Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận

Các bác sĩ cảnh báo bệnh thận mãn tính liên quan đến sốc nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu lao động trên khắp thế giới, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận - Hình 1
Trang trại míaNicaragua, nơi có số lượng lao động mắc bệnh thận mãn tính không rõ nguyên nhân (CKDu) cao đột biến. Ảnh: Guardian

Theo trang The Guardian (Anh), các bác sĩ cho rằng cần phải nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa sốc nhiệt và CKDu, bệnh thận mãn tính không rõ nguyên nhân, để đánh giá quy mô tiềm tàng của căn bệnh này.

Dạng thông thường của bệnh thận mạn (CKD) là tình trạng mất dần chức năng thận, thường gặp ở người cao tuổi và những người mắc các bệnh khác như tiểu đường và cao huyết áp. Trong khi đó, CKDu xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn nóng nực của các quốc gia như El Salvador và Nicaragua. Những khu vực này thường có số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp tử vong vì suy thận cao đột biến.

CKDu cũng đã ảnh hưởng đến nhiều người lao động chân tay nặng nhọc trong điều kiện nhiệt độ nóng nực ở các khu vực khác của Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ.

Thận làm nhiệm vụ tạo nước tiểu và loại bỏ các chất thải dư thừa trong cơ thể. Chức năng này khiến thận đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt. Các chuyên gia cho rằng CKDu cần được công nhận là một căn bệnh liên quan đến sốc nhiệt, khi những tổn thương liên qua đến thận ở người lao động ngày càng tăng cao, đặc biệt là những người phải lao động ngoài trời. Những tổn thương này có thể phát triển thành bệnh thận nặng hoặc suy thận hoàn toàn theo thời gian.

Video đang HOT

Tiến sĩ Cecilia Sorensen, Giám đốc Hiệp hội Toàn cầu về Giáo dục khí hậu và Sức khỏe tại Đại học Columbia cho biết khi những tổn thương thận ở mức độ thấp lặp đi lặp lại mà không xuất hiện các triệu chứng, người lao động thậm chí có thể không biết họ đang mắc bệnh, cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức bệnh thận đã phát triển ở giai đoạn cuối.

“Chúng tôi vẫn chưa rõ phạm vi của căn bệnh này vì chúng tôi không theo dõi nó. Tuy nhiên, xét về mức phổ biến và mức độ nghiêm trọng của vấn đề, có một số khu vực đã trở thành điểm nóng của căn bệnh này”, bà Sorensen nói.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận - Hình 2
Một người từng là công nhân mía đường có vấn đề về thận, mang theo một chiếc quan tài giả trong một cuộc biểu tình ở Nicaragua, nơi hàng chục nghìn lao động đã mắc bệnh CKDu. Ảnh: AP

Những người mắc bệnh có xu hướng là những lao động làm việc trong điều kiện nắng nóng ngoài trời. Họ thường xuất thân trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương – về mặt xã hội và kinh tế – với khả năng tiếp cận chăm sóc y tế hoặc bảo hiểm hạn chế, hoặc sống ở những khu vực có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe kém phát triển.

Bà Sorensen nói rằng theo dữ liệu hiện tại, những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc được làm việc nhiều thời gian hơn thông thường mà không có thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như lao động nông nghiệp, có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tiến sĩ Ramón García Trabanino – bác sĩ thận học lâm sàng và Giám đốc y tế tại Trung tâm Lọc máu của El Salvador – đã nhận thấy số lượng bệnh nhân CKD tăng bất thường khi ông còn là sinh viên y khoa hơn 2 thập kỷ trước.

“Họ là những người đàn ông trẻ tuổi. Họ đã tử vong vì không có chi phí hoặc khả năng để điều trị chạy thận. Chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể, nhưng nhiều người vẫn không qua khỏi và con số ngày càng tăng cao”, ông nói. Kể từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu căn bệnh này ở Mexico, Nicaragua, Costa Rica và Panama.

“Nếu bạn nhìn vào bản đồ nhiệt độ cao nhất trong khu vực ở Trung Mỹ, bạn sẽ thấy rằng chúng trùng với các khu vực có nhiều người mắc bệnh thận. El Salvador và Nicaragua là hai quốc gia có tỉ tỷ lệ tử vong do CKD cao nhất. Tỷ lệ tử vong của El Salvador cao hơn khoảng 10 lần so với ước tính. Số lượng bệnh nhân mới cũng đang quá tải”, ông nói.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận - Hình 3
Các bác sĩ đang tiến hành một ca ghép thận ở Mỹ. Ảnh: CNN

Mặc dù cho rằng CKDu có liên quan đến tiếp xúc nhiệt và mất nước, một số nhà khoa học cũng tin rằng việc tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp và các tác nhân lây nhiễm, cấu tạo gien và các yếu tố xã hội khác ảnh hưởng đến sức khoẻ, như đối nghèo suy dinh dưỡng, cũng có khả năng gây ra căn bệnh này.

Song Giáo sư Tord Kjellstrom tại Trung tâm Quốc gia về Dịch tễ học và Sức khỏe dân số của Đại học Quốc gia Australia, cho biết vấn đề sốc nhiệt do nắng nóng không được chú ý trong các cuộc tranh luận về cách giảm thiểu tác động tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu.

“Khi mức độ và cường độ ngày nắng nóng tăng lên, nhiều người lao động sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn để tránh sốc nhiệt do nắng nóng, đặc biệt là 2/3 dân số toàn cầu sống ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tìm trạng ấm lên toàn cầu là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của người lao động và sinh kế của hàng triệu người. Các chính sách mới về khí hậu phải tính đến điều này để đối phó với những tình huống sắp xảy ra”, ông nói.

Cảnh báo nguy cơ tổn thương thận ở những người khỏi bệnh COVID-19

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ, những người đã được điều trị khỏi sau khi mắc COVID-19 có nguy cơ gặp phải triệu chứng tổn thương thận, mặc dù những tổn thương này có thể không gây đau đớn và không có biểu hiện.

Cảnh báo nguy cơ tổn thương thận ở những người khỏi bệnh COVID-19 - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Fort Myers, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Bloomberg và tờ The Washington Post cho biết kết quả nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng tổn thương cơ quan lọc máu có thể xảy ra ở cả những người tự phục hồi tại nhà sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 và mức độ tổn thương sẽ tỷ lệ thuận với tình trạng mắc bệnh COVID-19 trước đó. Ngay cả những bệnh nhân không nhập viện điều trị COVID-19, không có vấn đề về thận cũng có nguy cơ phát triển bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn gấp 2 lần so với những người chưa từng mắc COVID-19.

Kết quả này đã cho thấy một hệ quả nghiêm trọng khác của bệnh COVID0-19 vốn đã khiến trên 200 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy trong số 100 bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình sẽ có khoảng 7,8 người cần lọc máu hoặc ghép thận.

Ông Ziyad Al-Aly - Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng thuộc Hệ thống Chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh St. Louis ở Missouri (Mỹ) - cho biết: "Nếu mở rộng con số này ra toàn cầu, để ước tính những người có thể mắc bệnh thận giai đoạn cuối, thì đây không phải là một con số nhỏ".

Ông Al-Aly cũng đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên. Ông đã cùng các cộng sự thu thập dữ liệu trong quá trình chăm sóc định kỳ của Cơ quan Y tế cựu chiến binh từ tháng 4 vừa qua. Các nhà khoa học đã ghi lại được hàng loạt các tác động suy nhược sau khi chẩn đoán sức khỏe của người đã khỏi bệnh COVID-19, từ đông máu, đột quỵ, đái tháo đường, khó thở dẫn đến tổn thương tim, gan và thận, trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ.

Nghiên cứu đã so sánh nguy cơ mắc bệnh thận ở 89.216 cựu chiến binh đã từng khỏi COVID-19 với trên 1,7 triệu người không mắc bệnh. Theo ông Al-Aly, "vấn đề lớn ở đây là bệnh thận khó phát hiện được các triệu chứng, không có cơn đau hoặc các biểu hiện nào khác".

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 không nhập viện có nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính tăng 23% trong vòng 6 tháng - một tình trạng cản trở việc loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi máu. Do đó, ông Al-Aly cho rằng các bác sĩ chăm sóc những người đã khỏi COVID-19 cần phải lưu ý các dấu hiệu bệnh thận ở những bệnh nhân này. Ông nêu rõ: "Nếu điều này thực sự xảy ra ở quy mô rộng hơn, thì đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy bệnh nhân vào bệnh viện, phải lọc máy, cấy ghép và gây tốn kém cho hệ thống chăm sóc sức khỏe".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Động thái mới nhất của Johnny Đặng khiến MXH tiếp tục "dậy sóng" trong tối Chủ Nhật
22:40:13 05/12/2021
Chủ shop bạo hành nữ sinh gây phẫn nộ, hàng xóm khẳng định: "Trong năm nay, họ gây ra nhiều vụ tai tiếng chứ không phải mỗi vụ việc vừa rồi"
22:07:35 05/12/2021
Cà Mau: 1 người bị chém tử vong, 2 thiếu niên bị triệu tập điều tra
22:05:35 05/12/2021
Vũ Khắc Tiệp nhắc đến đám cưới với Ngọc Trinh nhưng dân tình lại đổ xô bắt lỗi chính tả 'sai lè'
19:07:09 05/12/2021
Thuỳ Tiên vào top 10 không cần lượt vote: vòng eo khô mỡ, đứng cạnh đối thủ nổi bần bật
20:17:49 05/12/2021
Xa 2 tháng về cuống quýt kéo vợ lên giường, thò tay lấy bao mà tôi tím tái ruột gan
21:25:44 05/12/2021
"Biến mất" hơn 6 tháng, Lý Hải bị mẹ quên mặt, vẫn liên tục gọi tên
20:46:08 05/12/2021
Về ra mắt bạn trai để ngủ một mình, nửa đêm tôi suýt ngất khi nhìn vào phòng mẹ anh
21:23:28 05/12/2021
Hé lộ biệt thự bề thế, giá vài chục tỷ của danh hài Bảo Chung
21:57:13 05/12/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch

00:00:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia Bắc Âu này đang chứng kiến sự tăng vọt đáng lo ngại với 183 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

23:58:02 05/12/2021
Ngày 5/12, trong chương trình This Week của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của viru...

Số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ tăng mạnh

23:56:12 05/12/2021
Thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 5/12 cho thấy số ca tử vong của nước trong 24 giờ qua tăng mạnh lên tới 2.796 ca

Cựu Nữ hoàng Hà Lan mắc COVID-19

23:52:22 05/12/2021
Cơ quan thông tin Hoàng gia Hà Lan (RVD) thông báo cựu Nữ hoàng nước này Beatrix, 83 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ

23:49:10 05/12/2021
Hệ thống ăng ten lớn nhất hành tinh này đang hoạt động tại Trung Quốc có khả năng liên lạc đường dài với tàu ngầm, phát tín hiệu đến tận đảo Guam của Mỹ

Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc thám hiểm ‘ngôi nhà bí ẩn’ trên Mặt Trăng

23:46:52 05/12/2021
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc sẽ nghiên cứu một vật thể hình khối bí ẩn mà nó đã phát hiện trước đây trên Mặt Trăng

Chuyên gia Nhật Bản: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ

23:44:13 05/12/2021
Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng

Chủ động ứng phó làn sóng dịch bệnh tiếp theo do biến thể mới

23:42:26 05/12/2021
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới trong tuần qua đã chứng minh khá rõ nét thực tế rằng đại dịch vẫn chưa thể kiểm soát và thậm chí sẽ còn gây ra nhiều thách thức mới đối với con người

Nga phát triển loại thuốc giúp bệnh nhân COVID-19 giảm lo âu

23:39:40 05/12/2021
Một nhóm các nhà khoa học Nga đã tiên phong trong việc phát triển một loại thuốc chống lo âu mới, được bào chế giúp làm dịu thần kinh của những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc d...

Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?

23:37:18 05/12/2021
Cho tới nay, dịch COVID-19 dường như ít ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tỉ lệ trẻ em nhập viện tăng cao bất thường ở Nam Phi đang khiến nhiều người lo lắng. 

Anh tiếp tục thắt chặt các quy định đi lại

23:34:05 05/12/2021
Trong động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh nước này phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay tại điểm đến

Trẻ em mắc COVID-19 ở Nam Phi chỉ bị ở thể nhẹ

23:30:41 05/12/2021
Ngày 4/12, một quan chức y tế Nam Phi cho hãng tin Reuters (Anh) biết trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang lan rộng ở nước này do biến thể Omicron, tỷ lệ trẻ em mắc và phải nhập viện cao hơn các làn sóng dịch trước nhưng chưa đáng lo...

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine đầy đủ cho 50% dân số trong năm 2021

23:24:16 05/12/2021
Phó Tổng thống Maruf Amin ngày 4/12 khẳng định mục tiêu của Chính phủ Indonesia là tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai cho 50% dân số vào cuối tháng này, nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Iran: Thử tên lửa phòng không gây ra vụ nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

23:20:47 05/12/2021
Một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không diễn ra trong ngày 4/12 đã gây ra vụ nổ lớn ở gần nhà máy làm giàu urani Natanz của Iran

Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

23:16:31 05/12/2021
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

23:12:34 05/12/2021
Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/12 cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại

Ấn Độ, Nga dự kiến ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương

23:08:58 05/12/2021
Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự...

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

22:51:49 05/12/2021
John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt

Sống chung an toàn với COVID-19: Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm

22:38:06 05/12/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm (vùng đỏ) theo quy định của Ủy ban chuyên trách, ngoại trừ người được chính quyền địa phương cấp phép và xe chở hàn...

Thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 tại Mỹ

22:02:47 05/12/2021
Hôm 4.12 (giờ Mỹ), Hãng Gilead Sciences công bố quyết định thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 vì lý do “có sự hiện diện của các hạt thủy tinh” trong lọ thuốc

Phát hiện mới từ Omicron, Anh yêu cầu du khách phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ

21:54:04 05/12/2021
Theo phân tích mới của các nhà khoa học Anh, Omicron có thể có khung thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác, theo Sky New

Chuyên gia Singapore: Không nên hành động thái quá khi đối phó với COVID-19

21:50:34 05/12/2021
Về Omicron, Tiến sĩ Menon lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết hết về loại biến thể này và chúng ta vẫn đang tìm hiểu trong khi các dữ liệu vẫn đang được thu thập

Bộ Tứ "chênh vênh" vì bài toán cân bằng của Ấn Độ với Mỹ - Nga - Trung

21:21:20 05/12/2021
Trong khi Ấn Độ tham gia nhóm Bộ Tứ với Mỹ, Nhật Bản, Australia thì nước này cũng là một khách hàng vũ khí lớn của Nga và là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc thành lập

Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan

21:03:12 05/12/2021
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình báo nước này được cho đã phá âm mưu ám sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bằng bom ngay trước khi ông có một bài phát biểu

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: "Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc"

20:58:20 05/12/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và đặt mục tiêu đưa kho này lên ít nhất 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030

Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào

20:36:04 05/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào vì biến thể này. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu?

20:17:22 05/12/2021
Một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo (Na Uy) là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi, với gần 100 người có thể nhiễm bệnh

Có thể bạn quan tâm

Bà Nguyễn Phương Hằng bóc mẽ Johnny Đặng ‘nổ’, bán kim cương toàn vỏ, chửi Khoa Pug và Vương Phạm không đáng mặt đàn ông

Netizen

01:31:42 06/12/2021
CEO Phương Hằng bóc mẽ Johnny Đặng không đủ tầm so độ chơi kim cương với mình, bởi bà nhìn là biết các trang sức của anh chỉ toàn vỏ không

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

Đời sống

00:08:49 06/12/2021
Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này

Son Heung Min giúp Tottenham đánh bại Norwich để giành vị trí thứ 5

Bóng đá thế giới

23:58:34 05/12/2021
Tottenham giành chiến thắng tương đối dễ dàng trước Norwich để giành vị trí thứ 5 từ tay Arsenal

Thầy Park hoàn thiện đội hình ĐT Việt Nam đá trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:56:27 05/12/2021
HLV Park Hang Seo và các cộng sự dành phần lớn thời gian buổi tập chiều nay (5/12) để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng cho đội hình thi đấu trận ra quân gặp Lào

Hóa ra Thùy Tiên có chiến thuật tóc tai hết, lại còn giống Miss Universe 2018 từng được H'Hen Niê khen là bạn hiểu rồi đó

Phong cách sao

23:46:59 05/12/2021
Kiểu tóc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những lần xuất hiện của Thùy Tiên

Giữa lúc Hoài Linh nhận tin vui vụ từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp 1 điều

Sao việt

23:40:55 05/12/2021
Đàn anh thân thiết Hoài Linh nhận tin vui về vụ từ thiện khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng. Giữa lúc đó, Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp một điều quan trọng

Hộc Châu phu nhân: Bí mật sau cảnh 18+ của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình, nhà trai kéo dây lột áo ra sao mà nhà gái che mặt

Hậu trường phim

23:38:16 05/12/2021
Cảnh Trần Vỹ Đình lột áo Dương Mịch mang tính 18 trong Hộc Châu phu nhân đã được hé lộ

Tin nóng sau đêm Chung kết: Miss Grand Hong Kong cầu cứu vì bị mất cắp hết sạch tiền bạc, cảnh sát vào cuộc!

Sao châu á

23:37:56 05/12/2021
Trên MXH, công chúng không khỏi lo lắng cho Sen Yang - Miss Grand Hong Kong vì sự cố bất ngờ sau đêm Chung kết Miss Grand International 2021

Messi: 'Tôi không thể bằng Maradona'

Sao thể thao

23:32:57 05/12/2021
Lionel Messi cho biết anh chưa bao giờ mơ ước trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá và không cảm thấy thoải mái khi là hình mẫu cho các thế hệ trẻ noi theo, không thể sánh bằng tiền bối Maradona

Tập cuối Hộc Châu phu nhân: Full cảnh 18+ của Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo để lộ ngực đầy của nữ chính

Phim châu á

23:30:58 05/12/2021
Cảnh nóng của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình trong Hộc Châu phu nhân đã xuất hiện trọn vẹn rồi này

"Fan cuồng" của SofM tiếp tục tán dương thần tượng "lên tận mây xanh", thừa nhận "combo SofM - Bin chính là ác mộng"

Esport

23:30:29 05/12/2021
Trong cộng đồng LMHT chuyên nghiệp, nhất là tại khu vực LPL, SofM luôn được xem là một trong những tuyển thủ đi rừng hàng đầu. Các fan LMHT xứ Trung còn gọi anh là Rich Man, là người thay đổi phong cách đi rừng của các tuyển thủ LPL

U là trời, Hoa hậu Thùy Tiên còn có thể hát tốt ngôn ngữ thứ 4 ngoài Việt - Anh - Thái!

Show việt

23:29:06 05/12/2021
Đoạn clip cũ khi thi Hoa Hậu Việt Nam 2018 của Thùy Tiên bất ngờ được cộng đồng mạng quan tâm và dành nhiều lời khen cho tân Hoa hậu