Nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

Sau 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) sửa đổi, bổ sung năm 2015, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, nhiều giải pháp hiệu quả nhằm đưa luật vào thực tiễn.

Nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự - Hình 1

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Cao Tiến Dũng khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự thời gian qua. Ảnh: N.Hà

Hằng năm, Đồng Nai luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp có chất lượng, được cấp trên đánh giá cao. Hoàn thành tốt nhiệm vụ này có ý nghĩa quan trọng, quyết định chất lượng xây dựng quân đội , xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

* Những kết quả tích cực…

Khi Luật NVQS năm 2015 có hiệu lực, Hội đồng NVQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị quán triệt, học tập nghiên cứu luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật cho cán bộ chủ chốt các cấp. Từ đó, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đưa luật vào thực tiễn; tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền, giáo dục các nội dung của luật, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, ý thức chấp hành Luật NVQS của từng gia đình, nhất là thanh niên ngày càng tốt hơn.

Cụ thể, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức đăng ký, quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Chất lượng đăng ký ngày càng được nâng cao, nhất là những năm gần đây, việc đăng ký thanh niên tuổi 17 được tiến hành chặt chẽ; số lượng công dân nam tuổi 17 đăng ký lần đầu chiếm 0,54% tổng dân số toàn tỉnh. Thực hiện tốt việc sơ tuyển sức khỏe , làm cơ sở xét duyệt các tiêu chuẩn nhập ngũ một cách chặt chẽ theo quy định của Luật NVQS.

Thượng tá Trần Phương Đông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP.Long Khánh cho hay, 6 năm qua, TP.Long Khánh đã giao trên 1,2 ngàn công dân về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ CHQS tỉnh đảm bảo số lượng và chất lượng theo yêu cầu. “Điều quan trọng nhất khi thực hiện Luật NVQS là các xã, phường trên địa bàn thành phố đã chỉ đạo chặt chẽ các khâu theo quy định. Nội dung bình cử công khai, chính sách hậu phương quân đội được làm tốt nên 100% thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, 6 năm qua không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo về vấn đề này nên đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương hằng năm” – thượng tá Trần Phương Đông nhấn mạnh.

Video đang HOT

Trong 6 năm thực hiện Luật NVQS, H.Xuân Lộc luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các chỉ tiêu giao quân 2 cấp, bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng mọi mặt. Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS H.Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho hay, sở dĩ huyện luôn bảo đảm tốt chỉ tiêu pháp lệnh ngay từ đầu mỗi năm là nhờ Hội đồng NVQS huyện đã tham mưu thực hiện tốt các quy định pháp luật . Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội nên 100% công dân H.Xuân Lộc đều yên tâm lên đường nhập ngũ.

“6 năm thực hiện Luật NVQS, H.Xuân Lộc đã đón và giải quyết việc làm cho trên 2,6 ngàn quân nhân xuất ngũ; đón nhận và chuyển sinh hoạt Đảng cho những quân nhân là đảng viên. Đặc biệt năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp làm việc với Công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam (đóng trên địa bàn huyện) ký cam kết tạo điều kiện cho 41 lao động của công ty lên đường nhập ngũ năm 2021 được trở lại làm việc sau khi hoàn thành NVQS. Doanh nghiệp này còn tặng mỗi thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ phần quà trị giá 3,5 triệu đồng” – bà Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết.

Cũng theo Hội đồng NVQS H.Xuân Lộc, năm 2021, các thành viên Hội đồng NVQS huyện còn khảo sát và vận động xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa quân dân trị giá 100 triệu đồng trao tặng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trước ngày lên đường nhập ngũ.

* Quan tâm yếu tố đặc thù

Quá trình thực hiện Luật NVQS, tỉnh Đồng Nai còn đặc biệt quan tâm yếu tố đặc thù trong tuyển chọn, gọi thanh niên lên đường nhập ngũ như: dân tộc, tôn giáo, khu vực đông công nhân lao động. Nhờ đó, tỷ lệ thanh niên trong khu vực đặc thù tình nguyện nhập ngũ hằng năm đạt cao, góp phần vào hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp trên địa bàn.

Thượng tá Lê Phùng Lộc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS H.Thống Nhất cho hay, là địa phương có 87% đồng bào có đạo (phần lớn là đạo Công giáo) nên các thành viên hội đồng NVQS địa phương bám sát đặc thù này, trong đó quan tâm kết nối với chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo để tham mưu, thực hiện tốt Luật NVQS. Nhờ đó, 6 năm thực hiện Luật NVQS, H.Thống Nhất luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp có chất lượng và 2 năm liền được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng.

Theo linh mục Lê Vinh Hiến, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo H.Thống Nhất, 100% thanh niên trúng tuyển NVQS hằng năm là người Công giáo đều tình nguyện nhập ngũ và rèn luyện rất tốt trong môi trường quân ngũ. “Các đơn vị nhận quân phản ánh tốt và khen thưởng nhiều thanh niên Công giáo có thành tích trong huấn luyện, chấp hành kỷ luật” – linh mục Lê Vinh Hiến nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết, Nhơn Trạch là địa phương có nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân lao động trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS. Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo việc đăng ký, quản lý nguồn và thực hiện Luật NVQS phải bám sát nội dung này, trong đó tập trung tuyên truyền Luật NVQS cho doanh nghiệp, công nhân lao động. Nhờ vậy, 100% thanh niên trúng tuyển đều tình nguyện nhập ngũ hằng năm, trong đó có từ 25-35% là công nhân lao động.

Là đơn vị lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và nhận quân tại Đồng Nai năm 2021, thượng tá Bùi Quốc Kiên, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân nhận xét: “Thanh niên 2 huyện Xuân Lộc và Nhơn Trạch của Đồng Nai về huấn luyện tại trung tâm phần lớn là công nhân lao động nên chấp hành rất tốt kỷ luật quân đội; nhanh hòa nhập với môi trường quân ngũ và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện”.

* Khắc phục khó khăn, hạn chế

Quá trình thực hiện Luật NVQS, bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, bất cập cần tập trung giải quyết nhằm tiếp tục đưa luật triển khai có hiệu quả trong thực tiễn.

Theo thượng tá Dương Văn Thường , Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, công tác quản lý nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS còn nhiều bất cập. Dù hệ thống văn bản pháp luật đã quy định việc quản lý công dân nhưng ở cấp xã, phường, thị trấn vẫn chưa chặt chẽ, còn bộc lộ nhiều bất cập. Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý nguồn (chuyển đi, chuyển đến, xuất cảnh); việc đăng ký NVQS khi chuyển đi, chuyển đến chưa thực sự được quan tâm. Từ đó, dẫn đến số lượng thanh niên vắng mặt ở địa phương không có lý do còn nhiều làm ảnh hưởng đến nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Mặt khác, công tác vận động thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở một số vùng đặc thù còn gặp khó khăn. Quy định không tuyển những công dân sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ mắt (cận từ 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) cũng làm giảm nguồn thanh niên có chất lượng cao, nhất là thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học. Công tác phát triển đảng viên trẻ nhập ngũ chưa được chú trọng, còn chạy theo chỉ tiêu nên dẫn đến tình trạng sau khi xuất ngũ, một số đảng viên xin ra khỏi Đảng hoặc bỏ sinh hoạt Đảng…

Thượng tá Dương Văn Thường cho biết thêm, tại khoản 2, Điều 32 Luật Cư trú quy định: “Người trong độ tuổi làm NVQS, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng”. Lợi dụng quy định này, hằng năm đến thời điểm đăng ký NVQS, nhiều công dân trong độ tuổi đi khỏi địa phương, vắng mặt, gây khó khăn cho việc thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân theo phương thức “tròn khâu”. Vì vậy, thanh niên chống, trốn lệnh nhập ngũ, tiến hành kiểm tra lưu trú, cũng chỉ lập hồ sơ, thủ tục, không xử phạt được.

Mặt khác, mức xử phạt vi phạm hành chính về thực hiện Luật NVQS chưa đủ sức răn đe. Tại Khoản 8, Điều 3 Luật NVQS quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ tối đa 2,5 triệu đồng; không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe chỉ là 1,2 triệu đồng (nếu không chấp hành trong 2 năm liên tục chỉ bị phạt 2,4 triệu đồng, không có tình tiết tăng nặng)… Thực tế, mức phạt này không đủ sức răn đe và không phù hợp thực tiễn phát triển kinh tế hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, từ những hạn chế trên, thời gian tới, các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền Luật NVQS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn dân. Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân. Đồng thời, phải tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương thành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch để tập trung thực hiện có hiệu quả, đưa Luật NVQS vào thực tiễn.

Xây dựng quân đội tinh gọn gắn với dân vận trong tình hình mới

Gia Lai là một trong những địa bàn chiến lược vùng Tây Nguyên, thời gian qua, lực lượng vũ trang tỉnh vừa là đội quân chiến đấu, vừa là đội quân công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai.

Để hiểu rõ hơn những việc làm ý nghĩa này, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Kim Giàu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai.

Thưa Đại tá, trong các văn kiện của Đảng trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII có đề cập chủ trương xây dựng Quân đội từ nay đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 từng bước tinh, gọn, mạnh. Vậy trong thời gian tới lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã có những định hướng gì?

Báo cáo chính trị được trình trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định mục tiêu đến năm 2025 xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh. Đến năm 2030 là một số quân binh chủng hoàn thành việc xây dựng tiến thẳng lên hiện đại. Từ năm 2030 trở đi xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam hiện đại.

Xây dựng quân đội tinh gọn gắn với dân vận trong tình hình mới - Hình 1
Lực lượng quân đội tham gia khử khuẩn tại các điểm dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: TTXVN phát.

Thực hiện chủ trương này, giai đoạn 2021-2025 lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt tinh thần và xác định rõ nhiệm vụ của mình phải thực hiện đúng theo mẫu của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đề ra là tinh, gọn, ổn định về biên chế, tổ chức chặt chẽ; tổ chức huấn luyện đầy đủ, đúng nội dung, chương trình và bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, khi cần huy động thì thực hiện được nhiệm vụ ngay.

Gia Lai là địa bàn trọng điểm, nhạy cảm về quốc phòng - an ninh, là tỉnh có 44 dân tộc anh em cùng sinh sống, có hơn 90km đường biên giới giáp ranh với Campuchia. Để bảo đảm ổn định được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế thì lực lượng vũ trang trong tỉnh đã xác định rõ những vấn đề đặt ra.

Thứ nhất là thực hiện xây dựng quốc phòng - an ninh phải gắn chặt với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng phải gắn chặt với xây dựng nền quốc phòng - an ninh. Đây là hai mặt của một vấn đề, nó có sự tác động qua lại lẫn nhau. Phát triển kinh tế là cơ sở, là điều kiện để xây dựng lực lượng vũ trang trong tỉnh. Lực lượng vũ trang vững mạnh là cơ sở, nền tảng tạo điều kiện ổn định về an ninh chính trị để phát triển kinh tế xã hội.

Thứ hai là phải xây dựng lực lượng vũ trang theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định đến năm 2025 cũng phải tinh, gọn, mạnh.

Thứ ba, Gia Lai là tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên với đặc điểm có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, cho nên việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là một yếu tố tiên quyết phải thực hiện. Nếu chúng ta không phát huy tốt việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, không tập hợp được lực lượng, không tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao của các dân tộc anh em trên địa bàn thì rất khó có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ, rất khó có thể ổn định tình hình an ninh chính trị.

Cho nên vấn đề xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và an ninh biên giới vững chắc là cơ sở, điều kiện, nền tảng để lực lượng vũ trang Gia Lai hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ địa bàn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Vậy, để làm tốt việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, việc phát huy lực lượng dự bị động viên được Gia Lai thực hiện ra sao, thưa Đại tá?

Việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, tổ chức, sẵn sàng chiến đấu cao là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên và lâu dài.

Đây là một lực lượng rất lớn, rất là đông đảo; các địa phương cần thực hiện, làm tốt vấn đề xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên; trong đó có cả xây dựng về chính trị, về tư tưởng và tổ chức. Chính lực lượng này vừa là đối tượng vừa là lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền cho nhân dân nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở ở sở. Do vậy xây dựng lực lượng này hết sức quan trọng, hùng mạnh, rộng khắp và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, là cơ sở để ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng và địa bàn chiến lược khác như vùng Tây Bắc, Tây Nam Bộ nói chung.

Thưa Đại tá, quân đội vừa là đội quân chiến đấu, vừa là đội quân công tác. Vậy vai trò của lực lượng vũ trang Gia Lai thời gian qua đã có những đóng góp gì trong việc giúp đỡ đồng bào các dân tộc trong việc phát triển kinh tế địa phương?

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quân đội vừa là đội quân chiến đấu vừa là đội quân công tác, thời gian qua lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nói riêng và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung có mối quan hệ đặc biệt với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như nhân dân trong vùng, đặc biệt là ở vùng Gia Lai.

Sự giúp đỡ của các đơn vị quân đội đã làm tốt công tác dân vận, đặc biệt trong vấn đề xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng, nhất là giúp cho dân trong sản xuất, ổn định đời sống.

Gia Lai là địa bàn chiến lược, là tỉnh giáp ranh với Campuchia, trong thực tiễn có nhiều vấn đề cần lưu tâm. Trong năm qua Gia Lai cũng là địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, gió lốc, lốc xoáy. Đặc biệt cùng với cả nước và thế giới phải chấp nhận đại dịch COVID-19, lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai cũng tham gia thực hiện nhiệm vụ tổ chức cách ly kiều bào ta ở nước ngoài về nước, đặc biệt là công dân Việt Nam từ Campuchia và kể cả các vùng có dịch bệnh COVID-19 khi về Gia Lai đều được cách ly theo quy định.

Đây là nhiệm vụ kép được Thủ tướng Chính phủ giao cho lực lượng vũ trang trong tỉnh hết sức nặng nề nhưng lực lượng vũ trang Gia Lai đã thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong năm 2020. Bước vào năm 2021 chúng tôi cũng đã xác định rõ chủ trương, quan điểm đó. Về công tác dân vận, lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã tham gia rất hiệu quả, từ việc làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới, tham gia giúp dân lao động sản xuất; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:09Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An
20:41:44 31/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
"Phòng cách ly" đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch
16:12:57 31/07/2021
Quận 7, TP.HCM tăng cường 8 điểm tiêm để tăng tốc độ tiêm vắc xin
20:46:33 31/07/2021
Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú
01:04:57 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân
10:14:31 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021

Tin mới nhất

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch?

13:04:47 01/08/2021
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc người dân ồ ạt về quê nếu không kiểm soát tốt sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, mục tiêu chống dịch cần được ưu tiên.

Phú Yên muốn đón lao động từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương

12:27:32 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam kiến nghị Chính phủ cho phép tổ chức đưa người lao động về quê tránh dịch một cách bài bản, an toàn.

Xem xét tiếp nhận người chạy xe máy từ TP.HCM về Quảng Ngãi

12:23:58 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ xem xét tiếp nhận, cách ly tập trung các trường hợp lỡ chạy xe máy từ địa phương có dịch về quê.

Bí thư TP.HCM: Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine

12:18:44 01/08/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân ngoại tỉnh không tổ chức về quê tự phát và gửi lời mời bà con ở lại thành phố để tiêm vaccine.

Tài xế xe máy tử vong trên đường về quê tránh dịch

12:11:02 01/08/2021
Trong lúc chở vợ con về Nghệ An, người đàn ông 29 tuổi tử vong do va chạm với ôtô chở thiết bị điện gió.

Lào Cai tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lật thuyền trên sông Chảy

11:39:27 01/08/2021
Sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 18 giờ chiều 31/7, tại khu vực cầu sông Chảy, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ lật thuyền khiến mộ...

TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

11:03:56 01/08/2021
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng C...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài cuối: Thay đổi, điều chỉnh hành vi theo hướng giảm thiểu chất thải

11:00:29 01/08/2021
Các nhà soạn thảo kỳ vọng khi áp dụng vào thực tiễn các quy định này sẽ huy động tối đa nguồn lực từ xã hội, các thành phần kinh tế bao gồm thuế, phí, cơ chế đặt cọc-hoàn trả, ký quỹ, trách nhiệm tái chế của nhà sản xuất... nhằm thay đổ...

Gia đình người cận vệ của Bác Hồ ủng hộ người dân khó khăn và tuyến đầu chống dịch

10:57:00 01/08/2021
Ngày 31/7, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tiếp nhận số tiền 50 triệu đồng từ vợ và con trai ông Trần Đình Phương - cán bộ lão thành 70 năm tuổi Đảng, ủng hộ chương trình Tiếp sức tuyến đầu, giữ trọn niềm tin.

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam- Bài 2: Phân loại rác tại nguồn mới mang tính thử nghiệm

10:54:13 01/08/2021
Phân loại rác tại nguồn nhằm tách các chất thải có giá trị tái chế cao ngay tại nguồn thải, đặc biệt là thành phần hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học chiếm tỷ lệ cao từ 60-80%, tạo nguồn hữu cơ sạch để chế biến phân hữu cơ có chất lượ...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài 1: Gia tăng chất thải rắn gây áp lực lớn đến môi trường

10:51:01 01/08/2021
Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng với sự gia tăng dân số kéo theo lượng chất thải rắn sinh hoạt gia tăng cả về khối lượng và chủng loại.

Gian hàng 0 đồng ấm lòng người nghèo vùng biên giữa mùa dịch COVID-19

10:45:37 01/08/2021
Trong những ngày qua, người dân nghèo huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước) cảm thấy ấm lòng khi nhận sự hỗ trợ kịp thời từ gian hàng 0 đồng tại xã Phú Nghĩa.

‘Điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

10:19:21 01/08/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) gặp nhiều khó khăn.

Trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch tại Tây Ninh

09:14:32 01/08/2021
Chiều 31/7, Đoàn công tác Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Công an tỉnh Tây Ninh các trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tháo gỡ khó khăn cho chuỗi cung ứng tiêu thụ thủy sản

09:12:38 01/08/2021
Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 lây lan rộng khiến chuỗi cung ứng nuôi trồng - chế biến - tiêu thụ thủy sản đang gặp nhiều khó khăn.

EVFTA - Chất xúc tác cho dư địa tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam

09:08:05 01/08/2021
Sau một năm thực thi, hiệp định đã tạo ra một hành lang thuận lợi cho giao thương giữa hai bên và mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU.

Chỉ nên thực hiện '3 tại chỗ' ở nơi dịch bệnh vẫn kiểm soát được

09:06:02 01/08/2021
Chỉ nên tính toán thực hiện mô hình “3 tại chỗ” ở các địa phương có tình hình dịch bệnh vẫn ở diện “kiểm soát được”.

Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp

09:03:57 01/08/2021
Để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch COVID-19, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc, tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ ...

Chính phủ đồng ý giảm tiền điện 2 tháng cho người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19

09:01:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tạo làn sóng tích cực cho thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt

08:59:33 01/08/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19, người dân và các doanh nghiệp đều đã có sự thay đổi nhận thức trên nhiều phương diện của chuyển đổi số.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Công suất giảm nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn 'bám trụ' trong đại dịch

08:55:03 01/08/2021
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, dù công suất chỉ đạt 27% nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá có khả năng bám trụ trong đại dịch.

Linh hoạt giải pháp cung ứng hàng hóa cho vùng dịch

08:52:57 01/08/2021
Mặc dù chủ động nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhưng ở nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh và một số địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm.

Người dân Hà Nội hạn chế ra đường, ưu tiên đi chợ qua điện thoại

08:50:30 01/08/2021
Đã 5 ngày nay, gia đình chị Kim Xuyến (trú tại phố Thi Sách, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chưa một lần ra khỏi nhà. Kể từ khi Hà Nội bước vào đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 17 của UBND Thành phố, chị Xuyến dường như đánh mất hẳn thói q...

Giải trình việc 3 công ty bất động sản được ưu tiên tiêm vaccine

08:38:01 01/08/2021
Những doanh nghiệp này chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên trong đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, Chủ tịch Quảng Nam nói.

Thiếu ăn nhiều ngày, thanh niên vẫn quyết chia nửa tiền cho người khó khăn

08:23:31 01/08/2021
Trên đường đạp xe về quê, dù bụng đói cồn cào, nhưng khi được hỗ trợ 200.000 đồng, Phúc chỉ xin giữ một nửa, số còn lại nam thanh niên nhờ lực lượng chức năng gửi đến những người khó khăn hơn mình.

Đêm đầu Đà Nẵng làm mạnh hơn Chỉ thị 16: Người ra đường phải "trình" lý do

08:19:29 01/08/2021
Đêm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19, đường phố vắng vẻ, người đi đường chủ yếu là những người đi làm về muộn hoặc có việc thực sự cần thiết.

Góp sức chăm lo cho người yếu thế

08:16:35 01/08/2021
Trong lúc khó khăn, người yếu thế, người lao động nghèo luôn nhận được sự quan tâm động viên của nhân dân và chính quyền Thủ đô.

Thời tiết ngày 1/8: Bắc Bộ mưa to, Trung Bộ kéo dài chuỗi ngày nắng nóng

08:11:35 01/08/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên nắng nóng gay gắt.

'Bác sĩ 91': Chúng tôi không cho phép mình dừng lại, không được buông xuôi

08:08:51 01/08/2021
BS Trần Thanh Linh - người điều trị cho phi công người Anh (BN91) cùng đồng nghiệp luôn sẵn sàng, không cho phép bản thân dừng lại, không dược buông xuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi thơ dữ dội: Đu tàu dừa rớt xuống ao 

Hài hước

13:19:10 01/08/2021
Hai thanh niên ở Bến Tre chơi trò đu tàu dừa khiến nhiều người xem có cảm giác như được một tấm vé trở về với tuổi thơ.

Xemesis úp mở chuyện stream game lại, fan “mất niềm tin” hỏi một câu "chí mạng"

Netizen

13:18:19 01/08/2021
Fan của Xemesis nghi ngại về tần suất stream của anh chàng, thậm chí có ý kiến ngờ vực một buổi/một tuần?

Gia đình 5 người đi xe ba gác về quê bị xe tải tông thương tâm

Pháp luật

13:13:38 01/08/2021
Sáng 1-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân, Bình Thuận cho biết đang điều tra vụ tai nạn giữa xe tải và xe ba gác xảy ra tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Tân Đức.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định nói về 15 nhân viên y tế ở địa phương mắc Covid-19

Sự kiện nóng

13:11:00 01/08/2021
Tính đến sáng 1-8, Bình Định đã ghi nhận 194 ca Covid-19, trong đó có 15 ca là nhân viên y tế đang tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương này. Quảng Bình ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Elon Musk đứng về phe Epic Games trong vụ kiện với Apple

Thế giới số

13:08:47 01/08/2021
Để dập tan tin đồn về việc muốn làm CEO Apple, Elon Musk nhanh chóng chuyển sự chú ý của dư luận sang vấn đề khác: vụ kiện giữa Epic Games và Apple.

'Hương vị tình thân': Phương Oanh tiết lộ từng 'lên gối' khiến Dũng 'Ma-thiu' đau đớn đến mức bỏ ăn

Hậu trường phim

13:05:56 01/08/2021
Hóa ra màn đánh đấm của Nam và Dũng ở ngoài còn tàn bạo hơn trên phim rất nhiều.

Em là niềm kiêu hãnh của anh: Không chỉ mặc đồ hiệu, bàn ghế của Địch Lệ Nhiệt Ba toàn đắt đỏ, nhìn giá mà "hết hồn"

Phim châu á

13:05:49 01/08/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba trong Em là niềm kiêu hãnh của anh chỉ dùng toàn hàng hiệu đắt tiền.

Kẹp tóc hình vịt bán chạy nhờ nhà vô địch bắn súng

Sao thể thao

13:03:52 01/08/2021
Sau khi xạ thủ Yang Qian giành hai HC vàng bắn súng ở Olympic Tokyo, chiếc kẹp tóc cô sử dụng thành hàng hot tại quê nhà Trung Quốc.

Bang & Olufsen ra mắt tai nghe không dây chống ồn đầu tiên

Đồ 2-tek

12:59:28 01/08/2021
Hãng âm thanh Đan Mạch Bang & Olufsen vừa ra mắt tai nghe không dây thực sự khử tiếng ồn đầu tiên của họ mang tên Beoplay EQ với giá bán 399 USD.

Lên đồ cảnh sát mà vẫn sang chảnh, thần thái ngời ngợi thì chỉ có Krystal, bảo sao netizen khen đến là mỏi miệng

Phong cách sao

12:48:55 01/08/2021
Tạo hình mới của Krystal đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ.

Trung Quốc phát hiệm cụm dịch Covid-19 mới

Thế giới

12:48:53 01/08/2021
TP Trịnh Châu, Trung Quốc ghi nhận cụm dịch mới với 27 ca nhiễm sau khi vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng.

Hay tin Ngô Diệc Phàm đối mặt với án tử hình nếu phạm tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, netizen Hàn có phản ứng bất ngờ

Sao châu á

12:43:07 01/08/2021
Thông tin Ngô Diệc Phàm bị bắt với cáo buộc hiếp dâm, có khả năng nhận án tử hình đã khiến Knet xôn xao bàn tán rầm rộ.

Giúp việc trong phim Việt: Có nhất thiết phải xinh đẹp thế này không?

Phim việt

12:42:08 01/08/2021
Dù là người giúp việc, tạo hình chân chất, giản dị với những bộ đồ mặc nhà nhưng những nữ diễn viên này vẫn chiếm sự chú ý của khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp, hiền lành.

Xông lá, xông tinh dầu có điều trị được Covid-19?

Sức khỏe

12:40:08 01/08/2021
Theo BS Khanh, xông là phương pháp để giải cảm, ấm đường hô hấp nhưng không thể chữa khỏi bệnh Covid-19. Đặc biệt những người đang sốt cao, không được xông.

Nhà phố "hướng nội" với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ

Sáng tạo

12:40:06 01/08/2021
Ngôi nhà được thiết kế tối giản để tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa không gian.