Nhiều b.é t.rai dậy thì trong… hoang mang

Theo dõi VGT trên

Sau một đêm ngủ dậy, thấy quần ướt nhẹp, các b.é t.rai bối rối, lo lắng. Có b.é t.rai còn nằng nặc đòi cha mẹ đưa đi khám bác sĩ…

Nhiều b.é t.rai dậy thì trong... hoang mang - Hình 1

B.é t.rai dậy thì – Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Một số cậu bé được người nhà đưa đến bệnh viện khám vì sợ có triệu chứng bất thường.

Hoang mang nhiều thứ

TS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân, cho hay rất nhiều b.é t.rai khi bắt đầu có dấu hiệu dậy thì đều có cảm giác hoang mang, lo lắng. Trẻ trong giai đoạn này thay đổi về hình thức bên ngoài, về tính tình và có nhu cầu tìm hiểu về giới tính nhiều.

B.é t.rai thường dậy thì ở độ t.uổi từ 12-15. Trước đó những b.é t.rai này có da mặt đẹp, lỗ chân lông nhỏ xíu… Khi dậy thì da mặt sần sùi, tóc cứng như rễ tre, râu bắt đầu phát triển, mặt nổi mụn trứng cá, dễ nóng tính, rất dễ tăng động, thích đ.ánh n.hau…

Trước đây khi nội tiết chưa có sự thay đổi, b.é t.rai và b.é g.ái vẫn có thể chơi bình thường với nhau. Nhưng khi b.é t.rai dậy thì sẽ có khuynh hướng không chấp nhận ở chung với b.é g.ái.

Các b.é t.rai có thể bị “ướt nhẹp” quần sau một đêm thức giấc. Đây là dấu hiệu trẻ bị mộng tinh. Dấu hiệu làm các b.é t.rai “hết hồn” này chỉ chứng tỏ đ.ứa t.rẻ đã là một người đàn ông. Thế nhưng trong thực tế, nhiều trẻ lại cảm thấy dấu hiệu này rất kỳ kỳ, trẻ thấy hoang mang, trẻ không muốn lớn nữa.

Khi các b.é t.rai ở độ t.uổi 15-16 t.uổi, cơ quan s.inh d.ục của trẻ rất hay bị cương khi có động tác phản xạ kích thích cơ quan s.inh d.ục. Ở t.uổi này, theo BS Tiến Dũng, các b.é t.rai không nên mặc quần lót quá chật vì khi mặc quần quá chật, t.inh h.oàn bị nóng lên, ảnh hưởng việc sinh tinh ở trẻ sau này.

Trẻ hỏi nhiều câu “đau đầu”

Các b.é t.rai dậy thì xong sẽ có khuynh hướng tìm hiểu về giới tính. BS Tiến Dũng cho rằng ở lứa t.uổi này trẻ rất cần được sự quan tâm, định hướng của các bậc cha mẹ.

Một trong những việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm là trấn an, giải thích cho trẻ hiểu rằng dậy thì là một trong những giai đoạn tự nhiên. Và dạy cho con những thay đổi trên cơ thể khi dậy thì. Đây là khoảng thời gian cần thiết để trẻ có thể phát triển trưởng thành toàn diện.

Video đang HOT

Cần hướng dẫn trẻ để trẻ có các kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân khi cần thiết. Đặc biệt nên giáo dục giới tính cho trẻ, vì giai đoạn này trẻ rất tò mò về điều đó.

Có rất nhiều điều trẻ sẽ thắc mắc và muốn được giải đáp trong thời kỳ này. Có một cháu bé khi khám bệnh đã thắc mắc: “Lứa t.uổi của con da quy đầu dài, hay có mùi hôi, con có cần phải cắt không bác sĩ?”.

BS Tiến Dũng trả lời: “Người đàn ông nào cũng có một bộ phận đặc biệt là một con sâu với hai quả trứng. Đúng là không bạn trai nào muốn con sâu với quả trứng của mình bị hôi cả, nhất là khi ngồi cạnh bạn gái. Khi tắm, các bạn trai thường tắm nhanh trong vòng 3 phút. Tại sao con không bỏ thêm 1 phút lột b.ao q.uy đ.ầu nhẹ ra, con tắm cho con sâu của con sẽ giảm mùi hôi?”.

BS Tiến Dũng còn nhắc nhở các b.é t.rai “một ngày nào đó con thấy hai quả trứng một quả to, một quả nhỏ thì cần báo cho cha mẹ biết để đi khám vì có thể bị viêm t.inh h.oàn hoặc xoắn t.inh h.oàn”.

Có không ít bạn trẻ còn truyền tai nhau muốn hạ nhanh đối thủ thì đá vào vùng hiểm của con trai. Tuy nhiên, khi đá như vậy sẽ gây tổn thương, vỡ t.inh h.oàn.

Có trẻ còn hỏi bác sĩ những câu đau đầu như “con có thể t.hủ d.âm mấy lần trong một tuần?”, “sao thằng bạn cùng bàn con cứ sờ con sâu và hai quả trứng của nó?…”.

BS Tiến Dũng giải thích: Khi các con dậy thì cơ quan s.inh d.ục sẽ bắt đầu sản x.uất t.inh trùng. Con không làm gì thì t.inh t.rùng sẽ tự tiêu hủy. Còn việc tự thỏa mãn nhiều sẽ làm con ảnh hưởng đến sức khỏe, con không tập trung học, nên con cần tránh…

Xu hướng dậy thì sớm

Các bé có xu hướng dậy thì sớm và tìm hiểu giới tính qua mạng xã hội. Hiện cũng chưa thể kiểm soát những bộ phim có nhiều hình ả.nh n.óng. Do vậy, vai trò của các bậc cha mẹ, sự kết nối của gia đình với các con là rất quan trọng, chứ không thể giao hết các con cho nhà trường.

TS Mai Bá Tiến Dũng cho rằng cần có khung giờ vàng cho mỗi gia đình. Muốn vậy, các bậc cha mẹ cần về nhà sớm để có thời gian dành cho con, trò chuyện cùng con, thậm chí học chung với con.

Giải đáp những băn khoăn về 'giấc mơ ướt'

Nếu bạn không biết 'giấc mơ ướt' là gì, bạn có thể khá sốc, bối rối hoặc xấu hổ trong lần đầu tiên trải nghiệm nó.

1. "Giấc mơ ướt" là gì?

"Giấc mơ ướt" là sự cực khoái tự phát trong khi ngủ thường gắn liền với những hình ảnh và suy nghĩ có tính kích thích t.ình d.ục. Hiện tượng x.uất t.inh về đêm này cũng có thể xảy ra do nồng độ hormone và thậm chí do sự kích thích ánh sáng của bộ phận s.inh d.ục.

"Giấc mơ ướt" không xảy ra với tất cả mọi người nhưng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Theo BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thông thường mộng tinh còn có tên gọi khác là "giấc mơ ướt", bởi sau mộng tinh, người đó sẽ thức dậy với một bộ đồ, chăn nệm ướt do t.inh d.ịch, t.inh t.rùng được giải phóng trong quá trình x.uất t.inh. Thuật ngữ này dùng chung cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, ở nữ giới hiện tượng này xảy ra không nhiều.

2. Điều gì xảy ra trong "giấc mơ ướt"?

Giải đáp những băn khoăn về giấc mơ ướt - Hình 1

"Giấc mơ ướt" xảy ra nhiều nhất ở t.uổi dậy thì nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở nam giới trưởng thành. Ảnh minh họa.

Đối với nam giới, giấc mơ ướt thường đi kèm với việc p.hóng t.inh dịch (x.uất t.inh). Ở nữ giới, có thể có dịch trong suốt tiết ra từ niệu đạo khi đạt cực khoái (tương tự như hiện tượng x.uất t.inh ở nam giới). Đôi khi, một người chỉ có thể nhận ra rằng họ đã mơ ướt khi ga trải giường hoặc đồ lót bị ướt đẫm t.inh d.ịch hoặc dịch â.m đ.ạo. Với một số người khác, cực khoái trong giấc mơ ướt có thể đủ mãnh liệt để đ.ánh thức họ dậy lúc nửa đêm.

3. "Giấc mơ ướt" bắt đầu và kết thúc ở độ t.uổi nào?

Giấc mơ ướt có thể bắt đầu ở t.uổi 13 -14. Khoảng 38% nam thanh thiếu niên trải qua giấc mơ ướt trước khi biết nó thực sự là gì. Giấc mơ ướt có xu hướng xảy ra ít thường xuyên hơn theo t.uổi tác.

BS. Nguyễn Bá Hưng cho biết: Trên thực tế, mộng tinh xảy ra nhiều nhất ở t.uổi dậy thì, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ngay cả ở t.uổi trưởng thành. Lý do ở đây là sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố ở t.uổi dậy thì. Ở t.uổi trưởng thành, nồng độ hormone ổn định hơn. Do đó ít xảy ra trường hợp mộng tinh hơn. Ngoài ra, khi ở t.uổi dậy thì chưa có thường xuyên t.hủ d.âm hoặc quan hệ t.ình d.ục, vì vậy lượng t.inh t.rùng cũ được loại bỏ bằng cách xuất ra ngoài qua hình thức mộng tinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua giấc mơ ướt. Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 nam và hơn 1.000 nữ cho thấy lần lượt 66% và 42% trong số họ đã trải qua ít nhất một giấc mơ ướt át.

4. Nguyên nhân gây ra "giấc mơ ướt"

Trong khi ngủ, lưu lượng m.áu đến cơ quan s.inh d.ục có thể tăng lên. Đối với nam giới, điều này dẫn đến sự cương cứng d.ương v.ật. Đây là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng d.ương v.ật cứng vào buổi sáng, khi thức dậy với sự cương cứng, thường không x.uất t.inh nhưng đôi khi có một chút dịch t.iền t.inh d.ịch.

Nguyên nhân cơ bản của sự x.uất t.inh trong khi ngủ vẫn chưa được biết nhưng có một số giả thuyết dưới đây:

Giấc mơ về chuyện ấy: Giấc mơ kiểu này có thể dẫn đến cực khoái ở một số người, mặc dù chúng không phải là điều kiện tiên quyết. Testosterone tăng cao ở thanh thiếu niên: Giấc mơ ướt có liên quan đến nồng độ testosterone cao. Testosterone, hormone giới tính chính ở nam giới, sẽ tăng cao trong những năm thiếu niên cho đến khi trưởng thành. Kích thích bộ phận s.inh d.ục: Có thể việc cọ xát bộ phận s.inh d.ục khi ngủ (chẳng hạn như với ga trải giường hoặc nằm sấp) có thể gây kích thích t.ình d.ục ngoài ý muốn. Điều này góp phần vào khả năng xảy ra "giấc mơ ướt" trong khi ngủ.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng x.uất t.inh về đêm ở nữ giới chưa rõ ràng, một phần vì giấc mơ ướt ở nữ giới khó xác định hơn do không x.uất t.inh. Chỉ có khoảng 10% phụ nữ gặp phải hiện tượng x.uất t.inh nữ, trong đó chất lỏng trong suốt phun ra khi đạt cực khoái.

5. "Giấc mơ ướt" có bình thường không?

"Giấc mơ ướt" là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. "Giấc mơ ướt" không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay làm giảm chất lượng t.inh t.rùng và chúng không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật tiềm ẩn nào.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc trải qua giấc mơ ướt hoặc nó xảy ra quá thường xuyên, hãy trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa Nam học.

BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội:

Mộng tinh có thể làm giảm lượng t.inh t.rùng dư thừa trong túi tinh, đây là chức năng lành mạnh cho hệ thống sinh sản ở nam giới.

6. Làm cách nào để ngừng những "giấc mơ ướt"?

Một số người tin rằng có một số cách để giảm tần suất xuất hiện giấc mơ ướt. Một cách là quan hệ t.ình d.ục nhiều hơn hoặc t.hủ d.âm thường xuyên hơn và kết thúc bằng cực khoái và x.uất t.inh. Điều này có thể làm giảm nhu cầu x.uất t.inh của nam giới trong khi ngủ.

BS. Nguyễn Bá Hưng đưa ra lời khuyên: Cá nhân mỗi người có thể trải nghiệm bằng cách thử t.hủ d.âm trước khi đi ngủ trong vòng một tuần và trong thời gian này cũng không t.hủ d.âm để xem có sự khác biệt về tần suất của mộng tinh hay không.

Giảm tiếp xúc với bộ phận s.inh d.ục cũng có thể hữu ích. Hãy thử ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa thay vì nằm sấp để xem có giúp ích gì không. Theo thời gian và t.uổi tác, đến một lúc nào đó, hiện tượng này sẽ tự mất đi.

BS. Nguyễn Bá Hưng lưu ý, mộng tinh là một hiện tượng tự nhiên trong lúc ngủ và hoàn toàn không có một phương pháp nào kiểm soát triệt để. Điều này cũng không thể đ.ánh giá được mức độ hoạt động t.ình d.ục hay cảm giác hạnh phúc với bạn đời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn
11:35:52 14/06/2024
T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?
11:31:25 14/06/2024
Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?
10:25:45 13/06/2024
Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý
11:11:56 14/06/2024
Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?
11:16:14 14/06/2024
Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?
11:22:28 14/06/2024
Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên
11:27:52 14/06/2024

Tin đang nóng

Vụ salon tóc 1900: Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh bóc trần toàn bộ sự thật
09:04:43 14/06/2024
1900 hair salon dính "kiếp nạn" mới: Khách hiến tóc tố bị chèo kéo, bòn rút t.iền
10:21:55 14/06/2024
Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh
09:07:49 14/06/2024
Vợ Đức Tiến phản bác tin đồn chồng lao lực đến mức đột quỵ, khẳng định 1 điều
11:31:55 14/06/2024
Hot girl Louis Phạm bị một VĐV quốc gia "đá xéo", dân mạng "dè bỉu": Vào mà xem!
10:11:26 14/06/2024
Du Thiên tay không hỗ trợ người dân bắt cướp có vũ khí, CĐM lại bắt bẻ điều này
09:09:42 14/06/2024
Thùy Tiên quấn quýt Lôi Con, Quang Linh Vlogs ra giọng "gia trưởng" liền bị quát
11:33:40 14/06/2024
Sao Việt 14/6: Đỗ Mỹ Linh chuẩn dâu hào môn, Cường Đô La khoe tổ ấm viên mãn
08:37:01 14/06/2024

Tin mới nhất

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

10:38:12 12/06/2024
Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì

10:34:11 12/06/2024
T.uổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của b.é g.ái. Giai đoạn này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

10:31:03 12/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

10:25:34 12/06/2024
Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 t.uổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu. Bệnh nhân là anh Đ.V.T, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cấp cứu ngày 10/6.

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

09:43:10 11/06/2024
Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT

09:39:14 11/06/2024
Ly hôn đi, tôi không chịu nổi cuộc sống này nữa! - có lẽ rất nhiều cặp đôi đã không ít lần tức giận nói với nhau như thế. Tuy nhiên, lời đe dọa ấy gây hại cho hôn nhân nhiều hơn bạn nghĩ.

Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần

11:00:04 10/06/2024
Mọt người LGBTQ có khả năng mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần. Thanh thiếu niên LGBTQ có xu hướng toan t.ự s.át, có ý tưởng t.ự s.át và hành vi tự hại cao gấp 4 lần.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi ở phụ nữ

10:56:34 10/06/2024
Thiếu canxi là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ, dẫn đến xương yếu, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương và các bệnh tim mạch...

Thuốc điều trị rối l.oạn c.ương d.ương

10:52:41 10/06/2024
Rối l.oạn c.ương d.ương là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương đủ cứng, để thỏa mãn một cuộc g.iao h.ợp.

4 nguyên nhân chính gây khô â.m đ.ạo và cách khắc phục

10:47:17 10/06/2024
Khô â.m đ.ạo là một vấn đề phổ biến nhưng nhiều phụ nữ không nhận ra khiến đời sống t.ình d.ục mất sự thoải mái và thú vị. Chị em cần biết những nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

Bị vợ bắt "nhịn chuyện ấy" hoặc "đòi hỏi" quá nhiều có phải là b.ạo h.ành gia đình?

07:17:08 09/06/2024
Đàn ông cũng là đối tượng của bạo lực gia đình, nhiều ông chồng đã bị vợ b.ạo h.ành về mặt tinh thần nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi liệu mình có thực sự là nạn nhân?

Sưng đau t.inh h.oàn đi khám phát hiện lao t.inh h.oàn

10:28:45 08/06/2024
Người bệnh N.Q.T. (38 t.uổi, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xuất hiện sưng đau t.inh h.oàn hơn 2 tháng, kèm theo sốt, người mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế nêu những trường hợp chống chỉ định hiến gan từ người cho sống, c.hết não

Sức khỏe

14:21:51 14/06/2024
Sau trường hợp ghép gan đầu tiên thành công tại Bệnh viện Quân Y 103 vào tháng 1/2004 đến nay Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực ghép gan.

3 cách để tạo ra tủ quần áo tối giản của riêng bạn!

Sáng tạo

14:14:36 14/06/2024
3 chiến lược quan trọng sẽ cho bạn biện pháp đối phó khi đi mua sắm, bạn có thể dễ dàng học cách sắp xếp và tạo ra một tủ quần áo lý tưởng của mình!

Habin rủ rê Tempest diện áo dài trở lại Việt Nam trước thềm công diễn

Nhạc quốc tế

14:13:29 14/06/2024
Xuất hiện trước người hâm mộ Việt, anh cả của nhóm gồm Hanbin (Ngô Ngọc Hưng) và Hyeongseop diện áo dài truyền thống, nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình từ những khán giả.

Hanbin Ngô Ngọc Hưng gặp vấn đề sức khỏe trước thềm concert, fan căn dặn 1 điều

Sao châu á

14:09:32 14/06/2024
Sau khi nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ Fan quê nhà, Hanbin và các thành viên nhóm nhạc Kpop TEMPEST đã có buổi gặp mặt thân thiết với cánh truyền thông. Tại buổi giao lưu, nam idol người Việt bất ngờ hé lộ tình hình sức khỏe.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Lâm "xăm trổ" nói đi bar hư lắm

Phim việt

14:02:31 14/06/2024
Rời khỏi nhà Hân, Lâm cùng Ngọc, Lan và Quân đã thẳng tiến đến một quán bar để vui chơi tiếp. Tại đây, Ngọc đã nóng mắt khi thấy các cô gái vây quanh Lâm.

Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng

Phim châu á

13:57:47 14/06/2024
Tối 13/6, khán giả được chiêm ngưỡng thân hình n.óng b.ỏng của Lưu Diệc Phi trong phân cảnh cô đi bơi để giải sầu sau khi chia tay mối tình đầu Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh).

Al Nassr đề nghị Van Dijk mức lương kỷ lục

Sao thể thao

13:55:24 14/06/2024
Trung vệ người Hà Lan có thể nhận khoản thu nhập cao nhất từ trước đến nay cho một cầu thủ từng chơi ở vị trí phòng ngự.

DV Hồng Hải qua đời vì bạo bệnh, vợ đang mang thai khóc ngất, dàn sao bàng hoàng

Sao việt

13:53:42 14/06/2024
Vừa qua, chị Bé Ngoan - vợ nam diễn viên Hồng Hải - đã chia sẻ cáo phó lên trang cá nhân. Gia đình cho biết nam diễn viên Vi Cá t.iền truyện qua đời lúc 16h hôm nay, hưởng dương 31 t.uổi.

Inside Out 2: Tiêu cực lên, vì nỗi lo âu cũng quan trọng không kém niềm vui!

Phim âu mỹ

13:50:31 14/06/2024
Phần 2 của bộ phim Inside Out khai thác sâu vào những cảm xúc tiêu cực xuất hiện rõ rệt hơn trong con người ở ngưỡng cửa trưởng thành.

Lou Hoàng tung MV mới trước khi 'chinh chiến' tại 'Anh trai say hi'

Nhạc việt

13:36:18 14/06/2024
Đây là dự án trở lại được Lou Hoàng ra mắt trước thềm chinh chiến tại chương trình Anh trai Say hi sắp tới. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tái hợp cùng Xoài Non sau dự án Bắt cóc con tim gặt hái được nhiều thành công vào năm 2022.

Kiểu tóc đẹp dành cho các nàng tóc mỏng

Làm đẹp

13:26:02 14/06/2024
Những mái tóc mỏng, tóc thưa hoặc sợi tóc mảnh có thể trông bồng bềnh, dày và chắc khỏe hơn nhờ kiểu tóc ngắn phù hợp.