Nhìn lại kỳ tuyển sinh 2020: Ngành ‘hot’ cũng khó tuyển sinh

Mùa tuyển sinh năm 2020 chứng kiến cảnh “vắng vẻ” thí sinh ở một số ngành học vốn là ngành truyền thống của các trường.

Đáng nói, những ngành vốn được cho là “hot” cũng lâm vào cảnh đìu hiu, dù được doanh nghiệp đặt hàng. Làm sao để các ngành học này duy trì vị thế?

Dừng tuyển vì không có thí sinh

ADVERTISEMENT

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, những ngành học như Thiết kế thời trang, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (hệ chất lượng cao, tiếng Anh), Điện tử Viễn thông hệ chất lượng cao Việt – Nhật hay ngành Môi trường chất lượng cao… có số lượng thí sinh quan tâm, đăng ký xét tuyển và nhập học rất thấp. Trước đó, trong đề án tuyển sinh 2020, trường này đã quyết định dừng tuyển sinh 2 ngành Công nghệ vật liệu dệt may và Kỹ thuật nữ công.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh 2020: Ngành 'hot' cũng khó tuyển sinh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sinh viên ngành Lâm học, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM trong giờ thực hành.

Tương tự, tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, bên cạnh những ngành học thuộc về thế mạnh đào tạo có điểm trúng tuyển cao chót vót như Thú y, Nông học, Công nghệ sinh học thì còn một số ngành như Lâm học, Lâm nghiệp đô thị, Quản lý tài nguyên rừng có điểm trúng tuyển bằng sàn và không nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh. Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM phải xét tuyển bổ sung năm ngành học tại TP. HCM, gồm: Khoa học môi trường, Công nghệ chế biến lâm sản, Lâm học, Lâm nghiệp đô thị, Quản lý tài nguyên rừng. Đây đều là những ngành “kén” người học trong nhiều năm nay. Đợt này, trong khi điểm chuẩn hầu hết các ngành đều cao, những ngành này chỉ 16 điểm, thấp nhất cơ sở chính nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP. HCM, những ngành học trên tuy không có sức hút mạnh mẽ nhưng vì nhu cầu vẫn có nên năm nào cũng có thí sinh theo học, dù chỉ tuyển được 70 – 80% chỉ tiêu.

Năm nay, ngành Địa chất học tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) chỉ tuyển được 29 sinh viên so với 100 chỉ tiêu; ngành Hải dương học 24 sinh viên/50 chỉ tiêu. Ở trường này, có ba ngành học nhiều năm nay rất khó tuyển sinh, gồm: Địa chất học, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học.

Trường ĐH Nha Trang vốn có truyền thống đào tạo thủy sản duy nhất của cả nước. Trước năm 2006, trường có 5 ngành truyền thống, đặc thù về thủy sản. Nhưng giờ thì có đến ba ngành rất khó tuyển. Cụ thể, các ngành Khai thác thủy sản, Chế biến thủy sản, Nuôi trồng thủy sản mỗi năm chỉ tuyển được rất ít sinh viên. Ngành khai thác tuyển được 10-15 sinh viên/năm, ngành chế biến được 30-40 sinh viên, cao nhất là ngành nuôi trồng được khoảng 100 sinh viên. Tuy nhiên, trường vẫn phải duy trì đào tạo vì đây là những ngành thế mạnh kinh tế của tỉnh Khánh Hòa và cả khu vực lân cận.

ADVERTISEMENT

Năm học 2020 – 2021, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM dừng tuyển sinh hai ngành học là Khoa học thủy sản và Công nghệ vật liệu. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng chính thức dừng tuyển sinh 4 ngành đào tạo: Hoạt hình manga Nhật Bản, Cartoon Mỹ 3D, Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D, Thiết kế trang trí nội ngoại thất, Ngôn ngữ Pháp vì khó tuyển sinh.

Kết quả xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT tại trường ĐH Đà Lạt cho thấy ngành Sư phạm tin học có điểm chuẩn 24, cao nhất trường, nhưng bất ngờ là không có thí sinh nào trúng tuyển. Theo nhà trường, ban đầu, cũng có một số nguyện vọng đăng ký vào ngành Sư phạm tin học nhưng vì số lượng quá ít nên trường quyết định điểm sàn là 24 để thí sinh đăng ký nguyện vọng điều chỉnh sang ngành khác, không ảnh hưởng đến thí sinh. Cùng chung cảnh ngộ còn có hai ngành Sư phạm sinh học và Sư phạm vật lý, điểm chuẩn lần lượt là 22 và 21 điểm. Mỗi ngành chỉ có hai thí sinh trúng tuyển. Dù có thí sinh trúng tuyển nhưng không ai đến nhập học.

Thống kê của Bộ GD – ĐT về công tác tuyển sinh năm 2019 cũng cho thấy, 5 nhóm ngành có tỉ lệ tuyển sinh và nhập học thấp nhất là Nông lâm nghiệp và Thủy sản đạt 32,6%; nhóm ngành Khoa học tự nhiên đạt 34,58%; Môi trường và bảo vệ môi trường đạt 45,28%; Dịch vụ xã hội đạt 45,71% và Khoa học sự sống đạt 50,04%.

Video đang HOT

Làm gì để tồn tại?

Một chuyên gia tuyển sinh thừa nhận, thí sinh hiện nay rất thực tế, muốn chọn “việc nhẹ lương cao”, ngồi máy lạnh và dễ có vị thế. Đôi khi thí sinh chỉ nghe tên ngành học đã chạy dài như lâm nghiệp phải đi làm và sống trong rừng, thủy sản thì lội ao nuôi trồng thủy sản… Nhiều trường đại học đang phải rà soát lại những ngành khó tuyển để dừng đào tạo. Vì để duy trì ngành học, vẫn phải vận hành cả bộ máy nhân sự, thiết bị, phòng thí nghiệm…

Để thích ứng với bối cảnh mới và duy trì những ngành học khó tuyển, ngành học thuộc về thương hiệu của nhà trường, nhiều trường đã và đang xây dựng nhiều chính sách đi kèm nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên. Trong đó, học bổng, việc làm là những chính sách “xương sống” nhằm tạo thêm sức hút cho ngành học.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh 2020: Ngành 'hot' cũng khó tuyển sinh - Hình 2

ADVERTISEMENT

Nhiều trường đã và đang xây dựng nhiều chính sách đi kèm nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên theo học những ngành khó tuyển sinh.

Tại trường ĐH Nha Trang, những ngành khó tuyển đều là những ngành phát triển kinh tế biển rất cần nhân lực của địa phương nên trước mắt, trường miễn phí ký túc xá cho sinh viên các ngành học này, tặng nhiều suất học bổng hơn (như ngành Khai thác thủy sản mỗi năm có đến 10 suất học bổng) để thu hút người học. Về lâu dài, trường đang làm việc với chi cục thủy sản các tỉnh nhằm thống nhất đề nghị Chính phủ có chính sách đặc thù (miễn học phí) và đề xuất nhu cầu nhân lực trong 5 – 10 năm tới. Từ đó, trường tổng hợp và làm đề án trình Bộ GD – ĐT, Tổng cục Thủy sản và Chính phủ phê duyệt.

Theo thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và truyền thông, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM, đối với các ngành khó tuyển, dù ít sinh viên nhà trường vẫn mở lớp bình thường vì đây là những ngành đặc biệt và xã hội có nhu cầu. Năm nay, ngành Địa chất học sẽ dành năm suất học bổng toàn phần, bán phần cho thí sinh có điểm trên 22. Trường cũng mở một số ngành mới từ ngành truyền thống khó tuyển, phù hợp hơn với thị hiếu người học. Ví dụ như ngành mới Vật lý y khoa có điểm chuẩn 22 là ngành mới được tách ra từ ngành Kỹ thuật hạt nhân và Vật lý học.

Tại trường ĐH Nông lâm TP. HCM, sinh viên theo học các ngành như Lâm học, Lâm nghiệp đô thị được hỗ trợ bằng chính sách “đặt hàng” đào tạo từ các doanh nghiệp, trong quá trình đào tạo nhà trường mời doanh nghiệp tới trường để tuyển dụng sinh viên.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP. HCM cho biết thêm, goài chính sách học bổng, khuyến học, khuyến tài, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, nhà trường đã và đang đẩy mạnh kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến nhiều học sinh và phụ huynh về tầm quan trọng của nguồn nhân lực trọng yếu cũng như đóng góp của khối ngành nghề trên cho sự phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, nhà trường cũng có những ưu đãi cho sinh viên ngành này khi vào trường như cam kết chất lượng đầu ra, việc làm… nhằm “trải thảm” đón sinh viên.

Còn PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nói rằng, một số ngành nhu cầu nhân lực vẫn rất cần nhưng lại không có người học. Điều đó buộc các trường phải tìm mọi cách để tuyển dù sĩ số học sinh không đủ để duy trì lớp. Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và triển khai mô hình đại học chia sẻ là hết sức thiết thực nhằm bảo đảm việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường của các trường đại học. Ngành học đó có thể không “hot”, không thu hút sự thích thú của sinh viên nhưng nó vẫn rất cần cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, các trường với thế mạnh đào tạo không thể bỏ được.

ADVERTISEMENT

Chàng thủ khoa kép mê học ngành thú y

"Liều" chọn học chương trình tiên tiến với học phí 30 triệu đồng/năm học, Trần Trọng Kha đã tận dụng cơ hội học tập để năm nào cũng có học bổng và tốt nghiệp xuất sắc.

Khoa chăn nuôi thú y Trường Đại học (ĐH) Nông Lâm TP.HCM vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng bác sĩ thú y (chương trình tiên tiến) cho 29 tân khoa.

Đáng chú ý, trong đó, sau gần sáu năm, từ khi đậu đại học với danh hiệu thủ khoa của trường, Trần Trọng Kha tiếp tục ghi danh vào bảng vàng ở vị trí thủ khoa trong ngày tốt nghiệp của mình ở ngành thú y.

Quyết tâm chọn thú y vì yêu động vật

Năm 2014, cái tên Trần Trọng Kha đã được nhiều người biết đến khi em là một học sinh đến từ tỉnh Tiền Giang nhưng đã trở thành thủ khoa của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM với 27 điểm ở khối A (toán 9, lý 8,75 và hóa 9,25).

Được biết, 12 năm học phổ thông Kha đều là học sinh giỏi. Năm lớp 9, em đạt học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh. Năm học lớp 12, Kha đạt điểm trung bình tổng kết cuối năm 9,1.

Kha cho biết bố em mất sớm, chỉ mình mẹ em lo làm lụng để nuôi các chị em em ăn học. Mẹ em hiện làm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Em chọn ngành thú y theo tư vấn của gia đình, nhất là tư vấn của mẹ vì mẹ em cũng làm trong lĩnh vực gần với động vật. Bản thân em cũng rất thích động vật, em muốn trở thành một bác sĩ thú y để chăm sóc, chữa bệnh cho các con vật.

Hơn nữa, khi tìm hiểu các ngành nghề, em thấy ngành thú y ở các nước phát triển rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam lúc đó cũng bắt đầu ra đời những bệnh viện thú y nên càng giúp em tự tin đăng ký vào ngành này.

Về bí quyết học tập, Trọng Kha chia sẻ em học trường chuyên nên có điều kiện học tốt hơn. Khi còn học phổ thông, em chỉ học để quyết tâm đậu đại học là chính.

"Ở lớp, em luôn tập trung để tiếp thu bài chắc chắn, về nhà không phải học lại nhiều. Về nhà, em có thời gian học nâng cao, học nhóm với bạn bè và đọc trước các bài mới. Em học là để hiểu và không quá áp lực để học bằng được nên cũng thoải mái" - Kha nói.

ADVERTISEMENT

Chàng thủ khoa kép mê học ngành thú y - Hình 1
Trần Trọng Kha trong ngày tốt nghiệp vừa qua. Ảnh: NVCC

Khi vào năm nhất ĐH, dù tiếng Anh yếu nhưng Kha quyết định chọn học chương trình tiên tiến với học phí cao gấp đôi so với hệ đại trà, tức khoảng 30 triệu đồng/năm học. Nhưng Kha vẫn chọn vì muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, có điều kiện để học và nghiên cứu tốt hơn.

Theo Kha, khi đó về tiếng Anh, em chỉ nắm tốt kiến thức căn bản nhưng kém về nghe và nói. Vì thế, Kha học năm nhất khá vất vả do phải "chạy" theo tiếng Anh để đáp ứng điều kiện đầu vào của chương trình đào tạo.

"Em phải học rất nhiều, nhiều khi bị ngợp. Một số bạn theo không nổi phải xin chuyển chương trình. Em nghĩ học ngành gì cũng cần có tiếng Anh để chủ động tìm tòi các nguồn tài liệu hơn, nếu không sẽ luôn chậm hơn người khác, chờ người khác dịch lại đã là bị chậm lắm rồi" - Kha tự nhủ.

Kha cho hay nhờ có tiếng Anh mà trong quá trình học, em được đi hội thảo ở nước ngoài rất nhiều, tìm hiểu tài liệu trên mạng dễ dàng hơn... Từ đó, khi em học kiến thức chuyên ngành cũng sẽ không quá khó.

Được chọn để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Tại diễn đàn "Vietnam Marketing Summit 2020" do Hội Marketing Việt Nam (VMA) tổ chức vào ngày 12-12 tới đây, Trần Trọng Kha là ứng viên duy nhất được chọn vào hội đồng Young Marketing Communicator của eVMS để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

ADVERTISEMENT

Không làm thêm, giành thời gian "săn" học bổng

Nói về phương pháp học ĐH và cách duy trì danh hiệu thủ khoa sau một khóa học ĐH, Kha cho biết học ngành thú y chương trình tiên tiến rất nặng, cả về chuyên ngành lẫn tiếng Anh. Nhiều chuyên môn khô khan, phải học rất nhiều như đi sâu về miễn dịch, bào chế thuốc... rất khó, thậm chí không hiểu.

Do đó, hầu như em tập trung toàn bộ thời gian cho việc học chuyên ngành, tiếng Anh và làm thực tập sinh tại phòng lab để có nhiều kinh nghiệm và học hỏi được nhiều hơn. Thời gian khác em tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa để có thêm năng lượng học tập.

Theo em, một phần vì chương trình nặng cả chuyên môn lẫn tiếng Anh nên em xác định không đi làm thêm.

"Không nhất thiết phải đi làm thêm bên ngoài mới học hỏi và có thu nhập, cũng không phải cứ vùi đầu vào sách vở là sẽ học giỏi. Em không đi làm nhưng em vẫn kiếm ra tiền bằng các suất học bổng mỗi năm nhờ kết quả học tập cao. Em được đi nước ngoài học, học hỏi chuyên môn sâu hơn để nâng cao kiến thức lẫn tiếng Anh" - Kha chia sẻ.

Đặc biệt hơn, sau khi làm báo cáo tốt nghiệp, em đã ứng tuyển và được nhận làm tại một công ty bào chế thuốc thú y. Nhờ có tiếng Anh khá tốt nên lương khởi điểm của em là 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Trọng Kha cho rằng quan trọng là em học được ngành mình thích, mình có sự chuẩn bị và tìm hiểu trước về ngành mình chọn thì sẽ theo học dễ dàng hơn.

"Học nặng hay nhẹ là do chính bản thân mình. Học không nghiêm túc, xem nhẹ tiếng Anh hoặc chuyên môn là dễ bị nản, không theo nổi. Hơn nữa, học ĐH mà học một mình là không học được. Nếu một mình ôm sách thì cũng chỉ dừng lại ở đó, không thể mở rộng kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho mình được. Chính bạn bè, thầy cô, học nhóm... là những người sẽ hỗ trợ tốt nhất khi em gặp khó khăn" - Kha đúc kết.

Bên cạnh đó, theo Kha, việc học phải có mục tiêu, kiên trì và phương pháp học. Chính bản thân phải biết học để làm gì thì học sẽ thoải mái hơn. Kiên trì và có phương pháp sẽ giúp em vượt qua những khó khăn.

ADVERTISEMENT

Hiện nay Trọng Kha vừa đi làm hằng ngày tại công ty và dành thời gian cuối tuần học cao học tại trường.

Cơ hội rộng mở cho sinh viên chương trình tiên tiến

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Khoa chăn nuôi thú y triển khai chương trình tiên tiến từ năm 2010 khi thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường với Trường Thú y của ĐH Queensland (Úc).

Đợt trao bằng lần này có 29 sinh viên tốt nghiệp được trao bằng bác sĩ thú y. Tính đến nay đã có 250 sinh viên tốt nghiệp chương trình này, phần lớn học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, số còn lại có việc làm từ trước và ngay sau khi tốt nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'
18:41:39 26/09/2022
Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Nữ sinh mồ côi cha xúc động khi được vị khách đặc biệt đến dự lễ tốt nghiệp
19:10:30 27/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
VICEM "khuyết" Chủ tịch HĐTV, công việc bị đình trệ, ai phải chịu trách nhiệm?
08:45:39 26/09/2022
Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru
13:53:00 26/09/2022
Họp đầu năm "ù tai" tiền-tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai
07:51:23 27/09/2022
Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu
19:20:18 27/09/2022
PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải
08:11:39 26/09/2022
Đại học Trà Vinh: Nhiều cơ hội xét tuyển đại học chính quy đợt 2, đến ngày 9-10
14:00:21 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Ngọc Trinh diện váy cắt xẻ táo bạo đón sinh nhật hoành tráng, "đọ dáng" quyến rũ cùng Minh Hằng
21:26:27 27/09/2022
Những cặp đôi sao Việt từng hợp nhau nay chẳng nhìn mặt khi gặp lại
20:36:52 27/09/2022
Cầu thủ 'nghèo nhất đội tuyển Việt Nam' và chuyện tình đẹp miễn chê
19:17:41 27/09/2022
Thanh Hà - Phương Uyên hậu hôn lễ: Mãn nguyện khi có đại gia đình
18:03:39 27/09/2022
Lý Dịch Phong xin lỗi sau bê bối mua dâm, bị bắt
19:37:55 27/09/2022
Nam Em ‘chặt đẹp’ Lý Nhã Kỳ khi đụng hàng, CĐM chỉ ra một điểm khiến ‘nữ hoàng kim cương’ mất điểm
20:56:39 27/09/2022
Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
Mỹ nhân Trung Quốc kiếm tiền từ những sân khấu bình dân
20:48:07 27/09/2022
Đàn ông cần đàn bà ở độ tuổi nào? Hãy xem suy nghĩ của 3 người đàn ông
19:11:55 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người thắp lửa cho những giờ học đổi mới

20:16:41 27/09/2022
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, năm 2011 thầy Trang Minh Thiên được phân công giảng dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Cựu sinh viên đại học danh giá rải hơn 600 email để xin việc

20:01:34 27/09/2022
Một sinh viên từ Ivy League đã viết hơn 600 email, thực hiện 80 cuộc gọi trong vòng 2 tháng để có được một công việc sau khi tốt nghiệp, theo Times Now New

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2023 tôn vinh tài năng khơi nguồn sáng tạo

18:58:20 27/09/2022
Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Dấu ấn 2/10 ngày càng đậm nét theo thời gian bởi những thành công trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

18:48:27 27/09/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-202...

Cần Thơ bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai hỗ trợ học phí

18:42:17 27/09/2022
Đầu năm học 2022-2023, HĐND TP. Cần Thơ chính thức ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023 và Nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí ...

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

Đòn bẩy để nâng cao chất lượng giáo dục

17:42:02 27/09/2022
Trường tiểu học thị trấn Rạng Đông được biết đến là một trong những điểm sáng về giáo dục của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Hiện, Chi bộ nhà trường có 33 đảng viên, chiếm tỉ lệ 82,5% so với cán bộ giáo viên, nhân viên
ADVERTISEMENT

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

17:35:00 27/09/2022
Áp lực vì thầy cô phải là mẫu mực để học trò noi gương; áp lực từ phía học sinh, phụ huynh kỳ vọng về kiến thức chuyên môn vững vàng, ứng xử khôn khéo, linh hoạt; áp lực từ nhà trường, xã hội ở những tiêu chí cao về chất lượng và hiệu q...

Oằn mình trong lớp học chật chội...

17:29:41 27/09/2022
Tuy nhiên, không nhiều lớp, trường duy trì được con số trên. Thậm chí, ở điểm nóng, sĩ số một lớp có thể lên đến 55 em. Liệu việc tổ chức hoạt động giảng dạy, tâm lý, sức khỏe học trò có bảo đảm trong môi trường chật chội như vậy?

Tặng 500 áo ấm cho học sinh dân tộc vùng cao Lào Cai

17:23:26 27/09/2022
Ngày 27/9, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức Chương trình Áo ấm tình thương, cùng em tới trường , trao tặng gần 500 áo ấm cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Cao Sơn, huyện Mường Khương

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru

17:17:41 27/09/2022
Đối với các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ

Các trường Đại học tại Huế mở cửa, hỗ trợ sinh viên đến tránh bão Noru

17:10:39 27/09/2022
Ngoài mở cửa, tiếp đón sinh viên và phụ huynh có nhu cầu đến để tránh trú bão Noru, các trường Đại học thành viên của Đại học Huế cũng tạo điều kiện hỗ trợ về thực phẩm, nước uống

Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

16:59:42 27/09/2022
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1-10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2 nhưng hiện tại đã có gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Những cử nhân đặc biệt tại lễ tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

10:20:39 27/09/2022
Vợ chồng cùng tốt nghiệp hay một dược sĩ hạt tiêu với ngoại hình bé nhỏ và chiều cao khiêm tốn (đoạn bôi vàng này bỏ giúp em ạ)… là những sinh viên đặc biệt có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

Trường đại học ở châu Á là “cái nôi sản sinh” nhiều doanh nhân thành đạt

10:11:23 27/09/2022
Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn
ADVERTISEMENT

Chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ GD về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

10:02:47 27/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

09:58:24 27/09/2022
Các cơ sở giáo dục lưu ý, ngoài nội dung các khoản thu tại Điều 3 đến Điều 12 của quy định ban hành kèm theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND, các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ các khoản thu nào khác

Trải nghiệm học liệu số 3D sinh động trên nền tảng giáo dục VNPT E-Learning

09:53:06 27/09/2022
Nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 Ứng dụng dạy và học trực tuyến 3D là nội dung số cung cấp trên nền tảng học và thi trực tuyến vnEdu LMS/VNPT E-Learning mang nhiều ưu điểm vượt trội, được các thầy cô giáo và học sinh...

Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Nam nghỉ học để tránh bão Noru

09:47:42 27/09/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn đề nghị Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cho học si...

TP.HCM thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc BV Mắt

09:40:51 27/09/2022
Người dự thi phải bảo đảm tiêu chuẩn chung quy định tại Nghị quyết hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương khóa 8 và đủ các điều kiện bổ nhiệm theo quy định chung về công tác cán bộ. Người dự thi phải có hồ sơ, lý lịch cá nhân đầy đ...

Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung

09:33:48 27/09/2022
Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung hệ Đại học chính quy năm 2022.Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Khánh Hòa: Nhiều trường Tiểu học thiếu máy vi tính

08:33:28 27/09/2022
Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Khánh Hòa còn 60 trong tổng số 187 trường Tiểu học chưa bố trí được phòng Tin học và trang bị máy vi tính phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Nhiều trường ĐH chưa tăng học phí theo NĐ 81 để chia sẻ khó khăn với người học

07:56:20 27/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19, một số trường đại học đã có thông báo về quyết định dừng tăng học phí trong năm học 2022-2023

Chi tiết cách đánh giá và tính điểm học phần đối với sinh viên ngành GD mầm non

07:45:02 27/09/2022
Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Phương pháp đánh giá, hình thức đánh giá và trọng số của mỗi điểm thành phần được quy định trong đề cương chi tiết của mỗi học phần

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành "thảm họa"

07:38:07 27/09/2022
Nhà vệ sinh trong trường học là câu chuyện đã được nói nhiều, bàn nhiều từ những cuộc nói chuyện hàng ngày của học sinh, phụ huynh đến những bàn hội nghị lớn, được quan tâm và đề cập trong các chiến lược, chính sách phát triển. Song thự...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thần Tài dự đoán tin mừng đến 3 con giáp đúng 4 ngày tới trúng số độc đắc, ôm cục tiền to, hoá nguy thành cát, giàu khủng

Trắc nghiệm

00:25:30 28/09/2022
Người tuổi Ngọ độc lập, tự chủ, thích kết giao bạn bè và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và tài vận của con giáp này

Jordi Alba chưa hết thời

Bóng đá thế giới

00:08:14 28/09/2022
Người đeo băng đội phó của Tây Ban Nha kết thúc trận gặp Thụy Sĩ hôm 25/9 với cảm xúc hân hoan mặc dù đội của anh để thua 1-2

Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu

Sự kiện nóng

00:02:58 28/09/2022
Bão Noru (bão số 4) gây mưa lớn, gió giật mạnh ở TP.Đà Nẵng khiến cây cối ngã đổ, nhiều tuyến đường ngập sâu. Lực lượng công an tức tốc phối hợp công ty cây xanh xử lý cây ngã đổ trước khi bão Noru đổ bộ

Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng

Show việt

23:52:03 27/09/2022
Khả Như cho biết thời điểm phải sống trong căn trọ 700.000 đồng/tháng, cô vẫn tự tin mình sẽ làm được điều gì đó cho bản thân trong tương lai. 

Cầu thủ Argentina xăm chữ ký Messi lên tay

Bên lề sân cỏ

23:50:54 27/09/2022
Ranieri đăng video xăm hình lên trang cá nhân kèm lời nhắn: Ngày tuyệt nhất đời tôi . Thủ môn người Argentina gặp Messi hôm 25/9 sau khi chân sút của Paris Saint-Germain ghé thăm đại bản doanh của CLB Inter Miami trên đất Mỹ

Quân A.P: Tôi mang tiền đi hát về cho mẹ

Phỏng vấn sao

23:50:43 27/09/2022
Quân AP chia sẻ cùng Thanh Niên hình mẫu bạn đời mong muốn và thành quả gặt hái được sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật. Hai năm đầu đi hát, Quân A.P gửi hết tiền cho bố mẹ, để mẹ xây dựng hometel, làm những gì mẹ thích

Roblox: Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code Super Power Fighting Simulator

Game online

23:49:49 27/09/2022
Mô phỏng chiến đấu siêu sức mạnh is title game Roblox hấp dẫn và thu hút rất nhiều tín hiệu của dòng game siêu anh hùng

Giải U16 nữ quốc gia: Hà Nam thắng đậm ngày ra quân

Bóng đá việt nam

23:41:05 27/09/2022
Chiều 27/9, tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, diễn ra lễ khai mạc và lượt trận đầu tiên trong khuôn khổ giải bóng đá nữ Vô địch U16 Quốc gia 2022

‘Đấu trí’ tập 50: Chủ tịch tỉnh Đông Bình cũng liên quan đến hàng lậu?

Phim việt

23:32:08 27/09/2022
Đấu trí tập 50: Trợ lý của Đinh Hoàng Đức sai người nhanh chóng xóa hết dữ liệu về hàng lậu của TN Mobi; Chủ tịch tỉnh gọi điện yêu cầu Đinh Hoàng Đức nhanh chóng dọn rác’

Đông Nhi - Bích Phương trình diễn tại Chung kết Miss Grand Vietnam 2022

Nhạc việt

23:29:42 27/09/2022
Đêm Chung kết sẽ có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ khách mời cực hot, hứa hẹn sẽ làm một đêm thi mãn nhãn người xem từ hình ảnh đến chất lượng âm thanh

Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4

Sao việt

23:28:38 27/09/2022
Hoa hậu Thuỳ Tiên, bà Phạm Kim Dung và CLB Suối mát từ tâm cùng nhiều Hoa - Á hậu nổi tiếng đã có động thái đứng ra kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai bão lũ

Ong Seong Wu chuẩn soái ca, Jeon So Min khoe tóc mới tại sự kiện

Sao châu á

23:17:13 27/09/2022
Dàn sao đình đám Ong Seong Wu, Lee Je Hoon, Jung Woo Sung, Jeon So Min, Chungha... khiến buổi công chiếu VIP trở thành sự kiện hot nhất ngày 26/9