Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

Theo dõi VGT trên

Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai “cầm tay chỉ việc”, Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi - Hình 1
Các y bác sĩ của Bệnh viện Hà Giang đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó. Ảnh: BV

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân N.V.Q (61 t.uổi) vào viện trong tình trạng đột ngột xuất hiện yếu nửa người trái, đau đầu nhiều, nói khó. Qua thăm khám và đ.ánh giá ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi m.áu đa ổ. Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch m.áu não của bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện tình trạng mảng vữa xơ gây hẹp trên 85% động mạch cảnh trong bên phải.

Xác định tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không được can thiệp sẽ có nguy cơ tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải gây đột quỵ nhồi m.áu não, kíp can thiệp mạch, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã hội chẩn qua Telehealth với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả cuộc hội chẩn nhanh, các bác sĩ đã thống nhất phác đồ điều trị đặt stent động mạch cảnh là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh.

Dưới sự hướng dẫn của ê kíp các bác sỹ Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật này đã được tiến hành ngay tại phòng can thiệp mạch Bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Kết quả can thiệp thành công; dòng m.áu động mạch cảnh trong bên phải của người bệnh được tái thông hoàn toàn, ngăn chặn được tình trạng phát triển gây tắc động mạch.

Sau điều trị, bệnh nhân đã được cải thiện trên lâm sàng, không có các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân được ra viện sau 1 tuần điều trị, hiện đang dùng thuốc theo đơn.

BS.Trần Minh Chương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, người trực tiếp tham gia thực hiện can thiệp cho bệnh nhân Q. cho biết: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch; nếu không được can thiệp xử trí kịp thời thì tỷ lệ t.ử v.ong cũng như khả năng tàn phế rất lớn, để lại hậu quả nặng nề. Nhờ sự hướng dẫn của các thầy từ Bệnh viện Bạch Mai, ê kíp chúng tôi đã can thiệp thành công và đem lại chất lượng sống cho người bệnh ngay tại chỗ”.

Video đang HOT

Trước đó, ngày 31/5, dưới sự hỗ trợ của các bác sỹ của Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện tỉnh Hà Giang cũng đã tiến hành thành công kỹ thuật can thiệp nội mạch nút phình mạch não vỡ bằng vòng xoắn kim loại cho một bệnh nhân 45 t.uổi. Sau can thiệp, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc tiến hành thành công các kỹ thuật đặt stent điều trị hẹp động mạch ngoài sọ, can thiệp nút mạch… tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang cho thấy kết quả bước đầu của Dự án hỗ trợ hợp tác y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai với tỉnh Hà Giang. Khi bác sĩ của tỉnh Hà Giang có thể làm chủ các kỹ thuật cao sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh, giúp ngăn ngừa được các trường hợp đột quỵ nhồi m.áu não trầm trọng, làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong, tàn phế cũng như gánh nặng cho gia đình và xã hội

Đến nay, hàng trăm lượt cán bộ y, bác sỹ của Hà Giang đã được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu.

Trước đó, tháng 12/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với tỉnh Hà Giang. Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế được ký kết và triển khai toàn diện trên các mặt: Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ, ứng dụng y học từ xa và nghiên cứu khoa học. Trong vòng 5 năm, Bệnh viện Bạch Mai ưu tiên hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý cơ bản và chuyên sâu cho cán bộ y tế của Hà Giang theo 3 hình thức: Đào tạo trực tiếp tại bệnh viện; đào tạo tại tỉnh và đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin (Telehealth). Trong đó, đặc biệt quan tâm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, các kỹ thuật y học thực hành, nhất là về tim mạch can thiệp, điện quang can thiệp, tiết niệu, lọc m.áu, hồi sức cấp cứu, nhi khoa…

Việc phát triển y tế chuyên sâu nói riêng và phát triển toàn hệ thống y tế nói chung không chỉ phục vụ cho người dân mà còn tạo sự liên kết với hệ thống y tế trong khu vực. Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển cùng thực trạng nhân lực, cơ sở hạ tầng trang thiết bị, bệnh viện Bạch Mai đã, đang và sẽ tiến hành chuyển giao cho Hà Giang các gói kỹ thuật đảm bảo triển khai thành công, an toàn. Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên luân phiên cán bộ, cử các bác sỹ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao trực tiếp hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Hà Giang. Đồng thời, các đơn vị của Hà Giang cũng tăng cường ứng dụng y học từ xa Telehealth trong kết nối hội chẩn, khám bệnh, tư vấn, điều trị và xây dựng, phát triển mạng lưới phòng khám từ xa.

Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã hợp tác, giúp đỡ y tế cho tỉnh Hà Giang với nhiều nội dung quan trọng như: Hội chẩn, phối hợp cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng; đặc biệt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế; chuyển giao kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh và nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Do đó hàng trăm lượt cán bộ y, bác sỹ của Hà Giang được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu…

Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh đã được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Đến phòng khám cấy mỡ tự thân để làm đẹp, người phụ nữ bị nhồi m.áu não

Chỉ trong vài ngày đầu của tháng 6, các bệnh viện tuyến cuối của TPHCM đã tiếp nhận liên tiếp các ca tai biến thẩm mỹ sau khi cấy mỡ tự thân, nâng mũi...

Bệnh viện Quân y 175 đang điều trị cho một ca tai biến sau khi làm đẹp tại một phòng khám thẩm mỹ trên đường Sư Vạn Hạnh (phường 12, quận 10).

Theo thông tin từ bệnh viện, ngày 1/6, chị V.T.A.Đ (31 t.uổi) đến phòng khám nói trên để hút mỡ bụng, cấy mỡ vùng trán và thái dương. 45 phút sau khi thực hiện dịch vụ, người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải.

Chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, người này được chẩn đoán nhồi m.áu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân. Hiện người bệnh vẫn ở tình trạng rất nặng.

Đến phòng khám cấy mỡ tự thân để làm đẹp, người phụ nữ bị nhồi m.áu não - Hình 1
Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM đang xử lý một ca tai biến thẩm mỹ. Ảnh: BVCC

Ngày 5/6, Bệnh viện Nhân dân 115 báo cáo Sở Y tế TPHCM về sự cố nghiêm trọng liên quan đến Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện thẩm mỹ quốc tế Thailand Hospital (số 86-88 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1).

Chị N.T.T.H (33 t.uổi) đến phòng khám trên vào 10h sáng 4/6 để được tư vấn nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. Chỉ 5-7 phút sau khi gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai, người bệnh xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, nghi sốc phản vệ.

Mặc dù được hồi sức chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã t.ử v.ong lúc 22h15 cùng ngày.

Trước đó vào tháng 3, Bệnh viện Quân y 175 cũng tiếp nhận 2 trường hợp tai biến nặng sau khi làm các dịch vụ thẩm mỹ.

Một nữ Việt kiều 64 t.uổi đã thực hiện các phẫu thuật hút mỡ bụng toàn phần, hút mỡ eo, đùi và cánh tay; tái tạo thành bụng phức tạp; cấy mỡ vùng mông; cắt da thừa mí mắt; thay túi độn ngực 2 bên vào ngày 27/3.

Ba ngày sau, bệnh nhân đột nhiên khó thở, sau đó rơi vào hôn mê, được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175. Dù được điều trị tích cực, thở máy, ECMO, lọc m.áu liên tục trong 1 tháng nhưng do tình trạng nặng, người này đã t.ử v.ong.

Một nữ bệnh nhân khác (70 t.uổi) đến thẩm mỹ viện để phẫu thuật căng da mặt cổ, phẫu thuật thừa da mi dưới vào ngày 13/3. Chiều tối cùng ngày, người bệnh rơi vào trạng thái lơ mơ, kích thích, tim rời rạc, nghi ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 nhưng đã t.ử v.ong do tình trạng quá nặng.

78% ca tai biến thẩm mỹ nội khoa không do bác sĩ thực hiện

Theo BSCK2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, có đến gần 78% ca tai biến thẩm mỹ nội khoa không phải do bác sĩ thực hiện.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tai biến thẩm mỹ nội khoa, đó là cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo trang thiết bị, vệ sinh hoặc do tay nghề người thực hiện thủ thuật. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân cơ địa, thể trạng của người được làm thẩm mỹ.

BSCK2 Nguyễn Quang Minh - Phó trưởng khoa Nghiên cứu, Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, hiện vẫn có rất nhiều người tin vào những quảng cáo làm đẹp trên mạng nên đã gặp tai biến.

Bác sĩ Minh khuyến cáo, đối với các thủ thuật làm đẹp liên quan đến việc đưa các hoạt chất, thuốc vào trong cơ thể hoặc đơn giản nhất là liên quan đến cấu trúc làn da... người dân cần đến các cơ sở y khoa được cấp phép để thực hiện.

Bên cạnh đó, người có nhu cầu làm đẹp cần tìm hiểu xem người thực hiện dịch vụ cho mình có được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ hay không; các danh mục kỹ thuật thực hiện ở cơ sở đó phải công khai, minh bạch, được cơ quan quản lý cho phép.

Theo thống kê từ Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, năm 2023, có 479 phòng khám da liễu (chiếm 56%) trên toàn quốc đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ dù không được phép. Mỗi năm có 250.000 người phẫu thuật, trong đó khoảng 25.000-35.000 ca biến chứng, chiếm tỷ lệ 14%.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
5 thói quen mà người bệnh tiểu đường nên tránh khi ăn tối để có sức khỏe tốt hơn
08:24:47 23/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024
Cảnh báo tình trạng trẻ nhập viện do ngộ độc hóa chất
08:38:57 24/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024

Tin đang nóng

Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Kinh Quốc nói lý do nghỉ đóng phim, hé lộ tình cảnh vợ đại gia cho vay nặng lãi
17:16:58 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay

12:28:09 24/07/2024
Ngoài ra, đường là một loại carbohydrate đơn giản, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

6 vitamin và khoáng chất nếu thiếu hụt gây rụng tóc

12:20:10 24/07/2024
Sắt là một khoáng chất thiết yếu tạo nên hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc.

Cuối hè cần làm gì để khỏe mạnh?

12:15:21 24/07/2024
Mùa trưởng hạ nhiệt độ vẫn còn rất cao, nhiều người có thói quen làm mát cơ thể bằng điều hòa nhiệt độ, các đồ ăn, uống có tính lạnh, nhưng quá lạm dụng chúng lại là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Làm thế nào để sống lâu và khỏe mạnh?

11:35:57 24/07/2024
Kết nối với thiên nhiên là giải pháp không kém phần quan trọng về một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Dành thời gian trong thiên nhiên giúp bản thân trở nên vững chắc và tìm thấy sự bình yên nội tâm.

Nhiễm virus Herpes sau khi xăm làm đẹp

11:19:54 24/07/2024
Do đó, khi đi làm đẹp, mọi người cần đến các cơ sở có chuyên môn, uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và đảm bảo sạch sẽ vô khuẩn, được cấp phép hoạt động để giảm thiểu các nguy cơ tai biến khi làm đẹp.

Nguy cơ giảm 50% t.uổi thọ do thói quen khoái khẩu của giới trẻ

11:14:57 24/07/2024
Phân tích sâu hơn cho thấy chất béo chuyển hóa cũng tăngcường phản ứng căng thẳng oxy hóa ở Drosophila, làm trầm trọng thêm các khiếmkhuyết về vận động và làm tổn hại hàng rào ruột.

Loại quả Việt 'nữ hoàng vitamin C' đa công dụng ngỡ ngàng vì cực dễ tìm

11:12:18 24/07/2024
Các nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Lòng đỏ trứng gà đậm màu có bổ dưỡng hơn?

10:54:04 24/07/2024
Lòng đỏ màu vàng nhạt và cam đậm có cùng lượng protein và chất béo. Hiện vẫn còn tranh cãi liệu lòng đỏ sẫm có thể chứa nhiều vitamin hơn và ít cholesterol hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc

Sao châu á

22:55:22 24/07/2024
Tự tay đ.ánh mất sự nghiệp, nam thần đình đám một thời nhận trái đắng ở t.uổi xế chiều. Mới đây, trang QQ đưa tin hình ảnh Tôn Hưng lái máy xúc trên sa mạc Ninh Hạ gây xôn xao dư luận.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui

Sao việt

21:51:47 24/07/2024
Ngày 24/7, NSƯT Vũ Luân chia sẻ hình ảnh mới cùng thông tin trở thành giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng

Góc tâm tình

21:34:36 24/07/2024
Người ta nói sống chung với mẹ chồng là ác mộng, nhưng riêng tôi nỗi đau trong lòng xuất phát từ chị chồng. Tôi kết hôn được 5 năm, có 2 con trai, hiện đang sống cùng mẹ chồng.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

Thế giới

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.