Nhiều trường hợp nhiễm nhưng không phát bệnh, cần mở rộng xét nghiệm cả F2

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho rằng nếu có điều kiện thì nên xét nghiệm đến F2, vì nhiều trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không biểu hiện bệnh. Đó chính là biện pháp để thực hiện truy vết triệt để hơn.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ ngày 27/1/2021. Đến nay, đã có nhiều tỉnh, thành ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Ổ dịch lớn nhất hiện nay là TP Chí Linh ( Hải Dương ) hiện đã được phong tỏa 21 ngày. Bộ Y tế đã huy động tổng lực để chi viện cho Hải Dương , Gia Lai, Điện Biên, Hà Giang…

Chia sẻ với Dân trí, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng cố vấn bệnh viện Medlatec- cho rằng trong công tác phòng chống dịch bệnh, quan trọng nhất là phải xét nghiệm để phát hiện mầm bệnh ngay cả khi chưa phát bệnh.

Nhiều trường hợp nhiễm nhưng không phát bệnh, cần mở rộng xét nghiệm cả F2 - Hình 1

Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội, GS.TS Nguyễn Anh Trí.

- Là một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực huyết học, theo ông xét nghiệm có vai trò như thế nào, đặc biệt là với đại dịch Covid-19?

SARS-CoV-2, bản chất của nó là coronavirus đã có trên thế giới trên 100 năm, từ đại dịch 1919-1920 tại Tây Ban Nha, cúm lợn A (H1N1)… Đây là một dòng họ rất lớn, thường xuyên biến chủng, nhưng không phải tất cả các biến chủng nào cũng gây bệnh nặng. Ví dụ, cúm mùa cũng là do Coronavirus nhưng biểu hiện bệnh nhẹ hơn, không nặng nề như SARS-CoV-2.

Nhiều trường hợp nhiễm nhưng không phát bệnh, cần mở rộng xét nghiệm cả F2 - Hình 2

“Chúng ta không nên hoảng loạn dù xét nghiệm dương tính”- GS Nguyễn Anh Trí

Điều nữa là, không phải 100% những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 là đều phát bệnh, mà có đến khoảng 70% là không phát bệnh; Và trong số phát bệnh thì khoảng 10% – 15 % là có diễn biến nặng; còn tỷ lệ tử vong khoảng 3-9% tùy quốc gia.

Biết thế, để chúng ta không nên hoảng loạn dù xét nghiệm dương tính; kể cả khi đã bị mắc bệnh Covid-19.

Nhưng phải thấy, điều nguy hiểm của SARS-CoV-2 là có thể lây lan ngay cả khi bệnh nhân không có biểu hiện bệnh. Đây là điều rất đáng quan ngại, có thể virus đang ẩn ngay trong cộng đồng mà chúng ta không hề hay biết.

Vì thế, quan trọng nhất trong phòng ngừa đó là đeo khẩu trang, là tránh tiếp xúc gần gũi, là rửa tay…; Và quan trọng nhất để phát hiện virus là phải xét nghiệm để phát hiện mầm bệnh ngay cả khi chưa phát bệnh. Khuyến cáo của Tổ chức y tế là “Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm!”. Bộ y tế cũng đang triển khai phát hiện virus Covid-19 theo đúng tinh thần đó.

- Với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, ông có khuyến cáo gì trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, xuất hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng?

- Theo tôi, trong đợt dịch bùng phát lần này Chính phủ và Bộ Y tế đã tổ chức phòng chống dịch rất tốt. Hiện nay “lõi” dịch đã được khống chế. Đó là một thành công cơ bản bước đầu. Vấn đề cách ly cũng đang được tổ chức rát linh hoạt: Tùy theo mức độ mà quyết định cách ly diện rộng hay hẹp, cách ly đúng chỗ đáng phải cách ly, còn lại vẫn sinh hoạt bình thường. Tôi cho rằng cách thức đó của Việt Nam làm cực kỳ hay. Tôi đánh giá rất cao biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo và không tụ tập) là rất sáng tạo , rẻ tiền, mà hiệu quả cao. Dù biến chủng virus Covid nào thì biện pháp 5 K cũng vẫn còn nguyên giá trị.

Nhiều trường hợp nhiễm nhưng không phát bệnh, cần mở rộng xét nghiệm cả F2 - Hình 3

GS Nguyễn Anh Trí đánh giá cách thức Việt Nam chống dịch cực kỳ hay.

Tuy nhiên việc khai báo y tế thì cần có sự quán triệt lại ở một số ý sau:

- Trước hết, phải hiểu đây là “khai báo y tế” để phòng chống dịch Covid , vì vậy phải tổ chức việc khai báo hết sức đầy đủ các nội dung y tế, nhưng không xâm phạm đến đời tư, đến các hoạt động ngoài “y tế” của mọi người. Đặc biệt phải phê bình, thậm chí là nghiêm trị những ai đã lợi dụng khai báo y tế để bôi nhọ, nói xấu người đã khai báo.

- Mặt khác, phải có chế tài nghiêm khắc để xử lý những người đã khai báo không trung thực, dấu diếm, khai sai…dẫn đến các hoạt động truy vết, xét nghiệm, cách ly, thậm chí phong tỏa sai, gây tốn công tốn của mà vẫn không ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

- Phải động viên cả xã hội , từng khu phố, làng xã, thôn xóm, từng gia đình vào cuộc. Chỉ có làm như vậy thì việc chỉ ra được người lạ, người đi từ vùng dịch về…mới triệt để. Và cũng cần có chế tài để xử phạt đối với các gia đình nếu che dấu; các cấp chính quyền nếu lơ là quản lý.

Ngoài ra, được biết Chính phủ cũng quyết định mua vắc xin để tiêm ngừa cho nhân dân. Tôi đánh giá rất cao quyết định này của Chính phủ.

Nhưng, tôi muốn nói chúng ta không vì thế mà chờ đợi hay hy vọng quá nhiều vào vắc xin. Vắc xin là một giải pháp tốt nhưng không kịp thời. Vắc xin mua chưa về, về rồi thì còn tổ chức tiêm, tiêm rồi thì phải có thời gian mới sinh kháng thể, sinh kháng thể rồi thì phải có thời gian mới đủ nồng độ (hiệu giá cao) thì mới phòng được bệnh. Vậy thời gian nhanh cũng một hai tháng, thậm chí ba bốn tháng. Mà dịch Covid-19 thì đang bủa vây vòng trong vòng ngoài, đang ở khắp nơi rồi. Bởi vậy, dù sao thì cũng phải thực hiện 5K ngay để ngăn chặn sự lây lan; phải xét nghiệm để truy vết “thần tốc”.

Còn vắc xin là câu chuyện loại trừ dịch Covid bền vững , lâu dài.

- Hiện nay rất nhiều người thuộc diện F2 lo lắng mong muốn được xét nghiệm. Theo ông, nên xét nghiệm đến F mấy và nếu kết quả âm tính thì đã có thể yên tâm?

- Trước hết, cần lưu ý, kết quả xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính là âm tính tại thời điểm lấy mẫu, không có nghĩa sau này bệnh nhân sẽ không dương tính. Vì có thể, bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng cơ thể có sức chống đỡ hoặc vì điều kiện nào đó virus không nhân lên bình thường, nếu bản copy của virus chưa đủ thì có thể âm tính giả. Ngoài ra, chưa loại trừ việc người đó lúc lấy mẫu để làm xét nghiệm thì chưa nhiễm, nhưng ngay sau đó thì mới bị nhiễm. Vì thế không được chủ quan khi ai đó đi từ vùng dịch về.

Nhiều trường hợp nhiễm nhưng không phát bệnh, cần mở rộng xét nghiệm cả F2 - Hình 4

GS Nguyễn Anh Trí là chuyên gia đầu ngành về huyết học.

Và đã xét nghiệm thì tối thiểu là 3 lần; mà những người phải cách ly thì lần cuối là phải là âm tính mới được hết cách ly.

Như trên tôi có nói, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo phải “xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm”. Ở ta, hiện nay F0 và F1 đã được tổ chức xét nghiệm tốt rồi. Còn với các trường hợp thuộc diện F2, F3 hiện một số tỉnh thành đã có chủ trương cũng cho làm xét nghiệm. Tôi ủng hộ quyết định này, vì nhiều trường hợp bị nhiễm virus nhưng không thể hiện bệnh. Xét nghiệm mở rộng được là tốt nhất, đặc biệt là với F2. Điều này là cần thiết, phù hợp với chiến lược của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị “các hoạt động phòng chống dịch phải cao hơn một mức” nhất là với các biến thể mới.

Với việc Bộ y tế cho phép gộp mẫu để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thì đã làm tăng được năng lực xét nghiệm (cả nhân lực, kinh phí, hóa chất, thiết bị và nhất là thời gian) thì việc mở rộng đối tượng xét nghiệm là hoàn toàn có thể làm được.

- Ông dự đoán diễn biến dịch trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Cá nhân tôi dự đoán, dịch sẽ dịu đi vào vào khoảng quý 4 năm 2021. Vì cả thế giới hiện nay đang còn bị dịch, mà thậm chí còn rất nặng, nên dịch Covid này sẽ còn tái đi tái lại một vài lần nữa ở nước ta. Và phải đến giữa năm 2022 trở đi mới có thể hết dịch. Nói thế để chúng ta đừng dễ dãi hy vọng ngày một ngày hai sẽ hết dịch.

Cần phải xây dựng cho được cuộc sống trong hoàn cảnh “bình thường mới” – bình thường nhưng vẫn còn có dịch. Không sợ sệt, hoảng loạn; nhưng tuyệt đối không được chủ quan, mà phải nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, của Bộ Y tế thường xuyên và bền bỉ.

- Trong tình hình dịch Covid-19 xuất hiện ngoài cộng đồng như hiện nay, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như thế nào, thưa ông?

Việc chúng ta có thể làm ngay chính là tuyệt đối chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế, chỉ thị của Chính phủ. Cần thấy, quan trọng nhất là tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, giữ cho người khác cũng chính là giữ cho mình, quan tâm đến người khác cũng chính là quan tâm đến chính mình. Đồng tâm hiệp lực và đoàn kết thật sự để chống lại đại dịch Covid nguy hiểm này.

- Trân trọng cảm ơn, xin kính chúc GS mạnh khỏe!

Thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương

Tính đến trưa 7/2, kết quả xét nghiệm lần 2 với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) ở tỉnh Hải Dương, đã xác định có thêm 19 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương - Hình 1

Trưa 7/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương thông tin, kết quả xét nghiệm trong ngày xác định địa phương ghi nhận thêm 19 ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Trong đó, TP Chí Linh có 14 ca, Cẩm Giàng có 3 ca, Kinh Môn có 1 ca. Trường hợp còn lại quê ở xã Bình Dương (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh). Trong 19 trường hợp kể trên có 9 người là F1 với các ca bệnh khác và 8 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Ba ca dương tính tại huyện Cẩm Giàng gồm: Đ.A.T (SN 1987, ở thị trấn Cẩm Giàng) là nhân viên điện lực; V.V.N (SN 1993, trú xã Tân Trường) làm nghề shipper và T.V.T.Y (SN 1997) làm nhân viên quán karaoke Hương Sen ở thị trấn Lai Cách.

Theo điều tra dịch tễ, anh V.V.N ở trọ khu Quý Dương (thị trấn Cẩm Giàng) và làm nghề shipper quanh thị trấn Lai Cách. Khoảng 13h ngày 30/1, anh V.V.N cùng 4 bạn đi hát tại quán karaoke TrangS, có gọi 5 nhân viên tại quán.

Những ngày sau, nam shipper đi làm bình thường, về nhà có tiếp xúc với vợ và em trai.

Ngày 3/2 do khu Quý Dương bị cách ly nên bệnh nhân nghỉ ở nhà và có tiếp xúc với hàng xóm. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có đi mua đồ tại chợ Quý Dương, chợ Lai Cách.

Thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương - Hình 2
TP Chí Linh ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-Cov-2, trong đó đa số từ kết quả xét nghiệm lần 2.

Trường hợp nữ bệnh nhân T.V.T.Y (SN 1997, quê Hậu Giang), là nhân viên quán karaoke Hương Sen, địa chỉ KĐT Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, cơ quan chức năng cũng xác định được lịch trình di chuyển.

Theo BCĐ Phòng chống COVID-19 Hải Dương, hàng ngày chị T.V.T.Y ăn ở tại quán với một nữ nhân viên khác và quản lý.

Chiều 21/1, chị cùng đồng nghiệp tại quán và 2 nữ nhân viên quán karaoke Tre Vàng cùng hát với 4 khách (là người phường Thạch Khôi TP Hải Dương) tại quán Hương Sen.

Các ngày tiếp theo, T.V.T.Y đều hát với khách tại quán Hương Sen. Ngày 24/1, chị Y bị ốm. Các ngày 25 và 26/1, bệnh nhân này tiếp tục đi làm. Đến 27/1, Y bị ốm lần 2 và được bác sỹ truyền nước.

Ngày 30 và 31/1, bệnh nhân này cùng bạn ở quán đi chợ Lai Cách. Đầu tháng 2, bệnh nhân ở tại quán do KĐT Việt Mỹ bị cách ly. Sau đó, Y được cơ quan chức năng chuyển vào khu cách ly tập trung tại Trường THPT Nguyễn Huệ.

BCĐ Phòng chống COVID-19 Hải Dương cũng thông tin, ổ dịch mới ở huyện Cẩm Giàng có nguy cơ lây lan cao. Các bệnh nhân đều có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người và chưa trung thực khai báo y tế. Hiện huyện đã lấy 1.225 mẫu xét nghiệm tại các khu công nghiệp trong huyện Cẩm Giàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Đã có 62 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-1955:46Tính đến 10 giờ ngày 15.6, TP.HCM có 382 điểm phong tỏa01:46Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế03:45Phòng trà ở TP Vinh cháy dữ dội, ít nhất 6 người thiệt mạng02:13TP.HCM: 7 người dương tính Covid-19 sau cuộc nhậu ở Q.1204:51TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-1905:46Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-1907:25TP.HCM: Hơn 15.000 công nhân, người lao động là F0, F1, F202:20TP.HCM: Có 6 chuỗi nhánh lây nhiễm Covid-19 lớn liên quan nhóm truyền giáo; F4 đã nhiễm01:37Giãn cách xã hội thêm 2 tuần, TP.HCM có kiểm soát được dịch Covid-19 ?02:18Đánh ghen kinh hoàng: Vợ đè chặt “tiểu tam” xuống đường, dùng guốc nhọn đánh liên tục vào người02:50Lâm Đồng: Về từ vùng dịch Covid-19 ở Bắc Ninh, nhờ người khác đi cách ly thay02:196 người tử vong trong vụ cháy phòng trà: 2 gia đình, một phụ nữ mang thai01:04Cuộc gọi cuối của vợ chồng tử vong trong căn nhà cháy01:12Đồng Nai: Tìm người đến Big C ngã ba Vũng Tàu, chợ Long Bình Tân, phở Hương Lan02:03TP.HCM: Có đến 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca chưa xác định được nguồn lây02:03TP.HCM: 193 ca mắc Covid-19 tại 9/10 phường ở Q.Bình Tân02:20Nam sinh lớp 12 tại Nam Định tống tiền 2 cô giáo02:53TP.HCM: Phong tỏa hẻm 25 Phùng Văn Cung, Q.Phú Nhuận do có ca nghi nhiễm Covid-1902:43

Tiêu điểm

TP.HCM ghi nhận 13 bệnh nhân Covid-19 chưa rõ nguồn lây
22:29:19 18/06/2021
Vượt Gò Vấp, quận Bình Tân thành ‘ổ dịch’ nhiều ca Covid-19 nhất TP.HCM
22:25:10 18/06/2021
Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021
Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
TP.HCM: 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở quận Bình Tân chưa rõ nguồn lây
12:05:43 18/06/2021
Truy vết ca nhiễm đi xuyên Việt, Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm
18:14:42 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có động thái đầu tiên sau khi bị chỉ trích vì không một lời chúc mừng ĐT Việt Nam
17:39:34 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Bức ảnh toát ra mùi giàu có của Lệ Quyên: Trước mặt là xế hộp sang xịn, nhìn đến ngôi biệt thự phía sau còn choáng hơn!
16:56:51 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
Dụi mắt nhìn không ra Lee Dong Wook: Tóc dài tha thướt nhưng "dìm" sạch visual, tưởng cô nào chứ còn đâu nam thần Goblin
17:43:28 19/06/2021
Biểu cảm 'khó đỡ' của con trai Hồ Ngọc Hà khi ăn phải đồ chua
20:55:14 19/06/2021
Những khoảnh khắc tình tứ của Anh Đức và bạn gái
17:33:13 19/06/2021
Chê chị dâu tương lai xấu xí, tôi bẽ bàng, xấu hổ khi nghe câu giải thích của anh trai
19:40:11 19/06/2021
TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận?
21:03:29 19/06/2021

Tin mới nhất

Đà Nẵng và Quảng Nam tìm người liên quan ca mắc Covid-19

00:51:22 20/06/2021
Hai địa phương đã ghi nhận 25 người dương tính với nCoV, liên quan nhiều địa điểm, trong đó có quán cơm, cà phê, siêu thị...

TP.HCM sẵn sàng cho việc phong tỏa 3 khu phố, 3 ấp chống dịch

00:22:32 20/06/2021
Sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM bổ sung một số quy định về giãn cách, các địa phương nằm trong danh sách phong tỏa đã sẵn sàng phương án thực hiện.

Đà Nẵng bùng dịch do lỗ hổng kiểm soát và khai báo

00:04:31 20/06/2021
Nam tài xế ở TP HCM trước khi phát hiện dương tính với nCoV và lây cho bảo vệ công ty Nhựa Duy Tân đã qua chốt soát Covid-19 nhưng không được kiểm tra.

28 cán bộ y tế Bắc Giang nghi nhiễm Covid-19

00:01:41 20/06/2021
Theo Báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh tối 19/6, 28 nhân viên y tế trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm virus.

TP.HCM: Quận Bình Tân lập 37 chốt để phong tỏa 3 khu phố tại phường An Lạc

23:58:24 19/06/2021
Quận Bình Tân sẽ tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra vào các khu vực phong tỏa với 37 chốt từ 0h ngày 20/6.

Tìm người từng tới quán xôi và tiệm bánh mì Lâm Phát ở quận 5 TP.HCM

23:53:56 19/06/2021
Trạm Y tế phường 7, quận 5, TP.HCM phát thông báo tìm người từng tới quán xôi và tiệm bánh mì Lâm Phát do liên quan đến ca mắc COVID-19.

TP.HCM phong tỏa 3 khu phố ở Q.Bình Tân: Đường phố vắng vẻ trước giờ 'G'

23:41:22 19/06/2021
Trước giờ phong tỏa 14 ngày, người dân khu phố 2, 3, 4 thuộc P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM tranh thủ mua đồ dự trữ. Nhiều người cho biết dù khá lo lắng, nhưng họ sẽ tuân thủ tốt quy định cách ly mong dịch Covid-19 mau qua.

Cà Mau: Nam nhân viên massage dương tính với Covid-19 khi kiểm tra nhanh

23:22:42 19/06/2021
Nam thanh niên 21 tuổi, là nhân viên massage từ Bình Dương về Cà Mau, cho kết quả kiếm tra nhanh dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10 siết chặt, tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19

23:17:58 19/06/2021
Tối 19.6, Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND (gọi tắt Chỉ thị 10) về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Khẩn: Bình Dương tìm người đến 27 địa điểm liên quan đến 19 ca mắc COVID-19

23:11:59 19/06/2021
Bình Dương vừa ra thông báo khẩn, tìm người đến 27 địa điểm liên quan đến 19 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vừa ghi nhận vào chiều cùng ngày.

TP HCM giải tán các chợ tự phát

22:33:21 19/06/2021
TP HCM dừng hoạt động các chợ phát, chợ truyền thống sẽ áp dụng biện pháp giãn cách, hạn chế tập trung đông người, nhằm phòng chống Covid-19

Điều tra trách nhiệm công ty để lái xe mắc Covid-19 từ TPHCM chở hàng ra

22:09:50 19/06/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giao Công an thành phố điều tra trách nhiệm công ty để lái xe từ TPHCM chở hàng ra tận nơi, có dấu hiệu tránh khai báo thông tin lái xe mắc Covidd-19.

Bùng phát đợt dịch mới, Đà Nẵng cấm nhà hàng phục vụ khách ăn, uống tại chỗ

22:02:52 19/06/2021
Ngay sau khi ghi nhận 24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong một ngày, chính quyền TP Đà Nẵng quyết định dừng hoạt động phục vụ ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, dừng hoạt động tắm biển từ 12h ngày 20/6.

Chủ tịch TP.HCM: Siết chặt, nâng cao mức độ các biện pháp chống dịch là phù hợp

21:57:46 19/06/2021
Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, để nhanh kiểm soát dịch, việc siết chặt, nâng mức độ các biện pháp chống COVID-19 đang triển khai là phù hợp với tình hình hiện nay.

Bộ đội hóa học Quân khu 4 khử khuẩn toàn bộ TP Vinh

21:47:41 19/06/2021
Các công sở, trường học, bệnh viện, địa điểm công cộng… tại 25 phường, xã ở TP Vinh, Nghệ An được lực lượng bộ đội hóa học Quân khu 4 phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư TP Đà Nẵng: Dịch bùng phát do chốt kiểm soát 'bỏ lơ' và thiếu thông tin tài xế từ TP.HCM

21:41:40 19/06/2021
Lái xe từ TP.HCM đi qua chốt dịch ở TP Đà Nẵng trong đêm khuya nhưng không ai kiểm soát. Thiếu thông tin dịch tễ từ ca mắc ở TP.HCM. Đây là hai lỗ hổng chính gây ra đợt bùng phát dịch mới ở Đà Nẵng.

TP HCM gần 1.500 ca Covid-19

21:33:08 19/06/2021
Tối 19/6, TP HCM công bố 31 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 lây trong cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 1.481.

Một cô gái Quảng Nam, một thanh niên vượt biên về An Giang nghi Covid-19

20:58:28 19/06/2021
Một cô gái Quảng Nam, một thanh niên vượt biên về An Giang nghi Covid-19

TP.HCM: Chiều 19.6, ghi nhận 31 ca nhiễm Covid-19

20:11:54 19/06/2021
Tính đến cuối giờ chiều 19.6, TP.HCM ghi nhận 135 ca nhiễm Covid-19 mới, ít hơn hôm qua (18.6).

Bình Thuận: Lập hội đồng xem xét một trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19

20:07:09 19/06/2021
Sở Y tế Bình Thuận đang yêu cầu Trung tâm y tế Hàm Thuận Bắc báo cáo cụ thể về trường hợp một bệnh nhân tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19 để lập hội đồng xem xét.

Bình Dương thêm 19 ca nghi nhiễm COVID-19, phong tỏa nhiều nơi

19:44:38 19/06/2021
Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bình Dương tăng với tần suất dày hơn, nhiều địa điểm bị phong tỏa.

Tạm giữ tài xế điều khiển xe đầu kéo bỏ chạy rồi gây tai nạn

19:38:21 19/06/2021
Tài xế điều khiển xe điên ở Sóc Trăng bị tạm giữ hình sự về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và chống người thi hành công vụ.​

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Quyết tâm sau 1 tuần khống chế được dịch

18:45:49 19/06/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh, chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

Bình Dương: F0 tăng nhanh, nâng cảnh báo dịch Covid-19 mức cao nhất

18:40:03 19/06/2021
Ngày 19.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương ghi nhận thêm 19 ca dương tính với Covid-19, chủ yếu là chuỗi lây nhiễm trong công nhân, nâng tổng số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở địa phương lên 74 ca.

TP.HCM chưa giãn cách theo chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 khu phố

18:36:15 19/06/2021
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chưa quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 toàn TP.HCM, mà chỉ phong toả 6 khu phố thuộc quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 có những nội dung gì?

18:24:52 19/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, 3 khu phố ở Q.Bình Tân giãn cách xã hội kể từ 0 giờ ngày 20.6 theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng. Chỉ thị 16 đề cập nội dung gì?

Truy vết 2 ca nghi nhiễm ở Bình Dương qua TP Long Khánh làm việc 6 ngày

18:16:25 19/06/2021
Trong lúc đang tất bật xử lý ca thợ hồ dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) tiếp tục phải điều tra truy vết liên quan 2 ca nghi nhiễm tại Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

Dự án cáp viễn thông dưới lòng Thái Bình Dương có nguy cơ 'chìm'

Thế giới

00:31:57 20/06/2021
Dự án quy mô của Ngân hàng Thế giới với mục tiêu thiết lập đường dây cáp viễn thông tại Thái Bình Dương đã gặp chướng ngại để hiện thực hóa khi Mỹ cảnh báo việc góp mặt của một công ty Trung Quốc đem đến rủi ro an ninh.

Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều

Pháp luật

00:13:38 20/06/2021
Nữ bị cáo 52 tuổi lau nước mắt bằng đôi tay khoá còng số tám, nghẹn ngào xin HĐXX giảm hình phạt cho hành vi trả thù người chồng ngoại tình.

Cầu gần 400 tỷ đồng nối Hải Phòng và Hải Dương

Đời sống

00:10:28 20/06/2021
Sau 13 tháng thi công, cầu Quang Thanh với 2 trụ chính thiết kế theo hình búp sen, kết nối Hải Phòng và Hải Dương, đang chuẩn bị khánh thành.

5 công trình có hình dạng đồ gia dụng

Du lịch

00:08:49 20/06/2021
Huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu được xem là quê hương trà xanh của Trung Quốc. Năm 2010, Bảo tàng Trà được xây dựng tại đây, ngay lập tức được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công trình có hình dạng ấm trà lớn nhất thế giới.

Jimin BTS 'vô đối' trên BXH Nam thần tượng tháng 6

Nhạc quốc tế

00:08:06 20/06/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 6/2021.

Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”

Trắc nghiệm

00:06:19 20/06/2021
Trong phong thủy của ngôi nhà vị trí cửa ra vào hay bị bỏ qua nhưng thực tế đây là nơi trực tiếp đón tài lộc quyết định vận khí của gia chủ.

Anh mất hết uy lực tại thánh địa

Bóng đá thế giới

23:50:37 19/06/2021
Trên thánh địa Wembley, ĐT Anh không đủ sắc sảo để chinh phục được Scotland. Hai đội hòa 0-0 trong một ngày mờ nhạt của các tuyển thủ Anh.

Niềm tin vào thầy Park

Bóng đá việt nam

23:42:50 19/06/2021
VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.

Con trai nuôi của Quang Lê vẫn được giữ cát-xê dù chưa đủ 18 tuổi

Sao việt

23:20:37 19/06/2021
Không chỉ Phương Mỹ Chi, Quang Nhật - con trai nuôi của Quang Lê cũng chiếm được nhiều sự chú ý trong vụ ồn ào của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.

Instagram sao Hàn 19/6

Phong cách sao

23:18:19 19/06/2021
Jang Won Young biến hóa hình tượng; Ji Soo đẹp sắc nét trong hậu trường; Yoona đáng yêu như em bé.

Hồ Văn Cường, Ya Suy, Hoài Lâm và chuyện tuột dốc của ngôi vị quán quân

Nhạc việt

23:16:00 19/06/2021
Hoài Lâm, Ya Suy hay Hồ Văn Cường là những nghệ sĩ từng rất được săn đón thuở mới đăng quang. Tuy nhiên, dần dà họ đánh mất đi sức hút của mình vì những ồn ào cá nhân, vì sự mờ nhạt trong định hướng âm nhạc.

Dior tái hiện bộ váy thiên nga của Björk

Thời trang

23:15:01 19/06/2021
Dior làm lại bộ váy thiên nga - từng gây tranh cãi khi Bjrk mặc trên thảm đỏ Oscar 2001 - trong show hôm 17/6.

Dàn sao khủng quy tụ ra mắt phim F9

Sao âu mỹ

23:11:13 19/06/2021
Thảm đỏ công chiếu phim F9 quy tụ dàn ngôi sao đình đám như: Jordana Brewster, Charlize Theron và Vanessa Bryant ....