Nhân lực giáo dục: Nâng chuẩn và kiên quyết không “nợ chuẩn”

Bộ GD-ĐT kiên quyết không “nợ chuẩn” đối với giáo viên tiếng Anh tuyển mới; tập trung giải quyết cơ bản tình trạng thiếu GV; nâng tiêu chuẩn với diện cử tuyển Đại học,… là những nội dung giáo dục đáng chú ý.

Nhân lực giáo dục: Nâng chuẩn và kiên quyết không nợ chuẩn - Hình 1

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Chuẩn bị nguồn nhân lực thực hiện mục tiêu GD

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021, ngành GD tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học; Đảm bảo an toàn sức khỏe cho HS, SV và GV. Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu này trước hết phải giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát, xây dựng đề án phát triển giáo viên trong 5 năm tới để chủ động nguồn nhân lực sư phạm. Theo đó, rà soát sắp xếp lại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trên địa bàn đảm bảo hiệu quả. Bộ GD-ĐT sẵn sàng cùng các địa phương xây dựng, thực hiện có hiệu quả đề án này.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Rà soát sắp xếp trường lớp tinh gọn nhưng phải đảm bảo chất lượng giáo dục, tránh tình trạng có học sinh nhưng không có giáo viên.

Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tính toán nhu cầu các loại, trình độ nhân lực của địa phương để xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực của địa phương giai đoạn 5 năm tới. Theo đó, rà soát sắp xếp lại mạng lưới cơ sở đào tạo tại địa phương một cách hợp lý, tiến tới sắp xếp lại mạng lưới cơ sở đào tạo trên toàn quốc.”

Nhân lực giáo dục: Nâng chuẩn và kiên quyết không nợ chuẩn - Hình 2

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

K hông nợ chuẩn với giáo viên Tiếng Anh tuyển mới

Thống kê của Bộ GD-ĐT, thiếu giáo viên (GV) dạy tiếng Anh là thực trạng nặng nề ở tất cả các cấp học. Đặc biệt, theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, điểm mới nhất ở cấp tiểu học là tiếng Anh và tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc (áp dụng từ lớp 3) thay vì tự chọn như hiện nay. Về số lượng, theo ước tính của Bộ, cả nước đang còn thiếu hơn 5.000 GV tiếng Anh. Đó là chưa kể đội ngũ hiện có vẫn còn một số lượng không nhỏ (khoảng hơn 30%) chưa đủ năng lực theo yêu cầu đặt ra với chương trình mới.

Video đang HOT

Về vấn đề thiếu giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học, Bộ GD-ĐT cho rằng chuẩn đã được luật Giáo dục 2019 quy định, do vậy không thể làm trái luật khi cho tuyển giáo viên dưới chuẩn hoặc “nợ chuẩn”. Bộ cũng nhìn nhận việc thiếu GV sẽ gây khó khăn rất lớn khi triển khai môn tiếng Anh bắt buộc ở lớp 3 từ năm học 2022 – 2023.

Trước đó, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cũng cho biết sau khi ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ đã có các văn bản yêu cầu địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa môn tiếng Anh là môn học bắt buộc với thời lượng 4 tiết/tuần dành cho HS lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trong đó nêu rõ các địa phương tăng cường thực hiện tuyển mới GV, trong đó chú trọng đến GV các môn học mới ở cấp tiểu học khi thực hiện chương trình mới như môn tiếng Anh, tin học.

Còn theo ôngĐặng Văn Bình, Phó cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT): Việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp ĐH sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi luật Giáo dục 2019. Do vậy, Bộ hay các địa phương cũng không thể cho phép tuyển dụng giáo viên chưa đạt chuẩn vì như vậy là làm trái luật.

Nhân lực giáo dục: Nâng chuẩn và kiên quyết không nợ chuẩn - Hình 3

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Đột phá tiêu chuẩn diện cử tuyển đại học

Sau 14 năm, quy định tuyển sinh chế độ cử tuyển với học sinh và sinh viên dân tộc thiểu số đã có những điều chỉnh đáng kể, với yêu cầu đầu vào cao hơn hẳn về học lực, hạnh kiểm.

Đây là nội dung quan trọng của Nghị định 141 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vừa ban hành, chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021.

Nghị định mới có sự điều chỉnh quan trọng về đối tượng áp dụng chế độ cử tuyển so với trước đây – không còn áp dụng cho người Kinh. So với nghị định cũ, tiêu chuẩn tuyển sinh cử tuyển cũng có khác biệt với yêu cầu cao hơn.

Theo đó, tiêu chuẩn chung là thường trú từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; có cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi (hoặc cha hoặc mẹ), người trực tiếp nuôi dưỡng sống tại vùng này; không quá 22 tuổi đến năm tuyển sinh và đạt các tiêu chuẩn sơ tuyển theo yêu cầu.

Ngoài ra, ở từng bậc học đều có các tiêu chuẩn riêng cụ thể. Bậc ĐH yêu cầu tốt nghiệp THPT; xếp loại hạnh kiểm loại tốt các năm bậc THPT; xếp loại học lực năm cuối cấp đạt loại khá trở lên. Học sinh này phải có thời gian học đủ 3 năm và tốt nghiệp THPT tại trường thuộc địa bàn tuyển sinh theo quy định hoặc tại trường phổ thông dân tộc nội trú.

Người cử tuyển vào bậc CĐ có yêu cầu hạnh kiểm tốt, học lực năm cuối cấp trung bình trở lên. Độ tuổi tối đa với người dự tuyển cũng được nới rộng hơn, không quá 25 tuổi tính đến năm tuyển sinh.

Người theo học chế độ cử tuyển được cấp học bổng, miễn học phí và hưởng các chế độ ưu tiên khác theo quy định hiện hành trong thời gian đào tạo. Học xong được tiếp nhận hồ sơ để xét tuyển và bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Như vậy, khi nghị định 141 được thực thi, việc tuyển sinh đầu vào chế độ cử tuyển sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Đáng chú ý trong đó là việc chỉ tuyển người có học lực khá năm cuối cấp vào bậc ĐH.

Từng bước gỡ bài toán thiếu giáo viên

Tình trạng thiếu giáo viên (GV) đã và đang trở thành khó khăn, thách thức trong đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục tại Lào Cai.

Từng bước gỡ bài toán thiếu giáo viên - Hình 1


GV và HS Trường PTDTTBT Tiểu học Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà - Lào Cai. Ảnh: Đức Trí

Triển khai Chương trình GDPT 2018, Lào Cai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thách thức bằng nhiều giải pháp.

"Khan" nguồn tuyển

Ông Nhâm Tiến Đức - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết: Năm học 2020 - 2021, ngành GD-ĐT Si Ma Cai ký hợp đồng với hơn 40 GV các bộ môn. Tuy nhiên, với GV một số môn văn hóa nguồn tuyển đủ thì GV Tiếng Anh, Tin học lại thiếu. Dù thông báo tuyển hợp đồng sớm, điều kiện lương tương đương GV biên chế nhưng vẫn không đủ hồ sơ GV của 2 môn học này đăng ký dự tuyển. Hiện, giáo dục Si Ma Cai vẫn thiếu 1 - 2 GV môn Tiếng Anh, Tin học/trường.

Để triển khai 2 môn học này cho 31 trường có cấp tiểu học &THCS trong điều kiện thiếu GV, các nhà trường phải tăng cường số tiết dạy của mỗi GV/tuần. Theo quy định, GV THCS dạy khoảng 17 tiết/tuần, nhiều trường tăng lên mỗi GV đảm nhiệm 24 tiết/tuần.

"GV hợp đồng có mức lương không kém so với GV biên chế song nhiều năm nay nguồn tuyển GV Tiếng Anh và Tin học tại huyện Si Ma Cai khá hạn chế. Như vậy, nguyên nhân thiếu GV hợp đồng không phải do chế độ đãi ngộ, lương thưởng thấp hay đời sống quá khó khăn... mà bởi nguồn cung GV 2 bộ môn này không đáp ứng được nhu cầu" - ông Nhâm Tiến Đức bày tỏ.

Bà Bùi Thị Hải Vân - Trưởng phòng GD&ĐT Bảo Thắng (Lào Cai) chia sẻ: Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018, về cơ bản không quá thiếu về GV. Tuy nhiên, theo quy định GV tiểu học là 1,5 GV/lớp, tỉ lệ này tại huyện Bảo Thắng mới đạt 1,35 GV/lớp và GV 2 môn chuyên biệt Tiếng Anh, Tin học thiếu nhiều hơn cả.

Tại huyện Bát Xát, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT cho hay: Huyện Bát Xát thông báo tuyển dụng 39 GV hợp đồng, nhưng chỉ tuyển được 12 GV, 2 GV trúng tuyển không đi dạy. Các môn học thiếu GV nhiều là Tin học, Tiếng Anh, Âm nhạc.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát, nguyên nhân không tuyển đủ số lượng GV của một số môn học do nguồn dự tuyển ít, mặt khác theo quy định mới, bậc tiểu học, THCS chỉ tuyển GV có trình độ ĐH trở lên nên nguồn tuyển vốn đã ít lại càng thêm khan bởi số GV đáp ứng được yêu cầu không nhiều.

Thống kê mới nhất từ Sở GD&ĐT Lào Cai cho thấy, toàn tỉnh có 1.108 GV Ngoại ngữ và Tin học. Trong đó có 667 GV Tiếng Anh (270 GV tiểu học, 276 GV THCS, 121 GV THPT), 35 GV tiếng Trung Quốc (20 GV THCS, 15 GV THPT); 406 GV Tin học (182 GV tiểu học, 149 GV THCS, 75 GV THPT).

Tuy nhiên, để đáp ứng số lượng GV theo quy định tại CT GDPT 2018, toàn tỉnh dự báo thiếu 520 GV Ngoại ngữ, Tin học. Cụ thể ở môn Tiếng Anh thiếu 399 GV và 121 GV Tin học.

Từng bước gỡ bài toán thiếu giáo viên - Hình 2


Phong trào "trường giúp trường", "phòng giúp phòng" được triển khai để khắc phục tình trạng thiếu GV tại Lào Cai.

Nỗ lực gỡ khó

Tại Trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sán Chải (Si Ma Cai - Lào Cai), thầy Phạm Văn Tiếp - Hiệu trưởng chia sẻ: Toàn trường có 5 điểm lẻ với hơn 200 HS khối 3, 4, 5 nhưng chỉ có 1 GV Tiếng Anh đảm đương. Những năm học qua, môn Tiếng Anh của HS khối 3, 4, 5 chỉ triển khai dạng tự chọn (mỗi lớp/2 tiết/tuần). Khi Tiếng Anh là môn học bắt buộc, nhà trường cần thêm 2 GV mới triển khai đủ khối lượng chương trình.

Thầy Phạm Văn Tiếp cũng bày tỏ: Hiện, nguồn tuyển GV Tiếng Anh tại huyện Si Ma Cai không nhiều. Để ký hợp đồng với GV phải bảo đảm ít nhất mức 8 triệu/tháng, nếu kinh phí thấp hơn khó "kéo" GV Tiếng Anh ở lại với nghề. Việc cử GV biên chế đi học văn bằng 2 tiếng Anh cũng không dễ dàng bởi môn học này đòi hỏi người học có năng khiếu, nguyện vọng, đam mê. Không phải GV nào cũng có thể và sẵn sàng đi học và chuyển đổi bộ môn...

Bà Bùi Thị Hải Vân bày tỏ: Môn Tiếng Anh và Tin học chưa bắt buộc nên các trường có thể bố trí GV dạy tùy theo khả năng đáp ứng, "co kéo" thêm bớt số tiết hoặc có thể không triển khai tự chọn ở khối lớp 1, 2. Tuy nhiên khi Tiếng Anh, Tin học trở thành 2 môn học bắt buộc từ lớp 3, nếu GV không tuyển đủ, việc triển khai 2 môn học này khó bảo đảm chất lượng như yêu cầu, mong muốn.

Giải pháp trước mắt để tăng cường về số lượng, bảo đảm chất lượng cho đội ngũ GV Tiếng Anh, Tin học chuẩn bị triển khai CTGDPT 2018 mà ngành GD-ĐT Bảo Thắng đề ra đó là: Thường xuyên cử GV đi bồi dưỡng, cùng đó đề nghị UBND huyện tiếp tục tuyển mới để bổ sung số GV còn thiếu.

Một số phòng GD&ĐT khác của tỉnh Lào Cai cũng đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đáp ứng tỷ lệ GV tối thiểu cho các trường học như luân chuyển GV từ các trường có tỉ lệ GV/lớp cao sang các trường có tỉ lệ GV/lớp thấp. Rà soát, biệt phái GV từ trường này sang trường khác giảng dạy...

Ông Mạc Trọng Khang - Trưởng phòng Tổ chức, cán bộ (Sở GD&ĐT Lào Cai) cho biết: Để thực hiện CTGDPT 2018 một cách "bền vững", sở GD&ĐT sẽ quản lý chặt chẽ số lượng đội ngũ cán bộ quản lý, GV; đối chiếu với số lượng người làm việc được tỉnh giao hàng năm, từ đó, tham mưu thực hiện công tác tuyển dụng viên chức sự nghiệp GD-ĐT theo quy định.

Cùng đó, thường xuyên rà soát chất lượng đội ngũ để thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời thực hiện tinh giản biên chế với trường hợp sức khỏe, hoặc năng lực chuyên môn hạn chế; bố trí, sử dụng, luân chuyển, điều động đội ngũ cán bộ quản lý, GV theo tình hình thực tế.

Ngành GD-ĐT Lào Cai tiếp tục tăng cường, biệt phái và thực hiện hiệu quả phong trào "trường giúp trường", "phòng giúp phòng" để khắc phục tình trạng thiếu GV, đặc biệt là GV các bộ môn Tiếng Anh, Tin học. - Ông Mạc Trọng Khang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:40“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”03:21“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:301 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình03:19NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực03:18Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?03:42Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Mở cửa vào nhà, gia chủ "giật thót tim" khi thấy đàn sư tử 6 con nằm phơi nắng, cư dân mạng khen có "thú cưng" giữ nhà xịn quá00:45

Tiêu điểm

Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội
14:56:19 17/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?
17:29:21 17/01/2022
Người thầy của giáo dục vùng khó
08:04:21 18/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
08:34:26 19/01/2022
Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 
07:44:14 19/01/2022
Showbiz từng có 1 Hoa hậu dính vào đường dây bán dâm 2500 đô và chịu án tù tội, cuộc sống hiện tại thế nào?
06:18:17 19/01/2022
Tiêu chuẩn chọn vợ của Karik: Không cần quá xinh đẹp và kiếm tiền giỏi, quan trọng nhất là thứ này!
07:19:13 19/01/2022
Lê Tư kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nhan sắc gây ‘sốc'
07:49:16 19/01/2022
Song Hye Kyo "xuống tóc" xinh xỉu hậu hết phim, nhưng ảnh cận mặt bóc sạch cả tá dấu hiệu lão hóa
06:39:37 19/01/2022
Con gái bị hóc kẹo, bố bình tĩnh ứng cứu, chỉ 10 giây đã vượt qua “cửa tử”
06:17:08 19/01/2022
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, bất lực nhìn con gái qua đời vì ung thư 
07:51:12 19/01/2022
'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ trượt dốc
06:36:26 19/01/2022
Kim Da Mi 'Our beloved summer' đẹp mê hồn thời chưa ra mắt
06:59:41 19/01/2022

Tin mới nhất

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông

20:10:53 18/01/2022
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức dạy học tại các địa phương, tính đến ngày 15/1/2022, cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu,...

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung

10:17:51 18/01/2022
Dịch bệnh khiến sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng không ra trường đúng hạn, trong đó có các sinh viên sư phạm. 

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:51:50 17/01/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức gặp mặt và tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh

09:12:55 17/01/2022
Bùi Ngọc Hà (sinh năm 2000, Lào Cai) hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc)

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân

09:10:53 17/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân kiểm tra lại chuyên môn vụ nâng điểm cho 37 học sinh

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Có thể bạn quan tâm

Danh tính chàng trai được hiện trên tấm banner đắt đỏ nhất Hà Nội khiến nhiều người tò mò

Netizen

09:32:59 19/01/2022
Mới đây, trên TikTok xuất hiện một clip khiến dân mạng cười té ghế. Theo đó, người đàn ông thấy bảng banner của một tòa nhà hiện dòng chữ màu hồng vô cùng nổi bật ghi Ngô Ngọc Hưng. Luôn hạnh phúc nhé

Đặc sản tuyệt ngon không thể bỏ lỡ ở xứ dừa Bến Tre (P2)

Ẩm thực

09:31:31 19/01/2022
Hãy thưởng thức những món đặc sản thơm ngon này khi ghé thăm xứ dừa Bến Tre nhé

Top các game được mong đợi nhất năm 2022 (Phần 2)

Game offline

09:31:25 19/01/2022
Arkane đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi trong năm nay với tựa game Deathloop và hãng sắp ra mắt một tựa game khác trên một nền tảng hoàn toàn khác cho năm sau

Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ

Thế giới

09:29:56 19/01/2022
Đại sứ Mỹ cảnh báo Washington sẽ không bị đe dọa bởi tuyên bố của Nga về việc đưa khí tài quân sự, thậm chí tên lửa, tới gần lãnh thổ Mỹ

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Đời sống

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Hiến kế gợi cảm cho năm mới bùng cháy từ mỹ nữ “Top 100 gương mặt đẹp” - Thảo Nhi Lê

Phong cách sao

09:26:57 19/01/2022
Với phong cách gợi cảm độc đáo cùng nét tự tin không lẫn vào đâu được, Rich Kid Thảo Nhi Lê tiếp tục giữ vững phong độ khi là mỹ nhân Việt duy nhất góp mặt vào trong danh sách 100 gương mặt đẹp nhất thế giới do chuyên trang đánh giá điệ...

NSND Trần Nhượng: Tuổi 70 chỉ mong có người phụ nữ bên cạnh nhắc uống thuốc

Phỏng vấn sao

09:26:47 19/01/2022
Sống một mình, tôi rất mong có một người phụ nữ bên cạnh nhắc tôi uống thuốc. Nhìn tôi như vậy thôi nhưng cũng có khá nhiều bệnh nền, NSND Trần Nhượng tâm sự

Angelina Jolie nhảy múa, dân mạng đoán cô được con gái từng có ý định chuyển giới truyền cảm hứng

Sao âu mỹ

09:23:26 19/01/2022
Vừa qua, clip hậu trường quay phim Eternals của Angelina Jolie và các bạn diễn đã được chia sẻ lên mạng. Trong clip nữ diễn viên U50 tuổi này diện đầm, để tóc nhuộm nổi bật. Cô cùng những đồng nghiệp nhún nhảy theo điệu nhạc

Wendy và cha ruột nghẹn ngào rước di ảnh Phi Nhung về thờ tại nhà riêng

Sao việt

09:17:09 19/01/2022
Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ, nhưng Wendy vẫn được Phi Nhung giáo dục theo đúng lễ nghi, phép tắc của người Việt

Điều gì khiến món cổ vịt này có giá hơn nửa triệu đồng?

Chuyện lạ

09:17:04 19/01/2022
Một nhà hàng ở London, Anh phục vụ món ăn từ cổ con vịt có giá 18 bảng Anh, tương đương khoảng hơn 550.000 đồng

CỰC GẮT: Thương hiệu thời trang nổi tiếng sa thải toàn bộ nhân viên chưa tiêm phòng Covid-19

Thời trang

09:13:42 19/01/2022
Đây cũng là động thái quyết liệt để các thương hiệu thời trang quán triệt vấn đề tiêm phòng của nhân sự

Thần đồng Liên Quân 2k5 ngỏ ý muốn bỏ học theo đuổi đam mê "chơi game", Turtle đưa ra một lời khuyên mà khiến ai nấy đều phải gật gù

Game online

09:11:01 19/01/2022
Bé Trọc nổi tiếng là thần đồng rank xếp hạng Liên Quân và tài năng trẻ này đang rất muốn theo đuổi con đường game thủ chuyên nghiệp