Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới

Với số ca mắc COVID-19 đã vượt 10 triệu người, Ấn Độ trở thành quốc gia đứng thứ hai trên thế giới nếu xét về mức độ ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, chỉ sau Mỹ.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 1
Ấn Độ là quốc gia sản xuất hơn 60% tổng số vaccine được bán trên toàn cầu. Ảnh: CNN

Nhưng quốc gia tỷ dân này đang đặt mục tiêu thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế trong những tháng tới với một đợt tiêm chủng giai đoạn đầu “khổng lồ” – có số lượng người được tiêm chủng bằng toàn bộ dân số nước Mỹ.

Theo hãng CNN, chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xác định 300 triệu người sẽ được tiêm những liều vaccine đầu tiên. Nhóm ưu tiên bao gồm 30 triệu nhân viên y tế, cảnh sát, binh sĩ, tình nguyện viên, và 270 triệu người khác trong nhóm nguy cơ cao dễ bị tổn thương – chủ yếu là công dân trên 50 tuổi và 10 triệu người có mắc bệnh lý nền nặng.

Các nhà sản xuất của ba ứng viên vaccine ngừa COVID-18 hàng đầu đã nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp và tất cả các loại vaccine đều yêu cầu người tiêm chủng phải nhận đủ hai liều để phát huy khả năng miễn dịch. Yêu cầu đó đã đưa số lượng vaccine cần thiết cho 300 triệu người được ưu tiên là 600 triệu liều. Chính phủ của Thủ tướng Modi muốn hoàn thành toàn bộ quá trình vào tháng 8 năm sau.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 2
Viện Serum Ấn Độ – nơi sản xuất vaccine lớn nhất thế giới . Ảnh: CNN

Đó là một cam kết vô cùng tham vọng, đặc biệt là đối với một quốc gia đang phát triển và cơ sở hạ tầng nghèo nàn cùng hệ thống y tế công cộng không trang bị đầy đủ.

Nhưng Ấn Độ cũng có những lợi thế riêng. Là một trung tâm toàn cầu về sản xuất vaccine, các dây chuyền sản xuất hàng loạt của họ có thể sản xuất vaccine COVID-19 một cách nhanh hơn và rẻ hơn phần lớn các quốc gia.

Khi nói đến quy trình tiêm chủng trên thực tế, Ấn Độ có một mạng lưới rộng lớn được thiết lập theo Chương trình Tiêm chủng Phổ cập của nước này, với mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 55 triệu người mỗi năm. Trong một cuộc họp báo ngày 8/12, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan cho biết: “Tất cả những người dân Ấn Độ nào cần tiêm chủng đều sẽ được chủng ngừa”.

Trong số ba ứng viên vaccine ngừa COVID-19 đang chờ phê duyệt từ các cơ quan quản lý Ấn Độ, hai loại là được nghiên cứu và sản xuất nội địa.

Một trong số đó là Covishield, một loại vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca và do Viện Serum của Ấn Độ – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – sản xuất.

Loại còn lại là vaccine ngừa COVID-19 Covaxin do công ty công nghệ dược phẩm Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cùng phát triển. Vaccine thứ 3 là của Pfizer.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Serum Ấn Độ, cho biết công ty của ông hiện sản xuất 50 đến 60 triệu liều Covishield mỗi tháng và sản lượng sẽ được mở rộng lên 100 triệu liều mỗi tháng từ đầu năm sau.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều biết Bộ Y tế muốn đạt được số lượng 300 đến 400 triệu liều tính đến tháng 7/2021. Vì vậy chúng tôi đang cố gắng đạt được mục tiêu đó”, ông Poonawalla nói tại một cuộc họp báo vào tháng trước.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 3
Nhân viên kỹ thuật lấy các lọ vaccine Covishield ra khỏi máy kiểm tra trực quan bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Serum Ấn Độ. Ảnh: CNN

Viện Serum Ấn Độ đang hướng tới sản xuất hàng trăm triệu vaccine ngừa COVID-19 cho không chỉ Ấn Độ mà còn cả các nước đang phát triển khác. Nhưng Poonawalla nói rõ rằng công ty của ông sẽ tập trung vào việc phục vụ cho người Ấn Độ trước khi gửi vaccine ra nước ngoài. “Điều quan trọng là chúng tôi phải ưu tiên quốc gia mình trước, sau đó mới tới COVAX và các thỏa thuận song phương với những quốc gia khác”, Poonawalla trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC-TV 18.

COVAX là một sáng kiến toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn nhằm đảm bảo việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách nhanh chóng và công bằng cho các nước.

Theo Viện Serum Ấn Độ, Covishield có thể được bán cho chính phủ Ấn Độ với giá khoảng 3 USD cho hai liều, và sau đó là 6-8 USD trên thị trường tư nhân. Giá đó có thể rẻ hơn nhiều so với vaccine Pfizer-BioNTech được bán cho chính phủ Mỹ với giá 19,5 USD cho một mũi.

Bên cạnh đó, Covishield còn có một ưu điểm khác là nhiệt độ bảo quản. Loại vaccine này chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C. Mặt khác, vaccine của Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản cực lạnh -75 ° C – nhiệt độ mà nhiều cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ không đáp ứng được.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 4
Công nhân đóng gói ống tiêm tại nhà máy Hindustan Syringes, nhà sản xuất ống tiêm lớn nhất của Ấn Độ dự đoán nhu cầu sẽ tăng vọt trong năm tới. Ảnh: CNN

Ấn Độ không chỉ sản xuất hơn 60% tổng số vaccine được bán trên toàn cầu, mà còn điều hành một trong những hệ thống vaccine lớn nhất trên thế giới .

Theo WHO, Chương trình Tiêm chủng Phổ cập hàng năm tiêm chủng cho hơn 26 triệu trẻ sơ sinh và 29 triệu phụ nữ mang thai để ngăn ngừa các bệnh như bại liệt, sởi và viêm gan B. Trên 9 triệu buổi tiêm chủng được tổ chức trên khắp Ấn Độ hàng năm.

Giáo sư K. Srinath Reddy, Chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ, cho biết: “Chúng tôi có lợi thế là đã quản lý chương trình tiêm chủng phổ cập rất lớn trên khắp đất nước. Ở một mức độ nào đó, hệ thống y tế của chúng tôi đã được thiết lập khá tốt”.

Tuy nhiên, mức kết quả tiêm chủng cho 55 triệu người/năm vẫn còn rất xa so với mục tiêu 300 triệu chỉ trong 8 tháng.

Nhiệm vụ to lớn của đất nước sản xuất hơn 60% vaccine cho thế giới - Hình 5
Một quan chức y tế Ấn Độ tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Agartala, bang Tripura, đông bắc Ấn Độ. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Y tế Bhushan cho biết chính quyền trung ương đang phối hợp với các bang để bố trí thêm nhân viên tiêm chủng, nhưng không tiết lộ thêm bao nhiêu nhân viên sẽ được bổ sung.

“Để có đủ nguồn lực thực hiện các mũi tiêm, theo dõi các tác dụng phụ, và sau đó đảm bảo rằng mọi người cũng quay lại để tiêm lần thứ hai – tôi nghĩ đó sẽ là thách thức mà chúng tôi phải đối mặt”, Giáo sư Reddy chỉ ra.

Một nền tảng kỹ thuật số có tên là hệ thống Covid Vaccine Intelligence Network (Co-WIN) sẽ được triển khai để theo dõi những người tham gia đăng ký và việc phân phối vaccine.

Chính phủ cũng tăng cường tích trữ các thiết bị lưu trữ lạnh như tủ mát và tủ đông không cửa ngăn, tủ đông sâu và tủ lạnh có ngăn đá. Hiện cả nước có hơn 80.000 thiết bị tại khoảng 29.000 địa điểm, có thể dự trữ đủ vaccine cho 30 triệu nhân viên y tế tuyến đầu.

Bộ trưởng Y tế Bhushan nói thêm: “Tất cả các nguồn lực cần thiết của việc tiêm chủng đã được vận chuyển đến các bang”.

Các nhà sản xuất cũng đang chạy đua với thời gian để sản xuất ống tiêm. Rajiv Nath, Giám đốc điều hành của Hindustan Syringes and Medical Devices, cho hay tính đến tháng 6, công ty đã sản xuất 560 triệu ống tiêm. “Hiện tại chúng tôi sản xuất được khoảng 700 triệu ống tiêm mỗi năm và chúng tôi có kế hoạch tăng tốc độ sản xuất lên một tỷ chiếc mỗi năm vào quý 2 năm sau”.

Vaccine COVID-19 - sự đồng nhất hiếm thấy trong giới lãnh đạo Mỹ

Ngày 18/12, thủ lĩnh của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện, Hạ viện Mỹ đều đã tiêm ngừa vaccine COVID-19. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vào ngày 21/12.

Vaccine COVID-19 - sự đồng nhất hiếm thấy trong giới lãnh đạo Mỹ - Hình 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiêm ngừa vaccine trước ống kính truyền hình. Ảnh: AP

Sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tiêm vaccine trước ống kính truyền , hình vào buổi sáng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thủ lĩnh phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trở thành những chính khách đầu tiên tại Quốc hội tiêm vaccine COVID-19. Cả hai đều thuộc nhóm độ tuổi cao - bà Pelosi 80 tuổi, còn ông McConnell 78 tuổi, là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ này cũng cam kết sẽ tuân thủ hướng dẫn, quy định của chính quyền liên bang, như tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine.

Cũng trong ngày 18/12, ê kíp của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ cùng người vợ Jill Biden sẽ tiêm mũi vaccine đầu tiên ở Delaware. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng chồng Doug Emhoff sẽ tiêm sau đó một tuần. Hiện chưa rõ ông Biden có thực hiện công khai trước ống kính truyền hình như ông Pence hay không. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa có kế hoạch, khi trước đó ông từng nhiễm SARS-CoV-2 hồi tháng 10.

Việc phân phối vaccine tại Mỹ sẽ được thực hiện trong 4 giai đoạn. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao cùng với đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ sẽ được tiêm trong giai đoạn 1 và 2. Còn người bình thường có thể được tiếp cận vaccine trong giai đoạn 4. Hiện Mỹ có trên 17,3 triệu người mắc COVID-19, với trên 311.000 ca tử vong.

Bằng việc công khai tiêm vaccine, lãnh đạo Mỹ kỳ vọng sẽ tạo được niềm tin trong dân chúng về biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này. Một cuộc điều tra do Quỹ Kaiser Family thực hiện trong tuần này cho thấy, 71% người dân Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19; nhưng còn một bộ phận khá lớn thờ ơ, hoài nghi về tiêm vaccine, trong bối cảnh chiến dịch bài vaccine vẫn được các thành viên của số cực hữu tiến hành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh05:12Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Hãng tin Mỹ kêu gọi điều tra vụ Israel không kích tòa báo00:39Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26Roberto Goizueta - Người dẫn đường đem vinh quang về cho Coca Cola07:45

Tiêu điểm

Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ
18:30:48 16/05/2021
Cuộc tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza
23:21:15 16/05/2021
Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết
17:42:17 16/05/2021
Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2
11:53:49 16/05/2021
Lý do Mỹ chưa sẵn sàng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước khác
23:30:36 17/05/2021
Nam Phi: Học sinh trung học quan hệ ngay trong lớp, bị bạn bè quay bằng điện thoại tung lên mạng
12:47:23 17/05/2021
Hé lộ lý do Bill Gates từ chức khỏi Hội đồng quản trị Microsoft
07:04:05 18/05/2021
Đại dịch COVID-19 chỉ kết thúc khi Mỹ tiêm chủng cho tất cả trẻ em
23:27:48 17/05/2021
54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas
18:38:49 17/05/2021
Lên giàn thiêu, cụ bà mắc Covid-19 bất ngờ sống lại
19:37:10 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Thấy vợ xới bát cơm thứ 2, chồng giằng lại vì 1 lý do khó tin nhưng sau câu nói của mẹ đẻ cô vợ đã có quyết định ngay trong đêm
05:02:33 18/05/2021
Bị chửi sấp mặt vì nghi ngờ Việt Nam thắng giải bình chọn, cựu Miss Universe lật mặt: “Tôi đã sai”
09:55:32 18/05/2021
Sáng 18/5: Thêm 19 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng tại Hà Nội 13 ca
06:12:54 18/05/2021
Khủng hoảng diễn viên tại showbiz Trung Quốc
06:24:00 18/05/2021
Cường Đô La tặng vợ đồng hồ, dân mạng há hốc khi biết giá
06:29:38 18/05/2021
'Hàm Hương' Mạch Địch Na mang thai lần hai
06:25:58 18/05/2021
TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, sống trong chung cư tại Thủ Đức
11:04:34 18/05/2021
Nathan Lee nói thẳng vụ "khán giả nuôi nghệ sĩ": Đừng dùng bàn phím cào nát mặt họ!
08:02:40 18/05/2021
Phillip Nguyễn đón tuổi mới bên bạn gái Linh Rin
06:02:33 18/05/2021
Khoảnh khắc buồn của Khánh Vân Miss Universe kết thúc
08:49:44 18/05/2021

Tin mới nhất

17 người trong một gia đình ở Gaza chết vì vụ không kích của Israel

11:23:27 18/05/2021
17 người trong một gia đình chết vì bị không kích, bé 6 tuổi được kéo ra từ ngôi nhà sập... là những câu chuyện phần nào phản ánh bi kịch mà dân thường phải gánh chịu trong xung đột Israel - Hamas.

Covid-19 tàn phá những ngôi làng Ấn Độ

10:52:38 18/05/2021
Đại dịch tràn qua các ngóc ngách của ngôi làng Banail, bang Uttar Pradesh khiến người dân từ trẻ đến già lên cơn sốt, ho, khó thở rồi chết dần.

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Chịu áp lực lớn từ giá vàng, USD giảm mạnh

10:26:46 18/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 18/5 tiếp tục suy giảm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tuần qua.

Giá Bitcoin hôm nay 18/5: Thị trường tiền ảo hoảng loạn, Bitcoin lùi sâu

10:09:16 18/05/2021
Nỗi sợ hãi đang bao trùm thị trường khi Bitcoin và loạt tiền ảo vốn hóa lớn vẫn chưa có bất kỳ tín hiệu phục hồi khả quan nào, thậm chí đà giảm ngày một mạnh hơn.

Cuộc đua trở thành công xưởng sản xuất vaccine Covid-19 ở châu Á

09:29:26 18/05/2021
Các nước châu Á nỗ lực trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19, được chuyển giao công nghệ mRNA vì những lợi ích y tế và kinh tế lâu dài.

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ bay được gần 3.000 km

08:59:51 18/05/2021
Lục quân Mỹ cho biết Vũ khí Siêu vượt âm Tầm xa có tầm bắn hơn 2.775 km, vượt xa mọi vũ khí trong biên chế lực lượng này.

Thái Lan thúc đẩy tiến trình phê chuẩn RCEP lên Ban Thư ký ASEAN

08:12:29 18/05/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết ba cơ quan nhà nước của quốc gia này đang đẩy nhanh việc ban hành các quy định liên quan việc đệ trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lên Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đôn...

Vaccine thử nghiệm của Sanofi/GSK tạo phản ứng miễn dịch mạnh

07:57:38 18/05/2021
Kết quả này mang lại hy vọng thế giới có thêm một loại vaccine ngừa COVID-19, đóng góp vào nỗ lực đẩy lùi đại dịch nguy hiểm đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,3 triệu người trên toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh vấn đề vaccine trong chuyến thăm Mỹ

07:52:42 18/05/2021
Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã tái khẳng định mục tiêu trong năm còn lại của nhiệm kỳ là đưa Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông sẽ nỗ lực hết sức để đưa nền kinh tế hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ, giúp người dân q...

Hàn Quốc ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức 600

07:49:35 18/05/2021
Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 619 ca mắc mới COVID-19, trong đó 597 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 132.290 ca. Trước đó, ngày 16/5 Hàn Quốc ghi nhận 61...

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga thấp kỷ lục

06:53:12 18/05/2021
Đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP), tỷ lệ ủng hộ đối với đảng cầm quyền cũng giảm từ 35% trong tháng 4 xuống còn 30%, thấp nhất kể từ khi ông Suga thành lập nội các. Khi được hỏi sẽ bỏ phiếu cho đảng nào theo hình thức đại diện tỷ lệ nếu ...

Gần 3000 thùng chất thải phóng xạ bị lưu giữ sai quy cách tại Thụy Điển

06:45:27 18/05/2021
Theo đài Sputnik (Nga), hôm 16/5, giới chức Thụy Điển đã phát hiện nhiều thùng chất thải phóng xạ được lưu giữ sai quy cách sau khi kiểm tra một nhà kho ở thị trấn Forsmark, hạt Uppland, phía bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập trận ở 'địa điểm chiến lược' gần Nga

06:43:28 18/05/2021
Đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã được điều động đến châu Âu tham gia cuộc tập trận tại một số nước Đông Âu, khu vực sát sườn Nga.

Israel không kích phá hủy hệ thống đường hầm của Hamas

06:41:43 18/05/2021
Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Israel cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích trong đêm nhằm vào hệ thống đường hầm của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza. Trong cuộc tấn công, 54 máy bay chiến đấu của Israel đã...

Bồ Đào Nha đón trở lại du khách từ Anh và đa số nước EU

06:38:13 18/05/2021
Trước đó, Bồ Đào Nha đã áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong 2 tháng để kiểm soát làn sóng lây nhiễm mới COVID-19. Nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế du khách từ Anh và đa số các nước EU từ ngày 17/5. Quyết định này được đưa r...

Ấn Độ ghi nhận 26 trường hợp nghi bị đông máu sau tiêm vaccine của AstraZeneca

06:36:02 18/05/2021
Ủy ban Đánh giá các tác dụng phụ của dược phẩm của Ấn Độ đã xem xét 498 trường hợp gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm, trong đó có 26 trường hợp có nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể. Bộ trên cho biết tỷ lê...

Tin giả thổi bùng xung đột giữa Israel và người Palestine

06:32:16 18/05/2021
Nhiều thông tin sai lệch về xung đột bạo lực giữa Israel và người Palestine đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng xã hội như Twitter, TikTok và Facebook.

Tây Ban Nha bắt giữ 100 người vượt biển từ Maroc sang

06:29:26 18/05/2021
Người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh dân sự Tây Ban Nha cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ những người này ngay khi họ vừa lên bờ. Đa phần người di cư là thanh niên, nhưng có một số ít là trẻ em và phụ nữ. Theo người phát ngôn trê...

Malaysia xem xét phong tỏa bang giàu nhất nước

06:26:17 18/05/2021
Trước đó hai tuần, Chính phủ Malaysia đã cấm các hoạt động xã hội và đi lại giữa các huyện và bang, như một phần của Lệnh Kiểm soát đi lại (MCO), được áp đặt trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr. Quốc gia Đông Nam Á này phải đối phó với với làn...

WFP tăng cường cứu trợ người dân tại Dải Gaza

06:24:41 18/05/2021
Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) đang cung cấp viện trợ khẩn cấp cho hơn 51.000 người tại phía Bắc Dải Gaza và kêu gọi quyên góp 46 triệu USD cho hoạt động tại khu vực.

Sức mạnh quân sự của Gaza và khả năng đe dọa tên lửa với Israel

06:19:58 18/05/2021
Các nhóm ở Dải Gaza đã tích lũy được kho vũ khí lớn, với số lượng đáng kể các loại tên lửa chống tăng và phòng không, là mối đe dọa hiện hữu tới an ninh của Israel và các nước lân cận.

Điểm mặt các công trình trú ẩn tránh tên lửa của người Israel

06:13:47 18/05/2021
Là quốc gia thường xuyên đối mặt với bom đạn và tên lửa, Israel quy định tất cả các tòa chung cư, công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy... đều phải xây dựng khu vực trú ẩn để người dân lánh nạn.

EU và Mỹ đối thoại hạ nhiệt tranh chấp thương mại

06:07:14 18/05/2021
Căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương có dấu hiệu giảm nhiệt khi ngày 17/5, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các biện pháp trả đũa liên quan đến chính sách thuế nhập khẩu nhôm ...

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ

06:05:19 18/05/2021
Theo bộ trên, 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bao gồm quặng đất hiếm, quặng vàng và thiết bị khử trùng y tế sẽ được tiếp tục được miễn thuế từ ngày 18/5 đến ngày 25/12 tới. Trước đó, Trung Quốc đã miễn áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm t...

Thêm nhiều nước kêu gọi giảm căng thẳng ở Dải Gaza

05:59:29 18/05/2021
Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Palestine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nước hối thúc chấm dứt căng thẳng tại khu vực này. Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố hối thúc cộng đồng quốc tế giúp ngăn Israel tấn công người Pa...

Amazon khởi động 'WorkingWell' vì sức khỏe và an toàn của người lao động

05:57:48 18/05/2021
Amazon từng gây hiểu lầm cho dư luận và các nhà lập pháp về hồ sơ theo dõi an toàn lao động của mình. Các báo cáo nội bộ do Reveal News - một tổ chức báo chí phi lợi nhuận tại Mỹ- thu thập được hồi năm ngoái cho thấy trong năm 2019, các...

WEF hoãn hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Singapore

05:55:07 18/05/2021
Theo WEF, không thể triệu tập một cuộc họp trực tiếp trong năm nay do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. WEF nêu rõ căn cứ vào những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau trên toàn thế giới, khả năng nối lại hoạt động đi lại giữa các nư...

Israel bác ý tưởng ngừng bắn với Hamas

05:53:06 18/05/2021
Cộng đồng quốc tế gặp khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine, khi chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt mục tiêu triệt tiêu tiềm lực tên lửa, rocket...

30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ 'ế' vợ

05:51:13 18/05/2021
Các chuyên gia cho biết tâm lý thích sinh con trai của Trung Quốc đã khiến số đàn ông độc thân ở nước này rơi vào khoảng 30 triệu người. Con số này thậm chí còn lớn hơn dân số ở một vài quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng lấy lại được Facebook, tuyên bố "sẽ có một cuộc tranh luận" với MC Kỳ Duyên

Netizen

11:37:43 18/05/2021
Tôi và Kỳ Duyên sẽ có một cuộc tranh luận nhé quý vị. Luật sư và MC học nhiều nói nhiều chưa phải là thông minh – bà Phương Hằng nói.

Angela Baby chưa chốt phim mới đã dính án đạo nhái Selena Gomez đến 98%, netizen thẳng tay "ném đá"

Phim châu á

11:35:43 18/05/2021
Bộ phim ngôn tình từng gọi tên Angela Baby là nữ chính dính án đạo nhái khi vừa tung poster.

Kỳ lạ cô gái "hồi sinh" sau khi bị đóng băng 6 tiếng: Y học nói đó là một tình trạng hiếm gặp

Sức khỏe

11:34:03 18/05/2021
Ai nhìn vào cũng nghĩ cô gái này đã chết, bởi chẳng có ai sống nổi dưới cái lạnh âm 30 độ C. Nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra ngay sau đó…

Tài xế xe tải chèn ép xe cứu thương suốt 10 km

Đời sống

11:29:17 18/05/2021
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang vừa lập biên bản xử lý một tài xế xe tải chèn ép, không nhường đường cho xe cứu thương chở bệnh nhân suốt 10 km.

Nghe 'Chị Đại' Xa Thi Mạn bật mí bí quyết dưỡng da để nhan sắc bao năm vẫn khiến thiên hạ trầm trồ

Phong cách sao

11:25:54 18/05/2021
Chị Đại Xa Thị Mạn luôn có bí quyết riêng để có được làn da đẹp, trẻ trung, tràn đầy sức sống.

Huấn luyện viên của sao tiết lộ mẹo giảm cân

Làm đẹp

11:23:27 18/05/2021
Latoya Julce chia sẻ một số cách cải thiện vóc dáng. Những thói quen này đã giúp nhiều người nổi tiếng có thân hình săn chắc.

Vương Hạc Đệ và mỹ nữ Sơn Hà Lệnh đẹp xuất sắc trong bộ ảnh quảng bá phim đậm chất "ông bà anh"

Hậu trường phim

11:21:47 18/05/2021
Bộ ảnh quảng bá phim của Vương Hạc Đệ và Châu Dã được khen ngợi hết lời.

Biker Việt chi gần 1 tỷ đồng độ Ducati Streetfighter V4, riêng bộ mâm ngang ngửa chiếc Honda SH

Xe máy

11:12:45 18/05/2021
Bản độ được chủ nhân kỳ công gắn lên dàn đồ chơi hàng hiệu đắt đỏ, đưa tổng giá trị lên tới gần 1,6 tỷ đồng.

Trong mùa hè này, 3 con giáp tài vận thăng hoa, sự nghiệp phát triển vượt bậc, đã giàu càng thêm giàu

Trắc nghiệm

11:12:14 18/05/2021
Trong mùa hè này, sẽ có 3 con giáp phát tài phát lộc, kiếm tiền cực dễ và đặc biệt sự nghiệp phát triển vượt bậc.

HOT: Nguyễn Sin tay không bắt cướp giữa phố, Lý Nhã Kỳ phải thốt lên 1 câu?

Sao việt

11:10:11 18/05/2021
Hành động của Nguyễn Sin nhận được nhiều sự tuyên dương, trong đó có diễn viên Lý Nhã Kỳ.

Porsche cho đại gia cá nhân hoá xe như kiểu Rolls-Royce nhưng mỗi năm chỉ nhận làm khoảng 5 chiếc

Siêu xe

11:09:31 18/05/2021
Porsche Sonderwunsch – chương trình từng giúp nhiều chiếc xe Porsche độc nhất vô nhị bước ra ánh sáng vào thập niên 1970 đã được thương hiệu Đức mở cửa trở lại.

Cô bé ngừng khóc khi thấy bố bắt chước mình 

Hài hước

11:04:48 18/05/2021
Khi thấy bố gào khóc to hơn mình, cô bé ngừng khóc và nhìn bố với ánh mắt ngạc nhiên.

Bị doạ cho 'bay' nick vì xem thường khán giả Việt Nam, Hoa hậu Pia Wurtzbach vội vàng giải thích vụng về

Sao châu á

11:04:17 18/05/2021
Vấp phải sự phẫn nộ của V-net, nàng Hậu đã phải có động thái xoa dịu ngay.

Sở hữu Toyota Vios dễ dàng chỉ với 5,2 triệu đồng/tháng

Ôtô

11:01:49 18/05/2021
Bạn chỉ cần có gần 100 triệu đồng với mức chi trả hằng tháng 5,2 triệu đồng là có thể sở hữu ngay một chiếc Vios 2021 mới, cộng thêm ưu đãi tặng 1 năm bảo hiểm vật chất trị giá lên đến 11,3 triệu đồng.

Vì sao Israel - Hamas bùng nổ xung đột bất thường? 

Clip hay

11:01:45 18/05/2021
Các cuộc không kích liên tiếp của Israel được cho là loạt tấn công tàn khốc nhất trong 7 năm qua vào Dải Gaza.