Nhiều quốc gia muốn trừng phạt YouTube vì lan truyền tin giả 

Nhiều kênh YouTube đang lừa người dùng đọc tin và kiếm tiền bằng cách sao chép tin tức từ các báo nổi tiếng, giật tiêu đề và hình ảnh gây hiểu lầm.

Tại Việt Nam , nếu mở ứng dụng YouTube và kiểm tra mục “ Trending ”, là những video được quan tâm nhất, đôi lúc bạn sẽ gặp một video tin tức. Điều đó cho thấy người dùng Việt Nam có thói quen nghe, xem video cập nhật tin tức trên YouTube.

Tuy nhiên, rất nhiều kênh đưa tin trên YouTube sử dụng nhiều yếu tố tin giả để gây sự chú ý. Ngày 5/10, video với tiêu đề “Nóng: Công an đã bắt được cô dâu bùng 150 mâm cỗ ở Điện Biên” lọt vào top 12 thịnh hành ở Việt Nam , nhưng sử dụng ảnh bìa của một vụ án khác.

Tiêu đề video cũng sai sự thật khai nhấn mạnh vào việc cô gái bị công an bắt, dù thực tế chỉ lên làm việc tại cơ quan công an. Nội dung bên trong chỉ là giọng đọc lại lần lượt 3 bài báo của 2 trang tin điện tử.

Nhiều quốc gia muốn trừng phạt YouTube vì lan truyền tin giả - Hình 1

Các kênh video đăng tải tin tức “hoạt động như những cỗ máy không ngừng nghỉ”, theo nhận xét của một công ty phân tích về trào lưu tin giả trên YouTube.

Trên thế giới , tình trạng này cũng diễn ra. Nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản đối cách làm của những kênh YouTube. Các cơ quan quản lý cũng kêu gọi YouTube phải chịu trách nhiệm và trả tiền cho bản quyền tin tức khai thác trên nền tảng.

Vi phạm bản quyền , giả làm nguồn tin

Theo xu thế, nhiều báo và trang tin lớn trên thế giới ngày nay cũng phải tạo tài khoản trên các nền tảng như YouTube để đưa các thông tin tự sản xuất. Tuy nhiên, các nguồn tin này lại phải cạnh tranh với chính những kênh đặt tên là tin tức, nhưng thực tế là ăn cắp bản quyền rồi chỉnh sửa tin từ các cơ quan báo chí.

Chúng sử dụng hình ảnh thật trong các bản tin, nhưng chỉnh sửa các chi tiết nhỏ để gây chú ý, và thường được chèn những tiêu đề giật gân, sai sự thật và gây tranh cãi.

Khi bấm vào video, nội dung có thể là tổng hợp của những tin tức chính xác, nhưng người dùng không để ý có thể sẽ mắc lừa ngay từ tiêu đề và hình ảnh.

Nhiều quốc gia muốn trừng phạt YouTube vì lan truyền tin giả - Hình 2

Những video tin tức với phần tiêu đề, hình ảnh gây hiểu lầm thu hút nhiều lượt xem.

Việc tổng hợp tin tức như vậy được chính YouTube “hậu thuẫn” bằng thuật toán, trong đó những video tin nóng sẽ tự động được đưa vào phần khuyến nghị của những chủ đề được quan tâm nhất.

Theo CNN , việc những kênh tin tức chỉ đơn thuần tổng hợp, vi phạm bản quyền của các nguồn lớn vẫn có được hàng triệu lượt xem cho thấy YouTube chưa chuẩn bị tốt để chống lại tin giả trên nền tảng của mình.

“Sự thật là những mạng lưới này vẫn tồn tại và phát triển trên các mạng xã hội như YouTube, sau gần 2 năm kể từ khi chúng bị phát hiện cho thấy các mạng xã hội quá lớn để có thể tìm kiếm và phân tích các mạng lưới tin giả bằng những giải pháp tự động”, Plasticity, công ty nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại San Francisco nhận định trong một báo cáo năm 2019.

Nhiều quốc gia muốn trừng phạt YouTube vì lan truyền tin giả - Hình 3

Ảnh bìa, tiêu đề video và cả những dòng chữ được chèn vào ảnh là những chi tiết khiến người dùng quan tâm, bấm vào video.

“Sự chuyên nghiệp của các kênh này khiến tôi bất ngờ. Chúng hoạt động như những cỗ máy không ngừng nghỉ, liên tục đưa ra nội dung mới với ảnh và tiêu đề sai lệnh mỗi vài giờ.

Khi tài khoản bị xóa hoặc chặn, họ ngay lập tức tạo ra tài khoản mới chỉ trong vài giờ. Chiến thuật sử dụng để vượt qua thuật toán của YouTube là hoàn hảo. Họ biết rõ họ đang làm gì”, Ajay Patel, đồng sáng lập của Plasticity nhận xét.

Nhiều quốc gia muốn phạt nặng YouTube

Tại nhiều quốc gia , luật quy định rõ một số nội dung như nhạc , phim hay tin tức có thể được tái sử dụng theo hình thức “sử dụng hợp lý” (fair use).

Trong phần chính sách của mình, YouTube liệt kê những thứ được cho là bản quyền. Trong đó “tác phẩm viết, chẳng hạn như các bài giảng, bài báo, sách và bản soạn nhạc đều được YouTube bảo vệ”.

Tuy nhiên, ở một mục khác YouTube lại cho rằng “báo cáo tin tức được coi là một kiểu sử dụng hợp lý”. Điều này có nghĩa ở loại hình điểm báo, việc sử dụng nguồn của báo khác là được phép.

Dù vậy, theo quy định trong Đạo luật bản quyền của Mỹ, để xác định một nội dung thứ cấp có “sử dụng hợp lý” không sẽ phải xét tới việc nội dung thứ cấp có dùng để khai thác thương mại, có sử dụng nhiều nội dung gốc, và có làm ảnh hưởng tới nội dung gốc không.

Nếu xét theo các quy định này, những bản tin với ảnh chế, tiêu đề giật gân và nội dung cắt ghép trên YouTube có thể không tiêu chuẩn để sử dụng hợp lý, đồng nghĩa đã vi phạm bản quyền.

Bằng cách cho phép các kênh tổng hợp tin tức từ các nguồn báo hay truyền hình, YouTube phần nào tiếp tay cho hoạt động vi phạm bản quyền báo chí, dù chính mạng xã hội này cũng nhìn thấy vấn đề.

Nhiều quốc gia muốn trừng phạt YouTube vì lan truyền tin giả - Hình 4

Tin giả nguy hiểm hơn trong thời kỳ dịch bệnh, bầu cử.

“Đáng tiếc là việc tải lại nội dung với những ảnh bìa giật gân là chiến thuật quen thuộc của những kênh spam, nhằm thu hút lượt xem và tăng doanh thu. Chúng tôi kết hợp cả công nghệ học máy và kiểm soát của người thật để nhận biết và xóa các kênh này”, YouTube thông báo sau khi CNN phản ánh về các kênh tin tức.

Nếu không thể kiểm soát tình trạng, YouTube và công ty mẹ Google có thể gặp vấn đề với luật bản quyền ở nhiều quốc gia. Australia là quốc gia đi đầu trong nỗ lực bảo vệ bản quyền báo chí. Ngày 31/7, Australia đã công bố dự thảo luật buộc Google Facebook trả tiền cho các hãng tin nếu muốn dùng nội dung tin tức trên các nền tảng công nghệ này.

Đồng thời, các hãng tin yêu cầu Facebook và Google phải thông báo trước 28 ngày về bất kỳ sự thay đổi nào trong thuật toán, cũng như cung cấp dữ liệu người dùng đã tương tác với tin tức của họ.

Mặc dù quy tắc này sẽ áp dụng cho bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào sử dụng nội dung tin tức của Australia, ông Frydenberg cho biết ban đầu họ sẽ tập trung vào Facebook và Google, hai trong số những công ty công nghệ giàu có và quyền lực nhất thế giới .

Hành động tiên phong của Australia đã được theo dõi sát sao trên toàn cầu trong lúc các hãng tin trên toàn thế giới phải chật vật tồn tại trong nền kinh tế ngày càng theo hướng kỹ thuật số, còn doanh thu quảng cáo bị thâu tóm bởi Facebook , Google và các công ty công nghệ lớn khác.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video

Với quy định mới, những người muốn đăng video lên YouTube, TikTok,...tại Malaysia đều buộc phải có giấy phép.

Tờ Channel News Asia đưa tin, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia - ông Saifuddin Abdullah, đã đưa ra quy định yêu cầu mọi loại phim ảnh, dù được phát hành ở định dạng nào hay đưa lên mạng xã hội, đều phải có giấy phép mới được xuất bản.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 1
Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia - ông Saifuddin Abdullah.

"Không ai được tham gia sản xuất phim, phân phối, phát hành hay gộp cả ba chức năng trên mà không có giấy phép", ông Malaysia Saifuddin Abdullah trả lời một thành viên thuộc Nghị viện Malaysia trong phiên họp quốc hội vào sáng 23/7.

Theo ông Saifuddin Abdullah, tất cả những bên sản xuất phim đều phải có giấy phép và chứng nhận từ Tập đoàn Phát triển phim quốc gia Malaysia (FINAS).

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 2

Tất cả những bên sản xuất phim đều phải có giấy phép và chứng nhận từ Tập đoàn Phát triển phim quốc gia Malaysia (FINAS).

"Bên làm phim phải có giấy phép sản xuất phim và giấy phép quay phim, cho dù họ là cơ quan truyền thông chính thống hay chỉ là phương tiện truyền thông cá nhân, để đưa video lên mạng xã hội hoặc các kênh truyền thống", ông Saifuddin cho biết thêm.

Khi được yêu cầu định nghĩa chính xác về từ "phim", ông Saifuddin trả lời bằng cách trích dẫn luật định nghĩa: Phim là bản ghi trên bất kỳ tài liệu nào, bao gồm phóng sự, phim ngắn, quảng cáo phim, phim tài liệu và các phim thương mại khác được xem bởi công chúng.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 3
Như vậy, những người muốn đăng video lên tất cả các mạng xã hội tại Malaysia đều phải có giấy phép.

Như vậy, quy định này buộc những người muốn đăng video lên tất cả các mạng xã hội, bao gồm những nền tảng phổ biến tại Malaysia như Instagram, YouTube, TikTok hay Facebook đều phải có giấy phép.

"Chính phủ khuyến khích tất cả mọi người, trẻ hay già, cá nhân hoặc tổ chức sản xuất bất kỳ hình thức phim nào, như tôi vừa đề cập, miễn là nó tuân thủ luật pháp", ông Saifuddin nói.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 4
Theo ông Saifuddin Abdullah, chính phủ Malaysia khuyến khích mọi người sản xuất phim miễn là tuân thủ pháp luật.

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia đã ngay lập tức nhận nhiều sự phản đối của giới trẻ, các hãng tin và vlogger trong nước.

Bởi theo hướng dẫn đơn xin cấp phép làm phim trên trang web của FINAS, người muốn được cấp phép buộc phải là chủ sở hữu 1 doanh nghiệp với mức phí 50.000 ringgit, tương đương 11.700 USD (khoảng 272 triệu đồng).

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 5

Giấy phép làm phim tại Malaysia yêu cầu người được cấp phép phải là chủ doanh nghiệp, với mức phí lên tới 50.000 ringgit.

"Chẳng lẽ tôi phải có 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để xin một cái giấy phép quay video cảnh tôi nhảy nhót linh tinh à?", một người cho biết.

Một số người dùng mạng Malaysia cũng đã phản đối quy định này, bằng cách đăng những video vô hại lên mạng xã hội, kèm theo những bình luận châm chọc: "Đây là một video làm cơm rang chưa xin phép!", "Video này chưa có giấy phép đâu, các bạn đi báo cáo đi!",...

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 6
Quy định này được cho là không chỉ gây trở ngại cho YouTuber tại Malaysia.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 7
Mà còn có thể gây khó khăn đối với các mạng xã hội dựa nhiều vào video như TikTok, YouTube hay Facebook.

Bộ trưởng Bộ thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq, cho rằng quyết định này sẽ làm chết ngành sáng tạo nội dung tại Malaysia.

Quốc gia đầu tiên châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép mới được đăng video - Hình 8
Bộ trưởng Bộ thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng giáo dục Malaysia, ông Maszlee Malik, cũng cho rằng số tiền để được cấp giấy phép là quá cao đối với những sinh viên, học sinh phải làm phim như một bài tập và tải lên các nền tảng học trực tuyến.

Nếu quy định này chính thức có hiệu lực, Malaysia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á (và có lẽ cả trên thế giới) yêu cầu cả những người sáng tạo nội dung video trên mạng xã hội phải xin phép trước khi ghi hình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05Editors'Choice Awards 2020: EC 2020 Goldmund Telos 5500 NextGen – Siêu phẩm ultra hi-end GrandPrix 2020 02:11[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Samsung gửi thư mời sự kiện Galaxy Unpacked vào 14/1, ra mắt Galaxy S21 00:13Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08

Tiêu điểm

Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? 
14:10:42 17/01/2021
Facebook không nhận sai 
23:12:03 18/01/2021
Alibaba chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên 
12:28:30 17/01/2021
Người dùng ồ ạt bỏ đi, WhatsApp tạm hoãn việc chia sẻ dữ liệu với Facebook 
09:58:41 17/01/2021
Dùng AI tìm kẻ bạo loạn tại quốc hội Mỹ
11:05:28 18/01/2021
Cập nhật sự cố lỗi hệ thống ngân hàng: VPBank, TPBank thông báo đã khắc phục lỗi hệ thống, tuy nhiên người dùng thì vẫn chưa thực hiện được giao dịch 
19:33:16 18/01/2021
Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?
20:55:08 17/01/2021
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 
18:30:45 18/01/2021
Châu Á giới thiệu hàng loạt công nghệ y tế tại CES 2021 
10:36:21 17/01/2021
2021 là năm thách thức với Xiaomi  
10:41:33 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Sự kiện hot nhất tối nay: Ngọc Trinh o ép vòng 1 “bức thở”, Matt Liu cực tình bên Hương Giang với “bàn tay hư” chiếm spotlight giữa drama
21:24:13 18/01/2021
NÓNG: Lộ file ghi âm Trịnh Sảng gây sốc
21:19:22 18/01/2021
Trịnh Sảng gây bức xúc đỉnh điểm vì động thái đầu tiên giữa drama nhờ mang thai hộ, chủ biên tạp chí Bazaar sốc nặng
23:18:21 18/01/2021
Không còn sợ hôn nhân, Hà Hồ xác nhận sẽ kết hôn với Kim Lý
21:10:56 18/01/2021
Thanh niên tử vong thương tâm sau cú phanh đột ngột, camera bóc chi tiết gây bức xúc nhất
21:11:59 18/01/2021
Diễn viên Maya tổ chức sinh nhật cho con gái 6 tuổi
23:36:44 18/01/2021
Kim Sung Min | Tài tử mắc bệnh tâm lý, nghiện ngập, tù tội | Tự tử sau khi hành hung vợ
23:52:19 18/01/2021
Lễ tang danh ca Lệ Thu dự kiến được tổ chức vào tháng 2
22:25:42 18/01/2021
Tân Nhàn bí mật ly hôn, bất ngờ tái hôn
23:22:22 18/01/2021
Selena Gomez đẹp đến mức nào? Nhìn loạt ảnh đi đường sương sương và bị paparazzi chiếu đèn flash thẳng vào mặt là đủ hiểu!
21:16:31 18/01/2021

Tin mới nhất

Mã độc tống tiền bộc lộ điểm yếu tiềm ẩn trong giới công nghệ

05:58:42 19/01/2021
Mã độc tống tiền phản ánh nhiều lỗ hổng công nghệ trong thế giới thực mà người ta thường lãng quên hay xem nhẹ.

Samsung định hình phong cách tối giản 4.0 với màn hình thông minh 

23:21:16 18/01/2021
Đầu năm 2021, Samsung mang đến màn hình thông minh thế hệ mới giúp xóa nhòa ranh giới giữa PC và smart TV, mở màn cho phân khúc công nghệ khác biệt.

Máy tính sẽ dự đoán được tương lai gần 

23:14:43 18/01/2021
Giới khoa học đã đạt một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra máy tính lượng tử, phục vụ cho mọi nhu cầu hằng ngày của con người trong tương lai.

Twitter đình chỉ tài khoản của nữ dân biểu đòi luận tội ông Joe Biden 

20:27:58 18/01/2021
Twitter tạm thời đình chỉ tài khoản của dân biểu đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene trong vòng 12 giờ vì các bài viết nhiều lần vi phạm chính sách của nền tảng.

Robot quản gia, xe bay, công nghệ màn hình cuộn sẽ là xu hướng tương lai 

20:18:05 18/01/2021
Hàng loạt sản phẩm được triển lãm tại sự kiện CES 2021 của Samsung, LG, Razer và nhiều công ty khác đã giúp người dùng có được cái nhìn thoáng qua về ngành công nghệ trong tương lai.

WhatsApp đăng quảng cáo toàn trang trên báo để giữ người dùng ở lại 

20:16:35 18/01/2021
Chiến dịch này được báo cáo đã tiêu tốn hàng chục triệu rupee, khi quảng cáo toàn trang của WhatsApp xuất hiện trên ít nhất 10 tờ báo lớn ở Ấn Độ.

Facebook 'mạnh tay' trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 

20:13:55 18/01/2021
Facebook đang cấm các quảng cáo vũ khí và chặn những sự kiện diễn ra gần Nhà Trắng trước Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, ít nhất đến ngày 22.1.

Ứng dụng hẹn hò Tinder, Bumble hỗ trợ bắt nghi phạm bạo loạn ở Điện Capitol 

20:11:52 18/01/2021
Theo Washington Post, cư dân mạng đang tổ chức một cuộc truy lùng tự phát trên các ứng dụng hẹn hò Bumble, Tinder... để tìm ra những đối tượng tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1.

Website của Parler bỗng hồi sinh 

20:09:30 18/01/2021
Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, trang web của Parler bất ngờ tái xuất trên mạng dù ứng dụng vẫn bị Apple và Google cấm cửa.

Liên minh Big Tech phát triển hộ chiếu 'vắc-xin Covid-19 kỹ thuật số' 

20:07:34 18/01/2021
Mục đích của sáng kiến này là tạo điều kiện cho chính phủ, hãng hàng không và doanh nghiệp kiểm tra xem liệu các cá nhân đã tiêm vắc-xin Covid-19 hay chưa.

Khẩu trang thông minh và công nghệ chống Covid-19 lên ngôi 

20:05:37 18/01/2021
Năm nay, nhiều sản phẩm chống Covid-19 được trình làng tại CES 2021, từ khẩu trang thông minh, robot khử trùng cho đến bồn cầu không chạm và chuông cửa đo thân nhiệt.

Sony triển khai bản cập nhật Android 11 đến Xperia 1 và 5

20:00:44 18/01/2021
Vào tháng trước, Sony tung Android 11 đến Xperia 1 II và giờ đây, công ty tiếp tục triển khai bản cập nhật này đến với các điện thoại cao cấp 2019 của mình, gồm Xperia 1 và Xperia 5.

Samsung TV QLED và QLED Neo mới sẽ có tính năng chơi game 

19:57:00 18/01/2021
Samsung vừa công bố dòng 2021 của TV QLED và QLED Neo sẽ có khả năng chơi game mới. Đây là dòng TV được công ty giới thiệu vào đầu tháng này cùng với các màn hình cao cấp khác.

Brazil cho phép Huawei tham gia đấu giá 5G 

19:46:45 18/01/2021
Chính phủ Brazil đã tìm cách loại trừ Huawei khỏi các mạng của nước này, tuy nhiên với việc ông Donald Trump sắp rời Nhà Trắng và chi phí loại trừ Huawei, họ buộc phải quay lại kế hoạch của mình.

Cảnh báo: Sau các trang web bán vé máy bay, đến lượt website ngân hàng giả xuất hiện tràn lan, thủ đoạn lừa đảo cực kỳ tinh vi 

19:36:19 18/01/2021
Sau hàng loạt các website lừa đảo bán vé máy bay, thì hiện nay các website lừa đảo giả mạo ngân hàng đang mọc lên ngày càng nhiều khiến người dùng hoang mang.

Nóng: Foxconn đã được cấp giấy phép xây dựng nhà máy 270 triệu USD tại Việt Nam, sẽ sản xuất MacBook và iPad 

19:30:26 18/01/2021
UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp phép cho Foxconn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất MacBook và iPad.

Đây là cách cài trọn bộ phần mềm chỉ với 1 cú nhấp chuột và hoàn toàn miễn phí 

19:28:22 18/01/2021
Nếu bạn mới tậu cho mình một chiếc máy tính mới nhưng quá ngại việc cài đặt các phần mềm cần thiết như trình duyệt web, chương trình diệt virus hay nhắn tin... thì bạn đã gặp may. Bạn thực sự không cần phải tải về thủ công từng ứng dụng...

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0” 

19:22:45 18/01/2021
Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

18:58:47 18/01/2021
USB thường mắc những thứ bệnh rất lạ và khó chuẩn đoán. Đa số, người sử dụng thường gặp lỗi USB không hiện dung lượng, không mở được trên máy tính,... và dù đã làm mọi cách nhưng lỗi ở USB cũng không thể khắc phục được. Trường hợp vậy c...

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft 

18:47:42 18/01/2021
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ứng dụng của một cậu bé 12 tuổi vô tình mang lại hàng nghìn người dùng cho Signal như thế nào 

17:57:02 18/01/2021
Cho dù là một ứng dụng nhái Signal, Calls Chat cũng giúp người dùng nhắn tin với người dùng Signal chính chủ.

Bị mất điện hàng loạt, chính phủ Iran quay sang đổ lỗi cho việc khai thác bitcoin 

17:39:59 18/01/2021
Đáp lại, những người hoạt động trong ngành công nghiệp tiền ảo ở Iran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của chính phủ, nói rằng vấn đề là do hệ thống lưới điện yếu kém của quốc gia.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh 

17:32:58 18/01/2021
Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả triệu dặm. Vậy mà Bill Gates ngồi trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam 

17:16:46 18/01/2021
Tờ Bloomberg vừa đưa tin, người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee vừa bị tuyên án tù giam 2 năm, 6 tháng vì cáo buộc hối lộ, kết thúc phiên tòa kéo dài nhiều năm gây chấn động Hàn Quốc.

Nối gót Apple, Samsung có thể sẽ đưa chip Exynos của mình lên máy tính 

17:07:47 18/01/2021
Sau khi Apple ra mắt chip xử lý M1 dựa trên kiến trúc di động ARM dành cho máy tính Mac, người tiêu dùng đang rất mong đợi những động thái tương tự đến từ các đối thủ lớn của Apple. Dẫu sao, một thị trường có tính cạnh tranh sẽ mang lại...

Hutch Hutchison - Cựu giám đốc thiết kế của Vertu nói gì về quan điểm thiết kế và hàng hiệu ngày nay? 

16:58:19 18/01/2021
Hutch Hutchison - Cựu giám đốc thiết kế của Vertu nói gì về quan điểm thiết kế và hàng hiệu ngày nay? 

Kinh doanh online, hướng đi bền vững bất chấp biến động cho doanh nghiệp trong thập kỉ mới 

16:55:15 18/01/2021
Trong bối cảnh cả thế giới đang phải làm quen với bình thường mới, liệu kinh doanh online có phải con tàu Noah cho các doanh nghiệp ra khơi và bứt phá khi thập kỉ mới đã sang trang?

Có thể bạn quan tâm

Điều tra: Rút tiền của khách đổ xăng như ảo thuật

Pháp luật

06:58:04 19/01/2021
Khi trả tiền thừa cho khách, nhân viên cây xăng nhanh tay rút lại tiền như ảo thuật.

Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người

Tâm sự

06:47:32 19/01/2021
Dành hết một tối để chọn quần áo đẹp vì Lan nghĩ chồng sẽ dẫn mình đến dự tiệc tất niên công ty, ai ngờ anh cười lớn rồi thản nhiên nói rằng: Nằm mơ đi.

Ai là người dẫn dắt nhóm nhạc tân binh chạy đua với BTS?

Nhạc quốc tế

06:44:40 19/01/2021
Enhypen là nhóm nhạc nam 7 thành viên mới ra mắt đạt được nhiều thành công nhất định, được đánh giá là đối thủ đáng gờm của BTS.

Sông Lam Nghệ An bỏ xa các đối thủ tại Vòng loại U19 Quốc gia 2021

Bóng đá việt nam

06:44:36 19/01/2021
Sau trận đấu gặp U19 Thừa Thiên - Huế vào chiều 18/1, đội U19 SLNA do HLV Phạm Bùi Minh dẫn dắt đang dẫn đầu với thành tích tuyệt đối tại bảng B thuộc khuôn khổ Vòng loại U19 Quốc gia 2021.

Những sai lầm thường gặp của các game thủ khi đi rừng trong Liên Minh: Tốc Chiến

Game online

06:41:13 19/01/2021
Đây đều là những sai lầm cơ bản mà những người chơi đi rừng trong Liên Minh: Tốc Chiến thường xuyên mắc phải.

Klopp không đặt mục tiêu vô địch sau trận hòa MU

Bóng đá thế giới

06:40:02 19/01/2021
Sau màn chia điểm với MU vào tối 17/1 (giờ Hà Nội), HLV Juergen Klopp cho biết ở thời điểm này, việc giữ vị trí trong nhóm dự Champions League là điều quan trọng.

Mát mắt với màn cosplay Nero trong Fate/Grand Order, vòng một "lả lơi" khiến bao anh em xao xuyến

Cosplay

06:39:49 19/01/2021
Hãy cùng xem qua bộ cosplay tuyệt đẹp của Nero Claudius trong trang phục dịu dàng có thừa mà gợi cảm lại không hề thiếu dưới đây.

Noo Phước Thịnh bị soi cận visual qua camera thường, thái độ với fan khi lướt qua khung hình thành tâm điểm

Sao việt

06:34:58 19/01/2021
Không chỉ hội mỹ nhân, Noo Phước Thịnh không thoát khỏi ống kính super soi của team qua đường.

Mỹ nhân tung ảnh cởi đồ khi đội bóng con cưng thắng trận là ai?

Bên lề sân cỏ

06:33:29 19/01/2021
Sau khi Lazio thắng đậm Roma, nữ CĐV Anna Falchi ngay lập tức tung bộ ảnh bán khoả thân trên mạng xã hội khiến dư luận dậy sóng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia

Đời sống

06:32:29 19/01/2021
Chiều 18-1, tại Nhà Quốc hội (QH) diễn ra phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG). Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch HĐBCQG chủ trì và điều hành phiên họp.

Dự đoán nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ mẫu tinh trùng

Sức khỏe

06:27:10 19/01/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Washington (Mỹ) cho biết các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ.

Trịnh Sảng: "Trà xanh" EQ thấp, liên tục vạ miệng thích đóng vai nạn nhân, lộ tâm địa đáng sợ vì scandal đòi phá thai

Sao châu á

06:19:06 19/01/2021
Trịnh Sảng đang lao đao giữa tâm bão dư luận khi tình cũ Trương Hằng bất ngờ tiết lộ việc cặp đôi từng nhờ mang thai hộ. Loạt drama ầm ĩ của nữ diễn viên một thời giờ đây bị netizen đào mộ trở lại.

Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm

Thế giới

06:17:51 19/01/2021
Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley cho rằng, Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm và Anh hy vọng trong năm 2021 Việt Nam sẽ chứng minh cho thế giới thấy mức độ quyết tâm trong giải quyết những thách thức chung.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

Học hành

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Vắng tình trẻ, Katie Holmes cô đơn ra phố lúc tối muộn

Sao âu mỹ

06:11:20 19/01/2021
Katie Holmes bị cánh săn ảnh bắt gặp khi một mình ra phố ở New York lúc tối muộn vừa qua mà không có bạn trai đi cùng.