Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học

Thuận lợi hơn các địa phương khác về đội ngũ và cơ sở vật chất nhưng nhiều trường của Hà Nội vẫn gặp vướng khi triển khai dạy môn tích hợp.

Năm nay là năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc trung học cơ sở. Vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là việc dạy học đối với hai môn tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý.

Tại thành phố Hà Nội, đã có những cơ sở giáo dục triển khai cho một giáo viên dạy trọn một môn tích hợp, nhưng cũng có trường phải để 2 – 3 thầy cô cùng đảm nhận dạy một môn học này.

ADVERTISEMENT

Chưa có sự chuẩn bị đồng bộ về đội ngũ

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) cho biết, nhà trường cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến, tâm tư của thầy cô giáo xoay quanh việc dạy học môn tích hợp.

Đây là môn học mới, giáo viên và học sinh đều đón nhận với tâm thế phấn khởi cùng nhiều kỳ vọng về môn học mang ý nghĩa tích hợp. Nhưng thực tế triển khai, chương trình lớp 6, lớp 7 mới đạt được một phần mục tiêu đó, còn phần lớn khối lượng kiến thức vẫn là sự ghép lại cơ học của 2-3 môn học.

Khi tiến hành dạy học, giáo viên cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Phong Sắc. (Ảnh: NVCC)

Giáo viên trước đây chỉ được đào tạo đơn môn nên chưa thể đảm nhận dạy những phân môn khác trong môn tích hợp.

Hơn nữa, đối với môn Khoa học tự nhiên, chương trình lại được phân bổ nối tiếp theo các phân môn, mỗi phân môn có số tiết nhất định. Việc này dẫn tới tình trạng có thời điểm, giáo viên bị quá tải vì số tiết dạy quá nhiều.

Ví dụ, phần đầu trong chương trình môn Khoa học tự nhiên lớp 6, giáo viên dạy phân môn Sinh học có rất ít tiết vì đa phần thời lượng dành cho phân môn Vật lý, nhưng đến những tuần sau, số lượng tiết tăng lên nên giáo viên bị quá tải. Có giai đoạn giáo viên chỉ có 8 – 10 tiết nhưng có giai đoạn đến 30 tiết.

Điều này kéo theo hoạt động quản lý của nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn. Phải thay đổi thời khóa biểu liên tục, từ 4-6 tuần phải thay đổi thời khóa biểu một lần.

Theo cô Thúy, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cũng đang có kế hoạch cho tất cả giáo viên dạy môn tích hợp đi học chứng chỉ.

Video đang HOT

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thầy cô trong trường chưa trải qua đào tạo nên không thể yêu cầu một thầy cô dạy trọn môn tích hợp được, như vậy sẽ không đảm bảo chất lượng dạy học.

ADVERTISEMENT

Đó cũng là lý do mà trường phải chọn phương án giáo viên phân môn nào sẽ phụ trách nội dung môn đó, 3 thầy cô đảm nhận dạy môn khoa học tự nhiên và 2 giáo viên cùng dạy môn Lịch sử và Địa lý.

Cho đến khi có giáo viên được đào tạo theo chương trình mới hoặc đội ngũ hiện tại được đào tạo vững về chuyên môn thì mới thực hiện một giáo viên dạy môn tích hợp.

“Có thể thấy rõ bất cập là khi triển khai chương trình mới, có sách giáo khoa mới nhưng lại không có sự đồng bộ về đội ngũ.

Bên cạnh môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý thì hoạt động trải nghiệm, chương trình giáo dục địa phương, chúng ta cũng chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ.

Vì chưa xác định rõ yêu cầu chuyên môn nên mỗi trường sẽ phân công giáo viên dạy những môn học này theo một cách khác nhau. Có trường cho thầy cô chủ nhiệm dạy học hoạt động trải nghiệm, có trường lại giao cho thầy cô phụ trách đoàn, đội.

Việc phân công đội ngũ với những môn học này còn mang tính chất gò ép, vì chúng ta chưa đào tạo được đội ngũ giáo viên tương ứng. Dù giáo viên đã được tập huấn và tự học nhiều nhưng vẫn còn đó những khó khăn”, cô Thúy cho hay.

Cô Ngọc Thúy kiến nghị cần có sự điều chỉnh chương trình để hướng tới mục tiêu dạy học tích hợp thay vì lắp ghép các môn học lại với nhau.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường sư phạm cần sớm đào tạo đội ngũ giáo viên các môn tích hợp, để có đội ngũ đủ năng lực, chuyên môn, trình độ giảng dạy.

Ngoài ra, khi chương trình có nhiều môn học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Nội vụ cần có những giải pháp mới cho bài toán đội ngũ tại các trường học, đáp ứng mục tiêu giảng dạy của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Bàn về dạy học môn tích hợp, nhà giáo Đinh Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên (Hà Nội) cho biết, hành trình đổi mới giáo dục bao giờ cũng gặp phải những khó khăn nhất định, khi triển khai chương trình giáo dục 2018, nhà trường cũng phải từng bước gỡ khó và hướng tới mục tiêu đã đặt ra.

ADVERTISEMENT

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học - Hình 2

Nhà giáo Đinh Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên. (Ảnh: NVCC)

Trường Trung học cơ sở Lương Yên có thuận lợi hơn một số trường khác về phía đội ngũ. Số lượng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên khá đông, có 5/7 giáo viên đã được đào tạo đại học theo hai phân môn (Vật lý và Hóa học; Hóa học và Sinh học).

Từ năm học 2021-2022, nhà trường đã tạo điều kiện, cấp kinh phí cho 100% giáo viên môn Khoa học tự nhiên đi học chứng chỉ dạy tích hợp. Đến hiện tại các thầy cô đã có chứng chỉ.

Riêng đối với thầy cô dạy Lịch sử, Địa lý, tính đến thời điểm này, 100% thầy cô cũng đã được học và chuẩn bị nhận chứng chỉ dạy tích hợp.

Các giáo viên đều có trình độ đại học, đạt yêu cầu chuẩn giáo viên theo Luật Giáo dục 2019. Đây đều là đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết, sẵn sàng học tập và tiếp cận tốt với những đổi mới trong giảng dạy.

Tuy nhiên cô Phương Anh cũng cho biết, vì không được đào tạo chuyên sâu với phân môn không thuộc chuyên ngành của mình nên trong quá trình giảng dạy, thầy cô cũng gặp phải những khó khăn nhất định.

Thực hiện chương trình mới, chúng ta có sách giáo khoa mới nhưng đội ngũ chưa đào tạo theo kịp, đó là khó khăn chung mà các cơ sở giáo dục đang phải tìm cách khắc phục.

Nhà trường đã tăng cường sinh hoạt theo tổ nhóm chuyên môn để các thầy cô cùng thảo luận, trao đổi, nghiên cứu từng bài học, từ soạn giáo án đến dạy mẫu…. Mỗi giáo viên trong tổ nhóm chuyên môn luôn tích cực, sẵn sàng hỗ trợ, bổ khuyết cho nhau để dạy học hiệu quả, hướng tới mục tiêu đã đặt ra.

ADVERTISEMENT

Chương trình mới triển khai trong những năm đầu tiên nên còn có khó khăn về nguồn tài liệu, tài liệu chưa thực sự đa dạng để thầy cô, học sinh tham khảo. Theo tâm tư, nguyện vọng của thầy cô, thời gian tới, nhà trường sẽ cập nhật thêm và bổ sung nguồn tài liệu này.

Một khó khăn nữa là trang thiết bị đồ dùng dạy học theo chương trình mới chưa thực sự đầy đủ, nhà trường phải chọn lọc để sử dụng đồ dùng cũ theo chương trình 2006.

Riêng phân môn Hóa học, sách giáo khoa mới đòi hỏi thầy cô phải có khả năng phát âm ngoại ngữ đối với các chất, hợp chất, đây cũng là một thử thách với đội ngũ giáo viên.

Thầy cô phải nỗ lực, cố gắng tự học qua các phần mềm hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức kết nối các giáo viên Khoa học tự nhiên với giáo viên tiếng Anh để cùng giúp đỡ nhau giải quyết khó khăn này.

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cô Phương Anh cho biết, nhà trường đang từng bước gỡ khó để hoạt động dạy học đạt mục tiêu đã đặt ra. (Ảnh: NVCC)

Trong học kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhà trường bố trí 2 – 3 thầy cô dạy một môn học tích hợp. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị cho đội ngũ, các thầy cô được đào tạo thêm nên từ học kỳ 2 của năm học trước, các giáo viên môn Khoa học tự nhiên đã đề xuất một giáo viên đảm nhận dạy học một môn tích hợp.

ADVERTISEMENT

“Năm nay, toàn bộ chương trình môn khoa học tự nhiên lớp 6, lớp 7 đều do một thầy cô dạy, khó khăn đến đâu sẽ khắc phục đến đó.

Các thầy cô cũng tâm tư rằng, cần có thời gian để vừa dạy học, vừa tự học, tìm tòi, sáng tạo, khắc phục khó khăn. Qua nhiều buổi tập huấn, bồi dưỡng, giáo viên sẽ trau dồi, rèn luyện để dạy học ngày một hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên chia sẻ.

Đối với môn Lịch sử và Địa lý, trong sách giáo khoa mới, cấu trúc hai phân môn vẫn tách biệt nên nhà trường vẫn sắp xếp 2 giáo viên dạy môn học này. Khi có chủ đề chung thì thầy cô trao đổi thống nhất để có bài giảng tích hợp.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, liên kết với các trường bạn để cùng nhau dự giờ, tạo không gian trao đổi, học tập, xây dựng bài giảng.

Theo cô Phương Anh, khi sắp xếp giáo viên dạy học tích hợp, nhà trường đảm bảo đủ giáo viên, không xảy ra tình trạng thừa giáo viên. Vì một số thầy cô còn kiêm nhiệm các công tác khác như chủ nhiệm, tổ trưởng chuyên môn, công đoàn, thanh tra.

Ngoài ra có nội dung mới như hoạt động trải nghiệm, chương trình giáo dục địa phương, nên nhà trường đã bố trí giáo viên để đảm bảo chương trình.

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình 'Hợp tác đào tạo sinh viên'.

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh - Hình 1

ADVERTISEMENT

Lễ khai giảng chương trình "Hợp tác đào tạo sinh viên".

Theo đó, tham gia khóa "Hợp tác đào tạo sinh viên" lần này Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh đã chọn ra 50 sinh viên ưu tú của các chuyên ngành điện công nghiệp, hàn và công nghệ ô tô.

Chương trình "Hợp tác đào tác sinh viên" sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Formosa Hà Tĩnh sẽ bố trí nhân viên có kinh nghiệm giảng dạy nghiệp vụ chuyên ngành về gang thép và ngoại ngữ (ngoại ngữ sẽ do nhà trường bố trí giảng viên và nội dung giảng dạy). Thời gian học là 2 tuần/1 lần.

Giai đoạn 2, trước khi sinh viên hoàn thành năm thứ 2 tại trường, Formosa Hà Tĩnh sẽ sắp xếp tạo cơ hội cho các em đi thực tập thực tế và quan sát môi trường sản xuất trong hai tháng để hiểu rõ về môi trường làm việc của nhà máy.

Trong thời gian thực tập, sinh viên sẽ được hỗ trợ chỗ ở cùng chi phí ăn uống và lương thực tập. Sau khi tốt nghiệp, Formosa Hà Tĩnh sẽ ưu tiên sắp xếp vào làm việc tại doanh nghiệp và trở thành đối tượng lựa chọn cán bộ dự bị quan trọng của công ty.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022
18:03:53 02/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học
07:36:10 03/12/2022
Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?
19:04:03 02/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead
06:43:30 04/12/2022
4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022
21:01:51 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay
14:40:03 04/12/2022
Toàn cảnh siêu đám cưới ở KG: Màn thắp sáng cây năng lượng đỉnh chóp
13:45:22 04/12/2022
Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 
14:09:55 04/12/2022
Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh
12:29:18 04/12/2022
Thiên An chính thức đáp trả khi bị tố “bắt cá 2 tay”, tố ngược Jack chu cấp thiếu tiền cho con
17:01:32 04/12/2022
Lê Tư tái xuất sau thời gian phải ngồi xe lăn
13:07:48 04/12/2022
Hùng Thuận tụ họp dàn sao "Cổng mặt trời", cùng đi vi vu Phan Thiết
15:43:01 04/12/2022
Thấy gì từ hình tượng của Triệu Lệ Dĩnh trong Gió thổi bán hạ?
13:00:41 04/12/2022
Miss International dằn mặt MGI hành xử 10 điểm với thí sinh châu Phi, Phương Anh nhai mic gây choáng
11:56:40 04/12/2022
Quang Linh Vlog gặp sự cố suýt “trắng tay”, Thùy Tiên tinh tế làm 1 điều
12:10:19 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ổn định công tác tuyển sinh

17:01:41 04/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022 được đ.ánh giá là thành công, bảo đảm an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế. Bên cạnh đó, việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đảm bảo năng lực đào tạo

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH
ADVERTISEMENT

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft
ADVERTISEMENT

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Galaxy S23 series sẽ là phiên bản cuối cùng được Samsung ưu ái

Đồ 2-tek

17:54:41 04/12/2022
Dòng điện thoại Galaxy S được xem là biểu tượng của Samsung. Nhưng rất có thể sắp tới đây, Galaxy S23 series sẽ trở thành phiên bản cuối cùng của dòng điện thoại này nhận được sự ưu ái đến từ gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn

6 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn thay đổi cuộc sống của mình

Góc tâm tình

17:52:39 04/12/2022
Sẽ thật tuyệt khi chúng ta có trước những kế hoạch cho ngày cuối tuần nhưng vì sao không phải là tất cả các ngày trong tuần? Mỗi khoảnh khắc trên cuộc đời này đều đáng quý và bạn hãy sống cuộc sống mà mình thích dù là bất kỳ ngày nào

Căn nhà "BLACKPINK HOUSE" đầy kỉ niệm một thời giờ ra sao?

Nhạc quốc tế

17:26:47 04/12/2022
BLACKPINK là một trong những nhóm nữ nổi trội ở thế hệ thứ 3 của K-pop. Họ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khắp toàn cầu, được nhiều thương hiệu chọn mặt gửi vàng . Những địa điểm BLACKPINK yêu thích hoặc từng ghé qua đều được công chúng quan ...

2 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh nhờ vắc xin thử nghiệm

Sức khỏe

17:21:22 04/12/2022
Hai bệnh nhân ở Mỹ bị ung thư di căn giai đoạn cuối được tiêm vắc xin ung thư thử nghiệm, đã khỏi bệnh hoàn toàn

Cách làm kem chiên ngũ cốc thơm ngon tuyệt đỉnh

Ẩm thực

17:03:39 04/12/2022
Hương vị kem mát lạnh, thơm ngọt tan chảy trong vỏ kem giòn rụm, ngậy ngậy, ăn cực hấp dẫn. Các chị em nội trợ hãy nhanh tay vào bếp học cách làm kem chiên ngũ cốc chiêu đãi gia đình mình ngay nhé!

"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật

Chuyện lạ

16:44:07 04/12/2022
Nhiều chiếc mặt nạ được phát hiện tại các cuộc khai quật ở Mexico, các nhà khảo cổ cho rằng chúng tượng trưng cho nhiều vị thần của thế giới ngầm Maya cổ đại

Nghỉ tết bắt đầu từ 29 âm lịch, làm sao để kịp về quê?

Đời sống

16:18:42 04/12/2022
Trước thông tin lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài 7 ngày, nhưng ngày nghỉ bắt đầu từ 29 tết, nhiều người đi làm xa quê “ước gì nghỉ sớm hơn 1-2 ngày”

Các tiêu chí cần ưu tiên khi lựa chọn bơm lốp xe ôtô cá nhân

Ôtô

16:18:24 04/12/2022
Việc trang bị bơm lốp xe ôtô giúp người điều khiển có thể tự kiểm soát và chủ động trong việc điều chỉnh áp suất của lốp xe, đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất, tải trọng và điều kiện vận hành

Một lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Xe máy

16:16:15 04/12/2022
Mức tiêu hao nhiên liệu của mỗi chiếc xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất đi lại, khả năng vận hành của động cơ. Việc xác định trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km sẽ giúp người dùng kiểm soát lượng nhiên liệu ti...

Dự đoán trận Anh - Senegal: Một rừng không thể có hai vua

Hài hước

16:15:37 04/12/2022
Cặp đấu vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Anh và Senegal sẽ diễn ra trên sân Al Bayt ngày 5-12. Tam sư được đ.ánh giá cao hơn nhờ vào dàn cầu thủ tấn công chất lượng... ngoại hạng

Yêu nhau 8 năm, cầu thủ Huy Hùng và vợ chốt cưới vì một câu nói của bố chồng

Sao thể thao

16:15:02 04/12/2022
Trong làng bóng đá, có thể nói một trong những cặp đôi có quãng đường yêu đương dài lâu nhất là cầu thủ Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Thùy Dương. Cặp đôi đã bên nhau 8 năm trước khi chính thức về chung một nhà vào hôm nay - 4/12

Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog

Netizen

16:11:00 04/12/2022
Sản phẩm mới của 1977 Vlog thật sâu cay, khiến dân mạng không thể ngừng cười. Song cũng là lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người, nhất là những bạn trẻ ham vui, thiếu suy nghĩ

Moon Sang Min và loạt nam thần cổ trang Hàn gây sốt năm 2022

Hậu trường phim

16:06:50 04/12/2022
Nam diễn viên Bae In Hyuk, Moon Sang Min, Lee Soo Huyk, Lee Joon, Kim Min Jae, Hwang Min Hyun… là những nam thần cổ trang Hàn Quốc rất được yêu thích trong năm nay