Nhịp sống ở vùng triều đảo Nẹ

Theo dõi VGT trên

Đảo Nẹ cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 2,5 hải lý (khoảng 5 km). Xung quanh đảo là vùng triều rộng lớn được ngư dân 3 huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Nga Sơn khai phá và cải tạo, biến vùng đất sình lầy thành những cánh đồng ngao bát ngát.

Nhịp sống ở vùng triều đảo Nẹ - Hình 1

Vùng triều nuôi ngao tại đảo Nẹ. Ảnh: Đình Minh

Cuộc sống ở chòi ngao

16h một ngày giữa tháng 6/2024, từ cảng cá Hoằng Trường, tôi cùng 2 đồng nghiệp lên con thuyền độc mộc của anh Trần Văn Khánh tiến ra đảo Nẹ. Sau hơn 40 phút lênh đênh trên biển, chúng tôi đã tới vùng bãi triều, nơi có hàng trăm chòi canh ngao nổi trên mặt nước.

Anh Khánh chuyển vội 2 thùng nước ngọt, đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm (gồm thịt, cá, rau củ quả) từ thuyền lên chòi. Theo chân anh Khánh, chúng tôi leo lên các bậc thang từ dưới chân l.ên đ.ỉnh chòi, cao hàng chục mét. Sau khi ổn định được chỗ ăn nghỉ, ánh hoàng hôn cũng dần buông xuống, chìm vào phía chân trời xa xăm.

Anh Khánh, chủ chòi canh cho biết: Mỗi lần ra bãi ngao, phải tính được con nước lên xuống thế nào, chọn lúc nước lên thì mới đi thuyền ra.

“Thông thường, nước biển ở đây thường rút đi vào buổi đêm, đến khoảng 3 – 4h sáng thì mặt đất hoàn toàn lộ rõ. Ở phía dưới lớp bùn non, là những con ngao chắc mẩy, được người dân kỳ công chăm sóc. Từ 8 – 10h sáng, thủy triều sẽ quay lại và vòng tuần hoàn của thiên nhiên vậy cứ tiếp diễn” – anh Khánh nói.

Để có nơi canh ngao an toàn thì phải dựng chòi canh. Theo anh Khánh, thông thường một chòi sẽ có diện tích 15 – 20 m2, cao từ trên 5 m, làm bằng những cây gỗ lớn cắm sâu xuống biển, chống được mặn. Về phần mái thì có thể lợp nhiều lớp bằng lá cọ, hoặc lợp bằng các loại gỗ hoặc mái tôn để chống gió biển.

Bên trong chòi, thường có một chiếc giường và các vật dụng sinh hoạt và nấu ăn. Nếu muốn có điện, người dân phải mang máy phát từ đất liền ra, hoặc lắp các tấm điện năng lượng mặt trời áp mái. “Sống ở đây vất vả nhất là thiếu nước ngọt.

Video đang HOT

Mỗi lần ra đảo, tôi phải mang theo nhiều can nước lớn, dùng tằn tiện mới đủ. Mặc dù chòi canh của gia đình có tấm pin mặt trời nhưng đã hỏng vì không trụ được với gió biển” – anh Khánh tâm sự.

Sau khi chuẩn bị và ăn vội bữa cơm đạm bạc, bóng tối bắt đầu bao phủ lấy chòi ngao do không có điện. Ngắm nhìn ánh sáng từ đảo Nẹ trong màn đêm u tối mới thấy, cuộc sống thường nhật tại đây buồn tẻ và thiếu thốn đến mức nào. Biết tối nay thủy triều rút muộn, anh Khánh khuyên mọi người nên đi ngủ để sáng mai dậy sớm săn “lộc trời”.

Nhịp sống ở vùng triều đảo Nẹ - Hình 2

Người lao động cào ngao trên bãi triều.

Mưu sinh trên bãi ngao

4h sáng, chúng tôi thức dậy khi nước đã rút hết, để lộ ra lớp đất bùn nhão dính lấy bàn chân. Soi đèn pin trên ruộng ngao, anh Khánh nhắc chúng tôi về bãi cọc và tấm lưới sắt có thể làm rách chân. Miệt mài “săn bắt” hơn 1h đồng hồ, thành quả chúng tôi có là 6 con cua biển, hàng chục con hàu và các loại cá, tôm…

Đến 5h sáng, ánh sáng dần ló rạng, tiếng gọi trên cánh đồng ngao bắt đầu vang vọng đến nhiều nơi. Đi theo luồng âm thanh này, chúng tôi gặp hơn 10 người phụ nữ đang có mặt tại một ruộng ngao để chuẩn bị “hành nghề”.

Ông Bùi Văn Quý (49 t.uổi, trú xã Ngư Lộc), một chủ bãi ngao cho biết: Thời điểm ngao đang có giá, cả vùng triều này có tới 100 hộ nuôi nhưng hiện giờ chỉ còn không tới một nửa. Đa phần những hộ nuôi ngoài đảo Nẹ diện tích nhỏ, sau một vài vụ làm ăn không thuận lợi, họ chán nản nên bán lại bãi cho người khác.

“Hầu hết hộ còn nuôi ngao ở đây đều có diện tích lớn, có kinh nghiệm, thị trường mới theo được. Vì hiện nay, thị trường ngao đã bão hòa, trong khi thời gian nuôi được một lứa ngao kéo dài khoảng 18 tháng, nếu thời tiết thuận lợi, thị trường tốt thì người nuôi có lãi, còn không thì chỉ hòa hoặc thua” – ông Quý cho biết.

Cũng theo ông Quý, trước kia, khi thị trường chưa rộng, giá cả còn thấp thì bà con chủ yếu nuôi ngao ở vùng triều giáp đất liền. Đến những năm 2010 – 2012, con ngao được Trung Quốc thu mua với giá cao, có lúc tới 23.000 đồng/kg nên nghề này bỗng dưng “hot”, khiến người dân đổ xô ra biển tìm nơi nuôi ngao.

Để hình thành vùng ngao tại bãi triều đảo Nẹ như hiện tại, rất nhiều người đã phải nối tiếp nhau dong thuyền ra đảo cải tạo, bồi đắp trong nhiều năm liền. “Lúc mới ra, khu này toàn bùn đất, sình lầy, trong khi đặc tính của ngao là sống dưới cát nên nuôi được ngao ở đây bắt buộc phải đổ cát. Để có được bãi ngao 10ha này, nhà tôi đã đổ t.iền tỷ xuống biển”, ông Quý nói.

Là cánh đàn ông hiếm hoi đi cào ngao cùng chị em phụ nữ, ông Mai Xuân Đồng (70 t.uổi, trú xã Hải Lộc) cho biết: Việc cào ngao ở đây phải làm thật nhanh trước khi thủy triều lên để đảm bảo khối lượng ngao cho các chủ bãi. Có những ngày, nước rút muộn, buộc người mò ngao phải dậy sớm hơn bình thường, làm cật lực cho đến khi trời hừng nắng. “Dẫu khó khăn, vất vả nhưng vì mưu sinh, chúng tôi vẫn cố bám trụ với nghề này” – ông Đồng nói.

Bà Nguyễn Thị Lộc (53 t.uổi, trú thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc) cho biết: Gia đình bà nuôi ngao gần 10 năm trước, hiện có bãi ngao rộng khoảng 1ha, mỗi vụ, trừ hết chi phí cũng thu lãi từ 100 – 300 triệu đồng. Theo bà Lộc, mỗi vụ ngao sẽ diễn ra trong khoảng 16 – 18 tháng. Thời điểm này là chính vụ thu hoạch ngao nên chủ bãi sẽ thuê công nhân đi cào ngao, mỗi giờ trả cho họ khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Nhịp sống ở vùng triều đảo Nẹ - Hình 3

Đưa nước ngọt lên chòi canh ngao.

Khó khăn trong quản lý

Ngoài vấn đề về giá cả, thị trường bấp bênh, những năm gần đây, người nuôi ngao ở Thanh Hóa còn đối diện với dịch bệnh, nguồn nước ô nhiễm.

Tại vùng triều đảo Nẹ, với đặc trung là nuôi ngao xa đất liền nên khó khăn cũng gấp bội, từ việc phải ăn ngủ tại chòi cho đến tình trạng thiếu nước ngọt, thiếu điện, thiếu thực phẩm và vật dụng sinh hoạt. Đó là chưa kể tới những hôm biển động, song to, gió lớn, ốm đau bất ngờ…

Ông Nguyễn Văn Đồng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa cho biết: Vùng nuôi ngao tại đảo Nẹ có diện tích trên 1.000ha. Hiện đây là khu vực nuôi ngao tự phát. Theo ông Đồng, trước đây, vùng này được UBND các huyện ký hợp đồng cho người dân thầu để nuôi ngao.

Tuy nhiên, vào năm 2014, 2015, hợp đồng đa phần đều đã hết hạn, trong khi cả 3 huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn đều chưa đưa vùng này vào quy hoạch nên rất khó để cơ quan chức năng quản lý. “Năm 2023, sản lượng ngao thương phẩm tại vùng này ước đạt 1.500 tấn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ có con ngao, nhiều hộ dân tại đây có nguồn thu nhập ổn định. Nghề thu hoạch ngao cũng tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp kinh tế biển của các địa phương phát triển” – ông Đồng cho biết.

Bà Quách Thị Khuyên – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nga Sơn cho biết: Huyện có 370ha diện tích nuôi ngao tại vùng triều đảo Nẹ với 17 hộ tham gia canh tác. Vào năm 2023, từng xảy ra tình trạng tranh chấp bãi nuôi ngao tại vùng này giữa người dân huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Tuy nhiên, sự việc này đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải quyết. Từ đó, UBND các huyện cũng đã thực hiện việc cắm chỉ giới, xác định khu vực khoanh nuôi của huyện mình để tránh xảy ra tình trạng chồng lấn tương tự.

Lạc Sơn (Hòa Bình): Vẻ đẹp ẩn mình chưa khai phá

Từ lâu, đồi Thung (Lạc Sơn, Hòa Bình) đã trở thành một điểm đến du lịch của nhiều người.

Điểm nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường. Đồi Thung mang đặc trưng khí hậu của vùng cao nguyên. Thiên nhiên yên bình cùng môi trường sinh thái trong lành nên cảnh vật bốn mùa xanh tươi, có nhiều tiềm năng để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lý tưởng. Bên cạnh đó, đồi Thung còn có hệ rừng già bát ngát với thảm thực vật vô cùng phong phú đặc biệt. Rất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nơi đây còn có nhiều mỏ nước khoáng nóng nhiệt độ từ 40 - 50 độ C đặc biệt tốt cho việc nghỉ dưỡng, trị liệu và phục hồi sức khỏe.

Lạc Sơn (Hòa Bình): Vẻ đẹp ẩn mình chưa khai phá - Hình 1

Ruộng bậc thang Miền Đồi: Ẩn số chưa khai phá của du lịch Hòa Bình.

Sở hữu điều kiện tự nhiên núi rừng hùng vĩ, nhiều địa danh với những thắng cảnh đẹp, điều kiện khí hậu mát mẻ, văn hóa các dân tộc đa dạng với nhiều bản sắc không nơi nào có, cùng với đó là sự đầu tư phát triển giao thông của nhà nước với các tuyến đường ngày càng mở rộng, vươn sâu như: Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, Hòa Bình - Mộc Châu, đường mòn Hồ Chí Minh, mở rộng Quốc lộ 12B, 12C đã tạo cho tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Lạc Sơn nói riêng cơ hội phát triển, khai thác tiềm năng du lịch còn rất lớn của mình.

Không dừng lại ở đó, với nhận thức rõ ràng về vai trò, tầm quan trọng của ngành Du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngành Du lịch của tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Lạc Sơn nói riêng đã dần được chuyển dịch cơ cấu theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, từng bước xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch cả trong và ngoài tỉnh. Từ đó mà trong những năm gần đây, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và cả người dân địa phương đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, tư duy và cách làm du lịch.

Điển hình nhất cho sự thay đổi và định hướng này của tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Sơn đó chính là đại dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp của Tập đoàn Sun Group với quy mô lên tới 184ha, tổng vốn đầu tư lên tới 5.300 tỷ đồng, quy mô dân số trên 10.000 người đang được triển khai và gấp rút hoàn thành trong năm 2026 trên địa bàn khu vực đồi Thung, xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó, đây là một dự án tổ hợp khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp, bao gồm cáp treo, tàu hỏa leo núi ngắm cảnh, kết nối thẳng với khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Kim Bôi đã vô cùng nổi tiếng. Mục tiêu của dự án là tận dụng lợi thế tự nhiên và văn hóa địa phương để tạo ra một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước. Đồi Thung nơi dự án được triển khai, không chỉ sở hữu vẻ đẹp tự nhiên mà còn lưu giữ bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số miền Tây Bắc với nhiều truyền thống và phong tục độc đáo.

Với sự "mát tay" của Tập đoàn Sun Group, đơn vị đã rất thành công với các dự án du lịch nổi tiếng hàng đầu cả nước, tạo ra các thiên đường du lịch Việt như: Bà Nà Hills của Đà Nẵng, Fansipan SaPa, Cáp treo Hòn Thơm Phú Quốc hay Sun World Hạ Long Quảng Ninh - Từ đó tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng mới, đưa du lịch Hòa Bình lên tầm cao mới và mang lại những giá trị kinh tế vượt trội cho địa phương. Dự án này hứa hẹn mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho khách du lịch mà còn là người dân địa phương, từ tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm mới ngay tại khu du lịch, cho tới hàng chục nghìn việc làm cho các dịch vụ phụ trợ, lưu trú, vận chuyển... tại địa phương để phục số lượng khách du lịch khổng lồ đổ về.

Vậy nên chắc chắn khi dự án Sun Group Hòa Bình đi và vận hành hoạt động trong thời gian tới sẽ tạo động lực mạnh mẽ và vững chắc cho sự phát triển kinh tế của địa phương huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 trải nghiệm nên thử khi du lịch Đài Loan
09:39:36 24/07/2024
Có dịp đến với quê hương của Harry Kane, đừng quên ghé thăm những di tích cổ xưa cực hút khách này
11:17:34 25/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Truy tìm đoạn đường Hà Giang đẹp như Thụy Sĩ, gây bão mạng xã hội
14:53:00 24/07/2024
Bình yên Cù Lao Chàm, cảnh đẹp nên thơ
12:24:29 25/07/2024
Khám phá dinh thự cổ của Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt
11:56:45 25/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024
Khám phá những thành phố bí ẩn thú vị nhất châu Âu
09:11:31 25/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Viếng Tổng Bí thư, những người bạn học ngậm ngùi 'từ nay họp lớp vắng anh'
15:15:42 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024

Tin mới nhất

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Đồi cỏ hồng cách Hà Nội 70km, khách đổ xô đến săn ảnh đẹp

12:43:48 25/07/2024
Không cần phải đến Đà Lạt, nhiều chị em vẫn có thể sở hữu những bức ảnh tuyệt đẹp trên đồi cỏ hồng tại một địa chỉ ở Chí Linh, Hải Dương.

Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - "báu vật" tiềm năng của du lịch đất võ

12:35:22 25/07/2024
Nằm cách TP Quy Nhơn 8km về phía Đông Bắc, đầm Thị Nại là đầm nước mặn lớn nhất Bình Định có hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động thực vật quý hiếm và nhiều thắng cảnh đẹp.

Vườn mận chín vàng khó kiếm, điểm check-in đẹp miễn chê ở Mộc Châu

12:21:30 25/07/2024
Cuối tháng 6, trong khi mận hậu đã được thu hoạch phần lớn thì mận vàng Mộc Châu bắt đầu chín rộ, sai trĩu quả trên cành, tạo nên bối cảnh chụp ảnh mới lạ cho du khách.

Chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ đá cá voi khổng lồ 'bơi' giữa rừng rậm Thái Lan

12:17:13 25/07/2024
Ở tỉnh Bueng Kan nằm ở Đông Bắc của Thái Lan có một địa điểm tham quan du lịch mà du khách không nên bỏ lỡ chính là ba tảng đá cá voi Three Whales Rock, hay còn được gọi là Hin Sam Wan trong tiếng Thái.

Tìm về thác A Nôr giữa đại ngàn xứ Huế

12:14:10 25/07/2024
Thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, thác A Nôr là một trong những điểm check-in thú vị, thu hút du khách ghé thăm trong thời gian gần đây.

Mùa đẹp nhất ở Quảng Bình

12:14:10 25/07/2024
Đến Quảng Bình, du khách được trải nghiệm lên rừng xuống biển với nhiều cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú và tuyệt đẹp.

Báo Singapore gợi ý 3 địa điểm ở Việt Nam để 'trốn nóng' mùa hè này

12:11:33 25/07/2024
Tờ Channel News Asia (Singapore) ngày 4/7 có bài viết gợi ý 10 nơi nghỉ mát ở châu Á để thoát khỏi cái nóng gay gắt ở Singapore .

Bảo tàng nội tạng người ở Hà Lan hút khách

12:10:37 25/07/2024
Nhiều người ở Hà Lan đang đổ xô đặt chỗ và xếp hàng để vào bảo tàng độc đáo này. Bảo tàng Cơ thể Con người ở Hà Lan khi mới bắt đầu xây dựng được người dân địa phương đặt cho biệt danh ông toilet .

Làng chài Cửa Vạn lọt top 'làng cổ đẹp như tranh' của thế giới

12:09:05 25/07/2024
Mang vẻ đẹp bình yên và thơ mộng, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh), mới đây đã được Bright Side, trang tin về Giáo dục - Văn hoá - Du lịch, đưa vào danh sách những ngôi làng cổ tích đẹp như tranh của thế giới.

Kinh ngạc trước vũ điệu sắc màu của những khối đá tuyệt đẹp

12:06:38 25/07/2024
Vịnh Ngũ Sắc tuy nhỏ bé với chiều dài chỉ khoảng 1km, lại ẩn chứa trong lòng mình vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ tựa chốn bồng lai tiên cảnh, được ví như viên ngọc quý giữa lòng Tân Cương.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel đề xuất Mỹ cùng thành lập 'NATO Trung Đông'

Thế giới

20:43:30 25/07/2024
Ngoài ra, phải đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ không cho phép tuồn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Gaza, và cũng không để các tay s.úng có vũ trang quay trở lại phía Bắc Gaza.

Người dân vượt 2.000km, xếp hàng dài qua nhiều phố chờ viếng Tổng Bí thư

Tin nổi bật

20:34:25 25/07/2024
Từ trưa 25/7, hàng nghìn người dân xếp hàng dài dọc khắp các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) để chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trộm cắp máy thi công đường dây 500kV

Pháp luật

20:23:19 25/07/2024
VKSND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản (Điều 173 - BLHS), là máy thi công của công ty đang thi công đường dây 500kV.

Bài hát ra mắt hơn 1 năm chưa từng rời Top 10 Spotify Việt Nam, đến Sơn Tùng M-TP cũng "chào thua"

Nhạc quốc tế

20:17:48 25/07/2024
Là nền tảng nghe nhạc lớn nhất thế giới, Spotify là một trong những ông lớn chi phối ngành công nghiệp giải trí hiện tại.

Phim chưa chiếu đã đứng top 1 phòng vé Việt

Phim âu mỹ

20:15:47 25/07/2024
Theo số liệu từ Box Office Vietnam, dự án đang có lượt vé đặt trước cao nhất, dẫn đầu phòng vé dù chưa chính thức ra mắt khán giả.

Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình

Sao việt

20:11:41 25/07/2024
Phương Ngân rất thích làm vườn và có một khu vườn trồng nhiều loại cây trước nhà. Cô không thuê người mà thường tự tay dọn dẹp, chăm sóc vườn tược.

Truyền nhân của Messi tiếp tục gặp hạn

Sao thể thao

19:52:27 25/07/2024
Ansu Fati dính chấn thương bàn chân trong buổi tập gần nhất. Cầu thủ này sẽ tuân theo một kế hoạch điều trị cẩn trọng và việc trở lại sẽ phụ thuộc vào quá trình hồi phục của cậu ấy , trang chủ Barca thông báo.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Angelina Jolie - Brad Pitt: 10 năm chưa ly hôn, vẫn được tòa công nhận độc thân

Sao âu mỹ

17:14:24 25/07/2024
Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ra tòa từ năm 2016 nhưng đến nay họ vẫn chưa ly hôn. Tuy vậy, tòa án vẫn tuyên bố Pitt và Jolie độc thân hợp pháp, cho phép cả hai được phép kết hôn với bạn đời mới.