Nhiều bang ở Mỹ từ chối nhận vaccine COVID-19 do nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh

Nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ đang giảm mạnh khiến nhiều bang trên toàn quốc phải từ chối nhận vaccine từ chính phủ, bất chấp nỗ lực nâng cao tỉ lệ chủng ngừa trên toàn quốc.

Nhiều bang ở Mỹ từ chối nhận vaccine COVID-19 do nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh - Hình 1
Một bệnh nhân được tiêm vaccine Covid-19 tại một sự kiện do Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles ở California tổ chức. Ảnh: EPA

Theo trang Guardian (Anh), nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh khiến liều lượng vaccine dự trữ ngày càng tăng tại Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), gần 46% dân số Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine 2 mũi và khoảng 34% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm ít nhất một liều vaccine cho 70% dân số trưởng thành của quốc gia vào đúng ngày quốc khánh ngày 4/7, cũng là ngày dự kiến mở cửa lại toàn diện nền kinh tế và xã hội nước Mỹ.

Nhưng hôm 8/5, tỉ lệ tiêm chủng của quốc gia này đã giảm xuống chỉ còn 2 triệu mũi/ngày, giảm 20% so với tuần trước. Như vây, Mỹ vẫn còn thiếu 70% đến 85% dân số cần được tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo hãng tin AP, các quan chức y tế bang Wisconsin đã yêu cầu chỉ nhận 8% trong số 162.680 liều phân bổ cho tiểu bang vào tuần tới. Julie Willems Van Dijk, một quan chức y tế tiểu bang, cho biết nhu cầu đang giảm dần và các bác sĩ đang phải giảm lượng tồn kho hiện có trước khi đặt thêm vaccine.

Các quan chức y tế bang Iowa cũng chỉ yêu cầu 29% lượng vaccine cung cấp cho tiểu bang. Các quan chức Kansas cho biết họ cũng chỉ nhận 9% lượng vaccine được phân phối, vì tiểu bang vẫn đang còn khoảng 647.000 liều vaccine. Giới chức Illinois cho biết tiểu bang cũng đã có sẵn vaccine cho 5 tuần và có kế hoạch cắt giảm lượng vaccine yêu cầu trước đó xuống còn 9%. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại Connecticut, South Carolina. North Carolina và Washington đã giảm 40% yêu cầu của họ.

Tuy nhiên, một số bang vẫn đang duy trì các đơn đặt hàng đầy đủ, bao gồm Maryland và Colorado.

Nhiều bang ở Mỹ từ chối nhận vaccine COVID-19 do nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh - Hình 2
bang North Carolina , các quan chức y tế đang cân nhắc việc tặng tiền cho những người trẻ tuổi khuyến khích họ tiêm vaccine. Ảnh: AP

Việc giảm đơn đặt hàng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden thông báo trong tuần này rằng nếu các bang không nhận các lô vaccine mà họ được phân bổ, lượng vaccine còn dư sẽ được gửi đến các bang khác có nhu cầu cao hơn.

Tình trạng thừa vaccine xảy ra tại Mỹ khi nhiều quốc gia đang đối mặt với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, bao gồm Ấn Độ, hay những nước có ít khả năng tiếp cận nguồn cung vaccine, đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giải phóng nguồn cung vaccine.

Tuy nhiên, các nước châu Âu lại có phản ứng thờ ơ đối với đề xuất do Mỹ hậu thuẫn về việc từ bỏ quyền sáng chế đối với vaccine COVID-19 vào hôm 7/5.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vấn đề chia sẻ bằng sáng chế không phải là vấn đề có thể thực hiện được ngay, đồng thời kêu gọi Anh và Mỹ ngăn chặn việc xuất khẩu vaccine và các thành phần của họ ra thế giới , theo Reuters.

Các chuyên gia về dịch bệnh Mỹ cũng đang phân khả năng gia tăng các ca nhiễm vào mùa đông tới và khả năng cần thiết phải tiêm vaccine theo mùa.

“Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu về vaccine và liệu chúng tôi có cần chúng hay không. Nhưng điều đó phải mất đến 6 tháng, một năm, hai năm, chúng tôi cũng không biết rõ. Nhưng chúng tôi muốn chuẩn bị đủ vaccine cho thời điểm chúng tôi cần chúng”, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị các mũi tiêm nhắc lại theo mùa đã bị từ chối hoàn toàn vì sự do dự của người dân.

Một cuộc khảo sát của Cục điều tra dân số cho thấy 1/4 người trưởng thành ở Wyoming nói rằng họ “chắc chắn không” hoặc “có thể không” tiêm vaccine COVID-19 . Ở Montana, North Dakota, Kentucky và Ohio, trên 20% người trưởng thành cũng có cùng quan điểm.

Tại Wyoming, khu vực được biết đến có nhiều người vẫn còn hoài nghi về vaccine, chỉ 45% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tỉ lệ tiêm vaccine tương tự cũng được ghi nhận ở Mississippi, Alabama, Louisiana, Tennessee và West Virginia.

Để giải quyết tình trạng này, giới chức đang tìm mọi biện pháp để thuyết phục người dân tiêm chủng. Ở North Carolina, các quan chức y tế được cho là đang cân nhắc tặng tiền cho những người trẻ tuổi để khuyến khích họ tiêm vaccine. Trong khi đó, West Virginia đã phát một trái phiếu tiết kiệm 100 USD những người từ 16 đến 35 tuổi đã được chủng ngừa. Detroit cũng đã đề nghị tặng 50 USD cho mỗi người dân thành phố đăng ký tiêm chủng.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát

Ngày 9/3, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 10.000 ca mắc mới, nâng tổng ca bệnh lên trên 2,54 triệu người. Đối mặt nguy cơ dịch vượt tầm kiểm soát, Campuchia ra lệnh đóng cửa các cơ quan dân sự nhà nước một tuần.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 1
Cảnh sát phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 9/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 10.474 ca mắc COVID-19 và 266 ca tử vong.

Như vậy, các nước ASEAN hiện ghi nhận tổng cộng 2.542.205 ca mắc COVID-19 trong đó có 54.823 ca tử vong và 2.273.580 bệnh nhân đã bình phục.

Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 3 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Indonesia chiếm phần lớn với 210 ca. Philippines thêm 7 ca tử vong và Malaysia thêm 9 ca.

Với 6.389 ca nhiễm mới Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN với số ca tử vong lên tới 37.757 người, trong tổng số 1.392.945 ca bệnh.

Tình hình Malaysia cũng có xu hướng hạ nhiệt với số ca nhiễm mới trong ngày 9/3 là 1.280. Xu hướng này đã cho phép nước này dỡ bỏ Lệnh kiểm soát dịch chuyển từ ngày 2/3.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 2
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Banten, Indonesia, ngày 1/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Philippines đang đối mặt với đợt lây nhiễm mới, với số ca mắc mới gia tăng tại vùng đô thị Manila và các khu vực khác. 2 thành phố thuộc vùng đô thị Manila đang ở mức nguy cơ nghiêm trọng và 3 thành phố khác ở mức nguy cơ cao.

Campuchia đang hứng chịu làn sóng dịch thứ ba. Đây là thời điểm "sóng gió" do có cảnh sát, nhân viên nhà nước và nghệ sĩ bị mắc COVID-19. Do đó, Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu đóng cửa tạm thời các cơ quan dân sự nhà nước và chỉ duy trì 10% số nhân viên làm việc.

Trong khi đó Thái Lan ghi nhận 60 ca nhiễm mới, và Singapore có thêm 6 ca. Cùng ngày 9/3, Timor Leste phát hiện 20 ca dương tính với SARS-CoV-2, Brunei và Lào không ghi nhận ca nhiễm mới nào. Myanmar không cập nhật số liệu mới.

Campuchia: Nguy cơ dịch vượt ngoài tầm kiểm soát

Sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia vượt mức 1.000 ca, ngày 9/3 nước này ghi nhận 49 ca nhiễm mới, số ca nhiễm theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát hồi đầu năm 2020.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 3
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng với thủ đô Phnom Penh, thành phố Sihanoukville được đánh giá là "ổ dịch" lớn thứ hai tại Campuchia với hàng loạt ca lây nhiễm liên quan tới "Sự cố cộng đồng ngày 20/2", tiếp sau là các tỉnh Prey Veng và Kandal. Cơ quan chức năng thành phố duyên hải Sihanoukville xác nhận 12 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 9/3, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương này lên 129 ca.

Sau khi lệnh phong tỏa và hạn chế ra vào thành phố Sihanoukville được chính thức ban bố từ đêm 3/3, tình hình quản lý cách ly dịch tại địa phương này vẫn khá phức tạp. Trong tối 8/3, đã có trường hợp một phụ nữ nước ngoài cố tình chạy trốn khỏi thành phố này để tới Phnom Penh nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trường hợp này sẽ bị cách ly 14 ngày trước khi bị trục xuất khỏi Campuchia.

Trong khi đó, theo thông tin từ chính quyền tỉnh Takeo, có 7 người nước ngoài khác bị bắt giữ sáng 8/3 vì có ý định trốn khỏi khu cách ly sau khi có 2 trường hợp du khách trước đó trốn thoát.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 4
Lô vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế COVAX được chuyển tới sân bay quốc tế Phnom Penh, ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia, tỉnh Prey Veng giáp biên giới với Việt Nam cũng được ghi nhận là "ổ dịch" phức tạp với hàng loạt sòng bạc và khu giải trí tại đây bị phong tỏa và đóng cửa. Tổng cộng đã có 12 trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này.

Tính đến chiều 9/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận tổng số ca lây nhiễm COVID-19 tại nước này là 1.060 trường hợp, trong đó có 549 ca liên quan tới "Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2".

Trước đó, ngày 8/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan dân sự nhà nước tạm thời đóng cửa trong ít nhất 1 tuần trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tất cả lực lượng vũ trang và nhân viên y tế vẫn làm việc như bình thường.

Theo Thủ tướng Hun Sen, đây là thời điểm "sóng gió" do có cảnh sát, nhân viên nhà nước và nghệ sĩ bị mắc COVID-19. Do đó, việc đóng cửa tạm thời các cơ quan và duy trì 10% số nhân viên làm việc là cần thiết. Ông đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân giảm số nhân viên tại công sở hoặc thay phiên nhau làm việc tại công sở nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc lại khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết và tránh tụ tập đông người.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 5
Người dân đeo khẩu trang, giãn cách trên tàu điện cao tốc ở thành phố Quezon, Philippines ngày 8/3/2021

Philippines: Ca mắc mới tăng ở nhiều thành phố

Bộ Y tế Philippines ngày 9/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 2.668 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 600.428 ca. Tổng số ca tử vong tăng thêm 7 ca, lên thành 12.528 ca. Thêm 171 người hồi phục đưa tổng số người khỏi bệnh lên 546.078.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết số ca mắc mới gia tăng tại vùng đô thị Manila và các khu vực khác. Cụ thể, có 2 thành phố thuộc vùng đô thị Manila đang ở mức nguy cơ nghiêm trọng và 3 thành phố khác ở mức nguy cơ cao.

Tổng thống Duterte cho rằng số ca nhiễm tăng là do người dân Philippines bỏ qua những qui định phòng dịch tối thiểu và thiếu cảnh giác. Ông kêu gọi người dân đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 6
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Marikina, Philippines, ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Philippines, Rabindra Abeyanghe nhấn mạnh sự cần thiết phải thắt chặt các qui định trong cộng đồng để hạn chế sự lây lan dịch, trong đó có việc phát hiện sớm, cách li và quản lý người bệnh COVID-19. Ông Abeyasinghe cho rằng chưa xác định được liệu có phải các biến thể dễ lây lan hơn được phát hiện tại Brazil và Nam Phi là nguyên nhân gây ra sự gia tăng số ca mắc không. Đến nay, Philippines phát hiện 118 ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, 58 ca nhiễm biến thể có nguồn gốc từ Nam Phi.

Indonesia cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của AstraZeneca

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Indonesia thông báo nước này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Thông báo trên được đưa ra ngày 9/3 sau khi nước này tiếp nhận hơn 1 triệu liều vaccine của AstraZeneca thông qua cơ chế phân phối vaccine toàn cầu dành cho những nước có thu nhập thấp và trung bình COVAX.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/3: Trên 10.000 ca mắc mới; Campuchia nguy cơ vượt tầm kiểm soát - Hình 7
Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181 triệu dân trong vòng 1 năm. Ảnh: EPA-EFE

Ngoài số vaccine trong khuôn khổ COVAX, Indonesia cũng đã tiếp nhận 38 triệu liều vaccine của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) và đưa vào sử dụng loại vaccine này cho chương trình tiêm chủng quốc gia, được khởi động vào tháng 1/2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:141.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát01:59

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'
10:16:29 21/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng
18:06:49 21/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19
22:42:11 20/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Bé gái vừa chào đời đã phải khâu 13 mũi vì bị bác sĩ rạch vào mặt trong lúc mổ đẻ
10:52:35 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 47 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 36 bệnh nhân
06:17:14 22/06/2021
NS Hoài Linh lại gặp biến mới: Bị tố nợ tiền gỗ xây Nhà thờ Tổ 100 tỷ suốt 5 năm chưa trả
07:46:54 22/06/2021
Che giấu suốt 16 năm, Triệu Vy chưa bao giờ nhắc tới người vợ cũ là Hoa hậu chuyên đi "đào mỏ" chồng
06:11:22 22/06/2021
Đến nhà sếp ăn nhậu, tôi bàng hoàng phát hiện vợ sắp cưới ở đó, càng sốc hơn khi thấy việc mà cô ấy làm
05:43:28 22/06/2021
Loạt sao Việt bị soi 'ý thức kém' trong mùa dịch
07:39:13 22/06/2021
Vợ cũ Hoàng Anh sốt ruột vì chưa được ly hôn
05:52:20 22/06/2021
Tình yêu vượt khoảng cách địa lý của Võ Hoàng Yến
05:56:59 22/06/2021
"Say nắng" gái lạ, chồng ngày đêm thẫn thờ để rồi quá sốc khi vợ "lật bài ngửa" về thân phận khó tin của cô gái kia
05:46:04 22/06/2021
Tôi thấy những nghệ sĩ trẻ đó mất dạy, vô đạo đức với bậc cha chú đi trước của họ!
07:50:08 22/06/2021
Bất ngờ trở dạ, tôi đành nhờ bạn thân của chồng đưa vào bệnh viện, nào ngờ lại gây họa
08:05:29 22/06/2021

Tin mới nhất

Vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được phát triển thế nào?

09:33:40 22/06/2021
Sau hơn một năm nghiên cứu và phát triển, đến nay vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc được cung cấp cho hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu vực thẳm

09:04:37 22/06/2021
Dù Brazil đã vượt mốc 500.000 người chết vì Covid-19, người dân vẫn từ chối tiêm các vaccine họ nghĩ không đạt chuẩn, để chờ những mũi Pfizer khan hiếm.

Cuba khẳng định vắc xin Abdala hiệu quả hơn 92%

08:58:49 22/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 dẫn nguồn tin từ Cuba cho biết vắc xin Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Qatar dành 1 triệu liều vaccine cho người hâm mộ dự World Cup 2022

08:56:04 22/06/2021
Truyền thông Qatar ngày 20/6 dẫn thông báo của Thủ tướng Qatar Sheikh Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al-Thani cho biết nước này đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người hâm mộ tham dự World Cup 2...

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

08:46:42 22/06/2021
Quan chức cấp cao của Mỹ mới đây đã cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn chưa miễn dịch cộng đồng với Covid-19

08:30:02 22/06/2021
Chuyên gia dịch tễ ước tính, Trung Quốc phải cần hơn 2,2 tỷ liều vắc xin để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch Covid-19.

Bệnh nhân nằm hành lang bệnh viện, ông Putin cảnh báo dịch Covid-19 ở Nga

08:25:23 22/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 tại một số khu vực ở Nga đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nước này vẫn đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin để kiểm soát dịch.

Mỹ công bố cấp 55 triệu liều vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam

08:21:37 22/06/2021
Trong đợt phân phối 55 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 này, 75% được cung cấp cho các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc.

Ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, Indonesia gồng mình đối phó "bom hẹn giờ"

08:19:34 22/06/2021
Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch, khiến cuộc khủng hoảng y tế tại nước này có nguy cơ mất kiểm soát.

Thế giới cần vắc xin để dập biến chủng Delta

08:17:46 22/06/2021
Tính đến tháng 6-2021, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã xuất hiện ở khoảng 80 quốc gia và lây lan với tốc độ báo động. Biến chủng này đang đe dọa những người chưa tiêm vắc xin.

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Cháy rừng, hạn hán khiến bệnh nhân COVID-19 ở Brazil càng khó hồi phục

07:28:12 22/06/2021
Các nhà khoa học dự báo sẽ có một mùa cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil, càng khiến nước này thêm khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Trải nghiệm 'sóng gió' nơi 'rốn thông tin'

07:24:52 22/06/2021
Trong khoảng thời gian làm việc tại Cơ quan thường trú (CQTT) tại Mỹ từ năm 2018 tới nay, tôi nhận được khá nhiều lời động viên và chia sẻ của các đồng nghiệp từ các đơn vị thông tin của TTXVN ở trong nước, bởi cho rằng tôi đã có một nh...

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

07:22:29 22/06/2021
Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Ấn Độ phát hiện 20 trường hợp nhiễm biến thể 'Delta plus'

07:01:29 22/06/2021
Theo hãng tin Sputnik, bang Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là Delta plus (B.1.617.2.1), là thể mới của biến thể Delta đã được phát hiện trước đó tại Ấn Độ.

Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta

06:59:19 22/06/2021
Kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành trên 18 tuổi ở Anh có thể khiến số ca mắc COVID-19 tập trung ở trẻ em trong thời gian tới.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi

06:55:54 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho những công dân trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Ấn Độ: Nổ tại cơ sở sản xuất lậu pháo hoa khiến nhiều người thương vong

06:50:05 22/06/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày 21/6 tại cơ sở sản xuất pháo hoa ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza

06:38:39 22/06/2021
Ngày 21/6, Israel thông báo cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu thương mại từ Dải Gaza như một biện pháp có điều kiện một tháng sau khi ký kết thỏa thuận đình chiến giúp chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giá...

Malaysia tiếp tục tăng mục tiêu tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19

06:36:08 22/06/2021
Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu tăng số lượng người tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 mỗi ngày lên 400.000 người vào tháng 8 để có thể đạt 80% mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng vào tháng 9 tới.

Hong Kong giảm thời gian cách ly đối với người đã tiêm phòng

06:33:45 22/06/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có xu hướng cải thiện, liên tiếp 15 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chiều 21/6, chính quyền Hong Kong đã có cuộc họp báo thông báo các biện pháp...

Tổng thống đắc cử E.Raisi nêu quan điểm về chính sách đối ngoại của Iran

06:09:42 22/06/2021
Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên tại Tehran kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran, ông Raisi nêu rõ: Chính sách đối ngoại của chúng tôi sẽ không bị giới hạn bởi JCPOA. Chúng tôi sẽ có sự tương tác với thế gi...

EU nhất trí các biện pháp trừng phạt Belarus

06:05:52 22/06/2021
Hãng tin AFP ngày 21/6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Belarus trong bối cảnh khối này gia tăng áp...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch

06:03:29 22/06/2021
Trong bối cảnh đất nước đang gồng mình chống lại ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thứ 3, ngày 21/6, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã kêu gọi từng cá nhân, gia đình, các tổ chức và cộng đồng cần hành động hết mình...

Cộng đồng người Việt tại Lào tiếp tục ủng hộ chống dịch COVID-19 tại quê nhà

05:55:48 22/06/2021
Phát biểu tại lễ trao, ông Nguyễn Đức Vũ, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết là một liên doanh ở nước ngoài, Ngân hàng Lào-Việt luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính về...

Yếu tố giúp Trung Quốc ‘về đích’ tiêm ngừa COVID-19 sau khởi đầu chậm

05:53:20 22/06/2021
Khi chiến dịch tiêm vaccine ngừa ngừa COVID-19 chính thức được triển khai ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào cuối tháng 4 vừa qua, Li Tingting - một phụ nữ nội trợ, không mấy quan tâm đến việc đăng ký tiêm.

Châu Phi lên kế hoạch xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine

05:47:48 22/06/2021
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cho biết châu Phi đang làm việc với Liên minh châu Âu (EU) và nhiều đối tác khác nhằm giúp xây dựng các trung tâm sản xuất vaccine của khu vực tại Nam Phi, Senegal và R...

McDonald's sẽ tạo 20.000 việc làm ở Anh và Ireland

05:45:30 22/06/2021
Hãng sản xuất thức ăn nhanh McDonalds của Mỹ vừa công bố kế hoạch tạo ra 20.000 việc làm ở Anh và Ireland để đáp ứng nhu cầu có thể bùng nổ sau đại dịch COVID-19.

Thế giới có trên 163,9 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

05:42:43 22/06/2021
Châu Á hiện đang được coi là khu vực có số ca mắc cao nhất thế giới. Với 75.858 ca mới trong 24 giờ qua, châu Á đã ghi nhận tổng cộng 54.555.314 ca mắc bệnh, trong đó có 768.590 ca tử vong. Châu Âu đứng thứ hai với 47.481.947 ca mắc và ...

Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận vấn đề thời chiến

05:40:24 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản đã có các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về các vấn đề nô lệ tình dục, lao động cưỡng ép thời chiến và các vấn đề tồn đọng khác giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

'Hương vị tình thân' preview tập 46: Long gặng hỏi lý do Nam không dự đám cưới Huy, Diệp nhận em Thy là bạn trai

Phim việt

09:50:46 22/06/2021
Tập 46 Hương vị tình thân sẽ khai thác chuyện tình cảm của Long - Nam sau thời gian tập trung vào chuyện của Huy - Thy.

Cách làm món mì xào nấm lạ miệng

Ẩm thực

09:47:28 22/06/2021
Món mì xào nấm sẽ là một sự lựa chọn chính xác giúp thay đổi vị giác, kích thích sự thèm ăn của các thành viên. Mì xào nấm đơn giản mà lại ngon chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua. Cùng vào bếp khám phá công thức chế biến món ăn ki...

Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Giá gạo nguyên liệu tăng nhẹ

Đời sống

09:46:27 22/06/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu xuất khẩu. Trên thị trường thế giới, sau hai phiên điều chỉnh giảm trong tuần trước, đầu tuần này giá xuất khẩu đi ngang.

Kiểm tra tô cháo để qua đêm trong tủ lạnh người phụ nữ phát hiện chúng đã biến thành "loại gạo lạ" giống như xốp, dân mạng tranh cãi gay gắt

Netizen

09:42:42 22/06/2021
Một loại gạo lạ trông như xốp và lại vắt ra được nước mới đây vừa gây chú ý trên mạng xã hội TikTok.

Quốc gia có vùng biển sạch nhất châu Âu 

Clip hay

09:36:57 22/06/2021
Không chỉ có chất lượng nước biển được đánh giá sạch nhất châu Âu, đảo Síp còn mang lại cho du khách phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và những công trình kiến trúc cổ xưa.

Làm điều tưởng bình thường này ở một số quốc gia, bạn có thể bị phạt

Chuyện lạ

09:34:06 22/06/2021
Những luật lệ kỳ lạ có ở rất nhiều trên khắp thế giới. Đặc biệt, có một thứ là hợp pháp ở quốc gia này nhưng lại bị cấm ở một quốc gia khác?

Chú chó làm mặt dễ thương năn nỉ cô chủ cho miếng bánh 

Hài hước

09:33:33 22/06/2021
Ối mẹ ơi, mẹ à cho con ăn một miếng thôi! Con năn nỉ mà, chỉ một miếng thôi nhá!, chú chó said.

Giữa ồn ào, NS Hoài Linh bị soi lại BST trầm hương trăm tỷ ở phòng riêng, đặc biệt có cả loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam

Sao việt

09:29:32 22/06/2021
Suốt vài tiếng qua, netizen được phen xôn xao khi có một khán giả tố NS Hoài Linh còn nợ tiền vật liệu xây dựng Nhà thờ Tổ. Lúc này, những khối tài sản liên quan đến gỗ của nam danh hài lại bị công chúng bàn tán xôn xao.

Những tính năng thường bị ẩn trên ôtô bán tại Việt Nam

Ôtô

09:26:49 22/06/2021
Nhiều ôtô bán tại Việt Nam bị nhà sản xuất loại bỏ một vài tính năng, tuy nhiên người dùng có thể kích hoạt bằng phần cứng hoặc phần mềm.

Điều hòa bán chạy đột biến 

Thế giới số

09:26:26 22/06/2021
Một số cửa hàng, hệ thống điện máy miền Bắc ghi nhận doanh số điều hòa tăng gấp đôi so với tháng trước, do nắng nóng kéo dài.

Lương HLV Nishino hơn 20 tỷ đồng/năm vẫn thua Park Hang-seo; Lukaku lập công, Bỉ tặng quà Đan Mạch

Bên lề sân cỏ

09:25:29 22/06/2021
Lương HLV Nishino hơn 20 tỷ đồng/năm vẫn thua Park Hang-seo; Lukaku lập công, Bỉ tặng quà Đan Mạch; HAGL phát động chương trình bán áo Vaccine bóng đá... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Long An: Cách ly cả xóm trọ sau khi công nhân dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:24:25 22/06/2021
​ UBND huyện Bến Lức đã tiến hành cách ly y tế ngay trong đêm xóm trọ nơi công nhân dương tính với SARS-CoV-2, truy vết hơn 100 F1 đưa đi cách ly tập trung.

Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng gửi lời chúc ý nghĩa từ Thái Lan, mong quê nhà hết dịch

Bóng đá việt nam

09:23:13 22/06/2021
Từ Thái Lan, Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng đã gửi những lời tri ân sâu sắc đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch tại quê nhà.

Tranh cãi Justin Bieber diện vest đi sneaker và Hailey hở bạo đến gặp Tổng thống Pháp, lí do hẹn gặp còn gây bức xúc hơn?

Sao âu mỹ

09:21:14 22/06/2021
2 vợ chồng Justin Bieber đã có chuyến thăm đến điện Élysée để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân.

“Hiệp sĩ mù” từng suýt chết ngay trên sân cỏ vì đột quỵ: 8 năm theo đuổi và cưới nàng vũ công dám "mắng" thẳng mặt Paparazzi

Sao thể thao

09:16:13 22/06/2021
Với nhiều cầu thủ, chuyện tình yêu và hôn nhân không phải là một cuộc phiêu lưu. Họ đã sớm có người để kề vai sát cánh và nguyện chung thủy mãi mãi với mối quan hệ của mình.