học mỹ thuật của HS Trường TH Hải Lộc .

Ký ức

Năm 1992, cô giáo Trần Thị Loan về công tác tại Trường THCS Hải Lộc . 29 năm qua, bằng tâm huyết, tình yêu thương với nghề, cô luôn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo. Nhớ lại những năm tháng đầu tiên khi đứng trên bục giảng tại ngôi trường này, cô Loan xúc động, chia sẻ: “Thời điểm ấy, phòng học không đủ. Một hội trường phải ngăn đôi, bên cho mầm non, bên còn lại là THCS, thậm chí phải mượn nhà dân để ôn thi học sinh (HS) giỏi. Tôi thường đưa HS về nhà để phụ đạo vào buổi tối. Có những hôm cô và trò phải thắp đèn dầu để học”…

29 năm, quãng thời gian không ngắn và cũng không ít những khó khăn nhưng cô Loan vẫn gắn bó với trường, lớp và đạt được những thành công. Cô đã bồi dưỡng cho 3 khóa HS giỏi Văn của Trường THCS Hải Lộc , trong đó có nhiều em đã đạt HS giỏi cấp huyện và tỉnh.

Cũng như cô giáo Loan, đối với cô Luyện Bích Lệ, giáo viên Trường Tiểu học (TH) Hải Lộc, sau 23 năm trong nghề, đến lúc này vẫn còn nguyên ký ức về những năm tháng khó khăn nhất. Khi đấy, cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo nàn, nhiều em HS thiếu thốn cả cái ăn, cái mặc… Cô Lệ nhớ lại: “Khi tôi về công tác, đó là ngôi trường đơn sơ, lớp học chỉ có cửa chính còn cửa sổ không cánh, cứ để thông thống như vậy. Khu tập thể giáo viên, mùa mưa nước ngập tận phòng”…

Trong 23 năm, cô Lệ đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh HS, trong đó phần lớn bố mẹ đi làm ăn xa, để lại con cho ông bà chăm sóc nên ít, nhiều đã ảnh hưởng đến việc học của các em. Ngay tại lớp 5E, nơi cô Lệ đang làm giáo viên chủ nhiệm có 32 HS thì 70% không có phụ huynh ở nhà. Éo le hơn có một số em, bố mất khi đi biển và cũng có trường hợp HS bỏ học vì bố mẹ ly hôn. Với HS bỏ học, cô Lệ đã trực tiếp đến nhà để động viên em trở lại trường, cô đã từng đèo HS này đến lớp trong 2 tháng ròng và đưa về nhà cô ăn cơm…

Trong gian khó, cô giáo Lệ vẫn nêu cao vai trò một nhà giáo tận tụy, hết lòng vì HS, luôn coi các em như chính con mình.

Gieo tình thương, gặt trái ngọt

Trường THCS Hải Lộc hiện có 527 HS, trong đó khoảng 60% số HS có bố mẹ đi làm ăn xa. Nếu giai đoạn trước đây, có nhiều HS bỏ học thì hiện nay, tình trạng này không còn. Lo lắng đối với nhà trường là sự quan tâm của gia đình đến việc học của các em không được thường xuyên, vì vậy trách nhiệm của thầy, cô nặng nề hơn.

Vượt qua khó khăn, Trường THCS Hải Lộc luôn đạt thành tích cao trong dạy và học. 3 năm gần đây, HS giỏi cấp tỉnh luôn duy trì từ 5-7 em, số HS đỗ vào THPT đạt trên 90%. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng trong top 10 của huyện.

Thầy giáo Mai Danh Hoan , Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Ở vùng bãi ngang ven biển, nếu không quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của HS thì khó đạt chất lượng. Chỉ cần một HS không đi học, nhà trường sẽ liên lạc ngay với gia đình để nắm rõ nguyên nhân, báo cáo UBND xã, hội khuyến học xã để tránh tình trạng nghỉ học dài ngày. Đến thời điểm này, gần hết học kỳ II mà vẫn còn nhiều em chưa nộp tiền học phí theo quy định. Rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn giữ vững quan điểm, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải dạy tốt, học tốt”.

Còn ở Trường TH Hải Lộc , dù đối diện với khó khăn, nhưng những năm gần đây chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nhà trường từng bước được nâng lên, trường đã có nhiều HS đạt giải trong các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp huyện…

Cô giáo Lê Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Mặc dù có nhiều cố gắng, song Trường TH Hải Lộc vẫn còn bộn bề khó khăn, vất vả. Bởi, trường đứng chân trên địa bàn xã dân số đông, trình độ nhận thức của một bộ phận phụ huynh chưa cao. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh đi làm ăn xa, không ít HS mồ côi, khuyết tật…

Tôi nhớ mãi hình ảnh một HS trong giờ học mà gục xuống bàn, hỏi thì em bảo chưa ăn sáng. Vì vậy ở đây, chúng tôi chia sẻ từng gói mì tôm, mẩu bánh mì với các em. Gieo tình thương sẽ gặt được trái ngọt, tôi vẫn nói với các đồng nghiệp như vậy”.

Nhọc nhằn việc học ở xã bãi ngang Hải Lộc - Hình 2

Giờ lên lớp của cô giáo Trần Thị Loan , Trường THCS Hải Lộc.

Nhìn chung, các trường học trên địa bàn xã Hải Lộc đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc nâng cao chất lượng dạy học, song vẫn còn đó những trăn trở. Ở Trường THCS Hải Lộc, hiện nay vẫn không đủ phòng. Tổng diện tích nhà trường cũng chỉ 2.100m2, không đủ điều kiện để xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đối với Trường TH Hải Lộc, còn thiếu giáo viên đứng lớp, thiếu một số phòng học chức năng, nhiều năm qua cô và trò chung một nhà vệ sinh,…

Ông Lê Doãn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, cho biết: “Ngân sách địa phương còn hạn hẹp nên gần đây mới xây được tường rào và đang tiến hành xây nhà vệ sinh cho giáo viên ở trường TH. Còn trường THCS, chuyển ra địa điểm mới đã có quỹ đất nhưng kinh phí để xây dựng thì vẫn khó khăn, nên chúng tôi đang tính từng bước”.

Mang câu chuyện ở Hải Lộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc , bà Chung Thị Đài, trưởng phòng cho biết: “Tuy là trường bãi ngang nhưng chất lượng các nhà trường luôn nằm trong top đầu của huyện.

Cán bộ, giáo viên là những người nhiệt huyết, yêu nghề, dù trong khó khăn nhưng vẫn phải gồng mình để đùm bọc, chia sẻ, đảm bảo kiến thức cho HS. Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với các doanh nghiệp, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi…, hỗ trợ học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn tại 2 trường với 300-500 nghìn đồng/tháng/HS, nhằm động viên, khích lệ các em tự tin trong học tập, có ý chí phấn đấu”.

Hành trình dạy và học của cô và trò ở Trường TH Hải Lộc và THCS Hải Lộc dù còn nhọc nhằn nhưng những nỗ lực, cố gắng trong nhiều năm qua đã minh chứng một điều, có khó khăn thì cô vẫn phải giữ niềm tin và trò vẫn nhận được sự ấm áp để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, gieo yêu thương ắt sẽ gặt trái ngọt…

Gặp thầy giáo tình nguyện lên “gieo chữ” ở nơi biên viễn

Nói về những khó khăn của giáo dục vùng biên là vô cùng. Câu chuyện thầy giáo Lê Đỗ Tuấn (SN 1983, giáo viên trường THCS Yên Khương, huyện Lang Chánh) với những năm tháng bám bản, bám lớp, vận động con em đến trường được ví như một cổ tích trong cảm mến của bà con vùng biên.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên Lễ Đỗ Tuấn được phân công giảng dạy ở một trường miền xuôi. Tuy nhiên, với hoài bão và tình yêu thương với trẻ em vùng cao, Lê Đỗ Tuấn đã viết tâm thư xin tình nguyện lên xã vùng biên Yên Khương (huyện Lang Chánh) để công tác.

Chia sẻ về những lựa chọn của mình khi ấy, thầy Tuấn bảo đó là cái duyên. Và cái duyên đó bắt nguồn sau một chuyến đi thực tế của lớp đại học lên với trẻ em vùng cao, từ đó cho thầy những gần gũi, yêu thương.

"Cảm nhận cuộc sống của người dân vùng cao còn khó khăn, đặc biệt là trẻ, sự học vẫn chưa được các gia đình chú trọng, chính điều đó đã hun đúc quyết tâm, sự lựa chọn sau này của tôi", thầy Lê Đỗ Tuấn chia sẻ.

Mới đầu, sự lựa chọn bị gia đình, người thân khuyên nhủ, ngăn cản. Tuy nhiên, khi phân tích ý chí, nguyện vọng bản thân mọi người chuyển sang chúc "chân cứng đá mềm".

Năm 2006, khi mới lên với bà con vùng biên, nói về những khó khăn bấy giờ, thầy Tuấn bảo kể không xiết. Nào cách trở về ngôn ngữ, phong tục tập quán cho tới cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông...

Thầy nhớ, để đến với trường, với bản thì dốc Bả Vai án ngữ tuyến tỉnh lộ 530 bấy giờ được xem như rào cản lớn nhất về giao thông. Lần nào cũng vậy, để về thăm gia đình rồi lại ngược lên trường, lên lớp, chiếc Drem cũ vào mùa mưa lần nào cũng phải quấn xích để ngược dốc, chốc chốc lại phải dừng xe để gảy đất quanh bánh... Qua được dốc thì người cũng ướt như chuột lột. Thầy bảo, nếu không có sức khỏe thì khó có thể chinh phục được con đường.

Ngoài khó khăn về cơ sở vật chất, đường sá, giao thông thì việc vận động học sinh đến lớp, học sinh không bỏ học khó khăn và trở ngại lớn nhất. Nói vui, nhưng thực tiễn, có những hôm thầy cô nhà trường phải lên tận rẫy "bắt" học sinh về lớp học. Giải thích cho phụ huynh thì họ không nghe, còn bảo: "Không làm lấy gì để ăn, cái chữ có làm no cái bụng không?".

Để vận động con em tới lớp, chỉ mình thầy cô là không đủ. Nhà trường phải mời đến già làng, trưởng bản, người có uy tín vào cuộc. Nhiều nhà vì thế đã nghe theo.

Rồi những hủ tục trong dựng vợ, gả chồng, chuyện học sinh nay học mai bỏ để lấy vợ, lấy chồng là chuyện không hiếm lúc bấy giờ.

Thầy Tuấn lấy dẫn chứng từ chính học sinh của mình, đó là trường hợp em Vi Văn V - học tới lớp 9 thì bỏ, gia đình không cho đi học. Khi đó thấy Tuấn là chủ nhiệm lớp vào vận động. V bảo, bố mẹ bắt vợ cho rồi nên không học nữa, đi rẫy làm nương lo cái ăn thôi. Sau khi cán bộ thôn bản đến nhà phân tích, vận động thì gia đình mới cho V đi học trở lại. Bấy giờ V mới tâm sự là muốn đến lớp học, chơi với các bạn, chưa muốn lấy vợ.

Gặp thầy giáo tình nguyện lên gieo chữ ở nơi biên viễn - Hình 1


Thầy Tuấn vui mừng khi không còn tình trạng học sinh bỏ học sớm

Còn nhiều câu chuyện mà chính bản thân thầy Lê Hữu Tuấn đến bây giờ vẫn không thể quên.

Chia sẻ thêm về đời tư, thầy Tuấn se se chiếc nhẫn cưới trên tay mở lòng: "Sau 3 năm công tác, thì cũng bén duyên với Lương Thị Huân (ở bản Chí Lý). Cưới vợ, cũng là lúc mình chấm dứt giai đoạn ở trọ để chuyển sang giai đoạn ở rể. Đến nay hai vợ chồng đã có nhà riêng, 2 mặt con".

Thầy Hà Văn Tấn - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Khương chia sẻ: Vượt qua không ít những khó khăn, đến nay nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành mà ngôi trường tranh tre ngày nào nơi thầy giảng dạy đã được thế chỗ bằng ngôi trường khang trang, rộng rãi. Tình trạng học sinh bỏ học cũng không còn diễn ra. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đăng ký đi xuất khẩu lao động, có thu nhập. Các gia đình đã nhận thức được vai trò của con chữ và xem nó như tiêu chí để thoát nghèo.

"Tôi đánh giá cao chuyên môn giảng dạy cũng như nhiệt huyết của thầy Tuấn. Trong suốt 15 năm gieo chữ ở ngôi trường còn nhiều khó khăn này, thầy Tuấn luôn là tấm gương sáng cho các thầy cô, học trò noi theo", Thầy Tấn nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Cụ bà "xử đẹp" rắn dài cả mét, con gái đứng bên ngoài la hét thất thanh: "Ối mẹ ơi"00:21Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”01:58Xuất hiện vài chục giây, giảng viên trẻ gây náo loạn cõi mạng với gần 1 triệu lượt view, xem ảnh đời thường mới bất ngờ00:42Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học
12:04:26 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
BTV Tạ Biên Cương chua xót khi bà Phương Hằng tuyên bố ngừng từ thiện: “Người thiệt thòi nhất là những mảnh đời khó khăn”
11:51:16 24/06/2021
Khiến chồng mới tự tử, dính đến băng đảng ma túy lớn nhất Hàn Quốc, hôn thê cũ của Park Yoochun nhận mức án gây bức xúc
10:00:25 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
1 ngày trước khi lộ clip đánh vợ, chồng thứ 4 của Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn mỉa mai "đàn bà mất nết"?
10:23:33 24/06/2021

Tin mới nhất

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19

12:08:56 24/06/2021
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn, trường Đại học này quyết định dừng kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực và điều chỉnh tuyển sinh.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10

10:01:03 24/06/2021
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2021 – 2022. 

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội

09:52:56 24/06/2021
Với điểm số học tập 3.84/4, Vun Liem (SN 1997, Campuchia) là du học sinh đầu tiên giành học bổng khuyến khích học tập của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên

09:45:58 24/06/2021
Đỗ Mạnh Dũng từng là học sinh chuyên Toán, quyết định chuyển sang học chuyên Lý năm lớp 9. Nam sinh vừa đỗ thủ khoa chuyên Lý với số điểm 26,75.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Lào Cai: Giám đốc Sở GD&ĐT gửi thư đến giáo viên và học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

17:01:45 23/06/2021
Với sự quyết tâm đồng lòng của thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh lớp 12 trong cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, hy vong chúng ta sẽ có một kỳ thi THPT đúng quy chế và an toàn.

Nhiều người khuyên không vào đại học, Kim Thanh Sản vượt khó trở thành thủ khoa

16:57:12 23/06/2021
Phối hợp các phương pháp khác nhau một cách linh hoạt tùy từng thời điểm, hoàn cảnh và môn học để có được kết quả tốt, Kim Thanh Sản chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng tổ chức 2 đợt

16:48:26 23/06/2021
Thời điểm này, có địa phương đã sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2; nhưng cũng không ít địa phương có thể thi 1 hoặc 2 đợt, tùy vào tình hình thực tế. 

Chủ động và linh hoạt

16:42:32 23/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7- 8/7 cho thí sinh không liên quan Covid-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. 

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó

16:40:59 23/06/2021
Học trực tuyến khiến nhiều trường nghề gặp khó bởi nội dung thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo. 

Ngày mai (24/6) học sinh lớp 12 Thái Nguyên được trở lại trường ôn tập

16:37:17 23/06/2021
Theo thông báo mới nhất ngày 23/6 của UBND tỉnh Thái Nguyên, các em học sinh lớp 12 trên địa bàn sẽ được quay trở lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đại học Bách Khoa cho phép sinh viên quay lại trường sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

14:19:21 23/06/2021
Sau gần 2 tháng học trực tuyến, đây là trường đại học đầu tiên cho phép học viên, sinh viên quay lại trường học tập và nghiên cứu.

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1

09:55:35 23/06/2021
TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những thí sinh thuộc diện F sẽ thi vào đợt 2

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu canh mồng tơi đậu hũ chay đơn giản, cho ngày chay thêm hấp dẫn

Ẩm thực

13:29:30 24/06/2021
Vào những ngày ăn chay, bạn thường phải suy nghĩ ra nhiều món ăn để làm phong phú thực đơn phải không? Cách nấu canh mồng tơi đậu hũ chay đơn giản, cho ngày chay thêm hấp dẫn. Cùng vào bếp để thức hiện ngay món chay này bạn nha!

Hungary và nước mắt rơi trong điệu hát quốc ca

Bóng đá thế giới

13:28:21 24/06/2021
Hungary chỉ thiếu một chút may mắn, một chút lỳ lợm, một chút chắc chắn cuối cùng để đi tiếp chứ không phải người Đức. Họ đã khiến bảng tử thần suýt trở thành nơi chết chóc.

Vì sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao bất thường?

Thế giới

13:27:16 24/06/2021
Vốn được coi là hình mẫu chống dịch nhưng hiện tại tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới.

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày

Đời sống

13:21:47 24/06/2021
Đợt nắng nóng gay gắt, tôi thu lãi từ 20-25 triệu đồng/tháng từ dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa - anh Phùng Văn Trung, chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay.

Viettel sẽ gặp đại diện Philippines tại Thái Lan

Bóng đá việt nam

13:21:23 24/06/2021
Kaya đến từ Philippines là đối thủ của nhà vô địch V-League Viettel lúc 21 giờ ngày 29-6 sau khi đội này hạ ông lớn Trung Quốc.

Vụ giải cứu 8 bé gái: Khởi tố 2 đối tượng về tội mua bán người dưới 16 tuổi

Pháp luật

13:16:01 24/06/2021
Sau khi giải cứu 8 bé gái trong đường dây mua bán người dưới 16 tuổi, Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố 2 bị can có liên quan.

Chi tiết hội thoại giữa chồng thứ 4 và Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) vài chục giây trước cú đấm: "Anh nện các em trên phường luôn"

Sao việt

13:14:26 24/06/2021
Clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa diễn viên Hoàng Yến (Cô Xuyến của Về Nhà Đi Con) và chồng cũ đang được cộng đồng mạng chia sẻ khắp các trang mạng xã hội.

Britney Spears và cuộc sống 13 năm như địa ngục vì chính cha ruột: Bị giám sát cả khi thay đồ, ép đặt vòng tránh thai

Sao âu mỹ

13:11:33 24/06/2021
Những bộc bạch của ngôi sao một thời khiến cả thế giới chấn động.

TP.HCM tìm người đến chợ Bình Đông

Sự kiện nóng

13:00:39 24/06/2021
Một người nghi mắc COVID-19 ở phường 14, quận 8 từng đến chợ Bình Đông mua cá, thịt, rau từ 7-9h ngày 12 và 13-6. UBND phường 14 thông báo tìm người đã đến chợ Bình Đông vào khung giờ trên khẩn trương liên hệ y tế.

Bạn sẽ ra sao nếu bôi kem chống nắng sai cách?

Làm đẹp

12:52:19 24/06/2021
Làn da không được bảo vệ hiệu quả, đồng thời gây lãng phí tiền bạc nếu bạn sử dụng kem chống nắng sai cách.

Vườn thú ở Nhật Bản đón gấu trúc sinh đôi 

Clip hay

12:52:12 24/06/2021
Ngày 23/6, gấu mẹ Shin Shin ở vườn thú Ueno (Tokyo, Nhật Bản) đã hạ sinh thành công 2 con gấu trúc. Theo nhân viên vườn thú, một con nặng 124 g, con còn lại chưa rõ cân nặng.

Hiếu PC chia sẻ cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google

Netizen

12:50:24 24/06/2021
Facebook và Google luôn thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, vì vậy Hiếu PC đã chia sẻ cách để kiểm soát nó.

Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món "độc hại" này

Sức khỏe

12:48:49 24/06/2021
Vài ngày gần đây, rất nhiều trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đã đưa tin về việc cả gia đình của một người đàn ông họ Tôn đều mắc ung thư gan.

Ngọc Thúy: 'Bình yên của bản thân, gia đình là quan trọng nhất'

Phỏng vấn sao

12:34:23 24/06/2021
Cựu người mẫu Ngọc Thúy chia sẻ cuộc sống khi về Việt Nam đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và sự thay đổi của cô ở tuổi ngoài 40.

Chồng 73 tuổi của Củng Lợi được trao Bắc Đẩu Bội tinh

Sao châu á

12:31:07 24/06/2021
Ông Jean Michel Jarre - chồng diễn viên gốc Trung Quốc Củng Lợi - được tổng thống Pháp trao tặng huy hiệu Bắc Đẩu Bội Tinh hôm 21/6.