Nhiều nạn nhân “dính bẫy” nhóm đối tượng giả danh Công an lừa hàng tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận 3 vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID

Các đối tượng gọi điện thoại rồi dùng ứng dụng giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cập nhật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (cả đọc dữ liệu cá nhân, đọc tài khoản ngân hàng, đọc tin nhắn chứa mã OTP…). Từ đó, các đối tượng l.ừa đ.ảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân. Tiếp đó, bọn chúng thực hiện lệnh chuyển t.iền để chiếm đoạt tài sản.

Nhiều nạn nhân dính bẫy nhóm đối tượng giả danh Công an lừa hàng tỷ đồng - Hình 1
Nhóm đối tượng l.ừa đ.ảo qua mạng bị Công an triệt phá.

Đáng lưu ý, ngoài việc giả danh Công an cài đặt VneID, bọn chúng còn dùng thủ đoạn thông báo cho người dân biết tài khoản ngân hàng của họ có liên quan đến các vụ án hình sự và đường dây tội phạm về m.a t.úy, rửa t.iền. Chúng đe dọa người dân rằng, hiện cơ quan Công an đang thi hành ngay lệnh bắt tạm giam đối với họ để điều tra. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking và cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, để chúng rút t.iền trong tài khoản của nạn nhân. Đáng buồn, mặc dù thủ đoạn các đối tượng l.ừa đ.ảo không mới và Công an cũng đã khuyến cáo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy của các đối tượng l.ừa đ.ảo.

Đơn cử, vào ngày 7/5, chị L.T.T.V. (SN 1982, ngụ ấp Giồng Cà, xã Bình Minh, TP Tây Ninh) có số điện thoại 0913176458 gọi đến, tự xưng là cán bộ Công an xã Bình Minh, TP Tây Ninh (Tây Ninh). Đối tượng yêu cầu chị V. cập nhật thông tin cá nhân để cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID theo đúng quy định. Tiếp đó, đối tượng khác dùng số điện thoại 0337391810 điện cho chị V., xưng tên “Phạm Văn Đức” đang công tác tại Công an tỉnh Tây Ninh, hướng dẫn nạn nhân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID. Đối tượng cung cấp đường link https://www.zcagov.com và chị V. truy cập vào để thực hiện các thao tác như: Quét gương mặt, quét dấu vân tay… Sau đó, ứng dụng Ngân hàng VP. trên điện thoại của chị V. bị mất. Chị V. liên hệ ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện gần 700 triệu đồng trong tài khoản đã bị rút hết.

Tương tự, ngày 8/5, chị P.T.T. (SN 1968, ngụ ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh) bị nam thanh niên gọi đến, tự xưng là cán bộ Công an xã Tân Hưng (huyện Tân Châu). Tiếp đó, đối tượng thông báo chị T. đang liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại TP Đà Nẵng và chuyển điện thoại cho chị T. gặp 2 đồng bọn khác tự xưng là “Trung uý Nguyễn Thành Đạt” và “Thiếu tá Đinh Ngọc Thuận, Đội Trọng án Công an TP Đà Nẵng” để cho chị T. báo án.

Video đang HOT

Chưa dừng lại, các đối tượng thông báo với chị T, rằng: “Có người mạo danh chị T. sử dụng số điện thoại và căn cước công dân có địa chỉ ở phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Người này mở một tài khoản ngân hàng liên quan đến đường dây tội phạm về ma tuý và rửa t.iền. Ngày 8/5, Công an TP Đà Nẵng thi hành ngay lệnh bắt tạm giam để điều tra”. Sau đó, các đối tượng yêu cầu, chị T. kết bạn qua mạng xã hội Facebook với một người tên là “Lê Thanh Hoài”. Đối tượng này tự xưng là kiểm soát viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hoài yêu cầu chị T. phải tự mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking, nạp số t.iền 1.473.000.000 đồng vào tài khoản; cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng mới mở, mật khẩu (OTP) tài khoản ngân hàng… cho các đối tượng. Một lúc sau, bọn chúng đã chiếm đoạt hết số t.iền trong tài khoản của nạn nhân.

Để tránh bị l.ừa đ.ảo mất tài sản, Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất cứ người nào khi chưa rõ nhân thân, lai lịch người đó; tuyệt đối không chuyển t.iền v.ào tài khoản do người khác chỉ định; không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ án, vụ việc… Đồng thời, người dân tuyệt đối không tham lam những tải sàn, món quà không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận “phi thực tế” mà không tốn sức lao động, lời mời chào, dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao”. Khi có đối tượng lạ mặt trên mạng xã hội kết bạn làm quen, mời tham gia các hội nhóm mà không rõ danh tính, mục đích thì người dân không nên kết bạn, bắt chuyện, tham gia; không được cung cấp thông tin cá nhân để đối tượng có thể lợi dụng. Khi các cá nhân không quen biết yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển t.iền hay làm một số việc thì tuyệt đối không được làm theo bọn chúng… Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hoặc các nội dung nghi ngờ là hoạt động l.ừa đ.ảo hoặc không có cơ sở xác định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại tranh cãi vì tính năng chống gian lận mới

Nhà phát hành Liên Minh Huyền Thoại đang phải giải thích chiến lược chống gian lận và làm rõ những hiểu lầm về công cụ Vanguard.

Theo TechSpot, Riot Games gần đây đã thực hiện một số thay đổi nhằm siết chặt việc cài đặt Liên Minh Huyền Thoại để chống lại nạn gian lận. Theo đó, người chơi Windows hiện đang nhận được thông báo yêu cầu cài đặt hệ thống chống gian lận Vanguard của Riot Games.

Tuy nhiên, những thay đổi này đã vô tình gây ảnh hưởng đến một số người chơi vô tội, dẫn đến nhiều tranh cãi và khiếu nại.

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại tranh cãi vì tính năng chống gian lận mới - Hình 1

Liên Minh Huyền Thoại bắt đầu sử dụng hệ thống chống gian lận Vanguard RIOT GAMES

Lỗi và vấn đề tương thích

Sau khi Vanguard, hệ thống chống gian lận của Riot, được triển khai với phiên bản 14.9, nhiều người chơi Liên Minh Huyền Thoại đã báo cáo gặp lỗi và vấn đề tương thích.

Tuy nhiên, công ty cho biết chỉ có chưa đến 0,03% người chơi gặp lỗi và các giải pháp khắc phục sự cố của họ từng chia sẻ vốn đã giải quyết được hầu hết các mã lỗi phổ biến. Riot cũng khẳng định rằng họ không công nhận các báo cáo về việc Vanguard khiến máy tính của người chơi không sử dụng được.

Tranh cãi về quyền truy cập và hoạt động

Vanguard đã gây tranh cãi từ khi ra mắt vào năm 2020 vì yêu cầu quyền truy cập cấp độ nhân (kernel-level access) vào hệ thống máy tính của người chơi Valorant. Nhiều người lo ngại rằng Vanguard có thể thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân hoặc hoạt động liên tục ngay cả khi trò chơi không được chơi.

Riot đã giải thích rằng Vanguard chỉ tải trình điều khiển khi khởi động máy tính và chỉ hoạt động trong quá trình chơi game. Công ty cũng khẳng định rằng Vanguard không yêu cầu Secure Boot, một tính năng bảo mật Windows.

Khóa nhầm người chơi

Một số người chơi cũng phàn nàn rằng họ đã bị khóa tài khoản do Vanguard nhầm lẫn là kẻ gian lận. Nhưng Riot cho biết họ tin rằng hầu hết những người chơi bị khóa tài khoản đều đang cố gắng gian lận hoặc có phần mềm độc hại trên máy tính. Tuy nhiên, người chơi vẫn có thể kháng cáo lệnh cấm.

Yêu cầu TPM 2.0 trên Windows 11

Các khiếu nại cũng phát sinh liên quan đến yêu cầu bảo mật TPM 2.0 đối với người chơi trên Windows 11. Mặc dù về mặt kỹ thuật Windows 11 yêu cầu phần cứng phải hỗ trợ TPM 2.0, nhưng có vẫn có cách để bỏ qua yêu cầu này. Riot cho biết rằng chưa đến 1% người chơi LMHT trên Windows 11 đã bỏ qua yêu cầu bảo mật, nên coi đó là một vấn đề nhỏ. Công ty cũng cho biết họ có thể cấm cả tài khoản và CPU của người chơi nếu phát hiện hành vi gian lận.

Tác động của Vanguard

Theo báo cáo của Anti-Cheat Police, Vanguard đã có tác động đáng kể đến nạn gian lận trong Liên Minh Huyền Thoại. Sau các đợt trấn áp của Riot, nhiều phần mềm gian lận phổ biến như Elysium, Oasys và Zeitgeist đang có kế hoạch ngừng phát triển.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Làm rõ nhóm người giả danh thượng tướng, thiếu tướng Quân đội, Công an
10:29:46 20/07/2024
'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép
22:14:20 20/07/2024
Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt
13:35:41 21/07/2024
Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất
11:21:32 20/07/2024
Bắt giam 1 cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai
15:57:18 20/07/2024
Phá ổ nhóm 'cát tặc' trên sông Hồng thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng
21:17:09 20/07/2024

Tin đang nóng

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Bão số 2 mạnh cấp 9 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 110km về phía Đông Nam
22:00:53 21/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch
22:57:35 21/07/2024
Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?
23:16:58 21/07/2024

Tin mới nhất

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

15:37:13 21/07/2024
Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Văn Quyết, bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) và bị cáo Trịnh Thị Thúy Nga (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) bị xét xử về tội Thao túng thị trường chứng khoán và tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt ...

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Danh sách chi tiết 50 bị cáo vụ Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

12:58:46 21/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm đã nâng khống vốn điều lệ rồi niêm yết cổ phiếu ROS bán qua sàn HOSE, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư...

Bắt nhóm choai chuyên cướp giật điện thoại

12:49:07 21/07/2024
Ổ nhóm này đều là các đối tượng từ 15 đến 17 t.uổi, thuê nhà trọ cùng nhau, chuyên rình người đi đường vừa lái xe, vừa nghe điện thoại để cướp giật tài sản...

Hà Nội: Phát hiện hơn 50 bình khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ

12:46:04 21/07/2024
Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 54 bình khí N2O và 5.450 bóng là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Phát hiện 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong, không rõ nguồn gốc xuất xứ

12:42:33 21/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện trên 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong đang được vận chuyển trên xe ô tô tải.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

Đ.ánh trưởng công an xã rồi bỏ trốn 33 năm

22:07:52 20/07/2024
Sau khi dùng h.ung k.hí gây thương tích cho 2 người dân và một Phó Chủ tịch kiêm trưởng công an xã, người đàn ông ở Thái Bình đã bỏ trốn suốt 33 năm.

Bắt đối tượng trộm tài sản

22:06:31 20/07/2024
Công an phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

3 giờ truy đuổi từ Quảng Nam ra đến Huế bắt gã trộm xe máy

21:34:18 20/07/2024
Cụ thể, tính từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2024, lực lượng Công an đã đấu tranh triệt phá 15 vụ/64 đối tượng liên quan đến c.á đ.ộ bóng đá với số t.iền giao dịch lên tới 60 tỷ đồng.

Di Linh: Bắt đối tượng trốn truy nã suốt 37 năm

21:12:45 20/07/2024
Đối tượng nhiều lần thay tên đổi họ để lẩn trốn qua nhiều địa phương khác nhau vừa bị Công an huyện Di Linh, phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Kết cục bi thảm của việc chung vốn làm ăn

19:03:58 20/07/2024
Mâu thuẫn trong việc chung vốn làm ăn mở trang trại nuôi gà, thả cá, Đặng Văn Lành dùng dao c.hém nhiều nhát khiến bạn t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn tháp Hòn Chuông

Du lịch

08:07:48 22/07/2024
Nhà bố vợ tôi ở sát chân núi Bà. Vì nơi hòn núi cao này có khối đá khổng lồ nhô lên như một cái chuông úp, nhìn từ xa như núm cái chiêng khổng lồ nên người dân địa phương gọi là Hòn Chuông.

Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa

Góc tâm tình

08:05:35 22/07/2024
Cay đắng khi thấy mẹ chồng cũ khoe ảnh siêu âm thai đôi của tiểu tam , tôi gom hồ sơ bệnh án của chồng cũ mang đến cho bà xem, khiến bà run rẩy ngã xuống đất.

Biến áo sơ mi thành món đồ 'đỉnh' nhất mùa này

Thời trang

08:03:54 22/07/2024
Hội mặc đẹp luôn thích diện áo sơ mi và có cách thức riêng để biến món đồ thời trang tuy đơn giản và cổ điển trở thành những bộ cánh đẳng cấp, sang trọng và thoải mái.

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

Thế giới

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Bão số 2 di chuyển nhanh, giật cấp 11

Tin nổi bật

07:24:28 22/07/2024
Bão số 2 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/h theo hướng Tây Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88 km/h), giật cấp 11.

MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"

Sao việt

07:12:51 22/07/2024
MC Cát Tường cho biết, nhiều người nghĩ cô hạnh phúc vì có một thân một mình, muốn làm gì thì làm. Nhưng ở khía cạnh nào đó, cô thấy mình bất hạnh.

Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

Làm đẹp

07:10:50 22/07/2024
Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

Mọt game

07:03:22 22/07/2024
Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.

Chàng trai đầu tiên được Lisa (BLACKPINK) đăng lên TikTok 14 triệu followers là ai?

Nhạc quốc tế

07:01:40 22/07/2024
Sau màn nhảy thì ít mà ôm thì nhiều với Rosé, Lisa (BLACKPINK) bất ngờ tung clip dance challenge ROCKSTAR cùng Mingyu (SEVENTEEN).

Nam ca sĩ 4 năm mới trở lại không chen nổi vào top trending, trở thành "nạn nhân" của các anh trai và chị đẹp

Nhạc việt

07:01:32 22/07/2024
Sau 3 ngày ra mắt, có lẽ màn thử sức có phần mạo hiểm của Noo Phước Thịnh đã không đạt được sự bùng nổ như kỳ vọng, dù có thể thấy nam nghệ sĩ cùng ekip đầu tư không ít cho sản phẩm lần này.