Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự

Đối với môn Ngữ Văn chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên lớp 6 các trường ở Hải Phòng còn nhiều băn khoăn sau hơn một tháng triển khai giảng dạy.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức Chuyên đề “Dạy học môn Ngữ văn lớp 6 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018″ với hai tiết dạy minh họa hai nội dung đọc hiểu văn bản, nói và nghe.

Chuyên đề có sự tham dự trực tuyến của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên bộ sách Cánh diều, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thống, chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Mạnh Hùng, Tổng chủ biên bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống và ông Văn Công Hùng, tác giả tác phẩm Đồng Tháp Mười mùa nước nổi.

Trong đó, cô giáo Lê Thị Thúy và học sinh Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng (quận Hồng Bàng) cùng nhau dạy và học tiết đọc hiểu về tác phẩm “Đồng Tháp Mười mùa nước nổi”.

Cô giáo Đỗ Thị Ngọc, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương hướng dẫn học sinh tiết học “nói và nghe về trải nghiệm của em”.

Tiết dạy minh họa của hai cô giáo trên để các giáo viên Ngữ Văn dạy khối 6 trên địa bàn thành phố tham khảo.

Đồng thời, các giáo viên đưa ra ý kiến góp ý, nhận xét, nêu những vướng mắc về môn Ngữ Văn chương trình giáo dục phổ thông 2018 để trao đổi, làm rõ và triển khai tốt hơn trong các giờ học tiếp theo.

Phát triển tốt các phẩm chất, kỹ năng của học sinh

Theo nhận xét của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, hai tiết học đã phát huy tốt một số phẩm chất của học sinh theo yêu cầu của chương trình mới.

Ví dụ như, trách nhiệm của học sinh đối với phần nhiệm vụ cô giao rất tốt nên phát triển được nhiều năng lực cốt lõi như tự học, tự nghiên cứu; học sinh sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp tốt; có kỹ năng làm việc nhóm; làm chủ việc tiếp nhận kiến thức;…

Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự - Hình 1

Đại diện ngành giáo dục các quận, huyện đưa ra nhận xét, góp ý đối với tiết dạy minh họa môn Ngữ Văn chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Ảnh: Phương Linh)

Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân tại điểm cầu trường Trung học cơ sở Trần Phú phát biểu tại chuyên đề: “Trong hai tiết dạy minh họa, giáo viên đã phát huy được rất nhiều năng lực của học sinh.

Dù học sinh lớp 6 mới chuyển từ tiểu học lên và phải nghỉ học nhiều do dịch bệnh nhưng phát biểu rất tốt, có nhiều kỹ năng, phát huy được nhiều năng lực. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều”.

Còn theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền chỉ ra một số ý kiến, băn khoăn liên quan đến hai tiết dạy minh họa: “Tiết đọc, hiểu, chúng tôi cảm thấy đây là tiết dự rất bổ ích, cho thấy sự công phu trong việc thiết kế các hoạt động dạy học cho học sinh, hướng tới sự phát triển năng lực, phẩm chất cho học trò.

Tuy nhiên, trong tiết học đọc, hiểu mục đích chính là đọc để hiểu thì tôi thấy trong tiết học này phần đọc hơi ít và giáo viên chưa đọc mẫu cho học sinh.

Đối với học sinh lớp 6, việc đọc cho học sinh nghe rất quan trọng.

Thứ hai, tiết học trên kéo dài 65 phút, như vậy đối với thời gian một tiết thực tế trên lớp chúng ta sẽ không giải quyết được hết các mục đích của hoạt động dạy học.

Bên cạnh đó, tiết học còn mất nhiều thời gian vào câu hỏi trắc nghiệm, phần câu hỏi vận dụng và thông hiểu lại không có thời gian để giải quyết.

Về kiến thức chuyên môn, ở phần tìm hiểu chung, thể loại du ký là thể loại mới được đưa vào sách giáo khoa lớp 6.

Trong tiết học, cô giáo xác định được trong tác phẩm có phương thức biểu đạt chính là tự sự.

Vậy căn cứ nào để xác định tự sự là phương thức biểu đạt chính trong thể loại du ký.

Video đang HOT

Ngoài ra, cô giáo có thể áp dụng thêm kiến thức về địa lý để nói lên cho học sinh về nước nổi diễn ra vào thời gian nào, tại sao nó làm nên tính cách, nền văn hóa của con người miền Tây,…

Đối với tiết nói và nghe là tiết học tích hợp giữa đọc, hiểu và viết.

Khi học sinh viết xong cần phải có dàn ý khi trình bày như em nói với ai, em nói về cái gì, nói như thế nào và nói nhằm mục đích gì.

Khi học sinh trình bày phải có trong đầu cái tiêu chí đấy.

Giáo viên cũng nên có tác động ngược trở lại đối với học sinh như để học sinh tự đánh giá thông qua tiêu chí”.

Tại chuyên đề, thầy Văn Công Hùng, tác giả tác phẩm “Đồng Tháp Mười mùa nước nổi” cũng đưa ra nhận xét: “Bút ký rất dài nhưng khi được chọn vào sách giáo khoa lại rất cô đọng.

Còn trong tiết dạy của cô giáo hôm nay còn cô đọng hơn nữa vì thời gian có hạn.

Tuy nhiên, các chi tiết văn bản tương đối đầy đủ, học sinh chuẩn bị bài rất kỹ. Giáo viên chuẩn bị clip, hình ảnh về miền Tây rất kỹ càng.

Theo đó, tôi thấy cách dạy ngữ văn bây giờ giúp học sinh tiếp cận với văn bản kỹ hơn, đòi hỏi học sinh phải năng động hơn khi chuẩn bị bài ở nhà.

Tôi đánh giá cao việc thể hiện được ý đồ của tôi trong tác phẩm bài bút ký vào bài giảng. “.

Những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy

Bên cạnh việc đưa ra nhận xét về tiết học minh họa, sau một tháng triển khai dạy môn Ngữ Văn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều giáo viên có những ý kiến, băn khoăn và vướng mắc mong muốn được giải đáp.

Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự - Hình 2

Trên cơ sở tiết dạy minh họa, các giáo viên đưa ra câu hỏi về những băn khoăn, vướng mắc sau hơn một tháng triển khai dạy theo chương trình mới (Ảnh: Phương Linh)

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân phát biểu: “Qua hội thảo này chúng tôi cũng muốn gửi một số ý kiến, băn khoăn về chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ Văn.

Ở phần văn bản, chúng tôi thấy một số văn bản khá dài và khó đối với học sinh lớp 6 ví dụ như: Cô bé bán diêm, Cửu Long Giang ta ơi,…

Về phần thực hành tiếng Việt, nhiều bài trong sách giáo khoa không cung cấp nhiều phần lý thuyết nhưng có rất nhiều bài tập để học sinh thực hành luôn.

Ngoài ra, phần tập làm văn, học sinh lớp 6 được làm quen, luyện khá nhiều kiểu bài viết về văn bản tự sự, biểu cảm, miêu tả, tự luận.

Quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đã chỉ đạo các nhà trường trong buổi sinh hoạt nhóm chuyên môn lớp 6 phải nghiên cứu bài học trước.

Từ đó, đưa ra những vấn đề khó để thảo luận, thống nhất và có phương pháp, trình tự giảng dạy cho phù hợp.

Về phía học sinh, nhìn chung các em lớp 6 rất thích thú các bài dạy trong chương trình giáo dục phổ thông 2018″.

Ngoài ra, đại diện ngành giáo dục các quận, huyện cũng đưa ra những băn khoăn như cách giúp học sinh tiếp cận hiệu quả với thể loại du ký mới được đưa vào sách giáo khoa.

Một vấn đề khác, trong chương trình Ngữ văn mới, bài về biện pháp tu từ so sánh có hai tiết lý thuyết và thực hành.

Như vậy, một tiết lý thuyết có 4 đơn vị kiến thức rất là khó để triển khai hết mục đích của hoạt động dạy học.

Chủ biên môn Ngữ Văn: Viết sách giáo khoa là "làm dâu triệu họ", áp lực rất lớn

"Với các môn khoa học tự nhiên, phải có kiến thức chuyên sâu thì mới góp ý được, còn môn văn thì hình như ai cũng góp ý được".

Đó là chia sẻ của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thống, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới môn Ngữ văn, Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 - Bộ Cánh Diều.

Phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống về sự khác nhau giữa chương trình sách giáo khoa Ngữ văn 6 mới và chương trình sách giáo khoa Ngữ văn hiện hành.

Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống cho biết sự khác nhau nằm ở 2 điểm căn bản:

"Thứ nhất, chương trình lần này có mục tiêu là phát triển "năng lực, phẩm chất". Phát triển phẩm chất thì là kế thừa thôi, phát triển năng lực là điều mới.

Nói kế thừa là bởi vì từ trước đến nay dạy văn chính là dạy người, qua dạy văn để giáo dục phẩm chất, bồi dưỡng tâm hồn, phát triển nhân cách,...

Nói phát triển năng lực là điều mới vì chương trình trước đây chủ yếu chạy theo nội dung, theo hướng nhồi nhét kiến thức, chỉ quan tâm đến dạy thật nhiều tác phẩm, kiến thức tiếng Việt, kiến thức lý luận văn học, kiến thức lịch sử văn học,...

Nhưng cuối cùng 4 hoạt động ngôn ngữ của học sinh vẫn hạn chế: Đọc vẫn không hiểu; Viết không rõ ý, sai chính tả, ngữ pháp; Nói năng vẫn thiếu tự tin; Thái độ nghe không đúng.

Năng lực ở môn Ngữ văn là gì nếu không phải là học sinh sử dụng tốt và có hiệu quả các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Vì thế dạy Ngữ văn theo hướng phát triển năng lực là dạy các em cách đọc, cách viết, cách nghe, cách nói chứ không chạy theo nội dung, nhồi nhét kiến thức.

Thứ hai, đây là chương trình mở, không phải chương trình đóng như trước đây:

Trước đây, chương trình đóng nghĩa là lớp 6 quy định rõ phải dạy những tác phẩm nào, bài thơ nào, truyện ngắn nào.

Còn bây giờ, chương trình mở thì không quy định những văn bản ấy, chỉ nêu những yêu cầu cần đạt về những năng lực thôi.

Ví dụ về đọc hiểu, học sinh phải biết cách đọc hiểu truyền thuyết, biết cách đọc hiểu cổ tích, biết nhận ra đặc điểm của thơ lục bát và cách đọc thơ lục bát.

Chương trình mới sẽ không quy định là dạy truyền thuyết phải dạy những truyện cụ thể nào, cho nên sách A có thể chọn truyện Thánh Gióng, sách B chọn truyện Sự tích Hồ Gươm, sách C chọn Sơn Tinh - Thủy Tinh,... Miễn là tác giả chọn đúng văn bản truyền thuyết để dạy cách đọc hiểu đạt kết quả tốt nhất.

Còn nhiều những điểm khác nữa nhưng đây là 2 điểm khác căn bản chi phối việc soạn sách giáo khoa".

Chủ biên môn Ngữ Văn: Viết sách giáo khoa là làm dâu triệu họ, áp lực rất lớn - Hình 1

Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới môn Ngữ văn, Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 - Bộ Cánh Diều. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Do chương trình mở nên đã tạo ra được nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau. Vì có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau cho nên phương pháp giảng dạy cũng phải thay đổi.

Về phương pháp giảng dạy, người giáo viên phải chuyển đổi phương pháp dạy theo hướng phát triển năng lực.

"Ví dụ khi dạy Văn bản thông tin, có bài: "Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập" thì không phải dạy lịch sử mà dạy cách đọc văn bản thông tin ấy. Nghĩa là cần hướng dẫn để học biết tại sao bài này lại đăng ngày 1/9, tên bài liên quan đến sự kiện lịch sử nào?

Tại sao phần đầu (Sapo) lại phải in đậm? Tác dụng và nhiệm vụ của Sapo là gì? Tranh, ảnh trong bài giúp làm sáng tỏ nội dung gì? Tại sao lại trình bày văn bản theo trật tự thời gian?...

Tương tự như vậy phải dạy cách viết, tức là không phải chỉ chăm chăm vào sản phẩm cuối là bài văn mà cần chú ý cả quá trình tạo ra bài văn ấy: Học sinh phải chuẩn bị như thế nào? Tìm ý, lập dàn ý ra sao? Diễn đạt dàn ý đó thành văn như thế nào? Cuối cùng đọc lại và chỉnh sửa ra sao?", Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống nhấn mạnh.

Trước ý kiến cho rằng, việc thay đổi phương pháp dạy học như vậy liệu có làm mất đi "chất văn" hay không? Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống cho rằng:

"Thứ nhất, phải hiểu chất văn một cách linh hoạt, đúng bản chất. Cụ thể học sinh phải biết xúc động, vui mừng, hồi hộp, sung sướng, đau khổ... với tác phẩm ấy bằng chính tâm hồn của các em. Chất văn không phải là ở hình thức thầy say mê thuyết giảng suốt giờ học cho bay bổng.

Thứ hai, việc tổ chức hoạt động cho học sinh tự khám phá không phải là giáo viên không có vai trò gì. Giáo viên phải dẫn dắt, gợi mở, tham gia để bình phẩm nhưng không được áp đặt toàn bộ cho học sinh".

Quá trình triển khai chương trình mới phải diễn ra một cách đồng bộ, thay đổi mục tiêu, thay đổi nội dung, thay đổi phương pháp thì tất yếu phải thay đổi đánh giá.

Thay đổi lớn nhất trong đánh giá môn Ngữ văn là giáo viên phải căn cứ vào yêu cầu cần đạt của chương trình mà xác định yêu cầu, mức độ, hình thức đánh giá.

"Ví dụ muốn kiểm tra năng lực đọc hiểu của học sinh về một truyền thuyết nào đó thì không thể lấy một truyền thuyết trong sách giáo khoa A hoặc B, phải lấy 1 truyền thuyết khác mà học sinh chưa được học.

Tất nhiên độ dài, độ khó tương đương với văn bản đã học. Như vậy sẽ biết được học sinh đọc văn bản có hiểu hay không và hiểu có đúng thể loại không.

Trước đây học bài "Viếng Lăng Bác" xong, thầy cô lại ra đề vào đúng bài "Viếng Lăng Bác", như vậy học sinh chỉ chép lại lời của thầy cô hoặc lên mạng để chép", Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống cho biết.

Sách giáo khoa là một loại hàng hóa, ấn phẩm rất đặc biệt, nhạy cảm. Nếu như một cuốn giáo trình đại học may ra nhiều nhất vài ba trăm sinh viên chuyên ngành đọc thì sách giáo khoa có đến hàng triệu con mắt đổ vào. Chính vì vậy sách giáo khoa bị soi rất kỹ, nhất là với sách giáo khoa môn Ngữ văn.

Chia sẻ về những thách thức gặp phải khi viết sách, Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Thống nói rằng không chỉ ông mà tất cả những tác giả biên soạn các bộ sách đều có những thách thức, áp lực khá lớn:

"Thứ nhất, do chương trình quá mới, đúng theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội XI là "Đổi mới căn bản và toàn diện" cho nên phải viết khác.

Tôi là người đã 30 năm làm chương trình và sách giáo khoa, qua 3 lần thay sách, tôi thấy đây là lần thay đổi rất quan trọng và căn bản.

Việc biên soạn sách theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực khác hẳn với việc biên soạn sách theo hướng nhồi nhét nội dung.

Trong khi đó, chúng ta lại không có một đội ngũ biên soạn sách giáo khoa chuyên nghiệp, phần lớn là tay trái.

Thứ hai, đây là chương trình mở, nên việc lựa chọn ngữ liệu đã là thách thức rất lớn rồi.

Thứ 3, phải biên soạn theo hướng tích hợp cả nội dung và kĩ năng, chứ không thể nội dung nghe, nói, đọc, viết tách rời.

Thứ 4, áp lực từ dư luận xã hội là rất lớn. Đây vừa là cái tốt, vì buộc các tác giả cần thận trọng và cố gắng hết mình; nhưng cũng đồng thời tạo cho người biên soạn sách những áp lực.

Bên cạnh những ý kiến đóng góp đúng thì cũng có nhiều ý kiến phê phán một cách chủ quan, rất nhiều người còn chưa đọc, chưa thấy cuốn sách, mới chỉ nghe người này người kia nói rồi quay ra phê phán. Thậm chí đưa những thông tin không đúng sự thật.

Với các môn khoa học tự nhiên, phải có kiến thức chuyên sâu thì mới góp ý được, còn môn văn thì hình như ai cũng góp ý được.

Trong sách văn, các văn bản tác phẩm lại có rất nhiều quan điểm, nhiều cách hiểu, rất nhiều góc nhìn khác nhau, người thì bảo thế là tốt, người thì bảo thế là không tốt, người viết sách phải cân nhắc và xem xét trên rất nhiều góc độ khác nhau".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
09:01:26 29/11/2021
Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường
09:03:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021
Đắk Lắk: Một người tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19
20:30:00 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi

22:23:25 28/11/2021
Ở Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cô Cao Thị Hằng- Phó Hiệu trưởng luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tuỵ, yêu nghề

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới