Nhật Bản, Hàn Quốc siết chặt kiểm dịch đối với du khách đến từ Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Ngày 30/12, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh ở nước láng giềng này.

Nhật Bản, Hàn Quốc siết chặt kiểm dịch đối với du khách đến từ Trung Quốc - Hình 1
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục để lên máy bay tại sân bay Narita (Nhật Bản). Ảnh tư liệu: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Theo đó, các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục chỉ được phép đáp xuống 4 sân bay ở Nhật Bản, gồm sân bay Narita ở tỉnh Chiba, Haneda ở thủ đô Tokyo, Kansai ở tỉnh Osaka và Chubu ở tỉnh Aichi. Các hãng hàng không được yêu cầu không tăng số lượng chuyến bay giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài 4 sân bay trên, các chuyến bay trực tiếp đến từ các đặc khu hành chính Hong Kong và Macau (Trung Quốc) sẽ được phép đáp xuống các sân bay Shin-Chitose ở Hokkaido, Fukuoka ở Fukuoka và Naha ở Okinawa trong trường hợp không chở bất cứ ai đã từng tới Trung Quốc đại lục trong vòng 7 ngày trước đó.

Mặt khác, tất cả các du khách trên các chuyến bay tới từ Trung Quốc đại lục và những người đã từng tới nước này trong vòng 7 ngày trước khi tới Nhật Bản đều được yêu cầu làm xét nghiệm COVID-19 ngay khi tới Nhật Bản.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, những người có triệu chứng sẽ cách ly ở các cơ sở cách ly trong vòng 7 ngày; những người không có triệu chứng sẽ cách ly 5 ngày. Ngoài ra, tất cả các mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được gửi đi phân tích gene nhằm kiểm tra khả năng có các biến thể mới.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc để quyết định thời gian áp dụng các biện pháp kiểm dịch tăng cường này.

Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 29/12, nước này ghi nhận 191.948 ca mắc mới và thêm 335 ca t.ử v.ong do COVID-19. Điều đáng lo ngại là từ đầu tháng 12 đến nay, mặc dù số ca mắc mới chưa chạm mức cao nhất của làn sóng lây nhiễm thứ 7 nhưng số ca t.ử v.ong cao bất thường.

Theo dự báo của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Nagoya, số ca mắc mới trong làn sóng lây nhiễm thứ 8 ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 1/2023. Sau đó, số ca mắc mới và t.ử v.ong ở mức cao có thể kéo dài đến hết tháng 2.

Video đang HOT

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc quyết định từ nay đến hết tháng tháng 2/2023 sẽ yêu cầu những người đến từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy trong tháng 12 có hơn 1.700 ca mắc COVID-19 nhập cảnh nước này, trong đó 14,2% đến từ Trung Quốc (tăng 1,1% so với tháng 11). Trong khi đó, tình hình lây lan các biến thể mới hiện đang là biến số lớn nhất quyết định sự bùng nổ làn sóng lây nhiễm mới tại Hàn Quốc.

Đây chính là lý do Chính phủ Hàn Quốc quyết định siết chặt theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc. Ngoài ra, đa số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng cần phải tăng cường phòng dịch, trong đó yêu cầu những hành khách đến từ Trung Quốc xuất trình xét nghiệm PCR âm tính với virus Sars-CoV-2 được tiến hành trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm kháng nguyên hay xét nghiệm PCR trong vòng 1 ngày sau khi nhập cảnh.

Phát biểu tại cuộc họp cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nêu rõ từ nay đến hết tháng 2/2023, tất cả những người đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2 trước khi lên máy bay. Ngoài ra, người nhập cảnh sẽ phải làm xét nghiệm PCR ngay trong ngày đầu tiên đến Hàn Quốc. Ông cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho tạm dừng các chuyến bay bổ sung từ Trung Quốc và quy định các chuyến bay từ Trung Quốc chỉ hạ cánh ở sân bay Incheon để quản lý kiểm dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép áp dụng ngoại lệ đối với những người Hàn Quốc cần nhập cảnh vì lý do khẩn cấp. Thủ tướng Han Duck-soo lưu ý thêm: “Cho đến cuối tháng 1/2023, Hàn Quốc sẽ hạn chế cấp thị thực ngắn hạn, ngoại trừ các trường hợp liên quan đến ngoại giao và công vụ, các doanh nghiệp thiết yếu và lý do nhân đạo”.

Trung Quốc mở cửa: Lượng tìm kiếm vé máy bay quốc tế tăng vọt, cảnh báo gián đoạn di chuyển

Ngành hàng không của Trung Quốc được khuyến cáo cần chuẩn bị sẵn sàng cho lượng hành khách di chuyển tăng vọt sau quyết định mở lại biên giới của chính phủ.

Trung Quốc mở cửa: Lượng tìm kiếm vé máy bay quốc tế tăng vọt, cảnh báo gián đoạn di chuyển - Hình 1
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Xie Xingquan, Phó Chủ tịch khu vực Bắc Á của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại là một bước phát triển đáng hoan nghênh và sẽ có tác động tích cực đến ngành hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp hội dự kiến số lượng hành khách trong năm 2022 sẽ đạt 70% so với mức năm 2019. Ông Xue cho hay Trung Quốc cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những tình huống gây gián đoạn.

"Điều cần thiết tiếp theo là loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Quan trọng hơn nữa là toàn bộ chuỗi giá trị hàng không ở Trung Quốc phải được chuẩn bị tốt và có nguồn lực đầy đủ để xử lý lượng khách du lịch hàng không dự kiến tăng đột biến, nhằm tránh gián đoạn di chuyển và các vấn đề đã tồn tại ở những nước khác trên thế giới khi biên giới mở cửa trở lại", ông Xue lý giải.

Ngày 27/12, Cơ quan Di trú Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu và thị thực cho cư dân đại lục đi nước ngoài.

Dữ liệu từ nhiều nền tảng đặt vé du lịch của Trung Quốc cũng cho thấy lượt tìm kiếm các chuyến bay quốc tế tăng đột biến sau khi Trung Quốc tuyên bố mở lại biên giới từ ngày 8/1, bỏ xét nghiệm COVID-19 và cách ly đối với khách du lịch trong nước, chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Ctrip.com, một công ty du lịch trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, chứng kiến lượng tìm kiếm các điểm đến quốc tế tăng gấp 10 lần trong vòng 30 phút sau thông báo mở cửa của chính phủ vào tối 26/12.

Dữ liệu từ Tongcheng Travel - một công ty du lịch niêm yết tại Hong Kong, cho thấy lượng tìm kiếm theo thời gian thực đối với vé máy bay quốc tế đã tăng 850% sau thông báo, trong khi tìm kiếm thị thực cũng tăng gấp 10 lần. Qunar, một nền tảng du lịch khác, cũng chứng kiến lượng tìm kiếm tăng gấp 7 lần.

Các điểm đến tìm kiếm hàng đầu trên các nền tảng này bao gồm Ma Cao, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ.

Macau không yêu cầu cách ly đối với du khách từ Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu tuyên bố thành phố có kế hoạch mở lại biên giới với đại lục vào giữa tháng 1.

Một đại diện của hãng hàng không Korean Air cho biết các chuyến bay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tăng từ 9 chuyến/tuần vào tháng 12 lên 15 chuyến/tuần vào tháng 1.

"Chúng tôi tăng dần số chuyến bay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc để chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu dự kiến, khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19", đại diện của Korean Air cho biết.

Lan Xiang, Giám đốc Viện nghiên cứu dữ liệu lớn của Qunar, dự đoán sẽ mất một thời gian để các chuyến bay quốc tế trở lại mức trước đại dịch và do đó giá vé sẽ vẫn ở mức cao.

"Đối với các đường bay có số lượng chuyến bay lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á, giá vé máy bay có thể tăng cao. Với việc thực hiện chính sách và khôi phục năng lực hoạt động của các hãng hàng không, mùa hè năm 2023 có thể chứng kiến đỉnh điểm về đi lại", nhà phân tích trích dẫn trong một báo cáo từ trang tin tức ngành CAAC News.

Vé một chiều từ Thượng Hải đến Tokyo sẽ có giá từ 1.065 nhân dân tệ đến 4.262 nhân dân tệ trong ba tuần tới, trong khi các chuyến bay đến Seoul sẽ có giá từ 986 nhân dân tệ đến 2.140 nhân dân tệ.

Về kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Một nhân viên của Dịch vụ Du lịch Quốc tế Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: "Chưa có chuyến du lịch quốc tế nào vì tất cả đều đã ngừng hoạt động do các biện kiểm soát phòng chống đại dịch. Các tuyến bay từ quốc tế vào Trung Quốc không nối lại nhanh vì phải chờ xem phản ứng của thị trường thế nào. Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phàn nàn từ phía khách nước ngoài nên chưa sắp xếp được đường bay".

Nhiều người Trung Quốc - sống trong và ngoài nước - cho biết còn quá sớm để nghĩ đến việc du lịch nước ngoài.

Xiao Chen, 25 t.uổi, một kỹ sư phần mềm, cho biết anh sẽ không đi ra nước ngoài trước Tết Nguyên đán vì hộ chiếu của anh đã hết hạn.

"Tôi không nghĩ rằng mình sẽ đi du lịch nước ngoài trong thời gian tới, nhưng tôi đã đổi được vé tới Okinawa trước đó và dự kiến ra nước ngoài vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau", Xiao chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV
11:43:38 23/07/2024
Thánh ăn nổi tiếng đột ngột qua đời khi đang phát trực tiếp
10:11:35 23/07/2024
Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"
10:34:31 23/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND đình đám là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
10:30:06 23/07/2024
300 triệu người quan tâm nghi vấn Lisa (BLACKPINK) là "tiểu tam"
13:29:53 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024

Tin mới nhất

Ông Trump đòi bồi thường cho đảng Cộng hòa sau khi ông Biden rút lui

13:51:21 23/07/2024
Cựu Tổng thống Trump cho rằng đảng Cộng hòa cần được bồi thường vì những hành vi gian lận của đảng Dân chủ sau khi ông Biden rút lui.

Nga đang thắng thế trong cuộc đua Bắc Cực

13:38:41 23/07/2024
Giới quan sát cho rằng việc này phản ánh sự chuẩn bị của Nga cho các cuộc đối đầu tiềm tàng trong tương lai ở khu vực Bắc Cực ngày càng có tính chiến lược.

John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt

13:38:38 23/07/2024
Ngày 21/3/2023, trước khi lìa đời vì bệnh ung thư, Thomas Randele kể cho con gái ông là Asley rằng 54 năm trước đó, ông đã lấy trộm 215.000 USD (tương đương 1,7 triệu USD hiện nay) của Ngân hàng xã hội quốc gia ở thành phố Cleveland, ba...

Quyết định bước ngoặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden

13:32:01 23/07/2024
Hôm 20/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tuyên bố với các trợ lý cấp cao rằng ông tràn đầy động lực để tiếp tục tranh cử. Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông đột ngột thay đổi quyết định.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu

10:25:07 23/07/2024
Baku đang tiến hành đàm phán với Moskva nhằm duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine, theo lời của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/7.

Paris đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh

10:24:13 23/07/2024
Làng Olympic Paris, với sức chứa 14.500 người trong đó có 9.000 vận động viên, đã đón những đoàn vận động viên đến tham dự những môn thi đầu tiên, bắt đầu từ 24/6.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt cây bật gốc nằm ngang đường ở Quảng Ninh sau bão số 2

Tin nổi bật

15:07:08 23/07/2024
Sau khi bão số 2 đổ bộ, hàng loạt cây xanh tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bật gốc, đổ ngang đường khiến lực lượng CSGT phải phân luồng phương tiện.

Những lý do khiến "Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu" thu hút khán giả

Phim châu á

14:55:17 23/07/2024
Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu chính thức ra rạp từ ngày 19/7/2024, tuy sở hữu cốt truyện có phần đơn giản nhưng vẫn dễ dàng thuyết phục khán giả bởi nhiều yếu tố đắt giá.

Văn học mạng tiếp tục là mỏ vàng của phim dài tập Hoa ngữ

Hậu trường phim

14:52:15 23/07/2024
Dữ phượng hành, Khánh dư niên 2, Mặc vũ vân gian, Câu chuyện hoa hồng là những bộ phim ăn khách trong nửa đầu năm 2024 của màn ảnh Hoa ngữ.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 102: Lạc lõng ở buổi họp lớp cùng bạn gái, Lâm bỏ về trước

Phim việt

14:49:08 23/07/2024
Sau khi tham gia buổi họp lớp với Ngọc (Trình Mỹ Duyên), Lâm (Doãn Quốc Đam) rất buồn và chạnh lòng khi có cảm giác lạc lõng, mọi thứ quá khác với những người ở đây.

Giám đốc U.50 đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm hạnh phúc sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

14:41:53 23/07/2024
Cùng hoàn cảnh gặp nhiều biến cố trong cuộc sống hôn nhân, cả hai đã mở lòng cho nhau cơ hội được mở cửa trái tim thêm một lần nữa.

Sao Hollywood Lily Collins mặc đầm 18 triệu đồng của NTK Đỗ Mạnh Cường

Phong cách sao

14:39:34 23/07/2024
Trên áp phích quảng bá phim, nữ diễn viên Lily Collins gây ấn tượng bởi tạo hình xinh đẹp. Đặc biệt, trang phục mà cô mặc là phiên bản giới hạn đến từ NTK Đỗ Mạnh Cường của Việt Nam.

Tình trạng hiện tại của con trai Đan Trường sau khi bị viêm dạ dày ruột

Sao việt

14:37:09 23/07/2024
Mới đây, trên trang fanpage của con trai Đan Trường có bài đăng cập nhật về tình trạng sức khoẻ. Theo đó, Mathis Thiên Từ hiện tại đã ổn định hơn.

Lời khai của ông Lê Hải Trà về mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết

Pháp luật

14:16:14 23/07/2024
Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX tiếp tục cho cách ly cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết để lấy lời khai nhóm bị cáo thuộc HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thành phố xanh từ mỗi bàn tay người trẻ

Netizen

14:08:40 23/07/2024
Bí thư Huyện Đoàn Bình Chánh Nguyễn Quang Tuấn cho biết hôm qua đã bàn giao hai nhà tình nghĩa tại hai xã Tân Nhựt, Lê Minh Xuân. Cùng với đó đã hoàn thành hai công trình sơn dầu, đưa vào sử dụng sân chơi thiếu nhi.

Mỹ nhân "Diên hy công lược" không làm bạn với tình cũ

Sao châu á

14:00:30 23/07/2024
Các báo Hoa ngữ ngày 23-7 đăng tải phát ngôn của Tần Lam khi tham gia một chương trình tạp kỹ. Cô khẳng định cô sẽ không bao giờ làm bạn với người yêu cũ.

Ca sĩ Cẩm Ly trở lại sân khấu sau biến cố bệnh tật ở t.uổi 54

Nhạc việt

13:22:47 23/07/2024
Cẩm Ly được yêu mến vì giọng hát ngọt ngào, chất dân ca và phong cách sống giản dị bên gia đình. Ở t.uổi 54, cô sống trong biệt thự rộng rãi và thích trồng rau sạch.