Nhiều tai nạn điện giật do câu cá, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện

Tình trạng câu cá và gặp tai nạn điện giật đã xảy ra nhiều trước đây. Vậy cần sơ cứu khi bị bỏng điện bằng cách nào?

Nhiều tai nạn điện giật do câu cá, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện - Hình 1

Gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Khoa Ngoại đã tiếp nhận và điều trị trường hợp giật điện do câu cá gây bỏng điện do sợi dây câu văng lên và vắt ngang đường dây điện dẫn đến chập cháy, luồng điện phóng vào người gây tình trạng bỏng điện.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng bỏng điện là một loại bỏng nặng so với bỏng lửa và bỏng nước sôi gây ra do các tổn thương trên da từ ngoài vào trong thì bỏng điện lại ngược lại khi chúng gây ra vết bỏng sâu từ trong ra ngoài.

Đối với cường độ dòng điện càng lớn thì kích thích mạnh tới hệ thần kinh thực vật và hệ thần kinh trung ương. Điều này cũng dẫn đến hiện tượng ức chế mạnh và khiến cho các chức phận sống trong cơ thể nạn nhân bị bỏng điện bị rối loạn cấp. Vì vậy sơ cứu khi bị bỏng điện đúng cách vô cùng cần thiết để bảo vệ tính mạng nạn nhân.

1. Bỏng điện là gì?

Bỏng điện là gì, bỏng điện còn được biết là tình trạng tổn thương tại chỗ và toàn thân do dòng điện dẫn truyền qua cơ thể, biến điện năng thành nhiệt năng và có thể gây nên tình trạng rối loạn điện giải trong và ngoài tế bào dẫn đến tổn thương các tế bào.

Hiện tượng bỏng tia lửa điện không phải bỏng điện mà là bỏng nhiệt khô.

Tình trạng bỏng điện do dòng điện cao thế thường gây ngừng hô hấp trước khi gây ngừng tim. Tình trạng nặng nề và tỉ lệ tử vong, tàn phế cao. Bỏng do dòng điện hạ chế, điện sinh hoạt thường sẽ gây ra tình trạng ngừng tim trước ngừng hô hấp và tỉ lệ tử vong hay tàn phế ít hơn.

2. Các cấp độ rối loạn bệnh lý cấp

Bỏng điện xảy ra có 4 cấp độ rối loạn bệnh lý cấp chính:

- Bỏng nhẹ, tri giác còn nguyên vẹn nhưng cơ đã bị co cứng lại.

- Trường hợp bỏng vừa, các cơ bị co cứng mạnh. Ngoài ra, nếu vị trí bị luồng điện truyền qua người cách xa với mặt đất thì nạn nhân còn có thể bị điện giật bắn ra và rơi xuống đất gây chấn thương và mất tri giác.

- Bỏng điện nặng, hiện tượng này gây ra ngoài việc nạn nhân bị mất tri giác thì người bị bỏng điện còn xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn hô hấp .

- Rất nặng khi bị bỏng điện, người gặp nạn bỏng điện có thể rơi vào trạng thái chết lâm sàng . Thậm chí, nhiều trường hợp bỏng điện tử vong do rung thất ngừng tim hoặc ngừng hô hấp.

Nhiều tai nạn điện giật do câu cá, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện - Hình 2

Nhanh chóng tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện – Ảnh Internet

3. Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện

Sơ cứu khi bị bỏng điện chỉ được sử dụng đối với người bệnh bị bỏng do dòng điện. Không áp dụng đối với đối tượng bị bỏng điện do dòng điện đi qua cơ thể và bị điện giật nhưng không gây ra các tổn thương bỏng tại chỗ và toàn thân hoặc bỏng do tia lửa điện gây ra.

3.1. Cấp cứu người bệnh bị điện giật

Cấp cứu người bị điện giật đúng cách:

- Nhanh chóng tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

- Để người bị nạn ở nơi thoáng và để trên nền cứng.

3.2. Người thực hiện cấp cứu khi bị bỏng điện

Tại hiện trường, người cấp cứu là tình nguyện viên, hội viên Hội chữ thập đỏ.

Đến cơ sở y tế thì người thực hiện sơ cứu bỏng điện là bác sĩ, điều dưỡng.

Phương tiện được sử dụng là các phương tiện cấp cứu ngừng hô hấp và tuần hoàn.

Địa điểm thực hiện sơ cứu là giường bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện cấp cứu nạn nhân bị điện giật có ngừng tim hay ngừng thở cần sốc điện ngay tại nơi xảy ra tai nạn.

Thực hiện điều trị nạn nhân bị bỏng điện tại buồng hồi sức cấp cứu, buồng điều trị bỏng và buồng bệnh ngoại khoa hay buồng bệnh khác có trang bị phương tiện theo yêu cầu.

Khi điều trị bỏng điện, chỉ tiến hành sau khi nạn nhân đã được hồi sức cấp cứu sốc điện nếu có và khi nạn nhân đã có tim đập trở lại và tự thở trở lại.

Nhiều tai nạn điện giật do câu cá, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện - Hình 3

Nhanh chóng gọi người hỗ trợ khi gặp người bị giật điện – Ảnh Internet

3.3. Tiến hành cấp cứu người bị bỏng điện

Bước 1: Cấp cứu ban đầu

- Cấp cứu tại nơi xảy ra tai nạn cần bình tĩnh, nhanh chóng tách người bị bỏng điện ra khỏi nguồn điện.

- Sau đó tìm mọi cách để ngắt nguồn điện, tháo cầu chì và cắt cầu dao, kéo phích cắm khỏi ổ điện.

- Sử dụng vật không dẫn điện để tách người bệnh ra khỏi nguồn điện.

- Khi cấp cứu, cần gọi thêm người hỗ trợ ngay cả khi người thực hiện cấp cứu người bị bỏng điện là nhân viên y tế.

Bước 2: Đánh giá và cấp cứu ban đầu

- Cần tiến hành theo nguyên tắc về cấp cứu ban đầu ABCDE theo hiệp hội cấp cứu chấn thương quốc tế- primary trauma care foundation.

A (airway) còn được biết là đường thở, cấp cứu cần nhận biết người bệnh có tỉnh không, có tiếp xúc được không và đảm bảo người bệnh thực sự được lưu thông đường thở.

B (breading): hô hấp, đánh giá rối loạn hô hấp dựa vào tần số thở và sự cố gắng sức khi thở của người bị nạn. Đối với trường hợp ngừng thở phải tiến hành ngay hô hấp nhân tạo cho người bệnh.

C (circulation) là tuần hoàn, cần nhanh chóng kiểm tra mạch ngoại vi ở cổ tay và nếp bẹn, cổ. Thực hiện kiểm tra để phát hiện có ngừng tim hay không và ép tai vào lồng ngực để nghe nhịp tim. Phát hiện người bệnh ngưng tim cần nhanh chóng tiến hành ép tim ngoài lồng ngực.

D (Disability): thần kinh, cần đánh giá các mức độ nặng dần của người bệnh như sau, khi tỉnh đáp ứng lời khi hỏi, đáp ứng bằng kích thích đau đối với trường hợp khi hỏi nạn nhân nhưng không thấy trả lời vì nếu không đáp ứng hỏi hoặc bị kích thích đau thì nạn nhân sẽ bị hôn mê sâu.

E (eposure): bộc lộ và kiểm tra tổn thương, kiểm tra tổn thương toàn thân khác kịp thời phát hiện và xử lý. Đặc biệt, cần kiểm tra tình trạng gãy xương và chấn thương sọ não hoặc bệnh nhân bị bỏng điện cao thế do kèm theo ngã.

Bước 3: Hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực

Thực hiện nhanh ngay khi nạn nhân bị bỏng điện ngừng thở, ngừng tim. Không được vận chuyển và thực hiện gồm các động tác sau:

- Vỗ mạnh từ 3 đến 5 cái vùng ngực nạn nhân.

Nhiều tai nạn điện giật do câu cá, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện - Hình 4

Ép lồng ngực khi nạn nhân bị giật điện ngừng thở, ngừng tim – Ảnh Internet

- Cần đặt nạn nhân lên nền cứng, ván cứng, mặt đất sau đó nới lỏng quần áo, các thứ chằng buộc làm cản trở hô hấp.

- Để nạn nhân nằm ngửa cổ, nghiêng đầu sang 1 bên trên nền cứng, lau sạch đờm dãi và dị vật đường thở nếu có.

Tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo bằng cách thổi ngạt miệng – miệng hay miệng – mũi cho đến khi nào tim đập lại người bệnh tự thở được mới chuyển đến cơ sở điều trị.

Bước 4: Chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất

Ngay khi người bệnh đã thở và tim đập trở lại, nhanh chóng chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất. Trên đường vận chuyển vẫn cần tiếp tục hồi sức cho nạn nhân.

Tiếp đến, cần xử lý vết bỏng và chỉ tiến hành sau khi nạn nhân đã đập tim trở lại, thở trở lại. Có thể sử dụng khăn mặt, khăn tay và vải màn sạch để phủ lên. Băng bảo vệ vết bỏng bằng băng sạch, bỏng mặt và bỏng sinh dục cần phủ một lớp gạc.

Không chỉ người lớn mới dễ bị giật điện, trẻ nhỏ khi chơi và sử dụng các đồ vật trong nhà, thò tay vào ổ cám điện cũng dễ khiến trẻ bị giật điện. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết: Sơ cứu nhanh khi trẻ bị điện giật.

4. Theo dõi và xử trí tai biến, biến chứng

Biến chứng toàn thân:

Hiện tượng bỏng điện vô cùng nguy hiểm, toàn thân có thể gây ra tình trạng:

- Ngừng tim, ngừng thở đột ngột, tái phát.

- Gây tình trạng suy thận cấp.

- Nhiễm khuẩn huyết.

Vì vậy, cần theo dõi diễn biến của các chấn thương, tổn thương kết hợp nếu có.

Tổn thương tại chỗ:

- Người bị bỏng điện gặp tổn thương bỏng sâu gây chèn ép gây hội chứng khoang và cần rạch hoại tử giải phóng chèn ép.

- Tình trạng chảy máu thứ phát xảy ra.

- Hoại tử thứ phát do tổn thương tiếp tục cũng làm tiến triển lộ gân, cơ, xương, khớp, mạch máu, thần kinh, nội tạng,…

- Bị nhiễm khuẩn vì hoại tử sinh hơi, cần rạch rộng, rửa oxy già, cắt bỏ hoại tử, sử dụng kháng sinh tại chỗ và toàn thân để chữa trị.

Vì vậy, để tránh rủi ro điện giật gây ra, hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng điện ở trên hi vọng có thể giúp ích khi cần thiết. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro đáng tiếc do điện giật, bảo vệ sức khỏe và tính mạng mọi người tuyệt đối không câu cá dưới đường điện và chỉ sửa chữa đường điện khi đảm bảo đã ngắt tất cả các thiết bị điện, cổng điện an toàn.

Cảnh báo nguy hiểm khi câu cá dưới đường điện

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa có cảnh báo về tình trạng người dân câu cá dưới đường điện và bị bỏng điện.

Cảnh báo nguy hiểm khi câu cá dưới đường điện - Hình 1

Các tổn thương do bỏng điện. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, thời gian gần đây, Khoa Ngoại đã tiếp nhận, điều trị nhiều trường hợp bị điện giật khi câu cá do trong quá trình quăng câu, sợi dây câu văng lên, vắt ngang đường dây dẫn đến chập cháy, luồng điện phóng vào người gây bỏng điện.

Theo các chuyên gia, bỏng điện là một loại bỏng nặng, nếu như bỏng lửa và bỏng nước sôi gây ra các tổn thương trên da từ ngoài vào trong thì bỏng điện lại gây ra vết bỏng sâu từ trong ra ngoài.

Cường độ dòng điện càng lớn thì càng kích thích mạnh tới các trung khu điều chỉnh tuần hoàn hô hấp, hệ thần kinh thực vật và hệ thần kinh trung ương. Điều này dẫn tới hiện tượng ức chế mạnh và khiến cho các chức phận sống trong cơ thể bị rối loạn cấp.

Có 4 mức độ rối loạn bệnh lý cấp, bao gồm:

Nhẹ: tri giác còn nguyên vẹn nhưng cơ đã bị co cứng lại.

Vừa: các cơ bị co cứng mạnh. Nếu vị trí bị luồng điện truyền qua người cách xa với mặt đất, nạn nhân có thể bị điện giật bắn ra và rơi xuống đất, gây chấn thương và mất tri giác.

Nặng: ngoài bị mất tri giác, người bị bỏng điện có thể bị rối loạn nhịp tim (rung thất) hoặc rối loạn hô hấp (ngừng hô hấp).

Rất nặng: người gặp nạn có thể rơi vào trạng thái chết lâm sàng. Thậm chí bị tử vong do rung thất ngừng tim hoặc ngừng hô hấp.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc do điện giật, bà con tuyệt đối không câu cá dưới đường điện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân
10:42:55 22/04/2021
Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ
10:38:36 22/04/2021
Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?
11:28:34 22/04/2021
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu
17:51:05 21/04/2021
5 thói quen khi rửa bát tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi
09:20:07 23/04/2021
Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc
19:35:16 22/04/2021
Cà tím là "siêu thực phẩm" của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này
19:11:08 21/04/2021
4 thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ lại có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
19:40:26 21/04/2021
Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh Alzheimer, COPD
11:18:46 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Phùng Thiệu Phong ngoại tình hot girl, từng trốn trong vali nhờ quản lý đẩy đến chỗ 'tiểu tam'
12:05:09 23/04/2021
Sốc: Diễn viên Hồng Ánh “vạch mặt” chiêu trò Võ Hoàng Yên: “Thuê diễn viên đóng vai mù, tạo nghiệp”?
15:28:54 23/04/2021
Đòi kiện Cao Thái Sơn tội lăng mạ, Nathan Lee livestream 60 phút nói tục hết 50 phút bằng cả 2 thứ tiếng
14:22:55 23/04/2021
Bạn trai muốn chia tay vì nhà gái thách cưới 1,7 tỷ, cô gái quỳ khóc cầu xin
12:25:53 23/04/2021
Việt Hương có 8 căn hộ cao cấp, 2 căn nhà 5 tầng và biệt thự tại trung tâm, hễ bán đất là lời 2 tỷ
11:36:34 23/04/2021
Soi tài sản của Nathan Lee - Cao Thái Sơn xem ai giàu hơn ai?
16:28:37 23/04/2021
Phía Ngọc Trinh nói gì trước thông tin bị Nathan Lee đòi kiện 30 tỷ?
14:12:34 23/04/2021
Ca sĩ trẻ nhắn tin mượn đồ, Đàm Vĩnh Hưng chửi tới tấp: “Mày bị khùng à?”
14:28:10 23/04/2021
Hình ảnh cuối cùng bên nhau khiến Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị “tóm gọn” dấu vết ly hôn
11:48:55 23/04/2021
Chị gái "tâm lý số 1" gọi tên Lan Ngọc: Tặng bộ nhẫn đính toàn kim cương, dùng cả ekip riêng hỗ trợ em dâu trong đám cưới
12:14:27 23/04/2021

Tin mới nhất

Bé trai 5 tuổi ho khò khè suốt 2 tháng trời, suýt chết vì nuốt phải móc khóa dây kéo sắc nhọn

16:32:28 23/04/2021
Thấy bé trai 5 tuổi liên tục ho khò khè nhưng uống thuốc liên tục 2 tháng trời không thuyên giảm, gia đình đưa bé vào bệnh viện thăm khám thì tá hỏa khi phát hiện con hóc dị vật rất nguy hiểm phải phẫu thuật khẩn.

6 thói quen khiến nam giới tăng cân

14:51:32 23/04/2021
Uống ít nước, bỏ bữa hay thiếu ngủ có thể là những nguyên nhân gây béo phì cho phái mạnh.

Cách tốt nhất để giảm cân bằng hạt chia

14:48:49 23/04/2021
Loại hạt có nhiều lợi ích sức khỏe, có thể cho vào các món ăn, thức uống khác nhau. 

Nguy cơ đột quỵ cao nếu như chủ quan với thiếu máu não thoảng qua

14:47:12 23/04/2021
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim và ung thư.

Không để bùng phát dịch khi bệnh tay chân miệng ‘vào mùa’

14:44:45 23/04/2021
Bệnh tay chân miệng ở trẻ đang có dấu hiệu bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, số ca mắc bệnh phải nhập viện ngày càng cao. Tại Hà Nội, số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Rối loạn thần kinh thực vật chữa mãi không khỏi...

14:41:45 23/04/2021
Rối loạn thần kinh thực vật không phải là một loại bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động thần kinh tự động. Để chữa khỏi rối loạn thần kinh thực vật thì phải điều trị các nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư có thể gây ảnh hưởng đến tim

14:38:29 23/04/2021
Theo tin tức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một số loại ung thư có thể làm thay đổi chức năng của tim.

Người đàn ông bị giang mai ở ngực

14:35:42 23/04/2021
Một bệnh nhân 27 tuổi được bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM phát hiện mắc săng giang mai ở ngực. Y văn thế giới ghi nhận 13 người có tình trạng tương tự.

Đánh tan niềm đam mê “bất diệt” với đồ ăn vặt chỉ với 10 mẹo “dễ như ăn cháo” này

14:32:02 23/04/2021
Áp dụng các mẹo đơn giản này, bạn chắc chắn có thể loại bỏ những đồ ăn vặt khiến bản thân mập ú nu, gây cản trở quá trình giảm cân.

Sao lại dùng thuốc trầm cảm cho bệnh nhân đột quỵ?

14:30:08 23/04/2021
Đối với những người bị đột quỵ nhồi máu não sau khi điều trị ổn định ở bệnh viện về nhà vẫn phải tiếp tục dùng thuốc. Tùy từng người bệnh cụ thể mà bác sĩ kê đơn dùng thuốc thích hợp. Trong trường hợp của bà là các thuốc:

6 biện pháp cần làm ngay để phòng viêm não virus trong mùa hè

14:27:10 23/04/2021
Theo các chuyên gia, Việt Nam là nước nhiệt đới, lưu hành nhiều bệnh truyền nhiễm do côn trùng truyền trong đó có các bệnh viêm não virus đặc biệt vào mùa hè, mùa thích hợp cho các côn trùng truyền bệnh phát triển.

Những mẹo ăn kiêng sai lầm khiến chuyên gia phải ngán ngẩm lắc đầu

14:25:16 23/04/2021
Các chuyên gia khuyến cáo bạn đừng bao giờ tin vào những quan niệm giảm cân sai lầm dưới đây.

"Bức tranh" tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020

14:21:07 23/04/2021
Trung tuần tháng 4 vừa qua, bức tranh tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020 đã được công bố. Đan xen những mảng màu sáng – tối là nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về bức tranh này.

Viêm lưỡi hay ung thư?

14:18:08 23/04/2021
Tôi bị một vài vết lạ trên lưỡi, có màu đỏ hơi trắng không khó chịu gì trừ khi ăn đồ mặn hoặc cay. Nếu là ung thư chắc phải nổi hạch? Xin hỏi tôi có cần đi khám không?

Bài thuốc phòng trị nóng trong người

14:16:32 23/04/2021
 Theo y học cổ truyền, chứng hỏa là khí nóng trong người phát ra. Nguyên nhân chủ yếu do vốn chân âm hư, ăn uống không phù hợp, hoặc do tình chí tức giận thái quá, có liên quan thời tiết nắng nóng khiến hỏa bốc lên. Chứng bốc hỏa rất ha...

5 điều cấm kỵ, dễ gây đột tử khi uống bia trong mùa nóng

14:12:16 23/04/2021
Bia là thức uống giải khát yêu thích của mọi người, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên tránh những điều sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chân sưng phù cảnh báo bệnh gì?

14:10:42 23/04/2021
Phản ứng thuốc, cục máu đông, biến chứng khi mang thai có thể khiến bàn chân, mắt cá chân bị sưng to.

Người phụ nữ bị đau bụng suốt 2 tuần vì hóc xương cá mú

14:06:37 23/04/2021
Người phụ nữ bị sưng đau vùng chậu bẹn suốt 2 tuần, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không chẩn đoán được nguyên nhân bệnh.

Lợi ích sức khỏe ít được biết của củ hành

14:05:05 23/04/2021
Củ hành được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên có thể làm giảm hoặc chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là những công dụng đối với sức khỏe ít được biết của củ hành.

Sau 50 tuổi cần ngủ ít nhất 6 giờ một đêm

14:01:49 23/04/2021
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, từ 50-70 tuổi, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh ở nam giới

14:00:14 23/04/2021
Theo thống kê, 15% nam giới có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều nam giới cũng như ảnh hưởng đến chất lượng chuyện chăn gối.

Cứu bệnh nhân vỡ mạch máu não

12:07:41 23/04/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh nhân là N.T.N., nữ, 84 tuổi, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Bà N. nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái.

Cảnh báo các triệu chứng thiếu sắt

12:06:32 23/04/2021
Sắt là một khoáng chất quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây nhiều hậu quả xấu, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe...

Lạm dụng chất khử trùng tay có thể gây hại

12:01:43 23/04/2021
Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng chất khử trùng tay trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất khử trùng này có thể gây hại.

Tiêm corticoid vào khớp: Nên hay không?

11:59:47 23/04/2021
Hiện nay có nhiều người bị các bệnh xương khớp điều trị bằng thuốc uống không cải thiện, thường tìm đến biện pháp mạnh hơn - tiêm thuốc thẳng vào khớp. Vậy trong những trường hợp nào thì nên tiêm?

Những loại trái cây không nên ăn quá nhiều trong mùa hè

11:57:26 23/04/2021
Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh. Dưa hấu là loại quả có tính lạnh nên phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn ít dưa hấu. Ăn nhiều quả anh đào có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hó...

Tập thể thao làm tăng hiệu quả của vắc-xin COVID-19

11:54:46 23/04/2021
Theo một nghiên cứu gần đây, hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên mà còn làm cho vắc-xin ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

Ăn món yêu thích, thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

11:52:12 23/04/2021
Thường xuyên ăn món yêu thích, cô gái 24 tuổi bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Được biết, món khoái khẩu này nhiều chất béo chuyển hóa đến mức được ví “cắn 1 miếng bằng uống bảy ngụm dầu”.

Bé trai 13 tháng tuổi bị thoát vị

11:50:34 23/04/2021
Thường xuyên xuát hiện khối sưng phồng ở bẹn phải nhưng tự hết khi ngủ, bệnh nhi được đưa đi khám và phát hiện mắc thoát vị.

9 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn nhiễm ký sinh trùng

11:47:39 23/04/2021
Ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến gây ra vô số các loại bệnh trên người và động vật.

Có thể bạn quan tâm

NÓNG: Trương Bá Chi bất ngờ đổi tên, lại có 'kèo thơm' để tăng thu nhập?

Sao châu á

17:25:13 23/04/2021
Sự thay đổi lớn này của ngôi sao Vua hài kịch khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên.

Chi tiết Audi Q5 2021 chuẩn bị về Việt Nam

Ôtô

17:23:02 23/04/2021
Audi Q5 có thể được giới thiệu tại Việt Nam trong năm nay để cạnh tranh với Mercedes-Benz GLC-Class, BMW X3, Volvo XC60 hay Lexus RX.

Chùa ở Thái Lan thắp 330.000 ngọn nến lập kỷ lục Guinness 

Clip hay

17:20:29 23/04/2021
Ngày 22/4, các nhà sư ở chùa Dhammakaya đã thắp sáng hơn 330.000 ngọn nến nhân ngày Trái Đất. Buổi lễ có sự tham dự của hơn 300.000 nhà sư và tín đồ qua ứng dụng trực tuyến.

Mạc Văn Khoa an ủi chó cưng bị 'bồ đá' 

Hài hước

17:17:51 23/04/2021
Chẳng những không an ủi, diễn viên hài Mạc Văn Khoa còn xoáy vào nỗi đau khiến cún cưng chết lặng.

Tự làm nước cốt dừa cực đơn giản tại nhà!

Ẩm thực

17:16:38 23/04/2021
Nước cốt dừa (sữa dừa) là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn cả mặn lẫn ngọt, thậm chí còn được sử dụng trong nhiều những công thức làm đẹp của chị em mình nữa chứ 

Khúc cua quyết định cục diện V-League 2021

Bóng đá việt nam

17:11:20 23/04/2021
Ba vòng đấu cuối giai đoạn 1 V-League 2021 sẽ xác định 6 đội bóng vào tranh ngôi vô địch, bên cạnh cuộc đua tránh suất xuống hạng của 8 đội còn lại.

BTS là tân đại sứ thương hiệu (New House Ambassador) của hãng Louis Vuitton

Phong cách sao

17:09:21 23/04/2021
Ngày hôm nay hẳn là ngày hạnh phúc với các fan của BTS - Army, bởi lẽ mới đây hãng vừa chính thức trở thành đại sứ mới của Louis Vuitton

Sức hút khó cưỡng đến từ các dòng xe trang bị VVA của Yamaha

Xe máy

17:08:00 23/04/2021
Trong khi công nghệ van biến thiên VVA thường chỉ xuất hiện cùng các dòng xe máy dung tích lớn giá bán cao, Yamaha vẫn trang bị cho xe côn tay thể thao cỡ nhỏ - Exciter 155 VVA và siêu xe tay ga thể thao - NVX 155 VVA. 

Nam giới nên lưu ý điều gì khi mặc quần shorts?

Thời trang

17:07:55 23/04/2021
Quần shorts là một trong những món đồ không thể thiếu vào mùa hè. Tuy nhiên, mặc sai cách có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của phái mạnh.

Hủy hôn với chồng sắp cưới, 1 năm sau tôi va phải người đàn ông kỳ lạ đạp xe chở bình gas giữa phố

Tâm sự

17:05:58 23/04/2021
Người đàn ông bịt kín mặt lắp bắp xin lỗi, nhưng tôi chợt nhận ra có gì đó quen quen.

Mỗi ngày Ấn Độ thêm 300.000 ca COVID-19 mới, vì sao có con số kinh khủng này?

Thế giới

17:05:47 23/04/2021
Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm mới hôm nay 23-4 khi có thêm 332.730 ca COVID-19 chỉ trong 1 ngày, cao hơn 314.835 ca COVID-19 của ngày trước đó. Vì sao như vậy?

Fan “đào mộ” loạt ảnh nhạy cảm của streamer dính "phốt" khoe thân và nữ đồng nghiệp: ai nhìn cũng hiểu lầm!

Netizen

17:05:16 23/04/2021
Được biết, cả hai đều đang là những nữ streamer nổi tiếng, hoạt động cùng công ty.

Braithwaite - ngày đá bóng, tối buôn nhà

Bên lề sân cỏ

17:01:08 23/04/2021
Ban ngày Martin Braithwaite tập luyện bên cạnh Lionel Messi và các đồng đội ở Barca. Nhưng tối đến, anh chuyên tâm vào một lĩnh vực hoàn toàn khác ở... nước Mỹ.

An Giang ghi nhận 1 ca nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

16:50:38 23/04/2021
Đối tượng nam giới, 23 tuổi, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, là trường hợp nhiễm COVID-19 thứ 3 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh An Giang, tất cả đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Smartphone dành cho người thích chụp ảnh 

Đồ 2-tek

16:50:23 23/04/2021
Các smartphone cao cấp đều sử dụng cụm camera nhiều ống kính, cùng các công nghệ chụp hình mới nhất, chip xử lý tiên tiến nhất.