Nhận định của tòa khi tuyên cựu giám đốc BV Thủ Đức tham ô

Theo dõi VGT trên

Bị cáo Nguyễn Minh Quân là giám đốc BV, được giao quản lý tài sản, có quyền ký các ủy nhiệm chi; dòng t.iền cuối cùng đều do bị cáo sử dụng nên phạm tội tham ô tài sản.

Sau hai ngày xét xử, ngày 1-12, TAND TP.HCM tuyên án đối với các bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa t.iền xảy ra tại BV TP Thủ Đức, TP.HCM (BV Thủ Đức) và các đơn vị liên quan.

Cựu giám đốc BV Thủ Đức tham ô 102,5 tỉ đồng

Theo HĐXX, căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo, có cơ sở xác định từ năm 2016 đến 2020, BV Thủ Đức tổ chức đấu thầu 31 gói thầu trang thiết bị y tế, trong đó có 28 gói thầu đã hoàn tất thanh toán.

Bị cáo Quân chỉ đạo Lợi thành lập bốn công ty sân sau, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thâu tóm 27/28 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh tại BV.

Nhận định của tòa khi tuyên cựu giám đốc BV Thủ Đức tham ô - Hình 1

Bị cáo Nguyễn Minh Quân – cựu giám đốc BV Thủ Đức tại phiên tòa sáng qua (1-12). Ảnh: TRẦN LINH

Dù biết các công ty sân sau là của bị cáo Quân giao cho Lợi điều hành, tham gia đấu thầu nhưng các bị cáo là thành viên của tổ mở thầu, tổ chuyên gia xét thầu gồm: Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh, Ngô Trương Ngọc Bích, Nguyễn Huy Việt, Đặng Thị Hiên vẫn gian lận trong đấu thầu, thông thầu… tạo điều kiện cho các công ty này trúng thầu, chiếm đoạt t.iền của BV Thủ Đức.

Quân là giám đốc, có trách nhiệm quản lý tài sản là t.iền của BV Thủ Đức nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng công ty sân sau, nâng khống giá thiết bị y tế, nộp hồ sơ tham gia đấu thầu, gây sức ép nhân viên dưới quyền để cho bốn công ty sân sau do Lợi quản lý trúng thầu. Ngay sau khi BV thanh toán t.iền cho các công ty sân sau, Quân chỉ đạo Lợi rút t.iền mặt, nộp vào các tài khoản khác để chiếm đoạt t.iền của Nhà nước.

Để che giấu số t.iền đã chiếm đoạt, Quân yêu cầu Lợi chuyển t.iền v.ào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng; chuyển vào các tài khoản cá nhân của bị cáo Diễm, để Diễm đứng tên sử dụng và mua nhiều tài sản.

HĐXX xác định tổng số t.iền lợi nhuận của bốn công ty do Lợi quản lý là 102,5 tỉ đồng, số t.iền này bị cáo Quân đã chiếm đoạt.

Video đang HOT

Căn biệt thự ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) và khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son (TP.HCM) được đặt cọc 35% từ t.iền tham ô nên phải tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân là chủ mưu

HĐXX nhận định bị cáo Quân chủ mưu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án. HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo có chuyển biến trong nhận thức từ không nhận tội sang nhận tội; đã nộp một số t.iền khắc phục hậu quả và các bất động sản mà CQĐT hiện kê biên của bị cáo có khả năng đảm bảo khắc phục được toàn bộ hậu quả của vụ án; bị cáo có nhiều cống hiến, bằng khen trong quá trình công tác…

Bị cáo Lợi là đồng phạm giúp sức cho Quân ở hai hành vi tham ô tài sản và rửa t.iền nhưng có vai trò thứ yếu, phụ thuộc, làm công ăn lương.

Các bị cáo còn lại phụ thuộc chỉ đạo cấp trên, vai trò hạn chế và tự nguyện nộp một phần hoặc toàn bộ t.iền thu lợi bất chính nên cần áp dụng chính sách khoan hồng để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Đối với quan điểm của luật sư cho rằng bị cáo Quân không phạm tội tham ô tài sản, HĐXX xét thấy: Các công ty tham gia gói thầu do Quân lập hoặc yêu cầu Lợi lập rồi nhờ người đứng tên; Lợi thực hiện theo chỉ đạo của Quân. Bản chất các công ty là do Quân lập ra để tham gia đấu thầu. Việc tham gia đấu thầu là phương thức chiếm đoạt t.iền của BV.

Bị cáo Quân có chức vụ, quyền hạn, được giao quản lý tài sản và là chủ tài khoản duy nhất của BV, có quyền ký các ủy nhiệm chi khi thanh toán t.iền ra khỏi BV. Các chứng từ, tài liệu trong hồ sơ đều thể hiện dòng t.iền cuối cùng đều do vợ chồng bị cáo sử dụng cá nhân, mua tài sản. Do đó hành vi của Quân cấu thành tội tham ô tài sản.

Căn biệt thự ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) và ở khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son (TP.HCM) dù đứng tên công ty nhưng bản chất là của Quân. Các tài sản này được đặt cọc 35% từ t.iền tham ô nên phải tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án.

Mức án của các bị cáo

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV Thủ Đức) 21 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) 15 năm tù về hai tội tham ô tài sản và rửa t.iền. Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo, vợ bị cáo Quân) ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội rửa t.iền.

Sáu bị cáo phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV Thủ Đức lãnh án từ hai năm sáu tháng đến ba năm sáu tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Quân có trách nhiệm bồi thường cho BV Thủ Đức 102,5 tỉ đồng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức vung t.iền sắm biệt thự, chi 60 tỷ 'chạy án'

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân giao người quản lý hơn 100 tỷ thu lợi bất chính, khi cần mua bất động sản, xe ô tô hoặc tiêu dùng.

Như VietNamNet đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM và các đơn vị liên quan, đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 7 người khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT xác định, đối với khoản lợi nhuận từ việc trúng 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, số t.iền này sau khi trừ đi chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí phục vụ hoạt động của nhóm các công ty thì đều chuyển về cho ông Quân và vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Tổng số t.iền hưởng lợi của vợ chồng ông Quân đối với 27 gói thầu là 103,6 tỷ đồng, được xác định là t.iền thu lợi bất chính, cần phải thu hồi.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức vung t.iền sắm biệt thự, chi 60 tỷ chạy án - Hình 1
Ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bộ Công an

Tại CQĐT, ông Quân khai, Công ty Ngọc Đạo là của vợ chồng bị can thành lập. Sau khi được bổ nhiệm PGĐ Bệnh viện TP Thủ Đức từ năm 2006, ông Quân rút tên khỏi công ty, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Lợi làm PGĐ, bổ nhiệm vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm đứng tên Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dũng, Hải Đăng, Thanh Vương SG, Y Đức đều là công ty do ông Lợi thành lập, điều hành theo chỉ đạo của ông Quân với mục đích để những công ty này tham gia đấu thầu mua bán thiết bị, vật tư y tế cung cấp cho Bệnh viện TP Thủ Đức, vì ông Lợi là chỗ tin tưởng.

Theo lời khai của ông Quân, toàn bộ số t.iền vốn kinh doanh của các công ty trên đều là t.iền của bị can đưa cho ông Lợi. Cựu Giám đốc BV Thủ Đức giao cho ông Lợi quản lý toàn bộ t.iền của mình, khi nào cần thanh toán hoặc mua bất động sản, xe ô tô hoặc tiêu dùng, ông Quân sẽ chỉ đạo ông Lợi chuyển t.iền thanh toán hoặc đưa t.iền mặt.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã kê biên các tài sản liên quan đến ông Nguyễn Minh Quân gồm: Căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Vinpeal Golf land Resort & Villas, ở Hòn Tre, Nha Trang, Khánh Hòa; Căn biệt thự song lập tại Dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn- Ba Son (Vinhome Golden River) ở quận 1 TP.HCM.

Kết quả điều tra đến nay xác định, nguồn t.iền mua 2 căn biệt thự trên là của Công ty Nguyễn Tâm, Ngọc Đạo và Trung Dũng (các công ty của ông Nguyễn Minh Quân) trúng các gói thầu trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, liên quan trong vụ án.

CQĐT còn kê biên 2 căn nhà tại quận 10, TP.HCM mà vợ chồng ông Nguyễn Minh Quân đứng tên; kê biên thửa đất có diện tích 11.523,1m2 tại huyện Củ Chi, TP.HCM do vợ ông Quân đứng tên.

Tịch thu sung công t.iền "chạy án"

Vào đầu năm 2021, khi biết CQĐT Bộ Công an "sờ gáy", do lo sợ những hành vi sai phạm của mình bị phát hiện xử lý hình sự nên ông Quân đã liên hệ và đưa t.iền cho ông Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và luật sư Bùi Thị Hồng Giang để nhờ "chạy án".

Cuối năm 2021, thấy CQĐT vẫn tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ các sai phạm của mình nên ông Quân đã đòi lại t.iền "chạy án".

Đến ngày 6/11/2021, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị khởi tố và bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Lúc này ông Quân đã làm đơn tố cáo hành vi nhận t.iền "chạy án" của những người liên quan.

Theo cáo buộc, từ tháng 3-7/2021, ông Quân đã nhiều lần đưa t.iền cho ông Bùi Trung Kiên và 2 người khác hơn 2,6 triệu USD (tương đương hơn 59 tỷ đồng) với mục đích, thông qua những người này đưa hối lộ cho người có thẩm quyền để giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Tuy nhiên, sau đó ông Bùi Trung Kiên đã l.ừa đ.ảo chiếm đoạt của ông Quân số t.iền 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Tại phiên tòa xét xử những người cầm t.iền để "chạy án" cho ông Quân, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Quân cho rằng, trong vụ án này, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức được xác định là người bị hại. Vì vậy, việc đại diện VKS đề nghị tịch thu số t.iền 1,05 triệu USD là không xác đáng.

Đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này, ông Quân không bị xem xét tội Đưa hối lộ nhưng bị đại diện VKS đề nghị tịch thu toàn bộ số t.iền đưa hối lộ sung công quỹ Nhà nước là đúng quy định của pháp luật. Việc không xem xét ông Quân tội Đưa hối lộ đã là chính sách khoan hồng của pháp luật rồi.

Về số t.iền ông Quân dùng để "chạy án", HĐXX đưa ra phán quyết tịch thu sung công.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng
22:29:56 24/02/2024
Vụ Alibaba: Sắp cưỡng chế 272 thỏi kim loại màu vàng, 9 ô tô của Nguyễn Thái Luyện
14:53:58 24/02/2024
Cảnh sát PCCC nỗ lực cứu 3 người thoát khỏi đám cháy trong đêm
14:21:00 24/02/2024
TP HCM: Tạm giữ trên 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng
10:36:07 25/02/2024
Giả danh Công an để "lấy le" với gia đình bạn gái
12:30:59 24/02/2024
Đề nghị truy tố Trần Quí Thanh cùng 2 con gái
15:16:02 24/02/2024
Người đàn ông 70 t.uổi trốn truy nã 30 năm bị bắt khi đang làm nhân viên cây xăng
11:03:32 25/02/2024
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và cái gật đầu 35 tỉ đồng
11:13:18 24/02/2024
Vì sao Lê Hải Trà và 3 cựu sếp HOSE bị khởi tố trong vụ Trịnh Văn Quyết?
08:04:29 26/02/2024
Anh phạt tù tài xế chở 6 người Việt nhập cảnh trái phép
17:03:02 24/02/2024

Thông tin đang nóng

Trương Thế Vinh gây bức xúc vì nhận xét Lan Ngọc bằng từ ngữ thô tục, Trường Giang - Lâm Vỹ Dạ nghe xong cũng giật mình
06:28:36 26/02/2024
Cô dâu Trung Quốc tự chuẩn bị hồi môn hơn 100 tỷ đồng, danh tính chú rể khiến nhiều người bất ngờ
04:04:10 26/02/2024
Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng
08:16:59 26/02/2024
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein
06:05:24 26/02/2024
Sao nữ vỡ òa tuyên bố kết hôn với trưởng phòng cảnh sát hình sự, thì ra nên duyên từ buổi họp lớp cấp 3
07:09:11 26/02/2024
Suri Cruise bộc lộ cá tính thời trang, xưa chăm khoe eo giờ ăn mặc lùng bùng, khó tin là rich-kid một thời
04:03:35 26/02/2024
Sau chuyến đến thăm nhà người yêu cũ, tôi sống trong dằn vặt và nước mắt
07:30:34 26/02/2024
Diva Hồng Nhung t.uổi 54: Vóc dáng gợi cảm, viên mãn bên bạn trai Tây
06:59:39 26/02/2024
Người làm thuê
08:01:08 26/02/2024
Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực ở Tam Đảo
07:36:46 26/02/2024

Tin mới nhất

VKS Bình Dương làm việc với 3 bị can vụ 'làm phiền 20 phút'

10:33:30 26/02/2024
Vụ án đã kéo dài suốt năm năm qua, tòa nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung với nhận định chưa đủ cơ sở buộc tội các bị cáo.

Nhiều sai phạm tại một số bệnh viện ở Hà Tĩnh

10:08:06 26/02/2024
Cấu kết trục lợi bảo hiểm, vi phạm quy định thanh toán phí khám, chữa bệnh BHYT, sai phạm trong quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng...

Nhức nhối vấn nạn khai thác, mua bán cát trái phép ở Ba Đồn

09:53:39 26/02/2024
Ngày 23/2/2024, Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý 2 đối tượng khai thác, mua bán trái phép gần 400m3 cát tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn.

An Giang: Bắt đối tượng thuê 2 chiếc xe du lịch đem bán

09:09:31 26/02/2024
Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một bị can về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Điều tra cháu gái 15 t.uổi bị 2 người đàn ông h.iếp dâm

08:13:39 26/02/2024
Ngày 25/2, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của một người dân về việc cháu gái 15 t.uổi bị 2 người đàn ông h.iếp d.âm trong phòng trọ.

Lái xe chống đối lực lượng cảnh sát dương tính với ma túy

08:01:46 26/02/2024
Ngày 25/2, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, thông tin vụ lái xe chống người thi hành công vụ trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Lạng Sơn.

Bắt kẻ đ.âm trọng thương 2 mẹ con người yêu cũ, phóng hỏa đốt nhà

07:31:37 26/02/2024
Tối 25/2, lãnh đạo UBND xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, công an đang làm rõ vụ việc nam thanh niên dùng kéo đ.âm trọng thương 2 mẹ con người yêu cũ rồi phóng hỏa đốt nhà.

Vai trò đắc lực của Doãn Văn Phương trong việc giúp Trịnh Văn Quyết lừa đảo

07:18:04 26/02/2024
Ông Doãn Văn Phương từng giữ nhiều chức vụ tại FLC, cưới vợ hoa hậu và hiện đang bỏ trốn. CQĐT đã xác minh nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.

Vi phạm tốc độ, tài xế xe khách đ.ánh võng rồi tông ô tô tuần tra của CSGT

06:25:27 26/02/2024
Tối 25/2, Cục CSGT cho biết, tổ công tác của Phòng CSGT tỉnh Lạng Sơn trong quá trình làm nhiệm vụ trên QL1 đã bị một xe khách 29 chỗ vi phạm luật giao thông cố tình tông thẳng vào xe tuần tra.

Cưỡng chế tài sản của Nguyễn Thái Luyện để bồi thường cho các bị hại

20:35:46 25/02/2024
Cục thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM cho biết, ngày 6/3 sẽ tiến hành cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản thiết bị, máy móc và phương tiện giao thông trong vụ án xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Điều tra bổ sung vụ FLC: 'Con voi chui lọt lỗ kim' và 'biết sai vẫn làm'

20:31:18 25/02/2024
Kết qua điều tra bổ sung vụ ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán đã chỉ ra chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" và "biết sai vẫn làm"...

Thanh niên xóm giả vào mua vàng rồi giật kiềng vàng bỏ chạy

20:17:12 25/02/2024
Nam thanh niên trong xóm vào tiệm vàng của chị N. hỏi mua trang sức. Lợi dụng chị N. sơ hở, thanh niên này cầm chiếc kiềng vàng nặng 7 chỉ bỏ chạy....

Tóm kẻ trốn truy nã chuẩn bị vượt biên qua Campuchia

20:11:27 25/02/2024
Lợi dụng địa bàn vùng biên, đối tượng trốn truy nã chuẩn bị vượt biên qua Campuchia thì bị các trinh sát hình sự tóm gọn.

"Biểu diễn xiếc" trên đường nhiều trai bản bị xử lý

15:05:55 25/02/2024
Tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội và nguồn tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng CSGT Sơn La đã xử lý nhiều trường hợp biểu diễn xiếc trên đường.

Tạm giữ lái xe dùng m.a t.úy lái xe đ.âm vào lực lượng chức năng

14:01:20 25/02/2024
Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vừa tạm giữ hình sự đối với lái xe Ngô Văn Linh, SN 1998, trú tại thôn Chín Tư Chính Sáu, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng về hành vi điều khiển xe mô tô đ.âm vào lực lượng chức năng đang làm ...

Chặn đứng nhóm đối tượng manh động, lái ô tô mang h.ung k.hí đi giải quyết mâu thuẫn

09:49:27 25/02/2024
Khoảng 0h45 ngày 21-2, tại trục đường dốc Vật Giá thuộc địa phận Khu A Địa Chất, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ xô xát, đ.ánh n.hau giữa 2 nhóm thanh niên.

Công an Gò Vấp bắt 3 người liên quan vụ cướp giật ở đường Thống Nhất

08:43:33 25/02/2024
Chưa đầy 24 tiếng cướp điện thoại trên đường Thống nhất, quận Gò Vấp, nghi phạm và 2 người có liên quan đã bị bắt giữ.

An Giang: Chống người thi hành công vụ, 5 người trong gia đình lãnh án

08:39:38 25/02/2024
Dù được lực lượng công an động viên, giải thích, nhưng cả gia đình Phượng vẫn không đồng ý việc thi công cầu gần nhà, quyết liệt ngăn cản và chống người thi hành công vụ.

Có thể bạn quan tâm

Linh Ngọc Đàm ra mắt bố mẹ bạn trai, sẽ sớm làm đám cưới?

Netizen

10:58:14 26/02/2024
Nhận định này đã được Linh Ngọc Đàm - nữ streamer nổi tiếng làng game Việt và bạn trai người ngoại quốc chứng minh đầy ngọt ngào, trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng mạng.

Búp bê Thái Lan, bùa yêu... nhan nhản mạng xã hội

Tin nổi bật

10:37:00 26/02/2024
Đáng nói là hoạt động này diễn ra công khai với những lời khẳng định chắc nịch của người bán: Không linh không bán, không hiếm không bán, không rẻ cũng không bán .

Giảm cân hiệu quả hơn nhờ ba loại hạt này

Sức khỏe

10:22:58 26/02/2024
Quinoa được coi là thực phẩm vàng bởi nó là thực phẩm duy nhất trên thế giới cân bằng được các chất như protein, đường, xơ nhưng lại không chứa gluten (một loại protein gây khó tiêu) và rất giàu các nguyên tố vi lượng, vitamin.

Sống chậm trong 'làng nguyên thủy' ở Mộc Châu

Du lịch

10:20:04 26/02/2024
Nằm sâu trong một thung lũng nhỏ ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La), Hang Táu là ngôi làng của 1 dòng họ người Mông di cư đến đây từ gần 100 năm trước.

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột

Thế giới

09:38:04 26/02/2024
Trong khi người châu Âu tự hào chỉ ra những thay đổi mà họ đã thực hiện, vẫn chưa chắc chắn rằng những thay đổi đó đang diễn ra nhanh như yêu cầu của thế giới, đặc biệt là khi liên quan đến Ukraine.

Hà Nhi và Anh Tú đầy nồng nàn và ma mị trong sản phẩm kết hợp - 'Khước từ'

Nhạc việt

09:07:48 26/02/2024
Nhi tin rằng, khi còn trẻ, không nên chỉ giới hạn bản thân trong những điều đã thành thạo, mà cần dũng cảm thử sức với những thách thức mới.