Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa

Đại dịch Covid-19, trường mầm non tư thục ở TP.HCM đã đóng cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít người phải giải thể trường, chủ nhiều cơ sở còn lại cũng lay lắt tìm mọi cách lèo lái để chờ tới ngày được hoạt động trở lại.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa - Hình 1

Các cơ sở mầm non tư thục ở TP.HCM đóng cửa nhiều tháng nay vì dịch Covid-19 – NGUYỄN LOAN

“Cô ơi, con vi rút Corona ăn mất trường rồi hả cô ?”

Dồn bao tâm huyết, thời gian, tiền bạc, nhiều người mới gầy dựng được một cơ sở mầm non nhưng khi dịch Covid-19 ập đến, cơ sở phải đóng cửa liên tục trong nhiều tháng liền, không có bất kỳ khoản thu nào trong khi vẫn phải gồng gánh lo tiền mặt bằng, tiền lãi ngân hàng… Khi nguồn tài chính kiệt quệ, nhiều chủ trường mầm non tư thục đã buộc phải giải thể.

Trên 80% giáo viên mất việc là ở bậc mầm non

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 12.341 nhân viên ngành giáo dục bị mất việc, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là bậc mầm non với 10.129 nhân sự, chiếm 82,08%. Năm học này, TP.HCM có 920 trường mầm non ngoài công lập với 16.260 giáo viên cùng 183.458 trẻ. Trong đó, có khoảng 151 cơ sở giáo dục mầm non tư thục giải thể dưới tác động của dịch Covid-19.

“Trước khi đưa ra quyết định giải thể trường, mình có liên lạc với phụ huynh và các bé để chia sẻ tình hình và hoàn tất các thủ tục cần thiết. Nghe cô bảo đóng cửa trường học, một em nhỏ vô tư hỏi: “Cô ơi cô, con vi rút Corona ăn mất trường rồi hả cô?”. Nghe câu nói đó, mình không kiềm chế được mà bật khóc. Trường là đứa con tinh thần, mình đã bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc và tâm huyết nên khi phải buông tay, bỏ trường thì đau như đứt ruột”, cô Nguyễn Thị Hoàng Hợp (29 tuổi), chủ cơ sở mầm non Cu Cú Nhỏ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nghẹn giọng nói.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa - Hình 2

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến giáo dục, đặc biệt với các trường mầm non tư thục – NGUYỄN LOAN

Sau gần chục năm là giáo viên mầm non, tích lũy và vay mượn được một ít vốn, cô xây dựng được ngôi trường riêng của mình vào tháng 10.2019. Nhưng cô không ngờ được rằng chỉ sau vài tháng hoạt động thì dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, và từ năm 2020 tới nay, trường liên tục phải đóng cửa vì dịch.

“Thời điểm đó dịch mới bùng phát nên mọi người vẫn luôn nghĩ rằng đợt dịch sẽ qua nhanh, rồi mọi thứ sẽ hoạt động lại bình thường và bản thân mình cũng nghĩ có lỗ nhưng khi được hoạt động lại sẽ ổn. Tuy nhiên, sau đó dịch bệnh cứ kéo dài, trường hoạt động được ít tháng lại đóng cửa. Đỉnh điểm là năm nay, sau kỳ nghỉ tết, trẻ nghỉ luôn đến tháng 3, mới hoạt động được 2 tháng lại phải đóng cửa từ đầu tháng 5 tới nay. Trường mới đi vào hoạt động, bao nhiêu chi phí đã dồn hết vào đầu tư cơ sở vật chất, chi phí mặt bằng, lương giáo viên… lại không có nguồn thu, giáo viên cũng về quê hết nên mình không thể gồng gánh thêm được nữa”, cô Hợp chia sẻ về quyết định khó khăn của mình.

Quyết định là vậy, nhưng cô Hợp mất cả tháng trời để tháng đắn đo, suy nghĩ. Nhiều đêm thức trắng, cô vẫn hy vọng có cách nào đó để giữ trường, không ngừng theo dõi tình hình dịch bệnh và nhen nhóm hy vọng. Nhưng đến cuối tháng 6, khi tình hình dịch ngày một căng thẳng trong khi những chỗ người quen có thể vay mượn cũng đã vay hết rồi, cuối cùng cô quyết định buông tay.

Trước quyết định giải thể, cô Hợp thông báo đến toàn phụ huynh và ngồi viết thư chia tay gửi các bạn nhỏ của trường, cẩn thận dặn dò phụ huynh cách chăm sóc trẻ mùa dịch và giới thiệu một vài trường học để họ có thể gửi con sau này. Cô cũng đồng thời vay mượn thêm một khoản để trả lại hết khoản học phí còn thừa.

“Nhiều đêm mình không thể nào ngủ được, bị tress rất nặng, nhưng thời điểm đó mình không còn sự lựa chọn nào khác nữa”, cô Hợp tâm sự.

Video đang HOT

Ôm nợ và hy vọng…

Nói về thời gian qua, cô Nguyễn Thị Dung, chủ nhóm lớp Thần Đồng Việt (Q.12), cho biết chưa có giai đoạn nào khó khăn đến vậy.

“Chẳng có cách nào lèo lái cả, giống như trường của mình bây giờ là mình buông xuôi vì thời điểm này sang nhượng hay giải thể cũng không được. Nhiều bạn bè bỏ ra chi phí quá lớn để làm trường nên cứ phải duy trì bằng mọi cách với hy vọng chờ được đến ngày mở cửa. Còn mình thì chủ nhà cho nợ tiền mặt bằng nên cứ ôm nợ theo con số tăng từng tháng và hy vọng giữ được trường tới ngày mở cửa”, cô Dung thật thà chia sẻ.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa - Hình 3

Hệ thống mầm non công lập điêu đứng vì dịch – NGUYỄN LOAN

Nhiều tháng nay, cô cho biết phải vay mượn nhiều nơi để trang trải tất cả các khoản chi phí, kể cả chi phí sinh hoạt gia đình.

“Là mẹ đơn thân, mình nuôi 3 con nhỏ với rất nhiều khoản từ tiền học, tiền ăn uống, sinh hoạt, cộng thêm tiền nuôi một cái trường với mặt bằng, tiền lãi ngân hàng… nên thật sự là khó khăn chồng chất. Khó khăn này không sao nói hết được và mình phải bươn chải bằng mọi cách. Dù vậy, mình thấy vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn bè phá sản khi đầu tư cả chục tỉ đồng làm trường. Bây giờ trường lớn, trường nhỏ gì cũng chết, mà càng đầu tư nhiều thì càng khốn khó. Có những trường lúc bình thường sang nhượng giá 7 – 8 tỉ đồng, giờ 2 – 3 tỉ cũng không ai mua. Mà bán không được thì cố ôm, càng ôm thì tiền nợ càng nhiều… Nhưng giải thể, đóng cửa thì mất trắng, thành thử rơi vào cảnh tiến thoái, lưỡng nan”, cô Dung nói thêm.

Trường đóng cửa, từ chủ trường, cô Dung không ngại việc gì, chuyển qua bán trái cây, rau củ… để có thêm chi phí. Từng có 2 cơ sở mầm non nhưng cô Dung cho biết năm trước khi gặp khó khăn đã sang nhượng một cơ sở, còn cái cuối cùng cô vẫn hy vọng giữ được trường chờ đến ngày mở cửa.

Tương tự, được biết là một trong những trường mầm non tư thục lớn ở Q.Bình Tân nhưng cô Nguyễn Thị Lành, chủ trường và là Hiệu trưởng Trường mầm non 1.6, cũng cho biết “điêu đứng vì dịch”.

Nếm trải đủ mọi cung bậc của một người làm trường nhưng cô Lành cho biết chưa có giai đoạn nào khó khăn như hiện nay. Sau 13 năm, cô gầy dựng được 2 cơ sở mầm non lớn. Nhưng khi dịch liên tục bùng phát, cô quyết định sang nhượng giá rẻ một cơ sở hồi đầu tháng 2 khi không thể thương lượng giảm giá tiền mặt bằng được với chủ nhà và bản thân không còn gánh nổi các chi phí.

Còn cơ sở hiện tại, trước dịch, trường có khoảng 300 trẻ nhưng do phải vay mượn ngân hàng một khoản lớn để làm trường, giờ đóng cửa liên tục nên cô cũng lao đao. Với chi phí tiền lãi ngân hàng và tiền trợ cấp lương cho nhân sự cùng các chi phí khác mỗi tháng khoảng 150 triệu đồng… phải chạy vạy, vay mượn từng tháng.

Cách đây 2 tháng, cô Lành cũng quyết định rao bán nốt cơ sở này nhưng giữa lúc khó khăn cũng không ai mua nên cô lại tiếp tục gồng gánh mà không biết đến khi nào chuỗi ngày khó khăn này mới kết thúc.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM ‘cầu cứu’ Chính phủ

Đóng cửa liên tục nhiều tháng liền, lại phải gánh các khoản chi phí lớn khiến nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM rơi vào cảnh kiệt quệ, phá sản... Họ có thư kiến nghị gửi lên Chính phủ với mong muốn có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nhiều chủ cơ sở đồng ký đơn kiến nghị, mong được hỗ trợ

Mới đây, nhiều chủ trường trường mầm non tư thục ở TP.HCM đã có thư (thư ký tên điện tử) kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 1

Thư kiến nghị của các chủ cơ sở trường mầm non ở TP.HCM - CHỤP MÀN HÌNH

Thư kiến nghị mong Chính phủ có các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tư thục mầm non trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 2

Trường mầm non tư thục gặp khó khăn khi phải đóng cửa liên tục trong hai năm qua - N.N

Theo thư kiến nghị, các trường mầm non tư thục đang trong bối cảnh vô cùng khó khăn vì là một trong những lĩnh vực đầu tiên phải ngưng hoạt động do dịch Covid-19. Đến nay, khi hầu hết dịch vụ được hoạt động trở lại thì các trường học vẫn chưa xác định được đến khi nào mới mở cửa.

Trong năm 2020, các cơ sở mầm non tư thục ở TP.HCM phải đóng cửa 3,5 tháng. Riêng năm nay các trường đóng cửa hơn 5 tháng liên tục kể từ hôm 10.5. Dưới tác động của dịch Covid-19, hàng trăm cơ sở mầm non đã phải giải thể và hàng nghìn giáo viên mất việc.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 3

Các chủ cơ sở xác nhận đã ký thư kiến nghị - CHỤP LẠI MÀN HÌNH

"Với áp lực từ tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ giáo viên, nhân viên, nếu tình hình ngưng hoạt động tiếp tục kéo dài thì sẽ có nhiều hơn cơ sở giáo dục mầm non tư thục buộc phải đóng cửa", thư kiến nghị nêu thực trạng khó khăn hiện nay.

Các cơ sở mầm non đồng thời đã làm đơn kiến nghị trực tuyến và đã có 250 chữ ký của các giáo viên, chủ trường mầm non.

Kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ đối với mầm non tư thục

Trong thư kiến nghị, các trường mầm non đề xuất nhiều chính sách mong muốn được hỗ trợ.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 4

Hàng trăm trường mầm non tư thục phải đóng cửa, hàng nghìn giáo viên mầm non mất việc vì dịch Covid-19 - NGUYỄN LOAN

Cụ thể, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong ngành giáo dục mầm non tư thục gồm nhiều điểm như:

Tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đáp ứng đủ Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong trường học của Sở GD-ĐT TP.HCM được sớm hoạt động trở lại.

Tổ chức đối thoại giữa đại diện các cơ sở giáo dục mầm non tư thục và đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Y tế, UBND TP.HCM để thảo luận các phương án nhằm tháo gỡ khó khăn, đóng góp ý kiến đảm bảo môi trường lớp học an toàn trong mùa dịch và bảo vệ sức khỏe của học sinh, ví dụ tổ chức xét nghiệm định kỳ...

Hỗ trợ các gói vay tín dụng để doanh nghiệp trang trải các chi phí cơ bản như tiền thuê nhà, tiền lương các bộ phận túc trực tại khuôn viên trường, chi phí sữa chữa cơ sở vật chất sau thời gian dài không sử dụng; hỗ trợ giãn nợ, khoanh nợ đối với các khoản vay tín dụng cho doanh nghiệp hoặc cho các chủ nhà thế chấp tài sản cho ngân hàng là địa điểm trường học...

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 5

Chủ cơ sở xác nhận đã ký thư kiến nghị - CHỤP LẠI MÀNH HÌNH

Miễn giảm chi phí điện, nước, Internet phát sinh trong thời gian ngưng hoạt động; miễn giảm phí BHXH, y tế; miễn giảm các loại thuế phải đóng như thuế thu nhập cá nhân của người lao động, thuế thu nhập doanh nghiệp...

Còn đối với cán bộ, nhân viên giáo viên ngành mầm non tư thục, các trường kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ ưu tiên chích vắc xin cho giáo viên, cán bộ và nhân viên từ địa phương khác quay trở lại TP.HCM làm việc.

Đề xuất Chính phủ có gói hỗ trợ riêng dành cho giáo viên và công nhân viên làm việc trong ngành giáo dục.

"Việc chăm lo được đời sống giáo viên nhân viên sẽ đảm bảo lực lượng lao động trong lĩnh vực này để các phụ huynh yên tâm tham gia vào lao động sản xuất, góp phần vào quá trình bình thường mới theo mục tiêu của Chính phủ. Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các nhân viên giáo viên trực thuộc doanh nghiệp giáo dục mầm non trong thời gian chờ đợi trường học được mở cửa trở lại", thư kiến nghị của các trường nhấn mạnh.

Nhiều trường mầm non tư thục ở TP.HCM 'cầu cứu' Chính phủ - Hình 6

Thư kiến nghị của các trường mầm non tư thục gửi đến Văn phòng chính phủ - CHỤP MÀN HÌNH

Là một trong những chủ trường cùng đồng đơn kiến nghị, anh Nguyễn Minh Tuấn (chủ trường mầm non tư thục Ngôi Làng Vui Vẻ, Q.Bình Thạnh) cho biết mọi người đã gửi kiến nghị lên văn phòng Chính phủ thông qua Cổng thông tin điện tử. Họ cũng đang tiếp tục lấy ý kiến và chữ ký của các chủ trường, giáo viên ở nhiều cơ sở khác với hy vọng nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Tương tự, là người khởi xướng vụ việc, bà Lâm Bội Linh, thành viên HĐQT của Hệ thống trường mầm non Kid's Club (TP.HCM) cho biết các trường mầm non, dù hệ thống lớn hay trường nhỏ đều đang lay lắt giữ trường. "Mong nhà nước xem xét kiến nghị để có những phương án hỗ trợ cho cộng đồng trường mầm non tư thục và người lao động để ngành được tiếp tục tồn tại. Nếu các cơ sở mầm non tư thục phải đóng cửa hàng loạt thì sẽ tạo thêm nhiều gánh nặng cho mầm non công lập vì nhu cầu gửi con của phụ huynh tại TP.HCM là rất lớn", bà Linh chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Chặt bớt mít Thái làm ao dài tít tắp nuôi con rúc bùn, anh nông dân tỉnh Long An nuôi không kịp bán
08:50:07 06/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19
12:57:24 06/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
Lãi vay khó giảm sâu cuối năm
06:09:15 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát
22:20:50 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021
Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng
19:37:27 07/12/2021
Biến gì đây: Erik và Đức Phúc nghi đăng status "đá xéo" bạn, động thái trước đó còn bất ngờ hơn?
22:48:16 07/12/2021

Tin mới nhất

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố tín hiệu?

22:14:02 07/12/2021
Sự cố xảy ra ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh tối nay (7/12). Hơn 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, đã có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này

Giám đốc Sở Y tế bị phê bình 2 lần trong một tháng

22:10:30 07/12/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình Giám đốc Sở Y tế vì chậm chi trả tiền hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch

Đường dây nóng "xử" ô nhiễm môi trường hiệu quả... thấp

22:03:40 07/12/2021
Hiệu quả giải quyết dứt điểm các vấn đề ô nhiễm môi trường được phản ánh qua đường dây nóng ở một số địa phương còn thấp, đa phần mới dừng lại ở mức xử lý thông tin, chưa chú trọng xử lý vụ việc

Đề xuất Thủ tướng "mở cửa" 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

21:00:53 07/12/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12

Nông dân miền Tây thấp thỏm vụ hoa Tết

20:38:27 07/12/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều nông dân trồng hoa ở miền Tây giảm sản lượng, thấp thỏm với nỗi lo về vụ hoa Tết kém hơn những năm trước

Từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ 14 triệu đồng, khi về tổng chi phí lên tới 70 triệu

20:00:00 07/12/2021
Giá vé máy bay bay từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 600 USD (khoảng 14 triệu đồng), nhưng chuyến về chi phí vé, cách ly khách sạn kèm theo 2 lần xét nghiệm lên tới 70 triệu đồng, thậm chí có công ty báo 90 triệu, đường về quê quả là...

Chúng ta phải cải cách đủ mạnh

19:49:37 07/12/2021
Đại dịch Covid-19 làm cho việc đạt mục tiêu nhiệm kỳ trở thành thách thức chưa từng có; tạo nên áp lực thúc đẩy đổi mới

Giải pháp thu hút nông dân vào hợp tác xã

19:29:37 07/12/2021
Trên địa bàn tỉnh có nhiều hợp tác xã (HTX) được thành lập mới, nhưng số thành viên tham gia không nhiều

Bệnh viện dã chiến số 12 chuẩn bị nhận người bệnh mắc chủng mới Omicron

19:29:20 07/12/2021
Trong ngày 7-12, Bệnh viện dã chiến số 12 đã tiếp nhận 2 thuyền viên nhập cảnh bằng đường biển, đã có kết quả dương tính với COVID-19. Hai bệnh nhân này sẽ được giải trình tự gene xem có nhiễm biến chủng Omicron hay không

Quy hoạch điện VIII: Điểm nhấn cho phát triển năng lượng tái tạo

19:21:17 07/12/2021
Để ngành năng lượng có thể góp phần đáp ứng cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26) vừa qua, Việt Nam đang quyết liệt các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi năng...

Hà Nội trả 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng

19:20:32 07/12/2021
Chiều 7-12, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết TP đã trả 2 lô vắc xin Pfizer tăng hạn được Bộ Y tế phân bổ

Giá tiêu hôm nay 7/12: Quay đầu giảm nhẹ

19:18:54 07/12/2021
Giá tiêu hôm nay 7/12/2021 tại thị trường thế giới và trong nước có xu hướng đi xuống. Trong đó, giá hồ tiêu trong nước giảm nhẹ 500 đ/kg

Bất động sản Trung Quốc, sóng gió còn phía trước

19:14:43 07/12/2021
Nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) khỏi nguy cơ sụp đổ do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng Evergrande, các nhà quản lý Trung Quốc đã giảm bớt áp lực đối với các nhà phát triển BĐS, bằng cách nới lỏng kiểm soát tín dụng và ...

Không phát triển điện than sau năm 2030

19:04:25 07/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2045 (Quy hoạch điện VIII) ngày 19/11

Tập đoàn Container Việt Nam (VSC): Lãnh đạo mua thêm cổ phiếu

18:56:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (mã chứng khoán VSC - sàn HOSE) vừa mua vào cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT của Imexpharm (IMP) đăng ký bán bớt cổ phiếu

18:18:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại CTCP Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán IMP - sàn HOSE) đăng ký bán ra cổ phiếu để giảm sở hữu

Phát triển kinh tế dưới tán rừng

18:14:22 07/12/2021
Quảng Ninh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 70% diện tích tự nhiên của tỉnh. Với sự đa dạng về điều kiện lập địa, tự nhiên và vị trí địa lý, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế và dư địa cho phát triển kinh tế dưới tán r...

Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải: Chờ những giải pháp căn cơ

18:10:05 07/12/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ được áp dụng từ tháng 7/2021, dù Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thêm 6 tháng nhằm hỗ trợ DN kinh doanh vận tải

Giá cà phê hôm nay 7/12: Robusta vọt lên 2.420 USD/tấn trong bối cảnh xuất khẩu toàn cầu giảm nghiêm trọng

17:33:40 07/12/2021
Giá cà phê hôm nay 7/12 trong khoảng 41.500 - 42.300 đồng/kg. Mối lo thiếu hụt nguồn cung tiếp tục đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng cao ngay trong phiên đầu tuần

Lãi suất trái phiếu chính phủ chịu áp lực tăng giai đoạn cuối năm

17:31:48 07/12/2021
Các chuyên gia của MBS dự báo, lãi suất trái phiếu chính phủ có thể sẽ tăng trở lại trong thời gian còn lại của năm, khi lượng trái phiếu cần phải huy động để đạt kế hoạch năm còn lớn và thời gian không còn nhiều

Nhà đầu tư chưa nên vội giải ngân trong phiên 7/12

17:28:37 07/12/2021
Rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc trong ngày 7/12 nên CSI và VCBS khuyên nhà đầu tư chưa vội mua cổ phiếu

Cẩn trọng với hàng đầu cơ

17:27:10 07/12/2021
Khi dòng tiền trên thị trường quá khỏe, đặc tính đầu cơ xuất hiện là điều không tránh khỏi

HĐND TP.HCM bàn giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội

17:20:56 07/12/2021
Dù dịch bệnh nhưng TP.HCM đã nỗ lực thu ngân sách ước tính đạt 99,22% dự toán năm

Giá lúa gạo hôm nay 7/12: Giá lúa gạo đi ngang, giá phụ phẩm giảm 100 đồng

16:43:34 07/12/2021
Giá lúa hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định, riêng giá phụ phẩm sụt giảm nhẹ

Bắc Giang: Hơn 37.400 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên được đào tạo, bồi dưỡng

16:37:44 07/12/2021
Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, từ đầu năm đến nay, trung tâm chính trị các huyện, TP trong tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 361 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 37.400 lượt học viên

Rưng rưng clip cháu chăm ông nội 96 tuổi chiến thắng Covid-19

16:13:48 07/12/2021
Những clip ghi cảnh người cháu chăm ông nội là F0, nhưng ông giận dỗi vì “không cho ngủ mà bắt ăn tối ngày” nhận hàng ngàn lượt tương tác và bình luận từ cư dân mạng

Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An

16:07:21 07/12/2021
Điểm đáng chú ý nhất của mô hình trang trại khép kín này là hệ thống cung cấp phân bón, thức ăn sinh học cho cây trồng và vật nuôi, tạo ra những thực phẩm sạch, giữ vệ sinh môi trường

Việt Nam - Hoa Kỳ: Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới

16:04:08 07/12/2021
Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2021 với chủ đề Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến diễn ra sáng 7/12

TP.Hồ Chí Minh gửi kiến nghị, còn phải chờ bộ gật đầu

16:00:39 07/12/2021
Các doanh nghiệp du lịch đang tìm mọi cách để thích ứng, phục hồi trong bình thường mới. Dẫu vậy, nhu cầu đặt tour của khách nội địa vẫn rất thấp. Trong khi đó, thị trường lớn nhất là TP.HCM đang chờ được mở cửa, đón khách quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Phung phí cơ hội, U21 Đông Á Thanh Hóa chia điểm đáng tiếc

Bóng đá việt nam

01:24:55 08/12/2021
Tạo ra thế trận áp đảo cùng khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không tận dụng được, U21 Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm khá đáng tiếc trước U21 Gia Định với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ 2 bảng A vòng loại Giải U21 quốc gia 2021

Đội hình hay nhất vòng 15 Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:01 08/12/2021
Fred là cầu thủ duy nhất của Man United góp mặt trong đội hình tiêu biểu loạt trận Premier League vừa qua

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 267 triệu ca

Thế giới

00:01:36 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.936.779 ca mắc COVID-19 và 5.281.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 240.525.191 ca

Vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở Kiên Giang: Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc

Sự kiện nóng

23:52:50 07/12/2021
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, phía công an đang bảo vệ hiện trường vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở trung tâm thương mại Ba Hòn, chờ kết quả giám định từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an

Ronaldo có thể bị cấm lái siêu xe đến sân tập

Sao thể thao

23:51:16 07/12/2021
Quyết định này được đưa ra bởi HLV tạm thời của Manchester United Ralf Rangnick

“Bóng đen” bao trùm Cbiz 2021: Loạt sao hạng A bị “xóa sổ" vì bê bối, cả showbiz chìm trong cuộc “thanh trừng” chưa từng có tiền lệ

Sao châu á

23:33:14 07/12/2021
Năm 2021, Cbiz chứng kiến loạt vụ phong sát nhanh tới không tưởng

Trà My Idol mong fan không đến nhà gặp con trai giữa lúc dịch bệnh

Sao việt

23:28:30 07/12/2021
Thời gian gần đây các nhóc tì Vbiz nhận được khá nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, trong số đó 2 quý tử của Trà My Idol chính là điển hình

Tùng Dương - Những nấc thang đi lên, không có hồi kết

Nhạc việt

23:09:03 07/12/2021
Vừa qua, chương trình trực tiếp Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình

Đối tượng kết hôn phù hợp cho 12 chòm sao nữ để được chồng chiều như công chúa

Trắc nghiệm

23:08:04 07/12/2021
Song Ngư là người yếu đuối, ủy mị, mang dáng dấp của một nàng công chúa hay nhõng nhẽo, cứng đầu. Chỉ có người đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi, có tiền, phong trần, lịch lãm mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ngư

Bật mí các cách làm bánh ít trần dẻo ngon mê say, ai cũng thích

Ẩm thực

23:06:34 07/12/2021
Nếu bạn là một fan của bánh ít trần thì đừng bỏ qua cách làm bánh ít trần cực hấp dẫn sau. Hãy cùng VinID trổ tài chế biến các món ngon ngay tại nhà qua các công thức cực dễ mà lại siêu ngon sau nhé!

Nghi vấn chiếc smartphone hot nhất năm 2022 của Samsung lộ diện 

Đồ 2-tek

23:03:53 07/12/2021
Samsung dự kiến sẽ trình làng dòng smartphone hàng đầu Galaxy S22 vào đầu năm sau, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ

Hậu trường ‘Melancholia’: Im Soo Jung xinh đẹp trong bộ váy cưới, Lee Do Hyun bày tỏ mặc tuxedo khó chịu

Hậu trường phim

23:01:16 07/12/2021
Mới đây, đài tvN đã phát hành video hậu trường của bộ phim truyền hình mới Melancholia. Trong video, các diễn viên đã thể hiện những cảm xúc phức tạp của nhân vật một cách tinh tế