Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19 , trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.
Số ca Covid-19 tăng lên trong các khoa điều trị tích cực (ICU) đang gây khó khăn cho việc chăm sóc cho những người bị bệnh nặng khác. Gần đây, số ca nhiễm nCoV mới hàng ngày đã giảm, với mức thấp nhất trong gần một tháng, là 2.764 trường hợp. Tuy nhiên, số bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng vẫn đang gia tăng, với con số kỷ lục 1.017 được ghi nhận hôm 26/1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.
Chính phủ đã cung cấp viện trợ nhằm bổ sung số lượng giường ICU cho bệnh nhân Covid-19 , đồng thời dựng những bức tường ngăn cách, phòng áp lực âm bên trong khu vực chăm sóc tích cực để ngăn chặn lây nhiễm. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa phải cắt giảm không gian dành cho những người mắc bệnh khác như tim mạch.
“Nếu mở rộng phòng ICU cho bệnh nhân Covid-19, chúng tôi sẽ không thể tiếp nhận những bệnh nhân khác. Những người nhồi máu cơ tim sẽ bị bỏ lại và chết. Vì thế, chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định để hạn chế tổn thất”, bác sĩ Kentaro Iwata, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Kobe, nói.
Bệnh viện Đại học Kobe điều trị bệnh nhân Covid-19 khi các bệnh viện tuyến 1 ở tỉnh Hyogo không còn chỗ. Đây không phải là cơ sở duy nhất đối mặt với những quyết định khó khăn. Ở các vùng khác của Nhật Bản như tỉnh Chiba, cũng gánh áp lực nặng nề trước sự gia tăng các ca Covid-19 nghiêm trọng.
Đội ngũ y tế đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực tại Đại học Y St. Marianna. Ảnh: Japan Times
Tiến sĩ Koutaro Yokote, Tổng giám đốc Bệnh viện Đại học Chiba, cho biết việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ cấp cứu và chăm sóc tích cực, với số lượng đông gấp đôi các ca bệnh thường. Điều này có nghĩa họ không thể dành quan tâm cho những người có bệnh nghiêm trọng khác.
“Hậu quả là chúng tôi không thể tiếp nhận thêm người bệnh Covid-19 và người mắc các vấn đề khác cần cấp cứu. Chúng tôi bất lực khi không thể cứu sống những trường hợp lẽ ra có thể chữa khỏi”, ông Yokote cho biết.
Nhật Bản có 17.000 giường ICU trong đó số lượng dành cho bệnh nhân Covid-19 chỉ khoảng 3.600 giường, theo thống kê của Bộ Y tế. Nhiều địa phương đã kêu gọi các cơ sở y tế tăng số giường cho người bệnh Covid-19 nặng. Tuy nhiên, các bệnh viện gặp nhiều khó khăn vì việc ngăn cách phòng bệnh Covid-19, ngăn chặn virus lây lan trong viện không hề dễ dàng. Một số chính quyền địa phương, bao gồm tỉnh Kanagawa, đã tận dụng trợ cấp của chính phủ để xây dựng các phòng bệnh tạm thời và tăng số lượng giường cho bệnh nhân Covid-19.
Cho đến tháng 10/2020, tất cả những ai nhiễm nCoV đều có thể được nhập viện, nhưng kể từ cuối tháng 10, bệnh viện chỉ đón những người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền và phụ nữ có thai. Bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ hay không có phải cách ly ở nhà hoặc khách sạn.
Ở Tokyo, nơi có số ca mắc cao nhất cả nước, người dưới 70 tuổi không có bệnh nền phải điều trị tại các khách sạn được sử dụng làm cơ sở y tế tạm thời. Tại thành phố Nagoya, một người đàn ông khoảng 60 và một phụ nữ trong độ tuổi 70 không mắc Covid-19 đã trải qua cơn đau tim trong những chiếc xe cấp cứu, khi các nhân viên y tế chật vật tìm bệnh viện sẽ tiếp nhận họ.
“Hiện tại, tỉnh Hyogo đã hết chỗ dành cho các bệnh nhân ốm nặng và không thể đón thêm các ca mới. Người bệnh không thể nằm viện dù trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là điều không thể ngờ tại Nhật Bản , nơi có chương trình bảo hiểm y tế quốc gia. Thế nhưng, đây là hiện thực”, bác sĩ Iwata nói.
Thị trưởng Beirut bật khóc trước cảnh 'như bom nguyên tử ở Nhật'
Thị trưởng Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi mô tả vụ nổ tàn phá thủ đô của Lebanon như vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản.
"Vụ nổ tương tự những gì đã xảy ra ở Nhật Bản, ở Hiroshima and Nagasaki. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một sự tàn phá lớn như thế. Đây là một thảm hoạ quốc gia, một thảm hoạ với Lebanon", ông Abboud nói với các phóng viên hôm 4/8, khi thị sát hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut vài giờ sau sự việc.
Abboud cho hay ông đến tìm kiếm 10 lính cứu hoả mất tích khi làm nhiệm vụ và hiện chưa có thông tin gì về họ. "Chúng ta cần mạnh mẽ, chúng ta vững vàng và can đảm, nhưng thiệt hại quá lớn", thị trưởng vừa nói vừa gạt nước mắt.
Theo Bộ Y tế Lebanon, ít nhất 78 người đã thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương. Giám đốc An ninh Quốc gia Abbas Ibrahim cho biết vụ nổ xảy ra ở một khu vực chứa "những vật liệu nổ cực mạnh". Thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói rằng 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ từ năm 2014 tại một nhà kho gần cảng đã gây ra thảm họa trên.
Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" và đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân.
Sự việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm với Lebanon, khi nước này đang trải qua khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ lạm phát cao, người dân rơi vào cảnh đói nghèo. Những cảnh tượng hoang tàn sau vụ nổ càng khiến nhiều người Lebanon kêu gọi các quan chức chính phủ từ chức.
Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản Quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagashaki của Tổng thống Truman chịu ảnh hưởng lớn từ tính toán chính trị cả ở Mỹ lẫn Nhật. Ngày 9/8/1945, oanh tạc cơ B-29 do thiếu tá Charles Sweeney phụ trách đã thả quả bom nguyên tử Fat Man có sức công phá 21 kiloton xuống thành phố Nagasaki, miền nam...
Tin mới nhất
Trung Quốc cho phép Mỹ bán đất lãnh sự quán
21:27:40 25/02/2021
Trung Quốc đã cấp phép cho lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong bán 6 lô đất trị giá 330 triệu USD, dù từng ngăn thương vụ này.
Sập mỏ vàng ở Indonesia, 70 người mất tích
21:23:21 25/02/2021
Lở đất chôn vùi một mỏ vàng ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia, khiến ít nhất 5 người chết và khoảng 70 người mất tích.
Ông Tập tuyên bố chiến dịch xóa nghèo đã 'toàn thắng'
21:05:07 25/02/2021
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố chiến thắng hoàn toàn trong chiến dịch xóa nghèo cùng cực khi tham dự sự kiện đánh dấu thành tựu của đất nước.
Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ tham vọng xây vườn thú lớn nhất thế giới
20:53:19 25/02/2021
Gia đình tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Ambani lên kế hoạch xây dựng vườn thú lớn nhất thế giới và một khu bảo tồn động vật tại nước này.
Armenian nghi ngờ uy lực tên lửa Iskander Nga
20:49:31 25/02/2021
Thủ tướng Armenia cho rằng tỷ lệ tên lửa Iskander phóng xịt quá cao trong xung đột với Azerbaijan, nhưng giới chuyên gia Nga nhận định ông thiếu am hiểu.
Thấy con gái có dấu hiệu lạ, mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì vui mừng vì "món quà" bất ngờ
20:43:51 25/02/2021
Adhara từ một cô bé bị bạn bè miệt thị, bắt nạt vì bị bệnh đã lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất ở Mexico.
Cựu trợ lý tố Thống đốc New York quấy rối tình dục
20:42:07 25/02/2021
Lindsey Boylan, cựu nữ trợ lý của Thống đốc New York Cuomo, cáo buộc ông hôn cô trái ý và có những hành vi, bình luận không phù hợp.
nCoV có thể sống trên vải 3 ngày
20:37:21 25/02/2021
Các nhà khoa học thả những giọt chứa nCoV lên 3 loại vải polyester, polycotton và cotton, sau đó theo dõi sự ổn định của virus trên từng chất liệu trong 72 giờ.
Cái chết của bệnh nhân Covid-19
20:28:22 25/02/2021
Hơn 2,5 triệu người đã chết vì Covid-19, nhưng con số không mô tả hết nỗi giày vò khủng khiếp mà bệnh nhân phải chịu đựng trước khi lìa đời.
Dân Texas gánh thêm 28 tỷ USD vì 'thả nổi' ngành điện
19:12:09 25/02/2021
Quyết định thả nổi ngành điện của Texas đã khiến người dùng điện ở bang này gánh thêm chi phí 28 tỷ USD từ năm 2004 đến nay.
Chuỗi cung ứng "không Trung Quốc": Mỹ sẽ “vá” lỗ hổng nguồn cung ra sao?
18:54:25 25/02/2021
Sắc lệnh hành pháp Tổng thống Biden vừa ký không nhằm mục tiêu vào hàng hóa nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng nó được xem như một miếng võ của chính quyền Mỹ trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc.
Vaccine Pfizer hiệu quả 94% trong thực tế, miễn dịch cộng đồng đang đến gần?
18:42:16 25/02/2021
Theo một nghiên cứu thực tế lớn đầu tiên, vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn SARS-CoV-2. Đây là tín hiệu mang tính bước ngoặt đối với các quốc gia muốn chấm dứt tình trạng phong tỏa do dịch bệnh và mở cửa l...
Xuất hiện biến thể mới ở New York có thể làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19
17:39:07 25/02/2021
Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng ở thành phố New York và mang một đột biến đáng lo ngại có thể làm suy yếu hiệu quả của vaccine.
Trump sẽ công kích Biden tại hội nghị bảo thủ
17:26:21 25/02/2021
Trump sẽ dùng bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) để công kích Biden về các chính sách sau 5 tuần đầu nắm quyền.
Mỹ yêu cầu hải cảnh Trung Quốc ngừng 'rình rập' tàu cá Nhật
17:10:41 25/02/2021
Mỹ hối thúc Trung Quốc chấm dứt hành động có thể gây tổn hại sau vụ tàu hải cảnh rình rập tàu cá Nhật gần nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku.
Trở ngại chính khiến cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể “tan thành mây khói”
16:58:24 25/02/2021
Mỹ và Iran đang đối mặt với cùng một vấn đề trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đó là những chia rẽ chính trị trong nội bộ mỗi quốc gia.
Biden nhận báo cáo tình báo về vụ sát hại Khashoggi
16:52:39 25/02/2021
Biden được cung cấp báo cáo tình báo sắp được công bố về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Con trai Trump được triệu tập để lấy lời khai
16:40:49 25/02/2021
Donald Trump Jr. được công tố viên triệu tập lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của cựu tổng thống Trump vào năm 2017.
Những sự thật thú vị - Ong có thể bay cao hơn cả đỉnh Everest?
16:38:49 25/02/2021
Trong cuộc sống tồn tại rất nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá ra hết. Chỉ một phần tư của sa mạc Sahara là cát, loài ong có thể bay cao hơn cả đỉnh Everest, kiểm tra độ bền của điện thoại với một robot hình mông,...là những sự thật t...
Moderna thử nghiệm vaccine ngăn biến chủng nCoV từ Nam Phi lây lan
15:33:04 25/02/2021
Hãng dược Moderna (Mỹ) vừa phát triển một loại vaccine có thể ngăn ngừa sự lây lan của biến chủng B1351 xuất hiện ở Nam Phi.
Người đàn ông bắn chết bạn do mắc chứng sợ... trái chanh
15:08:39 25/02/2021
Một người đàn ông ở Thổ Nhĩ Kỳ mắc chứng sợ hãi kỳ lạ là sợ trái chanh. Khi nhìn thấy trái chanh, ông có thể ‘trở nên phát điên’. Thậm chí, vì bị người khác nhát trái chanh, ông đã mất kiểm soát và bắn chết người.
Đức có thêm 1.200 từ mới thú vị liên quan COVID-19
14:01:07 25/02/2021
Các nhà ngôn ngữ học Đức làm nhiệm vụ tập hợp các từ mới liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho biết các từ mới này chính là câu chuyện phản ánh cuộc sống của người dân thời đại dịch.
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Ngoại trưởng Sri Lanka cho rằng chính quyền tiền nhiệm cho phép Trung Quốc gia hạn thuê cảng Hambantota thêm 99 năm, trong khi Trung Quốc phủ nhận.
EU có thể giải quyết 'thiện chí' vấn đề cung cấp vaccine của AstraZeneca
12:22:19 25/02/2021
Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định có thể giải quyết những vấn đề mới phát sinh liên quan đến việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.
Các nước Trung Âu vật lộn trong làn sóng COVID-19 thứ 3
12:20:26 25/02/2021
Giới chức Cộng hòa Séc mới đây cảnh báo, hệ thống y tế tại nước này đứng trước nguy cơ “hoàn toàn quá tải” và cần đến sự trợ giúp từ nước ngoài, trong bối cảnh khu vực Trung Âu phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
Nhật Bản sẽ tiêm vaccine cho người cao tuổi từ giữa tháng 4
12:17:09 25/02/2021
Ngày 24/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi từ ngày 12/4 tới, trong bối cảnh nước này mở rộng chương trình tiêm chủng quốc gia cho những đối tượng ngoài nhân vi...
Rò rỉ báo cáo của WHO về quá trình điều tra COVID-19 của Trung Quốc
12:10:51 25/02/2021
Báo Anh The Guardian đã dẫn một tài liệu bị rò rỉ của nhóm chuyên gia WHO phụ trách điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc.
Nước cờ của Trung Quốc khi ủng hộ Ấn Độ tổ chức họp cấp cao BRICS
12:08:30 25/02/2021
Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vào nửa cuối năm 2021.
Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên sử dụng vaccine của Trung Quốc
12:04:47 25/02/2021
Ngày 24/2, Hungary đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.
Lý do Triều Tiên bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc sau 11 năm
11:16:04 25/02/2021
Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm một cựu bộ trưởng thương mại làm đại sứ mới tại Trung Quốc, giao cho ông sứ mệnh quan trọng là khôi phục thương mại với đồng minh thân cận nhất của nước này.