Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới

Với số ca mắc COVID-19 đã vượt 10 triệu người, Ấn Độ trở thành quốc gia đứng thứ hai trên thế giới nếu xét về mức độ ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, chỉ sau Mỹ.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 1
Ấn Độ là quốc gia sản xuất hơn 60% tổng số vaccine được bán trên toàn cầu. Ảnh: CNN

Nhưng quốc gia tỷ dân này đang đặt mục tiêu thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế trong những tháng tới với một đợt tiêm chủng giai đoạn đầu “khổng lồ” – có số lượng người được tiêm chủng bằng toàn bộ dân số nước Mỹ.

Theo hãng CNN, chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xác định 300 triệu người sẽ được tiêm những liều vaccine đầu tiên. Nhóm ưu tiên bao gồm 30 triệu nhân viên y tế, cảnh sát, binh sĩ, tình nguyện viên, và 270 triệu người khác trong nhóm nguy cơ cao dễ bị tổn thương – chủ yếu là công dân trên 50 tuổi và 10 triệu người có mắc bệnh lý nền nặng.

Các nhà sản xuất của ba ứng viên vaccine ngừa COVID-18 hàng đầu đã nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp và tất cả các loại vaccine đều yêu cầu người tiêm chủng phải nhận đủ hai liều để phát huy khả năng miễn dịch. Yêu cầu đó đã đưa số lượng vaccine cần thiết cho 300 triệu người được ưu tiên là 600 triệu liều. Chính phủ của Thủ tướng Modi muốn hoàn thành toàn bộ quá trình vào tháng 8 năm sau.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 2
Viện Serum Ấn Độ – nơi sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Ảnh: CNN

Đó là một cam kết vô cùng tham vọng, đặc biệt là đối với một quốc gia đang phát triển và cơ sở hạ tầng nghèo nàn cùng hệ thống y tế công cộng không trang bị đầy đủ.

Nhưng Ấn Độ cũng có những lợi thế riêng. Là một trung tâm toàn cầu về sản xuất vaccine, các dây chuyền sản xuất hàng loạt của họ có thể sản xuất vaccine COVID-19 một cách nhanh hơn và rẻ hơn phần lớn các quốc gia.

Khi nói đến quy trình tiêm chủng trên thực tế, Ấn Độ có một mạng lưới rộng lớn được thiết lập theo Chương trình Tiêm chủng Phổ cập của nước này, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 55 triệu người mỗi năm. Trong một cuộc họp báo ngày 8/12, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan cho biết: “Tất cả những người dân Ấn Độ nào cần tiêm chủng đều sẽ được chủng ngừa”.

Video đang HOT

Trong số ba ứng viên vaccine ngừa COVID-19 đang chờ phê duyệt từ các cơ quan quản lý Ấn Độ, hai loại là được nghiên cứu và sản xuất nội địa.

Một trong số đó là Covishield, một loại vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca và do Viện Serum của Ấn Độ – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – sản xuất.

Loại còn lại là vaccine ngừa COVID-19 Covaxin do công ty công nghệ dược phẩm Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cùng phát triển. Vaccine thứ 3 là của Pfizer.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Serum Ấn Độ, cho biết công ty của ông hiện sản xuất 50 đến 60 triệu liều Covishield mỗi tháng và sản lượng sẽ được mở rộng lên 100 triệu liều mỗi tháng từ đầu năm sau.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều biết Bộ Y tế muốn đạt được số lượng 300 đến 400 triệu liều tính đến tháng 7/2021. Vì vậy chúng tôi đang cố gắng đạt được mục tiêu đó”, ông Poonawalla nói tại một cuộc họp báo vào tháng trước.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 3
Nhân viên kỹ thuật lấy các lọ vaccine Covishield ra khỏi máy kiểm tra trực quan bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Serum Ấn Độ. Ảnh: CNN

Viện Serum Ấn Độ đang hướng tới sản xuất hàng trăm triệu vaccine ngừa COVID-19 cho không chỉ Ấn Độ mà còn cả các nước đang phát triển khác. Nhưng Poonawalla nói rõ rằng công ty của ông sẽ tập trung vào việc phục vụ cho người Ấn Độ trước khi gửi vaccine ra nước ngoài. “Điều quan trọng là chúng tôi phải ưu tiên quốc gia mình trước, sau đó mới tới COVAX và các thỏa thuận song phương với những quốc gia khác”, Poonawalla trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC-TV 18.

COVAX là một sáng kiến toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn nhằm đảm bảo việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách nhanh chóng và công bằng cho các nước.

Theo Viện Serum Ấn Độ, Covishield có thể được bán cho chính phủ Ấn Độ với giá khoảng 3 USD cho hai liều, và sau đó là 6-8 USD trên thị trường tư nhân. Giá đó có thể rẻ hơn nhiều so với vaccine Pfizer-BioNTech được bán cho chính phủ Mỹ với giá 19,5 USD cho một mũi.

Bên cạnh đó, Covishield còn có một ưu điểm khác là nhiệt độ bảo quản. Loại vaccine này chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C. Mặt khác, vaccine của Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản cực lạnh -75 C – nhiệt độ mà nhiều cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ không đáp ứng được.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 4
Công nhân đóng gói ống tiêm tại nhà máy Hindustan Syringes, nhà sản xuất ống tiêm lớn nhất của Ấn Độ dự đoán nhu cầu sẽ tăng vọt trong năm tới. Ảnh: CNN

Ấn Độ không chỉ sản xuất hơn 60% tổng số vaccine được bán trên toàn cầu, mà còn điều hành một trong những hệ thống vaccine lớn nhất trên thế giới.

Theo WHO, Chương trình Tiêm chủng Phổ cập hàng năm tiêm chủng cho hơn 26 triệu trẻ sơ sinh và 29 triệu phụ nữ mang thai để ngăn ngừa các bệnh như bại liệt, sởi và viêm gan B. Trên 9 triệu buổi tiêm chủng được tổ chức trên khắp Ấn Độ hàng năm.

Giáo sư K. Srinath Reddy, Chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ, cho biết: “Chúng tôi có lợi thế là đã quản lý chương trình tiêm chủng phổ cập rất lớn trên khắp đất nước. Ở một mức độ nào đó, hệ thống y tế của chúng tôi đã được thiết lập khá tốt”.

Tuy nhiên, mức kết quả tiêm chủng cho 55 triệu người/năm vẫn còn rất xa so với mục tiêu 300 triệu chỉ trong 8 tháng.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 5
Một quan chức y tế Ấn Độ tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Agartala, bang Tripura, đông bắc Ấn Độ. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Y tế Bhushan cho biết chính quyền trung ương đang phối hợp với các bang để bố trí thêm nhân viên tiêm chủng, nhưng không tiết lộ thêm bao nhiêu nhân viên sẽ được bổ sung.

“Để có đủ nguồn lực thực hiện các mũi tiêm, theo dõi các tác dụng phụ, và sau đó đảm bảo rằng mọi người cũng quay lại để tiêm lần thứ hai – tôi nghĩ đó sẽ là thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”, Giáo sư Reddy chỉ ra.

Một nền tảng kỹ thuật số có tên là hệ thống Covid Vaccine Intelligence Network (Co-WIN) sẽ được triển khai để theo dõi những người tham gia đăng ký và việc phân phối vaccine.

Chính phủ cũng tăng cường tích trữ các thiết bị lưu trữ lạnh như tủ mát và tủ đông không cửa ngăn, tủ đông sâu và tủ lạnh có ngăn đá. Hiện cả nước có hơn 80.000 thiết bị tại khoảng 29.000 địa điểm, có thể dự trữ đủ vaccine cho 30 triệu nhân viên y tế tuyến đầu.

Bộ trưởng Y tế Bhushan nói thêm: “Tất cả các nguồn lực cần thiết của việc tiêm chủng đã được vận chuyển đến các bang”.

Các nhà sản xuất cũng đang chạy đua với thời gian để sản xuất ống tiêm. Rajiv Nath, Giám đốc điều hành của Hindustan Syringes and Medical Devices, cho hay tính đến tháng 6, công ty đã sản xuất 560 triệu ống tiêm. “Hiện tại chúng tôi sản xuất được khoảng 700 triệu ống tiêm mỗi năm và chúng tôi có kế hoạch tăng tốc độ sản xuất lên một tỷ chiếc mỗi năm vào quý 2 năm sau”.

Vaccine COVID-19 - sự đồng nhất hiếm thấy trong giới lãnh đạo Mỹ

Ngày 18/12, thủ lĩnh của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện, Hạ viện Mỹ đều đã tiêm ngừa vaccine COVID-19. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vào ngày 21/12.

Vaccine COVID-19 - sự đồng nhất hiếm thấy trong giới lãnh đạo Mỹ - Hình 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiêm ngừa vaccine trước ống kính truyền hình. Ảnh: AP

Sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tiêm vaccine trước ống kính truyền , hình vào buổi sáng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thủ lĩnh phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trở thành những chính khách đầu tiên tại Quốc hội tiêm vaccine COVID-19. Cả hai đều thuộc nhóm độ tuổi cao - bà Pelosi 80 tuổi, còn ông McConnell 78 tuổi, là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ này cũng cam kết sẽ tuân thủ hướng dẫn, quy định của chính quyền liên bang, như tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine.

Cũng trong ngày 18/12, ê kíp của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ cùng người vợ Jill Biden sẽ tiêm mũi vaccine đầu tiên ở Delaware. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng chồng Doug Emhoff sẽ tiêm sau đó một tuần. Hiện chưa rõ ông Biden có thực hiện công khai trước ống kính truyền hình như ông Pence hay không. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa có kế hoạch, khi trước đó ông từng nhiễm SARS-CoV-2 hồi tháng 10.

Việc phân phối vaccine tại Mỹ sẽ được thực hiện trong 4 giai đoạn. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao cùng với đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ sẽ được tiêm trong giai đoạn 1 và 2. Còn người bình thường có thể được tiếp cận vaccine trong giai đoạn 4. Hiện Mỹ có trên 17,3 triệu người mắc COVID-19, với trên 311.000 ca tử vong.

Bằng việc công khai tiêm vaccine, lãnh đạo Mỹ kỳ vọng sẽ tạo được niềm tin trong dân chúng về biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này. Một cuộc điều tra do Quỹ Kaiser Family thực hiện trong tuần này cho thấy, 71% người dân Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19; nhưng còn một bộ phận khá lớn thờ ơ, hoài nghi về tiêm vaccine, trong bối cảnh chiến dịch bài vaccine vẫn được các thành viên của số cực hữu tiến hành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Áo đóng băng 254 triệu euro tài sản của Nga
01:04:10 24/05/2022
Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine?
23:52:31 22/05/2022
Các hành động tiếp theo của EU liên quan đến xung đột Nga-Ukraine
19:53:40 23/05/2022
Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ
21:24:50 22/05/2022
Truyền thông Mỹ cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 ở nước này
01:13:23 24/05/2022
Tổng thống Biden cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá dài hạn" vì cuộc chiến ở Ukraine
18:08:04 23/05/2022
Quốc vương Thái Lan và hậu cung đầy sóng gió: 5 người phụ nữ, 4 lần phế truất
17:06:01 23/05/2022
Nga tuyên bố đã phá hủy gần 1.000 UAV của Ukraine kể từ 24/2
00:45:02 23/05/2022
Sĩ quan cấp cao của IRGC bị ám sát ở thủ đô Tehran
12:24:23 23/05/2022
Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u
22:50:39 22/05/2022

Thông tin đang nóng

CĐM giật mình với lời nhận xét của Lê Hoàng về Kiều Minh Tuấn khi còn yêu Cát Phượng: Quá chính xác!
14:38:18 24/05/2022
Mới: Vụ khách nữ ném ly nước vào người nhân viên: CĐM truy tìm ra sự thật, đòi tẩy chay CEO
16:15:19 24/05/2022
Đường Nhuệ kêu oan vụ ăn tiền trên xác người: "Có chết trong tù cũng mong có bản án tâm phục, khẩu phục"
17:07:26 24/05/2022
Huấn Hoa Hồng “cà khịa” vụ chồng mang bồ đi coi SEA Games khiến vợ sốc
13:52:29 24/05/2022
Vừa sạc vừa chơi điện tử, nam thanh niên nhập viện với bàn tay bị giập nát
13:40:30 24/05/2022
Thấy 'tiểu tam' chễm trệ ngồi trong nhà, tôi nổi cơn tam bành gọi ngay bố mẹ chồng tới xử lý nhưng sự thật sau đó khiến tất cả ngã ngửa
13:27:00 24/05/2022
Mẹ Từ Hy Viên hé lộ nguyên nhân con gái ly hôn Uông Tiểu Phi
13:53:59 24/05/2022
Sau ly hôn 2 năm, đột nhiên chồng cũ làm việc này khiến tôi bối rối
14:25:35 24/05/2022
Lý do 'bố vắng, mẹ khóc' trong đám cưới Vua cá Koi - Hà Thanh Xuân
14:11:20 24/05/2022
TP.HCM đề xuất tuyển thanh niên cận thị, loạn thị đi nghĩa vụ quân sự
15:02:50 24/05/2022

Tin mới nhất

Armenia, Azerbaijan thành lập ủy ban phân định biên giới

19:06:05 24/05/2022
Ngày 23/5, Armenia và Azerbaijan thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới, được đánh giá là bước đi hướng tới sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh

Anh ủng hộ ‘liên minh hải quân’ đưa ngũ cốc Ukraine vượt phong tỏa Nga ở Biển Đen

18:44:51 24/05/2022
Anh ủng hộ về nguyên tắc lời kêu gọi của Litva thành lập một liên minh hải quân nhằm khởi động lại hoạt động xuất khẩu của Ukraine qua các cảng bên Biển Đen đang bị Nga phong tỏa

Quốc gia thành viên NATO cam kết gửi ‘sát thủ’ diệt hạm cho Ukraine

18:38:24 24/05/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 23/5 thông báo Đan Mạch sẽ cung cấp một số lượng không xác định tên lửa chống hạm và bệ phóng Harpoon cho Ukraine

TikTok cho phép chủ tài khoản tính phí theo dõi các buổi phát trực tiếp

18:33:30 24/05/2022
Ngày 23/5, mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video này tính phí hằng tháng với những người đăng ký theo dõi các buổi phát trực tiếp của các chủ tài khoản

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt

17:49:45 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế nước này đã chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt của phương Tây

Tổng thống Argentina nộp phạt do vi phạm quy định phòng dịch COVID-19

16:42:55 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez và đệ nhất phu nhân đã nộp phạt 3 triệu peso (24.000 USD) dưới hình thức quyên góp từ thiện để được bãi bỏ các thủ tục tố tụng do tổ chức tiệc sinh nhật, vi phạm quy định trong giai đoạn...

Italy thuyết phục Bulgaria ủng hộ thiết lập mức trần giá khí đốt

16:37:55 24/05/2022
Ngày 23/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã thuyết phục người đồng cấp Bulgaria, Kiril Petkov, ủng hộ đề xuất của Rome về việc thiết lập một mức trần giá khí đốt tự nhiên trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến giá năng lượng t...

Phần Lan tìm ra giải pháp thay thế khí đốt của Nga

16:04:18 24/05/2022
Phần Lan cho biết họ có thể bù đắp lượng thiếu hụt khí đốt từ Nga bằng các nguồn khác và các mạng lưới năng lượng của Phần Lan sẽ tiếp tục “hoạt động bình thường”

Ngoại trưởng Nga: tăng quan hệ kinh tế với Trung Quốc, không chắc cần nối lại quan hệ phương Tây

15:32:11 24/05/2022
Theo ông, Nga cũng có ý định xây dựng quan hệ với các nước không chịu ảnh hưởng của phương Tây và sẽ cân nhắc việc nối lại quan hệ với phương Tây lúc phù hợp và cần thiết

50 người giàu nhất thế giới mất hơn 500 tỷ USD từ đầu năm 2022

15:22:10 24/05/2022
50 người giàu nhất thế giới đã mất hơn 500 tỷ USD trên giấy tờ kể từ đầu năm 2022, hơn cả GDP của Thụy Điển và tài sản của 6 công ty trên sàn giao dịch S&P 500

Thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột

15:16:49 24/05/2022
Thị trưởng thành phố New York đã đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sữa bột dành cho trẻ em đang xảy ra trên toàn nước Mỹ

Liệu châu Phi có thể thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu?

15:05:40 24/05/2022
Châu Âu đang chật vật tìm kiếm nguồn khí đốt thay thế nguồn cung từ Nga, trong bối cảnh các nước phương Tây đẩy mạnh trừng phạt ngành dầu khí nước này liên quan tới xung đột tại Ukraine

AfDB viện trợ 1,5 tỷ USD giúp châu Phi chống lại khủng hoảng lương thực

14:57:43 24/05/2022
Theo phóng viên TTXN tại Algiers, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), ông Akinwumi Adesina, tuyên bố rằng ngân hàng này đã dành tổng cộng 1,5 tỷ USD viện trợ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực ở lục địa châu Phi

Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Quay đầu giảm mạnh, thị trường đỏ lửa

14:44:03 24/05/2022
Bitcoin lao dốc khiến nhiều tiền ảo vốn hóa lớn giảm mạnh. Cụ thể, Ethereum giảm 2,9%, Ripple giảm 3,3%, Cardano giảm 4,7%, Solana giảm 6,4%, Dogecoin giảm 3%, Polkadot giảm 1%, Avalanche giảm 8,7%

Big Tech Trung Quốc chứng kiến ​​làn sóng cắt giảm việc làm mới

10:36:55 24/05/2022
Làn sóng cắt giảm việc làm mới đang tấn công các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, khi áp lực pháp lý và việc phong tỏa dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của họ

Nga có đang sử dụng vũ khí laser ở Ukraine

10:00:50 24/05/2022
Nga tuyên bố đã triển khai vũ khí laser chiến đấu mới trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố này, trong khi Mỹ nhận định chưa có dấu hiệu cho thấy Nga đã sử dụng vũ khí laser ở ...

Muôn kiểu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc

09:57:32 24/05/2022
Không chọn “sống chung với dịch”, để hạn chế đóng cửa và những thiệt hại do phong tỏa quy mô lớn gây ra, Trung Quốc đang “sống chung với xét nghiệm”

Mỹ đã trượt sâu vào xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine?

09:08:35 24/05/2022
Thời gian qua, ban lãnh đạo Mỹ thường khẳng định sẽ tránh đối đầu với quân Nga trên chiến trường và không tham gia trực tiếp cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến trên thực địa có thể khiến Mỹ bị kéo sâu vào cuộc xung đột này

COVID-19 tới 6 giờ sáng 24/5: Các đảo quốc Thái Bình Dương dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh; Mỹ cảnh báo làn sóng dịch mới

07:33:25 24/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 375.252 trường hợp mắc COVID-19 và 756 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 527 triệu ca, trong đó trên 6,3 triệu người tử vong vì đại dịch

Ukraine kêu gọi đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu lương thực

01:15:22 24/05/2022
Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Yulia Svyrydenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần giúp đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu xuất khẩu lương thực bên ngoài thành phố cảng Odesa để hỗ trợ Ukraine và tránh nạn đói trên thế giới

Trung Quốc sẽ giảm thuế hơn 21 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế

01:10:11 24/05/2022
Trung Quốc sẽ giảm thuế trị giá 140 tỷ nhân dân tệ (21,1 tỷ USD), chủ yếu cho các doanh nghiệp khi nước này tìm cách giảm bớt tác động nặng nề của đợt phong tỏa phòng chống COVID-19 với nền kinh tế

Lạm phát của Sri Lanka chạm kỷ lục mới

01:08:16 24/05/2022
Bộ Điều tra dân số và thống kê Sri Lanka ngày 23/5 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này đã liên tục lập đỉnh mới do tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng hơn và giá lương thực tăng vọt

Tổng thống Belarus lo ngại Ba Lan và NATO âm mưu chia cắt Ukraine

01:06:11 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông lo ngại về các động thái của phương Tây nhằm chia cắt Ukraine

Hai xe buýt đâm nhau tại Pakistan làm ít nhất 8 người tử vong

00:59:36 24/05/2022
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương sau khi hai xe buýt đâm nhau tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan

Campuchia bảo tồn loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor

00:57:56 24/05/2022
Nhân Ngày Rùa thế giới 23/5, Campuchia đã thả về tự nhiên hàng trăm rùa con thuộc loài rùa mai mềm khổng lồ Cantor có tên trong danh sách cực kỳ nguy cấp

WHO khẳng định vị trí trung tâm trong hệ thống y tế toàn cầu

00:55:50 24/05/2022
Ngày 23/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh cơ quan này phải đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, nhưng cũng thừa nhận sự cần thiết phải tiến hành các cuộc cải c...

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine hiệu quả với nhóm trẻ dưới 5 tuổi

00:49:29 24/05/2022
Trong tuyên bố ngày 23/5, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ khẳng định sản phẩm vaccine ngừa COVID-19 do hãng phối hợp với công ty dược phẩm BioNTech của Đức sản xuất, an toàn và hiệu quả đối với trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi nếu trẻ được t...

EU khó tìm được nguồn thay thế khí đốt Nga trong ngắn hạn

00:47:18 24/05/2022
Báo Le Monde của Pháp cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thay thế các sản phẩm hydrocacbon của Nga, đặc biệt là khí đốt

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu chè bưởi thơm ngon tại nhà không bị đắng cực đơn giản

Ẩm thực

19:17:15 24/05/2022
Cách nấu chè bưởi thơm mát với nhiều chị em thật khó thực hiện. Thực ra, chỉ cần biết xử lý cùi bưởi và làm được nước cốt dừa ngon, đã có thể hoàn thành một món tráng miệng thật hấp dẫn

''Nam sợ lấy nhầm thê, nữ sợ gả nhầm lang'': 5 kiểu đàn bà này, đàn ông chớ lấy về làm vợ

Tình yêu

19:13:04 24/05/2022
Tục ngữ có câu: Nam sợ lấy nhầm thê, nữ sợ gả nhầm lang , thực ra mà nói, nữ nhân sợ mình gả nhầm chồng. Thì ngược lại một người đàn ông không thể cưới được tấm vợ tốt, cuộc sống sau này của anh ta cũng không thể thành công nổi

Mẹ chồng cho 10 triệu/tháng chỉ để tiêu vặt, về ngoại chơi tôi tái mặt biết nguồn cơn

Tâm sự

19:10:42 24/05/2022
Bà đang trò chuyện vui vẻ với ai đó, cười nói rất hồ hởi. Tôi ở nhà trông con đã nửa năm nay rồi. Mang bầu được 7 tháng, bụng bầu nặng nề quá không thể đi làm tiếp nên tôi nghỉ ở nhà từ khi ấy cho đến bây giờ

"Nam chính hụt" Người Ấy Là Ai 2022 công khai bạn gái

Show việt

19:07:57 24/05/2022
Bạn gái của nam chính hụt Người Ấy Là Ai 2022 có khá nhiều ảnh chụp chung với dàn thí sinh Rap Việt, King Of Rap.                                                                                                        

Chú chó giả vờ bị thương nhưng không lừa được ai 

Hài hước

19:01:53 24/05/2022
Chú chó giả vờ bị thương nhưng không lừa được ai  ,Chú chó nằm giữa đường vờ bị thương, kêu la thảm thiết nhưng cuối cùng chẳng lừa được ai

Nhà khoa học sốc khi 1 thí nghiệm vô tình khiến chuột hamster 'thay tính đổi nết'

Chuyện lạ

18:57:15 24/05/2022
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Georgia, Mỹ bị sốc sau thí nghiệm chỉnh sửa gen khiến chuột hamster trở nên hung dữ hơn

"Nữ hoàng nước mắt" Choi Ji Woo: Cuộc tình bí mật với tài tử Song Seung Hun, U50 vẫn được gọi là tượng đài nhan sắc xứ Hàn

Hậu trường phim

18:55:15 24/05/2022
Choi Ji Woo không chỉ xinh đẹp, tài năng mà cô còn có tình trường đầy trắc trở khiến người hâm mộ không khỏi tò mò.   

Chiếc SantaFe biển ngũ quý 5 ở Bắc Ninh được trả giá đến 4 tỷ, chủ xe vẫn 'lắc đầu'

Ôtô

18:52:26 24/05/2022
Dù được nhiều đại gia sẵn sàng trả giá tăng gấp 2-3 lần giá trị chiếc xe nhưng anh Nguyễn Văn Nên (ở Gia Bình, Bắc Ninh), chủ chiếc Hyundai SantaFe may mắn nhất ngày hôm nay vẫn lắc đầu từ chối

Top 10 nhân vật anime giàu có nhất mọi thời đại: Trùm Conan xuất hiện, hạng 1 sở hữu khối tài sản vô tận!

Phim châu á

18:51:35 24/05/2022
Đại gia của Conan có thứ hạng khá thấp trong danh sách những nhân vật anime giàu có nhất.                        

Tử hình kẻ dùng búa đánh chết người ở Bình Thuận

Pháp luật

18:29:56 24/05/2022
Qua xem xét các hồ sơ vụ án, đối chứng tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của Võ Văn Ngọc đã phạm vào tội “Giết người” với nhiều tình tiết tăng nặng nên tuyên án tử hình

Bắt trọn cảnh Lệ Quyên đi spa, lộ rõ mặt mộc tuổi 41 không kém cạnh Hồ Ngọc Hà

Sao việt

18:29:39 24/05/2022
Sau khi trút bỏ hoàn toàn lớp make, Lệ Quyên vẫn gây ấn tượng khi sở hữu làn da căng mịn cùng diện mạo trẻ trung

Thợ chụp ảnh trả lại tiền cho khách du lịch đánh rơi

Du lịch

18:09:24 24/05/2022
Khách du lịch đến tham quan Phong Nha-Kẻ Bàng không may đánh rơi ví cùng nhiều giấy tờ tùy thân, một thợ chụp ảnh ở khu du lịch nhặt được đã tìm cách trả lại