Nhiều biện pháp giúp học sinh tiến bộ

Sách giáo khoa (SGK) mới được thiết kế theo hướng mở, giúp học sinh phát huy được năng lực cá nhân .

Tuy nhiên, chính vì hướng mở nên giáo viên phải làm việc tích cực hơn. Chương trình “đi” nhanh nên học sinh có phần “đuối”. Bù lại, sang học kỳ II, cô và trò sẽ đỡ vất vả hơn trong việc học đọc , học viết

Nhiều biện pháp giúp học sinh tiến bộ - Hình 1

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa ) hướng dẫn học sinh tập đọc. Ảnh:T. Vi

Đó là những phản hồi của giáo viên đang dạy lớp 1 sau gần 3 tháng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

* Chương trình mở, giáo viên cần đầu tư nhiều hơn

Năm học này, Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa ) có 15 lớp 1. Nhà trường hiện đang sử dụng bộ SGK Chân trời sáng tạo . Sau gần 3 tháng dạy học chương trình mới, cô Nguyễn Thị Phương Anh cho rằng bộ sách thiết kế nhiều hoạt động mở, nhiều nội dung giúp cô trò có cơ hội để tìm hiểu về thế giới xung quanh cũng như tận dụng được vốn sống của trẻ vào bài học. Điều này giúp cho trẻ phát huy được kỹ năng tự học và năng lực cá nhân .

Nhiều cuốn sách không thật sự cần thiết

Chị Phạm Thị Huế (ngụ P.Tân Phong, TP. Biên Hòa ) cho rằng, trong bộ SGK lớp 1 hiện nay có nhiều cuốn không thực sự cần thiết mà học sinh phải mua. Chẳng hạn như các cuốn: Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm. Trong đó, sách Giáo dục thể chất hầu như học sinh không hề “đụng” đến, bởi học thể dục thì chỉ cần giáo viên làm động tác mẫu, hướng dẫn rồi học sinh làm theo. Trong khi sách này lại được bán kèm với nguyên bộ sách do nhà trường cung cấp.

Ngoài ra, chị Huế cũng cho biết, con của chị cũng hầu như không sử dụng nhiều cuốn sách bài tập trong bộ sách mà chị đã mua. Vì vậy, trong năm học tới, các trường cần nghiên cứu kỹ xem cuốn sách bài tập nào là thực sự cần thiết và bắt buộc phải có thì thông báo để phụ huynh mua. Tránh tình trạng mua mà không dùng như hiện nay.

Ví dụ, với môn Tiếng Việt, bước đầu tiên là học sinh quan sát tranh rồi tìm ra những “từ khóa”. Từ những “từ khóa” này, cô sẽ giới thiệu sang vần mới, tiến hành phân tích vần, cài bảng. Tiếp theo, từ các âm, vần ghép thành tiếng, từ khóa rồi đến phần luyện đọc. Với cách học này, khi nghe 1 từ mới, học sinh có thể phán đoán, phân tích cấu tạo tiếng và có khả năng viết được đúng chính tả. Vì vậy, phần học vần rất quan trọng.

SGK phân theo mức và có nhiều hình ảnh gần gũi với học trò. Giáo viên có thể tận dụng điều này để học sinh quan sát rồi dẫn dắt học sinh tiếp nhận kiến thức mới theo mức độ từ dễ đến khó. Thông qua bước quan sát, phân tích tranh vẽ ở đầu bài, giáo viên có thể bồi đắp được vốn sống cho học sinh.

“Việc phát huy vốn sống của học sinh trong mỗi bài học là rất cần thiết. Vì qua đó, giáo viên biết được xuất phát điểm của các em ở đâu, các em đã biết gì; đồng thời, qua sự chia sẻ vốn sống riêng, các em sẽ học được từ bạn bè. Giáo viên sẽ vận dụng cơ sở này để xây dựng tiết học được sinh động hơn” – cô Phương Anh cho biết.

Cô Phương Anh cũng cho rằng, với cách học này, học sinh hào hứng hơn. Nhờ đó, giáo viên có thể thay đổi được phương pháp dạy, chuyển từ sự chủ động của giáo viên sang sự chủ động của học sinh. Tuy vậy, cũng chính vì tính mở nên giáo viên sẽ gặp khó khăn về thời gian nếu “ôm” quá sát vào những kiến thức, nội dung mà sách đưa ra. Trong một tiết dạy, giáo viên khó có thể truyền tải hết được các ý đồ được thiết kế trong SGK và có thêm hoạt động mở rộng.

Những môn học khác cũng mở rộng kiến thức, đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung nên giáo viên gặp khó khăn trong chuẩn bị đồ dùng dạy học. Vì một môn học có quá nhiều hoạt động nên giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian, công sức.

Cô Võ Thị Tuyết Nhung, giáo viên Trường tiểu học Tân Phú (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) cho biết, trường hiện đang sử dụng bộ SGK Cánh diều. Đối với môn Tiếng Việt, bài tập đọc khá dài (tương đương với bài tập đọc chương trình lớp 2). Ngoài ra, sách có nhiều từ không gần gũi với cuộc sống nên cô phải giảng giải nhiều để cho học sinh hiểu.

Để học sinh hứng thú với bài mới, cô có thể bắt đầu bằng việc cho học sinh quan sát bức tranh rồi tìm từ khóa hoặc có thể bắt đầu bằng một trò chơi. Việc học từ mới, giáo viên có thể thực hiện như trình tự trong SGK hoặc có thể đảo ngược trình tự. Sự thay đổi này nhằm giúp học sinh hứng thú hơn.

Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (P.Tân Mai, TP. Biên Hòa ) hiện đang sử dụng bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực. Cô Phạm Thị Nguyệt, giáo viên dạy lớp 1 của trường nhận xét, so với chương trình cũ, rõ ràng là tốc độ của chương trình mới đi nhanh hơn. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, nhiều học sinh bị “đuối”, không theo kịp bạn bè. Nguyên nhân là vì các em chưa được chuẩn bị kỹ ở bậc mẫu giáo. Với những học trò thuộc diện này, giáo viên phải chủ động phụ đạo cho các em.

Cô Nguyệt chia sẻ: “Lớp tôi có 2 em học môn Tiếng Việt hơi chậm. Tôi phụ đạo bằng cách cho các em học chậm hơn so với các bạn 2 tuần. Tức là vào tiết, các em vẫn học bình thường cùng cả lớp nhưng cuối buổi, tôi sẽ cho các em học lại bài cũ của 2 tuần trước. Sau một thời gian, các em dần tiến bộ”.

Cũng theo cô Nguyệt, sau hơn 2 tháng học, nhiều học sinh có sự tiến bộ rõ nét. Từ chỗ chưa thuộc bảng chữ cái, khó khăn trong học tập, đến nay các em có thể tự ghép vần và đọc tốt, trả lời được câu hỏi trong SGK, chữ viết cũng cải thiện nhiều.

“Môn Tiếng Việt của chương trình mới “đi” nhanh, có ngày học đến 2, 3 vần nên cả cô lẫn trò đều vất vả. Nhưng với tiến độ này thì tôi nghĩ rằng sang học kỳ 2 cô trò sẽ “khỏe” hơn. Vì lúc đó các em đã cơ bản biết đọc, biết viết rồi” – cô Nguyệt cho biết thêm.

* Tăng cường chất lượng trong sinh hoạt chuyên môn

Theo quy định, các trường học thực hiện sinh hoạt tổ khối chuyên môn 2 lần/tháng; sinh hoạt chuyên môn cấp trường 1 lần/tháng. Hiện nay, sinh hoạt chuyên môn này được đặc biệt chú trọng. Trong đó, các cuộc họp chuyên môn của khối 1 đều có sự tham gia của Ban giám hiệu để nắm bắt khó khăn, vướng mắc nhằm kịp thời giải quyết.

Nhiều biện pháp giúp học sinh tiến bộ - Hình 2

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Tân Phú (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) trong giờ học môn Tiếng Việt

Cô Trần Thị Nhạn, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học thường xuyên có mặt trong các buổi sinh hoạt chuyên môn của khối 1. Nhờ đó, Ban giám hiệu đã kịp thời thống nhất, giải quyết khó khăn cho giáo viên trong quá trình dạy học. “Chúng tôi khuyến khích giáo viên chủ động và cho phép họ có thể thay thế các bước dạy học để phù hợp với từng lớp” – cô Nhạn cho hay.

Còn cô Tuyết Nhung thì chia sẻ, thông thường, giáo viên phải soạn giảng trước 1 tuần. Trong quá trình đó nhận thấy bài nào có vấn đề cần thảo luận thì các cô sẽ đưa ra cuộc họp chuyên môn để cùng nhau thảo luận, đề ra các hoạt động dạy học phù hợp. Sau đó, tùy thuộc vào từng lớp, giáo viên tự thiết kế bài dạy.

Áp dụng mô hình “đôi bạn cùng tiến”

Lớp học của cô Võ Thị Tuyết Nhung, Trường tiểu học Tân Phú (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) có 8/41 học sinh còn yếu môn Tiếng Việt. Đối với những học sinh này, cô phải thường xuyên liên lạc với phụ huynh, nhờ phụ huynh phối hợp hướng dẫn thêm cho con ở nhà. Ngoài ra, cô Nhung sắp xếp học sinh giỏi ngồi cạnh học sinh yếu để các em giúp đỡ nhau.

“Tôi giao cho bạn học giỏi kèm bạn học yếu và nhận xét sự tiến bộ của các em mỗi tuần. Bạn nào có tiến bộ thì cặp đôi đó sẽ được thưởng, có khi là cái bánh, cái kẹo; có khi là cuốn tập, cây viết… Quà nhỏ nhưng các em rất vui. Các em còn tích cực hoàn thành phần việc của mình nhanh nhất có thể để phụ cô hướng dẫn cho bạn. Tôi thấy cách làm này khá hiệu quả” – cô Nhung vui vẻ kể.

Mặc dù quá trình thực hiện chương trình mới có nhiều khó khăn nhưng bù lại, giáo viên không khó để tìm kiếm nguồn học liệu mở trên mạng. Theo đó, có rất nhiều video hướng dẫn dạy trực tuyến, cộng đồng giáo viên dạy lớp 1 chương trình mới cũng chia sẻ nhiều bài giảng trên mạng. Nguồn học liệu này góp phần giúp giáo viên tham khảo lẫn nhau để thực hiện tốt công tác chuyên môn.

Ở cấp phòng GD-ĐT, việc sinh hoạt chuyên môn cũng được đẩy mạnh. Theo ông Phan Thành Chánh, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Long Khánh, đến nay cán bộ quản lý và giáo viên đã tập huấn xong module 1 và đang tập huấn module 2 về phương pháp dạy học. Phòng GD-ĐT đã triển khai đến từng giáo viên, đã sinh hoạt chuyên môn 2 lần ở cấp phòng.

Phòng GD-ĐT TP.Long Khánh yêu cầu các trường tăng cường sinh hoạt chuyên môn. Vẫn là 1 tháng 2 buổi nhưng các cuộc họp phải tận dụng thời gian để trao đổi kỹ về những khó khăn khi triển khai chương trình mới nhằm bàn bạc, thống nhất trong chuyên môn để thực hiện. TP.Long Khánh hiện có 21 trường tiểu học và trường liên cấp có dạy chương trình tiểu học. Các trường trên địa bàn sử dụng 2 bộ sách là Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo .

“Đa số giáo viên đã nghiên cứu kỹ chương trình nên thực hiện tương đối thuận lợi. Tất nhiên, trong bộ sách đó vẫn còn có một vài từ ngữ mang tính địa phương. Nhiệm vụ của giáo viên là phải hướng dẫn cho học sinh nắm bắt được. Đến giờ phút này, theo tôi nắm bắt được thì trên 90% học sinh bắt kịp chương trình” – ông Phan Thành Chánh cho hay.

Một khó khăn khác mà TP.Long Khánh đang gặp phải là dù đã được UBND tỉnh duyệt chủ trương nhưng đến tháng 11 trang thiết bị dạy học vẫn chưa cấp về các trường. Đây cũng là khó khăn của nhiều địa phương khác. Để khắc phục, các phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường phải tận dụng trang thiết bị hiện có để phục vụ giảng dạy. Đồng thời, giáo viên phát huy ứng dụng công nghệ thông tin, tìm kiếm thêm nguồn học liệu mở để phục vụ giảng dạy.

Nhà trường đề xuất đẩy nhanh tiến độ công bố sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Từ thực tế trực tiếp nghiên cứu sách, hiện các nhà trường đang có những chia sẻ để xuất hữu ích đối với quá trình thẩm định, công bố sách tới đây.

Nhà trường đề xuất đẩy nhanh tiến độ công bố sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Hình 1

Tại điểm trường lẻ Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đa phần học sinh là con em các dân tộc thiểu số. Vào lớp 1, vừa học tiếng phổ thông vừa học chữ, muôn phần khó khăn nhưng đến nay các em đã dần bắt nhịp. Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trên toàn tỉnh Yên Bái tương đối thuận lợi một phần do sáng kiến tổ chức giờ dạy minh họa khi bồi dưỡng cho giáo viên.

Hiệu quả bước đầu từ việc tiếp cận sách lớp 1 càng củng cố niềm tin vào việc giáo viên phải được dạy thử sách. Tuy nhiên để tổ chức tốt được hoạt động này, điều kiện cần chính là thời gian. Tại Trường THCS Lang Thíp, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đã sẵn sàng để đón chương trình mới. Giờ đây nhà trường chỉ chờ đợi việc phê duyệt sách giáo khoa.

Không ai muốn bị đẩy vào tình thế cấp tập dẫn đến sai sót bất cập khi triển khai dạy sách lớp 2, lớp 6 mới như thực tế đã xảy ra với sách lớp 1 năm nay. Hiện các nhà trường đều mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm phê duyệt sách mới.

Cô giáo Vũ Hoàng Anh - Hiệu trưởng của Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái - cho hay: "Nếu được tìm hiểu, được thử nghiệm thì rất là tốt để quá trình triển khai chương trình chúng mình đỡ bỡ ngỡ".

Thầy giáo Phạm Quang Lực - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội - cho rằng: "Công tác tập huấn cũng phải cần, công tác cơ sở vật chất cũng phải cần nhưng cái này theo tôi là hơi chậm".

Chia sẻ với tâm tư này với các giáo viên, đồng thời rà soát lại quy trình thẩm định sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: SGK lớp 2 và lớp 6 tới đây sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước.

Sớm công bố sách cũng sẽ đảm bảo yếu tố sẵn sàng về năng lực của đội ngũ giáo viên. Thêm một sự chuẩn bị sẽ hạn chế nhiều sự rủi ro. Trẻ em xứng đáng được thụ hưởng những điều tốt đẹp nhất. Chính vì thế không có cớ gì để chúng ta ép trẻ dùng một món ăn chưa chín kỹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?
14:54:15 15/01/2021
Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?
13:28:04 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021
3 năm yêu thầm anh ta nhưng chỉ một lần đi ăn cùng thì tôi đã muốn "bỏ của chạy lấy người"
22:17:15 16/01/2021
Cuộc đời Lệ Thu: Ba lần đò - hôn nhân đầu cưới vội khi chưa biết hôn, chưa một lần cầm tay
22:30:38 16/01/2021
Rằm tháng chạp "chuyện gì đến cũng phải đến", 3 con giáp định sẵn sẽ gặp may mắn, từ giờ đến Tết thăng hoa từ tình duyên đến tài vận
21:37:09 16/01/2021
Càng lớn ngoại hình của cậu cả nhà Trương Bá Chi càng gây chú ý vì sở hữu đặc điểm này từ Tạ Đình Phong
22:42:36 16/01/2021
Cận cảnh gương mặt của dàn mỹ nhân Hoa ngữ: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh lộ rõ dấu hiệu lão hóa
22:46:02 16/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Tử vi chủ nhật ngày 17/1/2021 của 12 con giáp: hợi may mắn hơn người
21:23:23 16/01/2021

Tin mới nhất

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

TP.HCM: Đã tìm ra quán quân hội thi "Thầy trò cùng leo núi"

06:30:51 17/01/2021
Ngày 16/1, tại nhà thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã diễn ra chung kết hội thi Thầy trò cùng leo núi năm 2020.

Cần Thơ: Hằng trăm dự án tham gia tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố

05:58:17 17/01/2021
Sáng 16/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020 - 2021, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Có thể bạn quan tâm

Idols nhiều bản quyền nhất: BTS full bộ rapline, người tình Taeyeon góp mặt

Nhạc quốc tế

06:50:32 17/01/2021
Ngày càng có nhiều Idols Kpop sở hữu các bài hát được đăng ký bản quyền bởi Hiệp Hội Bản Quyền Âm Nhạc Hàn Quốc.

Liv Tyler mắc Covid-19

Sao châu á

06:47:16 17/01/2021
Nữ diễn viên cảm thấy sợ hãi và có lỗi khi mắc Covid-19. Liv Tyler đang trong quá trình hồi phục.

Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Đời sống

06:42:56 17/01/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ngắm khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình Độ Mixi trên sóng, ai cũng mơ ước có một chốn yên bình như thế!

Game online

06:40:03 17/01/2021
Nhìn những hình ảnh hạnh phúc này của gia đình Tộc trưởng Độ Mixi, người chúc mừng, người ghen tỵ, người lại mơ ước đó là hình ảnh của mình vài năm sau.

Lãnh đạo CLB Hải Phòng lên tiếng việc cầu thủ không quay trailer

Bóng đá việt nam

06:39:04 17/01/2021
Đại diện đội bóng đất cảng cho biết các cầu thủ có lý do riêng, nên không thể tham dự buổi ghi hình trước mùa giải V.League 2021.

Màn “chặt chém” dạ hội của 2 thí sinh hot nhất bán kết Đại Sứ Hoàn Mỹ: Vy Lai “bức tử” vòng 1 ngồn ngộn, Lương Mỹ Kỳ có bị lấn át?

Sao việt

06:37:25 17/01/2021
Thí sinh Lương Mỹ Kỳ và Tường Vy được người hâm mộ yêu mến và hy vọng sẽ làm nên chuyện tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020.

Các kiểu tóc ngắn dự tiệc đơn giản, dễ làm mà vẫn đẹp lộng lẫy, kiêu sa

Thời trang

06:29:38 17/01/2021
Những kiểu tóc ngắn dự tiệc đơn giản, dễ làm mà vẫn sang chảnh sẽ giúp chị em cảm thấy tự tin hơn. Vì thế, cho dù không sở hữu một mái tóc dài thướt tha, nàng vẫn có thể tỏa sáng mỗi khi tham gia vào những buổi tiệc tùng.

Binz và một năm "ờ mây zing gút chóp"

Phỏng vấn sao

06:28:30 17/01/2021
2020 là một năm thành công ngoài sức mong đợi của Binz. Nhưng sau tất cả, Binz mang đến cho chúng ta một câu chuyện còn đẹp hơn cả những bản hit, hay sự hào nhoáng của một nghệ sĩ thành công.

4 nhóm nữ nhà JYP đều mê diện váy ngắn nhưng style khác biệt hoàn toàn: Twice mê thanh lịch, đến ITZY lại chuộng cá tính

Phong cách sao

06:26:34 17/01/2021
Mỗi nhóm nữ lại mang đến hình ảnh và ấn tượng khác biệt khi diện váy ngắn.

Đồ họa chi tiết so sánh sự khác biệt hai trường phái bóng đá của Liverpool và MU

Bóng đá thế giới

06:08:52 17/01/2021
Trận chung kết sớm của Premier League mùa giải 2020/21 sẽ rất hấp dẫn khi Liverpool và MU chính là hai đại diện với phong cách thi đấu hoàn toàn tương phản.

Dwayne Johnson lỗ 2 triệu USD khi bán biệt thự

Sao âu mỹ

05:54:33 17/01/2021
Tài tử Fast and Furious Dwayne Johnson rao bán siêu biệt thự ở Georgia với giá 7,5 triệu USD chỉ sau hơn một năm mua và chấp nhận lỗ 2 triệu USD.

Mẹ chồng nhắc khéo 'biếu Tết cho sớm...', tôi có hành động khôn khéo khiến bà thôi đòi hỏi

Tâm sự

05:53:14 17/01/2021
Cả tháng nữa mới tới Tết nhưng mẹ chồng tôi mấy nay gọi liên tục, hỏi về việc biếu xén, lễ lạt.

Trẻ mắc cúm, khi nào cần đến bệnh viện?

Sức khỏe

04:56:48 17/01/2021
Trời lạnh trẻ rất dễ bị cúm. Nếu cha mẹ không biết cách phòng tránh và chăm sóc, trẻ dễ bị bội nhiễm dẫn đến các biến chứng viêm đường hô hấp nặng như: Viêm phổi, suy hô hấp...

8 loại trái cây tốt cho làn da của phụ nữ, nên ăn mỗi ngày

Làm đẹp

04:26:29 17/01/2021
Có rất nhiều phương pháp tự nhiên có thể làm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Muốn sở hữu làn da căng mướt không thể không bổ sung trái cây trong thành phần dinh dưỡng.

Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại

Người đẹp

04:13:35 17/01/2021
Hot girl có nickname độc đáo Khỉ nương đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì gu thời trang lúc kín đáo, khi lại hở bạo hút mắt.