Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử

Để hình dung những gì mà các nhà nghiên cứu vắc xin Covid-19 đang phải đối mặt, hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển vắc xin của những bệnh truyền nhiễm khác trong suốt chiều dài lịch sử.

Để hình dung được phần nào sự phức tạp của việc phát triển vắc xin, hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển vắc xin cho một số bệnh truyền nhiễm khác trong suốt chiều dài lịch sử.

Bệnh đậu mùa

Video đang HOT

Việc thanh toán bệnh đậu mùa nhờ vắc xin được coi là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử y tế công cộng, nhưng phải mất vài thế kỷ để nhân loại đến được đó.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 1

Hiện vẫn chưa rõ về nguồn gốc của bệnh đậu mùa, mặc dù các nhà khoa học tin rằng nó bắt nguồn từ Đế chế Ai Cập thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 18, chế độ thực dân đã khiến căn bệnh lan ra khắp toàn cầu. Bệnh có tỷ lệ tử vong khủng khiếp lên tới 30%.

Năm 1796, Edward Jenner ở Anh đã chế tạo ra loại vắc xin đậu mùa thành công đầu tiên, nhưng mãi đến những năm 1950, phương pháp điều trị bằng vắc-xin mới bắt đầu thanh toán có hiệu quả căn bệnh này ở một số nơi trên thế giới .

Sau đó, vào năm 1967, một nỗ lực toàn cầu đẩy mạnh sản xuất vắc-xin và sự tiến bộ trong công nghệ kim tiêm cuối cùng đã mang lại thành công trong việc thanh toán căn bệnh này vào năm 1980.

Cho đến nay, bệnh đậu mùa vẫn là căn bệnh duy nhất đã được xóa sổ hoàn toàn trên khắp thế giới thông qua các nỗ lực tiêm chủng.

Dịch hạch

Bệnh dịch hạch là một trong những căn bệnh lâu đời nhất và chết người nhất thế giới, lên đến đỉnh điểm trong gần 200 triệu người chết trong suốt lịch sử nhân loại. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin.

Bệnh dịch hạch nổi tiếng vì đã giết chết hàng triệu người trong thời Trung cổ, nhưng căn bệnh này vẫn còn lưu hành ở nhiều vùng trên thế giới. Gần đây như năm 2017, một vụ dịch hạch ở Madagascar đã thu hút sự chú ý của thế giới và gây nhiều lo ngại.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 2

Tuy nhiên, vì dịch hạch là bệnh do vi khuẩn, nên có thể sử dụng các kháng sinh hiện đại để điều trị. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng phát triển vắc xin là lựa chọn khả thi nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh về lâu dài.

Trong quá khứ, đã có nhiều nỗ lực để chế tạo ra một loại vắc xin dịch hạch nhưng đều thất bại, bao gồm một loại được sản xuất tại Mỹ để tiêm chủng cho binh sĩ trong Chiến tranh Việt Nam.

Nhưng vào năm 2018, WHO đã công bố Hồ sơ sản phẩm mục tiêu vắc-xin dịch hạch, trong đó liệt kê 17 vắc-xin dự tuyển có thể được phê chuẩn, đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng tiến tới mục tiêu được FDA phê chuẩn.

Thương hàn

Thương hàn là căn bệnh chết người có thể lây lan rộng qua thực phẩm và nước. Mặc dù tương đối ít phổ biến ở các nước công nghiệp, nó vẫn là một mối đe dọa đáng kể ở các quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 3

Hiện trên thị trường có hai loại vắc xin để ngăn ngừa bệnh thương hàn . Sau khi vi khuẩn gây bệnh được phát hiện vào năm 1880, các nhà khoa học Đức bắt đầu nghiên cứu về chúng vào năm 1896.

Năm 1909, bác sĩ quân đội Mỹ Frederick F. Russell đã phát triển vắc xin thương hàn đầu tiên của Mỹ. Trong nhiều năm sau đó, vắc-xin được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng vào năm 1914, nó đã được sử dụng cho người dân Mỹ.

Ngày nay, bệnh thương hàn là không phổ biến ở Mỹ và tiêm chủng thường không được khuyến nghị thường quy.

Sốt vàng

Năm 1951, Max Theiler trở thành nhà khoa học đầu tiên và duy nhất nhận được giải thưởng Nobel về phát triển vắc xin. Những nỗ lực của ông để kiểm soát bệnh sốt vàng được cộng đồng khoa học ca ngợi và ông đã giúp sửa chữa những năm nghiên cứu sai lầm.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 4

Sốt vàng đã gây ra những vụ dịch chết người trong suốt lịch sử nhân loại trong hơn 500 năm và đến cuối thế kỷ 19, nó được biết đến là một mối đe dọa trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết về căn bệnh này và những nỗ lực tiêm phòng ban đầu vào cuối thế kỷ 19 đã sai lầm khi nhằm vào sự lây truyền của vi khuẩn khi thực sự bệnh là do virus gây ra.

Năm 1918, các nhà nghiên cứu của Viện Rockefeller đã phát triển thứ mà họ nghĩ là vắc xin sốt vàng thành công đầu tiên – nhưng vào năm 1926, Theiler đã chứng minh điều ngược lại và vắc-xin bị lỗi đã phải ngừng sản xuất.

Hơn một thập kỷ sau, vào năm 1937, Theiler đã chế tạo ra vắc xin sốt vàng an toàn và hiệu quả đầu tiên mà kể từ đó trở thành tiêu chuẩn chung.

Cúm

Bệnh cúm có một lịch sử lâu dài, bi thảm đã cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong đại dịch cúm năm 1918, không có phương pháp chữa trị hoặc tiêm chủng nào được biết đến.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 5

Bắt đầu từ những năm 1930, phải mất nhiều thập kỷ nghiên cứu để hiểu được sự phức tạp của virus cúm và mãi đến năm 1945, loại vắc xin đầu tiên mới được phê chuẩn sử dụng ở Mỹ.

Nhưng chỉ hai năm sau, vào năm 1947, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự thay đổi theo mùa trong thành phần của virus khiến việc tiêm chủng hiện tại không hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu nhận ra có hai loại virus cúm chính – cúm A và cúm B, cùng với nhiều chủng virus mới mỗi năm. Vì điều này, các nhà khoa học phải điều chỉnh vắc xin cúm hàng năm.

Ngày nay, vắc xin cúm theo mùa được WHO thiết kế sử dụng dữ liệu thu thập từ các trung tâm giám sát dịch cúm để phát triển vắc-xin dựa trên ba chủng có khả năng lưu hành trong mùa tới.

Bệnh bại liệt

Mặc dù bệnh bại liệt có thể đã ảnh hưởng đến loài người trong hàng ngàn năm, nhưng mãi đến cuối những năm 1800, căn bệnh này mới đạt đến tỷ lệ dịch. Bước sang đầu thế kỷ 19, bệnh bại liệt đã tàn phá nước Mỹ, khiến nhiều bệnh nhân bị liệt hoặc tàn tật suốt đời.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 6

Nghiên cứu để hiểu về bệnh bại liệt đã dần dần tích lũy trong vài thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20. Năm 1935, việc tiêm chủng lần đầu tiên được thử nghiệm, trước hết là trên khỉ và sau đó là trên trẻ em ở California. Mặc dù vắc xin cho kết quả kém, hai thập kỷ nghiên cứu sau đó đã mở đường cho sự phát triển vắc-xin của Jonas Salk vào năm 1953 và Albert Sabin vào năm 1956.

Sau một thử nghiệm với hơn 1,6 triệu trẻ em, vắc xin Salk đã được áp dụng ở Mỹ vào năm 1955. Nghiên cứu liên tục trong suốt những năm 1980 mở đường cho việc sản xuất vắc xin hiệu quả hơn, và đến năm 1994, bệnh bại liệt đã được thanh toán ở Châu Mỹ.

Gần đây nhất là năm 1988, 350.000 người mắc bệnh bại liệt, phần lớn trong số họ là trẻ em. Đến năm 2018, chỉ có 33 trường hợp mắc bệnh bại liệt trên toàn thế giới.

Năm ngoái đã chứng kiến sự gia tăng nhẹ về số lượng các trường hợp, với 544 ca. Một khi chúng ta đưa con số đó về 0, bệnh bại liệt sẽ là căn bệnh thứ hai được con người quét sạch khỏi hành tinh.

Bệnh than

Bệnh than được cho là có từ khoảng năm 700 trước Công nguyên, nhưng những ghi chép lâm sàng đầu tiên về căn bệnh này là vào những năm 1700.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 7

Trong suốt những năm 1800, một loạt các nghiên cứu để xác định căn bệnh này bắt nguồn từ đâu, vi khuẩn có thể sống được bao lâu và bệnh lây truyền qua động vật như thế nào đã mở đường cho những nỗ lực đầu tiên về vắc xin năm 1881.

Năm 1937, nhà khoa học Max Sterne đã tạo ra một loại vắc xin bệnh than thành công được sử dụng trong chăn nuôi, một phiên bản của nó vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay, nhằm giảm lây truyền từ động vật sang người. 13 năm sau, vắc-xin đầu tiên cho người đã được tạo ra và sử dụng cho những người làm việc trong các nhà máy chế biến thịt ở Mỹ.

Một vắc xin bệnh than cập nhật đã được phát triển vào năm 1970, chiếm phần lớn những gì được sử dụng để ngăn ngừa bệnh ở người ngày nay.

Sởi, quai bị và rubella (MMR)

Sởi, quai bị và rubella là những bệnh nhiễm virus từng gây ra những vụ dịch lớn chết người. Trong suốt những năm 1960, những vắc xin đơn lẻ đã được phát triển cho từng bệnh, nhưng một thập kỷ sau, chúng được kết hợp thành một.

Nhìn lại hành trình phát triển của 12 loại vắc xin trong lịch sử - Hình 8

Sởi là bệnh đầu tiên trong số 3 bệnh có vắc xin riêng vào năm 1963, sau đó là quai bị vào năm 1967 và rubella năm 1969. Hai năm sau, năm 1971, Maurice Hilleman, Viện nghiên cứu trị liệu Merck, đã phát triển một loại vắc-xin kết hợp tạo miễn dịch đối với cả ba virus.

Hilleman được ghi nhận đã tạo ra vắc xin sởi và quai bị đầu tiên, và bắt đầu nghiên cứu các cách để kết hợp một hệ thống miễn dịch cho từng loại virus. Sử dụng nghiên cứu trước đây của mình và vắc-xin rubella do Stanley Plotkin phát triển vào năm 1969, ông đã tạo ra vắc xin MMR thành công đầu tiên chỉ sau hai năm.

Theo CDC, “Một liều vắc xin MMR có hiệu quả 93% đối với bệnh sởi, 78% đối với quai bị và 97% đối với rubella.”

“Hai liều vắc xin MMR có hiệu quả 97% đối với bệnh sởi và 88% đối với quai bị”.

Thủy đậu

Nhiễm thủy đậu nguyên phát, thường gọi là thủy đậu, thường bị chẩn đoán nhầm là đậu mùa cho đến cuối những năm 1800. Vào những năm 1950, các nhà khoa học đã phân biệt thủy đậu với bệnh zona (herpes zoster) và các nghiên cứu tiếp theo đã dẫn đến sự phát triển vắc-xin đầu tiên cho bệnh thủy đậu ở Nhật Bản vào những năm 1970.

Vắc xin được cấp phép sử dụng ở Mỹ năm 1995.

Bệnh zona (herpes zoster)

Bệnh zona, hay herpes zoster, bắt nguồn từ cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Hai cách duy nhất bệnh zona có thể phát triển là sau khi bị nhiễm thủy đậu, hoặc (ít gặp) tiếp xúc với vắc-xin thủy đậu.

Mối liên hệ giữa bệnh zona và bệnh thủy đậu được quan sát lần đầu tiên vào năm 1953 và trong suốt những năm 1960, các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh zona phổ biến hơn nhiều ở những người già. Nhưng mãi đến năm 2006, loại vắc-xin thương mại đầu tiên mới được cấp phép ở Mỹ.

Một vắc xin được cấp phép gần đây cho bệnh zona đi kèm với khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chủng ngừa Hoa Kỳ năm 2018 rằng người lớn từ 60 tuổi trở lên nên được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Viêm gan B

Viêm gan B là một virus mới hơn và được bác sĩ Baruch Blumberg phát hiện vào năm 1965. Chỉ bốn năm sau, ông đã tạo ra vắc-xin viêm gan B đầu tiên bằng cách sử dụng dạng virus được xử lý nhiệt.

12 năm sau, năm 1981, FDA đã phê chuẩn vắc xin viêm gan B thương mại đầu tiên, bao gồm mẫu máu từ những người hiến máu bị nhiễm.

Sau đó, vào năm 1986, một vắc xin tổng hợp mới không sử dụng các sản phẩm máu đã thay thế loại vắc xin ban đầu.

Vì viêm gan B có thể gây ung thư gan, vắc xin cũng được coi là vắc xin chống ung thư đầu tiên.

Virus papilloma ở người (HPV)

Virus u nhú ở người (HPV) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ và các nghiên cứu cho thấy hơn 80% phụ nữ sẽ nhiễm virus vào một lúc nào đó trong đời.

Hai chủng HPV được cho là gây ra tới 70% ung thư cổ tử cung, có thể dẫn đến hàng trăm ngàn ca tử vong mỗi năm. Mối liên quan giữa HPV và ung thư cổ tử cung được chứng minh lần đầu tiên vào năm 1981, và hơn hai thập kỷ nghiên cứu sau đó đã mang đến một loại vắc-xin được đưa ra thị trường.

Vắc xin HPV đầu tiên được phát triển ở Mỹ vào năm 2006, và nghiên cứu tiếp theo đã dẫn đến sự phát triển của hai loại vắc-xin kể từ đó.

Ngày nay, các khuyến nghị về loại vắc xin nên tiêm phần lớn phụ thuộc vào tuổi.

Sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19: Cần kiêng khem gì?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin COVID-19 hay không, là câu hỏi mà nhiều người quan tâm thời gian vừa qua.

Các chuyên gia cho hay, mặc dù không có tương tác lớn nhưng một chế độ ăn uống đơn giản, hợp lý trước và sau khi tiêm sẽ giúp phát huy tốt nhất tác dụng của vắc-xin.

Tránh uống rượu trước và sau khi tiêm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một số người ít hoặc không gặp tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19, nhưng những người khác lại có thể bị mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn. Ngay cả việc uống rượu nhẹ cũng có thể gây ra tình trạng mất nước, điều đó có thể làm tăng các tác dụng phụ này. Ngoài ra, việc bị mất nước hoặc hơi nôn nao, việc uống rượu còn gây khó phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vắc-xin với cơ thể.

Uống rượu cũng được chứng minh là làm căng thẳng hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết, rượu có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng cũng gây ra nhiều rối loạn giấc ngủ hơn và ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, một tác nhân khác gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tối đa. Để tăng chất lượng giấc ngủ trước khi tiêm chủng, đặc biệt là vào đêm hôm trước, nên có chế độ ăn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy, ăn quá ít chất xơ (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt), quá nhiều chất béo bão hòa và đường (thịt mỡ, các sản phẩm từ sữa, đồ ngọt) có thể dẫn đến kém phục hồi, giấc ngủ bị xáo trộn.

Có thể ăn nhẹ giữa bữa tối và trước khi đi ngủ bằng trái cây tươi và/ hoặc các loại hạt. Lưu ý, nên ăn trước giờ đi ngủ 3 tiếng. Không uống caffeine ít nhất 6 giờ trước khi ngủ. Hạn chế uống nước vào buổi tối.

Sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19: Cần kiêng khem gì? - Hình 1

Không nên uống rượu trước và sau khi tiêm vắc-xin.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những cách quan trọng nhất để tối đa hóa cảm giác trước và sau khi tiêm phòng. Theo Viện Y học (IOM), phụ nữ cần 2,7 lít tổng lượng chất lỏng mỗi ngày (trên 11 cốc) và nam giới cần 3,7 lít (trên 15 cốc). Khoảng 20% nước đến từ thức ăn. Lượng nước còn lại nên bổ sung đều trong ngày, chia vào 4 thời điểm: khi thức dậy đến giữa buổi sáng, giữa buổi sáng đến giờ ăn trưa, giờ ăn trưa đến giữa buổi chiều, giữa buổi chiều đến giờ ăn tối.

Ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thời gian xảy ra đại dịch, mọi người đã tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu natri, đường bổ sung và tổng chất béo. Tuy nhiên, quá nhiều thực phẩm chế biến có thể gây viêm và có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã kết luận rằng, thói quen ăn uống lành mạnh rất quan trọng để ngăn ngừa COVID-19. Mặc dù các nghiên cứu về tác động của dinh dưỡng đối với vắc-xin chưa được công bố, nhưng cách tốt nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng là ưu tiên thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng, kháng viêm. Hãy bổ sung rau vào cả bữa trưa và bữa tối, đồng thời kết hợp trái cây vào bữa sáng và bữa ăn nhẹ hàng ngày.

Nên ăn trước khi tiêm

Ngất xỉu không phải là một tác dụng phụ phổ biến của vắc-xin COVID-19, mà thường do lo lắng, đau đớn, hoặc do lượng đường trong máu thấp. Theo CDC, ngoài việc được đảm bảo về quy trình, uống nước giải khát và ăn nhẹ trước khi tiêm phòng có thể ngăn ngừa ngất xỉu liên quan đến lo lắng, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt nếu có tiền sử ngất xỉu trong lần tiêm chủng trước.

Chuẩn bị sẵn đồ ăn sau khi tiêm vắc-xin

Một số người bị buồn nôn sau khi tiêm. Để đề phòng, có thể mang sẵn một số thực phẩm nhạt và dễ tiêu hóa: súp rau, chuối, sốt táo, dưa, nước dừa, gạo lứt và khoai tây. Tránh thức ăn nặng như phô mai, nước sốt kem, thức ăn chiên và thịt, cũng như thức ăn có đường, bao gồm kẹo và bánh nướng. Uống đủ nước và khi cơn buồn nôn giảm bớt, hãy tiếp tục ăn thực phẩm tươi, nguyên chất.

Sau khi tiêm phòng, nếu chán ăn, hãy cố gắng ăn các bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ, ăn nhiều loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng. Nếu đói nhưng quá mệt để nấu ăn, hãy đặt một bữa ăn lành mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 lý do nên ăn tỏi để phòng chống ung thư
18:24:43 02/08/2021
Người cao tuổi, mắc bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?
12:51:31 02/08/2021
5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!
09:32:36 02/08/2021
Dị ứng hải sản có nên tiêm vaccine Covid-19?
11:34:31 03/08/2021
Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19
01:01:25 04/08/2021
6 loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam
22:21:49 02/08/2021
Tướng Võ Minh Lương: Bệnh viện 5D phải nhận F0 nặng cho TP.HCM
14:27:23 02/08/2021
Chuyên gia nói gì về 'khoai lang giúp tăng khả năng miễn dịch'?
11:49:25 02/08/2021
Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?
00:35:44 03/08/2021
Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?
09:29:06 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Khả Ngân tiếp tục nhập viện sau hơn 10 ngày sốt cao và ho ra máu, tình hình sức khoẻ khiến fan cực kỳ lo lắng
17:20:49 03/08/2021
Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Hé lộ diễn biến thẩm vấn Ngô Diệc Phàm: Khai dài cả chục trang giấy, tung bí mật showbiz van nài giảm án, Canada sẽ vào cuộc!
18:19:12 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
Hà Hồ khoe cảnh Lisa "tự lập" ti sữa, Leon vẫn đợi bố đút
17:25:00 03/08/2021
NÓNG: Nữ diễn viên bị tòa tuyên phạt 600 triệu vì ngoại tình với anh rể, khai vào khách sạn ăn bánh rồi... ngủ quên
18:15:29 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021

Tin mới nhất

Căn bệnh khiến trẻ có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ

00:59:33 04/08/2021
Hai trẻ nhỏ trong một gia đình đều phải mổ tạo hình lại hộp sọ do bệnh lý dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh.

Số lượng máu cung cấp cho các tỉnh, thành trong một ngày đạt kỷ lục

00:57:24 04/08/2021
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

21:48:30 03/08/2021
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

Sưng húp mắt, bỏng rộp, vằn vện khắp người sau một đêm vì kiến ba khoang

15:48:46 03/08/2021
Tỉnh dậy vào buổi sáng, nam thanh niên thấy rát vùng lưng. Vén áo lên soi gương, anh hoảng hồn vì những đường vằn vện đỏ, phỏng nước, đau rát khắp lưng.

Quảng Ninh tiêm vaccine SinoPharm cho cư dân nhiều địa phương

15:40:32 03/08/2021
Cư dân biên giới 16 xã phường TP Móng Cái, huyện Bình Liêu, huyện Hải Hà sẽ được tiêm đủ mũi hai vaccine SinoPharm trong tháng 8.

Hà Nội: 69 F1 tại chuỗi siêu thị Vinmart/Vinmart+ âm tính SARS-CoV-2

10:55:43 03/08/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, 69/139 F1 của hệ thống Vinmart và Vinmart+ liên quan đến công ty thực phẩm Thanh Nga đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Dịch vẫn kéo dài - nằm lòng bí kíp chủ động giữ gìn sức khỏe giữa mùa "Cô Vy"

10:52:41 03/08/2021
Có lẽ trong năm 2021 này, việc chung sống cùng Cô Vy là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, hãy chủ động trang bị cho bản thân và gia đình bộ bí kíp dưới đây để chủ động giữ gìn sức khỏe giữa mùa dịch.

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam

00:31:01 03/08/2021
Bộ Y tế tối 2/8 cho biết phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, dự kiến ngày 8/8 bắt đầu thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Vắc xin phòng Covid-19 của Vingroup sẽ được thử nghiệm như thế nào?

00:25:41 03/08/2021
 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này sẽ được thực hiện ở Việt Nam. Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ xin mRNA do một công ty của Mỹ chuyển giao.

Từng phải chạy ECMO, 2 bệnh nhân Covid-19 hồi phục

22:15:49 02/08/2021
Hai trường hợp này đều phải trải qua nhiều lần lọc máu và thời gian dài điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với tình trạng nguy kịch.

Khánh Hòa đề nghị tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax đợt 3

14:03:25 02/08/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Súc họng thế nào để chặn Covid-19?

12:47:27 02/08/2021
Bác sĩ khuyến cáo súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin, có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhóm máu nào dễ có nguy cơ mất trí nhớ nhất?

10:48:21 02/08/2021
Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?, 5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!, Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày th...

Vaccine dạng viên - vũ khí tiềm năng chống Covid-19

10:45:46 02/08/2021
Cầm trên tay một vỉ thuốc, Sean Tucker, giám đốc khoa học hãng công nghệ sinh học Mỹ Vaxart, nói: Đây là dạng vaccine Covid-19 của chúng tôi.

Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?

09:17:23 02/08/2021
Bạn có thể muốn biết tốc độ giảm cân lành mạnh là bao nhiêu để đặt kỳ vọng hợp lý.

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?

21:06:33 01/08/2021
Tôi muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì không biết mình có bị dị ứng với chất nào. Việc này có cần thiết không, nếu có thì xét nghiệm ở đâu? (H. Ngân).

Người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp di căn xương vẫn sống sót sau 16 năm

19:48:06 01/08/2021
Được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp khi đã di căn xương, không đi lại được, ít ai ngờ bà T.T.N., 74 tuổi vẫn có thể sống và sau 16 năm chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Chuyên gia Bộ Y tế: F0 có thể tự đánh giá nguy cơ diễn biến nặng

19:42:15 01/08/2021
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, F0 có thể căn cứ vào phân loại 4 nhóm nguy cơ Bộ Y tế đã ban hành. Tuy nhiên, bệnh nhân không được chủ quan.

Có thể bạn quan tâm

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

Đời sống

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19

Thế giới

01:48:27 04/08/2021
Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine cho hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong nỗ lực ứng phó Covid-19.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.