Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù hợp để theo đuổi ngành nghề đó.

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân - Hình 1

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Quang Vinh.

Đối với những học sinh đang học lớp 12, sau khi tốt nghiệp sẽ là rất nhiều ngã rẽ khác nhau. Có bạn chọn học nghề, có bạn mong muốn thi vào đại học nhưng cũng có bạn lên kế hoạch đi làm ngay hoặc tự mình khởi nghiệp… Xuất phát từ nhận thức, hoàn cảnh gia đình và năng lực bản thân, trước hết là năng lực học tập mà mỗi người có những lựa chọn khác nhau.

Song dù là tiếp tục học lên cao hoặc đi làm ngay thì cũng đều hướng tới mục tiêu đó là tìm được công việc làm phù hợp với bản thân, khiến mình yêu thích và phấn đấu lâu dài với nó. Nếu như trước đây, nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao về bằng cấp khi xin việc thì ngày nay, bằng cấp chỉ là một yếu tố còn năng lực làm việc thực sự mới là yếu tố quyết định mọi thứ.

Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành A nhưng lại làm việc B là chuyện không hiếm gặp. Bên cạnh lý do khách quan về yêu cầu tuyển dụng, về thị trường lao động tại thời điểm xin việc… thì có nguyên nhân từ phía người học đó là chưa xác định đúng ngành nghề, đam mê của bản thân khi quyết định theo học ngành đó hoặc chưa có kiến thức rõ về nghề đó khi đặt bút điền nguyện vọng.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho rằng, một trong những kỹ năng quan trọng mà người học cần phải được học, được rèn luyện đó là kỹ năng hiểu biết về bản thân mình liên quan đến mọi phương diện khác nhau trong nhân cách, bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, niềm tin, mối quan tâm, động lực và cảm xúc. Đó là quá trình giúp mỗi người hiểu rõ về bản thân mình và xác định nhu cầu nghề nghiệp một cách chính xác nhất.

Điều này không chỉ đúng với học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề để theo học và dự định gắn bó sau này mà với tất cả mọi người, đây là một kỹ năng không thể thiếu.

Ngày nay, có rất nhiều những bài trắc nghiệm về việc bạn có phù hợp với ngành nghề nào đó hay không. Đó cũng là một kênh tham khảo, tuy nhiên để tìm được một việc làm phù hợp là quá trình mất nhiều thời gian và diễn ra liên tục trong cuộc đời mỗi người, yêu cầu sự phân tích cẩn thận của chính bạn. Không thể chỉ đọc sách hay tham khảo những bài viết trên internet, thậm chí là một vài khóa học mà bạn có thể nắm bắt được tất cả. Cần liên tục học tập, làm việc và có ý thức quan sát mọi vật, mọi việc xung quanh để từ đó đánh giá đúng bản thân đang ở đâu, đang có gì và còn thiếu hụt gì, từ đó thận trọng khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ

Trung Quốc tách tốt nghiệp và đại học thành 2 kỳ thi riêng, trong khi Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp và Mỹ có xu hướng bỏ kỳ thi này.

Tại Trung Quốc, Nhật Bản, học sinh phải cạnh tranh gay gắt để vào đại học, đặc biệt các trường hàng đầu. Ở hai nước này, học sinh không phải thi tốt nghiệp hoặc kỳ thi tốt nghiệp rất đơn giản.

Trong khi đó, ở Mỹ, nhiều năm nay, các chuyên gia giáo dục, dư luận vẫn tranh cãi về việc nên hay không duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ - Hình 1

Video đang HOT

Học sinh ở Trung Quốc dự thi gaokao để tuyển sinh đại học, không nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT. Ảnh: VCG.

Học sinh Trung Quốc thi tốt nghiệp tùy địa phương

Trung Quốc nổi tiếng với kỳ thi gaokao khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Kỳ thi này phục vụ cho mục đích xét tuyển đại học và để có thể tham dự, học sinh phải tốt nghiệp THPT.

Nước này có hai kiểu bài thi tốt nghiệp, gồm bài thi Tốt nghiệp chung (huikao) hoặc làm bài Kiểm tra Năng lực Học thuật (Academic Proficiency Test - APT).

Theo World Education News Reviews , cả huikao và APT đều dựa trên chương trình quốc gia do Bộ GD&ĐT Trung Quốc đưa ra. Tuy nhiên, kỳ thi cụ thể do sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý và lên kế hoạch xây dựng.

Các tỉnh có hình thức, nội dung thi tốt nghiệp khác nhau. Học sinh thi huikao hay APT để tốt nghiệp THPT tùy thuộc nơi các em có đăng ký hộ khẩu hoặc thường trú.

Ngoài ra, học sinh cũng không cần chờ đến khi học xong chương trình lớp 12 mới dự thi. Các em có thể bắt đầu thi từng môn vào học kỳ II năm lớp 10, miễn là đã hoàn thành tín chỉ bắt buộc của môn học đó.

Thực tế, nhiều người quen dùng từ "huikao" cho cả hai loại bài thi dù chúng có những điểm khác nhau.

Huikao được triển khai từ năm 1993. Thí sinh thi tất cả môn trong chương trình học. Kết quả thi không liên quan tuyển sinh đại học.

APT được tổ chức lần đầu vào năm 2005, tại tỉnh Giang Tô. Sau đó, các tỉnh, thành khác cũng áp dụng kỳ thi này để xét tốt nghiệp THPT. Khác với huikao, APT có ít môn thi hơn nhằm phù hợp chương trình cải cách năm 2014.

Kết quả kỳ thi này (phần nâng cao) ở một số tỉnh, thành như Thượng Hải còn được sử dụng để xét tuyển đại học cùng gaokao.

Cụ thể, từ năm 2016, bên cạnh phần cơ bản để xét tốt nghiệp, Thượng Hải có thêm phần nâng cao.

Ở phần cơ bản, học sinh có thể đăng ký thi từng môn khi học lớp 10, 11 hay 12, trừ môn Toán, Trung văn, Ngoại ngữ phải thi vào học kỳ I lớp 12. Điểm của bài thi cơ bản được chấm theo "Đạt" hoặc "Không đạt". Thí sinh có thể thi lại một lần nếu lần đầu trượt.

Trong khi đó, để có thể đăng ký thi nâng cao, thí sinh ở Thượng Hải phải vượt qua bài thi cơ bản, thí sinh ở khu vực khác phải đỗ trong kỳ thi huikao của địa phương đó.

Học sinh chọn thi 3 trong số 6 môn (Khoa học Chính trị, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Khoa học Đời sống). Điểm bài thi được chấm cao nhất là A , thấp nhất là E và có giá trị xét tuyển trong 2 năm.

Thực tế, kỳ thi tốt nghiệp THPT của Trung Quốc không khó và ít được chú ý. Tỷ lệ tốt nghiệp của nước này cũng đạt trên 90%. Trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh đại học (gaokao) lại nhận được sự chú ý gần như của toàn dân. Nó được coi như yếu tố quyết định tương lai của một người. Kỳ thi này dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT và từ 2001, không quy định tuổi của thí sinh.

Đây là kỳ thi quốc gia nhưng một số tỉnh, thành có thể ra đề thi riêng. Thời lượng làm bài kéo dài 9 tiếng, có thể rơi vào 2 hoặc 3 ngày tùy địa phương, bắt đầu từ ngày 8/7.

Ngoài 3 môn bắt buộc (Toán, Trung văn, Ngoại ngữ), thí sinh chọn thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Điểm tối đa cho bài thi là 750 điểm.

Xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ - Hình 2

Học sinh Nhật Bản chỉ thi tuyển sinh đại học, không thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Japan Times.

Học sinh Nhật Bản không thi tốt nghiệp

Tại Nhật Bản, học sinh không phải dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thay vào đó, các trường căn cứ kết quả học tập để xét tốt nghiệp cho học sinh.

Những ai muốn học tiếp lên đại học sẽ tham dự kỳ thi do Trung tâm Tuyển sinh Đại học Quốc gia tổ chức. Kết quả này được dùng để xét tuyển hoặc là điều kiện để thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển, tiếp tục dự kỳ thi riêng của các trường (thường là đại học danh tiếng) tổ chức.

Theo Japanistry , kỳ thi thường được tổ chức vào hai ngày cuối tuần giữa tháng một với 29 bài thi riêng cho 6 môn. Các trường đại học sẽ yêu cầu những bài thi khác nhau khi tuyển sinh. Do đó, thí sinh phải xác định rõ chiến lược khi đăng ký dự thi và xét tuyển.

Lẽ ra, năm 2020, kỳ thi có sự thay đổi ở môn Tiếng Anh hay có thêm phần tự luận môn Quốc ngữ và Toán. Tuy nhiên, kế hoạch này được hoãn lại.

Japan Times cho hay trong kỳ thi năm 2021, đề thi vẫn bao gồm phần trắc nghiệm nhưng chú trọng hơn vào tư duy phản biện. Điểm cho phần Nghe ở môn Tiếng Anh tăng so với đề thi được áp dụng 31 năm qua.

Kỳ thi còn được tổ chức thêm hai đợt vào ngày 30-31/1 và 13-14/2 cho những thí sinh chưa thể thi đợt 1 với lý do sức khỏe hoặc dịch bệnh.

Về môn thi, thứ bảy là ngày thi cho các môn Địa lý, Lịch sử, Công dân, Ngữ văn và Ngoại ngữ, trong khi Toán, Khoa học được thi vào chủ nhật. Thí sinh chọn các bài thi cần thiết cho tuyển sinh vào trường mình hướng tới nhưng không được chọn hai bài cùng môn thi (ví dụ, chọn Lịch sử thế giới A thì không được chọn Lịch sử thế giới B).

Xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ - Hình 3

11 bang ở Mỹ còn duy trì thi tốt nghiệp, 18 bang bỏ kỳ thi trong khi những bang còn lại chưa từng tổ chức kỳ thi này. Ảnh: Fair Test.

Mỹ có xu hướng bỏ kỳ thi tốt nghiệp

Giáo dục ở Mỹ có sự khác biệt giữa các bang cả về chương trình học lẫn cách thức, yêu cầu để học sinh có thể nhận bằng tốt nghiệp trung học.

Việc bỏ hay duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là cuộc tranh cãi dài kỳ ở Mỹ. Nhiều người ủng hộ việc tổ chức thi trong khi không ít người cho rằng đây là sự cản trở không cần thiết như giảm tỷ lệ tốt nghiệp, tăng tỷ lệ bỏ học...

"Kỳ thi này là sự ràng buộc bởi điểm số với tấm bằng tốt nghiệp THPT. Nó loại bỏ những học sinh thi trượt khỏi môi trường giáo dục, đẩy các em ra đường, vào nhà tù hay rơi vào đường cùng", chuyên gia giáo dục Stan Karp viết trong một bài đăng trên Washington Post .

Thực tế, số lượng bang áp dụng quy định học sinh phải dự thi tốt nghiệp để nhận bằng đang giảm dần qua các năm. Đạo luật Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau (No Child Left Behind), có hiệu lực vào năm 2001, đã khiến số lượng bang áp dụng thi cử để xét tốt nghiệp lên đến 27 bang.

Sau đó, với xu hướng phản đối thi cử ngày càng tăng, con số này giảm xuống 13 bang năm 2017. Một số bang như California, Georgia, South Carolina, Arizona không chỉ bỏ thi tốt nghiệp THPT mà còn xét cấp bằng cho những thí sinh đã thi trượt trong kỳ thi các năm trước. Đến năm 2020, Mỹ còn 11 bang vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Ở những bang không tổ chức thi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận bằng nếu hoàn thành các yêu cầu do bang quy định cho các môn Tiếng Anh, Toán, Nghiên cứu xã hội, Khoa học, Sức khỏe/Thể dục, Nghệ thuật, Ngoại ngữ, môn tự chọn và các yêu cầu khác.

Ngoài ra, do ở Mỹ chấp nhận mô hình homeschooling, những học sinh không đến trường vẫn có thể dự kỳ thi GED để lấy chứng nhận tương đương với bằng trung học. Họ sẽ thi 4 môn, gồm Toán, Khoa học, Nghiên cứu xã hội, Nghệ thuật Ngôn ngữ.

Hơn 98% đại học, cao đẳng ở Mỹ chấp nhận chứng nhận GED. Người học cũng có thể sử dụng nó để xin việc nếu không học lên. Ngoài ra, ở Mỹ, nhiều trường cao đẳng cũng không yêu cầu sinh viên phải có bằng trung học hay GED.

Tuy nhiên, để học lên đại học, nhiều học sinh lựa chọn tham dự một trong hai kỳ thi chuẩn hóa là SAT hoặc ACT để lấy điểm làm một trong những căn cứ cho trường xét tuyển.

Điểm số chiếm một phần. Ngoài ra, thí sinh còn phải thuyết phục ban tuyển sinh bằng thành tích học tập, hoạt động xã hội, năng khiếu thể thao, nghệ thuật hoặc bài luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết
14:54:51 23/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022
Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Biến căng: 1 nữ diễn viên tố bị nam ca sĩ đình đám hiếp dâm ngay tại trường quay MV khi chỉ mới 19 tuổi
09:46:14 25/01/2022
NÓNG: Nghi án nổ súng bắn cha ruột rồi ôm bom tự tử cùng người tình
09:47:53 25/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Bạn gái dùng tiền cướp được mua iPhone, MacBook... đối diện mức án nào?
08:16:17 25/01/2022
Hỏi vợ về tiền thưởng Tết, cô ấy đưa tôi xem thông báo chuyển khoản khiến tôi choáng váng
10:11:57 25/01/2022
Lời đau đáu gửi bố của cô gái tố Lều Phương Anh phá gia đình
09:56:22 25/01/2022
Không có căn cứ xử lý hình sự bà Nguyễn Phương Hằng
09:24:11 25/01/2022
Trương Ngọc Ánh rạng rỡ bên tình trẻ, đưa con đi tiệc khi vừa từ Mỹ về
09:59:34 25/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng thuê 7 luật sư, quyết lấy lại danh dự cho bản thân sau khi "trắng án"
10:44:01 25/01/2022
Liên Quân Mobile: Bỏng mắt trước màn cosplay Tel'Annas Tân Niên Vệ Thần - skin xịn nhất được game thủ đón đợi dịp Tết này!
08:36:39 25/01/2022
HOT: Nam idol đình đám tuyên bố cưới bạn gái 40 tuổi, cô dâu đã mang thai con đầu lòng
09:43:22 25/01/2022

Tin mới nhất

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn

12:55:24 23/01/2022
Chiều 22/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine

12:39:24 23/01/2022
Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Có thể bạn quan tâm

Fan Disney trổ tài biến nhân vật hot nhất bom tấn Encanto sang người thật, thành quả khiến cả chốn TikTok phải kinh hãi!

Phim âu mỹ

14:12:03 25/01/2022
Đúng là có những nhân vật Disney chỉ nên mãi mãi làm hoạt hình thôi!

Trên 10 người bị thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

Thế giới

14:10:50 25/01/2022
Giới chức an ninh Somalia ngày 24/1 cho biết 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra cùng ngày tại một nhà hàng địa phương ở miền Nam nước này

Loạt hậu trường lịm tim của Hyun Bin - Son Ye Jin được đào lại, nhìn qua biết ngay ai là "nóc nhà"

Hậu trường phim

14:09:32 25/01/2022
Hạ Cánh Nơi Anh hết lâu lắm rồi mà khán giả vẫn đào được thính của Hyun Bin - Son Ye Jin

Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu

Netizen

14:04:56 25/01/2022
Những hình ảnh của Lê Bống bị netizen cho là không phù hợp

Dàn người đẹp Hoa hậu Hoàn Vũ khoe nhan sắc rực rỡ đón Xuân

Phong cách sao

14:04:44 25/01/2022
Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, các Hoa hậu, Á hậu của đại gia đình Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã tung bộ ảnh mới với thần thái rạng rỡ đầy cuốn hút, gửi lời chúc Xuân an vui tới mọi nhà

iPhone Pro Max 11 sau 2 năm ra mắt có còn xịn xò cho Tết 2022?

Đồ 2-tek

14:03:59 25/01/2022
iPhone 11 dù ra mắt đã 2 năm nhưng vẫn được nhiều người yêu thích tìm mua vì có thiết kế trẻ trung và cấu hình mạnh mẽ

Tận dụng lều, lán cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết

Đời sống

14:03:22 25/01/2022
Tận dụng những lều, lán để cách ly công dân từ vùng dịch về trước đây, chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa làm địa điểm cách ly người từ địa phương khác về quê ăn Tết

Thương ngày nắng về - Tập 31: Vân Vân sợ Duy làm anh rể vì đời tư phức tạp

Phim việt

14:02:32 25/01/2022
Sau khi biết Duy (Đình Tú), Vân Vân (Ngọc Huyền) vừa mừng vừa lo nếu Duy trở thành bạn trai của chị gái Vân Trang (Huyền Lizzie)

Cảm hứng bất tận: Văn Mai Hương hòa giọng ngọt ngào cùng Erik

Show việt

13:59:12 25/01/2022
Chương trình Tết Cảm hứng bất tận 2022 với sự góp mặt của hai ca sĩ trẻ Văn Mai Hương và Erik sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ dành tặng khán giả

Bitcoin giảm sâu, giá card đồ họa NVIDIA và AMD bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt 

Thế giới số

13:58:49 25/01/2022
Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua một cơn bão lớn, giá Bitcoin đã giảm mạnh từ mức cao nhất là 68.000 USD xuống chỉ còn 34.000 USD

Mâu thuẫn đất đai, em trai chém anh ruột tử vong

Pháp luật

13:47:44 25/01/2022
Do mâu thuẫn chuyện đất đai, em trai chém anh ruột nhiều nhát dẫn đến tử vong

Son Ye Jin thuở đôi mươi đẹp tới nhường nào: Visual không vướng bụi trần, body gợi cảm hút hồn, bảo sao Hyun Bin si mê đắm đuối

Sao châu á

13:42:26 25/01/2022
Những khoảnh khắc đẹp nức nở của Son Ye Jin chứng minh đẳng cấp nhan sắc khó ai bì được của chị đẹp