Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo , tại cuộc họp sáng 2/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngày 11/3 tới tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần xảy ra 10 năm trước đây. Lễ tưởng niệm hằng này này lần đầu đầu tiên bị hủy bỏ năm ngoái do dịch COVID-19.

Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ - Hình 1
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide . Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, buổi lễ sẽ diễn ra tại Nhà hát Quốc gia, quận Chiyoda , thủ đô Tokyo với sự tham dự của Nhật Hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu, Thủ tướng Suga Yoshihide , Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện cùng Chánh án Tòa án tối cao. Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, thành phần tham dự được thu hẹp và không tổ chức lễ dâng hoa. Vào lúc 14h46′ theo giờ địa phương – đúng thời khắc xảy ra trận động đất gây sóng thần 10 năm trước đây – tất cả những người tham dự buỗi lễ tại Nhà hát Quốc gia sẽ dành một phút tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa. Trong ngày 11/3, các bộ, ngành, chính quyền địa phương, trường học và doanh nghiệp đều treo cờ rủ.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh chính phủ đã rút ra những bài học từ sự hy sinh to lớn của các nạn nhân do thảm họa động đất sóng thần cách đây 10 năm, từ đó phòng chống và ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa thiên tai có thể xảy ra sau này.

Ngày 11/3/2011, trận động đất lớn làm rung chuyển miền Đông và Đông Bắc Nhật Bản, dẫn tới sóng thần và một cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máu điện hạt nhân Fukushima số 1. Hơn 150.000 người thiệt mạng trong thảm họa này.

Lễ tưởng niệm được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản vào đúng ngày 11/3 kể từ năm 2012. Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản quyết định hủy lễ tưởng niệm này do dịch COVID-19, thay vào đó tổ chức lễ dâng hoa tại Văn phòng Thủ tướng.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/11 đã kết thúc chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc - hai nước láng giềng Đông Bắc Á vốn lâu nay có quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Bắc Kinh, song lại có vai trò chiến lược vô cùng to lớn.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á - Hình 1
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thúc đẩy hợp tác thực chất, xây dựng mối quan hệ ổn định, phù hợp với nhu cầu thời đại ... - những tuyên bố và cam kết được đưa ra trong các cuộc tiếp xúc giữa ông Vương Nghị và giới lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc phần nào thể hiện thiện chí và nỗ lực của 3 nước duy trì mối quan hệ "láng giềng gần" ở Đông Bắc Á trong quỹ đạo đối thoại và hòa hiếu, trong bối cảnh cả thế giới đang hứng chịu tác động sâu đậm của đại dịch COVID-19.

Chuyến công du của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tới Nhật Bản và Hàn Quốc có thể coi là cơ hội để nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xích lại gần hơn với hai cường quốc kinh tế tại châu Á và cũng được Bắc Kinh chọn là đối tác hợp tác về công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy giao thương, nhất là chuỗi cung ứng vốn đang đình trệ, hướng tới phục hồi kinh tế. Đặc biệt, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một trong những thành tựu hội nhập kinh tế quan trọng nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong hơn 20 năm qua, vừa được ký kết với sự tham gia của 15 nước, bao gồm cả 3 cường quốc kinh tế trên, chuyến công du của ông Vương Nghị còn mang theo sứ mệnh thúc đẩy triển vọng thành lập khu vực mậu dịch tự do 3 bên.

Vốn được khởi động từ năm 2012, trải qua 16 vòng đàm phán, song Trung - Nhật - Hàn vẫn chưa thể xây dựng một khu vực thương mại tự do. Không chỉ Bắc Kinh mà cả Tokyo và Seoul đều mong muốn tận dụng RCEP làm "lực đẩy" đối với thỏa thuận thương mại tự do 3 bên nhằm mang lại lợi ích thực sự cho khu vực Đông Bắc Á. Một khi khu vực mậu dịch tự do này được hình thành, các nền kinh tế đầu tàu châu Á sẽ có thêm sức mạnh để đương đầu với khủng hoảng, hướng tới phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Không chỉ vậy, thúc đẩy hợp tác kinh tế lâu nay vẫn được Trung - Nhật - Hàn coi là "mũi tên trúng 2 đích", giúp dịu bớt căng thẳng trong các mối quan hệ song phương. Bất đồng liên quan đến các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhận thức lịch sử khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc - Nhật Bản, Trung Quốc - Hàn Quốc và Hàn Quốc - Nhật Bản đều "không xuôi chèo, mát mái" ... Đặc biệt, một trong những yếu tố tác động chủ chốt chính là vai trò của Mỹ. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực, mối quan hệ cho phép Washington triển khai lực lượng, vũ khí, trong đó có hệ thống chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Đông Bắc Á. Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ là hai đối thủ cạnh tranh quyết liệt trên mọi lĩnh vực, trước hết là cạnh tranh vị thế "cường quốc số một thế giới". Tình thế "chưa rõ ràng' trên chính trường Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng này vô hình trung có thể tạo cơ hội để Bắc Kinh thúc đẩy mối quan hệ với hai nước láng giềng Đông Bắc Á.

Chính vì vậy, trong chuyến công du ngắn ngủi này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã tận dụng mọi thời gian để gặp gỡ và trao đổi với một loạt quan chức hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc. Có thể khẳng định chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc đến Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide lên nắm quyền đã đạt những kết quả tích cực. Hai bên đã thẳng thắn thảo luận và đưa ra lập trường về mọi vấn đề "nóng" cùng quan tâm, trong đó đáng chú ý là các cam kết hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, cách thức phục hồi hai nền kinh tế.

Việc hai nước nhất trí cho phép những trường hợp công tác ngắn hạn được nhập cảnh và miễn cách ly 14 ngày, và doanh nhân nhập cảnh ngay trong tháng 11 này, cho thấy cả Trung Quốc và Nhật Bản đều coi trọng mối quan hệ cộng sinh về kinh tế, dù để triển khai hiệu quả cam kết này, chắc chắn sẽ phải mất nhiều thời gian điều chỉnh các nội dung cụ thể.

Không chỉ vậy, Nhật - Trung còn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy kinh tế khi chính thức ra mắt cơ chế hợp tác thương mại nông - thủy sản. Như khẳng định của ông Toshiya Takahashi - Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Shoui (Nhật Bản), chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến Nhật Bản đã một lần nữa khẳng định quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới này.

Một điểm đáng chú ý trong chuyến thăm là hai bên đã thẳng thắn trao đổi về quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông mà Nhật Bản đang kiểm soát và gọi là Senkaku, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Dù chưa thể giải quyết triệt để mâu thuẫn dai dẳng này, song việc đạt đồng thuận sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp chuyên viên về biển vào tháng 12/2020, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp cao vào năm 2021, xây dựng mối quan hệ song phương phù hợp với thời kỳ mới, cũng như thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp nhằm ngăn chặn những vụ đụng độ trên biển và trên không, thể hiện rõ hai bên đang nỗ lực xây dựng sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Thúc đẩy lòng tin ở Đông Bắc Á - Hình 2
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11/2020. Yonhap/TTXVN

Trong khi đó, ông Vương Nghị tới Hàn Quốc chỉ 3 tháng sau chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì. Trong bối cảnh quan hệ Trung - Hàn nguội lạnh kéo dài do việc Mỹ triển khai THAAD dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, việc các quan chức cấp cao Trung Quốc liên tục tới Hàn Quốc phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh mong muốn tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố chuyến thăm Hàn Quốc này là nhằm thể hiện sự coi trọng của Bắc Kinh đối với mối quan hệ với Seoul. Đáp lại, người đồng cấp nước chủ nhà cũng khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược. Việc Hàn - Trung nhất trí tăng cường giao lưu kết nối, thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác thực chất, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược lên một tầm cao mới được đánh giá là kết quả tốt đẹp, theo đúng chỉ đạo chiến lược mà lãnh đạo hai nước đưa ra.

Cả hai nước đều coi hợp tác kinh tế song phương là mối quan hệ "đôi bên cùng có lợi và cùng thắng", Với Trung Quốc, Hàn Quốc là một trong những "gã khổng lồ" về mặt công nghệ và điện tử, là thị trường xuất khẩu chủ đạo chất bán dẫn, trong khi với Seoul, Bắc Kinh vừa là nguồn nhập khẩu vừa là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Cả hai nước đều thể hiện quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 của Hiệp định thương mại tự do song phương, sớm ban hành "Kế hoạch chung Trung - Hàn về hợp tác kinh tế và thương mại" giai đoạn 2021-2025 để tạo điều kiện tốt hơn cho hợp tác kinh tế thương mại song phương. Hai bên còn nhất trí chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc cũng như hợp tác nhằm "phá băng" các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Có thể thấy, chính lợi ích địa chính trị và kinh tế đang thúc đẩy Trung Quốc quan tâm nhiều hơn tới chiến lược ngoại giao láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á. Trong khi đó, bất chấp những căng thẳng và bất đồng, Nhật Bản và Hàn Quốc không thể phủ nhận Trung Quốc là quốc gia có tiềm lực và tầm ảnh hưởng lớn, có thể tác động tới những vấn đề an ninh và ổn định ở khu vực. Duy trì đối thoại và hợp tác giữa ba quốc gia láng giềng Đông Bắc Á là cách tiếp cận đáp ứng lợi ích chung trong bối cảnh toàn cầu phức tạp hiện nay, cũng là nhu cầu của cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản và Hàn Quốc để duy trì các biện pháp xây dựng lòng tin.

Do đó, xu hướng tạm gác bất đồng, thúc đẩy hợp tác để củng cố và gây dựng lòng tin lẫn nhau sẽ vẫn là gam màu chủ đạo trong bức tranh quan hệ 3 cường quốc khu vực này thời gian tới, nhất là khi kinh tế bị tác động không nhỏ bởi dịch bệnh. Thỏa thuận về việc xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong năm nay chính là bước đi thể hiện rõ xu hướng đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16

Tiêu điểm

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ
05:24:26 12/04/2021
Cảng quốc tế Lào - Việt đón chuyến tàu container đầu tiên
06:17:08 12/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021
Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời
07:43:04 12/04/2021
Chân dung người đàn ông đứng sau `sự sụp đổ` của quỹ đầu tư 20 tỷ USD chấn động giới tài chính
06:28:30 12/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch
23:02:44 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời
08:27:42 13/04/2021
Con gái út đã nhận được kỷ vật cuối cùng của NS Vân Quang Long sau 100 ngày, nhìn nụ cười bên di ảnh mà xót xa
06:29:55 13/04/2021
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ khi “chuyển giới”: Dương Mịch - Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn "đỉnh của chóp", Dương Tử lại bị chê nhiều nhất
06:07:32 13/04/2021
Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper
07:16:12 13/04/2021
Khoảnh khắc cực hiếm: 3 mỹ nhân đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002 hội ngộ, gần 20 năm trôi qua vẫn trẻ trung đến phát ghen
07:06:36 13/04/2021
Seo Ye Ji - mỹ nhân thao túng Kim Jung Hyun
07:03:37 13/04/2021
Tình sử rối ren của “điên nữ” Seo Ye Ji: Dính hint từ Yunho đến Lee Jun Ki, yêu anh họ Kim Soo Hyun rồi gây sốc vì mối tình kiểm soát chấn động
06:02:47 13/04/2021
YouTuber “tiên tri” chuyện tình Seo Ye Ji - Kim Jung Hyun từ 9 tháng trước, sởn da gà cách “điên nữ” huấn luyện bạn trai
05:49:58 13/04/2021
Học hỏi bí kíp ăn mặc của một 'bà thím' Hàn Quốc, trang phục hàng ngày cực đơn giản, 50 tuổi mặc đẹp như 30
04:28:55 13/04/2021
Làm thế nào để một chiếc áo phông đen trông đẹp?
05:11:17 13/04/2021

Tin mới nhất

Ngoại trưởng Pháp thăm Ấn Độ, công bố tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

08:40:02 13/04/2021
Đây là lần tiếp xúc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Pháp và Ấn Độ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Pháp sẽ có cuộc hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội đàm với người đồng cấp chủ nhà...

Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan

06:57:23 13/04/2021
Nhóm oanh tạc cơ và tiêm kích Trung Quốc hôm 12/4 thực hiện đợt hoạt động lớn nhất từ trước tới nay trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Mỹ có thể điều thêm tàu đến Biển Đông

06:48:22 13/04/2021
Washington có thể triển khai thêm tàu hải quân và tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông, theo đại sứ Philippines tại Mỹ.

Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành 'thảm kịch quốc gia'

06:41:30 13/04/2021
Tình hình Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp và giới chức phải gấp rút tiêm chủng cũng như thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn virus lây lan.

Cơ hội Harry nối lại nhịp cầu với Hoàng gia Anh

06:37:37 13/04/2021
Lần đầu tiên về Anh từ khi rời Hoàng gia để chịu tang ông, Harry đứng trước cơ hội hàn gắn với gia đình sau những bê bối rùm beng.

Ca nCoV tăng kỷ lục, Thái Lan kêu gọi người dân tránh tụ tập

06:31:58 13/04/2021
Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca nhiễm nCoV trong một ngày, buộc chính phủ kêu gọi người dân tránh nơi đông người trong dịp tết Songkran.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở nỗ lực ứng phó Covid-19

06:21:57 13/04/2021
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn chuyên gia y tế toàn cầu tiếp cận từ sớm, khiến đại dịch Covid-19 diễn biến tồi tệ hơn.

Người Ấn Độ hành hương giữa Covid-19

06:11:04 13/04/2021
Hàng chục nghìn người Hindu giáo đổ tới thành phố Haridwar để hành hương, trong bối cảnh Ấn Độ vượt Brazil thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Cảnh sát bắn chết người da màu, biểu tình bùng nổ

06:06:34 13/04/2021
Biểu tình bùng phát tối 11/4 sau khi cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu gần thành phố Minneapolis, nơi đang diễn ra phiên xử vụ George Floyd.

Bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh

06:04:35 13/04/2021
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi bị chính quyền quân sự cáo buộc thêm tội hình sự theo luật quản lý thiên tai của Myanmar.

Cảnh sát bị sa thải vì trấn áp thiếu úy da màu

06:02:35 13/04/2021
Sĩ quan Gutierrez mất việc sau khi bị kiện vì xịt hơi cay vào mặt một thiếu úy lục quân trong vụ chặn xe ở Virginia hồi tháng 12/2020.

Quân đội Myanmar bị cáo buộc tính phí 'tìm thi thể'

05:59:29 13/04/2021
Quân đội Myanmar bị cáo buộc tính phí 85 USD với những gia đình muốn tìm thi thể người thân thiệt mạng trong các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh.

Biểu tình 'chống phân biệt người da trắng'

05:57:28 13/04/2021
Một nhóm người tổ chức biểu tình Mạng người da trắng quan trọng ở Huntington Beach, California, xong nhanh chóng biến thành bạo lực.

Giới siêu giàu Nhật Bản mua máy bay riêng

05:50:05 13/04/2021
Tầng lớp thượng lưu xứ hoa anh đào dần chuyển sang sử dụng máy bay tư nhân nhằm tránh cảnh đông đúc trên các chuyến bay thương mại giữa Covid-19.

Hãng hàng không Norwegian Air tránh được nguy cơ phá sản

05:22:19 13/04/2021
Trong một thông báo, Norwegian Air cho biết Thẩm phán của tòa án Oslo Byfogdembete đã ủng hộ kế hoạch tái cơ cấu của công ty. Trong khi đó, Tòa Thượng thẩm của Ireland cũng đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của hãng hàng không này.

Pakistan hy vọng nhận được 1 tỷ USD cứu trợ nợ của nhóm G-20

05:14:20 13/04/2021
Pakistan đang hy vọng sẽ được nhận khoản cứu trợ nợ trị giá 1 tỷ USD từ nhóm Các nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi G-20.

Johnson& Johnson bắt đầu bàn giao vaccine ngừa COVID-19 cho EU

05:09:04 13/04/2021
Ngày 12/4, hãng dược Johnson & Johnson của Mỹ đã bắt đầu bàn giao vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU).

Số lượng giàn khoan ngoài khơi hằng tuần của Mỹ giảm

05:04:12 13/04/2021
Theo báo cáo số lượng giàn khoan hằng tuần của Baker Hughes, số lượng giàn khoan ngoài khơi đang hoạt động ở Mỹ đã giảm ba giàn so với tuần trước.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Thái Lan lập đỉnh ca mắc mới; Lào siết chặt phòng dịch đợt Tết cổ truyền

02:05:00 13/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới hết ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 18.824 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 62.510 ...

Thế giới có trên 136,7 triệu ca mắc COVID-19

02:03:14 13/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 12/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 136.772.946 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.951.864 ca tử vong. Số bệnh n...

Nhật bắt hai người Việt vì hơn 100 vụ trộm cắp

02:00:07 13/04/2021
Hai cựu thực tập sinh Việt Nam bị Nhật bắt với cáo buộc thực hiện hơn 100 vụ trộm cắp thuốc, đồ dùng thiết yếu và thực phẩm chức năng.

Trung tá Mỹ ôm súng cố thủ trong phòng khách sạn

01:57:57 13/04/2021
Một trung tá tàu ngầm Mỹ cố thủ trong phòng khách sạn ở Hawaii, bắn nhiều phát qua cửa, đối đầu với cảnh sát khoảng 10 tiếng trước khi tự sát.

Israel 'tấn công cơ sở hạt nhân Iran'

01:55:56 13/04/2021
Iran cáo buộc Israel tấn công khủng bố cơ sở hạt nhân Natanz, điều Israel dường như không phủ nhận.

Quốc đảo Caribe như bãi chiến trường khi núi lửa phun trào

01:53:42 13/04/2021
Đảo quốc Saint Vincent ở Caribe bị tro bụi phủ trắng, không khí ngập mùi lưu huỳnh hôi thối sau khi núi lửa La Soufriere phun trào.

Hạm trưởng Mỹ 'xem thường' tàu sân bay Trung Quốc

01:50:06 13/04/2021
Chỉ huy khu trục hạm USS Mustin ngồi gác chân trên boong quan sát tàu sân bay Liêu Ninh gần đó, dường như thể hiện thái độ xem thường.

Con dâu kể phút cuối đời của Hoàng thân Philip

01:47:22 13/04/2021
Nữ công tước xứ Wessex, con dâu thứ ba của Hoàng thân Philip, cho hay ông ra đi trong thanh thản và nhẹ nhàng.

Liên Hợp Quốc lo tính mạng của công chúa Dubai

01:44:56 13/04/2021
Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc yêu cầu UAE cung cấp thông tin về công chúa Latifa sau khi nước này vẫn chưa chứng minh được cô còn sống.

Hàn Quốc, Mỹ theo dõi sát các động thái quân sự của Triều Tiên

01:11:16 13/04/2021
Ngày 12/4, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh có những dấu hiệu hoạt động tại nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều ...

Vượt Brazil, Ấn Độ thành nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 thế giới

01:04:41 13/04/2021
Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12/4 ghi nhận 168.912 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua - cao hơn 152.879 ca ghi nhận ngày 11/4 và là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát năm n...

Có thể bạn quan tâm

Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới

Học hành

09:04:14 13/04/2021
Theo đó, trường Lương Thế Vinh sẽ đón nhận các học sinh THPT từ 60 nước thành viên YFU toàn cầu đến học trung học tại trường bắt đầu kỳ khai giảng năm học tới.

Vợ Kiatisuk chúc mừng sinh nhật Văn Toàn, Tuấn Linh

Bên lề sân cỏ

09:03:01 13/04/2021
Bà xã Asarapa của HLV Kiatisuk cùng người thân hát mừng sinh nhật Văn Toàn, Tuấn Linh sau trận thắng 4-3 của HAGL trước Nam Định.

Hari Won:Tôi muốn con mình có cái đầu giống bố

Sao việt

09:00:16 13/04/2021
Khác với bà xã, Trấn Thành chỉ mong con có lòng nhân hậu, còn tài năng như thế nào cũng được.

'Hướng dương ngược nắng': Không chỉ bất tài vô dụng, Trí còn nợ tiền với cả thế giới

Phim việt

08:59:39 13/04/2021
Trí của Hướng dương ngược nắng nợ cả thế giới theo đúng nghĩa đen khi anh nợ tiền ông Quân, nợ tiền Hoàng, nợ cả tiền Ngọc.

Seo Ye Ji đích thị là 'tiêu chuẩn kép', không cho người yêu tương tác bạn diễn nhưng mình thì thoải mái

Sao châu á

08:59:36 13/04/2021
Điên nữ yêu cầu bạn trai không được có đụng chạm thân mật với người khác nhưng bản thân cô thì lại có thể vô tư làm tất cả mọi thứ.

Hàng trăm fan bu kín để chụp Cung Tuấn đóng phim mới, nhìn sơ lại giống Tiêu Chiến lúc xưa?

Hậu trường phim

08:59:36 13/04/2021
Sau Thiên Nhai Khách, Cung Tuấn đang là cái tên được săn đón nồng nhiệt.

Cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" năm học 2020 - 2021: Hàng nghìn giải đã được trao cho giáo viên và học sinh

Đời sống

08:58:44 13/04/2021
Vụ Giáo dục Trung học phối hợp với Công ty Honda VN và Ủy ban ATGTquốc gia tổ chức Lễ Trao giải Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho học sinh, giáo viên cấp THCS, THPT năm học 2020-2021. 

Loạt xe Mazda được ưu đãi, giảm giá tại Việt Nam, cao nhất 120 triệu đồng

Ôtô

08:56:09 13/04/2021
Nhà phân phối THACO vừa triển khai chương trình ưu đãi, giảm giá cho khách hàng mua xe Mazda trong tháng 4 này.

Công Phượng giúp Văn Toàn có sinh nhật vui trọn vẹn

Bóng đá việt nam

08:55:23 13/04/2021
Công Phượng ghi bàn ở những giây cuối cùng giúp HAGL giành chiến thắng kịch tính 4-3 trước Nam Định, qua đó Văn Toàn có sinh nhật vui trọn vẹn.

Cập nhật Liên Quân Mobile: Hàng loạt tướng hot bị giảm sức mạnh thê thảm, Murad và Nakroth được buff khủng!

Esport

08:54:06 13/04/2021
Bản cập nhật Liên Quân mới nhất mang đến rất nhiều chỉnh sửa cho game thủ, trong đó phần lớn là giảm sức mạnh. Ở bài viết trước, các game thủ Liên Quân đã được biết về sự thay đổi trang bị, phép bổ trợ và cả hệ thống Phù hiệu ở phiên bả...

Cận cảnh Honda RS150R "hóa" Honda Winner X dưới bàn tay hãng độ

Xe máy

08:52:19 13/04/2021
Vì quá mong ngóng Honda Winner X, một số người hâm mộ tại Malaysia đã độ chiếc Honda RS150R thành Winner X từ dàn áo nhập khẩu từ Việt Nam.

Sau khi đi 'Sao nhập ngũ 2020' về, Nam Thư không muốn... lấy chồng

Show việt

08:50:38 13/04/2021
Chuyến đi Sao nhập ngũ 2020 giúp Nam Thư nhận thức sâu sắc rằng ở tuổi này, thời điểm này, cô vẫn còn rất nhiều điều thứ muốn trải nghiệm.

"Nội chiến" mẹ chồng - nàng dâu: Chọn làm "giai ngoan của mẹ" cho vợ ấm ức hay "đội vợ lên đầu" làm mẹ khóc thầm, là do đàn ông cả

Tình yêu

08:49:43 13/04/2021
Những anh chồng đội vợ lên đầu chẳng phải là không có. Những mama boy mẹ nói gì cũng là chân lý cũng chẳng hiếm. Thế nên nội chiến giữa mẹ chồng - nàng dâu nổ ra, chẳng phải chỉ tại hai người đàn bà.

"Đứa con thần gió" chính thức xuất hiện trong FIFA Online 4, dân tình đua nhau săn "hàng khủng"?

Game offline

08:49:19 13/04/2021
Vốn nổi danh là cầu thủ sở hữu tốc độ khủng khiếp cùng nickname đứa con của thần gió - Thierry Henry là cái tên được giới game thủ FIFA Online 4 vô cùng ưa chuộng. Dù đã có mặt ở nhiều mùa thẻ LH, MC, TT, HOT...

Cách làm bò xào lá lốt ngon cơm mời cả gia đình

Ẩm thực

08:48:49 13/04/2021
Cho những ngày chị em bận rộn với công việc, thì món bò xào lá lốt đơn giản, thơm ngon lại đủ chất là rất hợp lý đó ạ. Cùng xem cách làm bò xào lá lốt nhé.