Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng: Gánh nặng cho thí sinh

Nhiều chuyên gia cho rằng, để mỗi trường tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Các trường nên công nhận kết quả tổ chức thi của một số trường khác để giảm gánh nặng thi cử.

Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng: Gánh nặng cho thí sinh - Hình 1

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM ngày 28/3. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại học “mẹ”, Đại học “con” đều tổ chức thi

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 của ĐH Quốc gia TPHCM vừa diễn ra với gần 70.000 thí sinh dự thi. Kết quả của kỳ thi này được hơn 70 trường ĐH sử dụng để xét tuyển. Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM gồm 120 câu hỏi hoàn toàn dưới dạng trắc nghiệm khách quan, được triển khai trên giấy gồm ba phần. Phần một kiểm tra khả năng đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ. Phần hai là Toán, tư duy logic và phân tích số liệu. Phần ba là giải quyết vấn đề thuộc các lĩnh vực Hóa, Lý, Sinh, Sử, Địa.

Trường ĐH Quốc tế là một trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM. Năm nay, trường có 6 phương thức xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2021 với chỉ tiêu từ 10-30%. Trường ĐH Quốc tế cũng tổ chức kỳ thi ĐGNL (dự kiến trong tháng 5 tới) để xét tuyển 20-50% chỉ tiêu. Tham gia kỳ thi (dự kiến diễn ra trong 2 ngày), thí sinh sẽ phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán và tư duy logic. Các bài thi tự chọn gồm: tiếng Anh, Hóa, Lý, Sinh.

Do các trường được tự chủ tuyển sinh, Bộ GD&ĐT không thể đứng ra tổ chức 1 kỳ thi như trước đây để phục vụ các trường. Nhưng nếu để tình trạng thi riêng “trăm hoa đua nở”, vết xe đổ trước “3 chung” rất có thể sẽ lặp lại, nhiều chuyên gia nhận định.

Tương tự, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng vẫn giữ kỳ thi riêng như 2 năm qua. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có một phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do nhà trường tổ chức. Nhà trường sẽ dành khoảng 30-40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển này. Trường ĐH Việt Đức cũng dự kiến dành khoảng 70% chỉ tiêu để xét tuyển những thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL do trường tổ chức (dự kiến vào tháng 5). Bài thi gồm 2 phần là kiểm tra kiến thức cơ bản, kiến thức khối chuyên ngành đăng ký và bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính.

Video đang HOT

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng bắt đầu tổ chức lại kỳ thi ĐGNL vào năm 2021 để các trường ĐH, Khoa trực thuộc tuyển sinh.

Cần giảm gánh nặng thi cử

Năm 2020, nhóm các trường khối Y dược dự kiến tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi “cân đo đong đếm” các điều kiện, nhóm trường đã quyết định không tổ chức kỳ thi này. Theo lý giải của các trường trong nhóm, kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức vẫn có thể sử dụng kết quả để xét tuyển. Hơn nữa, việc tổ chức thi nếu không có sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT sẽ rất khó vì các trường chuyên ngành, không có đầy đủ giáo viên các môn cơ bản để ra đề thi. Quan trọng hơn, việc tổ chức thêm một kỳ thi sẽ tạo gánh nặng cho người học.

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp, cho hay, năm nay trường lấy kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển. Theo GS. Chứ, các cơ sở giáo dục ĐH được tự chủ tuyển sinh nên nhiều trường đã tổ chức kỳ thi riêng, nhưng đang có xu hướng quay trở lại trước thời kỳ “3 chung” (trước năm 2002, mỗi trường ĐH có một kỳ thi riêng). Ông Chứ cho rằng, để đảm bảo chất lượng cho các kỳ thi, không gây phiền hà cho thí sinh, có nhiều giải pháp, trong đó, quan trọng nhất, Bộ GD&ĐT cần phải kiểm soát chặt chẽ kế hoạch thi của các trường.

GS.TS Đặng Ứng Vận, trường ĐH Hoà Bình, đề xuất các trường ĐH nên công nhận kết quả tổ chức thi của các trường ĐH khác để giảm bớt việc thi cử cho thí sinh. Bộ GD&ĐT nên có chỉ đạo yêu cầu các trường lập nhóm để tổ chức kỳ thi riêng để đảm bảo quyền lợi cho người học. Nhưng giải pháp tốt nhất, theo GS. Vận, có các trung tâm khảo thí như các nước tiên tiến để các trường ĐH chỉ việc lấy kết quả xét tuyển sinh.

Tại Hội nghị tuyển sinh 2021 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, công tác tuyển sinh trong năm 2021 và đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ cải tiến về mặt kỹ thuật, đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục ĐH. Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, có thể tổ chức thi tuyển sinh theo nhóm trường theo hướng gọn nhẹ, thi trong một buổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. Đặc biệt, đối với các trường tổ chức thi riêng hoặc yêu cầu bài thi riêng để ĐGNL chuyên biệt của thí sinh, Bộ GD&ĐT khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường hoặc tổ chức các trung tâm khảo thí độc lập để thuận lợi cho thí sinh, hạn chế việc các em phải thi tại nhiều trường, nhiều lần, gây tốn kém, lãng phí.

Trước khi Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) cho các trường ĐH, CĐ, mỗi trường có một kỳ thi tuyển sinh riêng. Tính ra, để có cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH nào đó, mỗi thí sinh phải tham gia ít nhất 4 kỳ thi (1 kỳ thi tốt nghiệp, 3 kỳ thi vào 3 trường ĐH, CĐ) trong thời gian 1 tháng.

Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp

Theo chuyên gia, học phí đại học tăng khi tự chủ là tất yếu, song nếu không có biện pháp hỗ trợ thì nguy cơ người nghèo không được học đại học, nghèo lại hoàn nghèo.

Hàng loạt ĐH lớn ở TP.HCM như: Bách Khoa, Kinh tế - Luật, Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM), Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Quốc tế Hồng Bàng,... đồng loạt tăng học phí lên gấp đôi ảnh hưởng trực tiếp đến sinh viên nghèo.

Học bổng không là "phao cứu sinh"

Tại ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM), học phí hệ đại trà hiện khoảng 12 triệu/năm. Từ năm học 2021-2022, mức học phí ở đây lên 25 triệu/năm và đến năm học 2023-2024 là 30 triệu/năm.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, việc học phí tăng do từ năm 2021 Trường thực hiện tự chủ theo quyết định của ĐHQG TP.HCM, không còn được cấp ngân sách chi thường xuyên.

Theo ông Thắng, mức học phí mới sẽ tác động mạnh đến sinh viên khóa mới. Để hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Trường ĐH Bách Khoa đã chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ người học. Theo đó, dự kiến trong năm học 2021-2022, nguồn hỗ trợ tài chính và học bổng của nhà trường có thể lên đến 50 tỷ đồng/năm.

"Nhà trường đang tích cực làm việc với Ban Liên lạc cựu sinh viên Bách Khoa và các bên liên quan để xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính cho người học với ngân sách dự kiến khoảng 15 tỷ đồng/năm. Nhà trường luôn đồng hành với người học để giảm thiểu tác động của chính sách học phí đối với người học" , ông Thắng nói.

Học phí đại học tăng sốc: Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp - Hình 1

ĐH Bách Khoa tăng học phí hệ đại trà gấp đôi từ năm học 2021-2022.

Theo Đỗ Tuấn Khoa (quê Tiền Giang), sinh viên Khoa Kỹ thuật địa chất dầu khí (ĐH Bách Khoa), tăng học phí sẽ gây ra khó khăn rất nhiều cho những sinh viên khóa mới có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù Trường có chính sách học bổng nhưng học bổng thì có hạn trong khi sinh viên thì đông mà hầu hết là từ tỉnh lẻ nên cũng khó cho trường.

"Việc tăng học phí sẽ gây nên nhiều khó khăn. Nhà trường có chương trình học bổng cho sinh viên, các bạn cố gắng lấy học bổng thì vẫn ổn nhưng đâu phải ai cũng học giỏi để đạt được học bổng. Suất học bổng cho sinh viên thì có hạn mà tụi em khó khăn thì nhiều. Em nghĩ trường có thể xây quỹ hỗ trợ sinh hoạt phí, cho vay vốn giúp những sinh viên ở quê lên Sài Gòn như em" , Tuấn Khoa nói.

Trong khi đó, Thu Tâm, sinh viên Khoa Kỹ thuật hóa học cho rằng: "Học phí cao thì quỹ hỗ trợ sinh viên cũng cao nên sinh viên cố gắng vượt qua bằng cách nộp đơn vào để có học bổng, cũng như những ưu đãi từ nhà trường. Tuy nhiên, tài chính nhà trường cũng đâu nhiều, sinh viên cũng phải tự cố gắng chứ học bổng không là phao cứu sinh cho tất cả được".

Học phí đại học tăng sốc: Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp - Hình 2

Khoa Kỹ thuật hóa học (ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM).

Nếu không hỗ trợ "nghèo vẫn hoàn nghèo"

Ngoài ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) cũng dự kiến học phí năm 2021 là 20,5 triệu đồng, trong khi học phí hệ đại trà hiện tại ở mức khoảng 9,8 triệu/năm. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng tăng học phí năm nay từ khoảng 28 triệu lên 32 triệu/năm...

Ông Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ Doanh nghiệp (ĐHQG TP.HCM) cho biết, tăng học phí cũng giúp các trường có tài chính tốt. Khi đó, cơ sở vật chất, giảng viên,... được đầu tư tốt kéo theo chất lượng đào tạo tốt lên. Vì thế tự chủ đại học là bước cần thiết của giáo dục Việt Nam, nếu không chúng ta cứ thụt lùi mãi.

Tuy nhiên theo ông Nam, các trường ngoài chính sách học bổng, Nhà nước có quỹ cho sinh viên vay rồi thì cần sự đồng hành của doanh nghiệp trong đào tạo. Phải có đòn bẩy khác về mặt kinh tế để giúp cho sinh viên, chứ không thể nói tăng học phí rồi không biết sinh viên như thế nào, phải có giải pháp giúp cho sinh viên khó khăn.

"Vẫn còn những người họ rất nghèo khổ, nếu không học đại học sẽ mất cơ hội phát triển và phải làm những công việc như cũ và tiếp tục nghèo. Các trường cần kêu gọi nguồn lực từ doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường như đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học cho doanh nghiệp đó để giúp sinh viên có cơ hội được học" , ông Nam nói.

Học phí đại học tăng sốc: Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp - Hình 3

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức.

Đồng quan điểm, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, ĐHQG Hà Nội cho rằng, tự chủ đại học phải đảm bảo cơ chế cho người nghèo, người khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục đại học bình đẳng, kể cả chương trình tiên tiến, chất lượng cao. Bởi suy cho cùng, mục tiêu của giáo dục đại học là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Tự chủ đại học phải giải quyết hài hòa quan hệ lợi ích giữa cơ quan quản lý, nhà trường và người học. Ngoài ra, còn phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Nếu đem lợi ích của 3 nhóm này đặt trong bối cảnh xã hội và thực tiễn không phù hợp thì quá trình triển khai tự chủ không khả thi và sẽ gặp nhiều vướng mắc.

" Do đó , bên cạnh chính sách học bổng cho sinh viên tài năng và có hoàn cảnh đặc biệt cộng với nguồn vốn từ các ngân hàng xã hội cho vay ưu đãi dành cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn là giải pháp khả thi và hữu hiệu hỗ trợ học phí cho sinh viên thì cần huy động các nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các địa phương để có thêm nguồn lực chung tay với nhà trường và sinh viên" , ông Đức nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Cười đau bụng trước màn phát âm Tiếng Việt của cậu bé mầm non, nghe xong giáo viên nào cũng toát mồ hôi00:17Thí sinh Olympia bị 'phốt' tự nhận quen với ban ra đề, nói năng tục tĩu về chuyện 'người lớn'03:19Hot girl Lê Phương Anh từng góp mặt trong MV 76 triệu view, đạt top 1 trending YouTube05:40

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
14 giờ chiều nay (5/8), hơn 11.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
14:35:33 05/08/2021
Đồng thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm được kết nạp Đảng từ khi còn là học sinh THPT
09:42:36 05/08/2021
Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ĐH Bách khoa TP.HCM?
22:32:51 05/08/2021
4 lưu ý khi lau dọn bàn thờ tháng 7 âm lịch
08:13:32 06/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021
Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2
22:48:35 04/08/2021
TP.HCM: Ngày 8/8 công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập
14:44:15 05/08/2021
Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng dịch
08:40:59 06/08/2021
Quy chế mới về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ
09:48:39 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Dân mạng chửi sấp mặt luật sư giúp Ngô Diệc Phàm thắng 12 vụ kiện
06:31:05 06/08/2021
Đàm Thu Trang 'ghen ra mặt' khi Suchin dám 'ôm chồng mẹ ngủ'
06:33:20 06/08/2021
Nhạc sĩ Đức Huy và vợ kém 44 tuổi: Có gì ăn nấy, sống 'nghèo mà vui'
06:42:37 06/08/2021
Messi ngỡ ngàng khi phải rời Barca
08:09:21 06/08/2021
Bố vợ lén vay con rể 100 triệu, tôi trách móc thì ông tức tối buông câu “sét đánh”
07:18:13 06/08/2021
Toàn cảnh giai đoạn Ngô Diệc Phàm bị bắt: Rò rỉ 1001 tình tiết vụ cưỡng hiếp, ma túy, Angela Baby - Phạm Băng Băng và 7 sao vạ lây
05:56:42 06/08/2021
Sáng 6/8, thêm 4.009 ca Covid-19, tổng số hơn 58.000 ca được điều trị khỏi
06:12:26 06/08/2021
Cuộc sống của dàn sao Việt ở Singapore
06:28:08 06/08/2021
Điểm tên hàng loạt mẫu xe ôtô giảm giá "sốc" ngay tuần đầu tháng 8
07:13:49 06/08/2021
MXH sốc nặng vì clip nghi vấn Ngô Diệc Phàm bị đánh đập dã man, văng người bất tỉnh trong nhà tù
10:20:43 06/08/2021

Tin mới nhất

Đề thi Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2: Bài thơ Tây Tiến và 'tinh thần hợp tác trong cuộc sống'

11:09:59 06/08/2021
Sáng nay (6/8), hơn 11 nghìn sĩ tử cả nước chưa thi được ở đợt 1 đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút, theo hình thức tự luận.

'Cô gái vàng’ Olympic Hóa học quốc tế: ‘Không học sau 10h tối và trước 7h sáng’

11:01:52 06/08/2021
Nguyễn Lê Thảo Anh - học sinh lớp 12 Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là cô gái duy nhất trong đoàn học sinh Việt Nam đạt Huy chương Vàng trong kì thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 (IChO2021) mới đây.

5 học bổng tốt nhất ở Nga dành cho sinh viên quốc tế

10:14:55 06/08/2021
Giáo dục là một trong những lĩnh vực được chú trọng đầu tư, nâng cao thường xuyên cả quy mô và chất lượng tại Nga.

Chàng trai trẻ chinh phục học bổng Mỹ trị giá 6,8 tỷ đồng

10:11:28 06/08/2021
Bằng sự cố gắng, nỗ lực, Ninh Hải Nam, cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Lam Sơn đã có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

265 thí sinh của 3 địa phương thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Hải Phòng

10:02:04 06/08/2021
Ngày 6/8, 265 thí sinh của TP. Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại điểm thi trường THPT Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Điểm chuẩn và học phí ngành Quản trị kinh doanh như thế nào?

09:33:25 06/08/2021
Quản trị kinh doanh là ngành được thí sinh quan tâm trong nhóm ngành Kinh tế. Hàng năm, điểm đầu vào của ngành này tại các trường đều ở mức cao. Thậm chí có những trường, thí sinh phải đạt trung bình trên 9 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Lựa chọn cho “bước ngoặt” cuộc đời

09:32:26 06/08/2021
Sau hành trình 12 năm đèn sách ở trường phổ thông, các em học sinh đứng trước những lựa chọn mang tính bước ngoặt trong cuộc đời.

2.118 con điểm được sửa, xóa tại Trường THCS Ngư Lộc

09:27:36 06/08/2021
Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo làm rõ sự việc hàng chục giáo viên chỉnh, sửa điểm cho học sinh ở Trường THCS Ngư Lộc (Hậu Lộc), Phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc đã nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ vấn đề.

Tổng Cục GDNN: Tuyển sinh cao đẳng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương

07:56:28 06/08/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, các trường cao đẳng tuyển sinh trình độ cao đẳng thì phải tuyển thí sinh học hết Cấp 3 hoặc tốt nghiệp trung cấp.

Trường đại học lấy điểm chuẩn xét tuyển học bạ thấp cũng là “cực chẳng đã”

07:49:02 06/08/2021
Một số mã ngành phải lấy thấp như vậy đều là những ngành rất khó tuyển, hầu như chưa năm nào chúng tôi lấy được cho đủ chỉ tiêu cả. Thậm chí là không tuyển được.

Không kiểm định chất lượng giáo dục: Mất nhiều hơn được

07:46:57 06/08/2021
Hiện mới có 167/242 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) và 10/236 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục (CLGD) trong nước. 

Thạc sĩ Triệu Nguyễn Huyền Trang: ngữ liệu đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn đầy sạn

07:43:04 06/08/2021
Ngay từ câu thứ 2 của đoạn trích đã có 1 câu rất dài và chồng chéo nhiều mệnh đề, đảm bảo gây khó cho hầu hết người đọc.

Học sư phạm từ khóa 2021-2022, ra trường dạy trung tâm phải hoàn trả tiền hỗ trợ

07:41:58 06/08/2021
Trường hợp sau khi ra trường làm việc tại các trung tâm dạy tiếng/trung tâm học thêm sẽ phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Ước mong của nữ sinh mồ côi là Á khoa khối C tỉnh Hà Tĩnh

07:37:53 06/08/2021
Mồ côi bố từ khi học lớp 4, mẹ bị mù một mắt, gia cảnh rất khó khăn nhưng Lam đã nỗ lực học tập và là Á khoa khối C của tỉnh Hà Tĩnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. 

Bình Liêu hỗ trợ giáo viên tự bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả

06:42:24 06/08/2021
Chuẩn bị cho năm học mới, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của ngành giáo dục huyện miền núi Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), đặc biệt là giáo viên đảm nhiệm Chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn bảo đảm tiến độ dù dịch Covid-19 diễn ...

Điểm sàn Trường ĐH Phenikaa có ngành lên tới 24 điểm

06:37:33 06/08/2021
Trường ĐH Phenikaa vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, mức điểm sàn vào trường dao động từ 17 - 24 tùy ngành.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

06:36:43 06/08/2021
 Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Sáng nay, hơn 11.000 thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

06:32:08 06/08/2021
Sáng 6/8, các thí sinh tham gia đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ làm bài thi môn Ngữ Văn.

Biến động điểm chuẩn 3 năm gần đây của ĐH Y Dược Cần Thơ

05:53:02 06/08/2021
Ở cùng một ngành ĐH Y Dược Cần Thơ, năm 2020 điểm trúng tuyển theo hệ đại trà cao hơn 1 so với điểm trúng tuyển xét theo nhu cầu xã hội.

Trường Đại học Điện lực công bố mức điểm sàn từ 15 đến 18 điểm

05:51:45 06/08/2021
Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mức điểm nhận hồ xét tuyển cho các ngành của trường Đại học Điện lực từ 15 đến 18 điểm.

Hơn 11 nghìn thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:14:09 05/08/2021
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào chiều 5/8, đã có 11.421 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Điểm chuẩn lớp 10 dự kiến tăng

16:11:33 05/08/2021
Sau khi UBND TP HCM quyết phương án tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển, các trường THCS đang ráo riết rà soát dữ liệu điểm để thực hiện công tác xét tuyển.

Trường học vùng khó Điện Biên dồn sức triển khai chương trình sách giáo khoa mới

16:06:33 05/08/2021
Việc triển khai chương trình SGK mới trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều cơ sở giáo dục gặp khó.

Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách

16:04:31 05/08/2021
Theo kế hoạch ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà gửi các thí sinh có nguyện vọng sang dự thi tại hội đồng thi ở tỉnh Quảng Ngãi.

Điểm 10 môn Lịch sử nhờ tự học

15:58:41 05/08/2021
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tạ Quang Long (Trường THPT chuyên Lào Cai) là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Lào Cai giành điểm 10 môn Lịch sử. 

Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn

14:56:48 05/08/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh của 7 địa phương gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương đăng ký dự thi.

Điểm chuẩn xét theo học bạ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền

14:48:55 05/08/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 theo phương thức xét học bạ trung học phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Váy cổ điển mặc ở nhà

Thời trang

11:34:02 06/08/2021
Những mẫu đầm cổ điển sẽ mang lại hình ảnh tiểu thư nhẹ nhàng cho phái đẹp khi ở nhà đọc sách, nấu ăn, chăm chút cho không gian sống.

Trước giờ khởi hành vận chuyển thiết bị y tế từ Ga Hà Nội vào Bệnh viện dã chiến 16

Đời sống

11:31:15 06/08/2021
6 giờ sáng ngày 6/8, chuyến tàu đường sắt miễn phí SE7 thứ 3 vận chuyển 10 tấn hàng hóa thiết bị y tế rời Ga Hà Nội tới Bệnh viện dã chiến 16 (phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh) để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.

Con gái Phượng Chanel được 1 tổ chức nổi tiếng của Pháp nhận làm thực tập sinh, quả không bõ công mẹ bỏ tiền tỉ cho ăn học

Netizen

11:29:47 06/08/2021
Được đầu tư ăn học từ bé, chẳng trách Susu càng lớn càng năng động và có nhiều thành tích khiến mẹ không khỏi tự hào.

Lồ lộ ẩn ý Jennifer Lopez hợp tác với BTS

Nhạc quốc tế

11:23:19 06/08/2021
Không lâu sau đó, J.Lo đăng lại lên TikTok video nhà sản xuất Carneyval mashup ca khúc của cô Cambia el Paso với Permission to Dance của BTS.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

Làm đẹp

11:23:08 06/08/2021
Ghim các khung giờ ăn uống để giảm cân, chị em sẽ không phải vất vả nhiều mà vẫn cải thiện vóc dáng thành công.

6 dấu hiệu trong tình yêu chứng tỏ chàng đã chán và sắp rời bỏ bạn

Tình yêu

11:18:43 06/08/2021
Bạn không có bằng chứng nào rõ ràng để biết bạn trai mình nghĩ gì, nhưng trực giác mách bảo bạn rằng mối quan hệ của hai bạn đang có vấn đề? Dưới đây là 6 dấu hiệu chứng tỏ chàng sắp rời bỏ bạn.

Con trai Ngọc Anh 3A lên báo Mỹ

Sao việt

11:17:59 06/08/2021
Ben Trần - con trai ca sĩ Ngọc Anh 3A và chồng cũ, xuất hiện trên tạp chí VoyageLA của Mỹ với câu chuyện truyền cảm hứng về âm nhạc.

Britney vui sướng khi có chiếc iPad đầu tiên trong đời

Sao âu mỹ

11:15:14 06/08/2021
Ngôi sao nhạc pop 39 tuổi Britney Spears cuối cùng đã được sở hữu một chiếc máy tính bảng Apple sau 13 năm bị giám hộ và cô vui mừng khôn xiết khoe tin vui này với người hâm mộ hôm thứ 5.

Xa Thi Mạn bị mắng “vì tiền bỏ quê hương”, Hồ Định Hân trái ngược

Sao châu á

11:10:57 06/08/2021
Mới đây, Xa Thi Mạn đăng một bức ảnh tổng hợp để ủng hộ các đội tuyển Trung Quốc tại Thế vận hội và vấp phải nhiều khen, chê lẫn lộn.

3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên hấp dẫn

Ẩm thực

11:10:33 06/08/2021
Lòng mề gà xào là một món xào mang hương vị lạ miệng, nhưng cuốn hút. Hôm nay hãy cùng vào bếp, xem ngay 3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên cực hấp dẫn chỉ với các bước vô cùng đơn giản!

Phan Mạnh Quỳnh tung demo ca khúc dành riêng cho ngày cưới nhưng giờ mới ra mắt, bà xã có ngay phản ứng gây chú ý

Nhạc việt

11:09:59 06/08/2021
Bản demo mới đây được Phan Mạnh Quỳnh tung ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Messi 'cập bến' V-League sau khi rời Barcelona 

Hài hước

11:08:13 06/08/2021
Rời Barcelona, Messi được người dùng mạng xã hội ở Việt Nam mang về thi đấu tại V-League và ĐTVN.

Bước vào tháng Ngâu, thị trường xe đồng loạt hạ giá

Ôtô

11:07:49 06/08/2021
Mẫu SUV của Mitsubishi tiếp tục được giảm 50% lệ phí trước bạ, trong khi đại lý có thể tặng thêm một số ưu đãi cho khách mua xe trong tháng 8. Thị trường đón nhận nhiều cơn sóng giảm giá lớn nhỏ.

1001 cách biến hóa style với áo phông trắng như Jisoo, Somi

Phong cách sao

11:07:30 06/08/2021
Chiếc áo phông trắng đơn giản nhưng có rất nhiều cách mặc hay ho giúp style của bạn luôn ghi điểm.

Phải xử nghiêm 2 cán bộ đi đánh golf giữa dịch

Sự kiện nóng

11:06:49 06/08/2021
Hai cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Bình Định đi đánh golf, tiếp xúc ca F0 đã vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19. Các quyết định đình chỉ công tác đã được công bố lập tức. Họ có thể bị xử lý tiếp theo như thế nào?