‘Nhai sạch’ cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất

Theo dõi VGT trên

Loài vật này được cho là có thể tác động đến cuộc sống của 1/10 dân số trên hành tinh.

Loài vật bé nhỏ gây ra nỗi kinh hoàng của người dân

Châu chấu sa mạc (tên khoa học Schistocerca gregaria) làm một loài châu chấu thuộc Phân bộ châu chấu, là loài vật phá hoại sản xuất nông nghiệp ở châu Phi, Trung Đông, châu Á trong nhiều thế kỷ.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 1

Châu chấu sa mạc là loài vật phá hoại sản xuất nông nghiệp ở nhiều quốc gia. (Ảnh: Pixabay)

Châu chấu sa mạc trưởng thành có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, trên cánh có nhiều chấm màu nâu, chiều dài cơ thể từ 4,5 – 6,0 mm. Trứng châu chấu sa mạc được đẻ thành bọc, quả trứng không cong, màu nâu vàng, dài 0,7 – 0,8 cm. Trứng châu chấu sa mạc thường được đẻ trong đất cát ẩm ở độ sâu khoảng từ 5 – 10 cm dưới mặt đất, trung bình mỗi châu chấu cái chỉ đẻ 2-4 bọc trứng nhưng mỗi bọc trứng chứa từ 100 – 160 trứng, chiều dài bọc trứng khoảng 5 – 8,5 cm.

T.uổi thọ của châu chấu sa mạc thường là 5-6 t.uổi, mới nở có màu trắng nhưng chuyển thành màu xanh đen sau 1 – 2 giờ, đến t.uổi 4 chuyển sang màu nâu hoặc màu vàng rơm với các đốm đen lớn trên cơ thể. Hình dạng châu chấu non giống như châu chấu trưởng thành, nhưng mầu sắc nhạt hơn, không có cánh và cũng chưa có cơ quan sinh sản.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 2

Kích thước đàn châu chấu sa mạc khi di chuyển rất lớn, thường hàng trăm triệu con, có khi hàng tỷ con. (Ảnh: Pixabay)

Kích thước đàn châu chấu sa mạc khi di chuyển rất lớn, thường hàng trăm triệu con, có khi hàng tỷ con, đàn lớn có thể kéo dài 7-8 km. Theo một số tài liệu nghiên cứu, mỗi ngày đàn châu chấu sa mạc có thể di chuyển 120-150 km.

Điều kiện để châu chấu sa mạc sinh sôi

Điều kiện thuận lợi để loài vật này bùng phát thành dịch là trên cát ẩm và đất pha cát. Các cây màu đang vào vụ cấy trồng cũng giúp châu chấu sa mạc sinh sôi nhanh hơn. Ngoài ra, mưa trái vụ xuất hiện nhiều vào mùa xuân năm nay ở các bang miền Bắc đã khiến cho dịch châu chấu sa mạc đến sớm hơn từ 1 đến 2 tháng.

Điều kiện thuận lợi để loài vật này bùng phát thành dịch là khi cây màu đang vào vụ cấy trồng. (Ảnh: Pixbay)

Video đang HOT

Biến đổi khí hậu được cho là tác nhân làm trầm trọng thêm nạn châu chấu sa mạc. Cùng với đó, những cơn mưa do các cơn bão nhiệt đới cũng là một trong những yếu tố hình thành nên 1 thảm thực vật tươi tốt, giúp cho châu chấu phát triển và sinh sôi.

Sức tàn phá của châu chấu sa mạc

Tính toán của các nhà khoa học cho thấy, một con châu chấu có thể ăn một lượng cây cỏ bằng trọng lượng cơ thể mình, tức là từ 5 đến 10 gram. Một đàn châu chấu một ngày có thể tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương khẩu phần của 35.000 người.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 3

Một đàn châu chấu một ngày có thể tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương khẩu phần của 35.000 người. (Ảnh: Pixabay)

Mỗi ngày, những đàn châu chấu phá hoại ăn tới 1,8 tấn thực vật và so sánh một đàn châu chấu có quy mô trung bình cũng có thể phá hủy lượng cây trồng đủ để nuôi sống 2.500 người trong cả năm.

Với một đàn lớn, có tới hàng chục triệu con châu chấu sa mạc đói khát di chuyển qua hàng chục đến hàng trăm kilômét, loài vật này có thể nhai “sạch sành sanh” một cánh đồng chỉ trong vài phút.

Loài vật này có thể nhai “sạch sành sanh” một cánh đồng chỉ trong vài phút. (Ảnh: NatGeo)

Các nhà khoa học còn cho biết thêm khi tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng diễn biến phức tạp, tình hình sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Chính bởi khả năng di chuyển rộng mà châu chấu sa mạc được cho là có thể tác động đến cuộc sống của 1/10 dân số trên hành tinh.

Trong lịch sử, những năm xảy ra nạn châu chấu sa mạc được gọi tên là “năm châu chấu”, đó là khi chúng hoành hành và gây ra hậu quả lớn. Đối với những người dân, sự xuất hiện của đàn châu chấu sa mạc là cả một đại nạn. Loài vật này có mặt ở khắp mọi nơi và làm ảnh hưởng tới các hoạt động thường nhật. Châu chấu sa mạc cản trở giao thông; tràn vào mọi ngõ ngách và nơi đâu cũng là điểm dừng chân của chúng.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 4

Châu chấu sa mạc được cho là có thể tác động đến cuộc sống của 1/10 dân số trên hành tinh. (Ảnh: Pixabay)

Không những thế, với những trang trại và vườn cây ăn quả, đàn châu chấu sa mạc là một “cơn bão quét” khủng khiếp. Các nhà khoa học cho biết, nạn châu chấu sa mạc vẫn đang là mối nguy gây hại cho các quốc gia và đe dọa an ninh lương thực hàng chục triệu người. Giới quan chức ở một số nước cho biết, họ đã phải sử dụng thuốc trừ sâu liều cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc đối phó với dịch hại châu chấu. Thậm chí, sau đợt dùng thuốc trừ sâu, những đàn châu chấu sa mạc còn sinh sôi nhiều bất thường. Dường như, những con châu chấu sa mạc rất khó để diệt trừ. Lý do là gì?

sao châu chấu sa mạc khó t.iêu d.iệt?

Những năm đại dịch Covid diễn ra cũng chính là thời điểm nạn châu chấu sa mạc hoành hành nghiêm trọng nhất. Từ đầu tháng 12/2019, những đàn châu chấu sa mạc lớn với số lượng lên đến 400 tỷ con bắt đầu hình thành phía Đông Ethiopia và Bắc Somalia, khu vực Đông Bắc Phi còn gọi là Vùng Sừng châu Phi. Sau đó đàn châu chấu tiếp tục sinh sôi và tách thành nhiều đàn, có những đàn rộng đến 2.500 km2, bay qua khu vực biên giới nhiều quốc gia.

Loài vật này nhanh chóng lan rộng sang một loạt nước châu Phi khác cũng như một số nước Trung Đông và châu Á, gồm: Kenya, Djibouti, Eritrea, Tanzania, Uganda, Sudan, Nam Sudan, Yemen, Ả-rập Xê-út, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc. Tổ chức FAO cho rằng đây là quãng thời gian dịch châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, đe dọa an ninh lương thực của nhiều quốc gia châu Phi cũng như trên khắp thế giới.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 5

Những năm đại dịch Covid diễn ra cũng chính là thời điểm nạn châu chấu sa mạc hoành hành nghiêm trọng nhất. (Ảnh: Pixabay)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận định rằng có 3 nguyên nhân chính khiến châu chấu sa mạc khó lòng bị t.iêu d.iệt.

Thứ nhất, bằng chứng là các nghiên cứu sâu trong một khoảng thời gian dài cho thấy, châu chấu sa mạc đã bất ngờ thay đổi thói quen cũ và bắt đầu di chuyển, hoạt động theo hướng bầy đàn hơn là những cá thể riêng biệt như cũ.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 6

Các nhà khoa học nhận định châu chấu sa mạc là một trong những loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất. (Ảnh: Pixabay)

Lí do khiến loài vật di cư theo đàn là để tự vệ. Khi cảm thấy nguy hiểm, chúng chỉ nhảy về phía trước. Chuyển động này được lặp đi lặp lại ở nhiều con châu chấu trong một nhóm, trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy “đoàn di cư” tiến lên phía trước.

Thứ hai, châu chấu sa mạc đã thay đổi màu sắc và kích thước, nếu như trước đây chúng có màu xanh lá cây hoặc màu nâu đốm thì nay đã chuyển sang màu vàng rực để phù hợp hơn với môi trường xung quanh.

Thứ ba, châu chấu sa mạc đã thay đổi hình dạng bên ngoài nhỏ hơn trong khi não bộ lại lớn hơn. Trong quá trình tiến hóa, những thay đổi về hành vi của loài vật này chỉ xảy ra trong vài giờ.

Nhai sạch cánh đồng trong vài phút, đây là loài vật khó t.iêu d.iệt bậc nhất - Hình 7

Nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để đối phó với đại dịch châu chấu sa mạc khi loài này sinh sôi quá nhiều. (Ảnh: Pixabay)

Với những thay đổi này, các đàn châu chấu sa mạc dễ dàng xâm nhập vào từng lãnh thổ qua đường biên giới. Trước tình hình trên, các nước châu Phi đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để đối phó dịch châu chấu sa mạc và nâng cảnh báo lên mức nguy hiểm đối với hoa màu nông nghiệp. Tại châu Á, nhiều quốc gia cũng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Các cơ quan chính quyền và người dân các nước đang nỗ lực để diệt trừ loài côn trùng này. Cách hiệu quả nhất để kiểm soát châu chấu sa mạc là phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, việc triển khai các chiến dịch phun thuốc trừ cũng không có hiệu quả ngay lập tức. Nhiều quốc gia hiện đang bị châu chấu sa mạc tấn công đã nhiều năm không tiếp xúc trực tiếp loài này và không có chuyên môn để đối phó với loài vật gây hại này. Hơn nữa, ngoài việc tập trung vào việc giảm thiểu thiệt hại do châu chấu sa mạc gây ra, các cơ quan và chính phủ còn phải nỗ lực giải quyết mối quan tâm cấp bách về việc thiếu lương thực. Do đó, đến nay, đại dịch châu chấu sa mạc vẫn là một trong những vấn nạn khó dẹp bỏ nhất.

Dùng máy dò kim loại, người phụ nữ tìm thấy kho báu lớn nhất của người Viking

Đem máy dò kim loại ra cánh đồng, người phụ nữ may mắn tìm được kho báu của người Viking.

Một số các nhà khảo cổ học nghiệp dư ở Đan Mạch lập ra một nhóm tên "Team Rainbow Power". Trong một lần tìm kiếm trên cánh đồng thuộc thành phố Vejen ở Jutland, họ sử dụng máy dò kim loại và tình cờ thấy kho báu vàng lớn nhất của người Viking cổ đại.

Đó là 7 chiếc dây chuyền gồm 6 chiếc bằng vàng và một chiếc bằng bạc. Theo ước tính của Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, những dây chuyền này có niên đại từ năm 900. Với tổng trọng lượng khoảng 900g, đây là kho báu vàng lớn nhất của người Viking từng được phát hiện tại quốc gia này.

Marie Aagaard Larsen, một trong các nhà khảo cổ, cho biết cô tìm thấy chiếc dây chuyền đầu tiên sau khi tìm kiếm trên cánh đồng khoảng 10 phút. Tiếp đó, Larsen cùng với chồng cô là Christian Nedergaard Dreioee và người bạn thân Noergaard Pedersen phát hiện thêm nhiều chiếc dây chuyền vàng khác.

Dùng máy dò kim loại, người phụ nữ tìm thấy kho báu lớn nhất của người Viking - Hình 1

Kho báu 7 sợi dây chuyền của người Viking cổ đại. (Ảnh: Tech Times)

Sau khi thu thập số cổ vật này, họ nhờ chuyên gia Lars Grundvad ở Bảo tàng Sønderskov thẩm định giúp. Grundvad nói hai trong số 7 chiếc dây chuyền được chế tạo theo phong cách Jelling gắn liền với tầng lớp quý tộc trong xã hội Viking.

Peter Pentz, chuyên gia về người Viking ở Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch cho hay, những chiếc dây chuyền có thể là tặng phẩm của vua Viking dành cho bề tôi trung thành hoặc quân đồng minh. Chúng có thể bị chôn vùi trong một nghi lễ hoặc do ai đó chôn xuống đất với mục đích cất giữ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chú heo 200kg được nuôi làm "thú cưng", chủ chiều như con, biết mở vòi nước tắm
16:31:31 16/07/2024
Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng
22:19:24 16/07/2024
Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời
06:36:56 17/07/2024
Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang
22:44:08 15/07/2024
Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'
06:43:24 16/07/2024
Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!
20:03:06 16/07/2024
"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu
21:34:18 15/07/2024
Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?
23:25:41 16/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Dân mạng 'tấn công' Thanh Hằng vì liên quan đến bài viết của Hoàng Thùy
15:58:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh

20:17:30 15/07/2024
Theo Sci-News, một nhóm khoa học gia từ Đại học Bristol (Anh) đã thành công trong việc đi tìm tổ tiên chung phổ quát cuối cùng (LUCA), một vị thủy tổ giả thuyết của tất cả sinh vật trên Trái Đất và có thể là nhiều hành tinh khác.

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời

06:42:28 15/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những khả năng phi thường của các loài động vật.

Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'

18:11:44 14/07/2024
Đúng thật là gõ đầu trẻ luôn. Không trượt phát nào. Cơ mà lần sau ra đường nhớ cho bé đội nón bảo hiểm nhé chị gái ơi , một người trêu.

Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!

15:04:26 14/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, đôi khi ta bắt gặp những hành vi của động vật khiến chúng ta phải kinh ngạc và thán phục.

Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung

14:52:34 14/07/2024
Nghe có vẻ khó tin, nhưng một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng hà mã, một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất thế giới, có thể bay lên không trung trong thời gian ngắn khi chúng chạy nhanh.

Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?

14:28:34 14/07/2024
Vào tháng 12 năm 2016, một người chăn cừu ở Thanh Hải, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc chiến sinh tử khi bị một con sói xám tấn công.

Có thể bạn quan tâm

2 nàng Tấm ồn ào của phim Việt: Người từng đóng c.ảnh n.óng, người có nhan sắc ăn đứt sao Hoa ngữ

Hậu trường phim

21:40:07 17/07/2024
Sau khi ekip sản xuất phim điện ảnh kinh dị Con Cám chia sẻ thông tin về các diễn viên Thúy Diễm, Rima Thanh Vy, Lâm Thanh Mỹ lần lượt đóng các vai Mẹ Cám, Tấm và Cám, mạng xã hội bùng nổ thông tin tranh cãi.

Phản ứng của Thanh Hằng khi bị Hoàng Thùy tố thẳng tên

Sao việt

21:34:32 17/07/2024
Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội, siêu mẫu Thanh Hằng đến nay chưa đưa ra phát ngôn hay động thái lên tiếng về vụ việc.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố

Tv show

20:37:38 17/07/2024
Chiều nay (17/7), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi Nữ hoàng vũ đạo đường phố vừa được diễn ra.

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 6: 'Bộ ba' sẽ khởi nghiệp lại ra sao?

Phim việt

20:27:58 17/07/2024
Vui lên nào, anh em ơi tập 6: Tiến tuyên bố khởi nghiệp lại; Bộ ba ở chung nhà; Tiến vẫn lén về nhà treo cá ngoài cổng cho vợ con.

Taylor Swift dẫn đầu doanh số album tại Mỹ nửa đầu năm 2024

Nhạc quốc tế

20:10:37 17/07/2024
Dữ liệu này xem xét các xu hướng âm nhạc từ đầu năm nay, bao gồm số liệu phát trực tuyến, doanh số bán album cùng những phiên bản biến thể album.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/7: Song Tử khó khăn, Bọ Cạp nóng vội

Trắc nghiệm

19:51:18 17/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 18/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Song Tử cần lạc quan và tích cực hơn, Bọ Cạp cần kiên nhẫn hơn.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

Pháp luật

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...