Nhân dân tệ ‘lên ngôi’ tại Nga
Ngân hàng trung ương Nga ( BoR ) đang cảm nhận sức nóng của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây do sự liên quan của Nga với tình hình ở Ukraine.
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một báo cáo công bố tuần trước, BoR cho biết họ có ít lựa chọn dự trữ ngoài đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngân hàng này đánh giá đồng tiền tệ của các quốc gia “không thân thiện” với Nga là kém ổn định và kém thanh khoản hơn đồng nhân dân tệ.
Ngân hàng trung ương Nga cho biết trong một báo cáo: “Tỷ giá hối đoái của những loại tiền tệ này rất biến động, thị trường có tính thanh khoản thấp và ở một số quốc gia có những hạn chế về di chuyển vốn. Đây là một trở ngại đối với việc sử dụng những đồng tiền này”. Tuy nhiên, BoR không nêu rõ loại tiền tệ hoặc quốc gia nào mà họ đang đề cập đến.
Sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào đồng nhân dân tệ cho thấy nền kinh tế nước này ngày càng “cô đơn” trong hệ thống tài chính và thương mại quốc tế. BoR cũng cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ là một thách thức ngày càng tăng đối với đồng USD trong vai trò của một đồng tiền dự trữ và thương mại quốc tế.
Video đang HOT
BoR cho biết vai trò của đồng tiền Trung Quốc như một loại tiền tệ quốc tế và tính thanh khoản của đồng tiền này đã tăng “đáng chú ý” trong những năm gần đây.
Các quốc gia trên thế giới đã quan ngại phương Tây sẽ sử dụng hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD để trừng phạt Nga. Điều này đã khiến một số quốc gia chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ thay thế, bao gồm cả đồng nhân dân tệ, để đa dạng hóa.
Kinh tế Nga đã kiên cường để trụ vững sau 2 năm nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bằng cách định hình lại thương mại từ phương Tây sang phương Đông và các thị trường thay thế khác một cách hiệu quả, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang thúc đẩy giao dịch bằng đồng nội tệ nhằm lách lệnh cấm của phương Tây đối với việc một số ngân hàng Nga sử dụng SWIFT, dịch vụ nhắn tin cho phép các ngân hàng trên toàn thế giới liên lạc về các giao dịch xuyên biên giới.
Mặc dù vậy, sự phụ thuộc của Nga vào đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Các công ty Nga vay bằng đồng nhân dân tệ đang phải đối mặt với chi phí cho vay tăng cao.
Hệ thống tài chính toàn cầu có thể lâm nguy nếu chuyển tiền của Nga cho Ukraine
Một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về trường hợp trên nếu cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear bị kiện vì sử dụng số tiền đang nắm giữ của Nga để chuyển cho Ukraine.
Đài RT ngày 13/3 dẫn nguồn các hãng tin cho biết phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine hai năm trước.
Trong đó, Euroclear (trụ sở ở Brussels, Bỉ) nắm giữ khoảng 191 tỷ euro tài sản của Nga và EU đang có ý định gửi cho Ukraine đợt tiền đầu tiên có giá trị lên tới 3 tỷ euro vào tháng 7 tới. Đây là tiền lãi của số tài sản Nga bị phong tỏa.
Quan chức EU nói trên cảnh báo nếu phương Tây chiếm đoạt số tiền lãi của Nga, Ngân hàng Trung ương Nga có thể sẽ tịch thu khoảng 33 tỷ euro tiền của Euroclear trong kho lưu ký chứng khoán quốc gia ở Moskva. Nga cũng có thể kiện để tịch thu tiền của Euroclear từ các kho lưu ký ở Hong Kong (Trung Quốc) và Dubai (UAE).
Ngoài ra, quan chức EU này cũng cho rằng phương Tây sẽ phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến ổn định tài chính. Ông nói: "Khi cuộc chiến kết thúc và có thể thực hiện các khoản thanh toán, toàn bộ số tiền tạm giữ lại cũng sẽ được chuyển sang Ukraine. Nhưng chúng ta cần giữ lại một lượng đáng kể ở Euroclear... vì Euroclear sẽ phải đối mặt với rất nhiều yêu cầu bồi thường".
Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sản của Nga. Tháng trước, Bộ Tài chính Nga cho rằng bản thân các quốc gia và công ty phương Tây vẫn có tài sản ở Nga và số tài sản này có thể gặp nguy hiểm nếu họ sử dụng tiền lãi từ tài sản Nga bị đóng băng.
Nếu các ngân hàng phương Tây bắt đầu kiện Euroclear vì làm mất tiền đầu tư của họ ở Nga, thì điều này có thể khiến Euroclear "rỗng túi" hoàn toàn.
Ngân hàng Euroclear có tài sản trị giá hơn 37.000 tỷ euro trên toàn cầu, nhưng nếu Euroclear hết thanh khoản trong bối cảnh có nhiều vụ kiện tụng, ngân hàng này có thể buộc phải rút giấy phép, gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Trong khi đó, một số nước phương Tây vẫn không thống nhất được về việc dùng tài sản bị phong tỏa của Nga để viện trợ cho Ukraine. Mỹ và Anh ủng hộ trực tiếp tịch thu tài sản Nga, còn một số quốc gia thành viên EU, như Pháp và Đức, gần đây đã cảnh báo rằng động thái này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định tài chính và làm xói mòn niềm tin vào vị thế đồng tiền dự trữ của đồng euro.
Khác biệt trên đã gây căng thẳng giữa Mỹ và một số nước châu Âu. Các quan chức Mỹ cũng đang gây áp lực với các nước châu Âu để họ ủng hộ động thái chuyển tiền của Nga cho Ukraine.
Hồi cuối năm 2023, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng hành vi này sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào hệ thống tài chính quốc tế và nếu điều đó xảy ra, Nga sẽ bảo vệ các quyền của mình trước tòa án và thông qua các biện pháp khác.
Nhân dân tệ có thế chỗ USD tại Nga? Nhân dân tệ đã vượt qua USD trở thành tiền tệ được giao dịch nhiều nhất ở nước Nga trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây tiếp tục ảnh hưởng đến giao dịch của các ngân hàng Nga. Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg từ báo cáo hàng ngày trên Sàn giao dịch Moscow, lần đầu tiên trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chứng khoán, đồng ruble Nga tăng sau tuyên bố của Tổng thống Trump

Phương Tây tăng cường viện trợ Ukraine, cấm vận Nga

Chiến dịch trục xuất hàng loạt của chính quyền Trump đang phản tác dụng?

FAA khẳng định công tắc nhiên liệu Boeing an toàn

Ông Trump ra tối hậu thư cho Nga, tuyên bố muốn kết thúc xung đột Ukraine

Tổng thống Zelensky muốn nữ Bộ trưởng Kinh tế Ukraine làm thủ tướng

Nhật Bản sẵn sàng nối lại đàm phán hiệp ước hòa bình với Nga khi điều kiện cho phép

Biển Đỏ nóng lên, đứng trước lằn ranh nguy hiểm

EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan

Cuba khôi phục kho nhiên liệu sau vụ hỏa hoạn ở Matanzas

Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với thời tiết cực đoan

Tổng thống Ukraine tiết lộ nội dung các cuộc điện đàm sau khi Tổng thống Trump ra tối hậu thư với Nga
Có thể bạn quan tâm

NSND Mỹ Uyên lên tiếng về bức ảnh khóa môi bạn đồng giới gây xôn xao cõi mạng
Sao việt
17:33:32 15/07/2025
Lời khai của 'bệnh nhân tâm thần' cầm đầu đường dây buôn ma túy ở Hà Nội
Pháp luật
17:16:26 15/07/2025
100 người xuyên đêm tìm người đàn ông mất tích dưới hồ, công an xác định danh tính nạn nhân
Tin nổi bật
17:14:35 15/07/2025
'Trốn' phố thị ồn ào, về Quy Nhơn ngắm rong mơ nhuộm vàng đáy biển
Du lịch
16:42:42 15/07/2025
Tôi bị mẹ của người yêu "ghét ra mặt" vì sai lầm tai hại ngày đầu ra mắt
Góc tâm tình
16:29:32 15/07/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4 món ngon làm "trôi" cả nồi cơm
Ẩm thực
16:11:31 15/07/2025
Harper Beckham thành thiếu nữ thật rồi: Không còn thích bố hôn môi, chụp ảnh cũng giữ khoảng cách vừa phải
Sao thể thao
15:32:24 15/07/2025
Đến lượt tình cũ Jennie khiến 100 nghìn người nóng mắt
Nhạc quốc tế
15:30:22 15/07/2025