Nhật Bản liệu có đứng ngoài liên minh chống Trung Quốc của Phương Tây?

Nhật Bản dường như tránh xa sự chỉ trích tập thể của phương Tây nhằm vào Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Ngày 8/6, trong cuộc họp báo, thư ký nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga không đề cập đến khả năng Tokyo tham gia tuyên bố chung của Mỹ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác về Hồng Kông.

Nhật Bản liệu có đứng ngoài liên minh chống Trung Quốc của Phương Tây? - Hình 1

Shinzo Abe – người đang giữ thăng bằng trên sợi dây giữa Trung Quốc và Mỹ

Nhật Bản quyết định không cùng với Mỹ, Anh và các nước khác đưa ra tuyên bố cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đạo luật mới về Hồng Kông. Đây là thông báo một ngày trước đó bởi hãng tin Kyodo , dẫn các nguồn chính thức tại các quốc gia được lôi kéo tham gia liên minh chống Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Anh không can thiệp vào công việc của Hồng Kông

Trong khi đó, vào hôm thứ Hai, thư ký nội các Nhật Bản không bình luận về thái độ của đất nước đối với liên minh này. Đồng thời, ông Yoshi DA Suga lưu ý rằng Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên bày tỏ “mối quan tâm nghiêm túc” liên quan đến luật pháp mới về Hồng Kông. Hôm nay tại quốc hội, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản đang theo dõi tình hình ở Hồng Kông với “mối quan ngại sâu sắc”.

Trước đó, vào ngày 28/5, ông đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề luật an ninh Hồng Kông trong một tuyên bố đặc biệt, và tuyên bố này cũng đã được truyền đạt tới Bắc Kinh thông qua đại sứ Trung Quốc tại Tokyo .

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, ông Yoshi DA Suga nói rằng Mỹ, Anh và các nước khác đánh giá cao phản ứng của Nhật Bản. Ông nói thêm rằng Nhật Bản tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề này với các quốc gia khác.

Trong trường hợp này, Nhật Bản chủ yếu định vị mình như một cường quốc trong khu vực. Do đó, đất nước này hành động rất cẩn thận trong các đánh giá và tuyên bố của mình, ông Igor Shatrov, người đứng đầu Hội đồng chuyên gia của Quỹ phát triển chiến lược, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik :

“Quan trọng nhất, Nhật Bản dành cho mình một khoảng không gian để có thể ứng xử một cách cơ động và không bị kẹt cứng với các quốc gia khác. Nếu đây là tuyên bố của riêng mình thì lại là chuyện khác, vì khi đó có thể chỉnh sửa, tìm ra một số thỏa hiệp nào đó cho đối thoại. Nhưng đằng này lại là một tuyên bố tập thể, chữ ký ở đây đã đặt xuống là không thể rút lại. Bằng cách ký vào bản tuyên bố chung, Nhật Bản sẽ thực sự là nô lệ của tuyên bố này và không có chỗ để hành xử cơ động. Nhật Bản đương nhiên cần quan hệ láng giềng tốt với Trung Quốc.

Tokyo đang có vấn đề lãnh thổ với Bắc Kinh , và việc tham gia vào chiến dịch Hồng Kông sẽ là bước đi sai và thiển cận đối với Nhật Bản. Nhật Bản cho thấy họ có quan điểm riêng về vấn đề này, điều này cho phép họ tự do đối thoại. Và trong tương lai, có thể Nhật Bản sẽ đóng một vai trò trung gian nào đó, vì chúng ta thấy rằng mâu thuẫn giữa Mỹ và Vương quốc Anh với Trung Quốc chỉ đang gia tăng. Việc Nhật Bản duy trì lập trường đặc biệt của mình trong trường hợp này là hành động đáng được tôn trọng, mặc dù bản thân lập trường này hoàn toàn không phải là lý tưởng đối với một quốc gia đang tìm kiếm mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Trung Quốc”.

Việc cải thiện quan hệ song phương vẫn nằm trong chương trình nghị sự của cả Bắc Kinh Tokyo . Đồng thời, Mỹ đang thực hiện những nỗ lực mạnh mẽ chưa từng thấy để kéo Nhật Bản cùng với mình tham gia vào cuộc đối đầu với Trung Quốc. Vấn đề của Hồng Kông chỉ là một trong những lý do để Mỹ mang lại căng thẳng mới cho quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7, Mỹ sẽ cố gắng sử dụng Nhật Bản tích cực hơn trong chiến dịch chống Trung Quốc. Đây là quan điểm của giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Viễn Đông Valery Kistanov mà ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik . Chuyên gia đã so sánh Shinzo Abe với một người đang cố gắng giữ thăng bằng trên sợi dây nối giữa Mỹ và Trung Quốc:

“Ông Abe phải đến tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. Ông sẵn sàng đến đó, vì đối với ông thì Donald là “một người bạn Mỹ lớn”. Abe là người đầu tiên tìm tới gặp Trump khi nhận được thông tin rằng ông sẽ trở thành tổng thống. Abe đã tuân thủ đường hướng chính sách này trong bất kỳ bối cảnh nào. Giờ đây ông cũng sẽ đến tham dự G7. Ông sẽ phải quay lại tại hội nghị thượng đỉnh này để chứng minh rằng mình cũng đang đồng hành với G7 liên quan tới sự đối đầu với Trung Quốc do các vấn đề đại dịch, Hồng Kông và Biển Đông. Mặt khác, ông Abe cũng phải cố gắng không xúc phạm các đối tác Trung Quốc và không gây tổn hại đến quan hệ Nhật-Trung. Ông hy vọng rằng trong vấn đề này sẽ xảy ra một bước ngoặt theo hướng tốt hơn. Abe giống như một người đang đi thăng bằng trên sợi dây căng giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu ông có thể vượt qua thì là điều rất đáng khen, nhưng xem ra rủi ro rất lớn”.

Giới truyền thông và chính trị ở Nhật Bản ngày nay đang gay gắt chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông và đại dịch. Một số lời kêu gọi đang vang lên, bao gồm cả một số chính trị gia nổi tiếng của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thậm chí còn đòi hủy kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật. Điều này rất trái ngược với đường hướng chính sách của Thủ tướng, người đã thực hiện những nỗ lực đáng kể để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc sau khi ông trở lại nắm quyền vào năm 2012. Đó là đỉnh điểm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ. Rõ ràng là Abe sẽ cố gắng không chỉ ngăn chặn tình trạng quay trở lại điểm xuất phát ban đầu, mà còn để di chuyển tiếp theo hướng đã chọn.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng sẽ tránh đưa ra phản ứng gay gắt trước những tuyên bố nhất định của Tokyo để né việc phải đồng thời bị lôi kéo vào cuộc đối đầu với cả Mỹ và Nhật Bản, chuyên gia Valery Kistanov tin tưởng. Theo ông, những cân nhắc thực dụng sẽ chiếm ưu thế ở cả hai phía, do đó phải giả định rằng hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật vẫn cứ sẽ diễn ra. Vấn đề là không biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: không tiến lên có nghĩa là lùi lại

Trung Quốc và Nhật Bản là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của nhau. Đặc biệt, theo Bộ Tài chính Nhật Bản, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Trung Quốc đã tăng 37% trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019. Đồng thời, Nhật Bản, theo gương của một số nước phương Tây, dự kiến vào tháng 6 sẽ thông qua luật hạn chế đầu tư nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Các nhà quan sát tin rằng biện pháp này có thể ngay lập tức đã phủ bóng lên quan hệ hợp tác đầu tư giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài ra, tình hình quan hệ kinh tế có thể xấu đi do chính quyền Nhật Bản kích thích việc rút các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc. Hơn 2 tỷ đô la đã được phân bổ để trợ cấp cho hoạt động của họ theo hướng này.

Một trong những động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là chính sách của Washington, điều này rõ ràng khiến Tokyo thận trọng, và làm rối tung tất cả các kế hoạch dài hạn của Nhật Bản. Cụ thể, Trump đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, trong khi Abe rất trông cậy vào thỏa thuận này. Ông thực sự hy vọng rằng mối quan hệ đối tác sẽ mở ra những cánh cổng rộng lớn để xuất khẩu hàng hóa Nhật Bản sang Mỹ, và sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế ổn định của Nhật Bản. Trump đã giáng đòn vào những kế hoạch này. Trump đã chuyển các mâu thuẫn thương mại với Nhật Bản sang định dạng song phương. Mỹ cáo buộc Nhật Bản kinh doanh không thành thật và yêu cầu loại bỏ thâm hụt thương mại hiện có do sự gia tăng mua vũ khí của Nhật Bản tại Mỹ.

Các chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ đang thực sự thúc đẩy Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Nếu các chính trị gia không ngăn cản doanh nghiệp nhận ra cơ hội này, thì việc hợp tác với Trung Quốc có thể trở thành một trong những động lực giúp Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế.

Hàn Quốc nhận lời mời của Mỹ tham dự Hội nghị G7

Tổng thống Hàn Quốc có cuộc điện đàm 15 phút với Tổng thống Mỹ, đây là cuộc điện đàm thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Hàn Quốc - Mỹ.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in cảm ơn Mỹ đã mời Hàn Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) năm nay. Đồng thời cho biết Hàn Quốc sẵn sàng chấp nhận lời mời, và sẽ nỗ lực phát huy vai trò tích cực trong cả lĩnh vực phòng dịch và kinh tế của toàn cầu.

Hàn Quốc nhận lời mời của Mỹ tham dự Hội nghị G7 - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap)

Theo KBS, Tổng thống Donald Trump đã tham khảo ý kiến của Tổng thống Moon Jae-in về phương án mở rộng Hội nghị G7, vì cho rằng hệ thống G7 hiện nay đã cũ nên không phản ánh đầy đủ tình hình quốc tế.

Đáp lại, ông Moon Jae-in nhận định cần thay đổi hệ thống G7 hiện nay và nhấn mạnh quyết định mời Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và Nga là phương án thích hợp.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, nếu Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức với quy mô mở rộng bằng hình thức họp trực tiếp thì sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng trong thời hậu Covid-19.

Ngoài ra, lãnh đạo Hàn-Mỹ còn thảo luận phương án kết nạp Brazil và nhất trí cần cân nhắc quy mô dân số và kinh tế của nước này. Trong cuộc điện đàm, hai bên không đề cập đến các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích tham gia Hội nghị G7 là cơ hội tốt để Hàn Quốc nâng cao vị thế quốc gia và ngoại giao thông qua những thành tựu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21

Tiêu điểm

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng
14:40:41 14/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021
Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, Bộ Ngoại giao phản đối
18:01:51 13/05/2021
Trung Quốc hủy 487 chuyến bay quốc tế để phòng dịch COVID-19
01:36:35 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
06:10:41 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021

Tin mới nhất

Nhiều người gốc Mỹ Latinh tại Mỹ lo ngại bỏ lỡ công việc để tiêm vaccine

12:30:36 15/05/2021
Theo một cuộc thăm dò mới được Kaiser Family Foundation công bố, hơn 60% người Mỹ gốc Latinh lo lắng về việc bỏ lỡ công việc để đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Israel bị tấn công rocket từ Syria

12:27:37 15/05/2021
Ngày 15/5, quân đội Israel cho biết ít nhất 3 quả rocket từ Syria đã phóng về phía miền Bắc nước này, trong đó có 1 quả rơi trên lãnh thổ Syria.

Nhật Bản viện trợ khẩn cấp không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ, Myanmar

12:23:32 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu họp báo thường kỳ ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ và Myanmar.

Đức đưa Anh trở lại danh sách nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao

12:21:01 15/05/2021
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết, từ ngày 16/5, Đức sẽ đưa Anh trở lại danh sách các quốc gia/khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do lo ngại sự lây lan của biến thể COVID-19 phát hiện ở Ấn Độ. Tuy nhiên,...

Thủ đô Washington, Mỹ rơi vào cảnh cạn xăng

12:12:53 15/05/2021
Thủ đô Mỹ vào ngày 14/5 đã rơi vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng trong khi giới chức địa phương trấn an người điều khiển phương tiện rằng nguồn cung sẽ sớm quay trở lại bình thường.

Mỹ hối thúc nối lại đàm phán về đập thủy điện Đại phục hưng

12:06:36 15/05/2021
Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Ai Cập, Ethiopia và Sudan nối lại các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi (AU) bảo trợ về đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên nhánh sông Nile Xanh.

Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

09:40:18 15/05/2021
Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc. 

COVID-19 tới 6 giờ 15/5: Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2; WHO ra khuyến cáo thận trọng về khẩu trang

09:25:33 15/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 669.534 trường hợp mắc COVID-19 và 12.087 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 162,5 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,37 triệu người không qua khỏi.

Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết

09:07:19 15/05/2021
Cô bé 4 tuổi bị chấy cắn nghiêm trọng đến mức bị mất máu nghiêm trọng. Khi đến bệnh viện, các xét nghiệm cho thấy tình trạng của cô bé nặng đến mức có thể tử vong. Cảnh sát đã bắt giữ mẹ cháu bé.

Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu

09:06:01 15/05/2021
Nhắc đến Brooklyn Beckham, không ai là không biết anh chàng chính là cậu quý tử lớn nhất trong số cậu ấm, cô chiêu nhà David - Victoria Beckham. Nhưng ngoài cái danh cậu cả nhà Beckham, dường như cuộc đời Brooklyn chẳng còn thành tựu nổ...

Hàn Quốc: Cứ ba học sinh sẽ có một em suy nghĩ muốn tự tử

08:08:43 15/05/2021
Một trong số ba học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hàn Quốc đã suy nghĩ về việc tự tử trong năm qua do gánh nặng học tập, theo một cuộc khảo sát của Yonhap.

Nhật Bản siết chặt tình trạng khẩn cấp phòng COVID-19 khi Olympic cận kề

07:55:26 15/05/2021
Báo Nikkei đưa tin, trong một quyết định được đánh giá là bất ngờ, nhà chức trách Nhật Bản quyết định sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19 tại 3 tỉnh của nước này là Hokkaido, Okayama và Hiroshima tới hết thán...

Mỹ cam kết sát cánh Australia đối mặt Trung Quốc

06:47:06 15/05/2021
Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

Lính Israel bắn chết 4 người biểu tình Palestine

06:44:41 15/05/2021
4 người Palestine bị Israel bắn chết ở Bờ Tây hôm nay, trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Duterte nói không rút tàu dù có bị Trung Quốc 'sát hại'

06:41:33 15/05/2021
Tổng thống Duterte nói sẽ không rút các tàu công vụ khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, kể cả nếu Trung Quốc sát hại ông.

Thủ tướng Ấn Độ nói đau đớn trước thảm kịch Covid-19

06:08:22 15/05/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết ông cảm nhận được nỗi đau của tất cả đồng bào đang phải chiến đấu với thảm kịch Covid-19 nghiêm trọng.

Mèo đáp đất an toàn sau cú nhảy từ tòa nhà bốc cháy

05:59:52 15/05/2021
MỸNgười dân Chicago ngỡ ngàng trước cảnh một con mèo đen đáp đất an toàn sau khi nhảy từ tầng 5 một tòa chung cư đang bốc cháy.

Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel

05:57:43 15/05/2021
Thủ tướng Đức tuyên bố các vụ phóng rocket của Hamas nhằm vào Israel tương đương tấn công khủng bố, cảnh báo không dung thứ biểu tình bài Do Thái.

Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

05:56:13 15/05/2021
Nhật áp tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 thêm ba tỉnh khi còn 10 tuần nữa diễn ra Olympic và hàng trăm nghìn người đang kêu gọi hủy sự kiện.

Myanmar trả tự do nhà báo Nhật

05:50:13 15/05/2021
Myanmar cho phép Yuki Kitazumi, nhà báo bị bắt trong lúc đưa tin về biểu tình chống đảo chính, trở về Nhật Bản sau khi hủy cáo buộc với ông.

'Tấm vé' thoát ác mộng Covid-19

01:31:21 15/05/2021
Eduardo Torres, 53 tuổi, ở Chicago, hôm 13/5 dậy sớm hơn thường lệ để đưa con gái ông, Raquel, 14 tuổi, đi tiêm vaccine Covid-19. Đây là khoảnh khắc cả gia đình ông mong đợi.

Pháp hối thúc Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn

01:29:31 15/05/2021
Ngày 14/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel và Palestine chấm dứt các hành động thù địch và nhất trí ngừng bắn trong bối cảnh xung đột giữa hai bên trong những ngày gần đây đã khiến trên 100 người thiệt mạng.

Hai tháng trước Thế vận hội, vì sao Nhật Bản vẫn tiêm chủng COVID-19 chậm chạp

01:27:09 15/05/2021
Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào ngày 23/7, nhưng hai tháng trước sự kiện này, Nhật Bản mới chỉ tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1% dân số.

Lào ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp nhất trong hơn 20 ngày

01:26:07 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 14/5 ghi nhận nước này có 16 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó 15 ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng 

01:22:51 15/05/2021
Theo thống kê của Việt Robert Koch (RKI) công bố ngày 14/5, tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức đã giảm xuống dưới ngưỡng 100 ca/100.000 người.

Hầm trú ẩn - ‘đặc sản’ của Israel giữa Trung Đông bất ổn

01:21:34 15/05/2021
Năm 1951, tức ba năm sau khi Nhà nước Do Thái tuyên bố độc lập, Israel đã thông qua một đạo luật phòng vệ dân sự, yêu cầu tất mọi nhà riêng, khu chung cư, văn phòng công ty đều phải thiết kế hầm trú ẩn hoặc “phòng an toàn”.

Có thể bạn quan tâm

Nàng sở hữu thân hình quả lê muốn có eo thon dáng đẹp không thể bỏ qua bài tập 10 bài tập này

Làm đẹp

12:32:23 15/05/2021
Những bài tập dưới đây không chỉ giúp thân dưới của chị em thon gọn và săn chắc mà còn giúp thân trên săn chắc và quyến rũ hơn.

Ký sinh trùng nhung nhúc, đẻ trứng trong mật... chỉ vì món ăn ưa thích

Sức khỏe

12:31:01 15/05/2021
Đau bụng dữ dội, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng khắp cơ thể, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.

Barcelona sụp đổ vì hàng thủ mỏng manh

Bóng đá thế giới

12:28:30 15/05/2021
Barcelona từng có cơ hội giành ngôi đầu bảng từ tay Atletico Madrid. Tuy nhiên, họ lại tự bắn vào chân của mình và phải tiếp tục sắm vai kẻ bám đuổi cho đến vòng đấu cuối cùng.

Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí

Netizen

12:24:13 15/05/2021
Hình ảnh bà Phương Hằng cùng 2 chiếc nhẫn kim cương siêu to khổng lồ được Duy Nguyễn đăng tải, sau khi 2 nhân vật này tổ chức livestream chung.

Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu

Sao việt

12:23:59 15/05/2021
Phần thi của Khánh Vân tại đêm Bán kết Miss Universe khiến người hâm mộ cảm thấy tự hào vì từng chi tiết nhỏ.

Lịch trình của vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

12:19:37 15/05/2021
Tối 14-5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là vợ của BN 3.797 - bác sĩ N.V.C làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương.

An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Đời sống

12:07:37 15/05/2021
Người đàn ông ẵm trên tay em bé khoảng 3 tuổi đang sốt, được phát hiện tại khu vực khóm Vĩnh Chánh 1, P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, nghi nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Hoa hậu Tiểu Vy mếu máo, la hét, sợ xanh mặt khi chơi gameshow

Show việt

12:06:58 15/05/2021
Tiểu Vy vừa hồn nhiên, vừa đầy dũng cảm khi tham gia Thứ 5 Vui Nhộn.

Vì sao VinFast Lux A2.0 liên tiếp bán chạy hơn Toyota Camry?

Ôtô

12:02:52 15/05/2021
VinFast Lux A2.0 là mẫu xe bán chạy nhất ở nhóm sedan tầm 1 tỷ đồng, xếp trên Toyota Camry và Mazda6.

Siêu xe đắt nhất thế giới chuẩn bị đến tay khách hàng

Siêu xe

12:01:02 15/05/2021
Bugatti La Voiture Noire có giá bán 19 triệu USD và vẫn chưa rõ danh tính chủ nhân đặt mua chiếc siêu xe này.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

Thế giới số

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

Quế Ngọc Hải đón sinh nhật xa vợ con

Sao thể thao

11:45:12 15/05/2021
Trung vệ Quế Ngọc Hải không được ở bên vợ con trong sinh nhật lần thứ 28 vì đang tập trung đội tuyển quốc gia tại Hà Nội.

8 smartphone nổi bật giá dưới 8 triệu đồng 

Đồ 2-tek

11:40:59 15/05/2021
Tầm 8 triệu đồng, người dùng sắm được smartphone 5G có camera độ phân giải cao, hỗ trợ AI cùng pin lớn.

Xe máy phóng nhanh gây tai nạn tại Đồng Nai 

Clip hay

11:36:02 15/05/2021
Người điều khiển xe máy chạy tốc độ cao đã va chạm với một xe khác đang qua đường.