Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu

Các cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan vừa được giải cứu sau khi mắc kẹt bên trong hang động ngập nước dưới lòng đất ngập nước trong hơn hai tuần có thể gặp phải những nguy cơ đe dọa sức khỏe.

Tất cả 12 cầu thủ và huấn luyện viên đã được cứu thoát sau sứ mệnh giải cứu kéo dài ba ngày đầy nguy hiểm, bao gồm việc đưa các cầu thủ dược qua hàng dặm đường hầm ngập nước dưới lòng đất sâu.

Tuy nhiên, sau khi sống sót thoát khỏi điều kiện khắc nghiệt của hang Tham Luang, nằm vở vùng rừng đồi núi phía bắc Thái Lan trong hơn hai tuần, các chuyên gia lo sợ rằng tất cả các thành viên của đội bóng đều có nguy cơ bị speleonosis, hay bệnh hang động.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - Hình 1

Bệnh hang động là gì?

Speleonosis, được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1940, gây ra bởi một loại nấm mọc trong đất gọi là Histoplasma capsulatum.

Loại nấm này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng các hang động được xem là “môi trường nuôi dưỡng đặc hiệu”, Petrina Craine, bác sĩ cấp cứu nội trú tại Oakland, California, cảnh báo.

Xét nghiệm nước tiểu, máu và phổi có thể phát hiện loại nấm chết người này, mà theo lý thuyết, có thể lan truyền bởi các cậu bé đã đi bộ suốt dọc hang động.

Dấu hiệu và triệu chứng

Phát hiện bệnh hang động có thể khó khăn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe của một người và mức độ tiếp xúc với nấm. Một người khỏe mạnh bị phơi nhiễm có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Mặc dù hầu hết mọi người phơi nhiễm với Histoplasmosis không bị bệnh, nhưng những người bị bệnh có thể biểu hiện như chỉ bị cúm với các triệu chứng bao gồm sốt, ho, cực kỳ mệt mỏi, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ thể hoặc đau ngực. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 3 đến 17 ngày sau khi người bệnh hít phải nấm.

Người có hệ miễn dịch yếu hơn, chẳng hạn như người bị HIV hoặc đang điều trị ung thư, có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lú lẫn, khi bệnh lan từ phổi sang các bộ phận khác của cơ thể như não. Nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong.

Điều trị và phòng ngừa

đối với hầu hết mọi người, bệnh hang động sẽ tự hết theo thời gian mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, đối với những triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc những người có hệ miễn dịch yếu hơn, có thể cần một số loại thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng. Việc điều trị có thể kéo dài từ ba tháng đến một năm.

Do nấm thường được tìm thấy phổ biến ở nhiều nơi nên khó có thể tránh được nguy cơ hít phải bào tử. Một cách để giảm nguy cơ là tránh làm xáo trộn bất kỳ bề mặt nào có phân chim hoặc phân dơi.

Những người muốn khám phá hang động đều cần liên lạc với các chuyên gia hang động địa phương và cơ quan y tế để xác định hang nào có nguy cơ cao nhiễm Histoplasmosis và xem xét đeo khẩu trang chống bụi chuyên dụng để giảm thiểu việc hít phải bào tử.

Những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh khám phá hang động, vốn bị xem là hoạt động có nguy cơ cao.

Bốn trong số các cậu bé được cứu sống bị nhiễm trùng phổi, nhưng không ai có dấu hiệu sốt – dấu hiệu điển hình của bệnh hang động.

Video đang HOT

BS Craine nói: “Bất cứ thứ gì làm xáo trộn mặt đất như đào bới, hay thậm chí là đi bộ, có thể lây lan nấm và căn bệnh này”.

“Hang động được biết là môi trường phát triển đặc hiệu cho Histoplasma, với môi trường duy nhất có thể cung cấp một ngôi nhà lý tưởng cho nấm.

“Với hơn hai triệu người thám hiểm hoặc du lịch hang động mỗi năm, nó đang trở thành một nguyên nhân ngày càng phổ biến gây nhiễm trùng.

13 người, gồm 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên, bị mắc kẹt trong chuyến thám hiểm ngày 23/6 khi lũ lụt chặn lối ra của hang và buộc họ phải tiến sâu thêm ba dặm vào núi – nơi họ phải ở trên một mỏm đá và nhịn đói nhiều ngày trong bóng tối.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - Hình 2

Ký ức chấn thương

BS. Jennifer Wild, một nhà tâm lý học tư vấn lâm sàng, cảnh báo rằng nhiều tình huống hàng ngày có thể gợi lại những ký ức đau buồn cho 12 cầu thủ và huấn luyện viên của họ.

Bà nói thêm rằng các cậu bé cần xem thử thách này như một “cuộc phiêu lưu không bình thường” – hơn là một sự kiện gần như đã giết chết chúng, để tránh rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

BS. Andrea Danese, một bác sĩ tâm thần tư vấn, cảnh báo “một tỷ lệ đáng kể” của đội bóng Lợn Hoang sẽ đối mặt với PTSD hoặc những tháng trầm cảm sau khi được giải cứu.

Các bác sĩ khác lo ngại mạng lưới hang động ngầm khổng lồ mà các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt cũng có khả năng gây tổn hại về thể chất.

Thiếu ánh sáng ban ngày có nghĩa là các cậu bé có thể bị mất phương hướng và bị cướp mất các chức năng cơ bản, chẳng hạn như ngủ.

Hệ thống miễn dịch của các em cũng có thể bị tổn hại do suy dinh dưỡng và thiếu ngủ, và đội bóng cũng có thể đối mặt với các nhiễm trùng nguy hiểm chết người, đặc biệt là nếu phân không được loại bỏ và xử lý đúng cách.

Những yếu tố gợi nhớ có thể là vấn đề

BS. Wild, thuộc Trung tâm Oxford về Rối loạn Lo âu và Chấn thương, cho biết: “PTSD sau một thử thách như thế này không phải là một sự đã rồi. Hầu hết mọi người không phát triển PTSD sau chấn thương.

“Chừng nào các cậu bé còn có thể tập trung vào thực tế của điều đã diễn ra – rằng họ còn sống, nhiệm vụ giải cứu được đặt ra và tổ chức tốt và họ đã thoát ra khỏi một hang động rất sâu, họ sẽ có tiên lượng tốt về mặt cảm xúc.

“Có thể sau một thử thách như vậy, những tín hiệu tương tự sẽ gợi lại cảm xúc hoặc ký ức từ chấn thương.

“Các yếu tố gợi nhớ có thể gây ra vấn đề bao gồm ở trong bóng tối, ở trong phòng đóng kín cửa, chụp MRI và bơi lội.’

BS. Wild nói thêm: “Trong những tuần sau một thử thách như vậy, người ta thường có những ký ức, cảm giác và hồi tưởng không mong muốn về chấn thương.

“Những điều này sẽ hết đối vớihầu hết mọi người trong vòng một tháng. Nhưng nếu chúng rất nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn một tháng, thì nên có sự can thiệp về tâm lý như liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào chấn thương”.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - Hình 3

Tác hại thể chất tiềm tàng

BS. Sarb Johal, thuộc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu thảm họa tại Đại học Massey, nói thêm: “Chúng tôi cũng biết rằng hoàn cảnh vật lý trong đó các cầu thủ và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt cũng có khả năng gây hại.

“Thiếu ánh sáng ban ngày trong khoảng thời gian này có nghĩa là chúng không chỉ bị mất phương hướng về mặt tâm lý, mà nhiều chức năng sinh lý cơ bản của chúng phụ thuộc vào nhịp sinh học sẽ bị xáo trộn.”

Bs. Johal nói rằng giấc ngủ, chức năng nội tiết, nhiệt độ lõi, việc ăn uống có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi thử thách mà các cậu bé gặp phải trong hang động.

Ông nói thêm: “Việc loại bỏ và xử lý chất thải cũng quan trọng đối với kiểm soát nhiễm trùng trong môi trường rất kín mà họ đang ở.

“Các nguồn nhiễm trùng khác trong hệ thống hang động ngầm cũng có thể là một mối đe dọa, đặc biệt nếu hệ miễn dịch của các em bị tổn hại do suy dinh dưỡng và thiếu ngủ.’

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - Hình 4

PTSD và trầm cảm

TS. Danese, trưởng Labo phát triển và stress tại trường King’s College London, cho biết: “Nhiều em trong đội bóng bị mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan có khả năng phát triển các triệu chứng tâm lý mới trong ngắn hạn.

“Bọn trẻ có thể trở nên sợ hãi, bám víu, hoặc nhảy nhót; Chúng có thể lo sợ về sự an toàn; trở nên rất buồn bã hoặc dễ bực mình. ‘

TS. Danese cũng cảnh báo rằng các cầu thủ thiếu niên có thể bị đau đầu và đau bụng do bị căng thẳng.

Bà nói thêm: “Hầu hết các em sẽ hồi phục những triệu chứng này sau vài tuần.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dự kiến một số em sẽ phát triển thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần lâu dài liên quan đến chấn thương, như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), trầm cảm hoặc các vấn đề về hành vi.

Cẩm Tú

Theo Dân trí

Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì

Bỏ giày ngoài cửa trước khi vào nhà và thay thảm bằng sàn gỗ có thể giúp mọi người giữ được thân hình mảnh mai nhờ ngăn chặn các hóa chất môi trường tích tụ trong nhà, các nhà khoa học tuyên bố.

Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì - Hình 1

Bỏ giày ngoài cửa để ngăn chặn các hóa chất phá vỡ hoóc-môn xâm nhập vào nhà.

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nội tiết châu Âu ở Barcelona, các sản phẩm hàng ngày chứa những &'tác nhân gây béo phì" can thiệp vào hoạt động của các hoóc-môn và thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong cơ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aveiro và Beira Interior ở Bồ Đào Nha đã tiến hành tổng kết các khảo sát và nghiên cứu mới đây về những hóa chất gây béo phì để xem mọi người dễ phơi nhiễm với chúng nhất ở đâu.

Họ thấy rằng chế độ ăn, bụi nhà và các sản phẩm hàng ngày như các hóa chất tẩy rửa, đồ dùng nhà bếp hoặc mỹ phẩm là những nguồn ô nhiễm lớn nhất.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 7 khuyến cáo để giảm thiểu sự tích tụ các tác nhân gây béo phì trong nhà, bao gồm lựa chọn thực phẩm organic tươi, không có thuốc trừ sâu thay vì các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm có một danh sách dài các thành phần ở mặt sau

Họ cũng khuyên nên bỏ giày trước khi vào nhà để tránh mang các chất gây ô nhiễm vào trong nhà, hút bụi thường xuyên để ngăn chặn hóa chất tích tụ trong bụi nhà và bỏ thảm tại nơi làm việc và ở nhà, thay thế chúng bằng sàn gỗ.

Cuối cùng họ khuyên bạn nên chuyển từ đồ đựng bằng nhựa sang thủy tinh hoặc nhôm và tránh các sản phẩm tẩy rửa tổng hợp.

Tác giả chính, TS Ana Catarina Sousa cho biết: "Đây là những bước rất nhỏ để đạt tới lối sống không béo phì nhưng là một khởi đầu thực sự tốt. Về cơ bản, cần xem xét chế độ ăn uống và loại bỏ bụi trong nhà.

"Người lớn nuốt khoảng 50mg bụi mỗi ngày, và trẻ em gấp đôi, vì vậy giữ nhà sạch là một biện pháp rất hiệu quả. Và sử dụng vải ẩm để lau sạch đồ đạc, chứ không phải là những sản phẩm làm sạch có thể chứa nhiều hóa chất".

Tỷ lệ béo phì ở Anh đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua và 63% người lớn ở nước này hiện bị xem là thừa cân hoặc béo phì, con số dự kiến sẽ tăng lên 2/3 vào năm 2025.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những hóa chất phá vỡ hoóc-môn có mặt trong thuốc trừ sâu, chất dẻo, chất chống cháy, lớp phủ chống thấm trên đồ dùng nhà bếp và quần áo, và chất tạo ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên các chuyên gia Anh cho rằng cần thêm bằng chứng trước khi có thể đưa ra những khuyến cáo về thay đổi lối sống.

Giáo sư Russell Viner, Chủ tịch Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia (RCPCH), cho biết: "Vì một số lý do y học như bảo vệ chống dị ứng, người ta đã khuyên nên giữ nhà cửa không có bụi cũng như bỏ giày ở ngoài để tránh mang theo trong bụi bẩn từ ngoài vào nhà, nhưng những điều đó sẽ không làm cho bạn có cân nặng khỏe mạnh.

"Chỉ có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên mới làm được điều ấy".

Nhận xét về nghiên cứu, TS. Peter Jenkinson, chuyên gia độc chất và là Giám đốc điều hành CEHTRA Pháp và Anh, nói thêm: "Một số khuyến nghị đưa ra là hợp lý nhưng không phải vì lý do tránh béo phì. Ví dụ, việc chọn các sản phẩm địa phương có thể giảm lượng phát thải carbon.

"Không có bằng chứng được đưa ra trong tóm tắt này chỉ ra rằng việc áp dụng bất kỳ khuyến cáo nào trong số này sẽ thực sự làm giảm béo phì".

Cẩm Tú

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
Một số rau gia vị quen thuộc có lợi ích đặc biệt với sức khỏe
17:53:50 23/01/2022
2 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ
12:43:48 23/01/2022
Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ
13:08:43 23/01/2022
Hà Nội: Nhiều sản phụ F0 chưa tiêm vaccine chuyển nặng
16:42:59 23/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
Chân tướng SARS-CoV-2
12:53:51 23/01/2022
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
09:02:38 24/01/2022
Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?
10:22:33 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Trấn Thành tiết lộ lý do quyết không mời Lê Dương Bảo Lâm đóng điện ảnh, thế nào mà dân tình phải vào nài nỉ hộ?
20:12:49 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Tình trẻ của Lệ Quyên vướng tranh cãi khi chẳng mảy may đến "chị đẹp"
22:00:00 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022

Tin mới nhất

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?

01:47:43 25/01/2022
Tương tự như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, Omicron cũng lây lan qua tiếp xúc bề mặt và giọt bắn trong không khí

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

10:30:24 24/01/2022
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên ...

Kháng thuốc hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu

10:15:59 24/01/2022
Các cơ quan y tế trên thế giới đang cảnh báo về mối đe dọa kháng kháng sinh với con người, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 3.500 người chết mỗi ngày do kháng kháng sinh

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

08:58:17 24/01/2022
Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

08:47:18 24/01/2022
Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ)

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 23/1: Đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhiều sản phụ là F0 chuyển nặng

15:55:34 23/01/2022
Đến 14h30 ngày 23/1, Việt Nam đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; Nhiều sản phụ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ...

Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

13:11:56 23/01/2022
Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Sự thật về chất béo tốt, chất béo xấu và cách ăn chất béo có lợi cho sức khỏe

09:14:00 23/01/2022
Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, các loại thịt là nguồn dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò đối với sức khỏe con người

Dấu hiệu cảnh báo ung thư lá lách

22:36:56 22/01/2022
Cảm thấy no sau khi ăn, đau bụng phía trên bên trái, chảy máu dễ dàng, thiếu máu, mệt mỏi... đều có thể là dấu hiệu của ung thư lá lách

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

20:58:17 22/01/2022
Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 24/1: Số ca bệnh tại Singapore tăng cao; Thái Lan tiêm mũi vaccine thứ 4

Thế giới

01:46:11 25/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 54.930 ca mắc mới COVID-19 và 243 ca tử vong

Ronaldo không hài lòng với 1 đồng đội và nổi điên với 1 người khác

Bóng đá thế giới

23:53:54 24/01/2022
Siêu sao Cristiano Ronaldo không hài lòng với Harry Maguire và nổi điên với Mason Greenwood sau tận thắng của Man United trước West Ham

Sam chỉ nói đúng 2 chữ với người đàn ông này mà làm cả cõi mạng "quắn quéo" luôn!

Sao việt

23:42:07 24/01/2022
Đoạn clip Sam nấu ăn cùng Jun Phạm đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen

Chung Hán Lương khóc 'xé gan xé ruột' trước thềm nhà người yêu cũ, hóa ra lý do đằng sau lại đau đớn như vậy!

Phim châu á

23:39:58 24/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương trong Đời này có em đã khóc rống lên khi biết sự thật chuyện năm xưa với người yêu cũ

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

Đời sống

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư