Nhiều lao động ngỡ ngàng vì… không được hỗ trợ thất nghiệp

Chưa kịp mừng trước thông tin người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ do dịch Covid-19, nhiều người đã ngỡ ngàng khi nhận được câu trả lời từ cơ quan BHXH: không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách.

4 đối tượng chưa được nhận hỗ trợ

Do ảnh hưởng của Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM đã phải tạm dừng hoạt động từ giữa tháng 7 đến hết tháng 9. Vì lý do này mà một số DN xin tạm ngừng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) trong những tháng qua. Anh Đức Quyền, lao động đang làm việc tại một DN ở Q.8, chia sẻ: “Khi biết có chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN, công ty tôi ai cũng mừng vì 2 tháng nay không có lương, mức hỗ trợ 3,3 triệu cho thời gian hơn 10 năm đóng BHTN ít ra cũng giúp NLĐ có thêm chút tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Khi hỏi bên BHXH, họ nói quy định chỉ áp dụng với NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm 30.9.2021 và NLĐ chấm dứt hợp đồng từ 1.1.2020 – 30.9.2021. Chúng tôi không đóng BHTN tháng 8 và tháng 9 nên không được hưởng gói trợ cấp này”.

Theo BHXH VN, tính đến hết ngày 13.10, cơ quan BHXH đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 310.946 NLĐ đang tham gia BHTN và 87.618 người đã dừng tham gia BHTN với tổng số tiền hỗ trợ 920,6 tỉ đồng. Ngành BHXH đã cơ bản thực hiện xong chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 1.10.2021 – 30.9.2022) đối với 381.925 DN, tương ứng khoảng hơn 10,4 triệu NLĐ, với tổng số tiền trên 7.653 tỉ đồng. Trong tháng 10, BHXH VN phấn đấu cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị sử dụng lao động.

“Những người đang có việc làm thì được hưởng thêm trợ cấp thất nghiệp, còn những người bị mất việc, ngừng việc trong 2 – 3 tháng và đang gặp khó khăn thì lại không được. Các cơ quan nghiên cứu chính sách cần phải xem xét lại sự bất công này”, anh Quyền nói.

Không chỉ có lao động mất việc, ngừng việc chưa nhận được hỗ trợ thất nghiệp, ngay cả những lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản cũng ngỡ ngàng khi nhận được câu trả lời không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Theo ông Lê Hùng Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, trong quá trình tổ chức thực hiện gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN tại các địa phương đã có những phát sinh, vướng mắc. Khi xác định đối tượng được hỗ trợ, đối chiếu các quy định hướng dẫn, Cơ quan BHXH chưa có căn cứ rõ ràng để áp dụng đối với 4 đối tượng: NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH; NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật; NLĐ nghỉ việc không hưởng lương; NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc). Ông Sơn cho hay: “Tại thời điểm 30.9, những trường hợp trên không đóng BHTN, nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi “danh sách tham gia BHTN” của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định pháp luật về việc làm. Do hồ sơ của các cơ quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền chưa đề cập rõ tình huống bảo lưu thời gian đóng BHTN cụ thể. Vì vậy, nghị quyết và quyết định hỗ trợ chưa quy định chi tiết về nội dung này”.

Trước vướng mắc trên, BHXH VN đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH. Trước mắt, BHXH chỉ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chi trả tiền hỗ trợ đối với những đối tượng đã có quy định cụ thể.

Nhiều lao động ngỡ ngàng vì... không được hỗ trợ thất nghiệp - Hình 1

Công ty May 10 là một trong những đơn vị đầu tiên tại Hà Nội được nhận gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Ảnh T.HẰNG

Sớm tháo gỡ vướng mắc phát sinh

Video đang HOT

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách – Pháp luật (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho rằng những thắc mắc, băn khoăn của NLĐ là hoàn toàn có cơ sở, bởi nếu căn cứ vào câu chữ trong Nghị quyết 116 thì đúng là không có đối tượng NLĐ tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc… “Lẽ ra đối tượng mất việc, tạm ngừng việc, ốm đau, thai sản… phải là những người được quan tâm hưởng chế độ đầu tiên, bởi họ đang trong hoàn cảnh khó khăn. Cơ quan xây dựng chính sách và cơ quan thực hiện cần sớm có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho NLĐ. Công đoàn cũng sẽ có thêm tiếng nói, để những đối tượng trên sớm được nhận hỗ trợ”, ông Quảng nói.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 13.10, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh nhìn nhận, trong thực tiễn triển khai Nghị quyết 116 và Quyết định 28, có những tình huống cơ quan soạn thảo chính sách không lường hết được nên không tránh khỏi những vướng mắc phát sinh. Liên quan đến những vướng mắc trên, ông Thanh khẳng định: “Tại thời điểm ngày 30.9. 2021, NLĐ chưa chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH nên vẫn được coi là đang tham gia BHTN, và được hỗ trợ trên cơ sở thời gian đã BHTN nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp (bao gồm cả các trường hợp tạm hoãn HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, việc hưởng chế độ thai sản…) trong thời gian từ ngày 1.1.2020 – 30.9.2021 cũng như trước ngày 1.1.2020, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổng hợp những vướng mắc, để từ đó đề xuất chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp”.

Theo ông Thanh, Bộ LĐ-TB-XH đã đề nghị cơ quan BHXH ưu tiên chi trả hỗ trợ cho NLĐ ở các tỉnh phía nam bị ảnh hưởng của dịch bệnh trước, các địa phương còn lại đã bắt đầu nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện, chiều tối 13.10, BHXH VN đã ban hành hướng dẫn BHXH địa phương triển khai thực hiện tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời cho 4 đối tượng trên. Đối với các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, BHXH các tỉnh, TP chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp để tháo gỡ.

"Bỗng dưng" thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper

Tạm xa trẻ ở trường mầm non mùa dịch, nhiều giáo viên tư thục phải trở thành người trông trẻ, bán hàng online, giúp việc theo giờ để trang trải.

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 1

"Mong nhất là tìm được việc trông trẻ"

Khi biết tin tạm nghỉ dạy, cô Ngọc Trâm, giáo viên mầm non một trường tư thục tại Hà Nội gọi điện cho hai phụ huynh có con đang theo học tại lớp mình, hỏi có cần giữ trẻ không. Tuy nhiên phụ huynh đã thu xếp được nên cô chuyển sang tìm việc thời vụ.

Cô Trâm cho biết, từ trước Tết khi thành phố chính thức gửi thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học để chủ động phòng chống dịch Covid-19 sớm hơn 1 tuần so với dự kiến, nhiều phụ huynh không thể nghỉ làm trông con nên cô nhận giữ vài em và tính phí theo ngày.

"Mình nhận giữ bé theo đúng lịch sinh hoạt của trường, một bé một ngày phí 150 ngàn đồng. Cũng may lúc đó kết nối được 2 phụ huynh nên cũng kiếm thêm được chút tiền trang trải. Giờ thì khó hơn vì nhiều bé được bố mẹ cho ở lại thêm ở quê hoặc gửi về quê cho ông bà. Nếu dịch kéo dài thì sắp tới mình chua biết làm gì để kiếm thêm thu nhập", cô Trâm cho biết.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học đóng cửa sau Tết. Ở lĩnh vực giáo dục, có thể nói, khó khăn lớn nhất chính là hệ thống trường tư thục, khi 100% thu chi đều dựa vào học phí phụ huynh đóng góp thì việc học sinh nghỉ học dài ngày đã khiến các trường và giáo viên đứng trước nhiều khó khăn.

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 2

Việc học sinh nghỉ học dài ngày đã khiến các trường và giáo viên đứng trước nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ đợt dịch trước phải nghỉ làm nhiều tháng mà công việc sau khi trở lại cũng chưa chắc đảm bảo, nhiều giáo viên đợt này chủ động tìm việc ngay từ sau Tết để kiếm thêm thu nhập.

"Năm ngoái, ban đầu nghỉ một tuần, chúng tôi đợi. Lúc có thông báo nghỉ thêm một tuần, tôi tự nhủ phải ráng. Đến khi có tin nghỉ hết tháng và có khi hết tháng 3 thì ứa nước mắt. "Chưa bao giờ tôi thấy bị động như lúc này" , cô Hải My, một giáo viên mầm non chia sẻ. Vậy nên hiện tại trường nghỉ học, cô cũng như các đồng nghiệp khác không biết có lương hay không bởi chưa có thông báo chính thức nhưng thay vì chờ đợi, các cô phải chủ động kiếm thêm thu nhập.

"Nhiều giáo viên mầm non tìm được công việc giữ trẻ thì đã là may mắn vì tìm được việc làm thêm đúng chuyên môn. So với lương trường, thù lao trông một trẻ đôi khi chỉ bằng phân nửa nhưng cũng hơn là phải làm các việc khác trái ngành như giúp việc hay giao hàng. Thật ra không tìm được trẻ thì cũng đành chịu, mùa dịch này thêm đồng nào lúc này cũng quý", cô My tâm sự.

Giáo viên tạm "thất nghiệp", cần kiếm việc làm...

Chưa lúc nào, giáo viên có nhu cầu tìm nhiều việc làm thêm như lúc này khi trường dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trên những hội nhóm dành cho phụ huynh hay trong những nhóm dân cư nội bộ, rất nhiều người đăng thông báo tìm việc làm với giới thiệu: Giáo viên tạm "thất nghiệp", cần kiếm việc làm...

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 3

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 4

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 5

Bỗng dưng thất nghiệp, giáo viên mầm non loay hoay mưu sinh mùa Covid: Từ giữ trẻ, giúp việc theo giờ đến... làm shipper - Hình 6

Giáo viên đăng tin tìm việc.

Đồng nghiệp của cô My, dạy tại một trường học đóng trong một chung cư tại Hà Nội, nơi nhu cầu về giúp việc nhà rất lớn, lại dễ kiếm việc. Một số cô giúp việc nhà theo giờ, ngày 2-3 ca, mỗi ca tầm 2 tiếng, mỗi tiếng khoảng 50.000 - 60.000 đồng, các cô hay nói đùa là thu nhập cao hơn đi dạy. Người bạn cũng rủ cô My sang làm cùng, cô cũng đang cân nhắc vì đi lại khá xa.

Cô Linh, dạy trường công lập nhưng diện hợp đồng cho biết, nghỉ dạy, có thể cô sẽ không có lương hoặc có thì chỉ một phần rất ít. Trong khi, lương hợp đồng của cô cũng chỉ hơn 3 triệu đồng vốn đã khó khăn. Mới đây, cô nhận pha cà phê, làm đồ ăn sáng cho một tiệm của người quen, ngoài ra cô bán thêm hàng mỹ phẩm online kiêm luôn... shipper. Trước mắt cũng tạm ổn.

"Kiếm một việc tạm thời có thu nhập không phải là quá khó. Nhưng có nhiều cô giáo mang tâm lý ngại ngần, chưa kể nhiều cô gắn bó với công việc dạy học yêu trẻ nên rất nhớ trường, nhớ lớp. Như mình thời gian đầu khá phân vân khi chuyển hướng kinh doanh thêm, nhưng thật sự cũng phải tìm phương án dự phòng vì dịch bệnh không biết còn diễn biến phức tạp ra sao".

"Tuy nhiên, hai, ba tuần thì có thể xoay sở được, chỉ sợ dịch kéo dài như đợt trước rồi nhiều giáo viên "quên nghề", lúc đó không biết có còn giữ được nhiệt huyết mà theo sự nghiệp trồng người được không" , cô Linh nói thêm.

"Nếu dịch kéo dài, có lẽ tôi không còn khả năng giữ trường nữa..."

Trong khi cô giáo mầm non khó khăn, những chủ trường tư cũng phải đối mặt với nhiều áp lực. Không có thu nhưng vẫn phải chi trả tiền thuê mặt bằng, thậm chí nhiều khoản phát sinh cho việc khử trùng, vệ sinh trường lớp...

Cô T.H, chủ trường mầm non tại Hà Đông, Hà Nội cho biết: "Dịch đợt 2 hồi tháng 8/2020 học sinh giảm một nửa, mới hơi ổn định một chút lại dính đợt dịch mới. Năm nay nghỉ Tết sớm một tuần, học phí tháng 2 chưa kịp thu, trong khi những chi phí khác vẫn phải chi trả, thực sự rất khó khăn.

Từ năm ngoái đến năm nay, giáo viên trường tôi chưa nhận được một khoản trợ cấp nào. Nhiều cô kết nối được với phụ huynh để trông trẻ tại nhà, vì thực sự ở thành phố không có ông bà giúp đỡ, nhu cầu tìm người giữ trẻ khi bố mẹ đi làm cũng khá lớn. Các cô chủ động tìm việc chứ không thấp thỏm chờ đợi như đợt dịch trước nữa.

Trên thực tế nếu không có dịch thì sau Tết học sinh nhập học rất đông. Nhưng như sau dịch đợt 2 vừa rồi trường tôi không tuyển sinh được nhiều vì kinh tế giảm sút mạnh do dịch, nhiều phụ huynh chuyển con từ trường tư sang trường công để tiết kiệm chi phí. Năm nay chưa biết tình hình sẽ thế nào.

Hiện tôi đang có phương án đàm phán với chủ nhà chia sẻ khó khăn bằng cách giảm tiền thuê mặt bằng bởi đây là một gánh nặng lớn nhất đối với trường tư. Bên cạnh đó mong nhà nước có chính sách cho các trường tư vay vốn từ ngân hàng chính sách không lãi suất để duy trì hoạt động. Có sự quan tâm bằng cách hỗ trợ cho vay để giảm bớt khó khăn còn có động lực làm, chứ nếu không dịch lại kéo dài thì chỉ có cách đóng cửa trường vì không thể gắng gượng thêm như năm ngoái được nữa", cô H. nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh02:39TP.HCM tính toán phương án học sinh học trực tiếp ở vùng an toàn26:06Nhiều nơi miền Trung ngập sâu00:46Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?06:30Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?02:13Gần 99% người trên 18 tuổi tại TP.HCM đã được tiêm vaccine Covid-1908:46Học sinh trở lại trường: Mỗi nơi quy định một kiểu03:21Địa bàn cấp độ dịch ở mức 1,2 cho học sinh đi học trực tiếp03:24Gặp “nữ tư lệnh hồi sức” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa!04:21Đường lên đỉnh Bạch Mã sạt lở nghiêm trọng, lo ảnh hưởng đến du lịch Huế00:22Hàng ngàn người kéo tới cùng lúc, điểm tiêm ngừa phải dừng tiêm00:21Bà Rịa-Vũng Tàu: Dạy trực tuyến hết học kỳ vì nhiều trường đang làm khu cách ly01:51

Tiêu điểm

"Nhân chứng sống" tố cáo ông Lê Tùng Vân hiếp dâm và hành hung trẻ cô nhi
09:45:45 28/10/2021
Tạm dừng giảng dạy với giảng viên để làm rõ tin đồn "gợi ý nữ sinh đến khách sạn"
20:38:47 27/10/2021
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường
07:40:25 27/10/2021
Thầy giáo Hà Nội tường trình khi bị nghi "rủ nữ sinh vào khách sạn" để sớm qua môn, có thâm niên gần 20 năm công tác
06:02:33 28/10/2021
Vĩnh Long: Phát hiện thi thể đang phân hủy trong ống cống
09:16:45 28/10/2021
Bầu Thuỵ tài trợ 100 tỷ mua thuốc trị Covid-19, 8.000 liều vừa về đến Việt Nam
18:18:38 27/10/2021
Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở vũ trường, karaoke, quán bar, bán hàng rong...
23:19:32 28/10/2021
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ GD-ĐT xin thôi việc
19:43:59 28/10/2021
TP.HCM: Nhiều hàng quán ở Tân Phú 'đi trước một bước' đón khách ăn uống tại chỗ
12:48:42 27/10/2021
TP.HCM: Duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em vào 28-10
22:41:43 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh lại thổi bùng cơn lốc tranh cãi khi tung bộ ảnh "full HD" thả rông vòng 1 che đậy xíu xiu, tạo dáng uốn éo khoe đường cong "khét lẹt"
18:28:07 28/10/2021
NÓNG: Đạo diễn đình đám bị bắt vì quay phim khiêu dâm kiếm tiền mùa dịch, 1 sao nữ bị tóm vẫn mong clip sex của mình hot
20:28:46 28/10/2021
Xôn xao hình ảnh Diễm My quen Lê Thanh Huyền Trân trước khi đến Tịnh thất Bồng Lai và cắt tóc đi tu
21:03:39 28/10/2021
Lê Thanh Minh Tùng "đáp trả" yêu cầu xét nghiệm ADN của ông Lê Tùng Vân, đặt câu hỏi ngược cực gắt
18:34:06 28/10/2021
Hung thủ vụ đánh ghen bằng xẻng ở Đồng Nai nở nụ cười ám ảnh lúc bị bắt, nhìn sang nạn nhân biến dạng mà rùng mình
21:53:24 28/10/2021
Đại diện Nghệ An lên tiếng nói rõ sự thật về 2 cây cầu Thủy Tiên làm từ thiện đợt bão lũ năm 2020
18:24:42 28/10/2021
Nguyên nhân NSND Hồng Vân phải dừng xuất hiện trên chương trình có MC Quyền Linh sau 2 năm gắn bó
21:23:21 28/10/2021
HOT: Sam nói rõ tin đồn “bồ bịch” với Color Man, tung bằng chứng không ăn chặn từ thiện
20:01:06 28/10/2021
Nam thần Lâm Canh Tân (Sở Kiều Truyện) bị "tóm sống" cảnh say khướt, đưa gái lạ về nhà ôm hôn thắm thiết
18:07:50 28/10/2021
10 mỹ nhân Hàn mặt đẹp tự nhiên nhất
19:40:14 28/10/2021

Tin mới nhất

Quản lý cấp cao bỏ Google về Việt Nam khởi nghiệp

02:14:12 29/10/2021
30 tuổi, Huy Nguyễn trở thành một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google, nhưng quyết định rời thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp blockchain.

Dân bất an vì núi lở

02:11:40 29/10/2021
Mỗi lúc mưa lớn, nhiều gia đình ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, phải sơ tán sang nhà họ hàng vì lo đất đá từ hai ngọn núi sau nhà sạt xuống.

Tiền Giang nới lỏng điều kiện sản xuất cho nhà máy

01:57:27 29/10/2021
Các nhà máy ở Tiền Giang được phép cho người lao động đi về hàng ngày thay vì chỉ tổ chức phương án 3 tại chỗ như trước.

Bỏ quy định hành khách đi máy bay phải khai báo thông tin

01:49:05 29/10/2021
Sau hai ngày yêu cầu hành khách đi máy bay khai báo nơi đi, nơi đến, Bộ Giao thông Vận tải quyết định bãi bỏ quy định này từ ngày 29/10.

TP HCM cảm ơn Quân đội hỗ trợ chống Covid-19

01:47:38 29/10/2021
Ông Nguyễn Văn Nên đại diện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM trao thư cảm ơn đến Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng.

Hà Nội chuẩn bị phương án vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

00:48:43 29/10/2021
UBND TP Hà Nội chủ trì, rà soát kỹ kế hoạch, phương án vận hành khai thác đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

'Hạn chế phim có hình ảnh soái ca lệch lạc'

00:44:59 29/10/2021
Tác phẩm điện ảnh cần hạn chế hình ảnh soái ca thần tượng của nhiều thanh thiếu niên nhưng hành động lệch lạc, theo đại biểu Quốc hội.

Ngư dân bỏ dở việc đánh bắt để vào bờ trình báo phát hiện thi thể trôi dạt

00:14:03 29/10/2021
Thi thể nam giới trôi dạt trên biển đã được tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi phát hiện, đưa vào đất liền trình báo cơ quan chức năng.

Người dân có thể vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 30/10

23:45:12 28/10/2021
Từ ngày 30/10/2021, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức đón tiếp, phục vụ các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đoàn thể chính trị - xã hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và tham quan kh...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phân bổ đủ vaccine để các tỉnh miền Nam tiêm sớm nhất có thể

22:37:06 28/10/2021
Ngày 28/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 287/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Đông và miền Tây Nam Bộ về phòng, chống dịch COVID-19.

Quá thiệt thòi cho cán bộ, giáo viên tụt hạng vì bằng Cử nhân Quản lý Giáo dục

21:04:33 28/10/2021
Thật bất công khi giáo viên có trình độ cử nhân toán, văn,… thì được chuyển hạng chức danh mới còn giáo viên có trình độ cử nhân quản lý giáo dục lại không được.

Sinh viên đã tiêm vắc xin sẽ được đi học trở lại từ tháng 11?

19:48:00 28/10/2021
Dù việc đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM còn gặp một vài khó khăn, nhưng một số trường vẫn quyết định tháng 11 cho sinh viên đi học trở lại.

Đà Lạt: Học sinh các xã học trực tiếp từ ngày 1.11, vùng vàng học trực tuyến

19:41:40 28/10/2021
TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho học sinh 4 xã vùng xanh trên địa bàn đến trường học trực tiếp từ ngày 1.11, còn học sinh các phường vùng xanh học trực tiếp từ ngày 8.11.

Gia đình bệnh nhân hút mỡ bụng tử vong kiện bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo

19:26:13 28/10/2021
Chồng người phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo cho biết, ông đã làm việc với Thanh tra Sở Y tế TPHCM và ủy quyền cho luật sư gửi đơn kiện bệnh viện.

Sinh viên bị gợi ý "đổi tình lấy điểm": Công an tiếp nhận đề nghị làm rõ từ nhà trường

19:11:04 28/10/2021
Phòng PA03, Công an TP Hà Nội đã nhận được văn bản đề nghị của Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp về việc điều tra, làm rõ vụ sinh viên bị gợi ý đổi tình lấy điểm.

TP.HCM: Công khai giá xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế

18:05:07 28/10/2021
Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến ngày 26-10, TP có 169 cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, 59 cơ sở xét nghiệm RT-PCR. Sở Y tế sẽ công khai giá xét nghiệm để người dân lựa chọn.

TP.HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị COVID-19

17:33:00 28/10/2021
TP.HCM sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19, trong khi chờ hướng dẫn chính thức từ trung ương.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, UBND TP.HCM yêu cầu báo cáo giá test nhanh COVID-19

17:29:44 28/10/2021
Sau khi Tuổi Trẻ có bài phản ánh về việc Test nhanh COVID-19: Nơi 350.000 đồng, có chỗ như Bệnh viện quận 1 chỉ 83.000 đồng, UBND TP đã đề nghị Sở Y tế và Sở Tài chính khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả về giá test nhanh ở TP.

Giá rau xanh, thịt lợn tăng nhẹ, hàng hải sản bán chậm

17:23:39 28/10/2021
Cú tăng giá sốc đã đưa giá xăng dầu lên mức cao nhất trong 7 năm qua. Nhiều người dân lo ngại thời gian tới, giá lương thực, thực phẩm sẽ tăng giá kép trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp; còn tiểu thương lo hàng bán ế.

80 điểm sạt lở ở đường Hồ Chí Minh đoạn qua Thừa Thiên Huế

16:57:07 28/10/2021
Do ảnh hưởng của bão số 8 và mưa lớn kéo dài, tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 80 vị trí bị sạt lở, trong đó có 16 vị trí sạt lở gây tắc đường.

Ngày đầu TPHCM cho phục vụ khách tại chỗ, hàng quán nhộn nhịp từ sáng sớm

16:23:32 28/10/2021
Từ sáng sớm nhiều hàng quán đã sáng đèn, tất bật lau dọn, bày biện bàn ghế để đón khách vào quán ngồi ăn, uống cà phê...

Cán bộ, người dân Đắk Nông không được đi sang Đắk Lắk

16:12:47 28/10/2021
Tỉnh Đắk Nông quy định, trừ trường hợp đặc biệt đi công tác hoặc được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 14 ngày tới, tất cả cán bộ, người lao động không được đến/về tỉnh Đắk Lắk.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học

15:44:12 28/10/2021
Từ năm học 2021-2022, nhiều xã tại tỉnh Gia Lai đã không còn là vùng đặc biệt khó khăn, những học sinh tại các địa phương này không còn được nhận các khoản hỗ trợ và đang có nguy cơ bỏ học

Chủ tịch TPHCM nói về việc quán ăn bán bia rượu tại chỗ

15:41:34 28/10/2021
Có nhiều ý kiến khác nhau về việc bán bia rượu thời điểm hiện tại. Thành phố muốn có thực tiễn, có thí điểm để tiếp tục - Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Tạm dừng cứu hộ tàu hàng nước ngoài bị mắc cạn ở vùng biển Quảng Trị

15:31:58 28/10/2021
Sau hơn 10 ngày mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị, việc cứu hộ tàu vận tải nước ngoài phải tạm dừng do thời tiết xấu.

Giá xăng dầu “phi mã” - Sức ép lớn cho lạm phát và hồi phục kinh tế

14:42:15 28/10/2021
Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước tăng đáng kể theo đà tăng của thị trường thế giới. Đây là điều đáng ngại với doanh nghiệp và người dân, tạo áp lực đối với sản xuất, tiêu dùng trong những tháng cuối năm và tác động rất mạnh t...

Tiến tới giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 năm được hưởng lương hưu

14:39:42 28/10/2021
Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, sẽ sửa đổi thời gian giảm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới 10 năm.

Trường hợp nào người từ Hà Nội về Bắc Giang cần giấy xét nghiệm?

14:35:12 28/10/2021
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, chỉ xét nghiệm Covid-19, theo dõi cách ly y tế với người từ Hà Nội về tỉnh dự các sự kiện đông người.

Có thể bạn quan tâm

11 lỗi phong thủy nhà ở thường gặp khi mua nhà bạn cần phải lưu ý

Sáng tạo

03:03:08 29/10/2021
Bên cạnh việc xây dựng và thiết kế nội thất dựa trên công năng, tiện ích sinh hoạt, thẩm mỹ thì yếu tố phong thủy cũng cần được xem xét để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Biến thể Delta có khả năng hãm đà tăng trưởng Mỹ

Thế giới

02:20:18 29/10/2021
Nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một năm vào quý III vì biến thể Delta.

Công ty Facebook đổi tên thành Meta

Thế giới số

02:09:22 29/10/2021
Mạng xã hội Facebook, Instagram sẽ trở thành những sản phẩm thuộc công ty Meta, tương tự cách Google làm khi lập ra Alphabet.

Vũ Khắc Tiệp bất thình lình va chạm tình cảm với Ngọc Trinh, nhìn mặt "nữ hoàng nội y" thấy ngay phản ứng?

Sao việt

01:27:47 29/10/2021
Ui chèn, sao biểu cảm của Ngọc Trinh không giống mọi khi thế kia.

YG phủ nhận tin Lisa tham dự sự kiện 70 tỷ tại Thái Lan: Fan không đòi công bằng mà khen ngợi công ty, bị netizen chê "tiêu chuẩn kép"

Nhạc quốc tế

01:03:53 29/10/2021
Những ngày vừa qua, truyền thông Thái Lan đồng loạt đưa tin về việc Lisa (BLACKPINK) sẽ tham gia một sự kiện tại quê nhà nhân dịp đón năm mới 2022.

Du lịch Medellin - thành phố của mùa xuân vĩnh cửu

Du lịch

23:55:03 28/10/2021
Thành phố thứ hai của Colombia đang trải qua một sự thay đổi vượt bậc về danh tiếng và sự nổi tiếng, với lượng khách du lịch đổ xô đến thành phố Mùa xuân vĩnh cửu để tận hưởng khí hậu tuyệt vời của Medellín, người dân thân thiện và các ...

Một tuần 4 lần thay đổi bất ngờ vì tờ khai phòng Covid-19 khi đi máy bay

Sự kiện nóng

23:48:29 28/10/2021
Từ ngày 20-28/10, Bộ Giao thông vận tải 4 lần thay đổi phương án kê khai thông tin về cam kết phòng chống dịch Covid-19 với khách đi máy bay. Từ bắt buộc, dừng, tiếp tục rồi lại… dừng.

Khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy bắt nam thanh niên vừa livestream vừa nổ súng trên đường phố ở TP.HCM

Pháp luật

23:29:10 28/10/2021
Công an đã khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng, phát thông báo truy tìm nam thanh niên vừa livestream vừa nổ súng trên đường phố ở TP.HCM gây xôn xao dư luận.

Vụ GV gạ nữ sinh "vào khách sạn" đổi tình lấy điểm: Web trường bất ngờ không thể truy cập

Netizen

23:28:02 28/10/2021
Đại diện trường cho biết đã liên hệ với 17 sinh viên năm cuối tên H. của khoa nhưng tất cả đều cùng khẳng định chắc nịch 1 điều.

Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

Ẩm thực

23:09:35 28/10/2021
Gà nướng lò vi sóng với cách chế biến khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Vào bếp cùng VinID để thực hiện ngay nhé!