Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV

Các nhà khoa học đang thử nghiệm công nghệ vắc xin COVID-19 như một cách để điều trị các bệnh nan y như ung thư và HIV.

Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV - Hình 1

Ảnh minh họa

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các nhà khoa học chế tạo loại vắc xin đầu tiên sử dụng mRNA, hoặc một mảnh nhỏ của protein gai của hạt virus, để tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Đây là một hướng tiếp cận mà các nhà nghiên cứu vắc xin đã nghiên cứu trong 25 năm qua.

Sau kết quả thử nghiệm lâm sàng hiệu quả và hàng triệu người được tiêm chủng thành công với vắc xin COVID-19 dựa trên mRNA, các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu cách mà phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị khác.

Nghiên cứu vắc xin mRNA để điều trị ung thư và HIV

Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas đang chuẩn bị nghiên cứu mRNA như một phương pháp điều trị ung thư.

Họ tin rằng mRNA có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư tái phát, TS Van Morris, bác sĩ chủ nhiệm thử nghiệm lâm sàng, cho biết.

Khả năng tái phát của ung thư khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, và phổ biến nhất với ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang và u nguyên bào thần kinh đệm. Tái phát xảy ra khi một lượng nhỏ tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi điều trị, nhân lên và trong một số trường hợp di chuyển đến các vùng khác của cơ thể.

Trong thử nghiệm hiện đang ở giai đoạn hai, các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân ung thư đã cắt bỏ khối u và hóa trị. Khi xét nghiệm phát hiện ra các tế bào ung thư vẫn đang lưu hành trong cơ thể họ, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra sự phối hợp mRNA được cá thể hóa.

TS Morris cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng với vắc xin được cá thể hóa sẽ chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch truy tìm các tế bào khối u còn sót lại, loại bỏ chúng và chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân”.

Các nhà khoa học tại Đại học Scripps ở California cũng đang xem xét HIV, một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến 1,2 triệu người trên toàn thế giới , như một ứng cử viên cho vắc xin mRNA.

Tương tự như cách vắc xin COVID-19 gắn vào các protein gai của coronavirus và tiêu diệt chúng, vắc xin HIV có thể làm điều tương tự với các hạt HIV, William Schief, chuyên gia miễn dịch tại Scripps Research, người đã giúp phát triển vắc xin HIV trong thử nghiệm Giai đoạn 1, cho biết.

Hiện nhóm của Schief biết rằng mRNA có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu và tiêu diệt HIV, họ sẽ sử dụng công nghệ này trong các nghiên cứu tương lai với hy vọng sớm tạo ra vắc xin HIV.

Kể từ khi vắc xin COVID-19 ra đời, các nhà nghiên cứu cũng đã điểm lại những căn bệnh mà họ dự đoán sẽ trở thành mối đe dọa lớn hơn trong những năm tới.

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã hợp tác với AstraZeneca để phát triển vắc-xin COVID-19 hiện đang nghiên cứu một loại vắc xin để điều trị bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm

Hai nhóm chuyên gia tại Pháp và Mỹ bước vào giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV trên người. Điều này mang đến những kỳ vọng mới cho công cuộc chống lại đại dịch HIV/AIDS.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 1

Hiện tại, HIV/AIDS là căn bệnh chưa thể tìm ra thuốc chữa và vaccine phòng ngừa. Các loại vaccine theo công thức truyền thống gặp phải trở ngại lớn khi không thể tìm ra virus và tạo phản ứng miễn dịch.

Mới đây, hai dự án nghiên cứu tại Pháp và Mỹ đã thử nghiệm vaccine ngừa HIV trên người giai đoạn một, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển chế phẩm sinh học này sau 40 năm.

Vaccine ngừa HIV với công nghệ độc nhất thế giới

Tại Pháp, sau 8 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Vaccine (thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia - INSERM), Đại học Paris Est Créteil, tuyên bố họ sắp thử nghiệm vaccine ngừa HIV khác mang tên CD40.HIVRI.Env vào tháng 4.

Theo Les Echos, Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp khẳng định vaccine này được phát triển theo công nghệ tiên tiến, độc nhất trên thế giới. Thông tin từ tổ chức này cho thấy chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đang tuyển 72 tình nguyện viên, độ tuổi từ 18 đến 65, không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Thời gian thử nghiệm kéo dài một năm, tình nguyện viên cần tới bệnh viện để kiểm tra 8 lần.

Các nhà khoa học phát triển loại huyết thanh nhắm vào những tế bào cụ thể để chống lại cuộc tấn công từ HIV. Đây là những tế bào có gai, làm nhiệm vụ như lính canh trong hệ miễn dịch.

Giáo sư Yves Lévy, Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine, giải thích: "Với vaccine này, việc quan trọng nhất là 'dạy' cơ thể phản ứng chống lại virus chính xác tới cấp độ tế bào. Hệ miễn dịch phải học cách nhận biết và vô hiệu hóa HIV khi vaccine gắn protein vào vỏ bọc của virus". Vì vậy, CD40.HIVRI.Env có chức năng ngăn ngừa lây nhiễm tiềm ẩn, không chữa được bệnh HIV/AIDS.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 2

Timothy Ray Brown, người đầu tiên khỏi HIV trên thế giới. Tuy nhiên, ông đã qua đời vì ung thư vào năm 2020. Ảnh: NY Times.

Thành phần của CD40.HIVRI.Env là sự kết hợp giữa một kháng nguyên hỗn hợp với một kháng thể đơn dòng. Chúng do Công ty GTP Technology (Pháp) và Novasep (Bỉ) sản xuất. Công nghệ này đã cho kết quả tốt ở loài linh trưởng. Đây là lần đầu tiên chúng được sử dụng trên người.

INSERM cho hay thử nghiệm giai đoạn một sẽ tiêm cả giả dược cho tình nguyện viên. Mục tiêu là đánh giá khả năng đáp ứng các liều lượng khác nhau của vaccine khi sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp. Đây cũng là cơ sở cho giai đoạn II, III khi thử nghiệm lâm sàng.

Loại vaccine mà CD40.HIVRI.Env có thể kết hợp là DNA-HIV-PT123. Đây là vaccine DNA có thể khuếch đại phản ứng miễn dịch, giúp tăng hiệu quả phòng ngừa.

DNA-HIV-PT123 đang được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển. Nó đã thử nghiệm trên 700 tình nguyện viên ở Uganda, Nam Phi và Tanzania, cho hiệu quả một phần.

Phát triển tiếp loại vaccine ngừa HIV đã thành công trên khỉ

Cách đây gần 20 năm, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ, đã tìm ra loại vaccine mới. Nó được nhắm tới mục đích ngăn ngừa HIV/AIDS. Tuy nhiên, thời điểm đó, vaccine chỉ kháng được virus HIV trên khỉ (còn gọi là SIV). Nó được chứng minh ngừa SIV trên khoảng 50% loài động vật linh trưởng không phải con người.

Hiệu quả của vaccine này trên người vẫn là trở ngại. HIV/AIDS là một trong những căn bệnh hiểm nghèo không có cách điều trị và phòng ngừa. Theo Medical Express , các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ, đã giải mã lý do vì sao vaccine trên chỉ có tác dụng trên khỉ và tìm ra con đường phát triển nó để mang tới hiệu quả cho con người.

Trong chuỗi bài báo khoa học được công bố ngày 25/3 trên tạp chí Science and Science Immunology, những người tạo ra cytomegalovirus (hay còn gọi là CMV) đã mô tả cơ chế sinh học bất thường mà ứng cử viên vaccine HIV hoạt động.

Các phát hiện từ nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon giúp tinh chỉnh VIR-1111, loại vaccine thử nghiệm dựa trên CMV nhằm chống lại HIV. Nó được phát triển tại đại học trên và đang được đánh giá, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên người.

Đây là lần đầu tiên vaccine VIR-1111 bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người sau gần 20 năm. Thử nghiệm này do Công ty Vir Biotechnology phối hợp nhóm chuyên gia Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon tiến hành.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 3

Phó giáo sư Klaus Frueh (trái) và Phó giáo sư Scott Hansen đang chủ trì dự án thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa HIV VIR-1111 trên người tại Mỹ. Ảnh: UHSO.

Phó giáo sư, tiến sĩ Louis Picker, Phó giám đốc Viện Vaccine và trị liệu gene, Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, cho biết: "Biết được cơ chế mà vaccine SIV hoạt động trên khỉ (dựa vào CMV) giúp chúng tôi có đánh giá tiềm năng nhằm ứng dụng nó trên người nhanh chóng hơn. Nếu trỏ vaccine CMV vào sai đoạn mã gene, phản ứng miễn dịch cần thiết sẽ không được kích hoạt. Vì vậy, chúng tôi phải luồn kim tiêm vaccine CMV chính xác để vừa bảo vệ tình nguyện viên, vừa đảm bảo nó có hiệu quả".

Cơ chế hoạt động của vaccine này dựa vào việc đan những mảnh nhỏ mầm virus HIV vào một dạng suy yếu của virus herpes - còn được gọi là cytomegalovirus. Cytomegalovirus ở người kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ (tế bào T). Vaccine từ CMV hứa hẹn hoạt động tốt hơn những loại khác, nhất là với các mầm bệnh lây nhiễm nhanh, phá hủy hệ miễn dịch và có thể trốn khỏi cơ quan này.

Nghiên cứu được công bố trên Science Immunology cho thấy vaccine VIR-1111 chỉ có thể tạo ra các tế bào T đặc biệt, chống lại SIV nếu 8 gene bị thiếu hoặc bất hoạt. Bài báo khác xuất bản trên Science 's First Release miêu tả cách protein cytomegalovirus (Rh67) tạo ra các tế bào T MHC-E để chống lại SIV. Hai bài báo này đã gợi ý cách vaccine từ CMV tạo ra các phản ứng khác thường của tế bào T.

Phó giáo sư Louis kỳ vọng: "Nếu thành công, cách tiếp cận này sẽ mang tới cách hoàn toàn mới để phát triển vaccine. Nó không chỉ được ứng dụng cho phòng ngừa HIV/AIDS mà còn với các truyền nhiễm như lao, sốt rét hay hiểm nghèo là ung thư".

Tuy nhiên, hiện tại, chương trình thử nghiệm lâm sàng trên người của vaccine VIR-1111 chưa được tiết lộ nhiều về các thông tin như bao nhiêu tình nguyện viên, liều lượng sử dụng hay phản ứng sau tiêm.

Bước tiến quan trọng của vaccine ngừa HIV sau 40 năm - Hình 4

HIV/AIDS vẫn là bệnh chưa thể tìm ra cách phòng ngừa và chữa trị. Ảnh: Freepik.

Vì sao khó điều chế thành công vaccine ngừa HIV?

Năm 1984, Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Viện Pasteur tuyên bố về virus HIV gây ra đại dịch AIDS. Khi đó, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Margaret Heckler hứa hẹn sẽ có vaccine ngừa căn bệnh này trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, điều đó không thành sự thật. Phương pháp phát triển vaccine truyền thống không thể sử dụng trên virus HIV. Hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật, không phản ứng với chủng virus này. Nó tạo kháng thể HIV nhưng chỉ làm bệnh chậm phát triển mà không thể ngăn cản nó.

Các vaccine trước đây được tạo ra theo cơ chế bắt chước khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại virus. Điều này xây dựng trên cơ sở những người đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, gần như không có bệnh nhân nào khỏi hoàn toàn HIV/AIDS nên không có phản ứng miễn dịch nào cho vaccine bắt chước.

HIV là một bệnh nhiễm trùng gây ra do retrovirus, sau đó, nó chuyển sang giai đoạn 3 hoặc AIDS. Với hết các bệnh nhiễm trùng, vaccine giúp cơ thể có thêm thời gian để tự loại bỏ virus, ngăn nhiễm trùng trước khi bệnh chuyển nặng.

Tuy nhiên, người nhiễm HIV có thời gian dài không biểu hiện triệu chứng trước khi chuyển thành AIDS. Giai đoạn này virus ẩn mình trong DNA người bệnh. Cơ thể không thể tìm ra hay phá hủy tất cả bản sao của virus để tự chữa lành.

Theo kênh truyền hình BFMTV, Giáo sư Olivier Schwartz, Viện Pasteur Paris, giải thích: "HIV tự chèn vào các tế bào, sau đó trở thành một phần của tế bào, do đó rất khó loại bỏ và ngăn chặn virus lây nhiễm".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Người phụ nữ bụng to như chửa 3 đứa và sự thật khủng khiếp phía sau
16:40:34 10/05/2021
Nữ bệnh nhân nguy kịch ngưng tim, ngưng thở
18:57:40 10/05/2021
Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021
5 loại trái cây tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói nếu không muốn bị viêm loét, xuất huyết dạ dày
09:18:09 10/05/2021
Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa COVID-19
09:30:48 10/05/2021
Tiểu ra máu ồ ạt, phát hiện ung thư bàng quang
13:02:07 10/05/2021
Chóng mặt buồn nôn sau khi tiêm vaccine Johnson and Johnson: Nguyên nhân khó ngờ?
06:56:06 11/05/2021

Thông tin đang nóng

NSND Hồng Vân nói một câu thâm thúy đáp trả nghi vấn “mỉa mai” bà Phương Hằng "nổ" khoe kim cương?
21:46:52 11/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream nói NSND Hồng Vân gay gắt
22:34:15 11/05/2021
2 công nhân SamSung dương tính, thần tốc truy vết, test nhanh trong đêm
22:16:24 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực
20:48:50 11/05/2021
Hé lộ nguyên nhân DJ Chuối Tây qua đời, gia đình từ chối quyên góp
20:46:25 11/05/2021
BXH nhiệt độ nghệ sĩ trong tháng 4: Ly hôn chấn động sập cả weibo nhưng Triệu Lệ Dĩnh không vào top 3, vị trí đầu tiên mới bất ngờ
23:24:21 11/05/2021
Lệ Quyên zoom cận ngóc ngách trong biệt thự hoành tráng: Sương sương vài góc thôi đã thấy rộng và xịn quá trời
21:28:30 11/05/2021
Lee Bo Young - "Chị đại Kbiz" không đóng "bánh bèo", hạnh phúc cùng Ji Sung sau án oan "giật bồ"
20:31:15 11/05/2021
Động thái đầu tiên của Hoài Lâm giữa ồn ào vợ cũ yêu bạn thân
23:11:55 11/05/2021

Tin mới nhất

Sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp nào?

06:12:47 12/05/2021
Nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn với non steroid (NSAIDs). Bài viết này cung cấp thông tin về sốc phản vệ để bạn đọc hiểu hơn về tai biến y khoa rất hiếm gặp trong tiêm chủng.

Tập luyện phòng ngừa bệnh do virut Corona

06:11:21 12/05/2021
Bệnh do virut Corona, không có bệnh danh này trong đông y, nhưng qua bệnh cảnh lâm sàng có thể thấy căn bệnh này thuộc phạm vi chứng cảm mạo.

5 lợi ích siêu việt của thực phẩm hữu cơ (organic)

05:57:35 12/05/2021
Nếu bạn đang băn khoăn giữa một mớ rau hữu cơ và một mớ rau thông thường, một vài thông tin sau có lẽ sẽ giúp bạn ít nhiều cho quyết định cuối cùng đấy!

Top 10 loại rau củ giàu dinh dưỡng, giúp đẩy lùi bệnh tật

05:55:53 12/05/2021
Rau củ quả là thực phẩm giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất cần thiết giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Nhập viện vì nghe theo hàng xóm bỏ cơm ăn miến

05:54:37 12/05/2021
Theo nhiều bác sĩ, bệnh nhân bị đái tháo đường họ nghĩ rằng cơm là thủ phạm gây nên đường huyết cao và bắt đầu chuyển sang ăn các thực phẩm khác, đặc biệt là miến dong.

Một lần đi massage, thanh niên bị nhiễm não mô cầu

05:49:54 12/05/2021
Khoảng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục đồng giới nam với một nhân viên ở cơ sở massage, H. thấy xuất hiện triệu chứng “nhồn nhột” ở đường tiểu và thấy rát buốt khi đi tiểu kèm xuất hiện mủ màu trắng đục vào buổi sáng.

Nam bệnh nhân phải cắt bỏ thận vì có khối u 'khủng'

22:33:23 11/05/2021
Do có khối u khủng trong thận, một bệnh nhân ở Đồng Nai đã phải cắt bỏ 1 quả thận.

Đừng chủ quan khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn!

22:31:37 11/05/2021
Người bệnh sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn thường chỉ đau nhức, vẫn tỉnh táo nên chủ quan. Tuy nhiên, sau khoảng 6 đến 12 giờ, vết thương bắt đầu sưng, phù nề, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Thực hư chuyện nhịn ăn tối giảm cân nhanh – Tác hại và hệ lụy

20:44:00 11/05/2021
Có khá nhiều quan điểm về giảm cân khiến chúng ta coi nhẹ đi tầm quan trọng của bữa ăn tối. Ắt hẳn bạn đã từng nghe: Hãy ăn sáng như một bà hoàng, ăn trưa như một thường dân và ăn tối như một kẻ ăn mày.

Tuyệt đối không ăn những thứ này cùng bia rượu kẻo độc gấp đôi

20:41:12 11/05/2021
 Nếu muốn giữ gìn sức khỏe tốt, bạn tuyệt đối không được sử dụng những đồ ăn này khi uống rượu bia.

Một số bệnh lý ở ruột non thường gặp

20:38:06 11/05/2021
Các bệnh lý liên quan đến ruột non như sự xuất hiện của các khối u, viêm ruột non, ung thư ruột non,... ngày càng có xu hướng gia tăng do sự ảnh hưởng từ thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống sinh hoạt không ổn định.

Đầy hơi, trướng bụng có phải viêm đại tràng?

20:34:56 11/05/2021
Tôi thỉnh thoảng bị trướng bụng rất khó chịu. Thường sau một bữa ăn thì bụng đầy hơi căng trướng lên, nhưng không đau bụng hay đi ngoài. Thỉnh thoảng tôi cũng bị táo bón và tiêu ra máu. Có phải tôi bị viêm đại tràng?

Vắc-xin là thuốc phòng bệnh cho cộng đồng

20:33:30 11/05/2021
Nếu tiêm vắc-xin hàng loạt với tỉ lệ 70%-80% thì cả cộng đồng được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19

Trẻ em sẽ sớm được tiếp cận với vắc-xin COVID-19

20:29:22 11/05/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) dự kiến ​​sẽ cho phép tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi vào thời gian sắp tới.

Luyện tập tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh

20:27:18 11/05/2021
Khi dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch đã được khuyến cáo, mỗi người cũng cần tự nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng lây ...

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt

20:25:14 11/05/2021
Đau lưng dưới hay đau vùng thắt lưng là vấn đề mà nhiều người gặp nhưng ít ai biết một số thói quen hàng ngày lại có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

Bác sĩ chỉ tuyệt chiêu trị đau mỏi cổ, vai, gáy ở lứa tuổi học đường

20:23:27 11/05/2021
Điều trị đau mỏi vùng cổ - vai - gáy bằng xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp phục hồi các cơ nhanh chóng, giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung, giảm căng thẳng, có giấc ngủ ngon, tạo điều kiện cho việc học tập tốt hơn.

Vừa tắm xong chưa kịp mặc quần áo, bé gái 1 tuổi bị rách hậu môn vì vấp ngã vào món đồ chơi quen thuộc

19:54:54 11/05/2021
Thời điểm bệnh nhi được phụ huynh đưa đến bệnh viện cấp cứu, mông của bé gái chảy nhiều máu và bé luôn miệng khóc thét vì đau đớn.

Nguy cơ tiểu đường, thừa cân vì bật tivi khi ngủ

19:52:57 11/05/2021
Thói quen xem tivi cho dễ ngủ có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe, dễ thấy nhất là nguy cơ tăng cân, tiểu đường.

6 lợi ích dinh dưỡng của bông cải trắng không phải ai cũng biết

19:51:04 11/05/2021
Không chỉ giàu chất xơ, bông cải còn được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp kháng viêm và hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.

14 lợi ích tốt nhất của nho đỏ đối sức khỏe

19:48:05 11/05/2021
Nho đỏ chứa nhiều Vitamin A, C, B6, kali, canxi, sắt, phốt pho, folate, magiê và selen và flavonoid (chất chống ôxy hóa mạnh nhất).

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của giấm táo

19:45:47 11/05/2021
Giấm táo có rất nhiều lợi ích nhưng khi bạn sử dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa, nồng độ kali thấp hơn (hạ kali máu)... Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn của giấm táo:

5 chất dinh dưỡng và thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư

19:43:42 11/05/2021
Theo một đánh giá của hơn 200 nghiên cứu tập trung vào dinh dưỡng và ung thư, đây là danh sách một số thực phẩm và chất dinh dưỡng được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư của một người từ 40% đến 70%.

6 thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng

19:40:27 11/05/2021
Lựa chọn 6 thực phẩm này trong thực đơn bữa sáng sẽ giúp một ngày của bạn tràn đầy năng lượng.

Khám phá 6 lợi ích dinh dưỡng của hạt điều

19:38:23 11/05/2021
Hạt điều là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà đáng để bạn thêm vào chế độ ăn thường xuyên của mình.

Cô gái 26 tuổi bị buồng trứng đa nang, điều trị đúng cách nên giảm được 11kg trong 2 năm và cải thiện da mụn

16:16:36 11/05/2021
Bệnh buồng trứng đa nang ngoài nguy cơ gây ra rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, còn có thể khiến bạn bị tiểu đường và gặp rắc rối với béo phì.

4 sai lầm khi dùng yến mạch khiến bạn giảm cân thất bại

16:14:17 11/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, một chén bột yến mạch cho bữa ăn sáng hàng ngày có nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Tuy nhiên, 4 sai lầm sau có thể là nguyên nhân khiến việc giảm cân của bạn thất bại.

Thời gian ngủ khác nhau của mỗi người

16:12:59 11/05/2021
Thời gian ngủ không phải ai cũng giống nhau, nó phụ thuộc vào độ tuổi, càng trẻ càng phải ngủ nhiều. Việc để bản thân thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Không có chuyên môn cũng thông tắc sữa

16:07:46 11/05/2021
Hiện nay, do nhu cầu thông tắc tia sữa khá cao nên trên thị trường ngày càng nở rộ dịch vụ thông tắc tia sữa cùng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Quả na đứng thứ 2 trong 15 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất

15:55:07 11/05/2021
Đứng đầu danh sách là hạnh nhân, mãng cầu (quả na), cá vược biển. Song một chế độ ăn uống cân bằng là phải ăn uống đa dạng.

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 năm chia tay Phạm Băng Băng, Lý Thần trượt dốc

Sao châu á

06:12:04 12/05/2021
Hẹn hò Phạm Băng Băng đem lại cho Lý Thần nhiều lợi ích. Sau khi chia tay nữ hoàng thảm đỏ Trung Quốc, danh tiếng, địa vị của tài tử xuống dốc nhanh chóng.

Vụ xả súng tại trường học Nga: Tổng thống V.Putin yêu cầu siết chặt quy định sử dụng súng

Thế giới

06:07:44 12/05/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi được lãnh đạo Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) báo cáo đầy đủ về vụ xả súng tại Kazan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh siết chặt quy định sử dụng vũ khí dân sự. Nhà lãnh đ...

Hồ Bích Trâm: 'Chồng từng e ngại nghề diễn viên của tôi'

Phỏng vấn sao

06:03:39 12/05/2021
Ông xã hơn 7 tuổi từng không thích yêu diễn viên, lại biết hết quá khứ yêu đương đồng nghiệp của Hồ Bích Trâm nhưng khi ở bên nhau, anh nhận ra nhiều đức tính tốt của cô.

Nhan sắc NSND Lê Khanh thập niên 1990

Sao việt

06:01:26 12/05/2021
Từ thời trẻ, NSND Lê Khanh đã có vẻ đẹp dịu dàng cùng lối ăn mặc thanh lịch, chỉn chu như những cô gái Hà Nội xưa.

Câu chuyện xúc động của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

Đời sống

01:16:39 12/05/2021
Trước hình ảnh chiếc xe ba gác chở nhân viên y tế và cái bắt tay tạm biệt đồng nghiệp vào khu vực vùng dịch, bác sĩ Lê Phú Truỳ, trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết cái bắt tay đó là tiếp thêm tinh thần...

Hà Nội phạt 30 triệu 2 quán game mở cửa mùa dịch

Pháp luật

01:00:35 12/05/2021
Hai quán game (trò chơi điện tử) giữa thủ đô bất chấp lệnh cấm tạm dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19 đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và xử phạt 15 triệu đồng mỗi cơ sở.

Angelina Jolie nói về 6 người con: “Chúng thực sự chăm sóc tôi rất tốt”

Sao âu mỹ

23:46:39 11/05/2021
5 năm sau chia tay Brad Pitt, Angelina Jolie nói rằng 6 người con đã luôn ở cạnh và chăm sóc cô rất tốt.