Nhiều lao động bỏ việc về quê

Tạm nghỉ không lương thì sống chật vật còn đi làm lại sợ F0 xuất hiện tại nhà máy, nhiều công nhân quyết định nghỉ việc về quê và chưa có ý định quay lại.

Chị Thuỳ quê Quảng Ngãi là một công nhân may có hơn 10 năm kinh nghiệm tại Pouyuen vừa quyết định nghỉ việc về quê ổn định cuộc sống dù tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng đây là môi trường làm việc tốt.

Chị cho biết 2 tháng gần đây, thu nhập liên tục bị giảm vì xin nghỉ nhiều để ở nhà trông con nhỏ trong lúc trường mầm non đóng cửa. Thời gian gần đây, số ca nhiễm tại TP HCM liên tục tăng cao, dịch lại xâm nhập vào các nhà máy khiến chị cảm thấy sợ và càng không dám đi làm.

Video đang HOT

“Mẹ con tôi suốt ngày ở trong căn trọ chật hẹp nên thấy cuộc sống rất ngột ngạt. Với tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay không biết khi nào mới ổn. Do đó, tôi quyết định nghỉ việc hẳn để về quê ổn định cuộc sống”, chị nói.

Nhiều lao động bỏ việc về quê - Hình 1

Công nhân Pouyuen giờ tan ca. Ảnh: Hữu Khoa.

Chị Oanh, nhân viên may ở Khu chế xuất Linh Trung – TP HCM cũng cho biết, công ty chị lúc trước bị phong toả, giờ thì tạm ngưng sản xuất vì không đáp ứng được 3 tại chỗ nên chị đã nghỉ làm hơn một tháng nay.

“Tình hình dịch bệnh quá phức tạp, bám trụ lại thành phố càng lâu càng không đủ tiền ăn ở, trong khi nếu đi làm lại thì sợ nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tôi quyết định nghỉ hẳn và sẽ về Nghệ An sinh sống, lập nghiệp”, chị Oanh tâm sự.

Không chỉ chị Oanh mà khá nhiều đồng nghiệp của chị đến từ Tây Nguyên và miền Tây cũng cho biết sẽ nghỉ dài hạn dù lãnh đạo công ty kêu gọi ráng đợi và hứa sẽ tăng lương khi đi làm lại.

Ông Hoàng Xuân Thái, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc cho biết, công ty đang tiến hành từng bước 3 tại chỗ. Tuy nhiên, lượng công nhân đi làm lại chưa nhiều do lo ngại việc tập trung tại chỗ sẽ có nguy cơ lây nhiễm dù công ty đã tuân thủ quy trình test Covid-19. Ngoài ra, nhiều công nhân di chuyển đến nhà máy còn bị chặn khi qua các trạm, chốt theo chỉ thị 16 nên khó đến công ty. Do đó, lượng công nhân giảm so với trước đó.

Chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng theo lãnh đạo doanh nghiệp dệt may ở Bình Dương cho hay, từ khi áp dụng biện pháp 3 tại chỗ, doanh nghiệp cũng đã có khoảng 1.000 lao động nghỉ việc và con số này đang tăng lên khi nhiều công nhân lo F0 xuất hiện tại nhà máy. Một số cũng đã viết đơn xin nghỉ việc để về quê sinh sống.

Là doanh nghiệp lớn trong ngành hàng tiêu dùng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan – đơn vị có hơn 30 nhà máy tại các tỉnh thành trên cả nước cũng đang khá khó khăn do thiếu hụt nhân sự, tỷ lệ nghỉ việc cao. Một trong những nguyên nhân là việc áp dụng mô hình 3 tại chỗ có nhiều bất cập khiến một số lao động nữ không thể đáp ứng vì họ phải trông con tại gia đình.

“Chúng tôi bị ảnh hưởng lớn về nguồn lực lao động khi tỷ lệ nghỉ việc của tập đoàn trong năm nay dự kiến lên đến 100% (nghỉ quay vòng, chủ yếu tập trung ở khối bán lẻ), cao nhất từ trước tới nay”, bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc thường trực VinCommerce nói và cho biết đã phải khắc phục bằng cách điều động nhân viên từ vùng khác về hỗ trợ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh lây lan nhanh.

Không chỉ Vincommerce, các doanh nghiệp bán lẻ ở TP HCM cũng đang đối diện với khó khăn thiếu hụt nhân sự. Lãnh đạo một doanh nghiệp bán lẻ nằm trong top đầu của thị trường cũng cho biết, dịch bệnh khiến gần 30% lượng nhân viên phải đi cách ly, phong toả. Số nhân viên khác thì viết đơn xin nghỉ vì lo sợ nhiễm bệnh khiến các hệ thống phải điều phối nhân sự thay đổi liên tục. Vì thiếu hụt nên phần đông nhân viên siêu thị làm việc lên tới 20 tiếng một ngày.

Cho rằng làn sóng nghỉ việc đang lan rộng khắp nơi, nhiều hiệp hội ngành nghề ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đang lên tiếng “cầu cứu”.

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện 3 tại chỗ. Tuy nhiên, số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50%. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp, nhiều người lao động tự kéo nhau về quê đang khiến doanh nghiệp đau đầu. Dự báo, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp không chỉ thiếu lao động phổ thông mà còn cả nhóm lành nghề.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) khá lo lắng khi cho biết có tới 97% doanh nghiệp dệt may ngưng hoạt động. Thời gian tới, họ sẽ phải đối diện với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Bởi dịch bệnh đang khiến lao động rời bỏ khu công nghiệp, khu chế xuất để về quê sinh sống. Số còn lại chưa thể về quê cũng đang nhen nhóm ý định từ bỏ công việc do dịch bệnh.

Theo bà Mai, để giữ chân người lao động, ngoài các chính sách hỗ trợ, tăng lương thì tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu nhất giúp họ trở lại với doanh nghiệp. “Nếu lực lượng nòng cốt của doanh nghiệp bị thiếu hụt thì việc duy trì đơn hàng với đối tác sẽ thất bại. Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất là khó tránh khỏi. Do đó, chúng tôi mong Chính phủ hãy ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động nhanh nhất có thể”, bà Mai đề xuất.

Đồng quan điển với bà Mai, Masan cho rằng, nguy cơ đóng cửa nhà máy do có ca Covid-19 dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đối với doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp mong được tiếp cận nguồn vaccine càng sớm càng tốt để tiêm cho công nhân và người lao động yên tâm sản xuất.

Ngoài tiêm vaccine, VASEP đề nghị Chính phủ cần đẩy mạnh việc hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn. Chính phủ cũng nên đề nghị BHXH chi trả lương và chi phí cho các trường hợp người lao động đi cách ly do dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Công việc và thu nhập của bạn có đang bị ảnh hưởng vì Covid-19? Nếu có, đừng bỏ qua khảo sát này , do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) và VnExpress thực hiện, từ nay tới ngày 5/8. Kết quả khảo sát sẽ được tổng hợp, báo cáo Thủ tướng, làm cơ sở đưa ra các giải pháp cho tình trạng hiện tại.

Chuyên gia: Tổ chức cứu trợ ngay để người dân 'ở đâu yên đấy'

Sau thời gian dài giãn cách, nhiều lao động ngoại tỉnh đã cạn kiệt tích lũy, do vậy chính quyền cần hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm khi giữ chân họ ở lại vùng dịch.

Công điện hôm 31/7 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16 kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy".

Một số chuyên gia cũng cho rằng cần triển khai các gói hỗ trợ cấp bách để giữ chân người lao động. Ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia nghiên cứu chính sách công, nhìn nhận câu hỏi thường trực với nhiều lao động đang ở trong phòng trọ, không thể ra đường lúc này là "những ngày tới sống như thế nào", khi chưa trả lời được thì việc người dân chọn cách về quê là điều dễ dàng nhìn thấy trước.

"Các cơ quan chức năng cần có thông điệp rõ ràng và tổ chức một đợt cứu trợ ngay cho các nhóm lao động đang gặp khó khăn ở TP HCM và một số tỉnh phía Nam", ông Đồng đề xuất. Việc cứu trợ nên được chia làm hai giai đoạn: ngắn hạn (kéo dài khoảng một tháng đầu tiên) và trung hạn (tháng tiếp theo).

Chuyên gia: Tổ chức cứu trợ ngay để người dân ở đâu yên đấy - Hình 1

Công nhân ngồi vạ vật gần chốt kiểm soát TP Dĩ An, Bình Dương đêm 1/8. Ảnh: Thái Hà

Trong giai đoạn ngắn hạn, chính quyền nên cứu trợ bằng tiền mặt và thức ăn, nhu yếu phẩm cho tất cả lao động ngoại tỉnh chưa về quê; nên ưu tiên nhóm công nhân, lao động tự do đang phải đi thuê trọ trước. "Tiền mặt trao tay để họ trả tiền phòng trọ, mua nhu yếu phẩm hằng ngày", ông Đồng nói và đề xuất thành phố giao tổ dân phố, chính quyền cấp xã, phường lập danh sách người lao động cần hỗ trợ.

"Trong giai đoạn cấp bách có thể chấp nhận chuyện sai số phần nào để cứu đói trước. Nếu còn chờ đợi bình xét bằng tiêu chí phù hợp hay không, thủ tục, giấy tờ xác nhận thì sẽ không kịp thời. Trong khi đó, rất nhiều lao động đã mất việc, kiệt quệ suốt hai tháng nay", ông Đồng nói.

Theo ông, thành phố có thể huy động nguồn xã hội hóa, các hội nhóm từ thiện, đồng hương cùng tham gia để giảm tải, trong khi chính quyền giữ vai trò điều phối. Để đảm bảo chính sách an sinh trở thành "lưới đỡ" cho tất cả lao động khó khăn lúc này, các tỉnh thành có thể lập đường dây nóng, tạo ứng dụng trực tuyến để tiếp nhận yêu cầu của người dân.

Theo đại biểu Quốc hội, GS Hoàng Văn Cường, Chính phủ đã chỉ đạo miễn giảm một phần tiền điện, nước, lúc này chính quyền địa phương nên xem xét vận động chủ nhà trọ miễn tiền phòng trong 1 - 2 tháng cho lao động ngoại tỉnh. Ông tin rằng với tấm lòng hào hiệp thì người dân sẵn lòng chung tay làm việc này.

Bên cạnh nhu yếu phẩm, lao động xa quê cũng cần được hỗ trợ, động viên về mặt tinh thần. Nhóm này cần được tiêm vaccine sớm vì họ là lực lượng trực tiếp sản xuất, làm việc trong nhà máy, xí nghiệp hoặc kinh doanh dịch vụ tiếp xúc nhiều người.

Chuyên gia: Tổ chức cứu trợ ngay để người dân ở đâu yên đấy - Hình 2

Đoàn lao động đi xe máy về quê được CSGT Quảng Trị hộ tống qua địa phận trên Quốc lộ 1A, chiều 2/8. Ảnh: Hoàng Táo

Các địa phương có người dân ở lại tỉnh, thành phía Nam cần liên tục động viên để họ không có cảm giác bị bỏ rơi nơi đất khách quê người.

"Lao động xa quê cần được đáp ứng nhu cầu sống là cơm ăn thức uống; yếu tố an toàn là chăm sóc y tế và nhu cầu tình cảm là sự gắn bó, chia sẻ giữa quê hương, gia đình. Tôi nghĩ cần phải tác động trên cả ba khía cạnh đó thì người dân mới yên tâm ở lại", ông Cường nói.

Với những người dân vẫn muốn về quê , các tỉnh cần chủ động nắm bắt nguyện vọng và phối hợp với TP HCM lên kế hoạch đón về. Khi đó, địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, tổ chức bài bản thì việc đưa đón thuận lợi hơn, không để người dân phải tự di chuyển.

Cảnh sát giao thông các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị hỗ trợ những đoàn người về quê tránh dịch bằng xe máy, chiều 2/8. Video: Hoàng Táo - Võ Thạnh

TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhìn nhận an sinh xã hội phải là "phản ứng chính sách nghĩ đến đầu tiên" khi triển khai các quyết sách chống dịch.

Theo ông, giãn cách xã hội càng kéo dài thì nhóm lao động tự do, di cư càng lâm vào tình thế khó khăn. Vấn đề là chính quyền địa phương cần thiết kế một chương trình trợ giúp hợp lý; trường hợp nguồn lực địa phương không đủ, thì Trung ương phải vào cuộc ngay.

Nếu không giải quyết tốt an sinh xã hội lúc này, theo TS Dũng, có thể dẫn đến những vấn đề về an ninh, trật tự và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực lâu dài.

"Những người chọn cách trở về chiếm số lượng lớn trong lực lượng lao động của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Sự thịnh vượng, phát triển kinh tế, công nghiệp của thành phố, cư dân thành thị được phục vụ dịch vụ dễ dàng một phần lớn từ đóng góp của nguồn nhân lực này. Nếu không giữ chân họ ở lại, sau dịch có thể là sự đứt gãy, thiếu hụt lao động", ông Dũng nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Bộ Y tế phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho Đồng Nai02:33Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41Đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế TP.HCM: Hộ kinh doanh 'kiệt sức'15:11Lặng người phút mặc niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Chưa từng có tiền lệ trong buổi lễ khai giảng ở trường Lê Hồng Phong01:23Bộ Y tế: Có hiện tượng nhân viên y tế bỏ việc khi dịch đang phức tạp02:19Rào chắn mọc lên hàng loạt trước ngày 6/9 ở Hà Nội02:03CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11Xe cứu thương vất vả len lỏi trên đường đông đúc phương tiện ở TPHCM00:43Chung cư TP.HCM đồng loạt sáng đèn, bật nhạc tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-1913:29Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16

Tiêu điểm

Thêm loạt ảnh mới bên trong "lâu đài" 2.400m2 giữa trung tâm Sài Gòn của CEO Đại Nam: Xa hoa hết cỡ!
12:16:22 18/09/2021
Full profile "khủng" của luật sư Phan Vũ Tuấn - người đại diện pháp lý cho vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên: Từng tham gia kiện Lý Hải
08:23:46 18/09/2021
Nam sinh lớp 12 bị điện giật tử vong trong lúc sạc điện thoại
18:10:50 18/09/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng "TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP" trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ
10:27:54 18/09/2021
Cách bà Phương Hằng đối xử với những con ngựa "bạc tỷ" ở Trường đua Đại Nam tiết lộ tính cách thật của vị CEO này
11:33:38 17/09/2021
Tình yêu cao quý của cha: Lặn lội đường xa, chở con mua điện thoại
08:32:25 18/09/2021
Dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân
10:31:51 18/09/2021
TP.HCM: Những ai không cần giấy đi đường?
11:12:56 17/09/2021
Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!
13:16:52 17/09/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể không mở cửa lúc này
14:05:09 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Biết em chồng đang rơi vào tình cảnh oái oăm, tôi vội gọi điện khuyên can ngờ đâu nghe được câu trả lời choáng váng
01:09:00 19/09/2021
Cbiz rần rần trước tin Tôn Lệ mang thai lần 3, vợ chồng Đặng Siêu chuẩn bị có thêm 1 cặp "long phụng"?
07:20:19 19/09/2021
Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19
01:15:25 19/09/2021
"Tể tướng Lưu Gù": Mâu thuẫn với Càn Long - Hoà Thân, bị phong sát khốc liệt vì quá... liêm khiết, giờ ra sao ở tuổi 74?
07:16:59 19/09/2021
Góc khuất Võ Hạ Trâm: 'Liệu quyết định đúng khi có con?'
07:58:25 19/09/2021
Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập
01:09:55 19/09/2021
Ngày giỗ Tổ sân khấu có một không hai với nghệ sĩ Việt
07:44:24 19/09/2021
Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào
01:12:38 19/09/2021
Dự cảm của người vợ bị phản bội
01:04:27 19/09/2021
Mẹo trị đau răng hết tức thì
01:02:25 19/09/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Long Biên và Hoàng Mai

08:10:54 19/09/2021
Sáng 19/9, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, gồm 1 người quận Long Biên và 1 ca ở quận Hoàng Mai, đều đã cách ly.

Tháng ngày 'chịu đau', giữ mình an toàn rồi tính chuyện hồi phục

08:08:55 19/09/2021
Sau nhiều ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh phía Nam, giờ đây nhiều địa phương đã bắt tay vào kế hoạch phục hồi kinh tế.

Thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng đêm mưa, đề phòng lốc sét và mưa đá

08:05:20 19/09/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (19/9), khu vực Hà Nội ngày nắng; các tỉnh, thành ở khu vực Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to.

Giá cà phê hôm nay 19/9: Robusta thiết lập mức cao 4 năm mới, hai yếu tố vững chắc hỗ trợ giá cà phê thế giới

08:01:53 19/09/2021
Với sự đứt gãy nguồn cung từ Việt Nam và Brazil và chi phí logistics tăng quá cao, giá cà phê thế giới được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Giá cao su hôm nay 19/9, Trung Quốc bất ngờ giảm giá, Nhật Bản giữ vững đà đi lên

07:43:27 19/09/2021
Giá cao su hôm nay (19/9) ghi nhận sàn giao dịch Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm, trong khi đó, sàn Nhật Bản vẫn giữ vững đà tăng.

Đám cưới thời "ông bà anh": Giản dị nhưng bền chặt

06:54:34 19/09/2021
Đám cưới của tôi được tổ chức ở cơ quan. Vợ tôi nuôi được mấy con gà. Ngày cưới chúng tôi chỉ dùng 2 con nhưng làm thành 6 mâm cỗ để mời cả cơ quan - Đó là lời chia sẻ của nhà văn Lê Tự với Vietnamnet khi gợi nhắc ký ức những năm 1980.

Giá tiêu hôm nay 19/9, một số nơi tăng nhẹ, thấp nhất 76.000đ/kg, vì sao giá tiêu xuất khẩu không ngừng tăng?

06:51:46 19/09/2021
Thị trường chờ đợi qua rất nhiều mốc để chờ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận phục hồi. Nhưng nhu cầu hồ tiêu cuối năm đang đến rất gần, nhiều khách hàng không thể chờ đợi buộc phải mua hàng.

Chuyển đổi số để Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Thông minh - Hiện đại”

06:49:53 19/09/2021
Ngày 6/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4098/QĐ-UBND phê duyệt chương trình Chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tăng phòng ngừa, giảm bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada

06:43:55 19/09/2021
Canada hiện là quốc gia điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) nhiều thứ 4 đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ sau Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháp nằm trong Top 3 quốc gia Liên minh châu Âu có đầu tư vào Việt Nam

06:41:16 19/09/2021
Với 632 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký 3,62 tỷ USD, hiện Pháp đang xếp thứ 3 trên tổng số 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng: Cần Thơ mở lại sản xuất chắc chắn, an toàn nhưng phải mạnh dạn

06:33:34 19/09/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo TP Cần Thơ không chủ quan, nóng vội mở cửa hoạt động sản xuất ồ ạt, nhưng đã an toàn thì mạnh dạn, không do dự.

Cán bộ, đảng viên, nhân dân Ba Chẽ thay đổi tư duy thoát nghèo và làm giàu từ kinh tế rừng

06:29:02 19/09/2021
Đây là chỉ đạo được đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh trong buổi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế lâm nghiệp nhanh, bền vững tại huyện Ba Chẽ vào ngày 18/9.

Hơn 2 tháng dập dịch ở Đà Nẵng

01:07:21 19/09/2021
Số ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã giảm đáng kể trong một tuần trở lại đây, riêng ngày 18/9 không ghi nhận ca bệnh mới.

Sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM thí điểm 'Thẻ xanh Covid' tại Q.7

00:56:25 19/09/2021
Sở Y tế TP.HCM cho rằng khởi đầu sẽ triển khai thí điểm Thẻ xanh Covid trên địa bàn Q.7 để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

TP.HCM: 4 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ đợt 3

23:50:57 18/09/2021
Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM vừa hướng dẫn về việc rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thực sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang có mặt tại các phường, xã, thị trấn.

Nên xét nghiệm COVID-19 theo thực tế từng vùng, từng địa phương thay vì 'đồng loạt'?

23:38:43 18/09/2021
Tỉnh Cà Mau có 283 ca mắc COVID-19 cho đến nay, là tỉnh mới nhất thông báo sẽ xét nghiệm COVID-19 toàn dân. TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã liên tục xét nghiệm thời gian qua. Nhưng nên xét nghiệm thế nào?

​TP.HCM: F0 khỏi bệnh nếu chưa được xác nhận, phải tiêm vắc xin mới có thẻ xanh COVID

23:37:18 18/09/2021
​Ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có văn bản gửi TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn xác định người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh.

Từ 20-9, hầu hết tỉnh Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19

23:35:29 18/09/2021
Do kiểm soát tốt dịch bệnh, Bạc Liêu tiếp tục nới lỏng áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 từ ngày 20-9.

Khoảnh khắc khó quên: Chẳng ai nghĩ Vũng Tàu trông như thế này khi không có khách du lịch, càng xem lại càng há hốc mồm vì khó tin

23:24:43 18/09/2021
Bộ ảnh ghi lại toàn cảnh thành phố biển Vũng Tàu trong thời điểm giãn cách xã hội hiện đang được dân tình share điên đảo.

Trao quà cho trẻ em tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội

23:19:38 18/09/2021
Ngày 18/9, tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ), nhiều nhà hảo tâm đã thăm và trao hàng trăm suất quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật, với mong muốn các trẻ em được đón một mùa Trung thu ấm...

Thanh niên 26 tuổi nhảy cầu tự tử

23:17:19 18/09/2021
Ngày 18/9, ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ thanh niên nhảy cầu tự tử.

Giám đốc Trung tâm Y tế bị kỷ luật do tiêm vắc xin cho 57 trẻ dưới 18 tuổi

22:59:48 18/09/2021
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bị kỷ luật cảnh cáo do tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, không thuộc đối tượng tiêm chủng.

Phó Thủ tướng: Hộ kinh doanh ở "vùng xanh" cần xem xét cho mở lại

22:53:06 18/09/2021
Làm việc với TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ hoạt động trong phạm vi những xã, phường và quận, huyện vùng xanh thì cần xem xét cho phép mở lại.

Dang rộng vòng tay chở che cho hàng ngàn trẻ em mồ côi vì COVID-19

22:49:32 18/09/2021
Đại dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua đã gây ra bao đau thương, mất mát cho cộng đồng. Hàng ngàn trẻ em tại TP Hồ Chí Minh rơi vào cảnh mồ côi vì mất đi cha mẹ hoặc người bảo trợ.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Kinh nghiệm từ Thái Lan

22:21:14 18/09/2021
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới, chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn cầu với giá trị thu về 3,2 tỷ euro (3,75 tỷ USD) mỗi năm, ngành thủy sản đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan ...

Kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

21:53:21 18/09/2021
Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Tỉnh Đoàn, Hội Nông dân, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và VinCom Sơn La đã phối hợp tổ chức Chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dị...

Vàng liệu có còn 'toả sáng'?

21:47:49 18/09/2021
Trong khi giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá vàng trong nước và thế giới chứng kiến tuần giao dịch ảm đạm.

Chủ động thiết lập chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp

21:43:54 18/09/2021
Những tháng đã qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho sản lượng tôm chế biến của tỉnh Cà Mau giảm mạnh.

Lãi suất ngân hàng bất ngờ biến động trái chiều

21:40:49 18/09/2021
Biểu lãi suất huy động mới nhất của các ngân hàng trong tuần giữa tháng 9/2021 tuy vẫn ở mức thấp nhưng đã có sự điều chỉnh tăng giảm trái chiều đối với nhiều kỳ hạn tại một số ngân hàng.

Triển khai cấp thẻ ngư dân 'vùng xanh' đánh bắt hải sản gần bờ

21:38:34 18/09/2021
Ngày 18/9, UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lấy ý kiến ngư dân về kế hoạch triển khai hoạt động đánh bắt trên biển, đây là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai cho ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ.

Có thể bạn quan tâm

Món bánh canh tôm thịt bằm nước cốt dừa

Ẩm thực

08:52:26 19/09/2021
Món bánh canh tôm thịt bằm nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây sông nước mang đậm hương vị tình cảm quê nhà.

Tom Cruise hẹn hò 9 tháng và sống chung với bạn diễn kém 20 tuổi?

Sao âu mỹ

08:51:49 19/09/2021
Tom Cruise là một diễn viên điện ảnh, đạo diễn phim nổi tiếng Hollywood. Anh là một trong những diễn viên đã từng tham gia 7 bộ phim bom tấn liên tiếp có doanh thu trên 100 triệu đô la Mỹ.

Trấn Thành từng bị “cấm sóng” vì phát ngôn ngông cuồng, dù công khai xin lỗi vẫn bị chỉ trích thậm tệ

Show việt

08:51:11 19/09/2021
Sự cố vạ miệng năm xưa của Trấn Thành từng khiến nam MC bị đài truyền hình Vĩnh Long cấm sóng, đồng thời gạch tên ra khỏi toàn bộ chương trình.

Mẹo để tối ưu hóa khả năng dọn rừng siêu tốc của Nunu ngay từ giai đoạn đầu trận

Esport

08:50:30 19/09/2021
Sự kiện Lửa Băng vẫn đang duy trì sức hút của mình khi Nunu đang thể hiện quá áp đảo ở vị trí đi rừng trong mọi đội hình.

Hot mom Hằng Túi đáp trả khi bị tố làm giả hoá đơn chuyển 80 triệu cho Thuỷ Tiên

Netizen

08:49:35 19/09/2021
Cách đây không lâu, cộng đồng mạng thêm một phen dậy sóng khi hot mom Hằng Túi đăng tải hình ảnh hoá đơn chuyển khoản 80 triệu của mình cho ca sĩ Thuỷ Tiên. Trên trang fanpage cá nhân, Hằng Túi cũng nhờ các kế toán chạy bằng cơm tìm giú...

Khó tin nhưng có thật: Cặp đôi thi The Voice bằng nhạc Doraemon, gây náo loạn bằng tiếng chó sủa, mèo kêu

Show quốc tế

08:46:03 19/09/2021
Sân khấu kết hợp của cặp bạn thân Jungo và Keang tại The Voice Thailand 2012 bất ngờ được khán giả chia sẻ rầm rộ sau gần 10 năm lên sóng.

5 thời điểm vàng skincare hiệu quả trong ngày

Làm đẹp

08:41:20 19/09/2021
Nhớ kỹ những thời điểm này sẽ giúp bạn dưỡng da hiệu quả hơn.

Ông xã Việt Hương cảnh báo tin đồn thất thiệt về bệnh tình Phi Nhung

Sao việt

08:41:08 19/09/2021
Hoài Phương - ông xã Việt Hương tiếp tục đính chính những tin đồn thất thiệt khi nhiều CĐM lợi dụng việc Phi Nhung điều trị Covid-19 gây hoang mang dư luận.

BTS đổ bộ sân bay sang Mỹ dự hội nghị Liên Hợp Quốc: V - Jungkook lên đồ rực rỡ, kéo xuống quần J-Hope mà bật ngửa

Sao châu á

08:35:38 19/09/2021
Sau khi chính thức diện kiến trở thành Đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống về thế hệ và văn hóa tương lai, các thành viên BTS đã có mặt tại sân bay sang Mỹ dự hội nghị của Liên Hợp Quốc.

Đầu thu, tôi chọn những bộ trang phục nữ tính, thật thanh lịch và nhẹ nhàng, không chút oi bức

Thời trang

08:33:52 19/09/2021
Thời tiết mát mẻ, trong lành cho phép bạn gái thoải mái chọn lựa trang phục với kiểu dáng, màu sắc đa dạng.

Hương vị tình thân sắp đóng máy, Phương Oanh vội lên kế hoạch mới

Hậu trường phim

08:28:34 19/09/2021
Nữ chính Hương vị tình thân khoe cô đang đếm ngược đến ngày kết thúc hành trình dài và đặc biệt với bộ phim.

Không phải "gà trống" nhưng 5 dáng mặt này rất cần một kiểu mái phù hợp

Phong cách sao

08:27:10 19/09/2021
Xem xong mà bạn còn chọn sai kiểu tóc mái thì buồn luôn.

Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Học hành

08:25:33 19/09/2021
Trần Ngọc Vân Trang (SN 2006) đạt 8.0 IELTS khi đang học lớp 9, ngay lần thi đầu tiên. Trong đó, giành điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Reading và Listening. 

Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực "chất"

Sáng tạo

08:05:55 19/09/2021
Chủ nhân của ngôi nhà rộng 290m2 là một cặp vợ chồng 9x, đã từng theo học tại Hà Nội nhưng sau cùng lại lựa chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên.

Top 10 mẫu xe mới rẻ nhất hiện nay

Ôtô

07:57:26 19/09/2021
Tạp chí AutoGuide đã bình chọn 10 mẫu xe có giá rẻ nhất năm 2021 tại Mỹ, với mức giá khoảng 20.000 USD.