Nhìn lại những công nghệ mà Apple đã từng thẳng tay loại bỏ

Theo dõi VGT trên

Từ ổ đĩa mềm đến giắc cắm tai nghe, Apple có lịch sử loại bỏ công nghệ phổ biến khỏi các thiết bị của mình trước khi mọi người nghĩ rằng họ đã sẵn sàng từ bỏ chúng.

Nhìn lại những công nghệ mà Apple đã từng thẳng tay loại bỏ - Hình 1

Từ ổ đĩa mềm đến giắc cắm tai nghe, Apple có lịch sử loại bỏ những công nghệ phổ biến khỏi các thiết bị của mình trước khi mọi người nghĩ rằng họ đã sẵn sàng từ bỏ chúng.

Trong một số trường hợp, những thay đổi của Apple là về việc làm cho các thiết bị nhanh hơn, nhiều chức năng hơn, mỏng hơn hoặc ít bị ràng buộc bởi một mớ dây cáp.

Trong các trường hợp khác, Apple đã thúc đẩy các tiêu chuẩn công nghiệp cho công nghệ theo một hướng mới.

Giờ đây, Apple có thể sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt tiếp theo với iPhone không dây.

Dưới đây là một vài ví dụ chính về những công nghệ mà Apple đã từ bỏ trong sự ngỡ ngàng của công chúng.

Một chiếc iPhone không dây?

Nhà phân tích hàng đầu của Apple Ming-Chi Kuo, của hãng TF International Securities, hồi đầu tháng này dự đoán rằng Apple sẽ loại bỏ cổng cáp Lightning khỏi các mẫu iPhone cao cấp vào năm 2021. Điều đó sẽ tạo ra một phiên bản không dây của iPhone. Ông Kuo cho biết điều này sẽ giúp phân biệt các mẫu iPhone đắt t.iền hơn và tăng doanh số.

Dự báo của ông Kuo không phải là một điều chắc chắn và Apple đã từ chối bình luận về thay đổi này. Nhưng nếu dự đoán được xác nhận thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy Apple sẽ tiến tới việc t.iêu d.iệt hoàn toàn bộ sạc Lightning.

Nhìn lại những công nghệ mà Apple đã từng thẳng tay loại bỏ - Hình 2

Apple đã bán các đế sạc không dây hoạt động với iPhone 8 trở lên. Nhưng vẫn chưa rõ người tiêu dùng có thực sự mong muốn một chiếc iPhone không dây hoàn toàn.

Nhưng cũng cần lưu ý một điều, sạc không dây không nhanh như truyền thống, sạc có dây. Bộ sạc có dây 18 watt là một điểm bán hàng lớn cho iPhone 11 vì tốc độ sạc nhanh – theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities. Ngược lại, bộ sạc không dây nhanh nhất chỉ cung cấp 7,5 watt.

“Cái c.hết” của những ổ đĩa

Với bản phát hành năm 1998 của iMac, Apple đã loại bỏ ổ đĩa mềm, chỉ còn lại một ổ đĩa CD có thể ghi lại.

Video đang HOT

Điều này kéo dài khoảng 10 năm và sau đó Apple cũng đã “khai tử” ổ đĩa CD.

Bộ sạc MagSafe

Công nghệ sạc phổ biến này đã biến mất khỏi máy tính xách tay của Apple với MacBook Air 2015 và MacBook Pro 2016. Đó là một quyết định gây tranh cãi – cáp sạc từ tính rất phổ biến bởi vì nếu nó bất ngờ bị giật (giả sử, vấp dây), bộ sạc sẽ dễ dàng ngắt kết nối thay vì kéo laptop xuống đất.

Những máy Mac đó cũng đã bỏ đi với cổng USB truyền thống. Cổng USB và bộ sạc MagSafe đã được thay thế bằng cổng USB-C nhân đôi như một bộ sạc và là cách để nhanh chóng truyền dữ liệu đến và từ máy tính.

Việc chuyển đổi này cho phép Apple tạo ra một máy tính mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng điều đó có nghĩa là người dùng vẫn sử dụng ổ USB phải mua bộ chuyển đổi để kết nối chúng với máy tính mới của họ.

Cáp sạc 30 chân

Vào năm 2012, Apple đã chuyển sang cáp Lightning và khách hàng của Apple đã nói lời tạm biệt với cổng sạc 30 pin, được sử dụng trong iPhone, iPad và iPod trong một thập kỷ.

Nhưng công ty đã dần dần loại bỏ cáp Lightning ra khỏi các thiết kế iPad của mình. Và cáp Lightning không còn được cắm vào hầu hết các máy tính Apple ngày nay.

Tạm biệt giắc cắm tai nghe (xin chào, AirPods)

iPhone 7iPhone 7 Plus, được phát hành vào năm 2016, đã loại bỏ giắc cắm tai nghe, thay vào đó chỉ có một cổng USB-C có thể được sử dụng cho tai nghe và sạc (và yêu cầu khách hàng mua tai nghe hoặc bộ chuyển đổi để sử dụng chúng với điện thoại mới).

Trong diễn biến khác, các mẫu iPhone mới này cũng đã loại bỏ nút “home” vật lý ở mặt trước của điện thoại, thay vào đó chọn một nút ảo với phản hồi xúc giác, mô phỏng cảm giác ấn nút “home.” Nút “home” đã biến mất hoàn toàn với sự ra mắt của iPhone X vào năm 2017. Năm nay, Apple không sản xuất iPhone mới nào với các nút “home.”

Nhìn lại những công nghệ mà Apple đã từng thẳng tay loại bỏ - Hình 3

Touch ID so với Face ID

Nhiều người dùng đã nghi ngờ khi Apple giới thiệu Touch ID, công nghệ mở khóa cảm biến vân tay cho iPhone vào năm 2013. Nhưng những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật xung quanh việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học đã không ngăn Apple loại bỏ Touch ID và thay thế bằng Face ID, công nghệ nhận dạng khuôn mặt mở khóa, với iPhone X năm 2017.

Khi công bố iPhone X, Apple cho biết công nghệ mở khóa mới an toàn hơn đáng kể so với Touch ID – tỷ lệ người nào đó truy cập sai vào điện thoại với Face ID là 1/1 triệu, so với tỷ lệ 1/50.000 với Touch ID.

Câu chuyện bàn phím “cánh bướm”

Năm 2015 MacBook Air mới ra mắt đi kèm với một loại bàn phím mới, được gọi là “cánh bướm,” thay thế cho bàn phím kiểu “cắt kéo” cũ. Loại bàn phím “cánh bướm” mới làm cho máy tính xách tay mỏng hơn và các phím yêu cầu lực gõ ít mạnh hơn.

Nhưng bàn phím “cánh bướm” vẫn chưa được khách hàng đón nhận, ngay cả sau hai lần thiết kế lại. Nhiều người phàn nàn về các phím bị dính hoặc trục trặc, và Apple đã công khai xin lỗi vào đầu năm nay.

Vào tháng 11, Apple đã phát hành một chiếc MacBook Pro mới hoàn nguyên về bàn phím cắt kéo cũ. Và chuyên gia Kuo đã dự đoán trong một lưu ý vào đầu năm nay rằng các máy tính khác của Apple cũng sẽ sớm quay trở lại bàn phím cắt kéo.

Nhìn lại những công nghệ mà Apple đã từng thẳng tay loại bỏ - Hình 4

Tiếp tục nói về bàn phím …

Ít ai biết rằng Apple đã từng loại bỏ các phím điều hướng mũi tên tiêu chuẩn trên các máy tính Macintosh đầu tiên vào năm 1985, để huấn luyện cho khách hàng máy tính cá nhân sớm cách sử dụng chuột. Tuy nhiên, hóa ra mọi người muốn có cả phím chuột và phím mũi tên, vì vậy Apple đã đem trở lại các phím mũi tên lên bàn phím máy tính kể từ đó./.

Theo viet nam plus

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows

Hệ điều hành Windows sau một thời gian sử dụng sẽ khiến ổ cứng bị giảm hiệu suất hoạt động đáng kể và ảnh hưởng lớn đến năng suất tổng thể của máy.

Windows nổi tiếng về việc làm chậm máy tính của bạn theo thời gian sử dụng. Phải thừa nhận rằng, Windows 10 đã cải tiến tốt hơn nhiều so với người t.iền nhiệm của nó nhưng vấn đề vẫn còn xảy ra. Rất may, bạn có thể tăng tốc ổ đĩa cứng bằng các ứng dụng tối ưu hóa với một vài công cụ có sẵn.

1. Ứng dụng tăng tốc ổ đĩa

Disk Speed Up là một công cụ của bên thứ ba giúp máy của bạn có thể tăng tốc độ của ổ cứng. Nó sẽ phân tích, chống phân mảnh và tối ưu hóa mọi ổ đĩa được kết nối với máy. Nó có một vài tính năng hơn công cụ Windows gốc. Ví dụ, Disk SpeedUp có thể tự động tắt máy tính của bạn sau khi quá trình chống phân mảnh hoàn tất. Bạn có thể kích hoạt nó trước khi tắt máy và khi bật máy lên là mọi quá trình đã hoàn tất.

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows - Hình 1

Disk SpeedUp cũng có hình ảnh tốt hơn công cụ Windows. Bản đồ phân mảnh trực quan hơn và có nhiều biểu đồ và dữ liệu hơn để bạn tìm hiểu. Thông thường, nhiều người dùng đã tuyên bố rằng Disk SpeedUp nhanh hơn công cụ Windows. Đương nhiên, số dặm của bạn có thể thay đổi.

2. Trình quản lý thiết bị Windows

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows - Hình 2

Nếu bạn muốn tăng tốc độ đọc ghi của ổ đĩa, một công cụ Windows khác đáng sử dụng là Trình quản lý thiết bị. Bạn có thể sử dụng nó để đảm bảo Write Cache được bật. Ghi bộ nhớ đệm cho phép máy tính của bạn lưu trữ dữ liệu trong bộ đệm trước khi ghi vào ổ cứng. Vì một máy tính có thể ghi dữ liệu vào bộ nhớ đệm nhanh hơn nhiều so với ổ cứng, nên hiệu suất đọc / ghi tổng thể của ổ cứng được cải thiện. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dữ liệu trong bộ nhớ đệm chỉ là tạm thời và nếu máy tính của bạn bị mất điện đột ngột và dữ liệu trong bộ đệm chưa được truyền vào ổ cứng sẽ lập tức mất và không thể lấy lại.

3. Sử dụng IOBit Advanced SystemCare

Một khía cạnh quan trọng của việc tăng cường hiệu suất cho ổ cứng của bạn là đảm bảo hệ thống của bạn luôn sạch sẽ. Điều đó có nghĩa là bạn cần thường xuyên dọn dẹp các tập tin trùng lặp, đảm bảo việc sử dụng RAM và CPU của bạn được tối ưu hóa và giữ cho registry của bạn gọn gàng càng tốt. Một công cụ có thể thực hiện tất cả các tác vụ tối ưu hóa ổ cứng đó là IOBit Advanced SystemCare.

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows - Hình 3

Đây là một phiên bản miễn phí và một phiên bản trả phí nếu bạn muốn sử dụng hết những tính năng của nó. Phiên bản miễn phí bao gồm tất cả các tính năng chúng tôi vừa đề cập. Phiên bản trả phí bạn sẽ phải chi trả khoảng 20 USD để bổ sung khả năng dọn dẹp registry sâu hơn, tối ưu hóa trình duyệt và tối ưu hóa khởi động hệ thống,...

4. Razer Cortex

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng tốc ổ đĩa cứng hơn nữa, hãy thử qua công cụ Razer Cortex. Công cụ này được thiết kế dành riêng cho các game thủ PC, nó có thể giúp bạn đạt được khung hình cao hơn mỗi giây và giảm thời gian tải trò chơi. Trình tối ưu hóa ổ cứng được chia thành hai phần: Hệ thống Booster và Game Booster, chúng kết hợp để tăng cường hiệu suất ổ cứng cho tất cả người dùng.

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows - Hình 4

Phần hệ thống của công cụ sẽ dọn sạch các tệp rác, lịch sử trình duyệt và bộ đệm hệ thống của bạn. Phần chơi trò chơi sẽ chống phân mảnh các tệp trò chơi (miễn là trên ổ cứng chứ không phải SSD), tối ưu hóa cấu hình hệ thống của bạn để chơi trò chơi và vô hiệu hóa các quy trình nền có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trò chơi.

5. Công cụ quản lý ổ đĩa Windows

5 công cụ để tăng hiệu suất ổ cứng trên Windows - Hình 5

Tiện ích Windows cuối cùng có thể cải thiện tốc độ và hiệu quả của ổ đĩa cứng là Quản lý ổ đĩa trên Windows. Bạn có thể sử dụng nó để phân vùng lại ổ đĩa của bạn. Sử dụng số lượng phân vùng lớn hơn là một trong những cách bị bỏ qua nhiều nhất để tăng tốc ổ cứng. Nói rộng hơn, bạn càng sử dụng nhiều phân vùng, dữ liệu của bạn càng có tổ chức và được phân bổ hợp lý hơn.


Theo FPT Shop

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
'Sao Kim b.ắn tim sao Hỏa': Những lần tái ngộ phía sau màn ảnh
06:49:22 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Đi đâu, ăn gì khi chỉ có 1 ngày ở Huế?

Du lịch

09:20:09 22/07/2024
THỪA THIÊN HUẾ - Nếu có thời gian ở Huế chỉ một ngày, hãy thử trải nghiệm các điểm đến theo gợi ý của Dương Phương Thảo, một du khách mới làm quen với Huế.

Mặc kệ miệng đời vẫn yêu người phụ nữ đã ly hôn, nhưng không ngờ người phụ nữ của mình lại có quá khứ kinh hoàng thế này

Góc tâm tình

09:18:54 22/07/2024
Yêu một người đàn bà từng ly hôn, tôi thấy mình được yên bình. Trải qua bao nhiêu sóng gió, cô ấy trân trọng từng khoảnh khắc khi ở bên tôi.

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi

Sao việt

09:04:07 22/07/2024
Tối 21/7, cư dân mạng phát hiện trang cá nhân, fanpage hơn 1,8 triệu người theo dõi mang tên Trần Nam Thư đã được khoá và ẩn đi, không còn xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa.

Váy công chúa ngập tràn lễ trao giải Rồng Xanh 2024: Ai cũng xinh trừ 1 người hơi mất điểm

Thời trang

09:01:15 22/07/2024
Cũng theo style công chúa nhưng Park Bo Young là nhân tố hiếm hoi xuất hiện tại thảm đỏ sự kiện với chiếc váy 2 dây màu đen tối giản thay vì trắng hay pastel.

Nhan sắc xinh đẹp của Tiktoker genZ

Người đẹp

08:56:49 22/07/2024
Cô nàng GenZ Chang Baby sở hữu ngoại hình xinh xắn, luôn mang nguồn năng lượng tích cực khi xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội nên được nhiều người yêu mến và theo dõi.

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

Thế giới

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

08:29:19 22/07/2024
Sina đưa tin, bắt đầu công chiếu từ ngày 16/7, chỉ sau 5 ngày phim điện ảnh hài Bắt Búp Bê (Trảo Oa Oa, tiếng Anh Successor) đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.