Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Nhiều nơi đã lập phương án phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử, giãn tiến độ cử tri đi bầu, bỏ phiếu theo giờ, theo đợt để tránh tập trung đông người.

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử - Hình 1

Các cán bộ tại tổ bầu cử số 1 (Q.Tây Hồ, Hà Nội) vận chuyển một tấm bảng niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ Y tế cần xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí đối với các địa phương như thế nào là có dịch và các biện pháp cụ thể đi kèm để các địa phương căn cứ vào đó quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tại buổi họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử chiều 10-5

Hà Nội: không quá 4.000 người/điểm bầu cử

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, bà Vũ Thu Hà, cho biết ngoài thực hiện nguyên tắc 5K tại các điểm bầu cử, Hà Nội sẽ có thêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi bầu cử và có phương án riêng đối với các điểm cách ly, phong tỏa.

Ủy ban bầu cử TP đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia về các phương án đặc thù tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly y tế. Theo đó, một số điểm hiện bị cách ly trước là “điểm bỏ phiếu phụ” (do số lượng cử tri ít) nay thành điểm có số lượng cử tri đông, ví dụ như Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Vì vậy, Ủy ban bầu cử TP đã xin chia nhỏ và ghép số lượng cử tri đang ở khu cách ly vào các khu vực bỏ phiếu liền kề nhưng vẫn bảo đảm số lượng cử tri tại một đơn vị bầu cử không vượt quá 4.000 người.

Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều hiện có hơn 3.400 người cách ly. Khi kiểm tra việc cách ly và chuẩn bị bầu cử tại đây, Phó bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã yêu cầu huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 thùng phiếu lưu động để cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Theo bà Hà, trước ngày bầu cử 5 ngày, Ủy ban bầu cử TP sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức bầu cử giãn tiến độ cử tri đi bầu, phân theo khu vực, phân theo giờ để bảo đảm phòng chống dịch.

Vĩnh Phúc: 3 kịch bản

Tới sáng 11-5, toàn tỉnh đã ghi nhận 60 ca dương tính. Ông Lê Duy Thành – chủ tịch UBND tỉnh – cho hay tỉnh đã xây dựng “ba kịch bản rất cụ thể cho công tác đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho ngày bầu cử” từ cuối tháng 4.

“Đối với các địa phương chưa có ca nhiễm COVID-19 mới thì thực hiện như thế nào, tại địa phương có dịch COVID-19 thì phải thực hiện ra sao . Và công tác phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức bầu cử tại địa phương có dịch COVID-19 cũng được chúng tôi quy định rất rõ tại kế hoạch 107 do UBND tỉnh thông qua ngày 29-4″, ông Lê Duy Thành nói.

Bắc Giang: chia nhỏ cử tri thành nhiều đợt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Ánh Dương – chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – khẳng định Ủy ban bầu cử tỉnh đã xây dựng xong phương án phòng chống dịch tại các điểm bầu cử.

Thứ nhất, sẽ không tổ chức khai mạc đông người trong ngày bầu cử; thứ hai, chia nhỏ cử tri thành nhiều đợt để bỏ phiếu theo giờ, tránh tập trung đông người; thứ ba, tại mỗi điểm bầu cử, khu bỏ phiếu đều phải có đầy đủ điều kiện phòng dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt cử tri, yêu cầu phải đeo khẩu trang y tế, đặt vị trí thùng phiếu đúng khoảng cách an toàn để bảo đảm khoảng cách an toàn cho cử tri khi ghi phiếu, bỏ phiếu và trong lúc đứng chờ bỏ phiếu.

Với khu vực “cách ly nhà với nhà” sẽ thực hiện mang thùng phiếu phụ đến từng nhà để cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu.

Đối với các bệnh nhân dương tính với COVID-19, các F1 đang thực hiện cách ly tập trung, tỉnh sẽ điều chỉnh danh sách cử tri về nơi cử tri đang thực hiện cách ly hoặc điều trị COVID-19 để họ thực hiện quyền cử tri.

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử - Hình 2

Các cán bộ tại tổ bầu cử số 1 (quận Tây Hồ, Hà Nội) vận chuyển một chiếc máy xịt cồn sát khuẩn tay ra địa điểm bầu cử – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bắc Ninh: khử khuẩn các điểm bầu cử

Ông Vương Quốc Tuấn – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh – cho biết hiện trên địa bàn tỉnh đang có dịch lây trong cộng đồng nên đã kích hoạt kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng nhóm đối tượng liên quan trong ngày bầu cử.

Tỉnh yêu cầu các đơn vị phun khử khuẩn các địa điểm bầu cử cố định trước một ngày diễn ra bầu cử. Đồng thời yêu cầu kẻ vạch, bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sàng lọc các cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở vào phòng cách ly tạm thời.

Đối với các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, tổ bầu cử lưu động sẽ phối hợp với tổ y tế tại cơ sở hướng dẫn cử tri và đảm bảo quyền lợi bầu cử của người dân, căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách.

Với người đang cách ly tại nhà, tỉnh yêu cầu cán bộ tổ bầu cử sử dụng thùng phiếu lưu động, phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay… vận chuyển đến nhà người đang cách ly hướng dẫn họ cách thức bầu cử theo quy trình.

TP.HCM: đảm bảo khoảng cách 2m

Ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế, Ủy ban bầu cử TP.HCM yêu cầu bố trí lực lượng kiểm tra, hướng dẫn y tế và giám sát người tham dự; sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo yêu cầu giãn cách, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức.

Cũng theo kế hoạch, yêu cầu các tổ phụ trách bầu cử chuẩn bị phương án phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bỏ phiếu theo các khu vực khác nhau.

Theo đó, nếu địa điểm bỏ phiếu đang thực hiện giãn cách xã hội , tổ phụ trách bầu cử tăng cường vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu. Xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa những người tham dự. Hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng ra và vào một chiều. Bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư.

Riêng trường hợp tổ chức cho cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu, phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp. Sau khi bàn giao thùng phiếu phải sát khuẩn, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi khu vực bỏ phiếu, tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Mỗi điểm bầu cử đều có cán bộ y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký kế hoạch công tác y tế phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Trong đó bao gồm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, trang thiết bị và nhân lực phục vụ chăm sóc y tế người tham gia bầu cử.

Các khu vực bỏ phiếu đều được đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn các bề mặt và hòm phiếu, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh thực phẩm.

Hướng dẫn này cũng yêu cầu các sở y tế bố trí tổ cấp cứu ngoại viện, mỗi tổ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và có xe cứu thương đủ thiết bị kèm theo. Mỗi điểm bầu cử bố trí một cán bộ y tế và có phương án xử trí các trường hợp như ngộ độc hàng loạt, cấp cứu… L.ANH

TP.HCM: không quá 20 người ở điểm bỏ phiếu nếu có dịch

Ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế, Ủy ban bầu cử TP.HCM yêu cầu bố trí lực lượng kiểm tra, hướng dẫn y tế và giám sát người tham dự; sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo yêu cầu giãn cách, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức.

Nếu có dịch, không tổ chức quá 20 người trong phòng họp. Không mời đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc phong tỏa tới dự. Xét nghiệm cho đại biểu khi tổ chức tiếp xúc trực tiếp.

Xét nghiệm kiểm tra COVID-19 trước và sau hội nghị cho cán bộ địa phương đang xảy ra dịch. Chuẩn bị tình huống, quy trình tiếp nhận, vận chuyển và xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 trong khi họp. Bố trí phòng cách ly tạm thời có đủ trang thiết bị phòng hộ.

Cũng trong kế hoạch, đã yêu cầu các tổ phụ trách bầu cử chuẩn bị phương án phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bỏ phiếu (23-5) theo các khu vực khác nhau.

Theo đó, nếu địa điểm bỏ phiếu đang thực hiện giãn cách xã hội , tổ phụ trách bầu cử tăng cường vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu. Xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa những người tham dự. Hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng ra và vào một chiều.

Bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư. Mặt khác, phải đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cho cán bộ phục vụ bầu cử. Hướng dẫn cán bộ và cử tri tự theo dõi trong 14 ngày.

Khi tổ chức thùng phiếu lưu động cho cử tri không đến được địa điểm bỏ phiếu phải thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế. Riêng trường hợp tổ chức cho cử tri đang cách ly tại nhà bỏ phiếu phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp. Cán bộ phục vụ bầu cử sử dụng phương tiện phòng hộ đầy đủ.

Sau khi bàn giao thùng phiếu phải sát khuẩn, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi khu vực bỏ phiếu, tự cách ly 14 ngày tại nhà.

T.LONG

Bốn tình huống bỏ phiếu ở Đà Nẵng

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử - Hình 3

Đà Nẵng tổ chức phương án bầu cử tại khu vực cách ly, phong tỏa… cán bộ phụ trách mang thùng phiếu đặt trước nhà và cử tri ra bỏ phiếu bầu – Ảnh: HƯU KHÁ

1. Tại một khu vực bỏ phiếu cố định: Thực hiện các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia như quy định 5K, hướng dẫn thu gom khẩu trang đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở…, đưa ngay đến khu vực cách ly đã được bố trí…

2. Cho hộ dân đang cách ly tại nhà: Cán bộ bầu cử đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn vận chuyển thùng phiếu phụ, danh sách ứng cử viên, phiếu bầu cử, bút, dung dịch khử khuẩn, bao đựng rác… đến nhà người đang cách ly.

Cán bộ bầu cử đặt hòm phiếu phụ ngoài khuôn viên nhà của cử tri rồi dùng loa gọi, hướng dẫn người cách ly cách thức bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bàn giao hòm phiếu, cán bộ phụ trách sẽ tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi rời khỏi.

3. Trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách: Tất cả cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào. Người cách ly đứng xếp hàng giãn cách chờ đến lượt bỏ phiếu.

4. Cho bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc COVID-19: Các bước như ở tình huống 3, nhưng người bỏ phiếu buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn tay trước khi nhận phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 2 trước khi viết phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 3 sau khi bỏ phiếu.

HỮU KHÁ

Ưu tiên lực lượng phòng dịch ở biên giới

Cần Thơ: tiêm vắcxin trước ngày bỏ phiếu cho nhóm có nguy cơ

Một lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết thành phố đã yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với ủy ban bầu cử các cấp bố trí các điểm bỏ phiếu phù hợp với diễn biến dịch bệnh, đảm bảo tất cả công dân (kể cả công dân đang bị cách ly) đều được tham gia bầu cử; đảm bảo 100% các điểm bầu cử, các hoạt động bầu cử phải thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; các điểm bầu cử phải được khử khuẩn trước 1 ngày diễn ra bầu cử và sau cuộc bầu cử.

Ngoài các biện pháp đảm bảo vệ sinh theo hướng dẫn, sẽ thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người tại một thời điểm, đồng thời thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người khi tham gia bỏ phiếu.

Đối với điểm bầu cử có nhiều cử tri thuộc nhóm đang theo dõi nguy cơ sẽ được xem xét, bố trí điểm bầu cử riêng cho họ. Đáng chú ý, thành phố sẽ triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo hoàn thành trước thời điểm bầu cử nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trong thời gian diễn ra bầu cử.

Long An: lực lượng tăng cường chống dịch bỏ phiếu tại điểm đóng quân

Đại tá Đoàn Văn An – chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Long An – cho biết hiện tại tất cả các lực lượng tăng cường để chống dịch tại các tổ, chốt, trạm, đội tuần tra lưu động tại biên giới đều được đưa vào danh sách cử tri tại các điểm họ đóng quân.

“Hiện lực lượng này tại Long An có hơn 200 người, ai đóng quân tại địa bàn nào đều được bố trí vào danh sách cử tri tại khu vực họ nhận nhiệm vụ để hoàn thành trách nhiệm bỏ phiếu”, ông An nói.

Đồng Tháp: đảm bảo nhiệm vụ lẫn đi bỏ phiếu

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp, lực lượng làm nhiệm vụ tại biên giới sẽ bầu cử vào sáng sớm 23-5 tại điểm bỏ phiếu gần nhất theo hình thức luân phiên đi bầu cử, đảm bảo trên 50% lực lượng làm nhiệm vụ.

Cũng do các điểm bầu cử được bố trí rất gần với đồn biên phòng nên lực lượng sẽ chia thành nhiều đợt đi bầu cử. Các chiến sĩ ở các chốt canh phòng xa hơn một chút sẽ di chuyển theo phân công để đảm bảo lực lượng canh giữ biên giới.

Ông Lê Thành Công – chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, phó chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh – cho biết hiện nay các điểm bầu cử ở các huyện biên giới dao động trên dưới 1.000 cử tri nên khả năng không đợi chờ quá lâu.

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử - Hình 4

Ông Đỗ Tấn Kiết (giữa) – phó chủ tịch HĐND tỉnh, phó chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang – kiểm tra điểm niêm yết danh sách ứng cử viên tại xã Tân Hòa, huyện Phú Tân – Ảnh: BỬU ĐẤU

An Giang: lực lượng chống dịch bỏ phiếu theo nơi đóng quân ở biên giới

Ngày 11-5, ông Đỗ Tấn Kiết – phó chủ tịch HĐND tỉnh, phó chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang – cho biết tỉnh đã có phương án cho khu cách ly tập trung. Riêng đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19 giáp biên giới Campuchia thì bầu cử theo kế hoạch của các huyện biên giới. Các lực lượng tại chỗ hoặc tăng cường đều phải bầu cử tại địa phương nơi đóng quân.

Ông Trần Hòa Hợp – chủ tịch UBND huyện An Phú – giải thích về phương án của huyện có đường biên giới với Campuchia dài hơn 42km, chiếm gần 50% đường biên giới toàn tỉnh này: cho lực lượng chống dịch COVID-19 phân chia nhau về đồn bỏ phiếu bầu cử hoặc ở các tổ, ấp có thùng phiếu bầu cử.

“Các anh em không đi tập trung một lần mà chia nhỏ ra đi nhưng phải đảm bảo bầu cử đúng tiến độ đề ra và thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19″ .

Vĩnh Long: xây dựng kịch bản phát sinh COVID-19

Ngày 11-5, Sở Y tế Vĩnh Long đã xây dựng kịch bản cho tình huống có phát sinh dịch COVID-19 trong quá trình diễn ra bầu cử. Theo đó, trường hợp chưa có ca bệnh COVID-19, thực hiện tuyên truyền, vận động người dân đi về từ các tỉnh có dịch thực hiện khai báo y tế. Trường hợp có ca bệnh phát sinh hoặc có ca nghi ngờ nhiễm hoặc dương tính tại địa điểm tổ chức bầu cử của địa phương, tổ phục vụ y tế bầu cử tiếp nhận và chuyển các thông tin đến lãnh đạo của đơn vị bầu cử, địa phương để chỉ đạo xác minh tính chính xác thông tin, xử lý phù hợp và đúng quy định của Bộ Y tế.

C.QUỐC – B.ĐẤU – N.TÀI – S.LÂM – C.HẠNH

9 nhà giàn DK1 đã bầu cử xong

Nhiều kịch bản phòng dịch COVID-19 trong ngày bầu cử - Hình 5

Cử tri Lữ đoàn 171 bầu cử sớm – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trung tá Nghiêm Xuân Thái – chính trị viên tiểu đoàn DK1 (Vùng 2 hải quân) – cho biết tính đến chiều 11-5 đã có 9 nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đã thực hiện xong bầu cử.

Từ vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đại úy Ninh Thế Quyền – chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/7 – cho biết sáng 11-5 tổ bầu cử đi theo tàu Trường Sa 04 đã cập nhà giàn và ngay lập tức công tác bầu cử được tiến hành. ĐÔNG HÀ

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19

Chiều 9/5, ven hồ Tây (Hà Nội) có hàng trăm người đổ về chụp ảnh hoàng hôn, bất chấp tình hình dịch COVID-19 đang lan rộng.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 1

Đường Thanh Niên (quận Tây Hồ, Hà Nội) là một trong những điểm ven hồ Tây rất đông người đổ về ngắm hoàng hôn, chiều 9/5.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 2

Lúc này trời rất đẹp, nắng vàng như mật, không khí mát mẻ, nhiệt độ chỉ từ 27 đến 28 độ C. Mỗi lần thời tiết thuận lợi như vậy, hồ Tây lại là điểm đến của rất nhiều người dân Thủ đô.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 3

Thời điểm mặt trời khuất bóng là 18h15 nhưng trước đó gần 1 giờ, các vị trí đẹp nơi đây đã chật kín. Trong khi chờ đợi, nhiều cặp đôi trao cho nhau tình cảm.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 4

Người đeo khẩu trang, người cởi bỏ tạm thời để chụp ảnh. Một số ý kiến cho rằng ở nơi đông đúc như thế này chỉ cần để mặt trần vài phút, nguy cơ lây lan dịch vẫn có thể xảy ra.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 5

Phạm Thị Ngọc Mai và Trần Thị Thuỳ, sinh viên năm cuối Đại học Sư Phạm Hà Nội, thường xuyên rủ nhau ra hồ Tây chơi, đặc biệt là vào buổi chiều cuối tuần.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 6

Do chỉ có một góc căn chụp bàn tay đưa cao hứng mặt trời của các cô người mẫu, nhóm nhiếp ảnh Tú Mộc chen chúc trên một đường thẳng để sáng tác.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 7

Tú cho biết thường xuyên sáng tác phong cảnh. Còn các bạn của anh có người nhiếp ảnh hành nghề dịch vụ, tranh thủ những ngày dịch COVID-19 ra đây chụp chơi.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 8

Một cô gái trong khi đạp xe thể dục buổi chiều cũng tạo dáng chụp ảnh và vẫn đeo khẩu trang.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 9

Nhiều người ngồi lăn lê khắp nơi chờ mặt trời đỏ như quả trứng gà mới bắt đầu giơ máy chụp ảnh.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 10

Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Thị Thuỳ Dung cho biết rất thích chụp ảnh mặc dù hai cô chỉ có điện thoại để sáng tác.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 11

Thuỳ Dung chia sẻ thời tiết đẹp mà không ra ngoài chơi thật uổng phí. Hai cô gái loay hoay chụp ảnh bằng điện thoại qua nhiều cách vẫn không thể cân bằng sáng mặt mình và ánh sáng vàng vọt của hoàng hôn. Sau đó, họ đành quay ra chụp cảnh.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 12

Trên đường Thanh Niên, rất nhiều người đi đường nhìn thấy cảnh đẹp cũng dừng xe lại chụp ảnh.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 13

Người bán bò bía nói: "Chiều cuối tuần là đông nhất do sinh viên và người đi làm được nghỉ".

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 6

Anh Trần Quang Khải chở vợ con ra ngắm hoàng hôn. Do hết chỗ để xe máy anh bỏ mũ bảo hiểm cả nhà ngồi trên xe ở vỉa hè tranh thủ quay video. Anh cho biết nhà chỉ cách đây chỉ vài trăm mét, dù đã nhiều lần chứng kiến cảnh đẹp bên hồ Tây nhưng vẫn luôn luôn có hứng thú sáng tác.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 15

Một đoạn đường Thanh Niên bị ùn ứ do nhiều người xe máy đỗ lại trên lề đường giơ điện thoại chụp ảnh.

Giới trẻ săn ảnh mặt trời lặn giữa dịch Covid-19 - Hình 16

Oanh và Diễm vẫn tuân thủ đeo khẩu trang trong khi chụp bức ảnh giơ tay hứng mặt trời trước thời khắc "quả trứng" lặn xuống khỏi đường chân trời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly02:02“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Bảo Vịnh Cầm - Tỷ phú bỏ chồng vì tiểu tam, hôn nhân lần hai còn cay đắng, tủi nhục hơn gấp bội06:40Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15TP.HCM: Q.Tân Bình lập chốt kiểm soát người 'chặt hẻm' ra, vào Q.Gò Vấp03:21Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Số phận “vật dư thừa” của thái giám và bí mật khi tịnh thân khiến ai cũng phải kinh hãi07:05'Biệt đội săn Covid' trong tâm dịch01:04Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33Dành được 500.000 ủng hộ mua vắc xin, cụ bà hỏi 'thối lại 100.000 để đi xe về nhà được không'?01:16Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36Sự thật ít ai biết về Tử Cấm Thành: Lãnh cung là có thật? Bóng người nhảy múa trong điện Thái Hòa?06:21Cần làm gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?02:21Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:12TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57

Tiêu điểm

TP.HCM lo ngại nguy cơ lây dịch bệnh từ đội ngũ xe ôm
01:05:47 15/06/2021
Cà Mau: Người dân 'tố' cán bộ xã ăn nhậu khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
18:53:06 15/06/2021
Xuất hiện ca F1, Đồng Nai tạm ngưng hoạt động 1 công ty trong khu công nghiệp
22:33:40 14/06/2021
TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Nhà nghèo nín thở 'nhịn' chạy thận, nhà giàu khóc vì lỗ
12:48:31 15/06/2021
'Em chỉ có mớ rau vườn với 50.000 tiền bắt cua đồng hồi sáng'
22:05:11 14/06/2021
Cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị Hiệu trưởng giữ học bạ?
16:46:11 15/06/2021
TP HCM xin được chủ động mua vaccine Covid-19
13:50:58 15/06/2021
TPHCM: Hoạt động nào được duy trì trong 2 tuần giãn cách xã hội?
21:47:55 14/06/2021
Bình Dương kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong công nhân
09:34:30 16/06/2021
Hình ảnh TPHCM gỡ 12 chốt phong tỏa ra vào quận Gò Vấp từ 0h sáng nay
09:06:33 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?
16:59:03 16/06/2021
Nhà văn Gào bị 'bóc phốt' order đồ Trung Quốc về bán với giá 'cắt cổ', còn tự nhận hàng may
16:25:42 16/06/2021
TP.HCM: Đã có 62 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-19
17:15:51 16/06/2021
Tối 16-6: Thêm 155 ca mắc COVID-19, TP.HCM có 45 ca
18:39:38 16/06/2021
Phát hiện ca nhiễm, thêm 6 nhà máy ở TP HCM bị phong toả
17:41:29 16/06/2021
TP.HCM: Phong tỏa hẻm 628 Hậu Giang vì có ca nghi nhiễm Covid-19
16:18:10 16/06/2021
Không nhận làm con nuôi, Cẩm Ly vẫn dìu dắt học trò Thiện Nhân thành công thế này đây!
17:57:16 16/06/2021
Dịch TP.HCM lan quá nhanh do xuất hiện biến chủng nCoV mới?
18:01:41 16/06/2021
HOT: Duy Phương cuối cùng đã thắng kiện và được show Trấn Thành làm MC bồi thường 400 triệu, phía nhà sản xuất nói gì?
19:43:39 16/06/2021
Độc quyền: Hồ Văn Cường tự quay clip xin lỗi con gái ruột Phi Nhung, làm rõ về gia cảnh chị gái
20:56:19 16/06/2021

Tin mới nhất

Mất cả cha và bà nội, chiến sĩ công an ‘nén đau’ ở lại tuyến đầu chống dịch

21:55:21 16/06/2021
Chiến sĩ công an Lê Nhữ Hoàng (quê Thanh Hóa) nhận liên tiếp 2 tin buồn khi bà nội và cha qua đời, nhưng anh không thể về nhà chịu tang vì đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang.

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh

21:45:47 16/06/2021
Thông tin đưa ra tại buổi họp của Tỉnh ủy An Giang với các cơ quan thông tấn, báo chí chiều tối 16-6 liên quan việc các bè cá, nhà nổi trên sông ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia buộc phải tháo dỡ hoặc di dời.

Bộ Y tế tìm nguồn cung vắc xin Covid-19 Abdala của Cuba

21:00:59 16/06/2021
Vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, song chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Xe tải tông xe máy, người đàn ông bị cuốn vào gầm tử vong

19:07:59 16/06/2021
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào trưa 16-6, trên đường Phùng Hưng (P.Tam Phước-TP.Biên Hoà, Đồng Nai) khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Nam thanh niên tử vong nghi do tai nạn 2 ngày mới được phát hiện

18:58:54 16/06/2021
Đi phát quang bờ rào, người dân bất ngờ phát hiện chiếc xe máy nằm ven đường quốc lộ. Khi người dân tới kiểm tra thì phát hiện một nam thanh niên nghi đã tử vong 2 ngày.

Container tông xe tải đang dừng sửa chữa, phụ xe tử vong

18:54:27 16/06/2021
Chiếc xe tải gặp sự cố dừng đỗ bên đường, tài xế và phụ xe xuống sửa chữa thì gặp tai nạn.​

Có 27 ca Covid-19, Tiền Giang thành lập thêm bệnh viện dã chiến

17:30:14 16/06/2021
Bệnh viện dã chiến thứ 2 với công suất 60 giường bệnh được lập tại thành phố Mỹ Tho để theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19, sau khi Tiền Giang có 27 ca dương tính.

Cứu sống trẻ 5 tuổi bị đuối nước

17:13:37 16/06/2021
Khoa Nhi – Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước.

Xe tải lật trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, hàng trăm bình gas đổ xuống đường

17:00:43 16/06/2021
Đang lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, xe tải chở gas mất kiểm soát lật nhào, hàng trăm bình gas đổ xuống đường.

Hyosung Việt Nam ủng hộ 32 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống Covid-19

15:43:45 16/06/2021
Sáng nay 16/6, tại UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam đã tiếp tục ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống Covid-19.

Hòa Bình: Phát hiện thi thể nam thanh niên ở ven Quốc lộ 21A

15:12:43 16/06/2021
Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân nam thanh niên chết cạnh chiếc xe máy ở ven Quốc lộ 21A cách đây 2 ngày.

Thư gửi con trai nhỏ của bác sĩ từ tuyến đầu chống dịch

14:48:54 16/06/2021
Bác sĩ Phạm Thanh Bằng, 31 tuổi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, viết thư gửi con trai mới sinh hẹn khi hết dịch, bố sẽ đưa con đi chơi.

Hòa Bình: Những đêm trắng của đội quân "săn" Covid-19

10:41:47 16/06/2021
Ánh đèn labo lúc nào cũng sáng choang, bóng áo bảo hộ xanh kín mít; Chốc chốc lại có tiếng ô tô vào cổng để giao mẫu bệnh phẩm là hình ảnh quen thuộc tại CDC Hòa Bình những ngày qua.

Nam thanh niên trốn khai báo y tế tấn công CSGT sau câu nói “biết tôi là ai không”

10:38:14 16/06/2021
Tối 15/6, Công an huyện Đăk Glei (Kon Tum) đang tạm giữ hình sự, lấy lời khai Phan Trọng Hậu (29 tuổi, trú tại tỉnh Tây Ninh) để làm rõ hành vi Chống người thi hành công vụ.

Sạt lở nghiêm trọng tại bờ bắc sông Cái Sắn, An Giang

10:18:08 16/06/2021
Vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng chiều ngày 15/6 tại khu vực bờ bắc sông Cái Sắn, thuộc khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, gây ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của người dân trong khu vực.

Xe quân đội đâm sập taluy lao xuống vực, 2 người trọng thương

09:30:42 16/06/2021
Xe ô tô mang biển số đỏ quân đội đang chạy trên Quốc lộ 1A thì bất ngờ đâm vào taluy, lật nghiêng xuống vực khiến 2 người bị thương nặng.

Sản phụ mắc Covid-19 cùng con gái được xuất viện

09:16:23 16/06/2021
Sản phụ H.T.K.T. là bệnh nhân Covid-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5, khi mang thai được 35 tuần tuổi.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân

23:21:09 15/06/2021
Sau gần một tháng lao vào tâm dịch Bắc Giang, Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về TPHCM nhưng không thể gặp được người thân vì phải đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Học trò không được lên lớp vì chưa đóng quỹ, cô giáo bỏ tiền túi giúp

20:50:30 15/06/2021
Vừa qua, tại một trường tiểu học nằm trên địa phận huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) xảy ra sự việc khiến nhiều người bức xúc. Vấn đề có liên quan đến việc đóng tiền quỹ trường của em học sinh tên Y.H.B.

Neerja Bhanot - Nữ tiếp viên hy sinh bản thân cứu hơn 300 hành khách trên chuyến bay tử thần

20:39:26 15/06/2021
Neerja Bhanot - cái tên huyền thoại của ngành hàng không Ấn Độ. Câu chuyện về nữ tiếp viên xinh đẹp hy sinh bản thân cứu hơn 300 hành khách trên chuyến bay tử thần đã trở thành dấu ấn không thể quên trong lịch sử ngành hàng không, truyề...

Việt Nam sắp có thêm 6 triệu liều vaccine Covid-19

17:43:27 15/06/2021
Từ nay đến tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm 3 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. 3 triệu liều còn lại đến từ hãng dược Pfizer.

Lan tỏa những tấm gương thoát nghèo

17:34:58 15/06/2021
Quá trình thoát nghèo của gia đình anh A Tăng, người Mơ Nâm, thôn Vi Glơng (xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) như một chỗ dựa cho người trong thôn học hỏi cách làm. Những thành quả đạt được tuy nhỏ nhưng đó là động lực cho thôn bả...

Bộ Y tế đánh giá về các ổ dịch COVID-19

16:05:36 15/06/2021
Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại TPHCM có diễn biến phức tạp do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây. Ổ dịch tại Hà Tĩnh, do nguồn lây nhiễm tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện, nên có khả năng tỉnh tiếp t...

Sạt lở bờ Bắc kênh Cái Sắn

16:01:33 15/06/2021
Khoảng 3 giờ, ngày 15-6, tại bờ Bắc kênh Cái Sắn, khu vực nhà ông Năm Hầu (số 28/1 khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã xảy ra sạt lở đất một đoạn dài khoảng 10m, rộng 2m.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thể được nâng hạng

15:53:18 15/06/2021
Thị trường chứng khoán Việt Nam khó có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi MSCI trong kỳ đánh giá tháng 6.2021 .

Ông Hồ Quốc Dũng được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII

15:40:58 15/06/2021
Ngày 15/6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, các đại biểu đã bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021-2026.

Kiên Giang: Buộc cô giáo dùng bạo lực trên bục giảng làm tường trình và xin lỗi học sinh

15:32:24 15/06/2021
Ngày 15/6, ông Nguyễn Thế Anh - Hiệu trưởng trường THCS Dương Đông 1 (phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang), cho biết đơn vị đã yêu cầu cô Trần Ngọc Mãi xin lỗi phụ huynh và học sinh bị nữ giáo viên này đánh trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Kendall xứng đáng với danh hiệu 'siêu mẫu đắt giá nhất'! Ra đường mặc trang phục hở rốn trông rất tuyệt

Phong cách sao

22:02:46 16/06/2021
Kendall Jenner là một trong những ngôi sao thích mặc hở, khoe cơ thể nóng bỏng. Tuy nhiên, cô nàng có những bí quyết riêng khiến việc khoe da thịt không hề bị phản cảm mà còn đặc biệt cuốn hút.

Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý tấn công mạng cho các báo điện tử 

Thế giới số

22:02:25 16/06/2021
Cục An toàn thông tin cũng cho biết, Bộ TT&TT sẽ sớm có hướng dẫn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí.

PV thể thao duy nhất của Việt Nam mắc kẹt trên đất UAE vì Covid-19: Đường về nhà còn xa và mờ mịt...

Bên lề sân cỏ

21:59:35 16/06/2021
Tâm sự của người phóng viên lăn xả trong nắng gió sa mạc để gửi về những hình ảnh, thước phim quý giá về đội tuyển bóng đá Việt Nam tại UAE khiến ai cũng xót xa.

Ca sĩ Việt Quang đã có thể tự đi lại

Sao việt

21:59:12 16/06/2021
Sau hơn 3 tuần nhập viện vì viêm phổi, Việt Quang đã hồi phục. Anh có thể tự ăn uống và đi lại bình thường.

Báo Trung Quốc thừa nhận sức mạnh ĐT Việt Nam, e ngại nếu phải đối mặt thầy trò HLV Park

Bóng đá việt nam

21:51:14 16/06/2021
Tờ báo này tỏ ra thận trọng trước ĐT Việt Nam, nhất là sau khi thầy trò HLV Park Hang-seo vừa giành được vé bước vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

Vợ lầy lội nhốt chồng mê gà đá vào lồng 

Hài hước

21:51:08 16/06/2021
Màn thoát ra khỏi lồng gà của anh chồng thật rườm rà và cồng kềnh, một người dùng hài hước khi xem video.

"Hoàng tử" của tuyển Việt Nam hiến kế mở nhạc đón khách trên sân Mỹ Đình, nghe tên ca sĩ mà các "thần dân" muốn "sang chấn tâm lý"

Nhạc việt

21:50:03 16/06/2021
Dù để thua trước đối thủ UAE nhưng đội tuyển Quốc gia Việt Nam đã lập nên thành tích lịch sử khi góp tên vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022.

Giãn cách nghiêm tuyệt đối, TP.HCM sẽ khống chế được dịch trong 2 tuần

Sự kiện nóng

21:49:23 16/06/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng hai tuần giãn cách là một cơ hội, nếu thực hiện nghiêm tuyệt đối sẽ giúp hạn chế tối đa COVID-19 lây lan trong cộng đồng và hoàn tất khống chế dịch.

Butter đứng đầu Billboard Hot 100 tuần thứ 3, BTS phá kỷ lục

Nhạc quốc tế

21:47:07 16/06/2021
BTS một lần nữa vượt qua kỷ lục của chính mình khi đĩa đơn Butter đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng đĩa đơn chính mới nhất của Billboard trong tuần thứ ba liên tiếp.

Tỷ phú bóng đá Cristiano Ronaldo: Từ cậu bé nghèo tới siêu sao quyền lực chỉ cần 5 giây để Coca-Cola mất 4 tỷ đô

Sao thể thao

21:44:50 16/06/2021
Ronaldo của ngày hôm nay có tất cả: Tài năng, tiền bạc, danh tiếng và thành tựu. Nhưng đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Có làm thì mới có ăn - Ronaldo thấm nhuần tư tưởng này.

Khám phá khu sinh thái Lành Farm ở Đồng Nai

Du lịch

21:42:33 16/06/2021
Khu sinh thái Lành Farm không chỉ sở hữu thiên nhiên trong lành mà còn là điểm đến mang đầy tính giáo dục dành cho trẻ nhỏ.

Cuộc sống khác lạ của Jack Ma sau biến cố

Thế giới

21:38:14 16/06/2021
Sau những biến cố với công việc kinh doanh, nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, ít xuất hiện trước công chúng hơn và lựa chọn cuộc sống đơn giản với sở thích vẽ tranh.

"Mỹ nhân 4000 năm" lại ê chề vì phốt mới: Tiếp tục bị soi mặc áo nhái trắng trợn, Cnet thở dài ngao ngán

Sao châu á

21:37:41 16/06/2021
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ nhân 4000 năm Cúc Tịnh Y vướng phải phốt mặc đồ nhái như thế này.

Người bán kem nổi tiếng vì giống cựu tổng thống Mỹ 

Clip hay

21:33:01 16/06/2021
Saleem (40 tuổi) bất ngờ gây chú ý vì có vẻ ngoài tương đồng ông Donald Trump. Ông còn được khen có giọng hát hay, truyền cảm.

Ý nghĩa loài hoa xuất hiện trên poster phim 'Youth of May': Xin đừng quên tôi

Phim châu á

21:28:36 16/06/2021
Mỗi màu sắc hoa đều tượng trưng cho một ý nghĩa nhất định về các nhân vật chính trong Youth of May.