Chánh văn phòng của Joe Biden nói rằng chính quyền Trump không lập kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 trong những tháng cuối nhiệm kỳ.
“Quy trình phân phối vaccine, đặc biệt là cho cộng đồng nói chung, ngoài các viện dưỡng lão và bệnh viện, đã không thực sự tồn tại khi chúng tôi vào Nhà Trắng”, tân Chánh văn phòng Ron Klain nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC ngày 24/1.
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người phụ nữ ngồi trong xe tại California ngày 22/1. Ảnh: AFP .
Biden, người nhậm chức hôm 20/1, đã hứa hẹn một cuộc chiến quyết liệt chống lại đại dịch đã giết hơn 400.000 người ở Mỹ dưới thời Trump. Ông đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm một số lệnh về phân phối vaccine.
Biden có kế hoạch hợp tác với chính quyền bang và địa phương để thiết lập các điểm tiêm chủng tại các trung tâm hội nghị, sân vận động và phòng gym. Chính quyền mới cũng sẽ triển khai hàng nghìn nhân viên y tế từ các cơ quan liên bang, quân y và chuỗi nhà thuốc để tăng cường tiêm chủng, đồng thời đưa giáo viên và nhân viên bán hàng tạp hóa vào nhóm được tiêm trước.
Chính quyền Trump đã đặt mục tiêu tiêm cho 20 triệu người trước khi hết năm 2020. Tuy nhiên, đến ngày 23/1 Mỹ mới hoàn thành được mục tiêu đó.
“Chúng tôi đã thấy vấn đề này trên khắp đất nước, khi hàng triệu liều được phân bổ nhưng chỉ khoảng một nửa số đó được tiêm”, Klain nói. “Vì vậy, quá trình tiêm vaccine là một quá trình khó khăn. Nước chúng ta đang bị tụt lại trong vấn đề này”.
Xét về số người đã tiêm vaccine trên 100 người, Mỹ đứng thứ 5 thế giới với mức 6,2. Trong khi đó, Israel là quốc gia dẫn đầu với mức 39,79, theo sau là UAE, Anh và Bahrain.
Cháy nhà máy vaccine lớn nhất thế giới, 5 người chết
Lửa bùng lên tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19, khiến 5 người thiệt mạng.
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những đám khói dày đặc, cuồn cuộn bốc lên từ một tòa nhà thuộc Viện Huyết thanh ở thành phố Pune, bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ chiều nay. Lửa bùng lên tại cơ sở đang được xây dựng trên khuôn viên rộng 40 ha.
Các báo cáo cho biết khu phức hợp bị cháy nằm cách cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 vài phút lái xe. Có tới 9 tòa nhà đang được xây tại khu phức hợp để nâng cao năng lực sản xuất vaccine.
Khói bốc lên từ đám cháy ở Viện Huyết thanh Ấn Độ hôm nay. Ảnh: India Today .
"Năm người đã chết", Murlidhar Mohol, thị trưởng Pune cho hay. Thi thể các nạn nhân được phát hiện sau khi đám cháy được kiểm soát.
"Chúng tôi vô cùng đau buồn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người đã mất", Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh, đăng Twitter, song không cung cấp thêm chi tiết.
Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.
Viện Huyết thanh Ấn Độ, cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19 Covishield do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Công ty khẳng định việc sản xuất vaccine chống đại dịch không bị ảnh hưởng do hỏa hoạn.
Viện Huyết thanh, được thành lập năm 1966 bởi Cyrus Poonawalla, cha của Adar. Cơ sở này sản xuất 1,5 tỷ liều vaccine mỗi năm, gồm vaccine chống bại liệt, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, và xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia.
Viện Huyết thanh cũng có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều cho Cơ chế Covax, một nỗ lực do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt để thu mua và phân phối vaccine Covid-19 cho các nước nghèo.
Phép màu vaccine Covid-19 Sau nhiều tháng vật lộn với căng thẳng và áp lực, các nhân viên y tế đón nhận hy vọng mới khi nhận được những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên. Một tháng sau khi nữ y tá Sandra Lindsay ở New York được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên, niềm hi vọng đã lan tỏa nhờ tiến trình triển khai vaccine nhanh...
Tin mới nhất
Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa
15:37:30 06/03/2021
Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trên Sao Hỏa, di chuyển khoảng 6m và đi một đoạn trong miệng núi lửa Jezero.
Iran thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân
15:28:49 06/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif ngày 5/3 cho biết Iran sẽ sớm đưa ra bản kế hoạch hành động “mang tính xây dựng” liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.
Đánh bom xe khiến hàng chục người thương vong ở Somalia
14:30:50 06/03/2021
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra tối 5/3 bên ngoài một nhà hàng nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu của Somalia.
Việt Nam kêu gọi Myanmar chấm dứt bạo lực, hướng tới giải pháp thỏa đáng
14:25:54 06/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 5/3 đã họp về tình hình khủng hoảng ở Myanmar với sự tham dự của Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ Christine Schraner Burgener.
Vì sao Tổng thống Biden ra lệnh ngừng không kích Syria lần 2 vào phút chót?
14:24:48 06/03/2021
Một số nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu lên kế hoạch triển khai hai cuộc không kích riêng rẽ tại Syria trong tuần trước, song trên thực tế chỉ có một cuộc tấn công diễn ra.
Tổng thống Biden gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Iran
14:18:02 06/03/2021
Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với Iran. Lệnh này đã được triển khai và duy trì trong suốt 42 năm qua.
Thủ đô Moskva (Nga) chấm dứt lệnh buộc người già, người bệnh mãn tính ở trong nhà
14:13:37 06/03/2021
Ngày 5/3, Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin, đã chấm dứt lệnh ở nhà bắt buộc đối với những người từ 65 tuổi trở lên và những người mắc bệnh mãn tính do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang dần được cải thiện.
Ba nữ sinh Singapore cứu người bị nạn
14:07:16 06/03/2021
Ngày 10/2, đang trên đường về nhà, ba nữ sinh 16 tuổi trường Trung học Dunman St John Brigade gặp một vụ tai nạn và sơ cứu người bị thương.
Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức 'cao nhất mọi thời đại'
13:56:28 06/03/2021
Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức cao nhất mọi thời đại nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới.
Giá một liều vaccine COVID-19 trên ‘mạng đen’ lên tới 11,5 triệu đồng
13:29:57 06/03/2021
Các chuyên gia phát hiện ra các mẩu quảng cáo rao bán ba loại vaccine COVID-19 trên mạng đen (darknet - mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm).
Singapore tăng nặng hình phạt với các đối tượng xâm hại tình dục
11:21:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức Singapore cho biết nước này sẽ tăng nặng hình phạt đối với các đối tượng phạm các tội danh xâm hại tình dục.
COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/3: Thế giới xấp xỉ 2,6 triệu người tử vong; EU 'thích' vaccine Nga
11:14:36 06/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 407.923 trường hợp mắc COVID-19 và 7.813 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên trên 116,6 triệu ca bệnh, trong đó xấp xỉ 2,6 triệu người không qua khỏi.
Indonesia cảnh báo nguy cơ động đất lớn và sóng thần
11:11:35 06/03/2021
Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG) đã ghi nhận sự gia tăng các hoạt động địa chấn ở khu vực phía Nam của tỉnh Đông Java trong 5 năm qua. Điều này có thể kích hoạt nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn hoặc thậm chí...
WHO nói giữa tháng 3 công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona
10:53:45 06/03/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-3 cho biết các phát hiện điều tra về nguồn gốc virus corona của đoàn công tác do WHO chủ trì sẽ được công bố vào giữa tháng 3.
Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử
09:33:38 06/03/2021
Luật bảo vệ sông Dương Tử vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Có một số lý do khiến Trung Quốc phải ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một lưu vực sông cụ thể như vậy.
Ám ảnh bức hình nữ sinh viên Myanmar tử vong do bị bắn trúng đầu khi tham gia biểu tình
09:29:49 06/03/2021
Khi tham gia biểu tình phản đối quân đội Myanmar làm đảo chính lật đổ chính quyền dân sự, nữ sinh viên đại học này đã bị bắn trúng đầu và tử vong.
Trường mầm non Trung Quốc chỉ phục vụ ăn chay cho học sinh
09:14:02 06/03/2021
Hôm 4/3, cơ quan giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tiến hành điều tra về một trường mầm non chỉ cung cấp khẩu phần ăn chay cho học sinh.
Campuchia bác bỏ thông tin người Trung Quốc tử vong do Covid-19
08:30:06 06/03/2021
Đêm 4/3, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo chính thức bác bỏ thông tin: một bệnh nhân người Trung Quốc bị tử vong do Covid-19. Kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy, bệnh nhân này bị tử vong do sốc ma túy.
Tỷ giá USD ngày 6/3: Đạt đỉnh 3 tháng qua
07:47:08 06/03/2021
Đồng USD hôm nay (6/3) tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua sau bài phát biểu mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh, đạt gần 150 nghìn tỷ/ngày
07:44:55 06/03/2021
Ngân hàng Nhà nước cho biết, doanh số giao dịch liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 739.116 tỷ đồng, bình quân 147.823 tỷ đồng/ngày, mức cao nhất từ trước tới nay.
Thái Lan cân nhắc xây dựng thêm sân bay để hỗ trợ du lịch trong nước
07:36:52 06/03/2021
Cục Cảng hàng không Thái Lan đã tiến hành nghiên cứu khả thi cho một sân bay ở tỉnh Bueng Kan và dự kiến sẽ phân bổ 3,5 tỷ baht (khoảng 115 triệu USD) vào năm 2022 để xây dựng sân bay này.
Trung Quốc nêu bật các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới
07:10:11 06/03/2021
Trung Quốc sẽ thực thi chiến lược ưu tiên việc làm, mở rộng nhóm thu nhập trung bình, mở cửa các lĩnh vực viễn thông, Internet, giáo dục, đối với các nhà đầu tư nước ngoài một cách có trật tự.
COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch
02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...
Campuchia: Phạt tù tới 10 năm đối với người cố tình lây bệnh COVID-19
02:40:42 06/03/2021
Với sự đồng thuận tuyệt đối, ngày 5/3, Quốc hội Campuchia thông qua một dự luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó nêu rõ các hình phạt tài chính và án tù đối với những người ...
Thế giới đã ghi nhận trên 116,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2
02:38:35 06/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 116.354.535 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.583.824 ca tử vong. Gần 92 triệu bệnh nhân đã bình phục.
Đan Mạch phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người từ 65 tuổi trở lên
02:36:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức y tế Đan Mạch đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên, khi viện dẫn kết quả nghiên cứu về vaccine này ở Scotland (Vương quốc Anh).
Lở tuyết nghiêm trọng ở Afghanistan khiến hơn 14 người thiệt mạng
02:35:30 06/03/2021
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở tỉnh Badakhshan, thuộc khu vực vùng núi phía Bắc Afghanistan sáng 5/3.
Ngoại trưởng Singapore: Dùng vũ khí chống lại dân là 'đỉnh cao ô nhục quốc gia'
02:28:25 06/03/2021
“Đỉnh cao của nỗi ô nhục quốc gia là khi lực lượng vũ trang của một nước sử dụng vũ khí chống lại người dân của họ”, Ngoại trưởng Singapore nói.
Các nước Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran
02:26:26 06/03/2021
Liên đoàn các quốc gia Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào các vấn đề nội bộ của Arab.