Nhân viên ‘Amazon của Hàn Quốc’ bị đối xử thua cả robot

Coupang , sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc , bị chỉ trích vì cường độ làm việc cao khiến nhân viên gặp thương tích, tử vong do quá sức.

Sáng sớm ngày 12/10/2020, Jang Deok-joon về nhà sau ca làm đêm tại Coupang rồi đi tắm. Hơn 1,5 tiếng chưa thấy tắm xong, bố mẹ Jang vào kiểm tra thấy con trai 27 tuổi nằm bất tỉnh, 2 tay ôm ngực.

Dù đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện, bác sĩ cho biết Jang không còn mạch đập và ngừng thở, tuyên bố anh đã chết vào 9h09 do đau tim.

Video đang HOT

Jang là công nhân thứ 3 của Coupang qua đời trong năm 2020. Đây được xem là góc khuất phía sau thành công của nền tảng được ví như “ Amazon của Hàn Quốc”. Không chỉ có mạng lưới nhà kho rộng lớn và hơn 37.000 công nhân, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý kho bãi, vận chuyển khiến dịch vụ giao hàng 24 giờ trở thành lợi thế của Coupang so với đối thủ.

Tuy nhiên, chúng không mang nhiều ý nghĩa với công nhân của Coupang.

“Họ không xem chúng tôi là con người”

Trong khi Jang từng nói với mẹ rằng mình bị đối xử như “đồ vật dùng một lần”, nhiều nhân viên khẳng định họ không được xem là con người khi làm cho Coupang. Vài công nhân thậm chí chẳng có thời gian đi vệ sinh do cường độ làm việc quá cao.

Nhân viên 'Amazon của Hàn Quốc' bị đối xử thua cả robot - Hình 1

Dịch vụ giao hàng siêu tốc của Coupang gây áp lực cho nhiều nhân viên nhà kho.

Khi Coupang giới thiệu dịch vụ giao hàng hỏa tốc Rocket Delivery vào năm 2014, công ty hứa hẹn các nhân viên, ngay cả bậc thấp nhất, sẽ có công việc ổn định, thù lao trên mức trung bình. Tuy nhiên, nhà báo Kim Ha-young cho biết công nhân tại đây bị xem như “tay chân của AI”.

Dù Coupang được thành lập vào năm 2010 dưới dạng nền tảng mua chung tương tự Groupon, website này đã chuyển sang mô hình giống Amazon vào năm 2014. Cùng với cam kết trở thành “ Amazon của Hàn Quốc ”, Coupang cũng đối mặt nhiều vấn đề tiêu cực tương tự công ty của tỷ phú Jeff Bezos .

Điểm mạnh của dịch vụ Rocket Delivery là sự chắc chắn, khi thuật toán của Coupang xác định rõ thời gian kiện hàng vận chuyển khỏi nhà kho để đến tay khách hàng. Tại nhà kho, điều đó diễn ra 2 tiếng/lần.

“Tôi nhận ra khi làm việc cho Coupang, ưu tiên duy nhất là đáp ứng thời gian của Rocket Delivery. Chúng tôi chỉ là những con robot ”, Go Geon, nhân viên từng làm trong kho hàng của Coupang chia sẻ. Tháng 5/2020, Go nghỉ việc sau khi gặp chấn thương do cường độ làm việc quá cao. Anh bị công ty sa thải.

Nhân viên 'Amazon của Hàn Quốc' bị đối xử thua cả robot - Hình 2

Các công nhân nhà kho tại Coupang bị quản lý năng suất theo thông số UPH (đơn vị mỗi giờ).

Tương tự Amazon, Coupang sử dụng “đơn vị mỗi giờ” (UPH – Unit Per Hour) để đo lường năng suất làm việc của công nhân theo thời gian thực. Tuy có chính sách nghỉ một tiếng trong ca làm dài 8 giờ, một tài xế chia sẻ hầu hết công nhân chịu cảnh làm liên tục để đảm bảo lịch trình giao hàng.

Đại diện Coupang cho biết công ty không còn áp dụng UPH tại các kho hàng. Tuy nhiên, một công nhân cho biết vài quản lý vẫn sử dụng nó để đánh giá năng suất. “Họ hiếm khi dùng chữ UPH, nhưng sẽ nhận xét rằng bạn làm quá chậm dựa trên một số bằng chứng cụ thể”, nhân viên này cho biết.

Những cái chết do làm việc quá sức

Thương tật của công nhân tại nhà kho Coupang tỷ lệ thuận với lợi nhuận công ty. Giai đoạn 2019-2020, sự cố chấn thương và bệnh tật liên quan đến công việc tại kho hàng của Coupang tăng gấp đôi lên 982 ca. Sau khi Jang qua đời do đau tim, thêm 3 công nhân của Coupang tử vong, nguyên nhân được cho là làm việc quá sức.

Bất chấp lo ngại về điều kiện làm việc, không ai trong số họ đóng góp quá nhiều cho Coupang. Hầu hết công nhân được thuê thông qua ứng dụng Coupunch, hoặc ký hợp đồng lao động tạm thời trong vài tháng.

Với những nhân viên phản đối chính sách, bị chấn thương tại nơi làm việc hoặc không đáp ứng yêu cầu năng suất, Coupang sẽ từ chối gia hạn hợp đồng. Dù tuyên bố “tỷ lệ gia hạn hợp đồng nhân viên trên 90%”, tòa án địa phương khẳng định Coupang từng sa thải không công bằng một nhân viên yêu cầu bồi thường do thương tật tại nơi làm việc.

“Họ nói rõ khi ký hợp đồng rằng nếu gây ra bất cứ vấn đề, bạn sẽ không được gia hạn hợp đồng”, Jeon Woo-oak, cựu nhân viên kho hàng Coupang cho biết.

Park Mi-sook, mẹ của Jang cho biết con trai bà rất lo lắng về tình trạng làm việc quá sức. Trong nhiều tháng trước khi qua đời, Jang làm việc theo ca từ 19h đến 4h sáng hôm sau (chưa tính tăng ca). Anh đã làm việc 59 giờ trong 7 ngày liên tục, với mức lương 7,6 USD/giờ.

Khi Coupang tăng cường dịch vụ giao hàng qua đêm vào năm 2019, đảm bảo đơn hàng đặt tối ngày trước được giao lúc 7h sáng hôm sau, Jang phải làm việc nhiều hơn. Từ khi làm việc cho Coupang vào tháng 6/2019, Jang đã sụt 14 kg. Bà Park cho biết khuôn mặt anh xuất hiện nhiều nếp nhăn do gầy gò.

Nhân viên 'Amazon của Hàn Quốc' bị đối xử thua cả robot - Hình 3

Từ năm 2019 đến 2020, sự cố chấn thương và bệnh tật liên quan đến công việc tại kho hàng của Coupang tăng gấp đôi lên 982 ca.

Hồi tháng 2, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố cái chết của Jang do làm việc quá sức, cơ thể có dấu hiệu suy nhược nghiêm trọng. Đại diện Coupang sau đó đưa ra lời xin lỗi, hứa cải thiện điều kiện làm việc.

Trong email, Coupang cho biết Jang là cái chết đầu tiên được công bố chính thức liên quan đến làm việc quá sức trong lịch sử công ty. Hãng này khẳng định áp dụng tự động hóa trong kho hàng giúp tăng hiệu quả, giảm khối lượng công việc cho các công nhân.

“Mọi người bị quản lý bởi thuật toán”

Những chỉ trích về điều kiện làm việc tại Coupang tương tự Amazon. Hồi đầu năm, Stuart Appelbaum, Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ và Bách hóa Mỹ phản ứng dữ dội về việc áp dụng thuật toán trong các kho hàng tại Amazon.

“Mọi người bị quản lý bởi thuật toán. Họ bị kỷ luật bởi ứng dụng trên điện thoại, sa thải bởi đoạn tin nhắn. Quá đủ rồi”, Appelbaum cho biết. Trước đó, đã có nhiều cáo buộc về cường độ làm việc tại Amazon khiến nhân viên không thể ăn uống, ngủ nghỉ hay đi vệ sinh.

Trong email gửi các cổ đông Amazon, Bezos cho biết công ty sẽ triển khai “chương trình luân chuyển công việc” để giải quyết vấn đề chấn thương khi làm việc. Tuy nhiên, chương trình chỉ dành cho các thương tích bình thường, không thể nhận ra những rối loạn chức năng có thể gây suy nhược cơ thể.

Nhân viên 'Amazon của Hàn Quốc' bị đối xử thua cả robot - Hình 4

Những chỉ trích về điều kiện làm việc tại Coupang tương tự Amazon.

Coupang đã tận dụng “điểm mù” trong luật lao động Hàn Quốc để các nhân viên làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên, cựu nhân viên kho hàng khẳng định vấn đề không nằm ở hợp đồng, mà là dịch vụ giao hàng siêu tốc Rocket Delivery.

Trong tài liệu IPO, Coupang thừa nhận gặp khó khi phải duy trì tốc độ và sự tin cậy, trong khi vẫn đảm bảo chi phí lao động, tăng gấp 14 lần từ 2014 đến 2020. Trong khi đó, công ty này chưa thể kiếm lời nhờ Rocket Delivery.

Jang Kwi-yeon, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quyền Lao động Hàn Quốc, so sánh kho hàng của Coupang với các cửa hàng bán lẻ thập niên 1970.

“Hệ thống hậu cần nên được chỉnh sửa. Quyền nghỉ ngơi và sức khỏe người lao động là thứ tiên quyết, sau đó mới đến những tính toán của AI”, Jang cho biết.

Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này 

Bí quyết có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó là câu hỏi chúng ta luôn tự hỏi bản thân nhiều lần. Hãy tự xây dựng một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Tỷ phú Jeff Bezos, thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành Amazon vào cuối năm nay và chuyển sang vai trò chủ tịch điều hành. Người đàn ông giàu bậc nhất thế giới đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chính chủ đề này nhiều lần.

"Khi bạn 80 tuổi, và trong một khoảnh khắc tĩnh lặng tự ngẫm lại câu chuyện cuộc đời mình, thì những điều cô đọng và ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những sự lựa chọn mà bạn đã thực hiện trong suốt cuộc đời," Bezos từng nói trong một bài phát biểu khai giảng năm 2010 tại Đại học Princeton.

Nói cách khác, bất kể bạn thành công đến đâu, điều bạn sẽ quan tâm nhất trong nhận thức sau này không phải là những số 0 trong tài khoản ngân hàng, mà là những lựa chọn bạn đã thực hiện để đạt được vị trí của mình.

Cuộc đấu tranh liên tục để đưa ra lựa chọn

Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống hạnh phúc và chẳng còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi bản thân 12 câu này - Hình 1

Trong bài nói chuyện của mình ở Đại học Princeton, Bezos đã kể lại khoảng thời gian mà ông lần đầu tiên nảy ra ý tưởng bắt đầu kinh doanh cửa hàng sách trực tuyến (sau này trở thành cái tên mà cả thế giới hiện nay gọi là Amazon). Vào thời điểm đó, anh biết rằng việc tiếp tục với ý tưởng này sẽ là một bước đi rất mạo hiểm.

Bezos thậm chí còn hỏi sếp của mình, người mà ông ấy nói là "xuất sắc" và "rất ngưỡng mộ", để xin lời khuyên. Anh được cho biết rằng mặc dù "nghe có vẻ là một ý tưởng rất hay", nhưng đó sẽ là "một ý tưởng tuyệt vời hơn nữa" nếu Bezos chưa có một công việc tốt.

"Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải thử. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi nghi ngờ rằng mình sẽ luôn bị ám ảnh bởi quyết định không cố gắng làm điều gì cả," Bezos nói. "Sau nhiều lần cân nhắc, tôi đã chọn con đường mạo hiểm hơn để theo đuổi đam mê của mình và tôi tự hào về sự lựa chọn đó".

Sự lựa chọn 'hoàn hảo' thực sự không tồn tại

Sự thật trong cuộc sống là tất cả chúng ta sẽ đưa ra một vài lựa chọn mà cuối cùng bản thân sẽ hối tiếc. Đó được gọi là thất bại , và thất bại có thể là một điều tốt vì nó dạy chúng ta cách trở nên tốt hơn. Nhưng khi chúng ta lớn lên, mục tiêu của chúng ta phải là giảm thiểu số lần thất bại dẫn đến hối tiếc.

"Cuối cùng, bạn là sự lựa chọn của chính mình. Hãy tự viết cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời," Jeff nói ở cuối bài phát biểu của mình.

Để có thể tự viết nên một câu chuyện tuyệt vời cho chính bản thân mình, Jeff Bezos đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người cùng suy nghĩ sâu sắc về chúng:

1. Bạn sẽ sử dụng quà tặng của mình như thế nào?

2. Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn gì?

3. Bạn sẽ để quán tính dẫn đường hay sẽ đi theo đam mê của mình?

4. Bạn sẽ hành động theo triết lý hay tiếng nói lý trí của bản thân?

5. Bạn sẽ chọn sống một cuộc sống dễ chịu hay một cuộc sống phiêu lưu?

6. Bạn sẽ cúi đầu trước những lời chỉ trích hay sẽ nghe theo lý lẽ của bản thân?

7. Bạn sẽ gạt đi những sai lầm đã tạo ra hay sẽ hối lỗi vì đã tạo ra chúng?

8. Bạn sẽ bảo vệ trái tim mình khỏi bất cứ sự xâm nhập nào hay sẽ mở cửa trái tim để đón nhận tình yêu?

9. Bạn sẽ cứ hoạt động trong vùng an toàn hay sẽ liều lĩnh một chút?

10. Khi gặp khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc hay sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ?

11. Bạn sẽ là một người hay chỉ trích hay sẽ là một người cho lời khuyên?

12.Trước lợi ích, bạn lựa chọn tử tế hay sẽ "láu cá" để giành phần hơn?

Mặc dù những câu hỏi này không cung cấp một công thức hoàn hảo cho hạnh phúc, nhưng chúng sẽ hướng dẫn chúng ta cách đưa ra những lựa chọn cuối cùng sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống mà bản thân có thể tự hào.

Không phải tất cả chúng ta đều sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Jeff Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng không có lý do gì chúng ta không thể - hoặc không nên - thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện đáng kể cho cuộc đời mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Nhạc phim "Hương vị tình thân" phần 2 khiến người xem thổn thức04:41Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17'Hương vị tình thân' preview tập 72: Vợ sắp cưới của Long là Thiên Nga, vô duyên chê tên của Nam như tên con trai01:06Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Tiêu Chiến hẹn hò quản lý trẻ đẹp hơn 11 tuổi sau tin đồn sinh con?04:05Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong04:11Thúy Nga quyết định dọn phòng Kim Ngân sau loạt drama, rưng rưng nước mắt khi cầm trên tay 1 kỷ vật của 2 chị em50:20Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Loạt nhân vật mới toanh ở phần 2 Hương vị tình thân: Nhan sắc đáng gờm của tình địch Nam, Thy, bồ bà Sa và Chiến "chó" trở về05:03Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2): Cuộc chạm trán bất ngờ giữa Nam và vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' đỉnh cao01:32Rần rần clip Ngọc Trinh diện đồ lưới, để lộ hết nội y, thoải mái nhảy nhót nơi công cộng nhìn mà "nhức mắt"00:25Cận cảnh Long hôn vợ mới, Nam bị đánh ghen “sấp mặt” ở phần 2 Hương Vị Tình Thân, netizen chỉ biết cảm thán: “Chả ra gì!”04:01Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09

Tiêu điểm

'Miếng bánh vẽ' và chiêu trò 'lùa gà' của các sàn đầu tư tiền ảo tại VN 
09:54:55 29/07/2021
Phải làm gì nếu máy tính của bạn "chậm như rùa"?
23:02:53 28/07/2021
Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu
15:13:32 28/07/2021
Mark Zuckerberg thừa nhận thời gian tới Facebook sẽ 'khó sống', vốn hoá công ty bốc hơi luôn 40 tỷ USD trong vài giờ 
12:20:04 29/07/2021
Apple gửi thư cảnh cáo đến một dân mạng Trung Quốc
09:37:45 29/07/2021
Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin
09:27:49 28/07/2021
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch? 
12:21:30 28/07/2021
Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19
09:10:18 28/07/2021
Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 
10:37:10 28/07/2021
Sony chính thức trình làng ZV-E10: Thiết kế gọn gàng, phục vụ đối tượng vlogger, giá 18,9 triệu đồng
21:13:09 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Thêm biến căng: Lương Minh Trang đăng tâm thư phản pháo Vinh Râu, tiết lộ góc khuất hôn nhân và phẫn nộ vì thái độ của chồng cũ
22:09:21 29/07/2021
Chồng đi làm ăn xa mỗi tháng gửi về 40 triệu, vừa về nhà mở két liền đuổi thẳng cổ tôi ra đường
20:14:48 29/07/2021
Võ Hạ Trâm nhập hội "đẻ thuê" Vbiz: Khoe ảnh cận diện mạo ái nữ lai, bé y bản sao của bố người Ấn Độ
21:22:08 29/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Chưa hết căng: Vinh Râu đáp trả khi bị Lương Minh Trang "bóc phốt", Huỳnh Phương vào thừa nhận bạn thân có cái sai rất lớn?
22:51:23 29/07/2021
Biến căng: Lương Minh Trang viết tâm thư kể tính xấu của Vinh Râu, hi sinh 6 năm thanh xuân
22:28:53 29/07/2021
Doanh số, lượt đăng kí kênh YouTube của Hoài Linh "báo động" sau ồn ào
21:54:45 29/07/2021
Quyết tâm bỏ vợ thiếu tài sắc, ngày ra tòa cô ấy đưa vật này khiến tôi vội xin tha thứ
20:48:59 29/07/2021
Dương Dương đăng ảnh Nhiệt Ba dỗi ra mặt kèm câu “thả thính”, Cnet chỉ chú ý tới visual xuất sắc của cặp đôi
21:30:39 29/07/2021
Lễ cầu siêu mẹ đẻ Ngọc Sơn, xót xa khi danh ca không thể có mặt
23:15:36 29/07/2021

Tin mới nhất

Google yêu cầu nhân viên tiêm vaccine Covid-19 

21:13:12 29/07/2021
Google là công ty công nghệ lớn đầu tiên đưa raquy định về tiêm chủng nhằm sớm đưa nhân viên trở lại văn phòng.

Tại sao bạn không nên chơi game trên điện thoại mỗi khi cảm thấy nhàm chán 

21:13:07 29/07/2021
Kích thích mà bạn nhận được từ game trên điện thoại sẽ làm tăng thôi thúc tiếp tục chơi, tạo ra một vòng lặp dẫn đến thói quen gây lãng phí thời gian.

Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa phát tiền trợ cấp Covid-19

20:55:56 29/07/2021
Nhiều website giả mạo Bộ Y tế lừa người dân nhập thông tin ngân hàng để nhận trợ cấp.

Google truy quét các ứng dụng sugar baby 

20:53:59 29/07/2021
Những ứng dụng hẹn hò kiểu đổi tình lấy tiền sẽ không được xuất hiện trên kho ứng dụng Play Store sau ngày 1/9.

Cá voi thức giấc, nửa triệu Bitcoin được giao dịch trong 24h 

20:45:32 29/07/2021
Hàng loạt đợt chuyển Bitcoin ẩn danh vừa diễn ra liên tiếp trong thời gian ngắn. Các nhà phân tích dự đoán đây là hoạt động thu gom của giới đầu tư lớn, hay còn gọi là cá voi.

9 thủ thuật giúp bạn thay đổi cách dùng iPhone 

20:42:45 29/07/2021
Qua các bản cập nhật iOS, Apple bổ sung vào nhiều tính năng giúp người dùng thao tác nhanh chóng, thuận tiện hơn trên iPhone.

Phát hiện loại mã độc mới đánh cắp mật khẩu Windows, cài đặt công cụ đào tiền ảo và phát tán tiếp trojan 

20:34:49 29/07/2021
Mã độc có tên là MosaicLoader có khả năng cài đặt các máy đào Bitcoin và phát tán mã độc.

Google bị kiện ở Anh vì thu phí quá mức hàng triệu người dùng 

17:01:23 29/07/2021
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện ở London vì đã tính phí quá cao đối với gần 20 triệu khách hàng cho các giao dịch trên cửa hàng ứng dụng.

Chủ sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới sẵn sàng từ chức 

17:01:20 29/07/2021
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 27.7, ông Changpeng Zhao, hay còn được biết với tên gọi CZ, thông báo công ty đã có kế hoạch đưa người lên thay thế ông.

Tính năng chặn theo dõi của Apple được lòng khách hàng 

16:56:34 29/07/2021
CEO Apple Tim Cook cho biết công ty ông đang nhận thấy khá nhiều phản ứng tích cực từ khách hàng đối với tính năng bảo mật App Tracking Transparency (ATT) từ iOS 14.5.

Apple sửa lỗi zero-day ảnh hưởng đến iPhone và Mac

16:56:30 29/07/2021
Apple đã phát hành các bản cập nhật bảo mật để giải quyết lỗ hổng zero-day được khai thác trong thực tế và ảnh hưởng đến iPhone, iPad và Mac.

Microsoft ‘nhắc nhở’ về những yêu cầu phần cứng của Windows 11 

16:56:26 29/07/2021
Trong phiên Ask Microsoft Anything (AMA) gần đây, Microsoft xác nhận nếu một thiết bị không hoàn toàn tương thích với Windows 11, nó sẽ không được cung cấp tùy chọn tải xuống thông qua Windows Update.

Hiểm họa đằng sau AI điều tra tội phạm 

16:56:24 29/07/2021
Hàng trăm nghìn cảnh sát Mỹ đang lạm dụng quyền lực để truy cập các hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) điều tra tội phạm và bắt giữ nghi phạm bừa bãi dựa trên kết luận vô căn cứ từ AI.

Gần 75% người mua Apple Watch là người dùng mới

16:56:21 29/07/2021
Mảng kinh doanh Thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện của Apple về cơ bản đã góp phần giúp Apple đạt doanh thu kỷ lục trong quý 2/2021, trong đó đáng chú ý là Apple Watch đã thu hút nhiều người dùng mới.

Microsoft Teams được 250 triệu người dùng hàng tháng giữa mùa COVID

15:11:35 29/07/2021
Ứng dụng họp mặt online đang có đà tăng trưởng nhanh với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ lên xã hội bởi COVID-19.

Bất chấp tính năng chặn theo dõi trên iOS, Facebook vừa đạt doanh thu quảng cáo cao kỷ lục, tăng 50% cùng kỳ năm ngoái 

12:14:45 29/07/2021
Tuy nhiên Facebook cũng thừa nhận, thời gian tới sẽ là một chặng đường đầy khó khăn với việc theo dõi quảng cáo bị hạn chế.

Huawei thất bại cay đắng ngay tại chính quê nhà Trung Quốc 

12:14:43 29/07/2021
Huawei không còn nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.

Microsoft phá kỷ lục doanh thu nhờ 'những đám mây'

12:14:37 29/07/2021
Giá cổ phiếu của Microsoft đã liên tục tăng trưởng kể từ cuộc khủng hoảng 2008 đến nay.

Sắp bán tranh số NFT của danh họa Da Vinci, Van Gogh

09:34:34 29/07/2021
Các kiệt tác nghệ thuật của những danh họa như Leonardo da Vinci, Vincent van Gogh, Claude Monet và Giorgione sẽ được số hóa để đem bán trên chợ số NFT.

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi 

09:31:05 29/07/2021
Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.

Gặp đồng nghiệp mỗi ngày trên văn phòng ảo 

09:24:44 29/07/2021
Gather là giải pháp kết hợp giữa game nhập vai và hội họp trực tuyến, giúp việc tương tác giữa người dùng khi làm việc từ xa thực tế hơn.

Người đào Bitcoin trở lại 

09:24:41 29/07/2021
Doanh thu đến từ việc khai thác Bitcoin đang tăng mạnh bất chấp những quy định cứng rắn của chính phủ các nước.

Apple lo phí vận chuyển ảnh hưởng đến doanh số iPhone

09:15:06 29/07/2021
Tim Cook cảnh báo chi phí vận chuyển tăng cao sẽ làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty vào dịp cuối năm.

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa 

23:02:50 28/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ của Thung lũng Silicon có thể mở rộng quy mô tuyển dụng nhân tài mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý.

Xiaomi đang phát triển công nghệ lái xe tự hành 

21:11:55 28/07/2021
Lei Jun, người sáng lập Xiaomi, vừa đăng quảng cáo tuyển dụng mới trên tài khoản Weibo chính thức của mình, tiết lộ về việc công ty đang thuê các chuyên gia trong lĩnh vực lái xe tự hành cho mảng ô tô của hãng.

Có thể bạn quan tâm

11 bí quyết đi xe máy giúp bạn tiết kiệm xăng

Xe máy

05:51:41 30/07/2021
Trong bối cảnh toàn xã hội khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy khi lưu thông là vô cùng cần thiết.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

Thế giới

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Những mẫu sedan đáng chú ý sắp ra mắt tại Việt Nam

Ôtô

05:47:12 30/07/2021
Sau thời gian dài im ắng, nhóm ôtô hạng C có thể hâm nóng thị trường khi các mẫu xe đáng chú chuẩn bị được ra mắt tại Việt Nam.

80 triệu người theo dõi livestream của Lưu Đức Hoa

Sao châu á

05:45:43 30/07/2021
Buổi livestream nhân dịp kỷ niệm 40 năm bước chân vào giới giải trí của Lưu Đức Hoa nhận được sự quan tâm của khán giả. Nam diễn viên chia sẻ nhiều kỷ niệm và thông tin riêng tư.

Lê Vi - Hot girl sexy bị đồn là bồ cũ Binz, so sánh với Châu Bùi

Netizen

02:41:43 30/07/2021
Mới đây, trên mạng xã hội nổi lên một hot girl da nâu siêu sexy tên Lê Vi. Không hiểu vì lý do gì mà cô nàng thường xuyên bị đồn là người yêu cũ của hot girl Binz.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

02:07:41 30/07/2021
TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.

Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch

Đời sống

02:05:54 30/07/2021
Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện những biện pháp cấp bách nhất ngăn chặn dịch bệnh lây ...

Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?

Sức khỏe

01:46:46 30/07/2021
Biến thể Delta lây nhanh hơn, nồng độ virus trong hầu họng người nhiễm cao hơn thể cũ đến 1.000 lần, điều này có nghĩa những quy tắc an toàn trước đây không còn phù hợp.

Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 

Clip hay

00:01:25 30/07/2021
Bà Pratuang Konyai (66 tuổi, Thái Lan) nhận nuôi chú chó cưng tên Joy từ lúc mới sinh. Bà cho biết nó rất thông minh và thường giúp bà xách nước, lấy củi.