Nhiều nhà yến “đốt” cả tỷ đồng, xây xong không dụ được yến vào làm tổ

Nhằm giúp người nuôi yến cập nhật các chính sách, tiến bộ kỹ thuật trong việc nuôi yến , mới đây Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp Sở NNPTNT Kiên Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề: “Phát triển bền vững ngành yến hướng tới xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam”.

Lúng túng quản lý

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện cả nước có 42/63 tỉnh đang nuôi chim yến. Năm 2017, tổng số nhà yến cả nước có khoảng 8.300 nhà, đến tháng 8/2019, đã tăng lên hơn 11.700 nhà yến, tổng sản lượng yến sào đạt khoảng 100 tấn/năm.

Trong đó, tỉnh có số lượng nhà yến tăng cao nhất là Khánh Hòa (4,96 lần), Lâm Đồng (4,63 lần); 2 tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất là Kiên Giang với khoảng 2.500 nhà; Bình Thuận 1.204 nhà yến…

Nhiều nhà yến đốt cả tỷ đồng, xây xong không dụ được yến vào làm tổ - Hình 1

Sơ chế tổ yến phục vụ xuất khẩu. Ảnh: T.L

Về xây dựng, vận hành nhà yến hiệu quả, các chuyên gia tại diễn đàn nhấn mạnh cần đảm bảo các yếu tố chọn vị trí thuận lợi, làm nhà đúng kỹ thuật… Độ ẩm trong nhà yến nên duy trì tốt nhất từ 70-90%.

Về mùi dẫn dụ, cần cân nhắc khi sử dụng mùi nhân tạo, nên dùng phân chim tự nhiên để tạo mùi. Âm thanh, nên tuân thủ quy định về cường độ, thời gian phát, loa ngoài đặt hướng lên trời để hạn chế làm phiền các hộ xung quanh.

Tại 12 tỉnh có phân loại nhà yến thì nhà yến xây kiên cố chiếm 51,81% (2.507/4.839), tỉnh có nhà yến kiên cố nhiều nhất là Kiên Giang, trên 1.050 nhà.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, việc dẫn dụ, gây nuôi chim yến và khai thác sản phẩm từ yến là một nghề cho hiệu quả kinh tế rất cao. Sản phẩm tổ yến chủ yếu được các công ty chế biến xuất khẩu, thu về 200-300 triệu USD/năm.

Song cũng chính vì nghề này mang lại thu nhập rất cao mà ở nhiều địa phương, nghề nuôi chim yến phát triển nóng, dẫn tới nhiều hệ lụy. Ước tính có khoảng 90% nhà yến nằm xen kẽ trong khu dân cư, gây tiếng ồn ảnh hưởng tới các hộ xung quanh.

Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chỉ rõ: Do phát triển tự phát nên sản phẩm yến chưa chú trọng xây dựng thương hiệu, yến chủ yếu xuất thô và tiểu ngạch nên chưa phát huy hết giá trị…

Thậm chí nhiều nhà yến làm xong tiêu tốn cả tỷ đồng nhưng không phù hợp, không dẫn dụ được chim yến về làm tổ hoặc dụ được rất ít, gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Bên cạnh đó, việc săn bắt chim yến sử dụng vào mục đích khác (giết thịt, phóng sinh) cũng đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, tình trạng xây mới nhà nuôi yến , hay xây nhà ở sau đó cơi nới, chuyển thành nhà nuôi yến cũng khá phổ biến, khiến chính quyền, cơ quan chuyên môn không thể kiểm soát.

Năm 2013, Bộ NNPTNT đã ban hành Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến . Năm 2020, Luật Chăn nuôi chính thức có hiệu lực và văn bản hướng dẫn luật giao cho UBND tỉnh xin ý kiến của HĐND tỉnh quy định vùng nuôi chim yến. Tuy nhiên đến nay, đại đa số các tỉnh chưa có quy định này. Theo đó, từ 1/1/2020 nhà yến hiện có phải giữ nguyên hiện trạng theo Nghị định 13/2020/NĐ-CP.

Nhiều nhà yến đốt cả tỷ đồng, xây xong không dụ được yến vào làm tổ - Hình 2

Các đại biểu tham quan nhà nuôi yến tại xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất , tỉnh Kiên Giang . Ảnh: Nguyễn Nhung

Nhanh chóng quy hoạch vùng nuôi

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, nghề nuôi chim yến phát triển nhanh trong khi thiếu các hướng dẫn, quy định kỹ thuật đã tạo ra nhiều kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước về nuôi chim yến. Thực tế cho thấy, nghề nuôi chim yến của nước ta có triển vọng rất lớn, là ngành cho sản phẩm có giá trị rất cao.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào, vùng nào cũng có thể phát triển nghề nuôi chim yến mà cần có quy hoạch vùng nuôi , đồng thời có những giải pháp đồng bộ về quản lý, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…

Bà Hạ Thúy Hạnh cho biết, thực tế đã có những doanh nghiệp lớn đầu tư vào chế biến sản phẩm yến để xuất khẩu như Công ty Yến sào Khánh Hòa, Công ty Yến Quân, Chi hội nhà yến Việt Nam, Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam…

Nhiều nhà yến đốt cả tỷ đồng, xây xong không dụ được yến vào làm tổ - Hình 3

Các đại biểu dùng điện thoại thông minh kiểm tra mã code trên sản phẩm yến sào.

Các đơn vị đã áp dụng công nghệ cao vào khâu ấp trứng, nuôi nhân tạo, di đàn, xây nhà yến, dẫn dụ, khai thác tổ yến với quy mô lớn, chế biến sâu; xây dựng trung tâm kiểm định chất lượng tổ yến, sử dụng phần mềm để quản lý nhà yến uy tín, xây dựng mã định danh quốc gia cho từng nhà yến, truy xuất nguồn gốc để phục vụ xuất khẩu…

Theo TS Đỗ Minh Nhựt – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang, số nhà yến ở Kiên Giang gia tăng nhảy vọt trong những năm gần đây. Ban đầu, nhà yến chủ yếu là những nhà tiền chế, nhà ở cải tạo, nâng tầng, từ 2019 đến nay hầu hết là những nhà nuôi kiên cố từ 3 tầng trở lên, nhiều nhà trông như biệt thự.

Ước tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 1.284 nhà tiền chế, nhà ở cải tạo bên trong nâng tầng để nuôi chim yến và 1.576 nhà kiên cố nuôi chim yến từ 3 tầng trở lên.

Tuy nhiên, theo ông Nhựt, đa số tổ yến sản xuất ra chưa được truy xuất nguồn gốc. Có không ít nhà yến không có chim vào làm tổ, hoặc có nhưng sản lượng thu hoạch tổ yến không cao. Đa số nhà yến đều ở khu vực nội thành, khu dân cư tập trung, gây ô nhiễm tiếng ồn từ việc phát loa dẫn dụ và tiếng kêu của chim yến, gây khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh…

Tổng kết diễn đàn, TS Hạ Thúy Hạnh kiến nghị Cục Chăn nuôi tiếp tục phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức các hoạt động truyền thông, đào tạo kỹ thuật, tài liệu hóa các yêu cầu điều kiện về quản lý nuôi chim yến , tăng cường hoạt động quản lý nuôi chim yến theo Luật Chăn nuôi.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đẩy nhanh việc ký kết nghị định xuất khẩu yến chính ngạch; các hiệp hội, chi hội nhà yến Việt Nam đẩy mạnh truyền thông, xây dựng chuỗi nhà yến theo quy định, đảm bảo yêu cầu chất lượng tổ yến… Về phía người nuôi yến, cần nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, khai thác sản phẩm yến có trách nhiệm, tham gia các chuỗi sản xuất yến bền vững, tích cực tham gia các lớp đào tạo kỹ thuật tư vấn về yến của địa phương để nuôi yến đem lại lợi nhuận và hiệu quả.

Kiên Giang thay đổi cơ cấu giống lúa “vượt” hạn mặn, được mùa được giá

Thời tiết diễn biến bất thường nhưng ngành nông nghiệp Kiên Giang đã bố trí cơ cấu giống lúa chất lượng phù hợp, đáp ứng với thực tế sản xuất ở từng địa phương.

Năm nay, dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất, bố trí lịch thời vụ sản xuất từng vụ lúa ở từng vùng và các tiểu vùng hợp lý, đặc biệt là cơ cấu giống lúa phù hợp. Nhờ vậy, tỉnh không bị ảnh hưởng nhiều bởi hạn hán, xâm nhập mặn và mưa lũ. Năm 2020, Kiên Giang ước đạt hơn 4,5 triệu tấn lúa, tăng 5,74% kế hoạch.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ngành nông nghiệp Kiên Giang đã bố trí cơ cấu giống lúa chất lượng cao phù hợp, đáp ứng với thực tế sản xuất ở từng địa phương. Trên cơ sở đặc điểm nguồn nước của từng vùng, từng khu vực, ngành nông nghiệp hướng dẫn người dân bố trí cơ cấu cây trồng, thời vụ sản xuất hợp lý, khuyến cáo sử dụng giống lúa ngắn ngày, áp dụng các biện pháp tiên tiến. Trong đó, tỉnh chú trọng những giống thích nghi cao cho từng vùng sinh thái, có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp, chống chịu được các yếu tố bất lợi của thời tiết như phèn, mặn, sâu bệnh nhưng vẫn cho năng suất cao và phẩm chất gạo tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Kiên Giang thay đổi cơ cấu giống lúa vượt hạn mặn, được mùa được giá - Hình 1
Năm 2020, nông dân Kiên Giang sản xuất lúa thuận lợi, vượt sản lượng đề ra.

Năm nay, nông dân trong tỉnh Kiên Giang sử dụng giống lúa chất lượng cao đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, hơn 90%. Anh Nguyễn Văn Cường ở huyện Kiên Lương cho biết, gia đình anh xuống giống lúa đài thơm và OM5451 cho 7ha lúa ở xã Hoà Điền. Việc sản xuất lúa rất thuận lợi nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ nên trà lúa của gia đình anh "né" được mặn và mưa bão.

"Vụ lúa thì thành công vì em sạ giống 5451 với đài thơm. Năm nay được mùa được giá. Giá năm nay cao hơn mọi năm, vụ hè thu bán được 6.500 đồng/kg, cao hơn gần 1.000 đồng/kg so với mọi năm. Sản xuất theo lịch thời vụ thứ nhất đỡ được sâu bệnh, nước mặn và tránh được rủi ro" - anh Cường chia sẻ.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo chi cục thuỷ lợi vận hành có hiệu quả hệ thống cống trên tuyến đê biển; chỉ đạo các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng mặn triển khai đắp mới 202 đập ngăn mặn, chỉ đạo xây dựng điều chỉnh kế hoạch xuống giống vụ đông xuân 2019 - 2020 để đề phòng thiếu nước, xâm nhập mặn vào giai đoạn từ giữa đến cuối vụ nhờ vậy vẫn đảm bảo nước cho sản xuất, sinh hoạt.

Ông Hồ Văn Quân ở thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất nhận xét: "Nông dân hiện nay rất thuận lợi trong sản xuất vì tất cả hệ thống kênh lớn được nhà nước đầu tư thông thoáng. Ngoài ra việc chuyển giao khoa học kỹ thuật nhà nước rất quan tâm. hiện nay rất nhiều thông tin để người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật từ đó năng suất của nông dân mỗi lúc mỗi ổn định. Chính tôi sản xuất cũng cảm thấy rất an tâm với quy trình sản xuất hiện nay".

Ông Đỗ Minh Nhựt, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho rằng: thành công lớn nhất của ngành nông nghiệp tỉnh là đã chủ động vượt qua khó khăn, đảm bảo sản lượng, chất lượng lúa gạo phục vụ cho an ninh lương thực và xuất khẩu.

"Trong năm 2020 vừa qua, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng kết quả vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra, cho thấy thành công của ngành trong sản xuất. Trong chỉ đạo chi cục thuỷ lợi điều hành cống phù hợp cho sản xuất, các đơn vị trực thuộc xuống tập huấn cho bà con nông dân về sâu bệnh; các địa phương đắp các đập nhỏ để ngăn mặn, trữ ngọt. Cơ cấu giống lúa phù hợp là giống lúa chất lượng cao" - ông Đỗ Minh Nhựt nói.

Hiện nay, người dân trong tỉnh Kiên Giang đang làm đất, rửa mặn để chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân 2020 - 2021 và vụ mùa. Dự kiến, Kiên Giang xuống giống hơn 350.000 ha. Trong vụ mùa quan trọng này, tỉnh tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các giống lúa chủ lực cho năng suất cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chống chịu phèn mặn, phấn đấu đạt năng suất bình quân hơn 7 tấn/ha.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Người đàn ông nước ngoài 'làm xiếc' trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ01:09Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi
23:24:29 23/01/2021
Đảm bảo tuyệt đối an ninh , an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
06:48:58 24/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa
19:08:15 24/01/2021
Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6
22:59:36 24/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
"Chủ họ" biến mất cùng số tiền hàng tỷ đồng ở Hải Phòng
21:01:23 24/01/2021
Bộ GTVT chỉ ra khuyết điểm phòng chống cháy nổ đường sắt Cát Linh - Hà Đông
19:46:05 24/01/2021
HAGL đã bán thoả thuận gần 48 triệu cổ phiếu HNG, ước thu về hơn 660 tỷ đồng
09:45:14 23/01/2021
5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8
11:10:42 23/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Trấn Thành bức xúc lên tiếng khi bị CĐM nghi "cà khịa" Sơn Tùng
21:46:09 24/01/2021
Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?
23:30:00 24/01/2021
Bé Destiny lần đầu lộ mặt trong clip ba Trường Giang đăng tải, nhìn từ xa đã thấy đáng yêu hết mức!
22:24:52 24/01/2021
“Bắt trọn” Matt Liu xem Hương Giang biểu diễn tại Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ: Nhìn ánh mắt là biết si tình thế nào rồi!
21:53:05 24/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng tin rằng mình được yêu lâu vì: "Mạnh mẽ, tự lập!"
21:36:39 24/01/2021
Hết năm canh tý là kết thúc vận hạn, 3 con giáp này khổ tận cam lai, tháng giêng tân sửu không những được bù đắp mà còn thành công
21:36:41 24/01/2021
Công Vinh bỗng lênh đênh, tạo dáng thiếu tự nhiên khi đi sự kiện
21:43:25 24/01/2021
Sau khi công khai sánh bước bên "tình trẻ tin đồn", Lệ Quyên lại khẳng định: "Ai trong chúng ta cũng xứng đáng được hạnh phúc"
23:22:33 24/01/2021

Tin mới nhất

Đìu hiu 'thiên đường mua sắm'

07:46:37 25/01/2021
Mọi năm, vào thời điểm áp Tết Nguyên đán, không khí đi chợ, mua hàng hóa Trung Quốc sôi động thì hiện tại, chợ đầu mối cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) trở nên hoang lạnh, vắng vẻ.

Bình Định: Học sinh bán hàng, gây quỹ giúp bạn nghèo xây nhà

07:10:17 25/01/2021
Số tiền thu được tại ngày hội sẽ được ban tổ chức gây quỹ để xây dựng nhà Khăn quàng đỏ và hỗ trợ về vật chất cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của trường và trên địa bàn TP.

Giúp trẻ đối diện với thử thách hoặc cảm xúc tồi tệ

06:21:01 25/01/2021
Thay vì để sự bi quan kéo dài, Karren M.Allen, bà mẹ Mỹ, nghĩ ra cách dạy trẻ hồi phục và học hỏi từ những gì đã xảy ra, bắt đầu bằng ba chữ Mọi chuyện ổn.

Trao thưởng thành tích phòng, chống ma túy và tội phạm tại khu vực phía Nam

06:02:30 25/01/2021
Chiều 24/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức trao thưởng cho Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng (Đoàn 3) và các lực lượng chức năng liên ...

TP.HCM: Ngưng đào đường dịp Tết Nguyên đán 2021

05:59:52 25/01/2021
Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành thông báo số 595/TB-SGTVT về việc tạm ngưng thi công các công trình đào đường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tâm huyết và trách nhiệm cao

05:56:16 25/01/2021
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên tham dự Đại hội XIII với một tâm thế vững vàng, tự tin, có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bằng tâm huyết và trách nhiệm cao với Đảng với Nhân dân, sẽ tham gia đóng góp thiết thực, hiệu quả góp phần vào thà...

Thưởng Tết cho giáo viên là tin giáo dục nổi bật nhất tuần qua

05:53:17 25/01/2021
Tuần qua, thưởng Tết giáo viên, tiến sĩ Việt tại Mỹ sáng chế khẩu trang sinh học tự phân rã, thí sinh Hà Nội đạt giải HSG Quốc gia nhiều nhất nước… là những tin tức giáo dục nổi bật nhất.

Chăm sóc người cao tuổi thông qua chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

05:51:58 25/01/2021
Theo thống kê, cả nước hiện có gần 13 triệu người cao tuổi (NCT), chiếm 12% số dân, trong đó gần hai triệu người hơn 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2035, NCT chiếm tỷ lệ 20% số dân, lúc đó Việt Nam là quốc gia dân số già. Già hóa dân s...

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp trù bị

05:48:19 25/01/2021
1.587 đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ trước khi tiến hành phiên họp trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đại biểu dự Đại hội XIII: Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân

05:44:42 25/01/2021
Trước thềm đại hội, các đại biểu bày tỏ niềm vinh dự, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân đóng góp vào thành công chung của Đại hội.

Giá xăng tăng lần thứ 5 liên tiếp vào ngày mai?

05:34:42 25/01/2021
Giá xăng ngày 26/1 dự kiến tăng theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 490 đồng/lít.

Tặng hơn 4,2 tỷ đồng tiền quà Tết cho người nghèo ở Kiên Giang

22:17:34 24/01/2021
Chương trình Hành trình chia sẻ yêu thương lần thứ 6, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, Công ty CPĐT Phú Cường Kiên Giang phối hợp với các địa phương của Kiên Giang trao tặng hơn 2.500 phần quà tết cho hộ nghèo và học bổng cho học sinh...

Hơn 10.000 mẫu liên quan Đại hội Đảng xét nghiệm nCoV âm tính lần 2

22:17:09 24/01/2021
Bộ Y tế tối 24/1 cho biết mẫu xét nghiệm nCoV của các đại biểu, tổ phục vụ và người liên quan Đại hội Đảng, đều có kết quả âm tính lần 2.

Nghi Xuân khởi công xây nhà ở cho 2 gia đình chính sách

22:05:54 24/01/2021
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa làm lễ khởi công xây nhà ở kiên cố cho hộ anh Trần Văn Sơn (SN 1989) trú tại thôn Tân Trù, xã Xuân Liên và hộ ông Phan Xuân Anh (SN 1945) thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ.

“Người vô hình” 30 năm không giấy tờ tùy thân: Giải pháp thế nào?

21:45:57 24/01/2021
Cơ quan chức năng đang tìm giải pháp để đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng - người dân 30 tuổi đang sống giữa Thủ đô Hà Nội - nhưng không hề có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Phạt 5 triệu đồng thuyền viên trốn cách ly

21:10:27 24/01/2021
Sau khi từ Philippines trở về, một thuyền viên đã trốn khai báo y tế và cách ly, đồng thời tự ý bắt xe khách về quê.

Tàu KN 472, Chi đội Kiểm ngư 4 tiếp nhận ngư dân Philipines, đưa vào đảo Song Tử Tây

20:56:22 24/01/2021
Vào lúc 07 giờ 30 phút sáng 24/01, tàu KN 472, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tiếp nhận 4 ngư dân Philipines từ tàu cá QNg97079TS trên biển, đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Ngành nông nghiệp phát triển vượt trội sau khi gia nhập WTO

19:00:33 24/01/2021
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, qua hơn một thập kỷ ra nhập tổ chức WTO ngành nông nghiệp đã gặp hái nhiều thành tựu quan trọng và vượt trội.

Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên: Đến hiến máu sớm để kịp về làm lễ ăn hỏi

18:29:26 24/01/2021
 Sáng 24/1, trong số hàng ngàn người có mặt tại Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) tham gia hiến máu tại sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Đắk Lắk, có nhiều cặp vợ chồng đến sớm, cùng nhau làm việc ý nghĩa. Có thanh...

Cả nước có 1.411 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

18:28:12 24/01/2021
18h ngày 24/1, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tính đến nay là 1.548, phần lớn đã điều trị khỏi.

Thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen

17:14:29 24/01/2021
Ông Phùng Quang Thắng- Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Hội đã tập hợp được các hội viên, chia sẻ khó khăn, tìm giải pháp khắc phục; tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; th...

Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

16:14:32 24/01/2021
Theo tin từ Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối, ...

Trao 315 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn

16:11:17 24/01/2021
Sáng 24-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức chương trình Tết sum vầy -kết nối yêu thương năm 2021 cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Sôi nổi ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang

16:09:00 24/01/2021
Ngày 24/1, báo Tiền Phong, Viện huyết học Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Hội trường UBND huyện Tân Yên.

Quảng Ninh: 300 công nhân dệt may tham gia chương trình 'Tết sum vầy'

15:57:46 24/01/2021
Chiều 23/1, LĐLĐ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Tết sum vầy - Kết nối yêu thương Xuân Tân Sửu năm 2021 cho 300 CNLĐ tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long).

Tặng 600 phần quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

15:46:05 24/01/2021
Chiều 23-1, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em (CTXH-BTTE) tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thị xã Ninh Hòa.

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ phát điên, 2 lần định sát hại cha mẹ do căn bệnh lạ

Sức khỏe

07:47:23 25/01/2021
Đừng bao giờ cố ép ai đó ăn một món mà họ bị dị ứng hoặc không phù hợp để ăn bởi rất có thể có một lý do nghiêm trọng phía sau khiến họ buộc phải tránh xa món ăn đó.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

Học hành

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

Thấy con gái làm ngân hàng buồn vì thưởng Tết ít, ông bố gửi tin nhắn cực 'ấm lòng'

Tâm sự

07:46:10 25/01/2021
“Ngoài ni nhà mình không ăn Tết to. Mi về là được, mẹ và các em nhớ mi lắm, ông bà cũng nhắc mi suốt. Về sum họp là bố vui rồi, trong nớ một mình, mẹ mi thương mi lắm”

Sốt lại trích đoạn Châu Tấn bắt trend "em gái trà xanh" cực ám ảnh

Hậu trường phim

07:45:23 25/01/2021
Phân đoạn Châu Tấn học làm trà xanh ở Women Who Flirt đang gây sốt trở lại.

Ngôi nhà nhỏ yên bình sở hữu khu vườn đẹp như xứ sở thần tiên giữa lưng chừng đồi ở Đà Lạt

Sáng tạo

07:45:07 25/01/2021
Gần 10 năm là khoảng thời gian đủ dài để chị Thanh Hiền biến mảnh đất rộng thành ngôi nhà đầy hoa lá với vườn đào xung quanh, nở hoa rực rỡ khi mùa xuân về.

Đừng tiếc cho mối tình 8 năm thanh xuân bị lung lay bởi 'em gái trà xanh', vì một cái nắm tay công khai còn hơn ngàn nụ hôn trong bóng tối

Tình yêu

07:42:45 25/01/2021
Thôi đừng nghĩ mà cay, đừng đong đếm mãi những điều đã mất trong 8 năm yêu đương rồi kết tội đằng trai bội bạc. Nếu mối tình đẹp ấy kết thúc chỉ bởi nụ cười của một “trà xanh”, nghĩa là nó đã “hấp hối” lâu lắm rồi!

Siêu bom tấn Godzilla vs. Kong khoe trailer mãn nhãn: Kong "chuyển nhà" từ Ninh Bình ra giữa biển, tung cú đấm "vỡ alo" kẻ thù

Phim âu mỹ

07:42:32 25/01/2021
Trailer mới toanh của bom tấn hành động Godzilla vs. Kong hé lộ nhiều phân cảnh chiến đấu hoành tráng, mãn nhãn giữa 2 siêu quái vật.

Tết đãi khách mứt đậu trắng ngọt ngào!

Ẩm thực

07:40:11 25/01/2021
Mứt đậu trắng vừa thơm vừa ngọt nhâm nhi với những ly trà nóng ngày Tết thật vui!

4 dấu hiệu lúc ‘YÊU’ để bạn ‘bắt thóp’ anh ấy có còn ‘zin’ hay không, chỉ cần quan hệ 1 lần là biết ngay

Kiến thức giới tính

07:33:32 25/01/2021
Chỉ cần bạn chịu khó quan sát một chút thì chắc chắn rằng sẽ nhận ra ngay anh ấy đã từng ‘mây mưa’ với người khác hay chưa.

Thiều Bảo Trâm của hiện tại

Sao việt

07:32:48 25/01/2021
Bước vào showbiz năm 2013, Thiều Bảo Trâm của hiện tại đã có những thay đổi rõ rệt về ngoại hình nhưng vẫn loay hoay trong âm nhạc.

Những scandal của sao Hoa ngữ gây chấn động truyền thông thế giới

Sao châu á

07:20:36 25/01/2021
Sự việc Trịnh Sảng bỏ rơi hai con, Phạm Băng Băng mất tích bí ẩn vì bị điều tra trốn thuế hay Cao Vân Tường dính án hiếp dâm khiến báo chí thế giới quan tâm.

LMHT: 4 "lão tướng" của VCS ở vị trí Xạ thủ và nhiệm vụ tìm lại ánh hào quang xưa

Esport

07:05:07 25/01/2021
Có thể nói các tuyển thủ của ngành Esports nói chung và LMHT nói riêng thường có sự nghiệp thi đấu khá ngắn, một phần cũng vì các game thủ lão làng khó giữ được phong độ so với các tài năng trẻ. Vậy nên các bậc tiền bối nếu vẫn thi đấu ...

Hải Tú đụng hàng Hà Lan "Mắt Biếc": Người khoe style trẻ trung, người "quẩy" combo khó nhằn

Phong cách sao

07:05:02 25/01/2021
Pha đụng hàng giữa Trúc Anh và Hải Tú mang đến màn so kè thú vị cho netizen.

An Japan dùng đồ skincare gì: Dầu tẩy trang xịn giá bình dân, toner - kem dưỡng đắt nhưng đáng tiền

Làm đẹp

07:04:23 25/01/2021
Nghe hot girl Hà thành chia sẻ về các sản phẩm skincare mà dân tình chỉ muốn bắt chước mua theo vì món nào cũng đỉnh.

Cận cảnh quán PS5 siêu "xịn xò" đầu tiên tại Hà Nội

Game offline

06:57:20 25/01/2021
Tọa lạc tại địa chỉ số 3 phố Châu Long, Ba Đình, Tommy Gaming là một trong những quán PS5 đầu tiên tại Hà Nội.