Nhiều kênh kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa địa phương

Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra trong ba ngày (từ ngày 2-5/12) tại TP Hồ Chí Minh đang thu hút sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước; trong đó, bộ, ngành và các tỉnh, thành cũng không ngừng nỗ lực phát huy vai trò cầu nối và mở rộng nhiều kênh kết nối chuỗi cung ứng sản xuất kinh doanh, nhất là tại khu vực phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Khai thác tiềm năng kênh online

Ghi nhận tại hội nghị các nhà cung ứng, diễn ra trong khuôn khổ hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết: Với bối cảnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ việc số hóa hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên vấn đề cấp bách. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp rất cần sự đồng hành của bộ, ngành và chính quyền các địa phương, nhất là về những cơ chế chính sách đẩy mạnh số hóa cho từng ngành nghề, lĩnh vực.

Nhiều kênh kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa địa phương - Hình 1
Đại diện Bộ, ngành và các tỉnh, thành tham quan gian hàng trực tiếp của các tỉnh, thành trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 2/12.

Theo cộng đồng doanh nghiệp, nhiều sản phẩm, nông sản địa phương được sản xuất kinh doanh bởi doanh nghiệp nhỏ và vừa nên hoạt động chuyển đổi số gặp không ít thách thức trong thời gian qua. Nếu quá trình này có sự hỗ trợ của sở, ngành địa phương, cùng với sự dẫn dắt của những doanh nghiệp đầu ngành thì sản phẩm, nông sản địa phương sẽ có điều kiện thuận lợi hơn và cơ hội lên sàn thương mại điện tử cũng như tiếp cận nhiều thị trường xuất khẩu.

Ông Minh Anh, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre phân tích, nhiều sản phẩm từ dừa Bến Tre được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, nhưng cũng gặp khó khăn trong việc tiếp thị, quảng bá và mở rộng thị trường. Vài năm gần đây, một số doanh nghiệp đã nâng cao nhận thức và tìm giải pháp xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử nhưng việc này không dễ dàng.

“Doanh nghiệp nhỏ và vừa địa phương, ngoài việc nội tại vẫn tồn tại những điểm yếu về đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định trên thị trường thương mại tự do, còn vướng rào cản về chuyển đổi số hóa, ứng dụng công nghệ… nên bị hạn chế tham gia đa kênh bán hàng hiện đại. Trước thực trạng này, sản phẩm, nông sản địa phương rất cần những giải pháp kết nối cung cầu hiệu quả mới tạo được những bước đột phá trên thị trường và liên kết phát triển”, ông Minh Anh chia sẻ thêm.

Một số doanh nghiệp cũng đánh giá, chuỗi sự kiện chính trong ội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động kết nối cung cầu; tổ chức phương án triển lãm thực tế ảo, kết nối trực tuyến; nâng cấp website www.ketnoicungcau.vn để hướng đến khai thác lâu dài, thường xuyên và liên tục… đã đáp ứng nhu cầu thực tế của đơn vị sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, hội nghị “Hỗ trợ tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa thông qua sàn thương mại” trong khuôn khổ hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 cũng góp phần nâng cao phương thức kết nối trực tuyến bên cạnh hoạt động kết nối truyền thống.

Video đang HOT

Ở góc độ chính quyền địa phương, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, giải pháp kết nối cung cầu trực tuyến (online), mở gian hàng ảo tại hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho đơn vị sản xuất kinh doanh địa phương tìm kiếm đối tác, người mua hàng, nhất là ở lĩnh vực nông sản. Riêng tỉnh Vĩnh Long, là một trong những địa phương có lợi thế về nông sản, thủy sản… nên doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng có nhu cầu kết nối cung cầu thị trường TP Hồ Chí Minh và từng bước tiến đến thị trường xuất khẩu.

Cùng quan điểm, bà Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện tỉnh này đã xây dựng trang website giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp địa phương nhưng vẫn mong muốn websitewww.ketnoicungcau.vn duy trì khai thác lâu dài, thường xuyên và liên tục… nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của đơn vị sản xuất kinh doanh giữa các tỉnh, thành. Đồng thời, ngành công thương tỉnh Đồng Tháp sẽ chủ động cập nhật sản phẩm, nông sản địa phương, thúc đẩy hợp tác cung ứng và tiêu thụ hàng Việt.

Tạo chuỗi cung ứng hàng Việt

Hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành là một sáng kiến quan trọng trong việc giúp tìm kiếm đầu ra một cách phù hợp cho sản phẩm, nông sản địa phương được triển khai từ năm 2012 đến nay. Theo đó, có thể thấy hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đã cơ bản đáp ứng kỳ vọng ban đầu như hệ thống phân phối TP Hồ Chí Minh đã tìm được nhiều nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng, đặc sản vùng miền địa phương để cung ứng cho người tiêu dùng và giải quyết đầu ra cho các sản phẩm hàng Việt.

TP Hồ Chí Minh là một trong những đầu mối kết nối quan trong của chuỗi cung ứng hàng Việt, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, muốn tiếp tục tạo niềm tin cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, sản xuất, mở rộng thị trường trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành; trong đó, sở, ngành các địa phương nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử… hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kết nối cung cầu. Đồng thời, kết hợp giữa phương thức phân phối hiện đại – thương mại điện tử và phân phối truyền thống, đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa, chủ động thích ứng với mọi tình huống biến động thị trường.

Chính quyền các địa phương cần phối hợp trong cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp, nhà bán lẻ, đơn vị phân phối… kết nối, hướng dẫn cho hợp tác xã nông nghiệp, hộ nông dân… thông qua hoạt động đào tạo quy trình, kỹ thuật nuôi trồng theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, truy xuất nguồn gốc… Trên cơ sở này, các bên hình thành chuỗi cung ứng đa kênh, ưu tiên tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm nông sản, đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP, sản phẩm được sản xuất nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP; định hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường…

Trong thời gian qua, nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu góp phần bình ổn thị trường, Bộ Công Thương đã chỉ đạo và phối hợp tích cực với đơn vị sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp… đẩy mạnh chương trình bình ổn thị trường. Cùng với các địa phương, TP Hồ Chí Minh đã phát huy vai trò phối hợp chặt chẽ với cơ quan Trung ương trong kiểm soát dịch bệnh và từng bước phục hồi kinh tế cũng như liên kết với tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, hiệp hội… trên cả nước tiêu thụ hàng hoá, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng bán lẻ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa và phối hợp xây dựng các chuỗi cung ứng, kết nối cung cầu… nên cần nhân rộng mô hình và trao đổi kinh nghiệm giữa địa phương.

Trong số đó, có thể kể đến các tỉnh, thành phố có nguồn cung hàng hoá đa dạng, dồi dào, hình thành chuỗi liên kết hàng hoá chặt chẽ, đảm bảo sự minh bạch trong nguồn gốc hàng hóa và an toàn thực phẩm, từng bước phát triển thương hiệu hàng Việt với người tiêu dùng trong nước và thế giớiyêu cầu cấp bách hiện nay.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung của Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 12 tháng 11 năm 2021 của Bộ Công Thương, về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Đáng lưu ý, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh nói riêng và Sở Công Thương các địa phương nói chung theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu. Qua đó, ngành công thương các địa phương chủ động có phương án hoặc đề xuất với cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong trường hợp có dịch bệnh hoặc lễ tết.

VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí

Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương về việc góp ý xây dựng dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí; đồng thời, trên cơ sở lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dự thảo quy định: "Hợp đồng dầu khí là văn bản ký kết giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tổ chức, cá nhân theo quy định của luật này để tiến hành hoạt động dầu khí", mục đích là nhằm phân biệt hợp đồng dầu khí với các loại hợp đồng khác trong Bộ Luật Dân sự.

VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi Luật Dầu khí - Hình 1
Các giàn khoan trên mỏ Bạch Hổ (PVN). Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Tuy nhiên, về nguyên tắc tất cả các hợp đồng dân sự, kinh tế sẽ tuân thủ theo quy định chung của Bộ Luật dân sự, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. Thêm nữa, dự thảo cũng quy định nguyên tắc áp dụng Luật Dầu khí với các luật khác có liên quan và điều ước quốc tế. Như vậy, bên cạnh Luật Dầu khí, hợp đồng dầu khí còn phải tuân thủ các luật khác có liên quan.

Do đó, để bảo đảm tính thống nhất của văn bản, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa quy định lại nội dung nói trên theo hướng bổ sung. Cụ thể là, về các quy định mang tính định tính, dự thảo định nghĩa về lô, mỏ đặc biệt ưu đãi đầu tư dầu khí là: "lô, mỏ dầu khí do điều kiện tự nhiên, kỹ thuật, quy mô không thuận lợi (nước sâu, xa bờ, địa chất phức tạp), hiệu quả kinh tế rất hạn chế. Hoặc, các mỏ dầu khí phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngoài các biện pháp kỹ thuật thông thường để gia tăng hệ số thu hồi dầu, cần áp dụng các điều kiện đặc biệt ưu đãi đầu tư theo quy định tại luật này".

Theo VCCI, định nghĩa về ưu đãi đầu tư như trên có một số điểm chưa thực sự hợp lý. Theo đó, nội dung: "là lô, mỏ dầu khí do điều kiện tự nhiên, kỹ thuật, quy mô không thuận lợi (nước sâu, xa bờ, địa chất phức tạp)" là những ví dụ về điều kiện tự nhiên rất chung, không có giá trị phân biệt trường hợp nào cần ưu đãi đầu tư. Tiêu chí "không thuận lợi" cũng khó đánh giá khi việc khai thác dầu khí vốn đã là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yếu tố.

Thêm nữa, quy định phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngoài các biện pháp kỹ thuật thông thường cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đánh giá của từng dự án và sự phát triển của khoa học kỹ thuật ở từng thời điểm. Điều này cũng có thể gây ra khó khăn trong việc bảo đảm tính khả thi. Quy định, "cần áp dụng các điều kiện đặc biệt ưu đãi đầu tư..." rất dễ hiểu đây cũng là một tiêu chí. Tuy nhiên, xét tính logic thì việc quy định như vậy là không hợp lý.

Hay như thời hạn hợp đồng dầu khí, dự thảo quy định: "Trong trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng an ninh, điều kiện địa chất dầu khí phức tạp, điều kiện thực địa triển khai hoạt động dầu khí có những khó khăn rất đặc thù, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc cho phép tiếp tục gia hạn thời hạn hợp đồng dầu khí và thời hạn của giai đoạn tìm kiếm thăm dò dầu khí vượt các thời hạn quy định tại điều này."

Theo VCCI, các thuật ngữ "phức tạp, khó khăn rất đặc thù" đều không được quy định tiêu chí hoặc dẫn chiếu tới quy định cụ thể nào khác sẽ có thể gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, làm giảm tính thống nhất trong thực thi, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, cơ quan soạn thảo cân nhắc quy định cụ thể hơn, giảm tối đa các quy định có tính chất định tính tương tự khác trong dự thảo để làm cơ sở cho việc hiểu và áp dụng quy định một cách chính xác, thống nhất, minh bạch.

Liên quan tới sự cố dầu khí, Luật Dầu khí hiện hành và dự thảo luật không có điều khoản riêng quy định về sự cố dầu khí mà chỉ nêu một số quy định yêu cầu về kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố nói chung hoặc sự cố môi trường. Hiện tại, các quy định về xử lý sự cố tràn dầu được quy định tại Quyết định số 12/2021/QD-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế ứng phó sự cố tràn dầu và quy định về xử lý sự cố cháy nổ giàn khoan, đường dẫn ống dầu, khí được thực hiện theo Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21/3/2017 của Chính phủ về quy định về tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Tuy nhiên, qua tham khảo pháp luật về khai thác, vận hành dầu khí của một số quốc gia trên thế giới cho thấy trong văn bản quản lý hoạt động dầu khí của các quốc gia này đều có ít nhất một quy định riêng về sự cố dầu khí. Đó có thể là định nghĩa như Luật về kho chứa xăng dầu và khí nhà kính ngoài trời của Australia hoặc dẫn chiếu tới văn bản quy định riêng về sự cố dầu khí theo Luật Dầu khí của Canada, hoặc quy định cụ thể ngay tại Luật khí của Singapore, Luật khí của New Zealand...

VCCI cho rằng, việc quy định như vậy là thực sự cần thiết và nên áp dụng vào chính sách dầu khí ở Việt Nam. Sự cố dầu khí, khi xảy ra, thường là rất nghiêm trọng, để xử lý cần có sự tham gia của nhiều bên, những kỹ thuật và chuyên môn đặc thù. Kế hoạch ứng phó sự cố dầu khí là một nội dung quan trọng trong hoạt động dầu khí. Thực tế các vụ việc cháy nổ giàn khoan, kho chứa, sự cố tràn dầu trên thế giới cho thấy tầm quan trọng của chế định về phòng ngừa, xử lý sự cố tràn dầu trong hệ thống chính sách về dầu khí. Phòng chống rủi ro luôn là một công tác đặc biệt quan trọng trong hoạt động dầu khí của các doanh nghiệp và cả cấp quốc gia.

Từ những ý kiến trên đây, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung một điều về phòng chống, xử lý sự cố dầu khí vào dự thảo, bên cạnh các quy định rải rác khác để bảo đảm chế định này có vị trí tương xứng, làm cơ sở cho việc quy định cụ thể ở các cấp văn bản thấp hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ
22:34:05 17/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
Xông đèn "kéo dài chân" loài cây hoa chưng tết này, anh nông dân miền Tây khiến nhiều người trầm trồ thán phục
14:18:59 17/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Trồng thứ rau rừng tốt um giữa vùng cà phê, ai ngờ một nông dân lại giàu lên
09:53:43 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
08:34:26 19/01/2022
Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 
07:44:14 19/01/2022
Showbiz từng có 1 Hoa hậu dính vào đường dây bán dâm 2500 đô và chịu án tù tội, cuộc sống hiện tại thế nào?
06:18:17 19/01/2022
Tiêu chuẩn chọn vợ của Karik: Không cần quá xinh đẹp và kiếm tiền giỏi, quan trọng nhất là thứ này!
07:19:13 19/01/2022
Tình tiết phẫn nộ vụ TikToker tòm tem chồng người
07:58:18 19/01/2022
Lê Tư kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nhan sắc gây ‘sốc'
07:49:16 19/01/2022
Hình ảnh mới nhất của Minh Béo sau thời gian mất tích: Mập mạp trở lại, còn nhận giải thưởng lớn
09:51:53 19/01/2022
Wendy và cha ruột nghẹn ngào rước di ảnh Phi Nhung về thờ tại nhà riêng
09:17:09 19/01/2022
Song Hye Kyo "xuống tóc" xinh xỉu hậu hết phim, nhưng ảnh cận mặt bóc sạch cả tá dấu hiệu lão hóa
06:39:37 19/01/2022
'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ trượt dốc
06:36:26 19/01/2022

Tin mới nhất

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được thực hiện chậm nhất cuối năm 2024

09:19:25 19/01/2022
Về lộ trình, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020, các quy định về phân loại tại nguồn và thu giá dịch vụ theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, các đị...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Bàn giao 'Ngôi nhà chung' hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

09:14:16 19/01/2022
Ngày 18/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao công trình Ngôi nhà chung cho Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

TP Hồ Chí Minh ngăn chăn tình trạng 'tín dụng đen', đòi nợ thuê dịp cuối năm

09:11:13 19/01/2022
Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, dịp cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp vì vậy cần sự vào cuộc của nh...

Điện Biên chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

09:08:27 19/01/2022
Ngày 18/1, Công đoàn Viên chức tỉnh Điện Biên (Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân Bình an, gặp mặt đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Khuyến cáo du khách tự test Covid-19

08:56:22 19/01/2022
Lâm Đồng vận động người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; khách lưu trú được khuyến cáo tự test Covid-19

19-1: Hướng về Hoàng Sa, máu thịt của Tổ quốc

08:53:51 19/01/2022
Đòi công lý cho Hoàng Sa là điều rất chính đáng và được đặt ra thường xuyên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt Nam

Tối thiểu 75.000 tỉ đồng để giảm nghèo giai đoạn tới

08:48:04 19/01/2022
Tối 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với ngân sách tối thiểu 75.000 tỉ đồng

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

08:41:25 19/01/2022
Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của TPHCM

Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

08:32:40 19/01/2022
Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Giáo dục nghề nghiệp lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển

08:29:22 19/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động giáo dục nghề nghiệp vẫn được triển khai một cách linh hoạt

Doanh nghiệp - người lao động san sẻ khó khăn, vì sự phát triển bền vững

08:25:21 19/01/2022
Long An có khoảng 370.000 công nhân, lao động với hơn 13.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trải qua thời gian dài khó khăn do dịch COVID-19 trong năm 2021, các doanh nghiệp đã nỗ lực và dần khôi phục lại sản xuất

Mức thưởng Tết Âm lịch 2022 bình quân hơn 6,1 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm 2021

08:20:30 19/01/2022
Trong đó, loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng là 5,59 triệu đồng/người, bằng 96% so với năm 2021 (5,85 triệu đồng/người), bằng 90,7% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người); doanh nghiệ...

Quốc lộ 1: 50m gom gần 1kg đinh hình thoi, 4km gom hơn 100g vật nhọn

08:20:14 19/01/2022
Trong ngày 18-1, gần 1kg đinh hình thoi sắc nhọn được thu gom trên khoảng 50m quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân) và hơn 100g vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) được thu gom trên khoảng 4km quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, T...

Trên 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

08:18:15 19/01/2022
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Hưng Yên vừa cho biết, đến nay đơn vị đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng cho 39 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho trên 4.400 lao động

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

08:12:23 19/01/2022
Việc xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Trung Quốc đóng cửa, thanh long Bình Thuận “gõ cửa” thị trường Ấn Độ

08:11:16 19/01/2022
Các cửa khẩu biên giới đất liền sang Trung Quốc đóng cửa, trái thanh long Bình Thuận bắt đầu tìm đến thị trường Ấn Độ nhiều hơn

Tổ chức đưa đón người già, khuyết tật và người có bệnh nền đi tiêm vaccine phòng dịch

07:35:20 19/01/2022
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine toàn dân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã chủ động bố trí phương tiện đưa đón người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật đến địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách an toàn

Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

07:18:47 19/01/2022
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều người rất mong chờ được trở về quê sum họp gia đình sau một năm gặp nhiều ảnh hưởng, thực hiện giãn cách, hạn chế di chuyển... vì dịch bệ...

Góp ý hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

07:12:07 19/01/2022
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động; trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quy...

Giá vàng hôm nay 19/1: Tài chính Mỹ biến động, vàng chịu áp lực lớn

06:44:36 19/01/2022
Giá vàng hôm nay 19/1 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tụt giảm trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên đỉnh 2 năm

Giá tiêu hôm nay 19/1, tiếp tục tăng, xu hướng giá tiêu 2022 sẽ phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc?

06:43:20 19/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 77.500 - 80.000 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 19/1, Giá cà phê có thể giảm trong ngắn hạn, yếu tố khống chế mạnh giá trong nước

06:41:36 19/01/2022
Kỳ vọng những ách tắc trong vận tải hàng hóa quốc tế sẽ sớm được tháo gỡ và từ đó, mối lo thiếu hụt cà phê cho thị trường tiêu dùng toàn cầu sẽ giảm dần trong ngắn và trung hạn

Ô tô 5 năm dẫm chân tại chỗ, công nghiệp mũi nhọn yếu thế

06:35:05 19/01/2022
Năm 2021 ô tô sản xuất, lắp ráp đạt 299.800 xe, tăng 9,1% so với năm 2020. Tuy nhiên, so với thời điểm 2016 sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 283.300 xe thì công nghiệp ô tô Việt Nam gần như dẫm chân tại chỗ

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

23:35:50 18/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích

Bộ Y tế đề nghị chấn chỉnh, các tỉnh, thành vẫn 'bình chân như vại' cách ly người về quê ăn Tết

23:30:52 18/01/2022
Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị cách tỉnh, thành chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết kiểu mỗi nơi một phách, gây khó khăn cho người dân, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh quy định cách ly

Hỗ trợ 3 triệu/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

23:27:32 18/01/2022
Theo bà Phạm Thanh Bình - chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam - Công đoàn y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua

Có thể bạn quan tâm

Luộc gà không cần nước: Chỉ dùng vật dụng quen thuộc này có gà luộc ngon xuất sắc!

Ẩm thực

10:56:49 19/01/2022
Luộc gà kiểu này, món gà luộc còn ngon hơn kiểu bình thường nhiều luôn đấy!

Mùa đông, bạn gái diện giày lười vừa tiện lợi, vừa năng động như Thanh Hằng

Phong cách sao

10:55:28 19/01/2022
Bên cạnh những mẫu giày boot, giày cao gót, giày lười cũng là mẫu giày được nhiều chị em lựa chọn trong mùa đông năm nay

Trấn Thành bị tố cẩu thả khi dẫn Rap Việt, sai lầm nghiêm trọng đến mức netizen đòi phải xin lỗi

Show việt

10:55:09 19/01/2022
Lỗi sai của MC Trấn Thành trong tập phát sóng mới nhất của Rap Việt khiến netizen vô cùng bức xúc

Taeyeon (SNSD) sở hữu mẫu smartwatch cực đắt đỏ của Louis Vuitton, nghe giá mà muốn "xỉu ngang" 

Đồ 2-tek

10:54:54 19/01/2022
Nếu bạn nghĩ giá của Apple Watch đã đắt rồi thì mẫu smartwatch của Taeyeon có giá cao hơn gần 20 lần

Vụ bé gái nghi có 9 đinh ở đầu: 'Sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu bạo hành'

Sự kiện nóng

10:53:51 19/01/2022
Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ bệnh viện, CQĐT đã nhanh chóng vào cuộc, Luật sư Thơm nhận định

Vợ Tiktoker Cường Tráng Sĩ tiết lộ từng ôm con bỏ về ngoại nhưng phải quay lại vì một lý do gây sốc

Netizen

10:52:03 19/01/2022
Xôn xao gần đây trên MXH chính là thông tin về vụ 2 TikToker nổi tiếng có hành vi ngoại tình trong lúc đàng trai đã có vợ con

iPhone 13 lỗi rành rành nhưng Apple lại cho đấy là một tính năng?

Thế giới số

10:51:59 19/01/2022
Dù nhiều người dùng lên tiếng phàn nàn nhưng Apple lại cho biết rằng vấn đề này sẽ không được sửa vì iPhone 13 series vốn dĩ là vậy

Nhờ mẹ của bạn trai lấy đồ hộ, vừa nhìn tên gói đồ bác liền mắng mỏ tôi là "gái mất nết"

Tâm sự

10:51:39 19/01/2022
Anh shipper vừa đi khỏi thì bác gái giơ cái hộp lên săm soi, rồi bất ngờ ném thẳng vào sọt rác trước sự ngỡ ngàng của tôi

Jung Hae In khoe body 6 múi siêu “mlem” trong hậu trường Snowdrop, Jisoo (BLACKPINK) có khoái?

Sao châu á

10:41:43 19/01/2022
“Snowdrop” đang là một trong những phim truyền hình Hàn Quốc được quan tâm nhất hiện nay, bởi sự góp mặt của mỹ nam màn ảnh Jung Hae In và chị cả Blackpink - Jisoo trong hai vai chính. 

Những mẫu xe đắt tiền vừa ra mắt thị trường Việt Nam đầu năm 2022

Ôtô

10:40:17 19/01/2022
Những mẫu xe này đều là hàng nhập khẩu nguyên chiếc, mức giá niêm yết khá cao và nhắm đến khách hàng nhà giàu

NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng

Thế giới

10:39:03 19/01/2022
Indian Express đưa tin, một vụ nổ xảy ra trên tàu khu trục INS Ranvir của Hải quân Ấn Độ ngày 18/01/2022, khiến nhiều người thương trong

Dân mạng nổi điên khi bị Lều Phương Anh đề nghị 'khóa mồm'

Sao việt

10:32:04 19/01/2022
Chỉ trích Lều Phương Anh trơ trẽn, mặt dày, dân mạng còn cho rằng nữ ca sĩ đang cố tình lèo lái dư luận