Nhận diện logistics ở Lâm Đồng: Vừa thiếu lại vừa yếu

Lâm Đồng là địa phương sản xuất nông sản rau, hoa trọng điểm của cả nước nhưng hiện nay việc phát triển hạ tầng phục vụ cho ngành logistics như: chuỗi dịch vụ đóng gói, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng… còn bất cập, chưa tương xứng với tiềm năng. Trên thực tế, hạ tầng cho logistics ở địa phương này hiện như một con số 0 tròn trĩnh.

Vừa thiếu, vừa yếu

Nhận diện logistics ở Lâm Đồng: Vừa thiếu lại vừa yếu - Hình 1
Lâm Đồng là địa phương sản xuất nông sản rau, hoa trọng điểm của cả nước. Ảnh: baolamdong.vn

Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận như các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng… chuyên canh sản xuất rau, hoa nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi cung cấp nguồn nông sản với hàng triệu tấn rau củ, hàng tỷ cành hoa mỗi năm cho thị trường. Vì vậy, dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng, nhưng đây lại đang là điểm yếu của Lâm Đồng. Bởi trên thực tế, hạ tầng phục vụ logistics ở địa phương này hầu như chưa phát triển.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty Dalat Hasfarm (thành phố Đà Lạt) thẳng thắn nhận xét, hạ tầng logistics ở Lâm Đồng hầu như chẳng có gì cả. Là một đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh hoa cắt cảnh số lượng lớn, công ty phải tự đầu tư, xây dựng các kho lưu trữ, vận chuyển để phục vụ cho thị trường trong và ngoài nước.

Trên thực tế, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua là một phép thử cho ngành logistics ở Lâm Đồng. Thực tế, khi Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam “đóng băng” vì dịch, việc vận chuyển hàng hoá, nông sản từ Lâm Đồng đi các thị trường tiêu thụ chủ lực cực kỳ gặp khó khăn. Nhất là việc thành lập những đầu mối tập trung, lưu trữ, giao – nhận hàng hoá trên địa bàn. Để “chữa cháy”, 12/12 huyện, thành trong tỉnh phải lập hàng loạt điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá nhằm vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá.

Ông Trần Thiện Thanh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Rau Thiện Thanh (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cho biết, trong đợt cao điểm dịch COVID-19 bùng phát, vận chuyển hàng hoá gặp nhiều khó khăn và chi phí tăng lên gấp đôi nhưng hợp tác xã vẫn phải gồng gánh để tiêu thụ được sản phẩm.

Video đang HOT

“Do dịch vụ tại địa phương không đáp ứng được, chúng tôi phải thuê dịch vụ logistics ở Tp. Hồ Chí Minh. Họ có nhiệm vụ vận chuyển hàng hoá xuống và sau đó phân phối đến tận tay các mối tiêu thụ, dù chi phí cao nhưng còn hơn không” – ông Thanh chia sẻ.

Năm 2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch phát triển thương mại tỉnh đến năm 2025 với mục tiêu phát triển thương mại một cách đồng bộ, toàn diện, theo hướng văn minh, hiện đại; trong đó có các nội dung về phát triển hạ tầng logistics như hình thành một Trung tâm logistics tại thành phố Bảo Lộc; hình thành 3 kho bảo quản, lưu trữ nông sản tại 3 huyện trong tỉnh; trong đó, hình thành chợ và trung tâm giao dịch hoa tại khu vực chân đèo Prenn (thành phố Đà Lạt). Tuy nhiên cho đến nay, tất cả nội dung trên đều chưa thực hiện được do khó khăn trong việc bố trí quỹ đất.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, ngoài 2 khu công nghiệp (tỷ lệ lấp đầy 80 – 100%) thì hiện toàn tỉnh có 10 Cụm công nghiệp được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích quy hoạch sau khi điều chỉnh là 352ha, diện tích đất công nghiệp là 258,97ha, chiếm 73,57% tổng diện tích đất cụm công nghiệp. Ngoại trừ Cụm công nghiệp Gia Hiệp (huyện Di Linh) đã giải phóng 100% mặt bằng, 9 cụm còn lại đều khó khăn trong việc giải phóng bằng. Do đó, việc chuyển đổi các cụm công nghiệp sang thành hạ tầng phục vụ hoạt động logistics hiện chưa khả thi.

Ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy vai trò quan trọng của chuỗi bảo quản, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá là bài toán cần đặt ra giải quyết. Đặc biệt, Lâm Đồng là vùng sản xuất trọng điểm nhưng chủ yếu vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ, do đó chi phí logistics tăng cao khoảng 30% so với việc vận chuyển bằng đường thuỷ, đường sắt.

Cần thiết có trung tâm logistics

Theo thống kê, Lâm Đồng hiện có 7 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, bốc dỡ hàng hoá quy mô nhỏ; 8 đơn vị thực hiện chuyển phát hàng hoá; khoảng 102 đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hoá; hơn 20 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ bán buôn, bán lẻ… Tuy nhiên các doanh nghiệp, đơn vị này hầu hết hoạt động riêng lẻ, quy mô nhỏ, chưa tạo được sự liên kết thành các chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh. Thậm chí, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 bến xe ô tô khách nhưng lại không có bến xe vận tải hàng hoá chuyên biệt, trong khi toàn tỉnh có hơn 100 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bốc, xếp, phân phối hàng hoá, nông sản.

Theo ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến phát triển hạ tầng logistics và xem là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025, định hướng 2030. Hiện ngành công thương đã phối hợp với ngành nông nghiệp quy hoạch lại các vùng sản xuất, phối hợp với ngành vận tải để tăng công suất vận chuyển hàng hoá. Đồng thời cùng với một số địa phương tổ chức quy hoạch, xây dựng 2 trung tâm logistics ở huyện Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc, cùng với các kho lạnh, kho trung chuyển vệ tinh để phục vụ cho sản xuất, tiêu thụ hàng hoá, nông sản trên địa bàn.

Trong quyết định quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics toàn quốc định hướng đến năm 2030 của Chính phủ phê duyệt năm 2015, tỉnh Lâm Đồng không quy hoạch trung tâm logistics mà thuộc Tiểu vùng kinh tế các tỉnh Đông Bắc Tp. Hồ Chí Minh sẽ có một trung tâm logistics hạng I, có quy mô tối thiểu 60 ha đến năm 2020 và trên 100 ha đến năm 2030.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương Lâm Đồng, tỉnh này là một vùng chuyên cung cấp các loại nông sản cho Tp. Hồ Chí Minh và cả nước, do đó, cần có các trung tâm sau thu hoạch kết hợp với logistics để nâng cao giá trị nông sản, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét đưa nội dung này vào chương trình hỗ trợ của quỹ khuyến công quốc gia dành cho các địa phương.

Doanh nghiệp chế biến Lâm Đồng xây dựng kịch bản sản xuất

Các công ty, doanh nghiệp ở Lâm Đồng đã nhanh chóng thích nghi với tình hình mới, vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp chế biến Lâm Đồng xây dựng kịch bản sản xuất - Hình 1
Công nhân của công ty TNHH Dalat Hasfarm (thành phố Đà Lạt) phân loại và đóng gói hoa trước khi đóng thùng xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong khi ngành công nghiệp chế biến rau củ quả đông lạnh, sấy khô, các thị trường xuất khẩu chủ lực của Lâm Đồng như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... bắt đầu mở cửa trở lại, các công ty, doanh nghiệp ở Lâm Đồng đã nhanh chóng thích nghi với tình hình mới, vừa hoạt động sản xuất, vừa chống dịch. Từ đó, duy trì phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến rau củ quả, sản xuất rau hoa.

Trang trại hoa Đạ Ròn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm ở huyện Đơn Dương có diện tích 250 ha. Đây là trang trại lớn nhất của công ty, chuyên sản xuất hoa cho thị trường trong nước và xuất khẩu với chuỗi sản xuất gần như khép kín từ khâu xuống giống đến thu hoạch, đóng gói, vận chuyển.

Từ đầu tháng 7/2021, khi địa bàn huyện Đơn Dương xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, công ty đã nâng mức độ phòng, chống dịch lên mức cao, thực hiện việc kiểm soát người ra vào, đo nhiệt độ, yêu cầu công nhân sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi làm việc.

Với số lượng 2.000 công nhân, công ty cũng chủ động chia thành nhiều ca làm việc và mỗi ca kéo dài 6 giờ để sẵn sàng lực lượng thay thế trong trường hợp có ca mắc COVID-19.

Đến nay khi Lâm Đồng liên tục xuất hiện ca mắc COVID-19 mới, Công ty Dalat Hasfarm đã nhanh chóng điều chỉnh phương án làm việc phù hợp cho công nhân. Theo đó, công ty đã bắt đầu bố trí cho khoảng 1.500 công nhân tại Trang trại Đạ Ròn và trang trại ở huyện Lâm Hà ăn nghỉ tại chỗ, không đi ra ngoài để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty Dalat Hasfarm cho biết, mọi chi phí ăn, ở của công nhân đều được công ty hỗ trợ, giúp công nhân yên tâm làm việc. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, công ty cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, cả những phương án xấu nhất để hoạt động sản xuất nông nghiệp không bị đứt gãy.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng dịch mang tính chất xuyên suốt từ cổng vào đến cơ sở nhà máy, bếp ăn cũng như tuyên truyền để người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Một số công ty cũng thực hiện điều chỉnh giờ làm việc giãn cách để hạn chế tập trung quá đông công nhân trong một ca, chuyển sang hình thức làm việc, họp trực tuyến...

Ông Nguyễn Duy Đa, Giám đốc Công ty cổ phần Viên Sơn, một đơn vị chuyên xuất khẩu khoai lang sang Nhật Bản tại huyện Đức Trọng cho biết, dù rất lo lắng trước ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng công ty đã chủ động huấn luyện, xây dựng kịch bản đối phó với tình huống xấu xảy ra; đồng thời, liên tục cập nhật thông tin chỉ đạo từ địa phương nhằm bảo đảm hoạt động trong trạng thái an toàn, không ảnh hưởng đến sản xuất.

Tại Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Đà Lạt tự nhiên trong Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, Giám đốc Nguyễn Văn Anh cho biết, công ty đã hỗ trợ thêm phần ăn chiều cho công nhân thay vì một buổi ăn buổi trưa như trước đây để nâng cao sức khoẻ cho người lao động trong mùa dịch như hiện này. Ngoài ra, công ty cũng hỗ trợ tiền nhà trọ cho các công nhân xa nhà, những người ở gần được hỗ trợ xăng xe với mức 200.000 đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp chế biến Lâm Đồng xây dựng kịch bản sản xuất - Hình 2
Công nhân thu hoạch hoa cúc tại trang trại chuyên trồng để cung cấp hoa cho Úc.

Theo Sở Công Thương Lâm Đồng, Lâm Đồng có trên 10.500 doanh nghiệp, 107 dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Để hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức diễn tập, hướng dẫn quy trình chuẩn trong phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, tập trung về sàng lọc, phân luồng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp. Cùng với đó, diễn tập các hoạt động cách ly, điều tra, truy vết và xử lý dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp sau khi phát hiện trường hợp F1 làm việc tại doanh nghiệp bất kỳ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân01:16TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21

Tiêu điểm

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài
17:22:30 29/11/2021
Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo
20:08:51 29/11/2021
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
12:24:26 29/11/2021
Phú Yên: 3 thủy điện xả lũ, dự báo nhiều nơi hạ du ngập lụt
09:16:06 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc
10:25:48 29/11/2021
CSGT Công an Đắk Nông hỗ trợ đưa mẹ con cháu bé hơn 01 tháng tuổi bị kiệt sức về nhà trong đêm mưa
10:16:14 30/11/2021
Ca nghi Covid-19 cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì?
08:11:39 30/11/2021
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
00:44:16 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021
Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!
18:21:48 30/11/2021

Tin mới nhất

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm

01:33:15 01/12/2021
Tối 30-11, nước lũ vẫn ngập trên nhiều tuyến đường ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Người dân phải nhờ đến xuồng để đi lại trong phố. Nhiều xe hơi đuối dưới dòng nước lũ

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

01:23:12 01/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

4 người chết do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, miền Bắc đêm nay 30-11 rét sâu

01:10:23 01/12/2021
Mưa lũ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên đã làm 4 người chết, hơn 23.000 nhà dân ở Bình Định bị ngập lụt, hiện các địa phương khác đang tiếp tục thống kê thiệt hại

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

01:06:35 01/12/2021
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Quảng Nam: Sạt lở nguyên quả đồi lớn, phủ lấp mặt đường gần nhà dân

22:55:35 30/11/2021
Quả đồi từ trên cao sạt lở, trút hàng ngàn khối đất đá kèm theo cây cối xuống khu vực chỉ cách nhà dân chưa đầy 30m tại H.Nam Trà My (Quảng Nam)

Bí thư Hà Nội: Sẽ cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà, ở cả 4 quận "lõi"

21:35:16 30/11/2021
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước mắt, thành phố cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó sẽ triển khai tiếp việc này ở cả 4 quận lõi

3 trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

21:24:56 30/11/2021
Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc

21:19:27 30/11/2021
Giá cước vận tải tăng phi mã, thiếu tàu vận chuyển, thiếu kho bãi lưu hàng... đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điêu đứng trước các đơn hàng cuối năm

Những giải pháp nào để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2022?

21:15:59 30/11/2021
Theo Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng tiêu dùng không nằm trong danh mục Nhà nước định giá đã và đang tiếp tục gây áp lực đến mặt bằng giá, nhất là vào những tháng còn lại của năm và thời điểm Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Chuẩn bị đấu giá khu đất trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ xây cao ốc 50 tầng

21:13:15 30/11/2021
Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở 50 tầng tại TP.Sầm Sơn

Chuyến bay thẳng tới Mỹ đầu tiên hạ cánh: Sẽ tăng thêm 7 chuyến/tuần

21:10:16 30/11/2021
Sáng nay (29/11), chuyến bay mang số hiệu VN98 của Vietnam Airlines bay thẳng tới Mỹ đã hạ cánh tại sân bay San Francisco trở thành chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ

Nuôi con lột xác bằng bí quyết gây bất ngờ, anh nông dân tỉnh Đồng Nai thu nửa tỷ/năm

21:02:27 30/11/2021
Tự làm giống, làm thức ăn và có mối hàng ổn định, anh Nguyễn Thái Trung (xã Thái Sơn, Định Quán, Đồng Nai) thu nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn hổ hèo, rắn hổ vện)

Hà Giang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người dân tộc Dao hiến 3.500 m2 đất để làm điều bất ngờ này

20:57:48 30/11/2021
Hiến 3.500 m2 đất để xây trường học, mở đường, cùng với việc được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm - ông Đặng Văn Đạt, dân tộc Dao, thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang) là một tấm gương điển hình trong phong...

Giá gia cầm hôm nay 30/11: Giá vịt thịt có nơi nhích lên, giá gà công nghiệp "ấm" dần

20:51:46 30/11/2021
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 30/11 chúng tôi thấy giá vịt thịt hôm nay có xu hướng tăng nhẹ ở một số nơi tại miền Bắc; giá gà công nghiệp cũng nhích lên khoảng trên dưới 1.000 đồng/kg

Người dân xếp hàng đi hiến máu sau thông tin khan hiếm máu điều trị

20:43:55 30/11/2021
Sau khi thông tin về kho máu điều trị dự trữ đã cạn kiệt do dịch bệnh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu, hàng nghìn người dân, sinh viên đã nô nức tham gia hiến máu, số đơn vị máu thu về tăng ...

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

20:43:16 30/11/2021
Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng

Ninh Thuận: Rơi xuống kênh sau nhà, anh trai đuối nước, em gái mất tích

20:38:45 30/11/2021
Hai anh em dẫn nhau ra bờ kênh chơi, trượt chân xuống làm người anh đuối nước, bé gái bị mất tích đang được lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài, cá bơi đi hết, người nuôi ôm mặt khóc

19:44:10 30/11/2021
Tính đến chiều 18/11, khoảng 2.100 ha diện tích hoa màu trên địa bàn huyện MĐrắk bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, mưa lũ làm nước tại hồ thủy lợi thuộc xã Ea Riêng dâng nhanh, gây sạt lở, có khả năng vỡ đập cao

"Siêu" nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô

19:40:00 30/11/2021
Ngày 30/11, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2021 tại các tỉnh, thành đã về Thủ đô để chuẩn bị dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021

Bắc Giang: Thu hơn 6 tỷ/năm từ bán mật ong rừng, nông dân huyện miền núi này khấm khá hẳn lên

19:37:10 30/11/2021
Hợp tác xã ong mật hữu cơ Sơn Động (huyện Sơn Động, Bắc Giang) được thành lập 2014 với chỉ 29 thành viên thì đến nay đã tăng lên có 44

Giá mít thái hôm nay 30/11: Các "tay to" thu gom lý giải vì sao người Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây

19:33:39 30/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 30/11 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Giá mít Tiền Giang tại vườn cao nhất 13.000 đồng/kg, giá mít Hậu Giang cao nhất 12.000 đồng/kg

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương

19:27:11 30/11/2021
Đây là một trong những hình thức mà xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã triển khai nhằm hỗ trợ các gia đình có tất cả thành viên thuộc diện F0, F1 phải đi cách ly tập trung bởi dịch Covid-19

Đằng sau một cánh cổng "ảo", 2.000 hợp đồng bán nông sản đã được ký kết, trị giá 300 tỷ đồng

19:23:37 30/11/2021
Lần đầu tiên có một cổng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain dành cho các hợp tác xã (HTX) giới thiệu, giao dịch các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Nông dân tỉnh Tây Ninh ăn ngủ không yên vì giá phân tăng gấp đôi mà giá nông sản...thấp

19:18:50 30/11/2021
Khi nỗi lo nông sản rớt giá còn chưa nguôi thì giá phân bón vật vẫn tiếp tục tăng cao. Nông dân càng thêm ăn ngủ không yên vì vòng lẩn quẩn giá phân tăng mà giá bán ra lại thấp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kêu gọi mua hàng trăm tấn cá, hàu cho nông dân trước “lệnh” di dời

19:16:15 30/11/2021
Được biết, đầu tháng 12, một số hộ nuôi thủy sản trên sông Mỏ Nhát, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phải di dời nên Sở NNPTNT đã kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay tiêu thụ thủy hải sản giúp các hộ dân

Ninh Thuận: Phát hiện thi thể bị nước lũ cuốn trôi trên suối Rộng

19:06:09 30/11/2021
Người dân địa phương phát hiện thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi trên con suối Rộng thuộc địa bàn thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) liền báo cơ quan chức năng

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Kh'mer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng

19:01:48 30/11/2021
Ông Sơn By là một lão nông dân tộc Khmer-người uy tín trong vùng, đặc biệt ông trồng được vườn cây ăn trái đặc sản đẹp vô cùng

Bí thư TP.HCM đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19

18:52:06 30/11/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân

Vì sao một doanh nghiệp trồng thanh long tiêu chuẩn toàn cầu ở tỉnh Bình Thuận thua lỗ hơn 18 tỷ đồng?

18:42:13 30/11/2021
Ngày 29/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Kính, giám đốc Công ty TNHH-XNK Cao Thành Phát (Km 30 huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), cho biết từ tháng 4/2021 dịch Covid-19 bùng phát đến nay, rồi giá xăng dầu, giá phân bón ...

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới