Nhân rộng cây cà phê Tây Bắc thông qua phát triển cộng đồng

Sơn La là một trong những tỉnh nghèo, nơi đồng bào dân tộc Thái chiếm phần lớn cộng đồng dân tộc sản xuất cà phê ở địa phương.

Trường Đại học Tây Bắc đã và đang hợp tác với tỉnh hỗ trợ nông dân nhân rộng diện tích cà phê bền vững, bằng cách hỗ trợ bà con tham gia chuỗi cung ứng ngành hàng đặc sản này.

Phát huy thế mạnh cây cà phê
Trên những nương, vườn trước đây ở Sơn La chủ yếu trồng sắn hoặc ngô, giờ đây đã được phủ màu xanh bát ngát của cây cà phê, một cuộc sống ấm no đang hiện hữu trong từng nếp nhà.

Nhân rộng cây cà phê Tây Bắc thông qua phát triển cộng đồng - Hình 1
Cà phê giống mới thuần chủng Arabica trồng tại Sơn La sai quả, có hương vị thơm ngon. Ảnh: TTXVN.

Năm 2020, diện tích cà phê tỉnh Sơn La đạt 17.804 ha, sản lượng ước đạt 25.581 tấn (cà phê nhân). Diện tích trồng cà phê chủ yếu tập trung tại các huyện: Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp, Yên Châu và TP Sơn La.

Từ khi chuyển đổi sang trồng cà phê, bà con dân bản ai cũng phấn khởi. Không chỉ đem lại giá trị kinh tế, cây cà phê còn phủ xanh đất trống đồi trọc, không còn thấy cảnh từng quả đồi trơ trọi sau mỗi vụ thu hoạch ngô.

Có mặt tại mảnh đất Sơn La từ những năm 1945, sau hơn 70 năm, cây cà phê Arabica đã trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều vùng núi cao của tỉnh miền núi Tây Bắc này. Với diện tích trồng lớn, Sơn La được mệnh danh là thủ phủ của cây cà phê Arabica của cả nước, cho sản lượng trên 30 nghìn tấn cà phê nhân mỗi năm.

Có mùi thơm như hoa quả, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cà phê Arabica của Sơn La hiện đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và trở thành một trong các sản phẩm chủ lực của Chương trình mỗi xã, phường 1 sản phẩm ( OCOP) của địa phương đem lại giá trị kinh tế cao, từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên bản đồ cà phê thế giới.

Sở dĩ, “ cà phê Sơn La” có được đặc thù và danh tiếng như vậy một phần là nhờ thổ nhưỡng, khí hậu của khu vực địa lý thích hợp với giống cà phê Arabica. Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm cao trên 10 độ C. Đặc biệt, vào ban đêm có sương, nên hầu hết cà phê trồng ở đây không phải tưới tiêu, sương xuống giữ được độ ẩm cho đất.

Video đang HOT

Ông Vương Văn Hải, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Sơn La, cho biết: Sau khi được cấp chỉ dẫn địa lý (năm 2017), bảo hộ nhãn hiệu, xây dựng nhãn hiệu cà phê Sơn La đã phát huy được giá trị, mở rộng vùng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, tỉnh đã và đang khuyến khích và hướng dẫn các hộ dân phát huy nội lực, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê.

Kết nối người nông dân vào chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, theo bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, mặc dù có lợi thế về chất lượng, năng suất, nhưng hoạt động sản xuất, chế biến cà phê Sơn La vẫn còn tồn tại, hạn chế như: chưa hình thành nhiều tổ chức liên kết trong sản xuất, diện tích cà phê già cỗi cần cải tạo chiếm tỷ lệ khá lớn, chất lượng giống chưa đảm bảo; năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế…

Nhân rộng cây cà phê Tây Bắc thông qua phát triển cộng đồng - Hình 2
Thay vì chỉ sơ chế đơn thuần, người dân sẽ được hướng dẫn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản phẩm, nâng cao lợi ích kinh tế, từ đó phát triển cộng đồng bền vững. Ảnh: TTXVN.

Từ thực trạng trên, giải pháp tối ưu để từng bước gia tăng giá trị cho cà phê cũng như đem lại sự bền vững cho sản phẩm này cần tính đến khả năng liên kết trong sản xuất cà phê, đưa người nông dân vào chuỗi cung ứng sản phẩm.

Chia sẻ về vùng cà phê nguyên liệu của gia đình, chị Cà Thị Biên – bản Tong Chinh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn cho biết, ở bản mỗi gia đình đều có ruộng cà phê rộng vài ha nhờ chuyển đổi từ ngô, khoai. Tuy nhiên, thu nhập không đều do chưa biết thương thảo về giá bán, mặc cho thương lái quyết định giá thu mua.

Nhằm hỗ trợ nông dân trồng cà phê ở tỉnh Sơn La một cách bền vững trong chuỗi cung ứng với các công ty liên quan khác, Tổ chức Cứu trợ, Phát triển Quốc tế (FIDR) – một tổ chức phi chính phủ quốc tế từ Nhật Bản, đã triển khai Dự án “Phát triển Cộng đồng cho các hộ sản xuất cà phê ở tỉnh Sơn La, Việt Nam”. Với sự hợp tác của Trường Đại học Tây Bắc, thành phố Sơn La, tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon và các công ty trong chuỗi cung ứng cà phê, dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nông dân trồng cà phê ở tỉnh Sơn La không chỉ có đầu ra cho sản phẩm mà còn tác động tích cực đến đời sống của người dân trồng cà phê.

Cụ thể, dự án sẽ được triển khai trong vòng 2 năm từ 2021 – 2023 cho khoảng 4,000 hộ thuộc 6 xã của thành phố Sơn La, huyện Thuận Châu và huyện Mai Sơn. Các hoạt động chính của dự án bao gồm hỗ trợ cộng đồng, hỗ trợ nâng cao công nghệ và kỹ năng nông nghiệp, giải pháp thị trường thúc đẩy nông nghiệp đầu vào thấp. Cà phê Sơn La đạt các tiêu chuẩn bền vững đạt sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và ra thế giới thông qua các công ty trong chuỗi cung ứng cà phê.

TS. Vũ Quang Giảng, Trưởng Khoa Nông Lâm (Đại học Tây Bắc) chia sẻ, cà phê Sơn La đã phát triển ổn định về diện tích, tuy nhiên trình độ canh tác cà phê của cộng đồng các dân tộc ở tỉnh Sơn La chưa đồng đều ở các vùng.

“Vấn đề cốt lõi phát triển cà phê ở Sơn La là làm thế nào nâng cao kỹ năng sản xuất cà phê Sơn La theo hướng an toàn sản phẩm, môi trường; kết nối chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sinh kế cho cộng đồng người dân trồng cà phê ở tỉnh Sơn La. Đó là cam kết chúng tôi sẽ thực hiện bằng việc cả cán bộ có trình độ, am hiểu về cộng đồng, về cây cà phê về địa phương để thực hiện dự án”, TS. Vũ Quang Giảng đánh giá.

Cùng chị Cà Thị Biên, anh Tòng Văn Xum, hội viên nông dân bản Nong Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La cũng sẽ là những nông dân tham gia vào dự án “Phát triển Cộng đồng cho các hộ sản xuất cà phê ở tỉnh Sơn La, Việt Nam”. Anh Xum cho biết, tháng 4 vừa rồi, các cán bộ Nhật Bản và Trường Đại học Tây Bắc đã về thăm bà con ở bản. “Điều chúng tôi vui mừng nhất là với việc tham gia chuỗi liên kết này, bên cạnh cây trồng chủ lực của địa phương là cà phê, các đặc sản của bản như mận hậu, xoài, mơ cũng có thể được giới thiệu rộng khắp. Được hướng dẫn cách thương lượng giá cả, hoặc làm sao trồng cà phê với chi phí thấp nhất, chúng tôi có thể giảm bớt nợ nần, từ đó có thể thoát nghèo được”, anh Tòng Văn Xum chia sẻ.

Cây cà phê Sơn La đang dần khẳng định vị trí là cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân trong tỉnh. Đồng thời, những nỗ lực của ngành nông nghiệp và địa phương đang tạo ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu, góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Sơn La.

Với định hướng đến năm 2030 của tỉnh Sơn La là phát triển cà phê theo hướng tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đầu tư thâm canh bằng giống cà phê mới, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường, đến năm 2030, tỉnh giữ ổn định diện tích 16.000 ha, gồm phát triển vùng nguyên liệu cà phê đạt các tiêu chuẩn bền vững đạt khoảng 13.500 ha.

Giá cà phê hôm nay 6/9: Robusta tăng hơn 40 USD/tuần và đặc điểm mới của thị trường tiêu thụ

Theo Báo cáo tóm tắt tháng 8/2021 của Ngành Cà phê Brazil, thu hoạch toàn cầu trong niên vụ 2021/2022 ước đạt 164,8 triệu bao cà phê các loại, trong đó robusta chiếm 47% và arabica chiếm 53%.

Đây là sự dịch chuyển đáng kể so với tỷ lệ xấp xỉ 1:3 trong giai đoạn năm 2000.

Giá cà phê hôm nay 6/9: Robusta tăng hơn 40 USD/tuần và đặc điểm mới của thị trường tiêu thụ - Hình 1

Giá cà phê trong nước tăng nhẹ 100 đồng/kg tại một số địa phương trọng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 4/9). (Nguồn: The-best-wishes)

Cập nhật giá cà phê hôm nay 6/9

Tính chung cả tuần vừa qua, giá cà phê robusta có 3 phiên tăng và 1 phiên giảm, khiến kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng tất cả 41 USD (khoảng 2,03 %), lên 2.059 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê arabica dù có 1 phiên tăng và 4 phiên giảm liên tiếp, thì kỳ hạn giao ngay tháng 12 vẫn tăng 0,80 Cent, (tức tăng 0,42 %), lên 193 cent/lb.

Ghi nhận của TG&VN tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 tăng nhẹ 3 USD (0,15%), giao dịch tại 2.059 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng tăng 4 USD (0,2%),lên 2.025 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York tiếp tục là một phiên điều chỉnh sau phiên đầu tuần tăng mạnh. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 giảm 1,35 Cent (0,69%), giao dịch tại 193 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng giảm 1,35 Cent (0,69%), xuống 195,7 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh ở kỳ hạn tháng 12.

Thông tin thị trường cà phê

Thị trường hàng hóa thế giới đang dõi theo suy đoán phiên họp của Fed trong tuần này sẽ bàn về giải pháp giảm bớt kích thích kinh tế và nâng lãi suất USD do lạm phát Mỹ đang vượt mức mục tiêu cần phải làm dịu bớt, khiến chỉ số USDX giảm nhẹ, các tiền tệ mới nổi trở nên có giá trị hơn đã giúp kéo giảm giá cả nhiều loại hàng hóa nông sản.

Dự báo thời tiết ở Brazil sẽ còn khô hạn kéo dài đã đẩy giá cà phê arabica tăng vọt phiên đầu tuần. Tuy nhiên thông tin thời tiết tại vành đai cà phê miền Nam bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào rải rác đã làm giá dịu lại liên tiếp ngay sau đó, giúp giá cà phê thế giới bớt nóng nhưng chưa thể xóa tan mối lo sản lượng toàn cầu sụt giảm trong niên vụ 2021/2022...

Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với những cơn mưa đầu mùa, theo họ, mưa vẫn chưa giúp nâng cao độ ẩm mặt đất hiện đang ở dưới ngưỡng tối thiểu là 10% nhưng cũng có phần nào giúp cây cà phê giảm bớt căng thẳng. Theo dự báo, mùa mưa mùa Xuân trên vành đai cà phê Brazil chỉ sẽ bắt đầu sau ngày 15/9.

Trái lại, giá cà phê robusta tiếp nối đà tăng liên tiếp trong nửa tháng qua do lo ngại dịch bệnh covid-19 biến chủng mới bùng phát tại các quốc gia sản xuất robusta khu vực Đông Nam Á khiến xuất khẩu bị đình trệ vì các biện pháp giãn cách xã hội. Trong khi giá cước vận tải biển vẫn đang ở mức cao ngất, nên phần lớn các nhà xuất khẩu không mặn mà giao hàng vào lúc này.

Thứ Hai ngày 6/9, thị trường New York nghỉ lễ Labor Day của Mỹ, đóng cửa cả ngày không giao dịch. Thị trường London mở cửa, giao dịch bình thường.

Giá cà phê trong nước tuần qua vẫn rất trầm lắng, tăng nhẹ theo giá robusta trên sàn London. Giá cao chỉ nhờ chốt bán hàng ký gửi, hàng thực tay trao tay đôi khi dưới giá tham khảo nhiều. Tình hình hiện nay, lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại các vùng có kho cảng cà phê quanh TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận kéo dài cho đến giữa tháng 9/2021, thì chắc phải tới hết tháng 9/2021 thị trường cà phê nội địa mới bắt đầu trở lại bình thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Thêm những lao động nào được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ 1-3,71 triệu đồng?06:16Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại02:06Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !02:36Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh02:39TP.HCM tính toán phương án học sinh học trực tiếp ở vùng an toàn26:06Nhiều nơi miền Trung ngập sâu00:46Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?06:30Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?02:13Gần 99% người trên 18 tuổi tại TP.HCM đã được tiêm vaccine Covid-1908:46

Tiêu điểm

Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vaccine Covid-19
17:09:09 26/10/2021
Bộ Giáo dục thanh tra theo tố cáo tại Học viện Quản lý giáo dục
09:55:46 26/10/2021
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường
07:40:25 27/10/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thu hồi 16 bằng tốt nghiệp của giáo viên trường THPT Cao Bá Quát
13:49:19 26/10/2021
Tìm thấy thi thể bé trai 8 tuổi mất tích khi chơi đá bóng cùng bạn ở Nghệ An sau 2 ngày tìm kiếm
12:53:18 26/10/2021
Thủ tục nhận thưởng xổ số kiến thiết
15:57:24 26/10/2021
TP.HCM: Nhiều hàng quán ở Tân Phú 'đi trước một bước' đón khách ăn uống tại chỗ
12:48:42 27/10/2021
Nhiều xã 'đổi màu', Bạc Liêu lập nhiều chốt kiểm soát nội tỉnh
20:57:25 26/10/2021
Tạm dừng giảng dạy với giảng viên để làm rõ tin đồn "gợi ý nữ sinh đến khách sạn"
20:38:47 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021

Tin mới nhất

TP.HCM: Duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em vào 28-10

22:41:43 27/10/2021
Ngày mai 28-10, các quận, huyện trong TP.HCM sẽ đồng loại tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chỉ duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em.

Cần 78 trạm tự động thu phí ôtô vào nội đô Hà Nội từ năm 2025

22:25:52 27/10/2021
Nhằm hạn chế ôtô vào nội đô để giảm ùn tắc giao thông, Hà Nội cần bố trí 78 trạm thu phí tự động để có thể triển khai từ năm 2025.

Phương Trang xin tiếp tục gia hạn chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ đi lại lúc ‘bình thường mới’

22:23:47 27/10/2021
TP.HCM đã bình thường mới, việc đi lại giữa TP và các tỉnh đã thuận lợi hơn, vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn có mong muốn về quê cần được hỗ trợ.

Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trước 10-11 để khai thác

22:20:22 27/10/2021
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội trước ngày 10-11-2021 để đưa vào khai thác.

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

22:15:31 27/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 chốt cửa ngõ TP.HCM 'hoàn thành nhiệm vụ', dân 'nhẹ nhõm hẳn'

22:08:38 27/10/2021
18h tối 26-10, 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ đã dừng hoạt động. Tại chốt kiểm soát cầu vượt Sóng Thần (TP Thủ Đức), lực lượng chức năng đang tất bật thu dọn đồ đạc, bàn ghế, giấy tờ... bỏ vào thùng carton khiêng lên xe chở về đơn vị.

Gắn bình đẳng giới vào hương ước, quy ước của cộng đồng

21:53:13 27/10/2021
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 (tại Quyết định 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021).

Người dân vùng Dự án sân bay Long Thành xây nhà, đến nơi ở mới

21:23:46 27/10/2021
Tháng 5/2021, tỉnh Đồng Nai bắt đầu bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Thái Nguyên: Chung tay hỗ trợ, nâng bước học sinh thiệt thòi

21:19:42 27/10/2021
Chiều 27/10, tại chương trình Thắp sáng ước mơ cho em của trường Tiểu học Sơn Cẩm số 3 (TP Thái Nguyên), các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn đã trao hỗ trợ cho trường hợp học sinh thiệt thòi. 

Sông Thu Bồn sạt lở, hàng chục ngôi nhà chênh vênh bên miệng "hà bá"

21:11:51 27/10/2021
Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam luôn sống trong sự lo lắng thấp thỏm về tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn đe dọa đến nhà cửa, đất vườn của họ.

Nước lũ chia cắt nhiều nơi, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

21:03:00 27/10/2021
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều vùng núi ở tỉnh Bình Định bị sạt lở, trong khi ở vùng hạ du, các sông xuất hiện lũ lớn, chia cắt nhiều khu dân cư.

Lý do khiến sinh viên ở quê mong sớm được trở lại TP.HCM

20:56:56 27/10/2021
Khi TP.HCM bước vào trạng thái bình thường mới, nhiều sinh viên đang ở quê mong muốn được trở lại thành phố trong thời gian sớm nhất.

Lên kế hoạch cho học sinh Lâm Đồng đi học trực tiếp từ 1.11

20:54:48 27/10/2021
Tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế cùng UBND các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp từ ngày 1.11

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 120 kg mắc lưới ngư dân

20:53:49 27/10/2021
Sau khi phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận để giải cứu, thả cá thể rùa thuộc danh mục quý hiếm này trở lại với môi trường tự nhiên.

Ngày mai, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh toàn TP.HCM

20:51:24 27/10/2021
Bắt đầu từ ngày mai (28.10), TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trên toàn thành phố.

Gần 1.500 học sinh đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở TPHCM

20:48:00 27/10/2021
Sáng 27/10, TPHCM tổ chức tiêm vaccine cho gần 1.500 học sinh của huyện Củ Chi, đây là những trẻ em đầu tiên ở Việt Nam được tiêm phòng Covid-19.

Thêm nhiều địa phương thay đổi kế hoạch cho học sinh đến trường

20:39:47 27/10/2021
Hà Giang cho học sinh nghỉ học từ 27/10 vì phát hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Đà Nẵng cho trẻ lớp 1, 9 và 12 đi học lại từ 1/11.

Trường chuẩn quốc gia: Gặp khó trong việc giữ chuẩn

20:37:06 27/10/2021
Trường chuẩn quốc gia (CQG) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Mất văn hóa là mất hết

20:22:01 27/10/2021
Dù chỉ là mâu thuẫn nhỏ nhưng lại xảy ra các vụ án nghiêm trọng, đáng tiếc gây mất trật tự xã hội, là nỗi lo lắng của từng người, từng nhà, và xã hội.

"Mỗi cơ quan báo chí phải là "pháo đài" chính trị tư tưởng vững chắc"

20:04:14 27/10/2021
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng mỗi cơ quan báo chí phải là pháo đài chính trị tư tưởng vững chắc trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Áp thấp nhiệt đới tan, nhiều nơi tiếp tục mưa rất to

19:55:53 27/10/2021
Sáng 27/10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào đất liền tỉnh Khánh Hòa.

Hiệu trưởng ĐH ở Hà Nội  lên tiếng về tin đồn giảng viên gợi ý nữ sinh đến khách sạn

19:45:56 27/10/2021
Nhà trường tiếp nhận thông tin và cho biết, sẽ mời công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Chưa tiêm đủ 2 liều vaccine, nhiều người phải quay đầu khi vào vùng đỏ

19:26:46 27/10/2021
Bạc Liêu quy định chỉ những người tiêm đủ 2 liều vaccine mới được di chuyển trong vùng đỏ.

Bán cả tạ nấm rơm trong... 10 phút, cả nhà 'sống khỏe' mùa dịch

19:23:12 27/10/2021
Trong khi nhiều người chật vật vì dịch Covid-19, vợ chồng anh Đào Duy Tùng (sinh năm 1982) và chị Lê Thị Phương Thảo (sinh năm 1988, quê Nam Định) lại sống khỏe nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao.

Bình Dương lý giải về việc 'cướp cò' tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi

19:14:44 27/10/2021
Bộ Y tế tới giữa tháng 10 mới chính thức cho phép tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhưng trước đó tại Bình Dương, một số trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm vắc xin Pfizer.

Bầu Thuỵ tài trợ 100 tỷ mua thuốc trị Covid-19, 8.000 liều vừa về đến Việt Nam

18:18:38 27/10/2021
Ronapreve cũng là thuốc điều trị Covid-19 được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng. Hiện, lô thuốc do bầu Thụy tài trợ đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM: Gần 50 giáo viên hỗ trợ tiêm vắc xin cho hơn 300 học sinh lớp 12

18:16:37 27/10/2021
Sau khi học sinh lớp 12 tại huyện Củ Chi tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong sáng nay (27.10), 310 học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) cũng được tiêm theo quy định vào lúc 13 giờ cùng ngày.

Lạnh người cảnh tan hoang khu du lịch biển Thịnh Long

17:37:45 27/10/2021
Hệ thống bờ kè biển Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định bị sạt lở, hở hàm ếch mở ra lối đi cho những con sóng dữ ập vào các ki ốt gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế - bài học đau đớn!

17:29:46 27/10/2021
Muốn tiết kiệm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn là cả một nghệ thuật đó!

Có thể bạn quan tâm

Vả trộn tôm thịt

Ẩm thực

23:11:08 27/10/2021
Đây là món ăn đặc trưng của người Huế với nguyên liệu chính là trái vả (cùng họ với sung nhưng lớn hơn). Món ăn này có ưu điểm là không ngán, ít chất béo nên rất thích hợp trong ngày Tết.

Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

Thế giới

23:07:49 27/10/2021
Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương nghiêm túc và sâu rộng về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả

Sao châu á

23:05:55 27/10/2021
Jakkawal Saothongyuttitum vừa đăng tải lời giải thích và xin lỗi về hành động gây phản cảm của mình.

"Anh Lại Làm Em Khóc" của Bảo Yến Rosie đạt Top 1 ZingChart

Nhạc việt

23:01:20 27/10/2021
Chính thức trở lại đường đua âm nhạc sau một khoảng thời gian im ắng, Bảo Yến Rosie đã gặt hái được hàng loạt thành tích ấn tượng ngay khi vừa phát hành MV Anh Lại Làm Em Khóc.

3 nữ idol lai tại K-pop: Nancy đúng chuẩn "thiên thần"

Nhạc quốc tế

23:00:53 27/10/2021
Ngày nay, với sự phát triển của âm nhạc Hàn Quốc, các idol không chỉ là người bản xứ mà còn theo nhiều quốc tịch khác nhau. Đặc biệt, trong giới K-pop còn có sự xuất hiện của các nữ thần tượng là con lai.

Sững sờ với diễn xuất đỉnh cao của Kim Yoo Jung ở tập cuối Hong Chun Gi, xem hậu trường thôi cũng nhói lòng

Phim châu á

22:59:11 27/10/2021
Ngay sau khi tập cuối Hong Chun Gi lên sóng, ekip làm phim cũng chiêu đãi khán giả những hình ảnh, clip hậu trường với màn thể hiện xuất sắc của Kim Yoo Jung.

Những đàn sinh vật "bò lúc nhúc" từng khiến cả cõi mạng khiếp vía, thách thức bất kỳ cặp mắt gan dạ nào khi xem!

Netizen

22:54:32 27/10/2021
Không ít lần, dân mạng chứng kiến những loài vật bò lúc nhúc đầy kinh hãi trên TikTok. Bên cạnh những thứ không mời mà đến khi đang ăn uống, thực tế có những đàn vật được gia chủ nuôi với số lượng lớn cũng khiến người xem sởn cả da gà.

Visual “bén ngót” của H’Hen Niê và Mâu Thủy khi lần đầu ngồi ghế nóng

Sao việt

22:52:07 27/10/2021
Lần đầu tiên đảm nhận vị trí giám khảo cho một chương trình thực tế về người mẫu. Hoa hậu HHen Niê và Á hậu Mâu Thủy có màn đọ sắc ấn tượng, xứng tầm mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt.

Được tạm thời giữ ghế, Solskjaer cần làm gì để lột xác MU?

Bóng đá thế giới

22:48:03 27/10/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer đã tạm thời được giữ ghế tại Man United nhưng nếu cứ tiếp tục thất bại thì chẳng ai có thể ưu ái ông được mãi.

VFF thưởng nóng U23 Việt Nam 300 triệu đồng

Bóng đá việt nam

22:43:15 27/10/2021
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng nóng U23 Việt Nam 300 triệu đồng sau chiến thắng đầu tay tại vòng loại U23 châu Á.

Ổ dịch miền núi Nam Trà My lan ra 10 xã, có 223 ca dương tính

Sự kiện nóng

22:32:21 27/10/2021
Trong 4 ngày qua, ổ dịch ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam đã lan rộng ra 10 xã, có đến 223 ca dương tính COVID-19 qua xét nghiệm khẳng định và test nhanh, trong đó có nhiều học sinh.

Ảnh thực tế MacBook Pro 'tai thỏ' 

Đồ 2-tek

22:13:48 27/10/2021
MacBook Pro mới dày và nặng hơn bản tiền nhiệm, được trang bị nhiều cổng vật lý thông dụng và sử dụng chip M hiệu năng cao.