Nhật Bản đẩy mạnh triển khai áp dụng thuế lưu trú với khách du lịch

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhằm ứng phó với sự gia tăng nhanh chóng số lượng du khách, chính quyền tại nhiều địa phương ở Nhật Bản đang xem xét áp dụng chế độ thu thuế lưu trú.

Nhật Bản đẩy mạnh triển khai áp dụng thuế lưu trú với khách du lịch - Hình 1
Du khách tham quan và mua sắm trên một con phố ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tình trạng “ quá tải du lịch” (ô nhiễm du lịch) gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và trở thành một vấn đề nghiêm trọng nên các chính quyền đang gấp rút đảm bảo nguồn tài chính để trang trải chi phí cho các biện pháp đối phó.

Tại Nhật Bản, thuế lưu trú là một loại thuế không theo luật định do chính quyền địa phương tự áp dụng và việc triển khai loại thuế này cần có sự đồng ý của Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông. Hiện nay có 12 chính quyền địa phương đã áp dụng hoặc có kế hoạch áp dụng và hơn 30 chính quyền đang xem xét, bao gồm thành phố Sapporo và tỉnh Okinawa. Tokyo là nơi đầu tiên áp dụng loại thuế này vào năm 2002. Thuế lưu trú được sử dụng để chi trả cho những việc như tạo bản đồ hướng dẫn du lịch bằng tiếng nước ngoài và thành lập các trung tâm thông tin du lịch nhằm tăng sức hấp dẫn của Tokyo như một điểm đến quốc tế.

Hiện nay, với lượng khách du lịch tăng nhanh, ngoài việc quảng bá du lịch thì các biện pháp đảm bảo an toàn cũng là một vấn đề đối với Nhật Bản. Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng 5/2024 là 3.040.100, vượt mốc 3 triệu trong tháng thứ 3 liên tiếp.

Trong cuộc khảo sát về khách du lịch do Recruit thực hiện, khoảng 70% chính quyền địa phương và các Tổ chức Phát triển du lịch (DMO) cho rằng “tiếp nhận du khách” là một vấn đề.

Thuế lưu trú được kỳ vọng cao như một nguồn thu và sẽ khác nhau tùy theo địa phương nhưng t.iền thuế thường là 1 – 3% phí chỗ ở mỗi người/đêm.

Hiện thành phố Kyoto tính thuế 200 – 1.000 yen (1,25 – 6,26 USD) tùy theo phí chỗ ở. Doanh thu thuế trong năm tài chính 2024 của thành phố dự kiến sẽ đạt khoảng 4,8 tỷ yên, cao hơn khoảng 600 triệu yên so với năm tài chính 2019, thời điểm trước khi bùng phát COVID-19. Số t.iền này sẽ được phân bổ để xây dựng một tuyến xe buýt tốc hành du lịch mới, bắt đầu hoạt động từ tháng 6 như một biện pháp chống tắc nghẽn và bảo trì ga Kyoto. Do số lượng khách du lịch dự kiến sẽ tiếp tục tăng nên chính quyền cũng đang xem xét tăng thuế lưu trú.

Video đang HOT

Thị trấn Fujikawaguchiko và thành phố Fujiyoshida ở tỉnh Yamanashi, nơi đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải du lịch, cũng đang xem xét áp dụng thuế lưu trú trong năm tài chính 2026. Tại thị trấn Fujikawaguchiko, du khách nước ngoài đổ xô đến địa điểm chụp ảnh núi Phú Sĩ nổi tiếng, dẫn đến các tình huống nguy hiểm như chặn vỉa hè, băng qua đường. Thành phố Fujiyoshida cũng đang thực hiện các biện pháp an toàn bằng cách bố trí nhân viên bảo vệ tại các phố mua sắm nơi khách du lịch nước ngoài tụ tập để chụp ảnh.

Một số chính quyền địa phương tập trung vào việc thu hút du khách là doanh nhân và thúc đẩy ngành du lịch. Thành phố Fukuoka thu tổng cộng 200 yen mỗi khách, bao gồm thuế của tỉnh 50 yen với thời gian lưu trú 1 đêm dưới 20.000 yen. Doanh thu thuế cho năm tài chính 2023 dự kiến là 2,59 tỷ yen và sẽ được sử dụng cho các hoạt động thu hút các sự kiện và hội nghị quốc tế.

Tại tỉnh Kumamoto, nơi các ngành công nghiệp liên quan đến chất bán dẫn ngày càng tập trung dàu hơn khi Công ty Sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hoạt động, chính quyền đang xem xét áp dụng thuế lưu trú vào cuối năm 2026. Kế hoạch là tính phí vài trăm yen mỗi người mỗi đêm. Một quan chức của thành phố Kumamoto cho biết: “Ngành du lịch rất cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương”.

Các điểm du lịch nổi tiếng sử dụng nguồn thu từ thuế để cải thiện trải nghiệm cho du khách. Thị trấn nghỉ dưỡng tuyết Kutchan ở Hokkaido áp dụng mức thuế cố định 2% giá phòng không bao gồm bữa ăn và đồ uống, khi lưu trú tại khách sạn hoặc nhà nghỉ. Doanh thu thuế trong năm tài chính 2023 là hơn 440 triệu yen. Trong năm tài chính 2024, số t.iền này sẽ được sử dụng để vận hành xe buýt lưu thông miễn phí giữa các khu nghỉ dưỡng và nhà ga gần nhất trong mùa Đông cùng với một dự án tiếp nhận tài xế taxi từ Sapporo và Tokyo.

Tuy nhiên, việc thu thuế lưu trú vẫn gặp một số vấn đề. Theo Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu JTB – Maki Yamashita, một số nhà điều hành cơ sở lưu trú bày tỏ lo ngại rằng số lượng du khách sẽ giảm, trong khi tỉnh và thành phố cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều phối số t.iền cần thu. Vì vậy, theo ông Yamashita, chính phủ nên biên soạn các hướng dẫn liên quan đến khái niệm thuế lưu trú.

Tháng 3/2024, Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản đã đề xuất dự thảo luật hóa thuế lưu trú và áp dụng trên toàn quốc từ năm 2026 như một nguồn doanh thu ổn định để phục hồi ngành du lịch. Dự thảo đề xuất áp dụng hệ thống thuế suất cố định với mức ít nhất là 3% chi phí lưu trú.

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân

Nhật Bản vào hôm 9/1 đã lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin-shiki) kể từ khi độ t.uổi trưởng thành tại nước này giảm từ 20 xuống 18 vào tháng 4/2022.

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 1
Các cô gái trẻ mặc kimono dự Ngày Lễ Thành Nhân tại Yokohama. Ảnh: AFP

Tuy nhiên theo hãng thông tấn Kyodo, với nhiều thanh niên 18 t.uổi đang bận rộn tìm việc làm hoặc học tập để thi đại học, hầu hết các thành phố vẫn giữ các lễ kỷ niệm truyền thống cho thanh niên 20 t.uổi. Trong khoảng hai thập niên gần đây, vào ngày thứ Hai thứ hai của tháng 1, những người trẻ t.uổi có sinh nhật lần thứ 20 rơi vào khoảng thời gian từ ngày 2/4 năm trước đến ngày 1/4 của năm đó sẽ tham dự các buổi lễ đ.ánh dấu khởi điểm của t.uổi trưởng thành.

Seijin-shiki là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, được tổ chức vào tháng 1 để chính thức công nhận người trẻ 20 t.uổi bước sang giai đoạn trưởng thành. Nhiều chàng trai, cô gái mặc trang phục truyền thống hoặc áo vest và đeo cà vạt đến dự các buổi lễ kỷ niệm. Các cô gái xúng xính trong bộ kimono furisode truyền thống, có tay dài vốn thường được mặc bởi phụ nữ chưa kết hôn, trong khi nam thanh niên có thể mặc hakama, một kiểu quần xếp li truyền thống.

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 2
Thanh niên Tokyo đến dự Lễ Thành Nhân tại Đền Sens-ji. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 3
Các cô gái mặc kimono truyền thống trong khi các chàng trai lại chọn vest và đeo cà vạt. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 4
Buổi lễ được tổ chức vào ngày 9/1. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 5
Các cô gái mặc kimono đi qua quận Ginza tại Tokyo. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 6
Một cô gái mặc kimono tại Yokohama, tỉnh Kanagawa. Ảnh: AFP

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 7
Thanh niên dự Lễ Thành Nhân tại Yokohama. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 8
Nhân viên an ninh kiểm tra người tham dự Lễ Thành Nhân tại Yokohama. Ảnh: Shutterstock

Chính phủ Nhật Bản đã sửa đổi Bộ luật Dân sự để giảm t.uổi trưởng thành nhằm thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của giới trẻ vào xã hội. Đây là thay đổi đầu tiên đối với định nghĩa về t.uổi trưởng thành của Nhật Bản kể từ khi bộ luật này được soạn thảo vào cuối thế kỷ 19 trong thời kỳ Minh Trị (1868 - 1912).

Sửa đổi có hiệu lực từ tháng 4/2022, và từ thời điểm đó những người 18 và 19 t.uổi có thể kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ đồng thời phải chịu những hình phạt nghiêm khắc đối với các tội hình sự... Tuy nhiên, hút thuốc, uống rượu và đ.ánh b.ạc vẫn bị cấm cho đến 20 t.uổi.

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 9
Các cô gái sau khi dự Lễ Thành Nhân tại Yokohama. Ảnh: Shutterstock

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 10
Các cô gái trẻ đeo khẩu trang khi đi qua phố tại Yokohama. Ảnh: EPA

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 11
Một nam thanh niên mặc trang phục truyền thống tại Yokohama. Ảnh: EPA

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 12
Lễ Thành Nhân tổ chức tại nhà thi đấu Yokohama Arena. Ảnh: EPA

Các cô gái, chàng trai Nhật Bản rạng rỡ dự Lễ Thành Nhân - Hình 13
Các cô gái mặc kimono tại Yokohama. Ảnh: AFP

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024

Tin mới nhất

Ấn Độ có triển vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2031

10:07:18 13/07/2024
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo về mặt PPP, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ vào năm 2048 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đề xuất bất ngờ của Hamas về cách quản lý Dải Gaza và khu Bờ Tây sau chiến tranh

10:02:11 13/07/2024
Phong trào Hồi giáo Hamas đã đề xuất thành lập chính quyền độc lập gồm các nhân vật phi đảng phái tham gia điều hành Dải Gaza và khu Bờ Tây thời hậu chiến tranh với Israel.

Xung đột Hamas - Israel: LHQ khẳng định vai trò 'không thể thay thế' của UNRWA

09:55:55 13/07/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi giải tán UNRWA, cáo buộc tổ chức này kích động chống Tel Aviv và Quốc hội Israel đang cân nhắc khả năng đưa UNRWA vào danh sách các tổ chức k.hủng b.ố.

Khó khăn bủa vây Boeing

08:29:00 13/07/2024
Boeing cho biết, họ chỉ bán được 14 máy bay phản lực mới trong tháng Sáu vừa qua, phần lớn là bán máy bay chở hàng. Và một trong số đó là thay thế chiếc đã bị bung cánh cửa giữa lúc bay chỉ hơn sáu tháng trước.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.

Tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Israel

06:40:24 13/07/2024
Các chỉ huy quân sự của Israel cho biết họ cần tăng cường nhân lực trong bối cảnh xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, song song với đó là các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah tại Liban.

Ireland cấm nuôi chó bully XL sau vụ tấn công c.hết người

06:38:30 13/07/2024
Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố lệnh cấm tương tự vào năm ngoái ở vùng England và Wales, trong khi Bắc Ireland và Scotland cũng siết chặt việc nuôi chó bully XL vào đầu năm nay.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt

06:35:37 13/07/2024
Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào Vanxay Tavinyan khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công tốt đẹp.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva

06:26:33 13/07/2024
Cơ quan Vận tải Hàng không Rosaviatsia xác nhận chiếc máy bay bị rơi ở khu vực Moskva đang bay mà không có hành khách. Ủy ban Hàng không Liên bang Nga cho biết sẽ điều tra vụ tai nạn.

Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng

06:22:59 13/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn của vụ sập tòa nhà trên. Theo người dân địa phương, vụ việc trên xảy ra sau ba ngày mưa lớn kéo dài tại Plateau.

Thủ tướng Nepal không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

05:59:15 13/07/2024
Tuy nhiên, ông đã thành lập một liên minh mới và trở thành lãnh đạo liên minh. Đây là lần thứ ba ông Dahal giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia Himalaya này.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

Sức khỏe

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

Ngọc Dolil: Chủ hit "Cùng anh" đình đám, "sốc" với ngoại hình khác xa giọng hát

Sao việt

11:02:19 13/07/2024
Ngọc Dolil từng là chủ nhân của ca khúc hit Cùng anh từng gây sốt mạng xã hội năm 2018.Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi phát hành ca khúc đã sở hữu cho mình 100 triệu lượt nghe. Ngọc sở hữu cho mình một chất giọng lạ, khả năng sáng tác tố...

Hoạt hình về chú chó Snoopy trong trại hè rực rỡ

Phim âu mỹ

10:59:14 13/07/2024
Một bộ phim hoạt hình 2D mới toanh với Snoopy và nhóm Peanuts được AppleTV+ và WildBrain của Canada chuyển thể thành công từ bộ truyện tranh được yêu thích.

Hà Giang: Xe khách 16 chỗ bị vùi dập do sạt lở, 8 người không qua khỏi

Netizen

10:56:24 13/07/2024
Thông tin về chiếc xe khách 16 chỗ xấu số, bị đất đá sạt lở vùi lấp bất ngờ khi đang đi trên quốc lộ tại Hà Giang, đang là thông tin khiến dân mạng không ngừng xôn xao. Sự việc thương tâm khiến 8 người không qua khỏi.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Jadoo tinh nghịch và hội những người bạn siêu cấp đáng yêu

Phim châu á

10:42:15 13/07/2024
Cùng cô bé Jadoo siêu nhí nhố và những người bạn đáng yêu trải qua hành trình khám phá đại dương đầy tình huống éo le nhưng hài hước trong mùa hè này.

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/7/2024

Trắc nghiệm

10:40:48 13/07/2024
Tử vi hàng ngày; tử vi hôm nay; tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/7/2024 sẽ dự báo và đưa ra lời khuyên bổ ích về công việc, tình cảm, tài chính và sức

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.

Hoa hậu H'Hen Niê: Lúc nhỏ xin t.iền ăn không được, tôi nghĩ mẹ keo kiệt

Tv show

10:32:24 13/07/2024
Lúc nhỏ tôi từng xin t.iền mẹ để ăn vì đi học xa, nhưng mẹ không có t.iền; lúc đó tôi không chịu hiểu cho mẹ mà cứ nghĩ mẹ keo kiệt nên không cho , H Hen Niê tâm sự.

4 cách phối áo sơ mi nhẹ mát trong ngày nóng bức

Thời trang

10:28:35 13/07/2024
Thời tiết nóng nực khiến nhiều chị em cảm thấy bối rối hơn khi lựa chọn trang phục đi làm hoặc đi chơi. Lúc này, các món thời trang giúp giải nhiệt sẽ là gợi ý hoàn hảo để chị em mặc đẹp mà vẫn có sự thoải mái, mát mẻ.

Phim ngôn tình đời đầu bị chê nhiều nhất: Nhan sắc Hồ Ngọc Hà gây chấn động, riêng sao nữ này thú nhận bị gạ gẫm

Hậu trường phim

10:25:02 13/07/2024
39 độ yêu là dự án phim gây tranh cãi nhất dù tác phẩm này quy tụ dàn diễn viên phải gọi là trẻ đẹp bậc nhất thời điểm đó.