Nhìn lại các mùa tuyển sinh đại học: Báo động đỏ!

Khoa học, kỹ thuật và công nghệ là nguồn lực cơ bản nhất của sự phát triển, nhưng các khối ngành kỹ thuật của các trường đại học đang tuyển sinh èo uột là một báo động đỏ về nền giáo dục nước nhà.

Gần một thập niên trở lại đây, trong tuyển sinh đại học , ngoài một số trường ĐH khối kỹ thuật thuộc top như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa HN… có điểm chuẩn đầu vào ổn định, ở mức cao thì hầu hết các trường ĐH kỹ thuật khác trên cả nước có điểm đầu vào khá thấp.

Cụ thể: Cùng một khối thi A, A1, B… nhiều ngành như xây dựng, thủy lợi, thủy điện cấp thoát nước, môi trường, kỹ thuật hóa của nhiều trường đại học khối kỹ thuật sức khỏe tuyển sinh 15-18 điểm không có nguồn tuyển. Trong khi mức độ đề thi học sinh trung bình cũng làm được 17-18 điểm ba môn xét đại học.

Điểm chuẩn nhiều ngành kỹ thuật thấp hơn điểm chuẩn các ngành kinh tế, xã hội từ 10-12 điểm.

Có những trường đại học mang danh top, lấy điểm cao chót vót nhưng điểm xét gồm: Điểm học bạ Toán hoặc Văn bắt buộc môn tự chọn (thường là GDCD).

Nhìn lại các mùa tuyển sinh đại học: Báo động đỏ! - Hình 1

Điều gì đang xảy ra với giáo dục đại học ?

Nhiều trường đại học một thời lừng lẫy về chất lượng tuyển sinh và đào tạo như Xây dựng, Kiến trúc, Thủy lợi, Nông nghiệp, Giao thông vận tải càng ngày càng khó tuyển sinh. Cho dù mức độ đề thi tuyển sinh có xu hướng ngày càng dễ hơn thì điểm chuẩn đầu vào của các trường này càng ngày càng thấp, tụt lại phía sau rất xa so với các khối ngành kinh tế, xã hội.

Điều gì đang xảy ra với giáo dục đại học Việt Nam?. Nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng giáo dục đang đi đúng hướng thị trường. Cái gì cũng có quy luật của nó và điều tất yếu chính là sự gặp nhau của cung và cầu. Tuy nhiên nếu những ai quan tâm đến một nền giáo dục khai sáng sẽ nhận ra nhiều bất cập:

Thứ nhất, việc thiết chế nội dung chương trình học bậc phổ thông chưa hợp lý.

Thứ hai, nền giáo dục quá coi trọng về thi cử và bằng cấp.

Thứ ba, việc đổi mới căn cơ và toàn diện nền giáo dục không được thực hiện bài bản khoa học.

Bên cạnh đó, lâu nay các trường đại học hoặc không được tự chủ, hoặc cho tự chủ một cách nửa vời, dẫn đến các trường đại học mạnh ai người ấy làm.

Quay trở lại với hai lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội: Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thay đổi hình thức thi theo bài thi tổ hợp môn. Năm đầu tuyển sinh kiểu này, Bộ GD&ĐT phát đi tín hiệu đáng mừng là lượng thí sinh (TS) chọn Ban Khoa học xã hội (KHXH) chiếm tỉ lệ áp đảo. Những môn như Lịch sử, Giáo dục Công dân (GDCD) và Địa lý lâu nay chưa được phụ huynh học sinh quan tâm lúc này đã lên ngôi.

Thống kê tương đối, năm 2002-2014 tỉ lệ chọn môn thi môn Lịch sử chỉ dao động từ 7-8,5%, thì năm 2015-2016, tỉ lệ này có nhích lên chút, từ 15-15,5%, đến năm 2017 tỉ lệ này đã là 43,75%.

Theo thời gian tỉ lệ chọn thi Ban KHXH tăng dần. Điều đáng mừng ngày xưa bắt đầu là nỗi lo cho những ai quan tâm đến tương lai phát triển đất nước.

Nếu như tỉ lệ chọn thi Ban KHXH năm 2017 là 43,75% thì năm 2018 đã là 48%; năm 2019 là 53,38% và năm 2020, 2021 là trên 55%.

Do đặc thù thi cử, rất nhiều em, dù trước đây không xác định lựa chọn các môn xã hội làm môn chính để thi THPT Quốc gia (nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT) nhưng nay vẫn quyết định lựa chọn tổ hợp này để thi.

Khá dễ hiểu là những môn KHXH chỉ cần có tư duy học và nắm vững những kiến thức cơ bản là dễ làm bài hơn các môn thi trong bài thi tổ hợp KHTN vốn có rất nhiều công thức phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng tính toán và tư duy liên khối trong chương trình phổ thông

Theo lý giải của ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội luôn ở mức cao là do học sinh ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp trước nên các em có xu hướng chọn bài thi Khoa học xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, các trường ĐH trên cả nước đã bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển nên thí sinh khá thoải mái trong việc chọn ngành, chọn trường.

Ngoài 4 tổ hợp môn truyền thống A, B, C, D nay cả nước đã có trên 150 khối xét tuyển với nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Ngoài việc môn Văn chấm tự luận, người chấm dễ phóng bút cho điểm thì đề thi các môn KHXH dễ kiếm điểm đã đẩy điểm chuẩn các trường lên cao do các trường thường lấy chung một mức điểm cho tất cả các khối. Đó là điều bất hợp lý và gây thiệt thòi cho các em theo đuổi ban KHTN.

Lâu dần ban KHTN bị thí sinh và phụ huynh bỏ ngỏ tạo ra những tín hiệu tiêu cực cho những em muốn cống hiến đam mê sáng tạo trên lĩnh vực KHKT sau này.

Khoa học Tự nhiên đang lép vế dần

Quay trở lại với vấn đề thi phân ban KHTN và KHXH. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của khoa học xã hội (KHXH) đối với sự hình thành và phát triển thể chế của mỗi quốc gia. Bởi Khoa học xã hội gồm những môn học nhân văn, giáo dục phẩm chất con người, truyền động lực và ý chí cho con người, góp sức xây dựng nền tảng phát triển đất nước. Thế nhưng khi KHXH đang lấn át KHTN và toàn bộ những người giỏi tập trung hết vào KHXH và KHTN lép vế thì nền kinh tế đất nước sẽ về đâu.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu hướng phát triển nền kinh tế tri thức, hơn bao giờ hết, khoa học, kỹ thuật và công nghệ biểu hiện như là nguồn lực cơ bản nhất, là “chìa khóa”‘ của sự phát triển xã hội nhưng các khối ngành kỹ thuật của hàng loạt các trường Đại học trên cả nước đang tuyển sinh èo uột là một báo động đỏ về nền giáo dục nước nhà.

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ- Giảng viên Trường ĐH Ngân hàng, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines cho biết: “Những năm gần đây, điểm chuẩn đầu vào của khối kinh tế, khối KHXH nhân văn cao hơn cả khối sức khỏe và khối kỹ thuật (đang xét mức điểm chung của cùng khối xét tuyển) chính là thất bại của giáo dục”.

Nhà giáo ưu tú, Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu hiệu trưởng trường THPT chuẩn Quốc gia Vũng Tàu cũng chung nhận định: “Không biết chúng ta sẽ đi về đâu khi điểm đầu vào của khối sức khỏe, khối kỹ thuật càng ngày càng cách xa so với khối xã hội nhân văn. Với một đề thi mức độ học sinh trung bình cũng đạt được 17-18 điểm thì những trường khối kỹ thuật có điểm tuyển sinh đầu vào 15-20 điểm liệu có đào tạo được những nhân tài về khoa học công nghệ giúp ích nước nhà trong cuộc tái thiết và xây dựng đất nước”.

Đổi mới toàn diện giáo dục đang là một khẩu hiệu. Nhưng đổi mới mà không dựa vào những luận cứ khoa học sẽ làm giáo dục càng ngày càng lệch hướng. Đào tạo một con người toàn năng, biết và giỏi hết mọi thứ là một sai lầm hết sức nghiêm trọng.

Việc định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ phải bắt đầu từ khi học sinh kết thúc bậc trung học cơ sở. Giảm tải và bớt hàn lâm hóa nội dung chương trình sách giáo khoa là việc cần làm ngay.

Cần tạo điều kiện để các trường đại học khối kỹ thuật tự chủ tuyển sinh, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng dạy và học.

Cần có chính sách cấp học bổng thường xuyên, dài kỳ cho những ngành kỹ thuật đặc thù. Coi trọng và nâng cao chất lượng đầu vào và đầu ra của các ngành khối kỹ thuật thông qua cơ chế đặc thù về tuyển sinh, học bổng và đào tạo là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong chiến lược đào tạo của các trường.

Để thực hiện được điều này, định hướng giáo dục và thi cử ở các cấp học phổ thông là hết sức quan trọng, đòi hỏi các nhà quản lý giáo dục phải đủ tầm, đủ tâm, dám nghĩ dám làm, dám nhận trách nhiệm.

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh?

Vào 17 giờ 30 hôm nay (16.3), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc.

Chương trình sẽ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Đại diện các trường ĐH và CĐ tham dự chương trình tư vấn trực tuyến sẽ cung cấp thông tin nhằm giúp thí sinh có định hướng đúng đắn trong lựa chọn ngành và trường học theo sở thích, phù hợp khả năng bản thân và nhu cầu thị trường lao động.

Chương trình được chia thành 2 phần:

Phần 1 (17 giờ 30 - 18 giờ 30) gồm: Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; họa sĩ Phan Vũ Linh, Trưởng ngành nghệ thuật số - Digital Art Trường ĐH Hoa Sen.

Phần 2 (18 giờ 40 - 19 giờ 40) gồm: PSG-TS Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng khoa Kỹ thuật Trường ĐH Việt Đức; thạc sĩ Nguyễn Vương Hồng, quyền trưởng bộ môn ngành thiết kế nội thất khoa kiến trúc - xây dựng - mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Lý Quốc Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thầy Đỗ Lê Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2.

17:35

* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI với khối ngành KỸ THUẬT - THIẾT KẾ - MỸ THUẬT - KIẾN TRÚC. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và Tik Tok Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Thưa các bạn, kỹ thuật là những ngành luôn cần thiết trong các giai đoạn phát triển của xã hội. Đây cũng là những ngành học rất đa dạng, có nhiều lựa chọn ở nhiều trường đại học. Trong khi đó, các ngành liên quan đến kiến trúc - thiết kế - mỹ thuật vừa có yếu tố kỹ thuật - mỹ thuật - sáng tạo đang thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Các ngành nghề này đang đào tạo ở nhiều trường đại học.

Vì vậy hôm nay Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn với khối ngành KỸ THUẬT-THIẾT KẾ- MỸ THUẬT- KIẾN TRÚC nhằm giúp người học có thêm thông tin đúng đắn, những hiểu biết về xu thế... của khối ngành này.

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook và kênh YouTube và Tik Tok. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:

- TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- TS Võ Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

- Họa sĩ Phan Vũ Linh - Trưởng ngành Nghệ thuật số - Digital Art Trường ĐH Hoa Sen

- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh? - Hình 1

Khách mời tham gia chương trình - THANH HẢI

17:39

TS Võ Thanh Hải: Trong 7 khối ngành thì khối ngành 2 về thiết kế mỹ thuật có tính đặc thù rất cao, có sự chắc lọc thí sinh có tính năng khiếu lớn.

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh? - Hình 2

TS Võ Thanh Hải - T.HẢI

Thứ hai nữa là hiện nay yếu tố về công nghệ thông tin trở thành cầu nối giữa các khối ngành và khối ngành về thiết kế mỹ thuật cũng vậy.

Điều thứ 3 nữa là ở khối ngành này có một thuận lợi cho thí sinh là các trường ĐH tự chủ trong xét tuyển nên có phương thức xét tuyển đa dạng. Bất lợi là yếu tố về năng khiếu, vì các bạn không được học ở phổ thông.

17:43

TS Võ Văn Tuấn: Khối ngành kỹ thuật có tỷ lệ chọi khá cao, tuy nhiên nhu cầu khối ngành này bị tác động khá nhiều từ dịch Covid-19, công nghệ 4.0...

Nhóm ngành kỹ thuật, là nhóm ngành rất cần thiết trong sự phát triển hiện nay. Nhu cầu nhóm ngành này rất khác, kết quả khảo sát 2020-2025 cần đến 30% nhu cầu nhân lực của xã hội. Tuy nhiên vì sao nhóm ngành này ít thí sinh, vì thực chất đây là ngành này khó, cần sự sáng tạo và năng lực đặc biệt của người học.

Riêng tại Trường ĐH Văn Lang có 10 ngành liên quan, trong đó kiến trúc có 5 ngành và đào tạo nhiều năm nay.

Mặc dù ra trường sinh viên có việc làm ngay, thu nhập cao nhưng số lượng thí sinh vẫn ít. Do vậy để theo ngành này, các em cần xác định sớm từ khi học THPT để có thêm thời gian luyện thêm kỹ năng cần thiết ngoài chương trình học ở trường.

17:46

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Nhóm ngành này kén người học, liên quan nhiều đến thẩm mỹ, mỹ thuật nên đối tượng lựa chọn nhóm ngày này ít , không nhiều.

Hiện nay các trường đào tạo mang tính chất liên ngành nên trong quá trình học về khối ngành thiết kế đồ họa của nhà trường, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức phần mềm, kinh doanh, thị trường... Bên cạnh đó, các bạn còn được thực hành nhiều hơn ở doanh nghiệp, được trang bị kiến thức tiếng Anh để có thể hội nhập và làm việc với các công ty đa quốc gia.

Năm nay nếu các em chọn học khối ngành thiết kế đồ họa ở Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM thì sẽ được doanh nghiệp tài trợ 30% học bổng. Và nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này rất là cao nên các em an tâm khi lựa chọn ngành học này.

17:50

Họa sĩ Phan Vũ Linh: Khối ngành mỹ thuật, kiến trúc là ngành đặc thù, vì thí sinh không chỉ cần khả năng mà còn cần năng khiếu về nghệ thuật, hội hoạ.

Qua nhiều năm đào tạo tôi thấy là năng khiếu quan trọng nhưng môi trường đào tạo cũng rất quan trọng. Có nhiều bạn không hẳn có năng khiếu nhưng khi có quyết tâm và được đào tạo bài bản vẫn phát triển rất tốt. Do vậy nếu có đam mê, chịu khó tìm tòi thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nhóm ngành này.

Nhiều trường tuyển đầu vào cũng không quá khó nên bạn vẫn có thể tự tin nộp hồ sơ vào các ngành.

18:01

Học sinh thắc mắc: Nữ tham gia học khối ngành kỹ thuật có những thuận lợi gì?

TS Võ Thanh Hải: Theo quan sát thì thấy các em nữ đã học ngành này thường gặp nhiều thuận lợi hơn là nam, rất nhiều bạn nữ đạt được những giải thưởng. Ngành này số lượng sinh viên nữ ít nên được các bạn sẽ được sinh viên nam rất quan tâm. Bên cạnh đó một trong những kỹ năng rất quan trọng của khối ngành này là làm việc nhóm nên bạn nữ học khối ngành này rất thuận lợi về mặt tâm lý học. Chúng ta cũng không nên nghĩ rằng cần nhiều cơ bắp để theo lĩnh vực này do phần lớn máy móc đã thay thế.

Phương thức xét tuyển ở ngành này rất là đa dạng, và các em nên nhớ là yếu tố về năng khiếu là sự khởi đầu để theo ngành đó chứ không phải là yếu tố quyết định sự thành đạt sau này của các em khi ra trường. Nên nếu các em đã lựa chọn ngành này từ năm lớp 10 thì không nên từ bỏ nó ở phút cuối.

Ở Trường ĐH Duy Tân thì các em có thể thi môn vẽ ở bất kỳ trường nào trên toàn quốc và lấy kết quả đó để gửi về nhà trường đều được. Hiện nay, trường rất mạnh về thiết kế game và đồ họa...

18:05

Bạn đọc hỏi: Em dự định xét tuyển đợt 1 ngành kiến trúc, nhưng tháng 7 trường mới tổ chức thi năng khiếu vậy em xét tuyển đợt 1 được không?

TS Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang vừa tổ chức thi năng khiếu vừa xét tuyển, nhưng chúng tôi có hạn chế một số ngành như vẽ mỹ thuật, vẽ hình hoạ, thiết kế màu... chúng tôi chỉ lấy kết quả từ các trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Mỹ thuật.

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh? - Hình 3

TS Võ Văn Tuấn - T.HẢI

Về việc tổ chức thi thì các em có thi tại Trường ĐH Văn Lang hoặc vẽ online, sau đó gửi bài đến trường và trường có tổ chức hội đồng để phỏng vấn các em. Thí sinh có thể lựa chọn một trong hai phương thức.

Hiện nay với ngành kiến trúc hoặc một số ngành thiết kế thì tháng 8 Trường ĐH Văn Lang mới tổ chức thi nên thí sinh có thể nộp hồ sơ bình thường, sau đó khi các em có kết quả thi môn vẽ thì các em nộp bổ sung. Trong đó môn vẽ được nhân hệ số 2.

18:10

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Đối với nhóm ngành liên quan về thiết kế đồ họa của Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM thì xét theo 4 phương thức mà không cần các bạn phải thi vẽ và cũng không cần các bạn có kết quả thi vẽ ở bất kỳ trường nào.

Những ngành này hiện nay sử dụng rất nhiều phần mềm để hỗ trợ trong quá trình học và làm, các bạn cần tư duy logic để sử dụng các phần mềm. Hiện nay, các ấn phẩm truyền thông để đánh vào tâm lý khách hàng thì không chỉ cần sự sáng tạo mà cần cả sự ứng dụng công nghệ thông tin vào. Nên nếu các bạn hạn chế sự sáng tạo thì các bạn cũng có thể theo học vì trong quá học thì nhà trường vẫn sẽ đào tạo các kỹ năng cho bạn.

Đặc biệt ở Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, các bạn sẽ có sự trải nghiệm ở công ty, doanh nghiệp để có thể tăng tư duy sáng tạo và khả năng kiến tạo cho các bạn trong tương lai. Nên các em hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành này để theo học.

18:14

Học sinh hỏi: Nếu không có điểm vẽ em có thể thi vào ngành Đồ hoạ của Trường ĐH Hoa Sen không?

Họa sĩ Phan Vũ Linh: Về khoa nghệ thuật thì phương thức tuyển sinh bằng học bạ nộp online hoặc trực tiếp, dự buổi phỏng vấn trực tiếp, hay xét tuyển bằng kết quả thi THPT...

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh? - Hình 4

Họa sĩ Phan Vũ Linh - T.HẢI

Tôi thấy ngành này không còn phân biệt giới tính. Ví dụ khi làm một mô hình khủng long thì trước đây cần một nhóm 10 người cùng làm, hàng tháng trời, giờ đây nhờ công nghệ, một nữ vẫn có thể làm tốt mô hình này trong 2 tuần.

Các em lưu ý, sáng tạo thực ra không phải là một cái gì cao siêu mà bạn có thể kết hợp cá tính của mình với những cái đã có để tạo phong cách riêng.

18:23

TS Võ Thanh Hải: Tôi thấy ngành thiết kế đồ họa ở các trường tuyển tổ hợp toán lý hóa rất nhiều nên dù kiến trúc có lãng mạn như thế nào thì nền tảng vẫn là toán lý hóa.

Các em đừng lo quá xa, quan trọng nhất là xem mình định hướng nghề nghiệp mấy năm qua như thế nào. Sự tự tin là liều thuốc giúp các em vượt qua được khó khăn.

Tuy nhiên hiện nay Không phải trường nào cũng đào tạo được ngành tự động hóa vì đòi hỏi đầu tư một hệ thống thiết bị rất hiện đại, mới nhất. Chứ không phải trường nào có kỹ thuật là cũng có thể đào tạo về tự động hóa.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh là tính liên ngành trong đào tạo hiện nay rất lớn. Như ngành họa sĩ yếu tố con người rất lớn nhưng hiện nay công nghệ thông tin vẫn giúp họa sĩ tổng hợp thông tin, cảm nhận màu sắc để thực hiện công việc tốt hơn.

18:24

TS Võ Văn Tuấn: Trước hết, đối với các ngành kỹ thuật học phí rẻ so với mặt bằng chung, thí sinh vào cũng dễ đậu nhưng khi học lại khá tốn kém. Ra trường thì dễ dàng xin việc ngay, đặc biệt có nhiều ngành rất cần nhân lực như công nghệ tự động hóa, kỹ thuật...

Hiện nay các trường đang có xu hướng đào tạo liên ngành, ví dụ khi học tự động hóa các em còn được đào tạo thêm kỹ thuật phần mềm, công nghệ thông tin... để các em có đầy đủ kỹ năng phát triển công việc.

18:29

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Xét về mặt nhu cầu nhân lực thì nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ chiếm khoảng 30%. Thông thường các bạn thích thì chọn thôi, nhưng nếu bạn có tố chất thì sẽ học tốt hơn. Đối với nhóm ngành này thì đòi hỏi tố chất có tính tuân thủ theo nguyên tắc rất cao và không thể tùy tiện được. Bên cạnh đó, thì các bạn phải thích nghiên cứu và thực hành do học khối ngành này đòi hỏi phải thực hành rất nhiều. Cũng có rất nhiều ngành trong nhóm ngành này cần sức khỏe như ngành điện chẳng hạn, nên các bạn cũng nên lưu ý.

Vì sao khối ngành kỹ thuật, thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc thu hút thí sinh? - Hình 5

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - T.HẢI

Đối với ngành khoa học dữ liệu thì các bạn học ngành này được Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TP.HCM hỗ trợ về tiếng Anh đầu vào, được kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào miễn phí, nếu các bạn còn yếu thì sẽ được đào tạo trong quá trình học.

18:30

TS Võ Thanh Hải: Thông thường những người làm nghề này chuyên về mỹ thuật, kỹ thuật thì có yêu cầu là kỹ năng ham học cái mới, chấp nhận những điều mới một cách dễ dàng, đây là những yếu tố cơ bản để phát triển sự sáng tạo.

Tôi khuyên các em hãy bắt đầu bằng việc ham học hỏi những cái mới, không chỉ với ngành này mà với nhiều ngành khác.

Thông tin về nhu cầu việc làm cho các bạn thì tôi muốn dẫn chứng là ở Trường ĐH Duy Tân thì ngành Kỹ thuật xây dựng 100% sinh viên ra trường có việc làm, nhưng số lượng sinh viên lựa chọn học lại rất ít. Vì thực tế hiện nay tôi thấy các em ngại chọn những ngành có môn về khoa học tự nhiên lớn, nên tôi khuyên các em nên cân nhắc lựa chọn vì cơ hội việc làm ở nhóm ngành này rất lớn.

18:30

Bạn đọc hỏi: Trong thời buổi công nghệ, nếu lựa chọn năng khiếu thì phải trang bị kỹ năng gì?

Họa sĩ Phan Vũ Linh: Dù đây là nhóm ngành thiên về năng khiếu nhưng các em vẫn phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm... rất quan trọng. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là yếu tố cần thiết, các em có thể trao đổi làm việc đối tác, hay nắm bắt được các xu hướng phát triển của thế giới.

18:31

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kỹ thuật và công nghệ để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48

Tiêu điểm

Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!
14:03:08 15/10/2021
Đây là ngành học dự đoán sẽ bùng nổ sau đại dịch: Cơ hội việc làm thì "sum suê", mức lương ổn định lại ê hề khoản thưởng
20:17:22 14/10/2021
Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Cả đêm không ngủ vì tin "điện thoại phát nổ, học sinh lớp 5 tử vong"
09:58:41 15/10/2021
Hà Nội đang tính toán cho học sinh đầu cấp, cuối cấp vùng xanh đến trường trước
21:00:51 14/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Ngành nghệ thuật đặc thù vẫn 'ế' người học dù giảm 70% học phí
04:22:44 15/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”
12:03:18 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021
Phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì giữa tin đồn vợ hải ngoại đệ đơn ly hôn tại Mỹ?
15:37:06 16/10/2021

Tin mới nhất

Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?

20:04:22 16/10/2021
Thời điểm này, chắc hẳn câu hỏi: bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường? được đông đảo phụ huynh và học sinh Thủ đô quan tâm hơn bao giờ hết.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Dạy tiếng Việt ở nước ngoài: Tâm nguyện chắp cánh cho tiếng mẹ đẻ bay xa

19:38:48 16/10/2021
Giữa bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài vẫn lan tỏa nhờ những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các giáo viên kiều bào trong hành trình gieo tiếng mẹ đẻ ở xứ người.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

19:37:13 16/10/2021
 Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

VUS tổ chức chuỗi lớp học miễn phí “Thành thạo IELTS trong 5 ngày”

19:33:56 16/10/2021
Trong tháng 10, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai chương trình Master IELTS in 5 days (Thành thạo IELTS trong 5 ngày) miễn phí dành cho gần 10.000 học viên trên toàn quốc.

Cô hạnh phúc dạy trò biết yêu thương

19:28:31 16/10/2021
Hạnh phúc trong cuộc sống và trong công việc dạy học của cô có được là bởi được hòa mình trong mái trường hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, nhân ái…

Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng thành lập thêm 2 khoa mới

19:25:34 16/10/2021
Ngày 15-10, Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến và đón 1.892 tân sinh viên (SV) hệ chính quy của 26 chuyên ngành đào tạo của 8 khoa nhập học.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

73 đội sinh viên Việt Nam tham dự ‘đấu trường online’ với 7 nước ASEAN

18:53:27 16/10/2021
Sáng 16-10, vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 có sự tham gia của 101 đội thi tới từ 8 nước ASEAN đã bắt đầu theo hình thức online, điểm cầu chính được đặt tại Hà Nội.

‘Giờ học yêu thương’ sẻ chia khó khăn với học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

17:16:49 16/10/2021
Mong muốn các em học sinh đang mắc kẹt ở vùng dịch hoặc khu cách ly vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức, hàng trăm giáo viên ở Kon Tum tình nguyện tham gia chương trình Giờ học yêu thương. 

Thái Nguyên không để học sinh nào thiếu thiết bị học tập

17:16:33 16/10/2021
Thái Nguyên có gần 400 nghìn người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, trong đó có nhiều thôn, xóm ở vùng sâu vùng xa.

Đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2: Phù hợp xu hướng thế giới!

16:33:56 16/10/2021
Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cho rằng đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hợp với xu hướng chung của thế giới.

5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho sinh viên Việt

16:06:00 16/10/2021
Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng toàn phần bậc thạc sĩ uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi

14:11:38 16/10/2021
Biết tin cả hai cùng đậu đại học, đôi bạn Phạm Hoàng Anh và Châu Thủy mừng reo, nhưng phía sau là nỗi lo dài mà cả hai đang phải đối mặt.

Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?

13:14:49 16/10/2021
Chúng tôi cho rằng, để tránh tình trạng “rối” khi giáo viên thực hiện ở dưới cơ sở thì Bộ cần cụ thể hơn đối với từng loại bài giảm tải.

3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên

12:02:03 16/10/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã 2 lần chỉ đạo cùng với sự chuẩn bị từ trước nhưng các trường hiện vẫn đang gặp nhiều lúng túng trong việc triển khai môn học tích hợp.

Thủ khoa Kinh tế quốc dân có biệt danh'cô gái vàng trong làng săn học bổng'

10:35:42 16/10/2021
Ngọc Trinh gây ấn tượng không chỉ bởi ngoại hình sáng, nụ cười hút hồn, mà còn bởi cô là thủ khoa chuyên ngành Quản trị chất lượng (ĐH Kinh tế quốc dân), sở hữu bảng thành tích đáng nể.

Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường nghề

10:33:19 16/10/2021
Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trong mùa dịch.

Công nghệ thông tin logistics sẽ "lên ngôi"

10:29:34 16/10/2021
Theo Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021 - 2023, trong thời gian tới, vị trí nghề Công nghệ thông tin logistics sẽ lên ngôi khi nhu cầu gia tăng rất nhanh.

Vì sao không nên lạm dụng chêm ngoại ngữ vào tiếng Việt?

10:24:19 16/10/2021
Trong thời đại toàn cầu hóa, mở rộng giao lưu quốc tế, khó tránh khỏi sự xâm nhập của ngoại ngữ vào tiếng Việt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc chêm ngoại ngữ vào tiếng mẹ đẻ khi giao tiếp.

Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 10

10:10:27 16/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM có kế hoạch cho sinh viên đến trường học thực hành trực tiếp tại trường ngay trong tháng 10 sau thời gian dài học trực tuyến do dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp

09:04:48 16/10/2021
Dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương được cơ bản ổn định, một số trường đại học đã lên phương án đón sinh viên đi học trở lại, bên cạnh đó một số trường vẫn tiếp tục học online theo dõi dịch bệnh.

Mỹ khuyến khích học sinh học Toán để giải cứu thế giới

09:02:27 16/10/2021
Đây là thông điệp huấn luyện viên đội tuyển Olympic Toán của Mỹ muốn truyền đến học sinh để khơi gợi đam mê học Toán trong các em.

Thủ khoa Trường nhân văn có điểm tổng kết 3.91/4 và đam mê nghiên cứu khoa học

08:58:37 16/10/2021
Phương pháp học đúng đắn cùng với sự nỗ lực không ngừng và niềm yêu thích nghiên cứu khoa học đã đem lại cho nữ sinh Lê Thị Nguyệt nhiều thành tích đáng nể.

5 đại học đào tạo ngành Luật tốt nhất thế giới năm 2022

08:56:49 16/10/2021
Đại học Stanford năm thứ hai liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về đào tạo ngành Luật, theo công bố ngày 13/10 của Times Higher Education (THE).

Gốc rễ vẫn là con người

08:53:59 16/10/2021
Sóng và máy tính cùng với phần mềm tổ chức dạy học, quản lý học tập và quản lý nội dung học tập trực tuyến là điều kiện cần, rất quan trọng để dạy học theo phương thức mới. 

Symphony Of The Mind – giáo dục sáng tạo là xu hướng giáo dục tất yếu của hiện tại và tương lai

08:29:45 16/10/2021
Sáng tạo là yếu tố cốt lõi giúp trẻ phát triển trí tuệ. Dù vậy, để xây dựng được kỹ năng này thông qua giáo dục thì rất cần sự chuẩn bị dài hơi từ rất sớm.

Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai

08:27:58 16/10/2021
Bạn có chắc mình đang phát âm chuẩn những từ tiếng Anh thông dụng như download, video hay Youtube?

Hướng dẫn quy đổi điểm hệ 10 sang hệ 4 ở trường đại học

07:05:52 16/10/2021
Mặc dù điểm thành phần của sinh viên được đánh giá theo điểm hệ 10 nhưng đa số các trường đại học đào tạo theo tín chỉ đều xếp loại học lực của sinh viên qua điểm hệ 4. Vậy quy đổi điểm hệ 10 sang hệ 4 thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương: Bỏ bắt buộc cách ly người từ tỉnh khác đến

Đời sống

20:03:07 16/10/2021
Ngày 16/10, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương ký văn bản khẩn liên quan tới nội dung công văn số 2628 hướng dẫn về việc theo dõi người cách ly tại nhà và cách ly y tế đối với các trường hợp nguy cơ vào địa bàn tỉnh do ...

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt vời cả nhà cùng thích

Ẩm thực

20:03:06 16/10/2021
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà rang muối, lạp xưởng xào cần, canh chua ngao với dứa.

Tom Cruise cầu xin bạn gái kém 20 tuổi quay lại sau khi bị "đá" phũ phàng, hóa ra lí do cũng giống như Katie Holmes 10 năm trước?

Sao âu mỹ

20:02:32 16/10/2021
Tài tử Tom Cruise và bạn gái Hayley Atwell được cho là đã chia tay sau 1 năm hẹn hò bí mật trên phim trường Mission: Impossible 7.

Phim của Lee Do Hyun và đàn chị hơn 16 tuổi bị chỉ trích dữ dội: Tình yêu cô trò phản cảm, mới thấy poster đã không ưa

Phim châu á

20:02:24 16/10/2021
Vừa tung poster chưa bao lâu, Melancholia của nam thần Lee Do Hyun và đàn chị Im Soo Jung đã bị ném đá cực gắt vì một chi tiết.

Rùng mình nghi án giết hại chó thật trong phim kinh dị, tàn nhẫn đến đâu mà đạo diễn bị phạt 2 năm tù?

Phim âu mỹ

19:57:11 16/10/2021
Bộ phim này khiến sự nghiệp đạo diễn đi tong bởi cảnh thí nghiệm chó quá ghê rợn.

Nhật Kim Anh, Đại Nghĩa "quẩy tưng bừng" khi phát tiền từ thiện

Sao việt

19:56:37 16/10/2021
Sau khi Nhật Kim Anh vướng phải những ồn ào về chuyện từ thiện, đoạn clip cô cùng MC Đại Nghĩa quẩy tưng bừng ở nơi phát tiền bất ngờ nhận được sự quan tâm.

Chuốc thuốc mê, cướp tài sản hàng loạt bạn tình đồng tính

Pháp luật

19:56:18 16/10/2021
Phạm Nguyễn Phương Đông, 24 tuổi, thường xuyên lên ứng dụng tìm kiếm bạn đồng tính nam rồi hẹn gặp, mời nước có thuốc mê, cướp nhiều tài sản.

Mercedes-Benz E-Class thoát nạn giữa trời mưa lớn sau cú xoay 360 độ

Ôtô

19:52:19 16/10/2021
Người lái chiếc Mercedes-Benz E-Class này nên cảm thấy may mắn vì không bị thương hoặc không làm hỏng xe nghiêm trọng sau một cú va chạm đáng sợ trên đường cao tốc ở Đài Loan.

Điểm trừ của Running Man mùa 2

Show việt

19:52:04 16/10/2021
Running Man mùa 2 có nhiều điểm trừ trong khâu biên tập hình ảnh, nội dung. Dàn cast mới cũng vướng phải ý kiến trái chiều về cách chơi.

Xôn xao clip cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo một câu gây sốc?

Netizen

19:47:48 16/10/2021
Đoạn clip với chú thích cả gia đình đi đánh ghen đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội.

Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ

Thế giới

19:46:57 16/10/2021
Nhà báo Trung Quốc đăng video quân đội nước này áp giải lính Ấn Độ, sau thông tin Ấn Độ bắt lính Trung Quốc trong cuộc đụng độ biên giới.

Những câu trả lời phóng viên cực "phũ" của dàn nam thần đình đám Cbiz

Sao châu á

19:46:32 16/10/2021
Trả lời phỏng vấn truyền thông, nhiều mỹ nam Hoa ngữ đã có phản hồi khiến phóng viên phải cứng họng.