Nhận thức thỏa đáng về chứng tăng động, giảm chú ý để hỗ trợ trẻ phù hợp

Số trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý và rối loạn phổ tự kỷ ngày càng gia tăng. Điều đáng lo ngại, nhiều người chưa hiểu đúng về các chứng bệnh này dẫn đến khó khăn trong công tác điều trị, giáo dục trẻ. BS CKII Trần Ngọc Minh, Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi TW đã chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị Online về vấn đề này…

Nhận thức thỏa đáng về chứng tăng động, giảm chú ý để hỗ trợ trẻ phù hợp - Hình 1

Ths.BS CK II Trần Ngọc Minh, Bệnh viện Nhi TW (Ảnh: H.G)

Liên quan đến việc một cháu bé mắc chứng tăng động ở Nam Định bị cô giáo buộc dây vào người và cột vào cửa sổ, ông nghĩ sao về cách giáo dục này?

- Đối với hệ thống giáo dục, tôi rất mong các cô có được nhận thức thỏa đáng, rõ ràng về chứng tăng động giảm chú ý của các con để làm sao hỗ trợ các con tốt nhất.

Ví dụ, với các con mắc chứng này, các cô nên để con ngồi bàn đầu để cô kịp thời quan sát, nhắc nhở con. Thậm chí, các cô phải một kèm một (một cô – một trò) để giúp các con có thể hoàn thành các bài tập trên lớp. Vì nếu trẻ tăng động giảm chú ý không được hỗ trợ thỏa đáng thì kết quả học tập của con sẽ không được như mong muốn, dù mặt trí tuệ của con không hề thấp. Và chính vì không được như mong muốn đó sẽ gây ra vòng luẩn quẩn, trẻ sẽ sinh ra chán học, gia đình lại tạo thêm sức ép nên càng khó khăn cho trẻ.

Theo tôi, để can thiệp đối với những trẻ bị tăng động giảm chú ý thì không chỉ ngành y tế, các bác sĩ có thể làm được, mà cần có sự hỗ trợ của cả gia đình và nhà trường. Tôi cũng mong với những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý, các con sẽ được nhận giấy chứng nhận để có được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần từ cộng đồng, xã hội . Dù nhiều dù ít thì đó cũng là sự an ủi, động viên cho gia đình và các con.

Cho đến thời điểm này, chứng rối loạn phổ tự kỷ vẫn chưa được xếp vào một phân loại bệnh tật nào, và chứng tăng động giảm chú ý cũng vậy. Để hỗ trợ tốt nhất cho các con thì không chỉ riêng Bộ Giáo dục , Bộ Y tế, mà cần có sự tham gia của Bộ Lao động thương binh và xã hội , các ban, ngành và cộng đồng cùng chung tay…

Làm thế nào để nhận biết được trẻ dưới 3 tuổi mắc chứng tăng động giảm chú ý, thưa ông?

-T rong năm 2017, chúng tôi đã khám chuyên khoa cho 25.000 lượt trẻ về vấn đề sức khỏe tâm thần . Trong số này chủ yếu là hai chứng: tăng động giảm chú ý và tự kỷ.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi rất khó để đưa ra chẩn đoán trẻ bị tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên có thể lưu ý một số điểm cơ bản như sau: Nếu trẻ hoạt động quá mức, đến lớp không ngồi yên, chạy lăng xăng hết chỗ này chỗ khác, trêu người này, cấu véo người kia, khi cô kể chuyện thì con quay ngang quay ngửa không chú ý… Đó là những cảnh báo để cha mẹ sớm nhận ra chứng tăng động giảm chú ý của con.

Ở nhà cũng vậy, các con hoạt động liên tục như thể chúng được gắn động cơ. Đó là những điểm mà các bậc phụ huynh cần chú ý.

Theo ông đâu là nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý?

- Đối với chứng tăng động giảm chú ý và rối loạn phổ tự kỷ nói chung, đến thời điểm này vẫn là thách thức rất lớn đối với các nhà khoa học để tìm ra nguyên nhân.

Có rất nhiều yếu tố có thể gây ra chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ như yếu tố môi trường, khi mang thai mẹ bị stress , do gen, do yếu tố gia đình… Tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Các bậc cha mẹ nên đưa con đến địa chỉ nào để khám, điều trị chứng tăng động giảm chú ý và rối loạn phổ tự kỷ, thưa ông?

- Trong 10 năm vừa qua, Khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi TW đã hỗ trợ rất nhiều các bệnh viện vệ tinh. Và đó là những cơ sở mà chúng tôi đã khuyến cáo các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ có thể đưa con đến đó khám, điều trị. Tại đây trẻ sẽ được các bác sĩ đánh giá sơ bộ, nếu các bác sĩ ở bệnh viện vệ tinh gặp khó khăn trong công tác chẩn đoán thì sẽ liên lạc với Bệnh viện Nhi TW, chúng tôi sẽ hỗ trợ việc đó.

Việc khám, đánh giá trẻ bị tăng động giảm chú ý cũng phải cần một thời gian nhất định. Vì có rất nhiều cha mẹ không chịu thừa nhận tình trạng của con mình. Chỉ đến khi cô giáo phàn nàn không thể dạy được con thì lúc đó mới đưa con đến khám.

Để đánh giá về tình trạng của trẻ, chúng tôi có bảng test để đánh giá của bác sĩ về các con, ngoài ra chúng tôi còn có bảng đánh giá dành cho các cô giáo. Sau 1-2 tháng, gia đình quay lại nộp bảng đánh giá của giáo viên để so sánh giữa hai bảng này. Từ đó mới có kết luận cụ thể nhất, chính xác nhất và đưa ra đường hướng giúp con tốt nhất.

Và một vấn đề tôi cần lưu ý với các bậc phụ huynh, nếu thấy trẻ có những triệu chứng như tôi đã nêu ở trên thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt, để các con được phát hiện, can thiệp kịp thời. Khi được can thiệp sớm, các con sẽ có cơ hội tiến bộ rất cao, có thể đi học, đi làm, sống độc lập, hòa nhập với xã hội và không trở thành gánh nặng cho xã hội

Theo ông có nên đưa trẻ mắc chứng tự kỷ đến trường chuyên biệt không?

- Đối với trẻ tự kỷ, nếu các con đến những trường chuyên biệt thì cũng là cách tốt nhất. Còn với trẻ tăng động thì các con vẫn có thể học chung với các bạn và hòa nhập bình thường, chứ không cứ gì phải học trường chuyên biệt .

Bản thân chúng tôi không bao giờ khuyên cha mẹ đưa các con mắc chứng tăng động giảm chú ý vào trường chuyên biệt . Vì trường chuyên biệt thường dành cho những trẻ chậm phát triển trí tuệ, gặp những vấn đề rất nặng về mặt tinh thần . Còn những trẻ tăng động giảm chú ý đâu có bị những vấn đề đó…

Xin cảm ơn ông!

THẠCH HƯƠNG thực hiện

Theo thegioitiepthi

Nếu con thường nói 3 câu này, chứng tỏ mẹ đã giáo dục rất tốt và tương lai trẻ sẽ hiếu thuận

Cách giáo dục trẻ của bố mẹ quả thật đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nhân cách của mỗi bé.

Cuối tuần, tôi có một cuộc hẹn với cô bạn thân. Khi tôi lái xe đến đón cô ấy, tôi đã nhìn thấy bé trai đang hôn tạm biệt mẹ. Cậu bé chỉ mới 4 tuổi, cậu bé ôm cổ mẹ nhẹ nhàng đặt nụ hôn lên má mẹ và thỏ thẻ: "Mẹ ơi, con yêu mẹ".

Tôi thầm ganh tỵ và ngưỡng mộ tình cảm mẹ con của người bạn thân. Nhà tôi cũng có trẻ nhỏ, nhưng con của tôi không biểu đạt tình cảm dạt dào như con trai của người bạn. Mỗi lần tôi bước chân ra cửa, con của tôi sẽ lèm bèm căn dặn: "Mẹ ơi, khi mẹ trở về, mẹ nhớ mua đồ ăn cho con nhé". Tại sao có sự khác biệt "một trời một vực" như vậy? Cách giáo dục của gia đình quả thật đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nhân cách của trẻ nhỏ.

Các chuyên gia tâm lý và thực tế đã chứng minh, nếu đứa trẻ nào thường xuyên nói với mẹ những câu sau, chứng tỏ trẻ đã được giáo dục rất tốt và trong tương lai, bé sẽ trở thành người con hiếu thảo, biết yêu thương, chăm lo cho cha mẹ.

1. "Mẹ ơi, con yêu mẹ"

Nếu con thường nói 3 câu này, chứng tỏ mẹ đã giáo dục rất tốt và tương lai trẻ sẽ hiếu thuận - Hình 1

Bạn thân tôi kể, con trai cô ấy thích nhất là nói câu: "Mẹ ơi, con yêu mẹ". Bất kể mọi thời điểm, khi cô ấy bước chân ra cửa hoặc khi cô ấy tan sở về nhà, con trai của cô ấy luôn biết cách thể hiện tình yêu với mẹ. Người lớn chúng ta có thói quen thể hiện tình yêu một cách kín đáo, còn trẻ con thường bộc lộ cảm xúc trực tiếp. Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ đều biết cách thể hiện tình yêu với mẹ.

Nếu một đứa trẻ biết nói những lời ngọt ngào với mẹ, chứng tỏ người mẹ đã giáo dục trẻ rất tốt khi tạo môi trường tràn ngập tình yêu cho trẻ trưởng thành. Và khi đứa trẻ trưởng thành, trẻ nhất định sẽ trở thành một đứa con hiếu thảo, đây là thói quen mà bố mẹ phải dạy dỗ trẻ ngay từ thuở nhỏ, giúp trẻ nhận ra yêu thương người thân trở thành bản năng của trẻ.

2. "Sau này con lớn, con sẽ nuôi mẹ"

Nếu con thường nói 3 câu này, chứng tỏ mẹ đã giáo dục rất tốt và tương lai trẻ sẽ hiếu thuận - Hình 2

Khi trẻ có suy nghĩ đỡ đần, phụ giúp nghĩa là trẻ thấu hiểu nỗi khổ và muốn dùng hành động san sẻ với người thân trong gia đình (Ảnh minh họa).

"Sau này con lớn, con sẽ nuôi mẹ" là câu nói của con gái khiến tôi vô cùng cảm động. Tôi nhớ khi ấy, tôi và chồng vừa cãi nhau một trận, con gái chỉ hơn 3 tuổi chạy lon ton đến bên cạnh tôi.

Bé hỏi tôi: "Mẹ ơi, tại sao mẹ không vui?". Tôi trả lời: "Mẹ mệt vì mẹ đi làm đấy". Con gái của tôi đã có một hành động khiến tôi bật cười, bé vỗ ngực và bảo đảm với tôi: "Sau này con lớn, con sẽ nuôi mẹ, mẹ không cần phải đi làm nữa". Trẻ con vốn rất đơn thuần, khi trẻ nói ra những điều ấy chứng tỏ trẻ muốn chăm lo cho mẹ. Chỉ cần trẻ có suy nghĩ đúng đắn và định hướng tốt sẽ dẫn lối cho hành động sau này, khi trẻ lớn lên nhất định người hưởng phúc sẽ là mẹ.

3. "Mẹ ơi, con có thể giúp mẹ việc gì?"

Nếu con thường nói 3 câu này, chứng tỏ mẹ đã giáo dục rất tốt và tương lai trẻ sẽ hiếu thuận - Hình 3

Không phải mọi đứa trẻ đều biết cách thể hiện tình yêu với mẹ (Ảnh minh họa).

Khi trẻ nói: "Mẹ ơi, con có thể giúp mẹ việc gì?", chứng tỏ trẻ không muốn thấy mẹ chịu cảnh vất vả nên chủ động giúp mẹ. Độ tuổi của trẻ còn nhỏ, có nhiều việc trẻ không thể phụ giúp mẹ, nhưng tấm lòng của trẻ đủ để an ủi nỗi lòng của người làm mẹ. Khi trẻ có suy nghĩ đỡ đần, phụ giúp nghĩa là trẻ thấu hiểu nỗi khổ và muốn dùng hành động san sẻ với người thân trong gia đình.

Nếu con của bạn thường xuyên biểu đạt tình cảm với bố mẹ, đó chính là phúc phần của gia đình, cũng chứng tỏ bạn đã nuôi dạy con rất tốt. Nếu trẻ không thể hiện tình yêu với mẹ, không có nghĩa là trẻ không yêu mẹ, có lẽ trẻ ngại ngùng và không khéo trong việc biểu đạt tình yêu với mẹ.

Điều các mẹ cần làm là hãy thể hiện tình yêu với con mỗi ngày, cho trẻ làm quen với những lời nói tràn đầy tình yêu thương, khi đó trẻ sẽ mạnh dạn bộc lộ tình cảm với mẹ. Nếu mẹ không bộc lộ tình yêu với trẻ, thì mẹ không thể mong đợi trẻ thể hiện tình yêu với mẹ. Những điều trẻ làm là học từ mẹ, trước tiên mẹ hãy là tấm gương sáng để trẻ noi theo.

Nguồn: Sohu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia
20:15:01 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang làm thơ 'than thở' khi bà xã giữ hết tiền, lần đầu lộ ảnh cận mặt con gái cưng
14:10:08 23/01/2021
Bạn thân, cháu trai của Hoài Linh đều bất ngờ xuống tóc, xuất gia
13:16:59 23/01/2021
NÓNG: Bố ruột ra mặt tiết lộ lý do vì sao Trịnh Sảng thuê mang thai hộ, Cnet bức xúc đỉnh điểm
16:56:10 23/01/2021
Cindy Thái Tài: "Những người chuyển giới nói bị giảm tuổi thọ là đang kêu gọi lòng thương hại"
13:56:37 23/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh lên tiếng về tin đồn ly hôn Phùng Thiệu Phong, bác bỏ tin con trai là của Trần Vỹ Đình
12:40:00 23/01/2021
Lộ ảnh Thiều Bảo Trâm đi du lịch cùng anh em Sơn Tùng M-TP vào 5 tháng trước nghi vấn "toang"?
14:59:45 23/01/2021
Người yêu kém tuổi gửi lời mừng sinh ngọt ngào đến diễn viên Chi Bảo: 'Yêu superman của vợ'
14:16:49 23/01/2021
Clip: Nhã Phương được Trường Giang gửi ảnh selfie với con gái giữa gala WeChoice 2020, liền hào hứng khoe "hàng xóm" Công Vinh
15:08:10 23/01/2021
Thay tã cho con, tôi rùng mình phát hiện thứ trong bỉm mới biết vì sao vợ được 100 triệu tiền thai sản
15:53:15 23/01/2021
Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden có gì đặc biệt mà tất cả mọi người đều nói đến?
15:13:29 23/01/2021

Tin mới nhất

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

16:30:34 23/01/2021
Người cha bị đột quỵ không đi lại được 15 năm nay đưa con trai bị bại liệt đến giảng đường đại học trên chiếc xe ba bánh. Sáng nay, người con nhận bằng đại học với thành tích trong top 10 của khoa.

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Trái ngọt từ các cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh

09:32:10 23/01/2021
Nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi

09:26:43 23/01/2021
Trong thời gian vừa qua, dư luận đã có nhiều tranh luận gay gắt về vấn đề thi học sinh giỏi. Vậy vấn đề thực sự của các kỳ thi học sinh giỏi ở Việt Nam là gì?

Có thể bạn quan tâm

Nhóm nhạc nữ có chiều cao nổi bật ở Kpop

Nhạc quốc tế

18:43:46 23/01/2021
ITZY có chiều cao trung bình 1,67 m. Các thành viên được khen có vóc dáng đẹp, gợi cảm.

Nhật ký chuyển nhượng ngày 23/1: Man Utd vẫn giữ chân Van de Beek

Bóng đá thế giới

18:38:04 23/01/2021
Man Utd vẫn cố gắng giữ chân Van de Beek trong tháng giêng này; Diego Costa từ chối đội bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những nội dung có trong bản tin chuyển nhượng ngày 23/1.

Báo Thái Lan vẽ ra tương lai u ám cho thủ thành Văn Lâm

Bên lề sân cỏ

18:35:25 23/01/2021
Tờ MGRonline (Thái Lan) đã vẽ ra tương lai u ám cho Văn Lâm sau khi nổi loạn ở CLB Muangthong United.

Free Fire là game di động được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu trong năm nay 

Game online

18:19:20 23/01/2021
Theo thống kê, Free Fire hiện đang là trò chơi di động được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu vào năm 2020, trên cả App Store và Google Play.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt 

Thế giới số

18:16:29 23/01/2021
Cụ thể, Facebook bị lỗi tự động đăng xuất khỏi các thiết bị điện thoại, iPad. Khi người dùng đang truy cập sử dụng nền tảng này thì nhận được thông báo Phiên đăng nhập hết hạn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Bóng đá việt nam

18:16:18 23/01/2021
Dù tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Gân bò kho tộ giòn tan đậm đà

Ẩm thực

18:09:49 23/01/2021
Vào những ngày lạnh cuối đông, món gân bò kho sẽ góp phần làm bữa ăn nhà bạn thêm ấm cúng và ngon miệng. Gân bò hầm mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhất định, lại ngấm gia vị đậm đà tuyệt ngon.

Tại sao không nên mua iPhone 12 Pro Max ở thời điểm này? 

Đồ 2-tek

18:08:36 23/01/2021
Theo DigiTimes và những người này có mối quan hệ tốt giữa các nhà cung cấp linh kiện iPhone, Apple đã quyết định bổ sung công nghệ camera tiên tiến của iPhone 12 Pro Max cho tất cả mẫu iPhone của năm 2021, có lẽ sẽ được gọi là iPhone 12...

So gia cảnh của các cô nàng tên Trâm của Vbiz: Ai là người giàu nhất?

Sao việt

18:06:50 23/01/2021
Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, những cô nàng tên Trâm này còn sở hữu một profile vô cùng đặc biệt.

Đúng 20 ngày tới, 3 con giáp kiếm bộn tiền, làm sương sương mà tiền đầy túi, vàng đầy người, giàu sang phát hờn

Trắc nghiệm

18:00:37 23/01/2021
Tử vi 20 ngày tới cho biết, 3 con giáp này có cơ hội làm ăn tốt, tiền bạc vượng phát. Vận may đến giúp họ thăng tiến trong công việc, tài chính ổn định.

Thảm đỏ APAN Star Awards: Hyun Bin xuất hiện lẻ bóng, Son Ye Jin vắng mặt, Seo Ye Ji và Lee Min Jung xinh như thiên thần

Sao châu á

17:58:33 23/01/2021
Thảm đỏ APAN Star Awards hôm nay quy tụ dàn sao khủng Hyun Bin, Seo Ye Ji, Lee Min Jung, Kang Ha Neul...

Váy cạp cao khoe eo thon như Seo Ye Ji đang thành chân ái của sao K-Biz lẫn V-Biz

Phong cách sao

17:58:16 23/01/2021
Còn trang phục nào khoe được vòng eo siêu bé hơn áo crop-top và chân váy cạp cao? Nhưng vì quá kén dáng nên chỉ những cô gái có vòng eo không chút mỡ thừa mới tự tin mặc đẹp.

Ninh Hải Bolero tuổi 50 bắt đầu theo đuổi con đường ca hát

Nhạc việt

17:55:12 23/01/2021
Đến với âm nhạc ở tuổi 50, Ninh Hải Bolero cho biết anh không cảm thấy bị áp lực hay buồn khi bị so sánh. Bởi theo giọng ca sinh năm 1969, anh đến với âm nhạc là đam mê và anh tự tin bởi sự từng trải trong cảm xúc.

Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương được chia làm 3 giai đoạn

Đời sống

17:47:28 23/01/2021
Đó là thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng vào chiều ngày 22/1.

ViruSs khiến CĐM chú ý khi bất ngờ đăng status chủ đề chia tay, ẩn ý về câu chuyện của Sơn Tùng MTP

Netizen

17:33:18 23/01/2021
Giai đoạn cuối năm 2020, cộng đồng mạng Việt Nam được một phen xôn xao sau khi biết tin cặp đôi vàng trong làng streamer.