Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công?

Một vấn đề khác được dư luận đặt câu hỏi là với Hiến pháp sửa đổi mới thì nước Nhật sẽ áp dụng những sửa đổi này tại đâu, với ai.

Theo truyền thông của Nhật Bản Nội các nước này ngày 1/7/2014 đã chính thức thông qua thay đổi lớn trong chính sách an ninh của nước này, cụ thể là diễn giải lại hay nói chính xác là sửa đổi Điều 9, Hiến pháp, mở đường cho việc quân đội Nhật tham chiến ở nước ngoài.

Theo hiến pháp của Nhật, Tokyo bị cấm sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột, trừ trường hợp phòng vệ. Nhưng việc diễn giải lại luật sẽ cho phép “phòng vệ tập thể” tức là cho phép quân đội của Tokyo dùng vũ lực để bảo vệ các đồng minh bị tấn công.

Các nhà lập pháp của liên minh cầm quyền thông qua thay đổi trên vào sáng 1/7/2014 và Nội các Nhật sau đó cũng có bước đi tương tự trong cùng ngày. Thủ tướng Shinzo Abe đã thúc đẩy mạnh mẽ cho thay đổi này, ông lập luận rằng Nhật cần phải thích nghi với môi trường an ninh đang thay đổi ở vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công? - Hình 1

Hải quân Nhật Bản

Mỹ – một trong những cường quốc mà Nhật Bản có quan hệ đồng minh về an ninh từ hàng chục năm qua cũng đã bày tỏ thái độ hoan nghênh bước đi này, tuy nhiên, Trung Quốc, nước vốn đang có quan hệ căng thẳng với Tokyo lại tỏ ra rất tức giận.

Về sự kiện này của Tokyo, giới chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù không nói ra nhưng ai cũng ngầm hiểu một điều là Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản được sửa đổi là một phần của kế hoạch chuẩn bị cho tương lai có khả năng bị Trung Quốc dùng vũ lực “thu hồi” trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng mục đích của việc diễn giải, sửa đổi Điều 9 trong hiến pháp của Nhật là cung cấp cho lực lượng vũ trang của nước này thứ quyền cố hữu đối với hoạt động tự vệ tập thể, nội dung được đánh dấu, quy định khá nổi bật trong Điều 51, Hiến chương của Liên Hợp Quốc.

Điều 9 trong hiến pháp của Nhật Bản đem lại cho quân đội nước này nhiều giới hạn hơn giới hạn trước đó trong các hoạt động liên quan đến việc đảm bảo an ninh cho nước Nhật.

Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công? - Hình 2

Nhật Bản, Mỹ diễn tập trung trên biển (ảnh minh họa)

Dư luận vẫn đang có một câu hỏi “tò mò lớn” về việc vì sao TQ vẫn tiếp tục phát hành các bản đồ đứt đoạn đối với tuyên bố (phi pháp-PV) của Bắc Kinh trên BĐ.

Không giống hoàn toàn như Điều 51 trong Hiến chương của Liên Hợp Quốc, điều quy định cho phép tất cả các quốc gia có quyền cố hữu tham gia vào các hoạt động trợ giúp đồng minh, thậm chí trong cả trường hợp bản thân những nước (cung cấp hỗ trợ cho đồng minh) không bị đe dọa một cách trực tiếp từ các thế lực thù địch, Điều 9 trong hiến pháp của Nhật Bản chỉ cho phéo Tokyo tiến hành các hoạt động bản vệ đồng minh nếu những nước đồng minh này có mối quan hệ, có ảnh hưởng trực tiếp đối với an ninh của Nhật.

Ông Kazuo Kitagawa – Phó chủ tịch đảng Tân Komeito – đối tác liên minh với đảng LDP cầm quyền tại Nhật Bản cũng đã giải thích rằng: “Tự vệ tập thể theo luật pháp quốc tế có nghĩa là bảo vệ các quốc gia mà không cần cân nhắc điều đó có vi phạm an ninh của chính nước (có hành động bảo vệ) hay không. Tuy nhiên, với Nhật Bản thì chúng tôi coi đây là một phần của chiến lược tự vệ”.

Một vấn đề khác được dư luận đặt câu hỏi là với Hiến pháp sửa đổi mới thì nước Nhật sẽ áp dụng những sửa đổi này tại đâu, với ai.

Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công? - Hình 3

1 loại tên lửa tấn công của Không quân Đài Loan

Bài báo của TQ dường như quên mất lịch sử, không biết rằng một khi đã xảy ra chiến sự thì vũ khí thôi không quyết định được chiến thắng.

Giới phân tích quốc tế cho rằng, Nhật Bản sẽ áp dụng những sửa đổi mới này trong mối quan hệ đồng minh với Mỹ, trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên (rất có thể là hoạt động phối hợp bắn hạ các tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong trường hợp Bắc Triều Tiên phát động tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ).

Còn một đối tượng nữa mặc dù không được nhắc đến nhưng ai cũng ngầm hiểu đó là vấn đề Đài Loan, một trong những đồng minh của Tokyo. Không ai có thể phủ nhận rằng Đài Loan là quốc gia thân thiện, đối tác tin cậy nhất của Nhật Bản ở khu vực Đông Bắc Á.

Điều 9 trong hiến pháp của Nhật Bản đã được sửa đổi và thông qua, như vậy Tokyo hoàn toàn có khả năng can thiệp, bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công, khống chế đảo này bằng vũ lực.

Cũng có nhiều chuyên gia không cho rằng Nhật Bản sẽ dùng quân đội tấn công chống lại các thế lực muốn thu hồi Đài Loan (nói thẳng là Trung Quốc) nhưng ông Zachary Keck – Biên tập viên quản lý của tạp chí Học giả ngoại giao danh tiếng có trụ sở tại Tokyo cho rằng khả năng Nhật Bản bảo vệ Đài Loan là hoàn toàn có thể.

Điều kiện để Nhật Bản ra tay

Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công? - Hình 4

Đài Loan, Senkaku và khoảng cách với Trung Quốc, Nhật Bản

Chuyên gia Zachary Keck có biết tờ Thời báo Nhật Bản mới đây có một báo cáo cho hay, dưới những sửa đổi của Điều 9 trong Hiến pháp Nhật, có điều kiện để Nhật Bản tiến hành hành động trợ giúp các đồng minh của mình, trong đó bao gồm:

Hiện đảo Ba Bình (đảo lớn nhất trong Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) đang do quân đội Đài Loan chiếm đóng (trái phép).

- Hành động tấn công vào quốc gia (đồng minh của Nhật Bản – PV) tạo ra sự nguy hiểm với sự tồn vong của Nhật Bản hoặc làm nguy hại, ảnh hưởng cơ bản đến quyền được số, mưu cầu tự do, hạnh phúc của công dân Nhật Bản.

- Không còn các nào khác trong việc đẩy lui tấn công, bảo vệ nước Nhật và công dân nước Nhật.

- Sử dụng lực lượng (vũ trang) có giới hạn để đạt được sự cần thiết tối thiểu.

Trước khi, sửa đổi Điều 9 hiến pháp được chính thức thông qua hôm 1/7/2014, Thời báo Nhật Bản cũng đã nói rằng nội dung dự thảo sửa đổi hiến pháp của Nội các Nhật Bản đề cập rằng Nhật Bản có thể can thiệp quân sự “khi nước đồng minh bị tấn công có quan hệ mật thiết với Nhật Bản, tạo ra mối nguy hiểm đe dọa sự tồn vong của nước Nhật cũng như làm nguy hại đến những quyền cơ bản (bao gồm quyền sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc) của công dân Nhật”.

Chuyên gia Zachary Keck tin chắc rằng Tokyo sẽ hành động vì Đài Loàn bởi: Thứ nhất, ở khu vực Đông Bắc Á, Đài Loan là đối tác, đồng minh thân thiện nhất đối với Nhật Bản. Thứ hai, nếu Trung Quốc dùng vũ lực tấn công, tái kiểm soát hòn đảo này chắc chắn sẽ tạo ra mối nguy hại sống còn đối với nước Nhật, chính vì vậy tấn công vào Đài Loan cũng là tấn công vào Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku (hiện Nhật Bản đang kiểm soát) nằm cách xa Trung Quốc hơn đảo Đài Loan nửa khoảng cách. Chính điều này tạo lợi thế cho Bắc Kinh trong việc sử dụng lực lượng quân sự vốn đông đảo của mình trong một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Đài Loan.

Nhật Bản có bảo vệ Đài Loan nếu Đài Bắc bị Trung Quốc tấn công? - Hình 5

Quân đội Đài Loan

Vị trí của Đài Loan cũng sẽ cho phép Bắc Kinh triển khai hoạt động tấn công tiềm tàng từ 2 hướng. Hơn nữa vị trí chiến lược của hòn đảo này một khi rơi vào tay Trung Quốc sẽ cho Bắc Kinh thêm quyền kiểm soát các tuyến đường hàng hải đến và đi từ Nhật Bản.

Chính vì vậy mà một cuộc tấn công khống chế bằng vũ lực của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan sẽ được cho là mối đe dọa khủng khiếp đối với sự toàn vẹ lãnh thổ cũng như ảnh hưởng đến quyền sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc của công dân Nhật.

Điều còn chưa bàn đến đó là đảo Đài Loan còn liên quan trực tiếp đến chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Washington. Việc quân đội Mỹ phải ra tay hỗ trợ Đài Loan là điều chắc chắn, hơn nữa Mỹ và Nhật Bản là hai đồng minh rất quan trọng trong trục quan hệ Mỹ- Nhật – Đài ở châu Á, chắc chắn Tokyo sẽ can thiệp quân sự để ủng hộ Đài Loan.

Hiện nay Tokyo chưa công khai khả năng can thiệp giúp đảo Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công là bởi một số lý do liên quan đến dư luận, đặc biệt là tuân thủ chiến thuật và chiến lược ngoại giao sâu sắc, chắc chắn của Nhật Bản.

Theo Giáo Dục

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Bơi qua đường ngập nước vì sợ muộn làm00:45600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Nước lũ biến đê thành thác00:23Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16Phó tổng thống Mỹ ngã cầu thang máy bay00:17Nhờ mũ bảo hiểm, người phụ nữ thoát chết trong tai nạn kinh hoàng00:39TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Giám đốc người Anh: 'Như trúng độc đắc khi được ở Việt Nam đợt dịch COVID-19'03:10Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Máy bay Pakistan rơi do lỗi con người00:33Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29PepsiCo Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy ở Bắc Kinh vì Covid-1902:12Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17TT Putin đến nhà thờ dành riêng cho quân đội trước bầu cử quan trọng01:59Ba lần bệnh nhân phi công khiến bác sĩ 'rơi tim'00:29Daegu kiện Tân Thiên Địa 82 triệu USD01:11Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Phi công Mỹ kể những lần bị tiêm kích Nga áp sát00:52

Tiêu điểm

Mưa lũ làm 121 người chết và mất tích ở Trung Quốc
23:26:11 04/07/2020
Đập Tam Hiệp kỳ vĩ, giá đắt phải trả và bí mật giữ kín là gì?
14:30:08 04/07/2020
Nguyên nhân Mỹ chưa thể khống chế Covid-19
13:41:22 04/07/2020
Đeo khẩu trang vàng chống nCoV
23:56:55 04/07/2020
Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người
23:58:42 04/07/2020
Khách sạn siêu sang dát vàng ở Việt Nam lên báo nước ngoài
14:06:26 04/07/2020
Thủ tướng Đức kêu gọi 27 nước EU đoàn kết, chung tiếng nói dứt khoát với Trung Quốc
18:47:01 04/07/2020
Phép thử chưa từng thấy với đập Tam Hiệp
06:53:54 04/07/2020
Nghiên cứu 60 năm mưa bão ở TQ: Chuyên gia phát hiện điểm bất thường, đưa ra dự báo "không ai muốn tin"
13:27:06 05/07/2020
TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"
14:22:22 04/07/2020

Thông tin đang nóng

Dân mạng hốt hoảng với đoạn clip về quán cà phê tại Sài Gòn bên trong là một "nghĩa trang" và khách ngồi thưởng thức đồ trên những "ngôi mộ"
15:38:38 05/07/2020
Ảnh chưa chỉnh sửa của Lưu Diệc Phi đè bẹp Triệu Lệ Dĩnh, Nhiệt Ba
13:23:09 05/07/2020
Cô gái xinh đẹp lấy tỷ phú xấu nhất Macau: Vừa nhìn chồng đã yêu, cưới về sướng phát khóc
12:59:58 05/07/2020
Loạt ảnh tình tứ của Mai Phương - Phùng Ngọc Huy ở biển 7 năm trước
13:51:29 05/07/2020
Nhan sắc thật sự của mỹ nhân Hàn được bóc trần qua ảnh chụp cận cảnh: Không thể tin nổi với làn da U40 của Song Hye Kyo, Kim Tae Hee
12:47:41 05/07/2020
Thuý Vân chính thức hé lộ váy cưới: Lộng lẫy, gợi cảm thế này đích thực là cô dâu được mong chờ nhất tháng 7 rồi!
13:41:47 05/07/2020
Netizen tiếp tục soi ra bằng chứng Jimin bắt nạt ChoA (AOA): Ăn cắp đồ, cướp quà fan tặng, đàn áp từ thời là thực tập sinh?
13:35:03 05/07/2020
Con út học giỏi, chơi đàn hay và có bạn trai 1,92 m của MC Kỳ Duyên
13:28:46 05/07/2020
Không còn là "gái quê", Triệu Lệ Dĩnh bây giờ giàu có chẳng kém chồng thiếu gia
14:18:25 05/07/2020
Kasim Hoàng Vũ, Tùng Dương - hai quán quân Sao Mai điểm hẹn sau 16 năm
17:36:22 05/07/2020

Tin mới nhất

Myanmar chôn tập thể nạn nhân vụ lở mỏ ngọc bích

15:04:16 05/07/2020
Hơn 100 thi thể thợ mỏ được chôn tập thể, trong khi hàng chục thi thể được hỏa táng sau vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc ở bang Kachin.

Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết

14:55:48 05/07/2020
Mưa lớn kỷ lục ở miền tây Nhật Bản gây lũ lụt và lở đất, đồng thời làm ngập một viện dưỡng lão, khiến 14 người có thể đã chết.

Đa số người dân Thái Lan muốn cải tổ Nội các

14:02:19 05/07/2020
Kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện được công bố ngày 5/7 cho thấy đa số người dân Thái Lan nghĩ rằng hiện là thời điểm cho một cuộc cải tổ Nội các.

Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội

12:53:37 05/07/2020
Do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.

Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ

12:51:00 05/07/2020
Tại Kumamoto, các nhân viên cứu hộ vẫn đang phải nỗ lực để tiếp cận được những điểm ngập sâu nằm dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao, gây vỡ một số bờ chắn sáng 4/7.

Gây án do ham muốn vợ bạn

12:33:09 05/07/2020
Trong lúc tát nước cứu hạn vào một sáng mùa hè năm 2015, người dân huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông phát hiện sự việc trên.

Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ

11:51:08 05/07/2020
Màn biểu diễn của các phi đội cùng pháo hoa rực rỡ tại thủ đô Washington mừng quốc khánh Mỹ diễn ra khi Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng minh ái ngại 'vạ miệng' của Trump

11:06:19 05/07/2020
Một số đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang thúc giục ông từ bỏ những thông điệp chia rẽ và nêu tầm nhìn rõ ràng cho nhiệm kỳ hai.

Bản tin COVID-19 ngày 5/7: Số ca nhiễm trên thế giới cao chưa từng thấy

10:24:24 05/07/2020
Tính đến sáng nay (5/7), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 11.364.440 trường hợp, trong đó 532.687 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hoàn toàn không có ca nhiễm mới trong vòng 80 ngày qua cho thấy nỗ lực của toàn dân và toàn...

Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca mắc mới COVID

10:17:08 05/07/2020
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng.

Canada: Lao động di cư kêu gọi chính phủ hỗ trợ trong dịch COVID-19

10:13:08 05/07/2020
Những lao động nước ngoài làm việc tạm thời, nhân viên chăm sóc y tế, sinh viên quốc tế và những người di trú không có giấy tờ cho rằng họ đã bị Chính phủ Canada bỏ lại phía sau.

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

09:01:56 05/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu là định dạng phù hợp nhất.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

08:59:32 05/07/2020
Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Tây Ban Nha phong tỏa hơn 200.000 người vì Covid-19

23:55:11 04/07/2020
Vùng Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, áp đặt lệnh phong tỏa với hơn 200.000 người từ hôm nay, sau khi phát hiện một số cụm dịch mới.

Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

23:51:43 04/07/2020
Nga không loại trừ khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Singapore vượt ngưỡng hơn 14.000 người bị sốt xuất huyết

23:41:38 04/07/2020
Singapore đã có hơn 14.000 ca nhiễm và 16 người chết do dịch sốt xuất huyết trong năm nay.

Triều Tiên “giội gáo nước lạnh” lên khả năng cuộc gặp Trump-Kim 2020

23:39:51 04/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa khẳng định, nước này không cảm thấy cần phải “nói chuyện” với Mỹ.

Thứ trưởng Ghana từ chức do vi phạm quy định chống Covid-19

23:36:07 04/07/2020
Thứ trưởng Bộ Công thương Carlos Ahenkorah đệ đơn xin từ chức sau khi thừa nhận đã vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng dịch Covid-19.

Iran cảnh báo Mỹ và Israel về vụ nổ lớn tại nhà máy hạt nhân Natanz

23:23:25 04/07/2020
Thông tấn Iran dẫn nguồn tin chính phủ nước này đề cập sự liên quan của Mỹ và Israel trong vụ nổ lớn mới đây ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Australia lần đầu phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng vì Covid-19

23:21:10 04/07/2020
Từ chiều 4/7, chính quyền Victoria - điểm nóng Covid-19 ở Australia, phong tỏa thêm một số khu vực, gồm 9 chung cư, khi số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh

Tokyo hạn chế du lịch sau 3 ngày liên tiếp có trên 100 ca mắc Covid-19

23:16:33 04/07/2020
Quyết định của Chính quyền Tokyo được đưa ra sau 3 ngày liên tiếp thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100 ca mỗi ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa

23:13:53 04/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Mỹ phản đối các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã

23:08:50 04/07/2020
Andrei Silyakov đưa 4 chiếc MiG-31 vào danh sách tài sản quốc gia cần thanh lý với giá 2,14 USD/chiếc trước khi bán lại rồi bỏ túi hàng triệu USD.

Nga ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 vượt quá 10.000 người

22:43:20 04/07/2020
Trong 24 giờ qua có thêm 168 ca qua đời vì COVID-19 ở Nga, nâng số người chết tại nước này vượt con số 10.000.

Tập trận phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc bị Philippines cảnh báo

22:39:14 04/07/2020
Nếu các cuộc tập trận xâm phạm vào lãnh hải Philippines, Trung Quốc sẽ vấp phải phản ứng mạnh nhất, về ngoại giao hoặc bất kỳ hình thức nào phù hợp.

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

22:36:04 04/07/2020
Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền Tây Nhật Bản ngày 4/7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán.

Thông điệp mới từ Nhà Trắng: Sống chung với dịch bệnh

22:27:47 04/07/2020
Các quan chức chính quyền Trump cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch đưa ra thông điệp Cần phải sống chung với dịch bệnh trong tuần tới.

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc được Brazil phê duyệt thử nghiệm

22:24:56 04/07/2020
Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Braxin hôm 3/7 phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, mang tên Sinovac.

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

21:45:20 04/07/2020
Kể từ 1/7, Liên minh châu Âu (EU) sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với Hàn Quốc và 13 quốc gia khác được coi là an toàn đối với dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7

21:38:21 04/07/2020
Vào tháng 6, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc đạt 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình. Gần 60% các khu vực ở phía Nam Trung Quốc trải qua các đợt mưa lũ vào tháng 6, chủ yếu tập trung ở các tỉnh Quý Châu và Tứ Xuyên, thành phố ...

Nhật Bản huy động 10.000 lính cứu hộ ứng phó với mưa lũ kinh hoàng

21:26:59 04/07/2020
Ít nhất 15 người không còn dấu hiệu sự sống sau cơn mưa kéo dài dẫn tới lũ lụt kinh hoàng ở 2 tỉnh Kumamoto và Kagoshima, Nhật Bản.

Xả súng ở trung tâm thương mại Mỹ khiến 4 người thương vong

20:54:09 04/07/2020
Vụ xả súng đã khiến 1 đứa trẻ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ xả súng ở Mỹ.

Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè

20:39:14 04/07/2020
Hàng loạt thảm họa thiên nhiên xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau tại Trung Quốc vào thời điểm quốc gia tỷ dân đang phải chống chọi trước đại dịch.

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch Covid-19

19:48:40 04/07/2020
Một tòa án Pháp hôm 3-7 cho biết sẽ mở cuộc điều tra cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe về cách xử lý dịch Covid-19 chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố từ chức.

79 ngày không có ca mắc COVID-19, Việt Nam còn 12 trường hợp dương tính

19:38:11 04/07/2020
Tính tới 18h ngày 4/7, Việt Nam trải qua 79 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Nhật sơ tán 75.000 dân vì mưa lớn kỷ lục

15:17:53 04/07/2020
Trận mưa lũ lịch sử ở Kumamoto và Kagoshima khiến hàng chục người mắc kẹt và 13 người mất tích, theo giới chức địa phương.

Có thể bạn quan tâm

80 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đời sống

18:27:04 05/07/2020
Tính tới 18h ngày 5/7, Việt Nam trải qua 80 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona là 355.

Học giỏi, chơi hay, tổ chức sự kiện đỉnh, học sinh chuyên Hà Nội - Amsterdam mang nhạc kịch hoành tráng vào sân trường

Học hành

18:23:52 05/07/2020
Học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam lại tiếp tục chứng tỏ ngôi vị quán quân làng tổ chức sự kiện cấp 3 qua tiền sự kiện chương trình Ngày Hội Anh Tài

Gần 1 năm ở nhà chú, tôi phải làm quần quật như người giúp việc

Tâm sự

18:20:41 05/07/2020
Không thể sống được với gia đình chú thím nữa, tôi quyết định chuyển ra ngoài sống nhưng không ngờ thím lại đòi một khoản tiền hết sức vô lý.

Báo Indonesia: Đoàn Văn Hậu không thể bằng Egy Maulana Vikri

Bóng đá việt nam

18:19:02 05/07/2020
Không chỉ truyền thông Việt Nam, báo chí Indonesia tỏ ra đặc biệt quan tâm tới trường hợp của Đoàn Văn Hậu tại Hà Lan.

"Sao nhí một thời" Kim So Hyun và 5 điều chưa biết: Không hề có hứng thú với người khác giới

Sao châu á

18:18:01 05/07/2020
Ngôi sao sinh năm 1999 có khá nhiều điều bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

'Messi nhí' Nhật Bản vừa tâng bóng vừa nhảy dây trong lúc bịt mắt

Clip hay

18:07:07 05/07/2020
Towa Yamasaki (9 tuổi), hay còn được gọi là Messi nhí, sở hữu kỹ năng chơi bóng vô cùng điêu luyện cả trong lẫn ngoài sân bóng.

Cười xỉu cảnh bé trai đang đi thì bị "mương nước chạy ẩu ngã vào người", được bà rửa cho vẫn còn tủi thân mếu máo

Netizen

18:05:10 05/07/2020
Nhìn cảnh cậu bé lấm bùn từ đầu đến chân không chừa chỗ nào, ai nấy đều thấy thương nhưng không thể nhịn cười.

Vợ chồng David Beckham kỷ niệm 21 năm ngày cưới: Yêu nhau nhiều hơn mỗi ngày

Sao âu - mỹ

17:58:06 05/07/2020
Dù nhiều lần vướng tin đồn ly hôn, ông bà Becks đang cho thấy mình vẫn rất hạnh phúc.

Từng được kỳ vọng sẽ làm sống dậy một huyền thoại, Rakion Steam sau nửa năm ra mắt còn thảm hơn cả người tiền nhiệm

Game offline

17:56:25 05/07/2020
Dự án Rakion trên nền tảng Steam được hy vọng sẽ làm sống dậy tựa game huyền thoại hơn mười năm về trước, thế nhưng mọi việc có vẻ đang diễn ra không được thuận lợi cho lắm.

Người đẹp thay lốp xe tải chuyên nghiệp

Hài hước

17:47:48 05/07/2020
Thay lốp xe tải là công việc nặng nhọc vậy mà người đẹp này lại làm ngon ơ khiến cánh mày râu kiêng nể.

Cách Trấn Thành "đáp trả" tranh cãi thể hiện tình cảm: Không ngại hôn môi Hari Won đầy ngọt ngào giữa sự kiện

Sao việt

17:47:44 05/07/2020
Cử chỉ ngọt ngào của Trấn Thành dành cho Hari Won thật sự làm khán giả xuýt xoa, ghen tỵ.

Tour du lịch mới cho học sinh

Du lịch

17:41:17 05/07/2020
Vietravel M.I.C.E triển khai tour dành cho trẻ em bậc mầm non, tiểu học, cấp 2, cấp 3 với thông điệp Kết nối bạn thân - Nhân đôi trải nghiệm

Barca giữa "tâm bão": HLV Setien nói gì về Messi, mâu thuẫn với Griezmann?

Bóng đá thế giới

17:32:53 05/07/2020
Trong buổi họp báo mới đây, giới truyền thông Tây Ban Nha đặc biệt xoáy vào câu chuyện tương lai của Messi khi hỏi HLV Setien.

Cụ ông 90 tuổi công khai đồng tính vì không thể quên tình cũ

Tình yêu

17:32:42 05/07/2020
Tôi không đủ dũng khí để đối mặt với xã hội 70 năm trước. Vì vậy, tôi chấp nhận che giấu giới tính thật của mình.

Chàng trai Brazil kiếm bộn tiền khi Ronaldinho ngồi tù

Bên lề sân cỏ

17:20:46 05/07/2020
Robson Batista, chàng trai vẫn được xem là người giống Ronaldinho nhất trên thế giới, tiết lộ thu nhập hậu hĩnh trong thời gian qua.