Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 

18 tháng dịch bệnh toàn cầu đã thay đổi nhiều mặt cuộc sống, trong đó, Thung lũng Silicon buộc phải chấm dứt sự ám ảnh với tối ưu hóa công việc.

Thế giới vẫn đang đối mặt với những nguy cơ từ các biến chủng nCoV ngày càng nguy hiểm, cùng nhiều hạn chế trong bối cảnh tốc độ tiêm vaccine chững lại. Hy vọng mọi thứ trở lại bình thường đã được thay thế bằng hy vọng tìm thấy trạng thái bình thường mới sau đại dịch.

Nhiều thứ trong ngành công nghệ cũng thay đổi, trong đó có nỗ lực tối ưu hóa công việc hàng ngày của ngành công nghệ, khi những phương pháp làm việc cũ không còn tác dụng trong thời kỳ mới.

Khủng hoảng “không thiết yếu”

Trong đại dịch Covid-19, nhân lực ngành công nghệ đã chuyển sang làm việc từ xa, cho thấy bản chất “không thiết yếu” của lĩnh vực này so với những ngành như chăm sóc y tế, phân phối hàng hóa và bảo đảm cơ sở hạ tầng. Điều này cũng khiến nhiều người tự hỏi tại sao lại tốn nhiều thời gian và tài năng để theo đuổi những công việc không thực sự thiết yếu.

Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 - Hình 1

Một người phụ nữ làm việc tại nhà ở Hà Lan hồi đầu năm 2020.

Các bậc cha mẹ chịu thêm gánh nặng chăm sóc con cái và bảo đảm học tập từ xa giữa những lệnh phong tỏa, khiến họ đánh giá liệu cuộc sống có nên tiếp tục xoay quanh công việc nữa hay không. Những người mới bắt đầu sự nghiệp cũng dành thêm thời gian cho những dự án sáng tạo và phát triển kỹ năng, thay vì chỉ chạy theo công việc theo giờ hành chính.

Văn hóa vội vã đặc trưng của Thung lũng Silicon không còn nhiều ý nghĩa với những người từng coi phương châm làm việc là “luôn tối ưu hóa”. Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc đã biến mất, khiến nhiều người nghĩ lại ý nghĩa của công việc với cuộc sống. Sự ám ảnh với tối ưu hóa đã bị thay thế bằng nỗ lực tăng cường kiểm soát bản thân và sự linh hoạt trong công việc.

Những nhân lực công nghệ thế hệ mới

Video đang HOT

Một thế hệ nhân lực công nghệ mới đang xuất hiện. Họ chú trọng nhiều hơn đến năng lực bản thân, cũng như cách công việc hòa trộn vào cuộc sống thường ngày như thế nào. Họ không coi thường công việc, nhưng cũng không còn coi công việc là trung tâm cuộc sống nữa.

Họ không muốn bị gắn chặt với chiếc bàn và thiết bị làm việc nữa. Một số người muốn trở lại văn phòng, số khác muốn làm việc tại nhà, không ít người muốn cả hai phương án. Họ cũng không muốn gắn bó hoàn toàn với một doanh nghiệp về lâu dài, ngày càng công khai tìm kiếm những vai trò phù hợp với giá trị và thời gian biểu của cá nhân.

Họ xuất hiện ở mọi tầng lớp trong ngành công nghệ, từ kỹ sư phần mềm đến các nhóm bán hàng, từ dịch vụ khách hàng đến cố vấn tập đoàn, nhà quảng cáo và quản lý cho đến lãnh đạo công ty. Nhiều doanh nghiệp quá tập trung vào năng suất làm việc đang đối mặt với vấn đề lớn và khó giải quyết, đó là giữ chân những người không muốn chôn chân một chỗ.

Hướng đi tương lai

Khảo sát nhân lực tại Mỹ được hãng Prudential tiến hành cho thấy 25% nhân công muốn đổi công việc sau khi đại dịch kết thúc. Điều này đặt ra nhiệm vụ khổng lồ cho các doanh nghiệp muốn tuyển dụng và giữ chân nhân tài, đó là giữ vững kỳ vọng và ưu tiên của công ty, đồng thời tạo ra văn hóa ủng hộ động lực phát triển công việc.

Có 4 giải pháp được đưa ra để thực hiện mục tiêu này.

Đầu tiên là theo dõi kết quả, thay vì tập trung vào giới làm việc. Các nhân công đã thay đổi đáng kể tiến độ công việc. Họ không trở nên lười nhác, mà lựa chọn kỹ càng phương án tận dụng thời gian làm việc. Những công ty khôn ngoan nên ngừng theo dõi giờ làm việc và chú ý tới những gì họ làm được.

Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 - Hình 2

Một phụ nữ bị con trai quấy rầy khi làm việc ở nhà tại Mỹ hồi tháng 5/2020.

Ủng hộ tích hợp công việc vào cuộc sống. Sự phân chia giữa công việc và cuộc sống đã biến mất. Nhân lực giờ đây không nghĩ tới cân bằng giữa hai thế giới này, mà họ tìm cách tích hợp công việc một cách hiệu quả vào cuộc sống của mình. Để giành được nhân viên tài năng và giữ chân người giỏi, các công ty không thể xâm phạm những yếu tố được người lao động đề cao như gia đình và mục tiêu cá nhân. Họ nên thể hiện sự linh hoạt, cho thấy khả năng tích hợp công việc vào cuộc sống của người lao động.

Thay đổi những phần thưởng mang tính khuyến khích bằng cách đầu tư vào nhân viên. Đầu tư vào những ưu đãi như nghỉ phép linh hoạt, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và người già, giúp giảm gánh nặng cho nhân viên sẽ mang lại nhiều kết quả hơn các khoản thưởng dựa trên thành tích ngắn hạn.

Sự ám ảnh với tối ưu hóa công việc ở Thung lũng Silicon không thể đáp ứng với những gì diễn ra sau Covid-19. Các nhà tuyển dụng sẽ phải tìm cách loại bỏ những văn hóa lạc hậu trong môi trường làm việc, mở ra những con đường tốt hơn nếu muốn tiếp tục thu hút nhân tài cho doanh nghiệp.

Đề xuất cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ 

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề xuất kiểm soát F1 tại nhà bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration, kết hợp vòng đeo tay để giám sát và đo thân nhiệt.

Hiện TP HCM cách ly F1 tại các cơ sở y tế tập trung. Theo Sở Y tế thành phố, tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung. Một số quận huyện vùng ven như Nhà Bè, Cần Giờ đã sẵn sàng cho việc thí điểm cách ly F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên ở một số phường trung tâm như Quận 1, Quận 3, việc triển khai cách ly tại nhà gặp nhiều khó khăn hơn do đặc thù mật độ dân cư cao, nhà liền kề trong hẻm, khó đảm bảo cách ly an toàn.

Trong văn bản gửi UBND thành phố về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm nCoV (F1), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP HCM đề xuất ba giải pháp công nghệ, gồm Hệ thống VHD (Vietnam Health Declaration); Stayhome và HCMCovidSafe.

Giải pháp thứ nhất là ứng dụng VHD do Viettel cung cấp. Trước đây Bộ Y tế đã chọn ứng dụng này để triển khai thí điểm "cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh". Ưu điểm của hệ thống là chỉ sử dụng smartphone.

Giải pháp thứ hai là Stayhome do TMA Solutions cung cấp và công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay có chức năng giám sát và đo thân nhiệt. Hội Tin học TP HCM đề nghị hỗ trợ 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Công nghệ thông tin TP HCM) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay tích hợp sim.

Trong 3 giải pháp này, Sở TT&TT đề xuất chọn giải pháp VHD của Viettel do đây là cách làm được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác, như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế... Hai giải pháp Stayhome và HCMCovidSafe được dùng để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở từng nơi, phù hợp với tình hình thực tế.

Trên ứng dụng VHD, ngoài các tính năng khai báo sức khoẻ, người dùng còn được yêu cầu bật định vị, thông báo. Mỗi tài khoản sẽ được định danh bằng một mã QR. Cơ quan chức năng có thể quét mã này để kiểm tra các thông tin về danh tính, tình trạng sức khoẻ, lộ trình hàng ngày của người dùng. Ứng dụng còn được tích hợp thêm bản đồ cảnh báo Covid-19, danh mục nhà thuốc, các điểm đến ở gần và thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh.

Theo 3 giải pháp trên, để giám sát F1 cách ly tại nhà, cơ quan chức năng sẽ dùng dữ liệu thu thập được từ smartphone hoặc vòng tay thông minh. Thời gian thí điểm được chia 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thí điểm vào tháng 7 sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, Đại học Quốc gia TP HCM. Giai đoạn 2 vào tháng 8 sẽ triển khai trên diện rộng ở tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức.

Đề xuất cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ - Hình 1

Giao diện ứng dụng VHD.

Mặc dù được đánh giá là giải pháp ưu việt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc cách ly và theo dõi tại nhà bằng công nghệ vẫn được các địa phương triển khai một cách thận trọng.

Các chuyên gia công nghệ lo lắng việc quản lý người tự cách ly bằng ứng dụng điện thoại hoặc vòng đeo tay vẫn có lỗ hổng nếu người dùng không tự giác chấp hành, cố tình gian dối.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), biến chủng virus mới khả năng lây lan nhanh, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, sẽ lây nhiễm cho người ở cùng và lan ra cộng đồng. Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp là F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác trên địa bàn, sẽ cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi. "Đặc biệt là khâu giám sát, nếu không đủ người và không làm chặt chẽ thì khi F1 không tuân thủ quy định, tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly, nguy cơ lây nhiễm rất cao", bà Hương phân tích.

Trước TP HCM, Quảng Ninh đã thí điểm theo dõi cách ly bằng vòng tay thông minh. Theo đó, người nhập cảnh dùng smartphone sẽ được nhận sim điện thoại, cài đặt và sử dụng ứng dụng VHD, Bluezone. Những người không dùng smartphone sẽ được nhận và đeo vòng tay thông minh. Các công cụ này sẽ được triển khai ngay tại cửa khẩu. Người nhập cảnh sẽ được theo dõi trong 28 ngày sau đó.

Vòng tay thông minh áp dụng ở Quảng Ninh cũng có sẵn mã QR Code. Mã này được dùng để quét mỗi khi người dùng đến cơ sở cách ly, bao gồm cả khi cách ly tập trung hay khi cách ly tại nhà. Do không sử dụng smartphone, người dùng vòng tay sẽ được các cán bộ tại cơ sở cách ly hoặc người được phân công giám sát hỗ trợ cập nhật thông tin về sức khỏe hàng ngày, chẳng hạn thân nhiệt hoặc các dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Trước Việt Nam, vòng tay thông minh đã được Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore... đã triển khai việc theo dõi cách ly tại nhà bằng vòng tay và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Ngoài việc giảm gánh nặng cho hệ thống y tế cộng đồng, người chọn phương án cách ly, theo dõi tại nhà cũng được thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày, giảm nguy cơ lây nhiễn chéo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trở về Windows 10 sau 7 ngày 'cố tình' lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! 
12:55:46 16/10/2021
Loạt tiền ảo tạo ra cơn sốt thời gian qua 
11:56:53 16/10/2021
Dấu hiệu Facebook đang chết dần  
22:23:29 16/10/2021
Microsoft mồm nói không, nhưng tay vẫn đẩy bản cập nhật cho PC Windows 11 "không được hỗ trợ" 
16:22:42 16/10/2021
76% người Canada muốn chính phủ cấm 5G của Huawei 
19:01:43 16/10/2021
Tiền mã hóa có thể gây thảm họa tài chính tương tự năm 2008? 
09:58:30 16/10/2021
15 năm nhìn lại: Những con số ấn tượng về món hời mà Google thu được sau khi thâu tóm Youtube
15:21:06 16/10/2021
SoundMax trình làng soundbar di động SB-201 
19:01:40 16/10/2021
Lan đột biến ảo vắng người mua 
22:16:15 16/10/2021
Deepfake giả giọng giám đốc, đánh cắp 35 triệu USD 
23:11:56 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ ảnh hiếm Phi Nhung bên bố ruột của con gái, danh tính và gia thế khủng gây sửng sốt
11:16:10 17/10/2021
Quách Tuấn Du hé lộ sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, nói rõ quan hệ giữa mình với Ngọc Sơn
11:19:48 17/10/2021
“Vợ hờ” vừa dứt tình, Đàm Vĩnh Hưng còn đối mặt với án tù tươi ở Mỹ vì kết hôn giả để nhập tịch?
15:02:42 17/10/2021
Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?
14:32:16 17/10/2021
Quế Vân xóc xiểm Phương Lê: 'Mặt như bê đê giải phẫu'
13:18:14 17/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng từng xác nhận bản thân đã kết hôn và ly hôn nhiều lần
11:40:10 17/10/2021
Sau vụ tai nạn thang máy rơi tự do kinh hoàng đến đổ máu, nam ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ tình trạng sức khoẻ hiện tại
11:32:16 17/10/2021
Tình cờ gặp người yêu cũ của chồng trong siêu thị, tôi chấn động khi thấy người đi cùng chị ấy
14:07:04 17/10/2021
Cuộc sống của 2 nàng hậu từ bỏ showbiz sang Mỹ định cư
11:37:18 17/10/2021
Quỳnh Nga lộ khe ngực sexy, đòi nắm tay ai đó ngày cuối tuần, Việt Anh "chốt hạ" câu gì mà netizen đồng loạt thả "haha"?
13:14:33 17/10/2021

Tin mới nhất

Bose SoundLink Flex: mẫu loa 'trâu bò' đồng hành đến bất cứ đâu 

15:41:19 17/10/2021
Bose SoundLink Flex sở hữu mọi yếu tố để trở thành mẫu loa hoạt động ngoài trời tuyệt vời như thiết kế chắc chắn, phát nhạc 12 giờ và khả năng chống nước và bụi IP67.

Điện thoại Sony Xperia sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn nhựa 

15:39:32 17/10/2021
Sony đang thực hiện dự án loại bỏ hoàn toàn nhựa trong cách đóng gói của hãng.

Quá nhiều người sử dụng, Microsoft Teams đứng trước nguy cơ trở nên... bất hợp pháp 

13:53:42 17/10/2021
Công cụ họp mặt trực tuyến của Microsoft đang phải đối mặt với cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu, sau phản đối từ Slack.

Cách thiết lập khóa bảo mật cho từng ứng dụng trên iPhone, tránh các truy cập trái phép 

13:51:09 17/10/2021
Ngăn chặn việc truy cập các ứng dụng riêng tư trên iPhone khi cho người khác mượn.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không thể nửa vời' 

09:19:59 17/10/2021
PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe từ ngày 20/10, để phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như cuộc sống của người dân.

Elon Musk giàu lên nhanh chóng 

09:04:34 17/10/2021
Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 15/10, tài sản của CEO Tesla là 230 tỷ USD. Tổng tài sản của Musk tăng lên rất nhanh trong thời gian qua nhờ đà tăng trưởng của cổ phiếu Tesla, cũng như thương vụ đầu tư mới...

Robot chó cõng súng trên lưng, tự động nhắm mục tiêu 

09:02:01 17/10/2021
Hình ảnh robot 4 chân được trang bị súng trường chuyên dụng tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ.

Apple Music sẽ sớm có mặt trên PS5 

21:19:58 16/10/2021
Sau Spotify thì Apple Music có thể là nền tảng tiếp theo có mặt trên PS5.

Samsung cập nhật widget thời tiết mới đầy màu sắc trên One UI 4.0 

21:13:02 16/10/2021
One UI 4.0 mới nhất vừa được Samsung phát hành có widget thời tiết đẹp mắt hơn nhiều.

Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip 

20:08:32 16/10/2021
Sự khủng hoảng chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần như mọi ngành công nghiệp phụ thuộc vào linh kiện bán dẫn, từ card đồ họa đến ô tô. Giờ đây, nó thậm chí còn gây hại cho các nhà sản xuất smartphone.

‘Con dao hai lưỡi’ khi đổ tiền đầu tư cho game NFT 

20:06:01 16/10/2021
Nhiều người nhảy vào đầu tư game NFT khi nhìn thấy nhiều nhà đầu tư đi trước nhanh chóng kiếm tiền từ việc chơi game mà không lường trước rủi ro mất trắng.

Ga tàu ở Nga cho phép mua vé bằng nhận diện gương mặt 

20:05:58 16/10/2021
Thủ đô Moscow (Nga) vừa ra mắt hệ thống thanh toán tiền vé sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt tại hơn 240 ga tàu điện ngầm.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo 

19:01:38 16/10/2021
Nhiều cơ sở y tế trên thế giới đã đưa bệnh nhân vào thế giới ảo để họ tạm thời quên đi cơn đau trong đời thực.

NFT gây chia rẽ thế giới game: Steam cấm cửa hoàn toàn, Epic Store lại dang tay chào đón 

16:33:20 16/10/2021
Có thể thấy các tựa game NFT hoặc dựa trên nền tảng tiền mã hóa đang gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thế giới.

Thợ đào lại vượt mặt tính năng hạn chế khai thác ETH của Nvidia, đào cả 2 coin cùng lúc 

16:12:17 16/10/2021
Người dùng có thể dành tới 30% hiệu suất của VGA để đào ETH, trong khi 70% còn lại dùng để đào các loại coin như Ergo (ERG), Ravencoin (RVN) hoặc Cornflux (CFX).

Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài 

16:09:12 16/10/2021
Người phát ngôn của Facebook cho biết: Rò rỉ thông tin làm giảm hiệu lực, hiệu quả và tinh thần của các nhóm làm việc.

Elon Musk lại "làm trò trẻ con" trên mạng xã hội

15:16:19 16/10/2021
Người giàu nhất hành tinh Elon Musk lại vừa có một hành động bị đánh giá là trò trẻ con trên trang Twitter của mình.

Cảnh cáo Amazon, Google về giả mạo đánh giá của khách hàng trên mạng 

11:54:16 16/10/2021
Ngoài Amazon, Google, một số ông lớn khác nằm trong danh sách cảnh báo về việc giả mạo đánh giá trên mạng còn có Coca-Cola, Mattel, Kellogg, Airbnb và Expedia.

Ra mắt công cụ Việt hỗ trợ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website 

11:51:59 16/10/2021
Web Security - công cụ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website, ứng dụng trực tuyến có khả năng tự động mô phỏng các bài kiểm tra của kỹ sư bảo mật. Nhờ vậy, sẽ hỗ trợ bảo vệ website, ứng dụng hiệu quả hơn.

Apple 'cứng đầu', Hàn Quốc dọa điều tra 

10:21:23 16/10/2021
Apple xung đột với Hàn Quốc vì quy định mới liên quan đến thanh toán trong chợ ứng dụng. Một quan chức chính phủ cảnh báo sẽ mở cuộc điều tra nhà sản xuất iPhone.

Có thể bạn quan tâm

Trời lạnh, thử làm thịt quay với công thức này, đảm bảo ngon "nuốt lưỡi"

Ẩm thực

17:21:41 17/10/2021
Những món chế biến các món từ thịt quay về độ ngon hay dinh dưỡng đều vượt trội so với thịt thường.

Park Min Young có 3 tips mặc đồ công sở: Đơn giản, luôn đẹp và dễ ứng dụng

Phong cách sao

17:17:31 17/10/2021
Người xem mong chờ sự đột phá, nhưng phong cách có tính ứng dụng cao như thế này chị em hoàn toàn có thể học theo.

Màn 'khiêu vũ' tuyệt đẹp của đàn cá khổng lồ trong đại dương

Chuyện lạ

17:17:24 17/10/2021
Khung cảnh ngoạn mục ghi lại ngoài khơi bờ biển Long Island, New York, Mỹ cho thấy hàng nghìn con cá màu bạc cuộn tròn thành những khối khổng lồ.

Người đẹp Trần Hoàng Ái Nhi bị thu giữ hành lý vì nghi buôn lậu

Sao việt

17:16:12 17/10/2021
Thông tin từ Ái Nhi đang khiến khán giả trong nước lo lắng cho hành trình chinh chiến Miss Intercontinental 2021 của cô.

Diện váy ngủ mỏng như bánh tráng, nàng hậu lộ điểm nhạy cảm nơi vòng một 90cm

Người đẹp

17:13:18 17/10/2021
Phan Thị Mơ sinh năm 1990, cao 1,72m cô có nhiều kinh nghiệm thi sắc đẹp trong và ngoài nước và đạt được những thành tích đáng kể.

Con gái Phượng Chanel “lột xác” thấy rõ sau loạt ảnh mặt mộc kém sắc, xinh xắn cỡ nào mà được khen ngợi quá chừng?

Netizen

17:07:33 17/10/2021
Mặc dù đang sinh sống và học tập tại Mỹ, con gái Phượng Chanel - Susu (tên thật là Mỹ Uyên, SN 2003) vẫn là một trong những rich kid được quan tâm đông đảo.

Triển vọng kinh tế từ cây mắc ca ở Điện Biên

Đời sống

17:02:06 17/10/2021
Do có lợi thế lớn về khí hậu và đất đai, tỉnh Điện Biên đã tập trung phát triển cây mắc ca phủ xanh nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn các huyện trong tỉnh.

Kinh Thành Vũ - “Đệ nhất nam thần châu Á” và đời tư trầm lặng tuổi 48

Sao châu á

16:58:24 17/10/2021
Từng trải qua những năm tháng đỉnh cao trong sự nghiệp. Tuy nhiên, Kinh Thành Vũ lại chọn cuộc sống tĩnh lặng, ít va chạm. Trong những lần phỏng vấn, Đệ nhất nam thần châu Á ước mơ một tổ ấm hạnh phúc và được quây quần bên mâm cơm gia đ...

Selena Gomez đi đường thôi cũng có ảnh “huyền thoại”: Đẹp gì chấp cả ảnh mờ nhoè, nhưng dân tình dán mắt vào vòng 1 căng tràn

Sao âu mỹ

16:51:56 17/10/2021
Trong loạt ảnh chất lượng thấp, Selena Gomez vẫn nổi bần bật nhờ visual cực phẩm và body quyến rũ.

Tottenham sa sút vì… chạy ít?

Bóng đá thế giới

16:35:41 17/10/2021
Từng có một giai đoạn dài, Tottenham là đội bóng hàng đầu Premier League về khả năng chạy.

Những ưu và nhược điểm của Nissan Almera phiên bản đắt nhất

Ôtô

16:31:55 17/10/2021
Nissan Almera 2021 phiên bản CVT cao cấp có giá 579 triệu đồng tại Việt Nam. Sedan hạng B này có ưu và nhược điểm gì để cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City?

Bom tấn 'The Batman' hé lộ trailer mới: Đen tối và bạo lực, Robert Pattinson toả sáng

Phim âu mỹ

16:30:38 17/10/2021
Vẫn đen tối, u ám và ngột ngạt trong tội ác, nhưng The Batman trong trailer thứ hai này càng thêm gay cấn với những màn cận chiến và kỹ xảo đã mắt.