Nhiều nước nói không với ý tưởng đưa bộ binh đến Ukraine

Theo dõi VGT trên

Các bên có phản ứng khác nhau về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng bộ binh phương Tây sẽ được triển khai tới Ukraine.

Quan ngại của các nước NATO

Bloomberg hôm qua dẫn lời một quan chức biết rõ những cuộc thảo luận giữa các đồng minh cho hay việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng đưa bộ binh phương Tây đến Ukraine đã khiến một số quan chức Mỹ nổi giận vì họ cho rằng động thái như thế có thể gây nguy cơ xung đột với Nga. Trước đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson đã nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden “nói rõ rằng Mỹ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine”.

Nhiều nước không mặn mà đưa bộ binh đến Ukraine

Tổng thống Macron hôm 26.2 lần đầu đề cập khả năng bộ binh phương Tây sẽ được triển khai đến Ukraine và ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ Đức và nhiều nước châu Âu khác. Phó thủ tướng Đức Robert Habeck ngày 27.2 tuyên bố: “Binh sĩ Đức sẽ không tới Ukraine”, theo Reuters. Tương tự, trong cuộc phỏng vấn với tờ Sddeutsche Zeitung ngày 9.3, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho hay ông phản đối việc gửi quân phương Tây đến Ukraine, ngay cả khi làm nhiệm vụ huấn luyện.

Nhiều nước nói không với ý tưởng đưa bộ binh đến Ukraine - Hình 1

Nhiều nước nói không với ý tưởng đưa bộ binh đến Ukraine - Hình 2

Các quân nhân tham gia một cuộc tập trận gần đây của NATO ở Phần Lan. Ảnh Reuters

Dù vậy, đến ngày 15.3, ông Macron vẫn nói rằng việc phương Tây đưa bộ binh đến Ukraine có thể diễn ra “vào một lúc nào đó” trong tương lai. Lúc đầu, Latvia đã khen ngợi ý tưởng trên của ông Macron. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Berlin ngày 27.3, Thủ tướng Latvia Evika Silina cho biết: “Nói về việc gửi quân, tôi nghĩ chúng tôi ở NATO chưa sẵn sàng làm điều này”. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto mới đây cũng cảnh báo những luận điệu về khả năng đưa quân NATO sang Ukraine khiến nguy cơ Thế chiến 3 đến gần hơn. Ông Szijjarto nhấn mạnh Hungary sẽ kêu gọi tất cả các đối tác và đồng minh kiềm chế mọi tuyên bố và hành động có thể khiến nguy cơ Thế chiến 3 hiện hữu.

Nga phát cảnh báo

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29.2 cảnh báo các nước phương Tây rằng thực sự có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu họ gửi quân đến Ukraine. Sau đó, ông Putin nói rằng Moscow sẽ xem binh sĩ phương Tây là “kẻ xâm lược” nếu họ được triển khai tới Ukraine và sẽ đáp trả tương ứng, theo Đài RT.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba phản ứng về phát ngôn của Tổng thống Macron rằng: “Chúng tôi vui mừng khi thấy Tổng thống Macron phát triển theo hướng đó”. Trong cuộc phỏng vấn với Politico ngày 25.3, ông Kuleba nhấn mạnh Kyiv chưa bao giờ yêu cầu “quân tác chiến châu Âu tiến vào trên bộ”, nhưng các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu cần làm quen với ý tưởng rằng “ngày đó có thể đến”.

Tổng thống Putin: Nga không tấn công NATO nhưng sẽ b.ắn hạ F-16

Tổng thống Putin ngày 27.3 nói rằng các cuộc thảo luận về nguy cơ Nga tấn công các nước NATO ở Đông Âu nếu Ukraine bị đ.ánh bại là “vô nghĩa”, theo RT. Trong khi đó, Hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hoạt động của NATO ở Đông Âu và biển Đen là nhằm chuẩn bị cho các đồng minh của họ về một cuộc xung đột với Moscow.

Ông Putin tuyên bố sẽ hủy diệt máy bay F-16 ở Ukraine

Tổng thống Nga Putin ngày 27.3 nói rằng nếu các nước phương Tây cung cấp F-16 cho Ukraine, chiến đấu cơ này sẽ không làm thay đổi tình hình trên chiến trường, theo TASS. “Và chúng ta sẽ phá hủy máy bay đó như chúng ta đã phá hủy xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị khác”, ông Putin nói với các phi công quân sự ở Moscow.

Ông Putin cảnh báo nếu F-16 “được sử dụng từ sân bay ở nước thứ ba, chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của chúng ta, bất kể chúng ở đâu”. Ông còn nói rằng F-16 có thể mang theo vũ khí hạt nhân và Moscow sẽ phải tính đến điều đó trong kế hoạch quân sự của mình. Ông Putin đưa ra cảnh báo mới vài giờ sau khi Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói rằng F-16 sẽ đến Ukraine trong những tháng tới.

Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka?

Quân đội Nga được cho là đang thay đổi chiến thuật về sử dụng pháo binh và bộ binh trong cuộc bao vây tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố công nghiệp chiến lược Avdiivka.

Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka? - Hình 1
Avdiivka đã biến thành thành phố đổ nát không người ở sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Ảnh: Reuters

Theo một chỉ huy cấp cao của Ukraine, các lực lượng Nga đang tăng cường số lượng xe bọc thép tấn công Avdiivka, trong một động thái rõ ràng là thay đổi chiến thuật khi cuộc tấn công dữ dội của Moskva vào thành phố bị bao vây thuộc vùng Donetsk đã vượt qua mốc 5 tháng.

Các lực lượng Nga đang "ngày càng bổ sung thêm các nhóm thiết giáp để tấn công các nhóm bộ binh" xung quanh Avdiivka - Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi, người đứng đầu Lực lượng Tavria của Ukraine đang phòng thủ ở Avdiivka, cho biết ngày 11/2. Tuy nhiên, phía Nga chưa phản hồi về thông tin này.

Nga đã phát động cuộc tấn công xung quanh Avdiivka vào ngày 10/10 năm ngoái, khiến hàng nghìn người ở cả hai bên t.hiệt m.ạng trước khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến trên khắp Ukraine. Moskva đã đạt được những thành tựu chậm nhưng ổn định xung quanh khu công nghiệp này trong những tháng kể từ đó.

Tuy nhiên, tổn thất về phương tiện nhanh chóng trở thành một gánh nặng trong các cuộc tấn công của Moskva vào Avdiivka.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết vào giữa tháng 12 năm ngoái rằng lực lượng Nga đã chuyển sang các cuộc tấn công do bộ binh dẫn đầu xung quanh Avdiivka để "bảo toàn xe bọc thép sau hai đợt tấn công đầu tiên vào khu vực".

Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka? - Hình 2
Các binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo. Ảnh: Reuters

Tướng Tarnavskyi trước đó cũng chia sẻ đoạn video cho thấy hình ảnh xe quân sự của Nga rải rác trên các cánh đồng xung quanh Avdiivka.

Ông Tarnavskyi nói vào ngày 11/2: "Chúng tôi thấy mục tiêu của họ là chiếm Avdiivka, Novomykhailivka và các vùng lãnh thổ họ đã mất kiểm soát vào mùa hè năm ngoái bằng bất cứ giá nào và càng sớm càng tốt".

Nga đã nắm quyền kiểm soát ngôi làng nhỏ Marinka vào cuối tháng 12/2023, phía tây nam Avdiivka. Cựu Đại tá Ukraine Serhiy Hrabsky trước đó đã nói với Newsweek rằng sự kiểm soát của Ukraine đối với Novomykhailivka, một khu định cư ngay phía nam Marinka, "sẽ xấu đi đáng kể" khi Nga kiểm soát khu định cư Marinka này.

Ông Hrabsky nói thêm, việc chiếm giữ được Avdiivka sẽ cho phép Nga mở rộng đáng kể các hoạt động hậu cần, gây nguy hiểm cho hoạt động của Ukraine chống lại các vị trí của Nga ở thủ phủ vùng, thành phố Donetsk, và có thể mở đường cho Nga đổ quân tới Kostyantynivka - một thành trì khá quan trọng khác.

Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka? - Hình 3
Binh sĩ Ukraine khai hoả ở t.iền tuyến miền đông nước này. Ảnh: AFP/Getty Images

Tướng Tarnavskyi ngày 11/2 cho biết Nga đang cố gắng cắt đứt các tuyến đường tiếp tế hậu cần của Ukraine ở sườn phía bắc Avdiivka.

Ông Tarnavskyi nói rằng lực lượng Nga đã mất 458 binh sĩ, 9 xe tăng và 11 xe chiến đấu bọc thép trên khu vực t.iền tuyến xung quanh Avdiivka trong ngày 10/2. Ukraine đã đẩy lùi 33 cuộc tấn công xung quanh Avdiivka trong cùng khung thời gian.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/2 tuyên bố lực lượng Ukraine dọc chiến tuyến Donetsk đã mất 325 nhân sự, một xe tăng và hai xe chiến đấu bọc thép trong 24 giờ trước.

Các nhà phân tích phương Tây ban đầu tỏ ra lạc quan về cơ hội phòng thủ, nắm giữ Avdiivka của Ukraine. Thị trấn công nghiệp, nằm ở vùng ngoại ô phía tây bắc thủ phủ Donetsk, đã vượt qua một thập kỷ nằm trên chiến tuyến (từ năm 2014) và được coi là một thành trì của Ukraine.

Tuy nhiên, hiện nay Nga đang trên thế giành được khu vực này một cách chậm rãi và chắc chắn, với nỗ lực bao vây Avdiivka. Nhà báo nổi tiếng người Ukraine Yury Butusov tuần trước cho biết Nga chỉ cách "lối vào thành phố" Avdiivka 1.200 mét.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel
22:12:01 12/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên
17:08:44 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024

Tin mới nhất

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Trung Quốc duy trì cảnh báo màu cam đối với mưa lớn và nhiệt độ cao

21:34:53 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì mức cảnh báo vàng đối với mưa lớn và nhiệt độ cao trên nhiều khu vực ở nước này.

Chính phủ Anh ưu tiên nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

21:29:44 14/07/2024
Thủ tướng Starmer từng tuyên bố mục tiêu của chính phủ mới là đem lại sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra sự thịnh vượng trên khắp đất nước.

Sẽ có NATO vùng Âu-Á?

21:20:54 14/07/2024
Chưa đầy một tuần sau khi Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) họp thượng đỉnh bàn về sự ra đời của một hệ thống an ninh mới giống NATO, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã tổ chức thượng đỉnh đ.ánh dấu 75 năm thành lập tổ chức này.

Hàng chục nhân vật đoạt giải Nobel kêu gọi hòa bình và chấm dứt xung đột

21:18:36 14/07/2024
Trong số các nhân vật và tổ chức nhận được thư ngỏ có Giáo hoàng Francis, đại diện các tổ chức Hồi giáo và Do Thái giáo, các bên liên quan tới các cuộc xung đột, Liên hợp quốc và Nghị viện châu Âu.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Việt Nam tại Thái Lan

21:16:45 14/07/2024
Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt trên địa bàn tỉnh tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, hoà nhập và đóng góp cho sở tại, góp phần vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng

21:02:59 14/07/2024
Theo hãng tin CNN, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác định kẻ tình nghi tấn công là một đối tượng 20 t.uổi ở bang Pennsylvania. Tên của đối tượng này chưa được công bố.

Israel không kích nhiều mục tiêu quân sự ở Syria

14:47:11 14/07/2024
Quân đội Syria cho biết rạng sáng 14/7, một loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự và một tòa nhà dân cư ở thủ đô Damascus đã khiến 1 binh sĩ Syria t.hiệt m.ạng và 3 người khác bị thương.

Bốn cảnh sát Iraq t.hiệt m.ạng trong cuộc giao tranh với IS

14:34:51 14/07/2024
Cảnh sát cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ác liệt và phiến quân IS đang sử dụng s.úng b.ắn tỉa để cản trở lực lượng chính phủ tiến công. Trong số 3 cảnh sát bị thương có một người trong tình trạng nguy kịch.

NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á

12:46:11 14/07/2024
Hiện tại, chúng ta thấy rằng chiến lược của phương Tây liên quan đến việc kết nối chặt chẽ hơn nữa an ninh của khu vực châu Âu với khu vực châu Á, thông qua xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn

Sao việt

21:49:10 14/07/2024
Giọng ca 8X cho biết anh vừa nộp phạt 1,5 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chứ không sử dụng chất kích thích.

Xe con nổ lốp, lao vào làn khẩn cấp, đ.âm ô tô khác ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tin nổi bật

21:30:47 14/07/2024
Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô con mang BKS 30G - 113.XX bị nổ lốp nên mất lái, lao vào làn khẩn cấp, va chạm với ô tô khác.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Giờ đẹp hôm nay ngày 14/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 14/7/2024

Trắc nghiệm

21:18:52 14/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 14/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/7/2024 (Dươn

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Gái xinh 2k2 nhận cái kết "không thể tin nổi" tại show hẹn hò

Người đẹp

20:47:13 14/07/2024
Trước đó, gái xinh này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về quyết định tham gia show hẹn hò. Cô nàng tâm sự với truyền thông rằng, bản thân được sự ủng hộ của nhiều người, đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.

Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

20:29:36 14/07/2024
Theo Sina, hàng nghìn người hâm mộ đã kéo đến một trung tâm thương mại ở Trung Quốc ngày 13/7, để được tận mắt gặp nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh.