Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại Việt Nam – Australia

Là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Thái Bình Dương, thời gian qua Australia và Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, Việt Nam và Australia có chung rất nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế; trong đó, có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP) đang bổ trợ mạnh mẽ cho quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Với tiềm năng phát triển giữa hai nước, triển vọng thương mại song phương có thể vượt qua dự báo 15 tỷ USD năm 2022 và tiếp tục ghi nhận một kỷ lục mới. Do đó, chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác song phương nhằm nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

ADVERTISEMENT

Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại Việt Nam - Australia - Hình 1 ADVERTISEMENT
Dây chuyền chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tỉnh Cà Mau. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Thị trường tiềm năng

Việt Nam và Australia là thành viên chung của ít nhất ba hiệp định thương mại tự do ( FTA), bao gồm FTA ASEAN-Australia – New Zealand (AANZFTA), Hiệp định CPTPP và mới đây nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực ( RCEP).

Không chỉ thương mại, hiệp định CPTPP là đòn bẩy để tăng đầu tư giữa hai nước. Tính đến cuối năm 2021, Australia đã đầu tư khoảng 550 dự án tại Việt Nam, với tổng trị giá chỉ gần 2 tỷ USD, là quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 19 tại Việt Nam, đứng sau các nước chưa có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam như Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ và Thụy Sỹ.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020. Riêng 9 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Australia đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Video đang HOT

Các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam bao gồm cà phê, hàng thủy sản, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, linh kiện điện tử vẫn tăng trưởng ấn tượng. Ngoài ra, các mặt hàng rau, củ quả và gạo cũng tiếp tục tăng hai con số.

Ở chiều ngược lại, các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh chủ yếu vẫn là các nhóm nguyên, nhiên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất như than các loại, lúa mì, bông các loại, phế liệu sắt thép, sắt thép các loại…

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, cuối năm 2021 vừa qua, Việt Nam và Australia đã ký kết Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, hướng tới mục tiêu đưa hai nước trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều của nhau. Đây là tiền đề tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác.

Nhận định từ các chuyên gia, Australia là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới với kim ngạch nhập khẩuhàng hóa gần 250 tỷ USD/năm. Mặc dù quy mô dân số khá nhỏ, chỉ 25,7 triệu dân nhưng đây là thị trường rất tiềm năng bởi người dân sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm chất lượng và cởi mở với hàng hóa nhập khẩu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, cơ hội để hàng hóa Việt Nam sang thị trường Australia đang rất thuận lợi nhờ thuế suất hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia hầu hết về 0%.

Bởi vậy, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ các nước thành viên. Cùng đó, hàng hóa Việt Nam cũng đã có chỗ đứng nhất định tại thị trường này.

Hơn nữa, với trên 320 nghìn Việt kiều, chưa kể số lượng cán bộ, du học sinh đang công tác, học tập tại Australia là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, xây dựng mạng lưới khách hàng, hệ thống phân phối hàng Việt cho cộng đồng người Việt sinh sống tại đây.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, bên cạnh mặt hàng nhãn, thanh long, mít, sầu riêng…hơn 2 năm trở lại đây, Thương vụ đã đưa mặt hàng dừa vào danh sách trọng điểm xúc tiến nhằm thúc đẩy cả chuỗi sản phẩm, hỗ trợ gia tăng giá trị qua đó giúp giá dừa Việt Nam cạnh tranh hơn và hiện diện thường xuyên tại Australia ngay cả trong mùa đông.

Thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã liên tục làm việc với các nhà nhập khẩu, xuất khẩu để vừa vận động nhập khẩu vừa hỗ trợ quảng bá tại Australia. Cùng đó, Thương vụ đã thống nhất các nhà nhập khẩu đẩy mạnh quảng bá hương vị nước dừa Việt Nam có mùi vị tự nhiên như một loại nước uống trong lành từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe, đặc biệt người tập thể thao (BBCgooodfood).

ADVERTISEMENT

Đáng lưu ý, các thương hiệu nước ngoài đã tìm đến để nhập nước dừa Việt Nam đưa vào các siêu thị lớn nhất tại Australia, kể cả siêu thị nông sản danh giá Harris farm.

Tại thời điểm hiện tại có thể tìm thấy các nhãn hàng: Vico fresh, Cocosoul organic, RawC, Chef’s choice,.. với dòng chữ “sản phẩm của Việt Nam” phía sau. Đặc biệt, nước dừa đóng hộp Cocoxim, một nhãn hiệu của Việt Nam đang được nhà phân phối đ.ánh giá cao.

Ngoài ra, Australia còn là một trong 15 thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam trong khối RCEP. Năm 2021 Việt Nam đã trở thành đối tác số 1 của thị trường này với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 184,4 triệu USD.

Chia sẻ từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, nhu cầu thuỷ sản của Australia tăng đáng kể trong 3 thập kỷ qua với lượng tiêu thụ 1 triệu tấn/năm, sản lượng sản xuất nội địa không đáp ứng khiến nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản, nhất là thuỷ sản từ châu Á ngày càng tăng.

Hơn nữa, dân số Australia đang tăng nhanh, dự kiến đạt 40 triệu dân vào năm 2050, đồng nghĩa lượng tiêu dùng thuỷ sản có xu hướng tăng, hiện ở mức 15kg/người/năm.

Chính vì vậy, RCEP đi vào thực thi đã mang lại nhiều lợi ích cho xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào Australia. Ngoài hệ thống cửa hàng siêu thị châu Á, nhiều mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam đã được bày bán tại hệ thống siêu thị bán buôn và bán lẻ của thị trường này.

Mở rộng dư địa

Ông Chu Thắng Trung- Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), việc mở rộng xuất khẩu sang thị trường Australia có thể giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, đồng thời tận dụng được những lợi thế từ các FTA mang lại. Tuy nhiên, cần sẵn sàng các giải pháp ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại từ thị trường, nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp.

ADVERTISEMENT

Thống kê cho thấy, số lượng các vụ điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam từ Australia đang có xu hướng tăng lên. Tính đến nay, Australia đã tiến hành gần 20 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là thép, nhôm; một số sản phẩm ngành chế biến, chế tạo cũng bị đưa vào tầm ngắm.

Theo ông Chu Thắng Trung, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ ở trung ương và địa phương trong việc xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại.

Thêm vào đó, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn các quy tắc xuất xứ để tận dụng lợi ích trong các FTA giữa Việt Nam và Australia.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, hiện tại Thương vụ đã lên kế hoạch tiếp tục triển khai nhiều chương trình xúc tiến theo kế hoạch hành động đề ra, liên quan tới các ngành hàng có kim ngạch lớn, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương về mở rộng dư địa xuất nhập khẩu cho các ngành hàng của Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, lĩnh vực kinh tế số cũng sẽ được cơ quan Thương vụ chú trọng thúc đẩy, nhất là với nông sản. Đặc biệt, nhiều mặt hàng mới của Việt Nam cho thấy tiềm năng tăng trưởng tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương như hoa quả đông lạnh, bao gồm mít, chanh leo, sầu riêng và một số loại gia vị.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đ.ánh giá cao và rất coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng với Australia.

Để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế và tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa nền kinh tế hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Việt Nam và Australia cần tăng cường mở cửa thị trường nông thủy sản cho nhau và cung ứng mặt hàng chiến lược mà mỗi bên có nhu cầu cũng như hạn chế sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khuyến khích đầu tư của Australia vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng; tăng cường hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm của Australia về xây dựng chính sách phát triển năng lượng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hà Nội: Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương t.ự t.ử
20:27:41 27/01/2023
Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường
20:21:39 27/01/2023
Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình
23:38:34 27/01/2023
Hoàn cảnh đángthương cửa ba bà cháu suýt phải đi bộ 700km về vũng tàu
15:31:08 28/01/2023
Tiền Giang: Cháy nhà tối mùng 5 tết, cả khu phố hoảng loạn
22:57:02 26/01/2023
Xe chở khách đi đám cưới gặp tai nạn, nhiều người thương vong
14:10:29 28/01/2023
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
22:57:33 27/01/2023
CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
23:33:46 27/01/2023
Người dân miền Tây lỉnh kỉnh đồ đạc quay lại thành phố sau Tết
16:58:46 28/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bé trai Quảng Ngãi 3 tuổi qua đời nghi bị hóc hạt: Gia đình làm lớn chuyện, bệnh viện lên tiếng
14:17:38 28/01/2023
Bị nói kiếm nhiều tiền lì xì từ con trai, Hoà Minzy lên tiếng nói 1 câu rõ thái độ
16:18:38 28/01/2023
Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Bạn trai của chủ mèo lên tiếng, diễn biến mới gây bức xúc
14:17:28 28/01/2023
6 năm vợ chồng chị gái mới về ngoại ăn Tết, đêm mùng 3 ngang qua cửa phòng anh chị mà tôi rụng rời
14:37:06 28/01/2023
Sao Việt du lịch đầu năm: Minh Hằng tình cảm bên ông xã, Hương Giang lên đồ sang chảnh
16:27:03 28/01/2023
Biết nguyên nhân chồng đòi ngủ riêng mà tôi đau như cắt
15:31:24 28/01/2023
Hậu ly hôn, Hồng Đào đón Tết sum vầy, Quang Minh cô quạnh
18:44:12 28/01/2023
Diễn viên Quỳnh Lương bức xúc vì con trai bị người đàn ông “tác động vật lý” trong ngày Tết
17:09:30 28/01/2023
Lâm Vỹ Dạ nay đắt show nhưng thái độ bị bảo cộc cằn trên truyền hình
18:40:18 28/01/2023
Song Joong Ki gây bão trước khi debut: Cậu sinh viên soái tới mức được so với tài tử Hoàng Cung, thành hiện tượng mạng
16:12:45 28/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bán xăng không đúng giá niêm yết, chủ một cây xăng tại Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng

11:30:57 26/01/2023
Một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định...

Người phụ nữ 63 tuổi trèo lên cột điện cao thế cao 25m

17:14:04 25/01/2023
Khoảng 12h ngày 25/1 (mồng 4 Tết) Công an quận Hà Đông Trung tâm Phòng cháy chữa chá khu vực 4 (Công an thành phố Hà Nội) đã đưa 1 phụ nữ trên cột điện cao thế cao 25m tiếp đất an toàn...

Sự cố máy bay ngày mùng 3 Tết khiến nhiều khách choáng váng

14:47:54 25/01/2023
Trang Kinh tế và Đô thị đưa tin, chuyến bay từ sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng ngày 24/1 đã bất ngờ gặp sự cố chưa rõ lý do...

Người phụ nữ nghi nhảy cầu Sêrêpốk mùng 3 Tết

20:55:53 24/01/2023
Theo lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), qua xác minh, số đồ vật trên là của bà N.T.Đ. Theo người nhà, bà Đ. rời khỏi nhà từ 7 giờ sáng cùng ngày. Những ngày qua bà Đ. tâm trạng không tốt, có biểu hiện trầm cảm...

62 người t.ử v.ong vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ Tết

20:40:02 24/01/2023
Ngày 24/1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 5 ngày (từ 20/1 đến 24/1/2023) toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 62 người, bị thương 77 người. So với 5 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2022 giảm 7 vụ, giảm 4 người chế...

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

21:42:42 23/01/2023
Chiều 23/1 (tức mùng 2 Tết), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết, toàn quốc đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 10 người và bị thương 13 người. So với cùng kỳ, giảm 1 vụ tai nạn, tăng 2 người bị thương...

Clip: 'Tạt đầu' ô tô, bò thả rông bị tông văng lên nắp capo

15:07:41 23/01/2023
Bất ngờ chạy sang đường, con bò thả rông bị chiếc ô tô có gắn camera hành trình tông văng lên nắp capo...

Cứu cụ bà 80 tuổi ở Đắk Lắk bị rơi xuống vực sâu 15 m

07:43:41 23/01/2023
Một cụ bà ở Đắk Lắk bị đãng trí, bỏ nhà đi không may rơi xuống vực sâu 15 m được lực lượng chức năng cứu hộ và đưa lên an toàn...
ADVERTISEMENT

Lạc mẹ khi đi mua bóng bay trước Giao thừa, hai cháu bé được các chú Công an giúp đỡ

22:12:55 22/01/2023
Cùng gia đình đi xem b.ắn pháo hoa, nhưng trước giờ Giao thừa, hai cháu bé đi mua bóng bay bị lạc mẹ.Rất may, các cháu đã được cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy giúp đỡ...

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

18:52:15 22/01/2023
Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết...

Cả nhà nhập viện trong đêm 29 Tết sau khi ăn lá hàng xóm cho

17:21:10 21/01/2023
Được hàng xóm cho một nắm lá lạ, hai vợ chồng anh Ọt (Kon Tum) mời chị gái cùng ăn. Sau đó, cả 3 người bị ngộ độc phải đi viện cấp cứu trong đêm...

Rao bán bao lì xì in hình Quốc huy có thể bị xử phạt

17:19:12 21/01/2023
Theo luật sư, rao bán bao lì xì in hình sổ đỏ, sổ hồng kèm hình Quốc huy Việt Nam là không phù hợp quy định pháp luật, có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống của sao Vbiz được cầu hôn trên khinh khí cầu: Luôn tình tứ cùng vị hôn phu, vừa đón sinh nhật sang chảnh

Sao việt

20:07:17 28/01/2023
Từ sau khi thông báo được chốt đơn , mỹ nhân này thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc ngọt ngào bên chồng tương lai...

Chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn “mong manh”

Thế giới

19:47:33 28/01/2023
Nga và Ukraine cung cấp 30% ngũ cốc toàn cầu, cũng chừng ấy khối lượng phân bón nông nghiệp. Cứ 100 lao động trong ngành vận tải biển thì có hơn 14 người đến từ hai quốc gia nói trên...

Baifern Pimchanok ngại ngùng chia sẻ về người yêu trong dịp đầu năm

Sao châu á

19:08:32 28/01/2023
Từ khi công khai mối quan hệ, họ thoải mái xuất hiện chung đôi tại các sự kiện. Những ngày đầu năm 2023, cặp đôi đã có kỳ nghỉ tại nước ngoài cùng nhau. Cả 2 đăng ảnh đối phương trên trang cá nhân khiến fan đứng ngồi không yên ...

Trung Quốc cấp phép cho 88 tựa game mới đầu năm 2023

Mọt game

19:04:35 28/01/2023
Một động thái rộng lượng tới từ cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc, cho thấy họ đang muốn nhẹ tay hơn với các công ty game...

Trang Hý sợ bản thân không xứng vì dàn cast Sao Nhập Ngũ toàn mỹ nhân

Tv show

18:57:38 28/01/2023
Sao Nhập Ngũ hiện đang ở giai đoạn đầu, tiếp xúc với những buổi huấn luyện của người lính đặc công nước. Khán giả mong rằng càng về sau, Trang Hý sẽ cố gắng tiết chế cảm xúc, hành động hơn...

Thú vui của "ông trùm cà phê" VN: Một năm chi hàng trăm tỷ tậu siêu xe

Netizen

18:31:10 28/01/2023
Không phải tự nhiên, ôngĐặng Lê Nguyên Vũ lại là một trong những cái tên nổi tiếng trong làng chơixe của Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2022, ông trùm cà phê Trung Nguyên đã tậu đến gần70 siêu xe với tổng trị giá không dưới 700 tỷ đ...

Cuối tuần làm 5 món nước này ăn thay cơm, đảm bảo cả nhà đều thích

Ẩm thực

17:57:48 28/01/2023
Cuối tuần làm 5 món nước này ăn thay cơm, nóng hổi, thơm nức, hương vị thơm ngon và đặc biệt không hề ngán ngấy sau Tết, đảm bảo cả nhà đều thích...

Phụ công bóng chuyền Trà Giang nhận thất bại thứ 3 tại Thái Lan

Sao thể thao

16:47:07 28/01/2023
Trận đấu có sự góp mặt của tay đ.ập đến từ Việt Nam - Đinh Thị Trà Giang tại Thailand Volleyball League 2022-23...

BLACKPINK lập 6 kỷ lục Guinness

Nhạc quốc tế

16:21:07 28/01/2023
Sáu kỷ lục Guinness đã được chứng nhận cho nhóm nữ BLACKPINK (Hàn Quốc) và những thành tích cá nhân của thành viên Lisa...

Hot girl Mỹ có sở hữu vòng 1 đẹp xuất chúng lộ danh tính

Người đẹp

15:03:49 28/01/2023
Hai hot girl người Mỹ này sở hữu vòng 1 được mệnh danh là đẹp nhất thế giới, họ có diện mạo xinh đẹp và đầy ấn tượng...

Ly thân hơn tháng, tối qua nhìn vợ bầu chồng năn nỉ: Năm hết Tến đến rồi, mình làm hòa ăn Tết cho ngon

Góc tâm tình

14:52:54 28/01/2023
Lúc 2 đứa yêu nhau, lão đâu có tới nỗi nào. Ngoài quan tâm tới bạn gái, lão còn rất chu đáo với nhà vợ tương lai. Cứ bố mẹ bạn gái có việc gì, lão lại nhiệt tình tới giúp. Thế mà lấy nhau về lão đổ đốn, ương ngạnh lắm...

Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý gần 60 xe nhồi nhét khách dịp Tết

Pháp luật

14:41:51 28/01/2023
Sau khi lập biên bản, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà xe bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục di chuyển...