Nhiều giống loài ở ĐBSCL dần biến mất

Do tác động bởi con người, môi trường sống bị thu hẹp, nhiều loài chim quý hiếm của Vườn Quốc gia Tràm Chim – Khu bảo tồn đất ngập nước (Ramsar thứ 2.000 của thế giới ) đã giảm mạnh, thậm chí không còn

Những ngày này, về Vườn Quốc gia Tràm Chim ( huyện Tam Nông , tỉnh Đồng Tháp ) – nơi được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười thu nhỏ” – thật khó có thể nhìn thấy bông điên điển vàng hay đàn cá linh lấp lánh trên kênh rạch. Còn các loài chim cũng thật ít ỏi dù đã đi vào vùng lõi của vườn quốc gia này.

Sếu đầu đỏ chỉ còn trong ký ức

Đến thời điểm này, số lượng chim ở Vườn Quốc gia Tràm Chim giảm rất nhiều. Nếu như năm 1988, sếu đầu đỏ – một loài đặc hữu trong Sách Đỏ có hơn 1.000 con thì đến năm 2019 chỉ còn khoảng 9 con và năm 2020 thì không còn con sếu nào về. Dù là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới và đang được bảo tồn đa dạng sinh học nhưng sự cạn kiệt hệ động thực vật ở đây đang diễn ra.

Nhiều giống loài ở ĐBSCL dần biến mất - Hình 1

Sếu đầu đỏ giờ vắng bóng ở Vườn Quốc gia Tràm Chim Ảnh: NGỌC TRINH

Theo ông Đoàn Văn Nhanh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Tràm Chim, thời gian qua, việc sếu về vườn ít một phần là do đơn vị chủ động phòng chống cháy rừng nên giữ mực nước tương đối cao trong khu bảo tồn, vì thế cỏ năn chưa có điều kiện phát triển tốt, trong khi đây là thức ăn chính của sếu. Ngoài ra, việc tăng diện tích sản xuất nông nghiệp quanh Vườn Quốc gia Tràm Chim đã làm môi trường sống của sếu bị thu hẹp.

An Giang và Đồng Tháp là hai tỉnh từng một thời gây “sốt” với sự xuất hiện của cá basa nhưng nay loài cá da trơn này trong tự nhiên cũng dần hiếm. Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú (An Giang), cho biết hiện có rất ít hộ dân còn tham gia nuôi cá basa trong lồng bè dưới sông vì nguồn cá giống trong tự nhiên đã cạn kiệt. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nguồn nước từ thượng nguồn đổ về mỗi năm ít dần. Từ đó, những hộ dân nghèo chuyên sống bằng nghề thả câu bắt cá basa cũng tìm kế khác để mưu sinh.

“Từ năm 2006 trở về trước, rất nhiều người đánh bắt cá basa giống loại từ 10-20 cm/con để cung cấp cho hàng ngàn chiếc bè nuôi cá ở khu vực ngã ba sông Châu Đốc xuống tận huyện Châu Phú. Đến mùa nước nổi thì một số hộ dân đóng đáy dưới các lòng kênh để hứng bắt cá tra, cá basa rồi phân ra bán lại cho các hộ nuôi. Hồi đó, chưa có cá sinh sản nhân tạo, tất cả đều lệ thuộc vào nguồn cá tự nhiên nên tỉ lệ hao hụt khi thả nuôi cũng không đáng kể” – ông Nguyên nhớ lại.

Tận diệt loài chim

Tại Cà Mau trước đây những loài chim trời như cúm núm, trích ré, cuốc… nhiều vô số nhưng giờ chỉ còn trong ký ức. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến số lượng những loài trên vơi dần là do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn cạn kiệt… Bên cạnh đó, còn do con người săn bắt theo kiểu tận diệt.

Phân tích thêm về tình trạng này, cụ Nguyễn Hữu Đành (78 tuổi – một người dân ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết trước đó đa phần các địa phương trong tỉnh chủ yếu làm lúa nên những loài chim trời về đây sinh sống rất nhiều. Tuy nhiên, khi chuyển sang làm tôm thì số lượng những loài này giảm hẳn vì môi trường sống bị thu hẹp. “Cách đây hơn 20 năm, mỗi khi ra thăm đồng, tôi có thể dễ dàng nhìn thấy những đàn trích ré, cúm núm bơi lội tung tăng dưới ruộng, giờ thì chẳng thấy con nào” – cụ Đành trăn trở.

Nhiều giống loài ở ĐBSCL dần biến mất - Hình 2

Chim trời bị săn bắt và bán công khai Ảnh: HỒ PHI

Nhiều chuyên gia về bảo tồn cho rằng những loài chim trời không chỉ giảm ở vùng nuôi tôm mà vùng chuyên canh cây lúa cũng không tránh khỏi hoàn cảnh tương tự do nguồn thức ăn bị cạn kiệt và một phần vì bị săn bắt ngày đêm. Hầu như địa phương nào cũng có bán chim trời làm thức ăn. Hằng ngày, chim trời bị bắt chở từng xe đến các thành thị làm mồi ngon cho các nhà hàng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu cũng như xử lý mạnh tay đối với những kẻ săn bắt chim trời thì tương lai không xa những loài này sẽ biến mất.

Chuyển hướng, bảo tồn

Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho rằng để thay thế cá basa, hiện nay đã có nhiều hộ dân biết thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như thị trường nên chuyển qua nuôi cá he hoặc cá mè vinh để xuất khẩu sang Campuchia với giá từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng/kg, trong khi giá thành chỉ khoảng 32.000 đồng/kg. “Với tình hình này, không ai dại mà nuôi cá basa vì vừa khan hiếm giống, dễ nhiễm dịch bệnh do tác động bởi môi trường mà lại không có lợi nhuận” – ông Nguyên khẳng định.

Vườn Quốc gia Tràm Chim hiện đang thi công các dự án đầu tư xây dựng cơ bản như: Trại thực nghiệm, bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia Tràm Chim, giai đoạn 2016-2020 khu Ramsar; đầu tư hạ tầng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tràm Chim; công trình đầu tư hệ thống cây xanh khu vực trụ sở mới. Về hoạt động bảo tồn, nghiên cứu khoa học, Vườn Quốc gia Tràm Chim đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm liên huyện Tam Nông – Tân Hồng và các đơn vị tiếp nhận 20 cá thể bò sát, hơn 400 cá thể chim và 400 kg cá; tổ chức thống kê, giám sát các loài chim nước quý hiếm. Nơi đây đã ghi nhận 8 loài chim quý hiếm , 78 loài thông thường khác; tạo cảnh quan, sinh cảnh, bãi ăn cho chim tại phân khu A1 và A3.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp , cho biết trong định hướng giai đoạn 2021-2030, Vườn Quốc gia Tràm Chim cần phối hợp với các sở, ngành của tỉnh nghiên cứu hoàn chỉnh và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án Quy hoạch Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu và triển khai dự án nhân giống và bảo tồn sếu đầu đỏ và hoa hoàng đầu ấn; lập phương án đánh giá công tác bảo tồn và phát triển cộng đồng tại các xã vùng đệm. “Cần có đánh giá việc thực hiện chức năng của Vườn Quốc gia Tràm Chim, khu Ramsar; nghiên cứu phát triển sinh kế cộng đồng, bảo tồn đa dạng sinh học” – ông Hùng nói thêm.

Trong khi đó, nói về việc hạn hán và xâm nhập mặn khiến một số loại cây trồng và vật nuôi nước ngọt đang bị triệt tiêu dần, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ), từng cho rằng xâm nhập mặn ngoài thách thức còn là cơ hội cho ĐBSCL, nó sẽ thay đổi và khuyến khích chính sách hướng ra biển. Bởi lẽ, nếu mở rộng diện tích đất nhiễm mặn ở các mức độ khác nhau sẽ tạo cơ hội tốt cho đa dạng hóa ngành nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng chuyên nghiệp hơn. Song song đó, khi mở rộng diện tích nhiễm mặn thì một phần diện tích cây rừng ngập mặn được mở rộng, phục hồi; thú, chim, loài bò sát, lưỡng cư sống dưới tán rừng ngập mặn sinh trưởng và phát triển tốt.

Mỹ: Cháy rừng tại bang California khiến hơn 50.000 người phải sơ tán

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California, hơn 8.000ha rừng mới đã bị thiêu rụi trong đêm và hiện hơn 8.500ha khác đang có nguy cơ bị ngọn lửa tấn công.

Mỹ: Cháy rừng tại bang California khiến hơn 50.000 người phải sơ tán - Hình 1
Một tòa nhà bốc cháy dữ dội do cháy rừng lan rộng tại St. Helena, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần 50.000 người buộc phải đi sơ tán khi các đám cháy rừng tại miền Bắc bang California di chuyển với tốc độ nhanh sang các khu vực thuộc hạt Napa và Sonoma của bang này sáng sớm 28/9.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), hơn 8.000ha rừng mới đã bị thiêu rụi trong đêm và hiện hơn 8.500ha khác đang có nguy cơ bị ngọn lửa tấn công.

Riêng đám cháy Glass Fire lớn nhất trong khu vực Bay Area và là một trong 27 đám cháy rừng tại bang California , đã thiêu rụi 11.000ha.

Ước tính hơn 48.500 người phải đi sơ tán trong ngày 28/9. Cho đến nay, giới chức địa phương chưa thể đánh giá hết thiệt hại về tài sản, cũng như số gia đình phải đi sơ tán tại vùng Santa Rosa, nhưng theo thống kê sơ bộ, thiệt hại rất nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại hạt Shasta, đám cháy Zogg Fire cũng càn quét suốt đêm 28/9, gây khó khăn cho việc sơ tán người dân. Ngọn lửa lan rộng trên diện tích 6.000ha và không có khả năng ngăn chặn.

Cal Fire cho biết điều kiện thời tiết nóng và khô hanh là nguyên nhân khiến cháy rừng lan rộng. Với dự báo thời tiết tiếp tục khô nóng, cháy rừng tại California được cho là sẽ rất khó để khống chế triệt để, thậm chí gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ do khói bụi hạn chế tầm nhìn.

Các cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng như Chateau Boswell và một phần Castello di Amorosa cũng chìm ngập trong khói lửa, trong khi nhiều ngôi nhà nằm ở bìa rừng Santa Rosa, gần thị trấn lớn nhất của hạt Sonoma, cũng hứng chịu những "thiệt hại đáng kể."

Calistoga, một cộng đồng sống tại Thung lũng Napa nổi tiếng với mùa Xuân ấm áp và đặc sản rượu vang, đã phải sơ tán gần hết.

California đang tiếp tục phải vật lộn với những đám cháy kéo dài hàng tháng do điều kiện khí hậu khô hanh , gió mùa thổi mạnh và nhiệt độ cao.

Theo thống đốc bang California - ông Gavin Newsom, hiện cháy rừng tại bang này chưa lên tới "giai đoạn đỉnh điểm," do các đợt gió mùa Santa Ana từ phía Nam thổi tới Los Angeles, nơi đang chờ xuất hiện một đợt nóng nghiêm trọng khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:2247 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Kho vải rực đỏ, nhà xưởng đổ sập, gần trăm cảnh sát căng mình chống cháy00:11Chiều 17/1, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới01:56Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?03:57Mời công an tập huấn sinh viên tránh đa cấp trá hình10:08Trà xanh | Thức uống thần kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng08:01Chiều 23/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới13:22Vườn rau sạch của học sinh bán trú01:58Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì?04:15BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng06:26

Tiêu điểm

Cháy dãy nhà trọ ở Thủ Đức, một bé gái trọng thương, 17 xe máy bị thiêu rụi
19:33:59 25/01/2021
Người dân hài lòng điều gì nhất ở metro Nhổn - ga Hà Nội?
05:33:57 27/01/2021
Phút vây bắt đàn cá chim vàng thu về 600 triệu đồng
15:47:53 26/01/2021
Sáng tươi bộ mặt nông thôn
05:37:04 26/01/2021
Long An: Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long do thua lỗ
21:59:59 26/01/2021
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc chuẩn bị lại rét đậm
17:27:15 26/01/2021
Dựng cây nêu thuê, 3 người bị điện giật thương vong
13:15:12 26/01/2021
Giá bán lẻ xăng, dầu ngày mai sẽ tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua?
13:34:09 25/01/2021
Cô gái trồng dưa bằng trứng gà và sữa
10:04:01 26/01/2021
Bình Định: Dự án du lịch 250 triệu USD tái khởi động sau khi 'treo' gần 15 năm
06:07:57 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ với chia sẻ của chồng cũ Thanh Lam sau đám cưới con gái đầu lòng
07:49:08 27/01/2021
Tiết lộ về bữa tiệc trước khi qua đời của Á hậu Philippines
06:04:04 27/01/2021
Tiết lộ tin nhắn Trương Hằng đau đớn gửi Trịnh Sảng, mong bạn gái cũ còn có chút nhân tính vì 2 đứa con thơ
08:09:54 27/01/2021
Diễn viên Lê Khánh: 4 năm bị "chôn vùi" bởi tin đồn và mối tình gần 20 năm với bạn học
07:59:38 27/01/2021
Táo Quân 2021: Lâm Vỹ Dạ trở thành Bắc Đẩu phiên bản mới
06:27:21 27/01/2021
"Trà xanh" Cbiz thủ đoạn nhường nào? Triệu Lộ Tư, Trương Hinh Dư vẫn còn "non và xanh" so với Trịnh Sảng, Đổng Khiết
06:13:09 27/01/2021
Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
Trong bữa ăn, mẹ chồng chủ động đề nghị con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng cọc tiền bà đặt lên bàn khiến tôi sôi máu
07:36:27 27/01/2021
Chuyện body trứ danh của HH Đỗ Thị Hà: Tự đăng thì chân dài đạt tỉ lệ 1/5 khó tin, qua camera thường thì sao?
06:39:18 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021

Tin mới nhất

Nhà vườn mai Thủ Đức vào 'vụ" Tết 2021, sức mua không tăng

11:50:40 27/01/2021
Những ngày này, các nhà vườn chuyên trồng mai Tết tại thành phố Thủ Đức đang chạy nước rút chăm sóc mai để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, giá mai Tết năm nay giảm do sức mua không tăng.

Đổi mới, hoàn thiện khung khổ pháp lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng công khai, minh bạch

11:46:36 27/01/2021
Trong những năm qua, khung pháp lý về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) liên tục được đổi mới, hoàn thiện để đồng bộ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường, hướng tới mục tiêu phát triển thị trường TPDN theo hướng ...

Chính sách tài khóa đồng hành cùng doanh nghiệp

11:17:02 27/01/2021
Trong bối cảnh cực kỳ khó khăn của năm 2020 khi đại dịch Covid-19 hoành hành, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành đề xuất hàng loạt chính sách miễn, giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí với nhiều mức...

Xây dựng và hoàn thiện nền tài chính quốc gia theo hướng hiện đại

11:08:11 27/01/2021
Sáng 27/1, trong phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính có bài tham luận với chủ đề Xây dựng và hoàn thiện nền tài chính quốc gia theo hướng hiện đạ...

Cà Mau tạo sản phẩm du lịch khác biệt để giữ chân du khách

11:00:40 27/01/2021
Năm 2020, tỉnh Cà Mau đón trên 1,225 triệu lượt khách, đạt 88% so kế hoạch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.958 tỷ đồng, đạt 90,7% so kế hoạch.

Khơi dậy sức sáng tạo, sự ủng hộ của nhân dân

10:34:00 27/01/2021
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

10:31:42 27/01/2021
Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV xác định một trong hai khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, trọng tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ch...

Gần 10.000 m3 rác được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

10:28:49 27/01/2021
UBND huyện Tương Dương đánh giá, sau khi lượng rác khủng được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, giao thông đường thủy đã được thông suốt, đồng thời môi trường đã được trong sạch.

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

09:43:06 27/01/2021
Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động du...

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

09:06:27 27/01/2021
Năm nay nhiều gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn TP Cẩm Phả được đón Tết trong những ngôi nhà mới thắm đượm tình người, tạo thêm niềm tin giúp họ phấn đấu vươn lên, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Đầu tư 800 tỷ đồng xây 17 km đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, Quảng Trị

08:59:26 27/01/2021
Đây sẽ là một trong những tuyến vành đai quan trọng của TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, góp phần tách phần lớn lưu lượng xe xuyên Việt ra khỏi khu vực nội đô thành phố.

Hà Nội: Nam thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử, nghi gửi lời cuối cùng cho mẹ "Con chết thì gia đình mới hết khổ vì con"

08:51:51 27/01/2021
Chiều 26/1, một nam thanh niên để lại áo khoác, giấy tờ tuỳ thân cùng điện thoại trên cầu Long Biên, rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hồng tự tử.

Cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 343 liệt sĩ

08:32:36 27/01/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 343 liệt sĩ theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Thái Nguyên: Nhiều tồn tại trong lĩnh vực y tế

08:31:00 27/01/2021
Thanh tra tỉnh Thái Nguyên vừa chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

'Đường cờ' của niềm tin và kỳ vọng

08:19:19 27/01/2021
Hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn xã Cư Mgar, huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) đã tự nguyện góp công sức, kinh phí làm hơn 7km đường cờ.

Hình ảnh các đại biểu làm việc tại đoàn thảo luận các văn kiện Đại hội

08:15:55 27/01/2021
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đại biểu làm việc tại đoàn thảo luận các văn kiện Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp quan trọng tới hội nghị về biến đổi khí hậu

08:13:07 27/01/2021
Trong hai ngày 25 -26/1 đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với Biến đổi khí hậu nhằm bàn về các giải pháp cấp bách để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động mạnh mẽ tới tất cả các quốc gia ...

Kỳ vọng vào những quyết sách sáng suốt

08:09:33 27/01/2021
Và nếu ai từng trải qua những ngày đầu đổi mới sẽ cảm nhận được rất rõ sự thay đổi lớn lao, bước chuyển mình mạnh mẽ của đất nước.

Miền Bắc hửng nắng ấm, miền Trung mưa vài nơi

08:07:24 27/01/2021
Theo dự báo, hôm nay các tỉnh thành miền Bắc nền nhiệt tăng nhẹ so với những ngày trước đó, trưa chiều trời hửng nắng, trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, các tỉnh miền Trung có mưa rải rác vài nơi.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Mong Đại hội XIII có những quyết sách để phát triển miền núi

08:04:34 27/01/2021
Ông Dũng mong muốn Đại hội lần này sẽ đề ra quyết sách để tập trung phát triển miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đặc biệt là vùng căn cứ địa cách mạng.

Đặc biệt coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

08:00:04 27/01/2021
Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phòng, chống tham nhũng được đặc biệt coi trọng và đạt được nhiều kết quả rõ rệt.

Giảm 10 độ C, Hà Nội rét đậm trở lại

07:56:43 27/01/2021
Từ ngày 28/1, các tỉnh, thành Bắc Bộ bước vào đợt rét mới với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng 13-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C. Trạng thái này chỉ kéo dài 2 ngày.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (27/1): NT2, HBC và VHC

05:51:31 27/01/2021
Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 27/1, bao gồm: NT2, HBC và VHC.

Giá heo hơi có xu hướng bình ổn và giảm trở lại

05:45:55 27/01/2021
Sau một thời gian liên tục tăng, những ngày gần đây giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL có xu hướng giảm nhẹ và chững trở lại, không còn tiếp tục đà tăng.

Sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới

05:43:41 27/01/2021
Hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, bởi mục tiêu cuối cùng hướng tới là thực sự nâng cao đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Với tinh thần đó, các xã NTM, NTM nâng cao t...

Giá cà phê hôm nay 27/1: Sức ép lớn từ nguồn cung đà tăng khó bền; Giá hồ tiêu tăng trước khả năng dư cung bị đảo ngược

05:40:37 27/01/2021
Giá cà phê bất ngờ bật tăng mạnh trở lại trên cả hai sàn giao dịch robusta và arabica quốc tế, trong khi sức ép từ nguồn cung tăng dần. Giá hồ tiêu thế giới nối tiếp đà tăng mạnh từ ngày hôm qua, khi sản lượng tiêu toàn cầu đang giảm mạ...

Giá vàng hôm nay 27/1: Thêm nguồn trợ lực, nhấp nhổm tăng giá

05:38:05 27/01/2021
Giá vàng hôm nay 27/1 trên thị trường quốc tế vẫn nhấp nhổm tăng lên do đồng USD suy yếu và nhiều yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại này.

Học viện Hải quân: Thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh và thành phố Nha Trang

05:31:01 27/01/2021
Ngày 26-1, Học viện Hải quân tổ chức đoàn công tác do Chuẩn Đô đốc Chu Ngọc Sáng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Hải quân dẫn đầu đến thăm, chúc Tết lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và TP. Nha Trang.

Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư

05:29:06 27/01/2021
Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 896 tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với các sở, ngành, ban chỉ đạo 896 cấp huyện, xã thực hiện Đề án. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Căn cước công dân, Luật...

Có thể bạn quan tâm

Châu Phi có 18 tỷ phú USD trong danh sách mới nhất 2021 của Forbes

Thế giới

11:53:17 27/01/2021
18 tỷ phú của châu Phi có tổng khối tài sản tích lũy là gần 74 tỷ USD, so với hơn 73 tỷ USD của 20 tỷ phú trong năm 2020, chỉ tăng nhẹ với khoảng 400 triệu USD.

Câu nói buột miệng vạch trần chuyện ngoại tình của chồng và chuỗi ngày dài bi kịch tôi phải âm thầm chịu đựng

Tâm sự

11:50:02 27/01/2021
Khi hai vợ chồng đang hăng hái làm việc thì bất ngờ chồng buột miệng nói: Yêu Loan nhất. Câu nói chỉ vẻn vẹn có 3 từ nhưng khiến tôi nổi giận, lấy hết sức lực hất văng anh xuống giường.

HLV Pep Guardiola bình thản khi Man City giành ngôi đầu Premier League

Bóng đá thế giới

11:49:39 27/01/2021
Đánh bại West Brom, Man City lần đầu tiên giành ngôi đầu bảng xếp hạng Premier League mùa này, nhưng HLV Pep Guardiola vẫn tỏ ra bình thản khi chặng đường vẫn còn dài phía trước.

5 cung Hoàng đạo có đường tình duyên cực sôi động trong tuần mới

Trắc nghiệm

11:48:00 27/01/2021
Tử vi tuần mới cho biết Cự Giải sẽ có 7 ngày đắm mình trong cảm giác nhung nhớ, hoài niệm…

Nadal đáp trả chỉ trích nhằm vào mình trước giải Australian Open

Sao thể thao

11:47:14 27/01/2021
Tay vợt Rafael Nadal đã lên tiếng sau những chỉ trích nhằm vào mình, khi bị coi là thờ ơ trước những khó khăn của các đồng nghiệp đang cách ly vì dịch Covid-19 trước thềm Australian Open 2021.

Cô gái Hải Dương dương tính nCoV khi đến Nhật Bản

Sự kiện nóng

11:42:21 27/01/2021
Cô gái 32 tuổi, quê ở xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương, đến Nhật Bản ngày 17/1 kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

'Bà mẹ 3 con' Hà Hồ sang chảnh dự sự kiện cùng Diva Mỹ Linh, Bằng Kiều

Nhạc việt

11:38:55 27/01/2021
Diva Mỹ Linh, Bằng Kiều, Hà Hồ và Hà Anh Tuấn sẽ cùng góp mặt trong đêm nhạc hứa hẹn mang đến những tiết mục đặc sắc cho khán giả.

Con voi 40 tuổi bị thiêu đốt đau đớn đến chết, người người phẫn nộ trước hành vi tàn ác

Chuyện lạ

11:35:08 27/01/2021
Cư dân mạng vô cùng phẫn nộ khi xem video ghi lại cảnh một con voi 40 tuổi bị đốt cháy tai đến chết lan truyền trên mạng.

Bạch tuộc sốt tiêu xanh

Ẩm thực

11:26:58 27/01/2021
Bạch tuộc giòn dai sần sật, thấm đẫm sốt tiêu xanh thơm lừng cay cay, là món ngon cho những bữa cơm cuối năm.

Mourinho, Solskjaer, Guardiola bày tỏ sự cảm thông với Lampard

Bên lề sân cỏ

11:22:48 27/01/2021
Các HLV như Jose Mourinho, Pep Guardiola hay Ole Gunnar Solskjaer đều bày tỏ sự thông cảm với đồng nghiệp Frank Lampard sau khi huyền thoại Chelsea bị tỷ phú Roman Abramovich sa thải.

Hàn Quốc chi hơn 25 triệu USD cho các dự án ô tô thân thiện và tự hành

Ôtô

11:21:22 27/01/2021
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho biết nước này sẽ đầu tư gần 28 tỷ won (khoảng 25,3 triệu USD) vào các dự án ô tô thân thiện với môi trường và công nghệ xe tự hành.

“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”

Sao việt

11:16:46 27/01/2021
Mới đây trong một bài phỏng vấn, diễn viên Anh Dũng có nhiều chia sẻ về mối quan hệ với bạn gái tin đồn Trương Ngọc Ánh.

Hé lộ tạo hình vai diễn đầu tay của Jaehyun NCT trong phim sắp lên sóng

Phim châu á

11:15:22 27/01/2021
Trong những bức ảnh mới nhất vừa được công bố, Jaehyun xuất hiện với tạo hình giản dị, đậm chất sinh viên đại học nhưng ngoại hình thì khiến bao fan đổ rạp.

Hé lộ loạt ảnh hậu trường Táo Quân 2021: Các nghệ sĩ tất bật chuẩn bị cho buổi ghi hình chính thức

Show việt

11:12:43 27/01/2021
Các nghệ sĩ đều tất bật cho những công đoạn cuối trước giờ G.

Châu Nhuận Phát không giận vợ quá một ngày

Sao châu á

11:11:30 27/01/2021
Trong cuộc sống hàng ngày khi vợ chồng xảy ra cãi vã, Châu Nhuận Phát thường xin lỗi trước và không bao giờ giận vợ quá một ngày.